Phân tích bài thơ Tương tư của Nguyễn Bính

Phân tích bài thơ Tương tư của Nguyễn Bính

Hình ảnh về: Phân tích bài thơ Tương tư của Nguyễn Bính

Video về: Phân tích bài thơ Tương tư của Nguyễn Bính

Wiki về Phân tích bài thơ Tương tư của Nguyễn Bính

Phân tích bài thơ Tương tư của Nguyễn Bính -

Nguyễn Bính được mệnh danh là “nhà thơ của đất nước”. Tương tư là bài thơ tiêu biểu cho phong cách giản dị, mộc mạc ấy của Nguyễn Bính. Qua bài Phân tích bài thơ Tương tư của Nguyễn Bính, các em sẽ cảm nhận được những cung bậc cảm xúc dạt dào của một chàng trai quê và tình yêu đơn phương của chàng đối với cô gái nhà bên.

Chủ đề: Phân tích bài thơ Tương tư của Nguyễn Bính

Mục lục bài viết:
I. Đề cương cụ thể
II. Bài văn mẫu

Phân tích bài thơ Tương tư của Nguyễn Bính

I. Phân tích dàn ý bài thơ Tương tư của Nguyễn Bính (Chuẩn)

1. Mở bài

– Giới thiệu tác giả, tác phẩm
+ Tác giả Nguyễn Bính được coi là “ông tổ của quê cha đất tổ”
+ Bài thơ “Tương tư” được trích trong tập “Tưởng bước sang ngang”.

2. Cơ thể

– Giới thiệu về “căn bệnh” tương tư của nhân vật trữ tình:
+ Là nỗi nhớ của người yêu đơn phương.
+ Đó là tất cả những gì trong tình yêu đôi lứa… (Còn tiếp)

>> Xem chi tiết Dàn ý Phân tích bài thơ Tương tư của Nguyễn Bính tại đây

II. Bài văn mẫu Phân tích bài thơ Tương tư của Nguyễn Bính (Chuẩn)

Nhà thơ Nguyễn Bính được mệnh danh là “cha cố dân tộc” bởi thơ ông mang đậm phong vị dân gian, mang đến cho người đọc những hình ảnh thân thương, gần gũi về quê hương và những người thân yêu. . Bài thơ “Tâm sự” trích trong tập thơ “Nếu em bước sang một bên” là một trong những sáng tác tiêu biểu cho phong cách thơ “tả thực” của Nguyễn Bính. Bài thơ ca ngợi vẻ đẹp của tình yêu giản dị, nhưng chân thành.

Mở đầu bài thơ, tác giả đã đề cập đến “căn bệnh” không thể tránh khỏi của những đôi trai gái yêu nhau, trong trường hợp này là tình yêu của chàng trai đối với cô gái, đó là tình yêu đơn phương kỳ lạ. mong nhau. Ngày phản hồi:

“Thôn Đoài nhớ thôn Đông”
Một người chín nhớ mười và một người
Mưa gió là bệnh của Trời
Tình yêu là bệnh của tôi, tôi yêu em ”.

Hai địa danh thôn Đoài và thôn Đông là hình ảnh hoán dụ tượng trưng cho bên trai và bên gái, cụ thể chàng trai thôn Đoài nghĩ đến cô gái thôn Đông, phép hoán dụ này đã bộc lộ phẩm chất mộc mạc. giản dị mộc mạc. Điệp ngữ “người một nhà” kết hợp với thành ngữ “chín nhớ mười mong” đã gợi lên tính cách và nỗi nhớ mong ở phương xa, nỗi nhớ ấy chính là căn bệnh của tình yêu, nhà thơ so sánh căn bệnh ấy với lý trí. tất nhiên như quy luật mưa nắng tự nhiên của đất trời. Mưa gió là lẽ tự nhiên của trời cho, tình yêu đôi lứa cũng là điều tất yếu khi yêu, chính sự liên tưởng và ví von lạ mắt đã góp phần thúc đẩy tình yêu chân thành và sâu đậm. Đau lòng có những biểu hiện vừa rõ ràng vừa phức tạp, các mức độ và trạng thái của tình yêu cũng rất cụ thể. Đáng chú ý nhất là sự hờn dỗi, trách móc và mong được tình yêu đáp lại, bởi tình yêu của chàng trai là tình yêu đơn phương, mong đợi sự đáp lại của cô gái:

“Hai làng ở cùng một làng
Tại sao bạn không đến đó?
Ngày qua ngày, ngày này qua ngày khác,
Những chiếc lá xanh đã nhuộm đã trở thành những chiếc lá vàng ”.

