Phân tích bài thơ Thương vợ của Tú Xương – Văn học 11

Phân tích bài thơ Thương vợ – Ngữ văn 11 của Tú Xương

Image about: Phân tích bài thơ Thương vợ của Tú Xương – Ngữ văn 11

Video về: Phân tích bài thơ Thương vợ – Ngữ văn 11 của Tú Xương

Wiki Phân tích bài thơ Thương vợ – Ngữ văn 11 của Tú Xương

Phân tích bài thơ Thương vợ của Tú Xương – Văn học 11 -

Bạn đang xem: Phân tích bài thơ Thương vợ – Ngữ văn 11 của Tú Xương Trong Cungdaythang.com

Vẻ đẹp của người phụ nữ Việt Nam từ xưa đã trở thành nguồn cảm hứng bất tận cho bao tâm hồn nghệ sĩ. Phân tích bài thơ Thương vợ của Tú Xương, người đọc sẽ cảm nhận được những vất vả, khó nhọc cũng như đức hy sinh cao cả của người phụ nữ Việt Nam. Không những thế còn thể hiện sự đồng cảm sâu sắc của nhà thơ Tú Xương với người vợ của mình. Trong bài viết này, Cungdaythang.com sẽ giúp bạn Phân tích bài thơ Thương vợ của Tú Xương để thấy được cái hay về nội dung cũng như nghệ thuật của tác phẩm.

Những nét chính về Tú Xương và tác phẩm Thương vợ

Tiếp theo Phân tích bài thơ Thương vợ của Tú XươngNgười đọc cần biết phần tóm tắt về tác giả cũng như tác phẩm.

Tóm tắt về tác giả Tú Xương

Tế Xương tên thật là Trần Tế Xương, được biết đến là một nhà thơ hiện thực. Giọng thơ của anh mang ý nghĩa sâu sắc. Ngoài ra, các công trình Thơ anh cũng trữ tình, đầy cảm xúc của một trái tim chân thành và tận tụy. Phân tích bài thơ Thương vợ, người đọc sẽ thấy được những tâm tư chất chứa trong một nhà thơ tài hoa nhưng kém may mắn, hết lòng vì vợ con. Nhẹ nhõm mà sâu sắc, Tú Xương thực sự gây được thiện cảm trong lòng người đọc.

Cuộc đời Tú Xương trải qua những thăng trầm trong thi cử, mọi lo toan trong gia đình đều do vợ ông gánh vác. Nhà thơ kết hôn rất sớm với cô gái quê Phạm Thị Mận và có với nhau 8 người con. Nhà nghèo, lại đông con, nền giáo dục lại xuống cấp trong thời kỳ Nho học suy tàn nên mọi chi tiêu trong gia đình đều do bà Tú gánh vác. Bà Mẫn được coi là người phụ nữ tiêu biểu cho phụ nữ Việt Nam : tquan tâm, yêu chồng, thương con, nhẫn nại quên mình.

Nội dung chính của bài thơ Thương vợ

Người đã truyền cảm hứng cho Tú Xương viết nên tác phẩm này vừa là lời tâm sự, vừa là bài ca về những đức tính cao đẹp của người vợ nói riêng và của người phụ nữ Việt Nam nói riêng. Cùng với nhau Phân tích bài thơ Thương vợ của Tú Xương để trải nghiệm vẻ đẹp tuyệt vời của họ.

Hai sự cấu kết khi phân tích bài thơ Thương vợ của Tú Xương.

Ngay từ những câu thơ đầu tiên khi phân tích bài thơ Thương vợ, người đọc đã thấy nhà thơ bộc lộ một cách sâu sắc hoàn cảnh gia đình của mình:

“Năm năm buôn bán trên sông mẹ

Một chồng nuôi năm con “

Người đọc không thể không suy ngẫm về những cụm từ đầu tiên có trong đó. Cụm từ “quanh năm” được đặt ở đầu câu như một sự đồng cảm, đồng thời. ngưỡng mộ rằng nhà thơ đối với vợ anh lúc đó đã thấm nhuần công việc và cuộc sống như một thói quen, nhưng bà Tú đã từng trải. Phân tích bài thơ Thương vợ, người đọc sẽ thấy được tình cảm mà nhà thơ đã thầm gửi gắm trong từng câu chữ của mình.

Cụ thể, nó còn gợi nhớ đến đức tính cần cù, chịu thương, chịu khó của người phụ nữ Việt Nam quanh năm vun vén cho gia đình. Nhưng điều đáng nói, việc buôn bán của người vợ không phải ở chợ mà ở “mom sông”. Điệp ngữ “Sông Mẹ” gợi lại con kênh nhỏ nhỏ, đồng thời gợi lên những nhọc nhằn của cuộc sống tấp nập. Nhà thơ không dùng bến sông, bờ sông mà dùng “bờ sông” để nói lên nỗi vất vả nhưng cũng đầy hiểm nguy của bà Tú. Không chỉ vậy, cụm từ còn gợi sự hấp dẫn, trống trải nhưng lạnh lùng.

