Phân tích cơ sở thực tiễn của bản Tuyên ngôn độc lập(hay nhất)

Phân tích cơ sở thực tiễn của bản Tuyên ngôn độc lập

(hay nhất)

Hình Ảnh về: Phân tích cơ sở thực tiễn của bản Tuyên ngôn độc lập

(hay nhất)

Video về: Phân tích cơ sở thực tiễn của bản Tuyên ngôn độc lập

(hay nhất)

Wiki về Phân tích cơ sở thực tiễn của bản Tuyên ngôn độc lập

(hay nhất)

Phân tích cơ sở thực tiễn của bản Tuyên ngôn độc lập

(hay nhất) –

Bạn đang gặp khó lúc làm bài văn Phân tích cơ sở thực tiễn của bản Tuyên ngôn độc lập? Đừng lo! Hãy tham khảo những bài văn mẫu đã được tuyển chọn và biên soạn của bangtuanhoan.edu.vn dưới đây để nắm được cách làm cũng như bổ sung thêm vốn từ ngữ nhé. Chúc các bạn có một tài liệu hữu ích!

Phân tích cơ sở thực tiễn của bản Tuyên ngôn độc lập – Bài mẫu 1

         Trong lịch sử văn học cũng như lịch sử dựng nước, giữ nước, chúng ta đã có ba bản tuyên ngôn độc lập: “Nam quốc sơn hà” (lý Thường Kiệt), “Đại cáo bình Ngô” (Nguyễn Trãi) và đặc thù là “Tuyên ngôn độc lập” của Hồ Chí Minh. Giám định về trị giá của tác phẩm, các ý kiến đều thống nhất lúc nhận định “Tuyên ngôn độc lập” vừa là một văn kiện lịch sử vô giá, vừa là một mẫu mực của văn chính luận. Phần nêu cơ sở pháp lý và cơ sở thực tiễn cho bản tuyên ngôn là minh chứng tiêu biểu cho mẫu mực của nghệ thuật lập luận đó.

          Ở phần mở đầu của bản tuyên ngôn, Hồ Chí Minh đã nêu những cơ sở pháp lý cho bản tuyên ngôn. Cụ thể, Người đã trích dẫn hai bản tuyên ngôn của Mỹ và Pháp để làm căn cứ khẳng định quyền tự do, độc lập của dân tộc. Bản tuyên ngôn độc lập năm 1776 của nước Mỹ viết: “Tất cả mọi người đều sinh ra có quyền đồng đẳng. Tạo hóa cho họ những quyền ko người nào có thể xâm phạm được, trong những quyền đấy, có quyền được sống, quyền tự do và quyền mưu cầu hạnh phúc”. Sau này bản “Tuyên ngôn nhân quyền và dân quyền của Pháp” năm 1791 cũng nói: “Người ta sinh ra tự do và đồng đẳng về quyền lợi”.

        Cả hai bản tuyên ngôn này đều khẳng định lẽ phải về quyền con người. Đó là hai bản tuyên ngôn nổi tiếng toàn cầu thế kỉ XVIII – di sản tư tưởng của nhân loại. Từ lẽ phải về quyền con người, Hồ Chí Minh nâng lên thành quyền dân tộc: “Suy rộng ra, câu đấy có tức là: tất cả các dân tộc trên toàn cầu sinh ra đều đồng đẳng, dân tộc nào cũng có quyền sống, quyền sung sướng và quyền tự do”.

         Tác giả đã giúp toàn cầu hiểu rằng các dân tộc dù da đen hay da trắng, da đỏ hay da vàng đều đồng đẳng như nhau vì tất cả họ đều là con người. Cách lập luận của Hồ Chí Minh thật khôn khéo vì tác giả đã sử dụng thủ pháp “gậy ông đập lưng ông” lúc dùng lời của Pháp và Mỹ để nói với chính họ. Trong tranh luận ko gì thú vị bằng dùng chính lời của đối phương để không chấp nhận đối phương khiến họ rơi vào tình trạng “há mồm mắc quai”. Bác đã dùng cây gậy độc lập để đánh vào lưng những kẻ chuyên đi xâm lược, làm đổ máu và nước mắt của đồng loại nhưng cứ rêu rao về quyền tự do, đồng đẳng.

         Dẫn lời của Mỹ và Pháp lên đầu bản tuyên ngôn, người viết tỏ ra trân trọng, đề cao những tuyên ngôn thuộc về lẽ phải… vì thế tranh thủ được sự nhất trí, ủng hộ của nhân dân trên toàn cầu, đặc thù là dư luận tiến bộ ở Pháp và Mỹ. Mặt khác, Hồ Chí Minh đã gián tiếp đặt ba bản tuyên ngôn ngang hàng nhau, ba nền độc lập ngang tầm nhau nhằm trình bày niềm tự hào dân tộc. Cách lập luận đấy còn rất kiên quyết bởi mượn lời của Pháp và Mỹ, Bác đã ngầm cảnh cáo với bọn đế quốc thực dân rằng: Nếu chúng tiếp tục xâm lược Việt Nam có tức là chúng đã phản bội lại truyền thống tư tưởng tốt đẹp của dân tộc, vấy bẩn lên lá cờ tự do đồng đẳng nhân ái nhưng ông cha họ đã từng giương cao. Hành động phi nghĩa đấy sẽ là nguyên nhân đẩy chúng vào kết cuộc bi thương. Cách lập luận ở phần mở đầu của bản tuyên ngôn độc lập thật chặt chẽ, thuyết phục và thông minh. Đoạn văn mở đầu hết sức ngắn gọn, súc tích: chỉ có hai câu trích dẫn, một lời bình luận suy rộng ra, một lời khẳng định: “đó là những lẽ phải ko người nào chối cãi được” đã làm nổi trội cơ sở pháp lý vững chắc về quyền sống, quyền tự do dân tộc, tiêu biểu cho vẻ đẹp mẫu mực của văn chính luận Hồ Chí Minh. Nó như phát súng thổi bùng lên phong trào đấu tranh ở các nước thuộc địa trên toàn cầu.

          Phần hai của bản tuyên ngôn lại làm nổi trội những cơ sở thực tiễn cho lời tuyên bố độc lập. Trước hết, Người đã lập ra một bản cáo trạng những tội ác của thực dân Pháp để phủ nhận công lao “khai hóa”, “bảo hộ” của chúng. Pháp nêu chiêu bài có công “khai hóa” ở Đông Dương nói chung và Việt Nam nói riêng để hợp thức hóa việc quay trở lại Đông Dương và Việt Nam.

         Hồ Chí Minh đã tố cáo tội ác về cả chính trị và kinh tế để đập tan luận điệu xảo trá, bịp bợm đấy: “Về chính trị, chúng tuyệt đối ko cho nhân dân ta một tẹo tự do dân chủ nào. Chúng thi hành những pháp luật man rợ… làm nòi giống ta suy nhược”. Còn về kinh tế, chúng đã “bóc lột dân ta tới tận xương tủy… bóc lột người lao động một cách vô cùng tàn nhẫn”.