Cách nói “hai làng cùng chung một làng”, rồi “bên ấy”, “bên này” tạo không khí thân thiện hơn nên chàng thanh niên trìu mến trách móc rằng “sao bên đó không chuyển sang bên kia? ” ? ” đây “. Khoảng thời gian “ngày này qua ngày khác” gợi lên nỗi nhớ nhung, chán chường của chàng trai, nỗi nhớ của chàng trai đối với người con gái đã nhuộm lá xanh thành vàng, niềm mong đợi trải dài theo năm tháng, tình yêu như chiếc lá, sự mong đợi khiến lòng người héo mòn. , héo mòn, lại mang trong mình căn bệnh thập tử nhất sinh là một nỗi khó chịu không thể nguôi ngoai, đó là lý do chàng trai trách cô gái:

“Nói rằng con đường trả thuyền,
Không có cách nào không có cách nào để đi.
Nhưng đây là một khối,
Dù yêu xa, yêu từ xa… ”

Mỗi câu thơ như một người bạn tri kỷ cho những điều xa vời, xa một gia đình không xa mà vẫn không chịu đi, có khoảng cách là yêu xa chứ không phải yêu xa. địa lý. Lời quở trách này thật sự rất đáng yêu, vì nỗi nhớ đến hoang mang, vì ôm nỗi nhớ một mình mà cảm giác bị thờ ơ, bị bỏ rơi, phải quay ra trách móc, trách móc cũng là một biểu hiện sinh động. của tình yêu. . Trân trọng. Mối tình kéo dài mấy đêm, câu hỏi “Bao giờ bến phà gặp nhau?” và “Hoa Khuê Các, Bươm Bướm Gặp Gỡ?” Biểu tượng chính nói đến sự háo hức khi gặp được người mình yêu, bến nước, hoa bướm là những cặp hình tượng tượng trưng cho tình yêu đôi lứa, nhân vật trữ tình đang nuôi ước mong sớm có ngày. gặp người bạn yêu.

Xem thêm bài viết hay:  Top những câu chửi hay cho người nhiều chuyện thích soi mói

“Nhà tôi có một giàn giầu,
Nhà anh có một hàng cau xen kẽ.
Thôn Đoài nhớ thôn Đông,
Tôi ở quê Đoài, các bạn có nhớ làng nào giàu không? “.

Khổ thơ cuối thể hiện khát vọng tình yêu cháy bỏng của lứa đôi lãng mạn mà vẫn kín đáo, tế nhị, giản dị với hình ảnh cây cau, giàn giầu, thôn Đoài, thôn Đông. Các cặp tương ứng như nhà anh, cau – phủ, thôn Đoài – thôn Đông tượng trưng cho tình nghĩa lứa đôi, khát vọng về một mái ấm gia đình hạnh phúc.

Với thể thơ lục bát quen thuộc trong thơ ca dân gian Việt Nam, gắn liền với những từ ngữ thân thương, giản dị, những hình ảnh quen thuộc, những ví von dân gian và giọng điệu trữ tình lãng mạn, bài thơ “Vợ chồng son” của nhà thơ Nguyễn Bính đã thực sự lay động lòng người bởi một tình yêu chân thành, mộc mạc.

——-CHẤM DỨT———

https://thuthuat.taimienphi.vn/phan-tich-bai-tho-tuong-tu-cua-nguyen-binh-47525n
Trên đây là nội dung bài Phân tích bài thơ Tương tư của Nguyễn Bính, tìm hiểu cụ thể những cung bậc tình cảm của nhân vật trữ tình trong bài thơ, các em có thể tham khảo thêm các bài văn mẫu khác cùng chủ đề. như nhau: Phân tích khổ thơ đầu của bài thơ Tương tư.Cảm nhận bài thơ Tương tư của Nguyễn Bính, Tâm trạng của chàng trai trong ca khúc Bức TườngBình giảng bài thơ Tương tư.

Xem thêm các bài viết hay về Câu hỏi và trả lời văn học

[rule_{ruleNumber}]

# Phân tích của #poems #Tuong #Tuu #by #Nguyen #Binh

Xem thêm chi tiết về Phân tích bài thơ Tương tư của Nguyễn Bính ở đây:

Bạn thấy bài viết Phân tích bài thơ Tương tư của Nguyễn Bính có giải quyết đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?, nếu  không hãy comment góp ý thêm về Phân tích bài thơ Tương tư của Nguyễn Bính bên dưới để bangtuanhoan.edu.vn có thể chỉnh sửa & cải thiện nội dung tốt hơn cho độc giả nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website bangtuanhoan.edu.vn

Nhớ để nguồn: Phân tích bài thơ Tương tư của Nguyễn Bính tại bangtuanhoan.edu.vn

Chuyên mục: Kiến thức chung

Viết một bình luận