Câu thơ thứ hai là lời chia sẻ của tác giả. Phân tích bài thơ Thương vợ, hẳn bạn đọc sẽ không thể bỏ qua nội dung có trong bài thơ này. Nhà thơ đã trình bày mục tiêu quan trọng, cũng là động lực lớn lao cho nỗi khổ của người vợ, đó là gia đình: “Nuôi năm con nên chồng một người”. Chỉ có vợ tôi về muộn nhưng không chỉ riêng ai.

“Năm con, một chồng” – Việc sử dụng con số này cho thấy gánh nặng trên đôi vai nhỏ bé của người vợ. Sâu xa hơn, người đọc còn nhận thấy nhát của tác giả tại Không giúp gì cho gia đìnhsau ngậm ngùi nhìn vợ ướt mưa. Một từ đổ tội nhưng cũng lòng biết ơn vô hạn nhưng nhà thơ dành cho đó là vợ của bạn.

Hai câu thực khi phân tích bài thơ Thương vợ của Tú Xương

Ở những dòng dưới đây, khi phân tích bài thơ Thương vợ, người đọc sẽ hiểu sâu sắc hơn nỗi khổ và nỗi sợ hãi dai dẳng của người vợ:

“Nuốt thân cò khi vắng.

“Nhăn nước vào mùa đông”

Nhà thơ Tú Xương thật tài tình khi truyền tải hình ảnh người vợ, người phụ nữ Việt Nam qua hình ảnh “con cò”. Điều này cho thấy thơ ông mang đậm tính dân tộc. Phân tích bài thơ Thương Vợ, người đọc không thể bỏ qua những câu thơ này bởi nó mang đậm bản chất Á Đông. Cánh cò từ xa xưa Bà là hiện thân của hình ảnh người phụ nữ cần cù, chịu thương, chịu khó nhưng giàu đức hi sinh.

Ca dao xưa thường có những câu thơ tả cảnh, khắc họa đậm nét nỗi vất vả của người phụ nữ.

“Con cò bơi bên bờ sông

Gánh cơm cho chồng khóc ”

Phân tích bài thơ Thương vợ của Tú Xương Chúng ta thấy rằng hình ảnh người vợ cũng không nằm ngoài quy luật này. Bằng cách đặt các tính từ “bơi”, “eo” với phép đảo ngữ, nhà thơ như muốn nhấn mạnh những vất vả trong cuộc sống bận rộn của bà Tú nói riêng và người phụ nữ Việt Nam nói chung.

“Chiếc thuyền đông” hiện lên vẻ hoang vắng và lạnh lẽo của không gian, như làm nổi bật nỗi cô đơn của người phụ nữ. Không gian rộng lớn càng khắc họa rõ nét hơn hình ảnh cô đơn của người phụ nữ ấy, muốn ăn thịt thân hình nhỏ bé của mình. Đó là khả năng dám đối mặt và vượt qua mọi hoàn cảnh chăm sóc chồng con của phụ nữ.

Phân tích bài thơ Thương vợ, người đọc có cảm giác như nhà thơ đã tạc nên hình tượng người phụ nữ Việt Nam với vẻ đẹp vượt thời gian. Các bà, các mẹ, các chị chăm chỉ hơn “con cò”

Phân tích bài thơ Thương vợ của nhà thơ Tế Xương

Hai bài văn khi phân tích bài thơ Thương vợ của Tú Xương

Mỗi câu thơ như một dòng tâm tư miên man tuôn chảy, đồng thời cũng là lời thương cảm cho những kiếp người phụ nữ quên mình chăm lo cho gia đình.

“Một số phận, hai món nợ cam chịu”

Năm nắng mười mưa mới dám quản công ”.

Đếm “một, hai” rồi đến “năm, mười” là chuyện thường thấy trong ca dao xưa. Khi phân tích bài thơ Thương vợ, người đọc cũng nhận thấy chất dân gian xuất hiện trong những câu thơ này. Phong cách thơ này được thể hiện rõ nét qua những vần thơ bày tỏ lòng yêu thương, ngưỡng mộ đối với vợ.

Từng câu chữ như thấm đẫm biết bao ân tình mà Tú Xương dành cho người vợ thân yêu của mình. Hai con người đó đến với nhau bằng chữ “nợ”, chỉ “một nhân duyên” mà là “hai nhân duyên”. Tình yêu dạt dào mà nhà thơ dành cho vợ được thể hiện một cách kín đáo qua nhiều mối tình. Tình có se, duyên có phận, biết bao nhiêu. Âu cũng cam chịu “dãi nắng dầm mưa” quả là một công việc khó khăn.