          Pháp nêu chiêu bài có công “bảo hộ” Việt Nam, thì Hồ Chí Minh đã tố cáo những tội ác về quân sự để không chấp nhận “công lao” đó của chúng: đó là lúc phát xít Nhật xâm lược Đông Dương, thực dân Pháp đã “quỳ gối đầu hàng mở cửa nước ta rước Nhật” và chỉ trong hai năm, Pháp đã bán nước ta hai lần cho Nhật. Lúc thua trận, bị tước khí giới bởi Nhật, chúng còn nhẫn tâm giết mổ hết số đông tù chính trị tại Cao Bằng. Bằng những lập luận chặt chẽ, lí lẽ gang thép, dẫn chứng thực xác thực, ta có cảm giác Hồ Chí Minh đang lật lại bánh xe lịch sử để quay lại những tư liệu hết sức chân thực nhưng quân thù ko thể chối cãi trong suốt 80 năm đô hộ Việt Nam. Tội ác đấy đã làm cho hai triệu đồng bào ta chết đói, 95% dân số mù chữ,…

        Tiếng nói và những hình tượng nghệ thuật được Người sử dụng vừa xác thực vừa truyền cảm: “chúng tắm các cuộc khởi nghĩa của ta trong những bể máu”. Câu văn cho thấy tội ác man rợ của giặc, hành động đàn áp được diễn tả bằng động từ “tắm” đã cho thấy khuôn mặt thật của bọn thực dân khát máu, tàn bạo, đồng thời diễn tả được nỗi đau thê thảm của người dân mất nước đang quằn quại trong những “bể máu” đau thương. Thủ pháp điệp từ, điệp kiểu câu cũng được sử dụng vô cùng đắc địa. Những câu văn mở đầu bằng từ “chúng” nặng như búa tạ giáng xuống đầu quân thù và gợi trong tim ta nỗi đau xót nhức nhối. Nghệ thuật liệt kê liên kết với những động từ mạnh đã hệ thống hàng loạt những tội ác chồng chất nhưng thực dân Pháp đã gây ra cho mọi từng lớp từ nông dân tới dân buôn, người lao động tới các nhà tư sản. Đó là tội ác nhưng “Trúc Lam Sơn ko ghi hết tội/ Nước Đông Hải ko rửa sạch mùi” (Nguyễn Trãi).

           Ko chỉ có thế, bản tuyên ngôn còn phản ánh quá trình đấu tranh giành độc lập, khẳng định tư thế chính nghĩa của nhân dân Việt Nam. Dân tộc Việt Nam ko những có quyền hưởng tự do độc lập nhưng thực tiễn đã giành được quyền tự do độc lập. Trước hết, nhân dân Việt Nam có quyền hưởng tự do độc lập. Trong bao nhiêu năm qua, Việt Nam đã là dân tộc chịu nỗi đau xâm lược, còn Pháp là quân thù đi xâm lược. Nếu thực dân Pháp đã hèn nhát phản bội lại Đồng Minh, dâng Đông Dương cho Nhật thì nhân dân ta đã quả cảm đứng về phía Đồng Minh chống phát xít. Nếu thực dân Pháp hèn nhát, phản động, vô nhân đạo thì chúng ta luôn giữ thái độ khoan hồng, nhân đạo: “tạo điều kiện cho nhiều người Pháp chạy qua biên thùy, lại cứu cho nhiều người Pháp ra khỏi nhà giam Nhật và bảo vệ tính mệnh và tài sản cho họ”. Đó là những việc làm cao thượng, những cử chỉ nhân nghĩa xứng đáng với truyền thống cao đẹp của dân tộc:

“Đem đại nghĩa để thắng hung tàn

Lấy chí nhân để thay hung bạo”

(Bình Ngô đại cáo).

        Ko chỉ có vậy, Việt Nam đã thực sự giành được quyền tự do, độc lập. Việt Nam đã ko còn là thuộc địa của Pháp vì Pháp đã bán rẻ chúng ta cho Nhật. Và sau đó, nhân dân ta trong cuộc Cách mệnh tháng tám đã giành chính quyền từ tay Nhật, khai sinh ra nước Việt Nam dân chủ cộng hòa. Đó là kết quả thế tất của quá trình đấu tranh dai sức với những hy sinh xương máu. Câu văn “Pháp chạy, Nhật hàng, vua Bảo Đại thoái vị…” đã cho thấy ba quân thù bị đánh bại: thực dân, phát xít và phong kiến. Chín chữ ngắn gọn đã nói chung được gần một nghìn năm lịch sử với những sự kiện trọng yếu của dân tộc. Pháp hốt hoảng bỏ chạy, Nhật quỳ gối đầu hàng, Bảo Đại thì hai tay run rẩy trao ấn kiếm cho chính quyền Cách mệnh, tất cả rác rưởi đã được quét dọn cho một quốc gia mới ra đời. Để khẳng định quyền dân tộc, Người đã sử dụng rất nhiều thủ pháp: điệp ngữ, điệp cấu trúc (những câu văn mở màn bằng cấu trúc “sự thực là…”) vang lên một cách dõng dạc vừa khẳng định sự thực, vừa khẳng định chân lý. Hàng loạt các dẫn chứng xác thực ko thể chối cãi được như tái tạo trước mắt chúng ta những chặng đường bi thương hào hùng của dân tộc.

         Việc nêu những cơ sở pháp lý cũng như thực tiễn làm cơ sở cho lời tuyên ngôn độc lập là một công việc khó khăn nhất, rất khó để làm được một cách khôn khéo, thuyết phục nhưng Hồ Chí Minh đã xử lý một cách khôn khéo bằng những lập luận trí tuệ, sắc sảo, đầy sức thuyết phục. Cơ sở pháp lý và cơ sở thực tiễn của bản tuyên ngôn đã chứng minh “Tuyên ngôn độc lập” là áng văn chính luận mẫu mực, trình bày được tài năng của người con ưu tú của dân tộc Việt Nam – chủ tịch Hồ Chí Minh lớn lao.

Phân tích cơ sở thực tiễn của bản Tuyên ngôn độc lập – Bài mẫu 2

        Nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa được khai sinh lúc Hồ Chí Minh đọc bản “Tuyên ngôn Độc lập” ngày 2/ 9/1945 tại quảng trường Ba Đình trước hàng triệu đồng bào. Nếu ở phần đầu tác phẩm Hồ Chí Minh đưa ra bản “Tuyên ngôn độc lập” của Mĩ và “Tuyên ngôn Nhân quyền và Dân quyền” của Pháp để làm cơ sở pháp lí thì tới phần hai Người đã nêu lên cơ sở thực tiễn của bản tuyên ngôn.

       Cơ sở đấy bắt nguồn từ việc Hồ Chí Minh tố cáo những tội ác của thực dân Pháp. Người đã liệt kê ra những hành động nhưng chúng đã thực hiện đối với dân tộc ta. Những việc chúng làm luôn đi trái lại với chính nghĩa và lòng nhân đạo. Thực dân Pháp đã lợi dụng “lá cờ tự do, đồng đẳng, nhân ái” để áp bức nhân dân ta, xâm chiếm lãnh thổ quốc gia ta trong suốt hơn tám mươi năm nay. Những chính sách thống trị của chúng vô cùng khắc nghiệt và tàn bạo.

        Về chính trị, chúng “tuyệt đối ko cho nhân dân ta một tẹo tự do dân chủ nào”, những nhà tù được chúng lập ra nhiều hơn cả trường học”. Chúng “thẳng tay chém giết mổ” những người con yêu nước của dân tộc. Chúng “thi hành chính sách ngu dân”, làm nòi ta suy nhược bằng thuốc phiện và rượu cồn. Thực dân Pháp có dã tâm lớn lúc lập ra ba cơ chế chính trị không giống nhau ở ba miền để ngăn ko cho nước ta thống nhất và chia cách sự kết đoàn của nhân dân ta.

       Về kinh tế, chúng “bóc lột nhân dân ta tới xương tủy”, “cướp ko ruộng đất, hầm mỏ, vật liệu”, đặt ra vô số thứ thuế vô lí khiến dân ta lâm vào tình cảnh khốn đốn, bần hàn. Độc ác nhất là chúng gây ra nạn đói năm 1945 giết mổ chết hơn hai triệu đồng bào ta. Những thủ đoạn của chúng vô cùng tàn nhẫn bộc lộ thực chất vô nhân đạo. Đó là tội ác diệt chủng. Chúng muốn xóa bỏ nước ta trên bản đồ toàn cầu, muốn xoá sổ hết nòi giống ta để chúng dễ bề xâm chiếm và thống trị. Chỉ trong vòng năm năm nhưng “chúng bán nước ta hai lần cho Nhật” vậy nhưng chúng còn kể công “bảo hộ”, “khai hóa”. Hơn thế nữa, chúng còn khẳng định Đông Dương là thuộc địa của mình trong lúc sự thực thì chúng đã đầu hàng Nhật, Đông Dương trở thành thuộc địa của Nhật và nhân dân ta đã giành lại quyền tự do, độc lập từ tay phát xít Nhật chứ ko phải từ tay thực dân Pháp. Chúng thẳng tay khủng bố Việt Minh, “thậm chí tới lúc thua chạy, chúng còn nhẫn tâm giết mổ nốt số đông tù chính trị ở Yên Bái và Cao Bằng”. Thủ đoạn của chúng ko chỉ tàn nhẫn nhưng tư cách của chúng còn ti tiện, tráo trở. Tuy vậy, chấp thuận nhân đạo của mình, “sau cuộc biến động ngày 9 tháng 3, Việt Minh đã tạo điều kiện cho nhiều người Pháp chạy qua biên thùy, lại cứu cho nhiều người Pháp ra khỏi nhà giam Nhật và bảo vệ tính mệnh và tài sản cho họ”. Nhân dân ta luôn dương cao lá cờ chính nghĩa và “vẫn giữ thái độ khoan hồng” với chính quân thù của mình. Còn thực dân Pháp thì gian ác, vô nhân đạo, trận chiến tranh nhưng chúng gây ra cho dân tộc ta là một trận chiến tranh phi nghĩa. Chúng đã phản bội phe Đồng minh, bắt tay thông lưng với bọn phát xít để chúng mở rộng công cuộc xâm chiếm thuộc địa. Những từ ngữ “tuyệt đối ko cho”, “man rợ”, “thẳng tay chém giết mổ”, “tắm”, “bể máu”, “bóc lột tới tận xương tủy”,…đã trình bày thái độ căm thù của tác giả trước những tội ác của chúng.

        Qua việc vạch trần thực chất của thực dân Pháp, Hồ Chí Minh đã khẳng định ý thức tranh đấu và truyền thống kết đoàn của dân tộc. Người tuyên bố “thoát li hẳn quan hệ thực dân với Pháp, xóa bỏ hết những hiệp ước nhưng Pháp đã kí về nước Việt Nam, xóa bỏ tất cả mọi đặc quyền của Pháp trên quốc gia Việt Nam”. Chúng ta đã “lấy lại nước Việt Nam từ tay Nhật chứ ko phải. Tương tự, nước ta ko còn mối liên quan nào tới thực dân Pháp nữa. Chúng ta “một lòng kiên quyết chống lại thủ đoạn của chúng” và chúng ta cũng một lòng quyết đấu quyết thắng để giành lại nền độc lập, tự do cho dân tộc. Với những dẫn chứng, lí lẽ thuyết phục đấy các nước Đồng minh ko thể ko xác nhận nền độc lập của dân tộc ta. Hồ Chí Minh đã khẳng định: “Một dân tộc đã gan góc chống ách nô lệ của Pháp hơn 80 năm nay, một dân tộc đã gan góc đứng về phe Đồng minh chống phát xít mấy năm nay, dân tộc đó phải được tự do! Dân tộc đó phải được độc lập”! Từ cơ sở thực tiễn là những tội ác của thực dân Pháp, Người đã tuyên bố với toàn thể toàn cầu rằng: “Nước Việt Nam có quyền thừa hưởng tự do và độc lập, và sự thực đã trở thành một nước tự do, độc lập. Toàn thể dân tộc Việt Nam quyết đem tất cả ý thức và lực lượng, tính mệnh và tài sản để giữ vùng quyền tự do, độc lập đấy”.

        Với giọng điệu hùng hồn, gang thép cùng những chứng cứ xác thực và cách lập luận chặt chẽ, cơ sở thực tiễn của bản tuyên ngôn nói riêng và toàn thể bản tuyên ngôn của Hồ Chí Minh nói chung đã khẳng định nước Việt Nam hoàn toàn độc lập, tự do. Đồng thời tác phẩm này cũng trình bày phong cách chính luận của Người một cách rõ rệt.

>> Xem thêm: Cơ sở pháp lí và cơ sở thực tiễn của văn bản Tuyên ngôn độc lập

…/…

Trên đây là các bài văn mẫu Phân tích cơ sở thực tiễn của bản Tuyên ngôn độc lập do bangtuanhoan.edu.vn sưu tầm và tổng hợp, mong rằng với nội dung tham khảo này thì các em sẽ có thể hoàn thiện bài văn của mình tốt nhất!

Đăng bởi: bangtuanhoan.edu.vn

Phân mục: Lớp 12, Ngữ Văn 12

[rule_{ruleNumber}]

#Phân #tích #cơ #sở #thực #tiễn #của #bản #Tuyên #ngôn #độc #lập #hay #nhất

[rule_3_plain]

#Phân #tích #cơ #sở #thực #tiễn #của #bản #Tuyên #ngôn #độc #lập #hay #nhất

Bạn đang gặp khó lúc làm bài văn Phân tích cơ sở thực tiễn của bản Tuyên ngôn độc lập? Đừng lo! Hãy tham khảo những bài văn mẫu đã được tuyển chọn và biên soạn của bangtuanhoan.edu.vn dưới đây để nắm được cách làm cũng như bổ sung thêm vốn từ ngữ nhé. Chúc các bạn có một tài liệu hữu ích!
Xem nhanh nội dung1 Phân tích cơ sở thực tiễn của bản Tuyên ngôn độc lập – Bài mẫu 12 Phân tích cơ sở thực tiễn của bản Tuyên ngôn độc lập – Bài mẫu 2
Phân tích cơ sở thực tiễn của bản Tuyên ngôn độc lập – Bài mẫu 1