Phép đảo ngữ được nhà thơ sử dụng ở đầu câu một lần nữa lột tả nỗi khổ của bà Tú. Cuộc sống vất vả, nhọc nhằn nhưng bạn đã bao giờ đếm được những công lao chưa? Sự hy sinh của bản thân, đối với người phụ nữ ấy, không chỉ là nghĩa vụ mà còn là trách nhiệm và niềm hạnh phúc ngập tràn. Đến đây, khi phân tích tác phẩm Thương vợ, người đọc thấy rằng hình ảnh bà Tú cũng trở nên thanh tao và đáng quý hơn rất nhiều.

Xem thêm bài viết hay:  Phân tích Đây thôn Vĩ Dạ của Hàn Mặc Tử chọn lọc siêu hay

Hai mối liên hệ khi phân tích bài thơ Thương vợ của Tú Xương

Ở những dòng cuối cùng của bài thơ, nhà thơ đã không kìm được sự hy sinh cao cả thầm lặng của người vợ mà phải thốt lên:

“Cha mẹ sống trong bạc”

Chồng hờ hững? “

Phân tích bài thơ Thương vợ ở những câu thơ cuối này, người đọc có thể thấy thấp thoáng nỗi xót xa và trách nhiệm trong ca dao xưa. Đến đây, bước chân trữ tình của nhà thơ đã dứt, tình cảm bao dung, trân trọng cũng chín muồi. Hãy tiếp tục đọc, chúng ta càng Tôi có thể thấy sự ăn năn và xấu hổ nhưng nhà thơ đang cảm. Nó cũng là Giọng điệu đầy ẩn ý của Tú Xương Nhưng điều đó không dễ mô tả. Cả hai bài thơ tình đều rất mộc mạc, giản dị mà sâu sắc.

Khi phân tích bài thơ Thương vợ, xuyên suốt bài thơ, người đọc có thể thấy được sự áy náy của tác giả khi không giúp được gì cho vợ.

Tuy nhiên, sâu xa hơn, đằng sau những lời hô hoán của người vợ là trái tim tôn trọng, tình yêu, là một trái tim ấm áp của nhà thơ. Nỗi lòng ấy như giọt lệ rơi từ đầu bút, cảm xúc như muốn tan chảy để trở thành một bài thơ chân thực đến nghẹn ngào. Nó không chỉ tình yêu, sự tôn trọng nhưng cũng tình yêu tuyệt vời nhà thơ dành nửa cuộc đời. Bài thơ là tiếng lòng, tâm tư, tình yêu dịu dàng mà Tú Xương dành cho người vợ của mình.

Thơ chứa đựng, Đơn giản mà gần gũi, mộc mạc. Không chỉ vậy, thể thơ với những hình ảnh chọn lọc và những giọng đảo ngữ đã được nhà thơ sử dụng một cách tài tình. Phân tích bài thơ Thương vợ, người đọc sẽ thấy đó là một áng văn tuyệt bút mà có lẽ ngàn đời sau vẫn không khỏi lay động lòng người.

Bài thơ Yêu vợ tôi tính nhân văn sâu sắc với hình ảnh người vợ đảm đang, cần cù, hi sinh. Đó cũng là hình ảnh cao đẹp, khả năng và phẩm giá của người phụ nữ Việt Nam.

Chuyên mục: Câu hỏi thường gặp
# Phân tích # tình # yêu # tình # vợ # của # Tử #Xương # Nhiệt độ # Nhiệt độ

Xem thêm: Nghĩa của từ thất bại là gì, nghĩa của từ thất bại, nghĩa của từ thất bại

[rule_{ruleNumber}]

# Phân tích # tình yêu # tình yêu # tình yêu # vợ # của # Tu #Xuong # Nhiệt độ # Nhiệt độ

Xem thêm chi tiết về Phân tích bài thơ Thương vợ của Tú Xương – Văn học 11 ở đây:

Bạn thấy bài viết Phân tích bài thơ Thương vợ của Tú Xương – Văn học 11 có giải quyết đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?, nếu  không hãy comment góp ý thêm về Phân tích bài thơ Thương vợ của Tú Xương – Văn học 11 bên dưới để bangtuanhoan.edu.vn có thể chỉnh sửa & cải thiện nội dung tốt hơn cho độc giả nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website bangtuanhoan.edu.vn

Nhớ để nguồn: Phân tích bài thơ Thương vợ của Tú Xương – Văn học 11 tại bangtuanhoan.edu.vn

Chuyên mục: Kiến thức chung

Viết một bình luận