         Trong lịch sử văn học cũng như lịch sử dựng nước, giữ nước, chúng ta đã có ba bản tuyên ngôn độc lập: “Nam quốc sơn hà” (lý Thường Kiệt), “Đại cáo bình Ngô” (Nguyễn Trãi) và đặc thù là “Tuyên ngôn độc lập” của Hồ Chí Minh. Giám định về trị giá của tác phẩm, các ý kiến đều thống nhất lúc nhận định “Tuyên ngôn độc lập” vừa là một văn kiện lịch sử vô giá, vừa là một mẫu mực của văn chính luận. Phần nêu cơ sở pháp lý và cơ sở thực tiễn cho bản tuyên ngôn là minh chứng tiêu biểu cho mẫu mực của nghệ thuật lập luận đó.
          Ở phần mở đầu của bản tuyên ngôn, Hồ Chí Minh đã nêu những cơ sở pháp lý cho bản tuyên ngôn. Cụ thể, Người đã trích dẫn hai bản tuyên ngôn của Mỹ và Pháp để làm căn cứ khẳng định quyền tự do, độc lập của dân tộc. Bản tuyên ngôn độc lập năm 1776 của nước Mỹ viết: “Tất cả mọi người đều sinh ra có quyền đồng đẳng. Tạo hóa cho họ những quyền ko người nào có thể xâm phạm được, trong những quyền đấy, có quyền được sống, quyền tự do và quyền mưu cầu hạnh phúc”. Sau này bản “Tuyên ngôn nhân quyền và dân quyền của Pháp” năm 1791 cũng nói: “Người ta sinh ra tự do và đồng đẳng về quyền lợi”.
        Cả hai bản tuyên ngôn này đều khẳng định lẽ phải về quyền con người. Đó là hai bản tuyên ngôn nổi tiếng toàn cầu thế kỉ XVIII – di sản tư tưởng của nhân loại. Từ lẽ phải về quyền con người, Hồ Chí Minh nâng lên thành quyền dân tộc: “Suy rộng ra, câu đấy có tức là: tất cả các dân tộc trên toàn cầu sinh ra đều đồng đẳng, dân tộc nào cũng có quyền sống, quyền sung sướng và quyền tự do”.
         Tác giả đã giúp toàn cầu hiểu rằng các dân tộc dù da đen hay da trắng, da đỏ hay da vàng đều đồng đẳng như nhau vì tất cả họ đều là con người. Cách lập luận của Hồ Chí Minh thật khôn khéo vì tác giả đã sử dụng thủ pháp “gậy ông đập lưng ông” lúc dùng lời của Pháp và Mỹ để nói với chính họ. Trong tranh luận ko gì thú vị bằng dùng chính lời của đối phương để không chấp nhận đối phương khiến họ rơi vào tình trạng “há mồm mắc quai”. Bác đã dùng cây gậy độc lập để đánh vào lưng những kẻ chuyên đi xâm lược, làm đổ máu và nước mắt của đồng loại nhưng cứ rêu rao về quyền tự do, đồng đẳng.

         Dẫn lời của Mỹ và Pháp lên đầu bản tuyên ngôn, người viết tỏ ra trân trọng, đề cao những tuyên ngôn thuộc về lẽ phải… vì thế tranh thủ được sự nhất trí, ủng hộ của nhân dân trên toàn cầu, đặc thù là dư luận tiến bộ ở Pháp và Mỹ. Mặt khác, Hồ Chí Minh đã gián tiếp đặt ba bản tuyên ngôn ngang hàng nhau, ba nền độc lập ngang tầm nhau nhằm trình bày niềm tự hào dân tộc. Cách lập luận đấy còn rất kiên quyết bởi mượn lời của Pháp và Mỹ, Bác đã ngầm cảnh cáo với bọn đế quốc thực dân rằng: Nếu chúng tiếp tục xâm lược Việt Nam có tức là chúng đã phản bội lại truyền thống tư tưởng tốt đẹp của dân tộc, vấy bẩn lên lá cờ tự do đồng đẳng nhân ái nhưng ông cha họ đã từng giương cao. Hành động phi nghĩa đấy sẽ là nguyên nhân đẩy chúng vào kết cuộc bi thương. Cách lập luận ở phần mở đầu của bản tuyên ngôn độc lập thật chặt chẽ, thuyết phục và thông minh. Đoạn văn mở đầu hết sức ngắn gọn, súc tích: chỉ có hai câu trích dẫn, một lời bình luận suy rộng ra, một lời khẳng định: “đó là những lẽ phải ko người nào chối cãi được” đã làm nổi trội cơ sở pháp lý vững chắc về quyền sống, quyền tự do dân tộc, tiêu biểu cho vẻ đẹp mẫu mực của văn chính luận Hồ Chí Minh. Nó như phát súng thổi bùng lên phong trào đấu tranh ở các nước thuộc địa trên toàn cầu.
          Phần hai của bản tuyên ngôn lại làm nổi trội những cơ sở thực tiễn cho lời tuyên bố độc lập. Trước hết, Người đã lập ra một bản cáo trạng những tội ác của thực dân Pháp để phủ nhận công lao “khai hóa”, “bảo hộ” của chúng. Pháp nêu chiêu bài có công “khai hóa” ở Đông Dương nói chung và Việt Nam nói riêng để hợp thức hóa việc quay trở lại Đông Dương và Việt Nam.
         Hồ Chí Minh đã tố cáo tội ác về cả chính trị và kinh tế để đập tan luận điệu xảo trá, bịp bợm đấy: “Về chính trị, chúng tuyệt đối ko cho nhân dân ta một tẹo tự do dân chủ nào. Chúng thi hành những pháp luật man rợ… làm nòi giống ta suy nhược”. Còn về kinh tế, chúng đã “bóc lột dân ta tới tận xương tủy… bóc lột người lao động một cách vô cùng tàn nhẫn”.
          Pháp nêu chiêu bài có công “bảo hộ” Việt Nam, thì Hồ Chí Minh đã tố cáo những tội ác về quân sự để không chấp nhận “công lao” đó của chúng: đó là lúc phát xít Nhật xâm lược Đông Dương, thực dân Pháp đã “quỳ gối đầu hàng mở cửa nước ta rước Nhật” và chỉ trong hai năm, Pháp đã bán nước ta hai lần cho Nhật. Lúc thua trận, bị tước khí giới bởi Nhật, chúng còn nhẫn tâm giết mổ hết số đông tù chính trị tại Cao Bằng. Bằng những lập luận chặt chẽ, lí lẽ gang thép, dẫn chứng thực xác thực, ta có cảm giác Hồ Chí Minh đang lật lại bánh xe lịch sử để quay lại những tư liệu hết sức chân thực nhưng quân thù ko thể chối cãi trong suốt 80 năm đô hộ Việt Nam. Tội ác đấy đã làm cho hai triệu đồng bào ta chết đói, 95% dân số mù chữ,…
        Tiếng nói và những hình tượng nghệ thuật được Người sử dụng vừa xác thực vừa truyền cảm: “chúng tắm các cuộc khởi nghĩa của ta trong những bể máu”. Câu văn cho thấy tội ác man rợ của giặc, hành động đàn áp được diễn tả bằng động từ “tắm” đã cho thấy khuôn mặt thật của bọn thực dân khát máu, tàn bạo, đồng thời diễn tả được nỗi đau thê thảm của người dân mất nước đang quằn quại trong những “bể máu” đau thương. Thủ pháp điệp từ, điệp kiểu câu cũng được sử dụng vô cùng đắc địa. Những câu văn mở đầu bằng từ “chúng” nặng như búa tạ giáng xuống đầu quân thù và gợi trong tim ta nỗi đau xót nhức nhối. Nghệ thuật liệt kê liên kết với những động từ mạnh đã hệ thống hàng loạt những tội ác chồng chất nhưng thực dân Pháp đã gây ra cho mọi từng lớp từ nông dân tới dân buôn, người lao động tới các nhà tư sản. Đó là tội ác nhưng “Trúc Lam Sơn ko ghi hết tội/ Nước Đông Hải ko rửa sạch mùi” (Nguyễn Trãi).
           Ko chỉ có thế, bản tuyên ngôn còn phản ánh quá trình đấu tranh giành độc lập, khẳng định tư thế chính nghĩa của nhân dân Việt Nam. Dân tộc Việt Nam ko những có quyền hưởng tự do độc lập nhưng thực tiễn đã giành được quyền tự do độc lập. Trước hết, nhân dân Việt Nam có quyền hưởng tự do độc lập. Trong bao nhiêu năm qua, Việt Nam đã là dân tộc chịu nỗi đau xâm lược, còn Pháp là quân thù đi xâm lược. Nếu thực dân Pháp đã hèn nhát phản bội lại Đồng Minh, dâng Đông Dương cho Nhật thì nhân dân ta đã quả cảm đứng về phía Đồng Minh chống phát xít. Nếu thực dân Pháp hèn nhát, phản động, vô nhân đạo thì chúng ta luôn giữ thái độ khoan hồng, nhân đạo: “tạo điều kiện cho nhiều người Pháp chạy qua biên thùy, lại cứu cho nhiều người Pháp ra khỏi nhà giam Nhật và bảo vệ tính mệnh và tài sản cho họ”. Đó là những việc làm cao thượng, những cử chỉ nhân nghĩa xứng đáng với truyền thống cao đẹp của dân tộc:
“Đem đại nghĩa để thắng hung tàn
Lấy chí nhân để thay hung bạo”
(Bình Ngô đại cáo).
        Ko chỉ có vậy, Việt Nam đã thực sự giành được quyền tự do, độc lập. Việt Nam đã ko còn là thuộc địa của Pháp vì Pháp đã bán rẻ chúng ta cho Nhật. Và sau đó, nhân dân ta trong cuộc Cách mệnh tháng tám đã giành chính quyền từ tay Nhật, khai sinh ra nước Việt Nam dân chủ cộng hòa. Đó là kết quả thế tất của quá trình đấu tranh dai sức với những hy sinh xương máu. Câu văn “Pháp chạy, Nhật hàng, vua Bảo Đại thoái vị…” đã cho thấy ba quân thù bị đánh bại: thực dân, phát xít và phong kiến. Chín chữ ngắn gọn đã nói chung được gần một nghìn năm lịch sử với những sự kiện trọng yếu của dân tộc. Pháp hốt hoảng bỏ chạy, Nhật quỳ gối đầu hàng, Bảo Đại thì hai tay run rẩy trao ấn kiếm cho chính quyền Cách mệnh, tất cả rác rưởi đã được quét dọn cho một quốc gia mới ra đời. Để khẳng định quyền dân tộc, Người đã sử dụng rất nhiều thủ pháp: điệp ngữ, điệp cấu trúc (những câu văn mở màn bằng cấu trúc “sự thực là…”) vang lên một cách dõng dạc vừa khẳng định sự thực, vừa khẳng định chân lý. Hàng loạt các dẫn chứng xác thực ko thể chối cãi được như tái tạo trước mắt chúng ta những chặng đường bi thương hào hùng của dân tộc.
         Việc nêu những cơ sở pháp lý cũng như thực tiễn làm cơ sở cho lời tuyên ngôn độc lập là một công việc khó khăn nhất, rất khó để làm được một cách khôn khéo, thuyết phục nhưng Hồ Chí Minh đã xử lý một cách khôn khéo bằng những lập luận trí tuệ, sắc sảo, đầy sức thuyết phục. Cơ sở pháp lý và cơ sở thực tiễn của bản tuyên ngôn đã chứng minh “Tuyên ngôn độc lập” là áng văn chính luận mẫu mực, trình bày được tài năng của người con ưu tú của dân tộc Việt Nam – chủ tịch Hồ Chí Minh lớn lao.
Phân tích cơ sở thực tiễn của bản Tuyên ngôn độc lập – Bài mẫu 2

        Nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa được khai sinh lúc Hồ Chí Minh đọc bản “Tuyên ngôn Độc lập” ngày 2/ 9/1945 tại quảng trường Ba Đình trước hàng triệu đồng bào. Nếu ở phần đầu tác phẩm Hồ Chí Minh đưa ra bản “Tuyên ngôn độc lập” của Mĩ và “Tuyên ngôn Nhân quyền và Dân quyền” của Pháp để làm cơ sở pháp lí thì tới phần hai Người đã nêu lên cơ sở thực tiễn của bản tuyên ngôn.
       Cơ sở đấy bắt nguồn từ việc Hồ Chí Minh tố cáo những tội ác của thực dân Pháp. Người đã liệt kê ra những hành động nhưng chúng đã thực hiện đối với dân tộc ta. Những việc chúng làm luôn đi trái lại với chính nghĩa và lòng nhân đạo. Thực dân Pháp đã lợi dụng “lá cờ tự do, đồng đẳng, nhân ái” để áp bức nhân dân ta, xâm chiếm lãnh thổ quốc gia ta trong suốt hơn tám mươi năm nay. Những chính sách thống trị của chúng vô cùng khắc nghiệt và tàn bạo.
        Về chính trị, chúng “tuyệt đối ko cho nhân dân ta một tẹo tự do dân chủ nào”, những nhà tù được chúng lập ra nhiều hơn cả trường học”. Chúng “thẳng tay chém giết mổ” những người con yêu nước của dân tộc. Chúng “thi hành chính sách ngu dân”, làm nòi ta suy nhược bằng thuốc phiện và rượu cồn. Thực dân Pháp có dã tâm lớn lúc lập ra ba cơ chế chính trị không giống nhau ở ba miền để ngăn ko cho nước ta thống nhất và chia cách sự kết đoàn của nhân dân ta.
       Về kinh tế, chúng “bóc lột nhân dân ta tới xương tủy”, “cướp ko ruộng đất, hầm mỏ, vật liệu”, đặt ra vô số thứ thuế vô lí khiến dân ta lâm vào tình cảnh khốn đốn, bần hàn. Độc ác nhất là chúng gây ra nạn đói năm 1945 giết mổ chết hơn hai triệu đồng bào ta. Những thủ đoạn của chúng vô cùng tàn nhẫn bộc lộ thực chất vô nhân đạo. Đó là tội ác diệt chủng. Chúng muốn xóa bỏ nước ta trên bản đồ toàn cầu, muốn xoá sổ hết nòi giống ta để chúng dễ bề xâm chiếm và thống trị. Chỉ trong vòng năm năm nhưng “chúng bán nước ta hai lần cho Nhật” vậy nhưng chúng còn kể công “bảo hộ”, “khai hóa”. Hơn thế nữa, chúng còn khẳng định Đông Dương là thuộc địa của mình trong lúc sự thực thì chúng đã đầu hàng Nhật, Đông Dương trở thành thuộc địa của Nhật và nhân dân ta đã giành lại quyền tự do, độc lập từ tay phát xít Nhật chứ ko phải từ tay thực dân Pháp. Chúng thẳng tay khủng bố Việt Minh, “thậm chí tới lúc thua chạy, chúng còn nhẫn tâm giết mổ nốt số đông tù chính trị ở Yên Bái và Cao Bằng”. Thủ đoạn của chúng ko chỉ tàn nhẫn nhưng tư cách của chúng còn ti tiện, tráo trở. Tuy vậy, chấp thuận nhân đạo của mình, “sau cuộc biến động ngày 9 tháng 3, Việt Minh đã tạo điều kiện cho nhiều người Pháp chạy qua biên thùy, lại cứu cho nhiều người Pháp ra khỏi nhà giam Nhật và bảo vệ tính mệnh và tài sản cho họ”. Nhân dân ta luôn dương cao lá cờ chính nghĩa và “vẫn giữ thái độ khoan hồng” với chính quân thù của mình. Còn thực dân Pháp thì gian ác, vô nhân đạo, trận chiến tranh nhưng chúng gây ra cho dân tộc ta là một trận chiến tranh phi nghĩa. Chúng đã phản bội phe Đồng minh, bắt tay thông lưng với bọn phát xít để chúng mở rộng công cuộc xâm chiếm thuộc địa. Những từ ngữ “tuyệt đối ko cho”, “man rợ”, “thẳng tay chém giết mổ”, “tắm”, “bể máu”, “bóc lột tới tận xương tủy”,…đã trình bày thái độ căm thù của tác giả trước những tội ác của chúng.
        Qua việc vạch trần thực chất của thực dân Pháp, Hồ Chí Minh đã khẳng định ý thức tranh đấu và truyền thống kết đoàn của dân tộc. Người tuyên bố “thoát li hẳn quan hệ thực dân với Pháp, xóa bỏ hết những hiệp ước nhưng Pháp đã kí về nước Việt Nam, xóa bỏ tất cả mọi đặc quyền của Pháp trên quốc gia Việt Nam”. Chúng ta đã “lấy lại nước Việt Nam từ tay Nhật chứ ko phải. Tương tự, nước ta ko còn mối liên quan nào tới thực dân Pháp nữa. Chúng ta “một lòng kiên quyết chống lại thủ đoạn của chúng” và chúng ta cũng một lòng quyết đấu quyết thắng để giành lại nền độc lập, tự do cho dân tộc. Với những dẫn chứng, lí lẽ thuyết phục đấy các nước Đồng minh ko thể ko xác nhận nền độc lập của dân tộc ta. Hồ Chí Minh đã khẳng định: “Một dân tộc đã gan góc chống ách nô lệ của Pháp hơn 80 năm nay, một dân tộc đã gan góc đứng về phe Đồng minh chống phát xít mấy năm nay, dân tộc đó phải được tự do! Dân tộc đó phải được độc lập”! Từ cơ sở thực tiễn là những tội ác của thực dân Pháp, Người đã tuyên bố với toàn thể toàn cầu rằng: “Nước Việt Nam có quyền thừa hưởng tự do và độc lập, và sự thực đã trở thành một nước tự do, độc lập. Toàn thể dân tộc Việt Nam quyết đem tất cả ý thức và lực lượng, tính mệnh và tài sản để giữ vùng quyền tự do, độc lập đấy”.
        Với giọng điệu hùng hồn, gang thép cùng những chứng cứ xác thực và cách lập luận chặt chẽ, cơ sở thực tiễn của bản tuyên ngôn nói riêng và toàn thể bản tuyên ngôn của Hồ Chí Minh nói chung đã khẳng định nước Việt Nam hoàn toàn độc lập, tự do. Đồng thời tác phẩm này cũng trình bày phong cách chính luận của Người một cách rõ rệt.
>> Xem thêm: Cơ sở pháp lí và cơ sở thực tiễn của văn bản Tuyên ngôn độc lập
…/…
Trên đây là các bài văn mẫu Phân tích cơ sở thực tiễn của bản Tuyên ngôn độc lập do bangtuanhoan.edu.vn sưu tầm và tổng hợp, mong rằng với nội dung tham khảo này thì các em sẽ có thể hoàn thiện bài văn của mình tốt nhất!
Đăng bởi: bangtuanhoan.edu.vn
Phân mục: Lớp 12, Ngữ Văn 12

#Phân #tích #cơ #sở #thực #tiễn #của #bản #Tuyên #ngôn #độc #lập #hay #nhất

[rule_2_plain]

#Phân #tích #cơ #sở #thực #tiễn #của #bản #Tuyên #ngôn #độc #lập #hay #nhất

[rule_2_plain]

#Phân #tích #cơ #sở #thực #tiễn #của #bản #Tuyên #ngôn #độc #lập #hay #nhất

[rule_3_plain]

#Phân #tích #cơ #sở #thực #tiễn #của #bản #Tuyên #ngôn #độc #lập #hay #nhất

Bạn đang gặp khó lúc làm bài văn Phân tích cơ sở thực tiễn của bản Tuyên ngôn độc lập? Đừng lo! Hãy tham khảo những bài văn mẫu đã được tuyển chọn và biên soạn của bangtuanhoan.edu.vn dưới đây để nắm được cách làm cũng như bổ sung thêm vốn từ ngữ nhé. Chúc các bạn có một tài liệu hữu ích!
Xem nhanh nội dung1 Phân tích cơ sở thực tiễn của bản Tuyên ngôn độc lập – Bài mẫu 12 Phân tích cơ sở thực tiễn của bản Tuyên ngôn độc lập – Bài mẫu 2
Phân tích cơ sở thực tiễn của bản Tuyên ngôn độc lập – Bài mẫu 1

         Trong lịch sử văn học cũng như lịch sử dựng nước, giữ nước, chúng ta đã có ba bản tuyên ngôn độc lập: “Nam quốc sơn hà” (lý Thường Kiệt), “Đại cáo bình Ngô” (Nguyễn Trãi) và đặc thù là “Tuyên ngôn độc lập” của Hồ Chí Minh. Giám định về trị giá của tác phẩm, các ý kiến đều thống nhất lúc nhận định “Tuyên ngôn độc lập” vừa là một văn kiện lịch sử vô giá, vừa là một mẫu mực của văn chính luận. Phần nêu cơ sở pháp lý và cơ sở thực tiễn cho bản tuyên ngôn là minh chứng tiêu biểu cho mẫu mực của nghệ thuật lập luận đó.
          Ở phần mở đầu của bản tuyên ngôn, Hồ Chí Minh đã nêu những cơ sở pháp lý cho bản tuyên ngôn. Cụ thể, Người đã trích dẫn hai bản tuyên ngôn của Mỹ và Pháp để làm căn cứ khẳng định quyền tự do, độc lập của dân tộc. Bản tuyên ngôn độc lập năm 1776 của nước Mỹ viết: “Tất cả mọi người đều sinh ra có quyền đồng đẳng. Tạo hóa cho họ những quyền ko người nào có thể xâm phạm được, trong những quyền đấy, có quyền được sống, quyền tự do và quyền mưu cầu hạnh phúc”. Sau này bản “Tuyên ngôn nhân quyền và dân quyền của Pháp” năm 1791 cũng nói: “Người ta sinh ra tự do và đồng đẳng về quyền lợi”.
        Cả hai bản tuyên ngôn này đều khẳng định lẽ phải về quyền con người. Đó là hai bản tuyên ngôn nổi tiếng toàn cầu thế kỉ XVIII – di sản tư tưởng của nhân loại. Từ lẽ phải về quyền con người, Hồ Chí Minh nâng lên thành quyền dân tộc: “Suy rộng ra, câu đấy có tức là: tất cả các dân tộc trên toàn cầu sinh ra đều đồng đẳng, dân tộc nào cũng có quyền sống, quyền sung sướng và quyền tự do”.
         Tác giả đã giúp toàn cầu hiểu rằng các dân tộc dù da đen hay da trắng, da đỏ hay da vàng đều đồng đẳng như nhau vì tất cả họ đều là con người. Cách lập luận của Hồ Chí Minh thật khôn khéo vì tác giả đã sử dụng thủ pháp “gậy ông đập lưng ông” lúc dùng lời của Pháp và Mỹ để nói với chính họ. Trong tranh luận ko gì thú vị bằng dùng chính lời của đối phương để không chấp nhận đối phương khiến họ rơi vào tình trạng “há mồm mắc quai”. Bác đã dùng cây gậy độc lập để đánh vào lưng những kẻ chuyên đi xâm lược, làm đổ máu và nước mắt của đồng loại nhưng cứ rêu rao về quyền tự do, đồng đẳng.

         Dẫn lời của Mỹ và Pháp lên đầu bản tuyên ngôn, người viết tỏ ra trân trọng, đề cao những tuyên ngôn thuộc về lẽ phải… vì thế tranh thủ được sự nhất trí, ủng hộ của nhân dân trên toàn cầu, đặc thù là dư luận tiến bộ ở Pháp và Mỹ. Mặt khác, Hồ Chí Minh đã gián tiếp đặt ba bản tuyên ngôn ngang hàng nhau, ba nền độc lập ngang tầm nhau nhằm trình bày niềm tự hào dân tộc. Cách lập luận đấy còn rất kiên quyết bởi mượn lời của Pháp và Mỹ, Bác đã ngầm cảnh cáo với bọn đế quốc thực dân rằng: Nếu chúng tiếp tục xâm lược Việt Nam có tức là chúng đã phản bội lại truyền thống tư tưởng tốt đẹp của dân tộc, vấy bẩn lên lá cờ tự do đồng đẳng nhân ái nhưng ông cha họ đã từng giương cao. Hành động phi nghĩa đấy sẽ là nguyên nhân đẩy chúng vào kết cuộc bi thương. Cách lập luận ở phần mở đầu của bản tuyên ngôn độc lập thật chặt chẽ, thuyết phục và thông minh. Đoạn văn mở đầu hết sức ngắn gọn, súc tích: chỉ có hai câu trích dẫn, một lời bình luận suy rộng ra, một lời khẳng định: “đó là những lẽ phải ko người nào chối cãi được” đã làm nổi trội cơ sở pháp lý vững chắc về quyền sống, quyền tự do dân tộc, tiêu biểu cho vẻ đẹp mẫu mực của văn chính luận Hồ Chí Minh. Nó như phát súng thổi bùng lên phong trào đấu tranh ở các nước thuộc địa trên toàn cầu.
          Phần hai của bản tuyên ngôn lại làm nổi trội những cơ sở thực tiễn cho lời tuyên bố độc lập. Trước hết, Người đã lập ra một bản cáo trạng những tội ác của thực dân Pháp để phủ nhận công lao “khai hóa”, “bảo hộ” của chúng. Pháp nêu chiêu bài có công “khai hóa” ở Đông Dương nói chung và Việt Nam nói riêng để hợp thức hóa việc quay trở lại Đông Dương và Việt Nam.
         Hồ Chí Minh đã tố cáo tội ác về cả chính trị và kinh tế để đập tan luận điệu xảo trá, bịp bợm đấy: “Về chính trị, chúng tuyệt đối ko cho nhân dân ta một tẹo tự do dân chủ nào. Chúng thi hành những pháp luật man rợ… làm nòi giống ta suy nhược”. Còn về kinh tế, chúng đã “bóc lột dân ta tới tận xương tủy… bóc lột người lao động một cách vô cùng tàn nhẫn”.
          Pháp nêu chiêu bài có công “bảo hộ” Việt Nam, thì Hồ Chí Minh đã tố cáo những tội ác về quân sự để không chấp nhận “công lao” đó của chúng: đó là lúc phát xít Nhật xâm lược Đông Dương, thực dân Pháp đã “quỳ gối đầu hàng mở cửa nước ta rước Nhật” và chỉ trong hai năm, Pháp đã bán nước ta hai lần cho Nhật. Lúc thua trận, bị tước khí giới bởi Nhật, chúng còn nhẫn tâm giết mổ hết số đông tù chính trị tại Cao Bằng. Bằng những lập luận chặt chẽ, lí lẽ gang thép, dẫn chứng thực xác thực, ta có cảm giác Hồ Chí Minh đang lật lại bánh xe lịch sử để quay lại những tư liệu hết sức chân thực nhưng quân thù ko thể chối cãi trong suốt 80 năm đô hộ Việt Nam. Tội ác đấy đã làm cho hai triệu đồng bào ta chết đói, 95% dân số mù chữ,…
        Tiếng nói và những hình tượng nghệ thuật được Người sử dụng vừa xác thực vừa truyền cảm: “chúng tắm các cuộc khởi nghĩa của ta trong những bể máu”. Câu văn cho thấy tội ác man rợ của giặc, hành động đàn áp được diễn tả bằng động từ “tắm” đã cho thấy khuôn mặt thật của bọn thực dân khát máu, tàn bạo, đồng thời diễn tả được nỗi đau thê thảm của người dân mất nước đang quằn quại trong những “bể máu” đau thương. Thủ pháp điệp từ, điệp kiểu câu cũng được sử dụng vô cùng đắc địa. Những câu văn mở đầu bằng từ “chúng” nặng như búa tạ giáng xuống đầu quân thù và gợi trong tim ta nỗi đau xót nhức nhối. Nghệ thuật liệt kê liên kết với những động từ mạnh đã hệ thống hàng loạt những tội ác chồng chất nhưng thực dân Pháp đã gây ra cho mọi từng lớp từ nông dân tới dân buôn, người lao động tới các nhà tư sản. Đó là tội ác nhưng “Trúc Lam Sơn ko ghi hết tội/ Nước Đông Hải ko rửa sạch mùi” (Nguyễn Trãi).
           Ko chỉ có thế, bản tuyên ngôn còn phản ánh quá trình đấu tranh giành độc lập, khẳng định tư thế chính nghĩa của nhân dân Việt Nam. Dân tộc Việt Nam ko những có quyền hưởng tự do độc lập nhưng thực tiễn đã giành được quyền tự do độc lập. Trước hết, nhân dân Việt Nam có quyền hưởng tự do độc lập. Trong bao nhiêu năm qua, Việt Nam đã là dân tộc chịu nỗi đau xâm lược, còn Pháp là quân thù đi xâm lược. Nếu thực dân Pháp đã hèn nhát phản bội lại Đồng Minh, dâng Đông Dương cho Nhật thì nhân dân ta đã quả cảm đứng về phía Đồng Minh chống phát xít. Nếu thực dân Pháp hèn nhát, phản động, vô nhân đạo thì chúng ta luôn giữ thái độ khoan hồng, nhân đạo: “tạo điều kiện cho nhiều người Pháp chạy qua biên thùy, lại cứu cho nhiều người Pháp ra khỏi nhà giam Nhật và bảo vệ tính mệnh và tài sản cho họ”. Đó là những việc làm cao thượng, những cử chỉ nhân nghĩa xứng đáng với truyền thống cao đẹp của dân tộc:
“Đem đại nghĩa để thắng hung tàn
Lấy chí nhân để thay hung bạo”
(Bình Ngô đại cáo).
        Ko chỉ có vậy, Việt Nam đã thực sự giành được quyền tự do, độc lập. Việt Nam đã ko còn là thuộc địa của Pháp vì Pháp đã bán rẻ chúng ta cho Nhật. Và sau đó, nhân dân ta trong cuộc Cách mệnh tháng tám đã giành chính quyền từ tay Nhật, khai sinh ra nước Việt Nam dân chủ cộng hòa. Đó là kết quả thế tất của quá trình đấu tranh dai sức với những hy sinh xương máu. Câu văn “Pháp chạy, Nhật hàng, vua Bảo Đại thoái vị…” đã cho thấy ba quân thù bị đánh bại: thực dân, phát xít và phong kiến. Chín chữ ngắn gọn đã nói chung được gần một nghìn năm lịch sử với những sự kiện trọng yếu của dân tộc. Pháp hốt hoảng bỏ chạy, Nhật quỳ gối đầu hàng, Bảo Đại thì hai tay run rẩy trao ấn kiếm cho chính quyền Cách mệnh, tất cả rác rưởi đã được quét dọn cho một quốc gia mới ra đời. Để khẳng định quyền dân tộc, Người đã sử dụng rất nhiều thủ pháp: điệp ngữ, điệp cấu trúc (những câu văn mở màn bằng cấu trúc “sự thực là…”) vang lên một cách dõng dạc vừa khẳng định sự thực, vừa khẳng định chân lý. Hàng loạt các dẫn chứng xác thực ko thể chối cãi được như tái tạo trước mắt chúng ta những chặng đường bi thương hào hùng của dân tộc.
         Việc nêu những cơ sở pháp lý cũng như thực tiễn làm cơ sở cho lời tuyên ngôn độc lập là một công việc khó khăn nhất, rất khó để làm được một cách khôn khéo, thuyết phục nhưng Hồ Chí Minh đã xử lý một cách khôn khéo bằng những lập luận trí tuệ, sắc sảo, đầy sức thuyết phục. Cơ sở pháp lý và cơ sở thực tiễn của bản tuyên ngôn đã chứng minh “Tuyên ngôn độc lập” là áng văn chính luận mẫu mực, trình bày được tài năng của người con ưu tú của dân tộc Việt Nam – chủ tịch Hồ Chí Minh lớn lao.
Phân tích cơ sở thực tiễn của bản Tuyên ngôn độc lập – Bài mẫu 2

Xem thêm bài viết hay:  99+ Hình xăm mã vạch: Độc, Lạ, Chất, Tinh tế, Ý nghĩa

        Nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa được khai sinh lúc Hồ Chí Minh đọc bản “Tuyên ngôn Độc lập” ngày 2/ 9/1945 tại quảng trường Ba Đình trước hàng triệu đồng bào. Nếu ở phần đầu tác phẩm Hồ Chí Minh đưa ra bản “Tuyên ngôn độc lập” của Mĩ và “Tuyên ngôn Nhân quyền và Dân quyền” của Pháp để làm cơ sở pháp lí thì tới phần hai Người đã nêu lên cơ sở thực tiễn của bản tuyên ngôn.
       Cơ sở đấy bắt nguồn từ việc Hồ Chí Minh tố cáo những tội ác của thực dân Pháp. Người đã liệt kê ra những hành động nhưng chúng đã thực hiện đối với dân tộc ta. Những việc chúng làm luôn đi trái lại với chính nghĩa và lòng nhân đạo. Thực dân Pháp đã lợi dụng “lá cờ tự do, đồng đẳng, nhân ái” để áp bức nhân dân ta, xâm chiếm lãnh thổ quốc gia ta trong suốt hơn tám mươi năm nay. Những chính sách thống trị của chúng vô cùng khắc nghiệt và tàn bạo.
        Về chính trị, chúng “tuyệt đối ko cho nhân dân ta một tẹo tự do dân chủ nào”, những nhà tù được chúng lập ra nhiều hơn cả trường học”. Chúng “thẳng tay chém giết mổ” những người con yêu nước của dân tộc. Chúng “thi hành chính sách ngu dân”, làm nòi ta suy nhược bằng thuốc phiện và rượu cồn. Thực dân Pháp có dã tâm lớn lúc lập ra ba cơ chế chính trị không giống nhau ở ba miền để ngăn ko cho nước ta thống nhất và chia cách sự kết đoàn của nhân dân ta.
       Về kinh tế, chúng “bóc lột nhân dân ta tới xương tủy”, “cướp ko ruộng đất, hầm mỏ, vật liệu”, đặt ra vô số thứ thuế vô lí khiến dân ta lâm vào tình cảnh khốn đốn, bần hàn. Độc ác nhất là chúng gây ra nạn đói năm 1945 giết mổ chết hơn hai triệu đồng bào ta. Những thủ đoạn của chúng vô cùng tàn nhẫn bộc lộ thực chất vô nhân đạo. Đó là tội ác diệt chủng. Chúng muốn xóa bỏ nước ta trên bản đồ toàn cầu, muốn xoá sổ hết nòi giống ta để chúng dễ bề xâm chiếm và thống trị. Chỉ trong vòng năm năm nhưng “chúng bán nước ta hai lần cho Nhật” vậy nhưng chúng còn kể công “bảo hộ”, “khai hóa”. Hơn thế nữa, chúng còn khẳng định Đông Dương là thuộc địa của mình trong lúc sự thực thì chúng đã đầu hàng Nhật, Đông Dương trở thành thuộc địa của Nhật và nhân dân ta đã giành lại quyền tự do, độc lập từ tay phát xít Nhật chứ ko phải từ tay thực dân Pháp. Chúng thẳng tay khủng bố Việt Minh, “thậm chí tới lúc thua chạy, chúng còn nhẫn tâm giết mổ nốt số đông tù chính trị ở Yên Bái và Cao Bằng”. Thủ đoạn của chúng ko chỉ tàn nhẫn nhưng tư cách của chúng còn ti tiện, tráo trở. Tuy vậy, chấp thuận nhân đạo của mình, “sau cuộc biến động ngày 9 tháng 3, Việt Minh đã tạo điều kiện cho nhiều người Pháp chạy qua biên thùy, lại cứu cho nhiều người Pháp ra khỏi nhà giam Nhật và bảo vệ tính mệnh và tài sản cho họ”. Nhân dân ta luôn dương cao lá cờ chính nghĩa và “vẫn giữ thái độ khoan hồng” với chính quân thù của mình. Còn thực dân Pháp thì gian ác, vô nhân đạo, trận chiến tranh nhưng chúng gây ra cho dân tộc ta là một trận chiến tranh phi nghĩa. Chúng đã phản bội phe Đồng minh, bắt tay thông lưng với bọn phát xít để chúng mở rộng công cuộc xâm chiếm thuộc địa. Những từ ngữ “tuyệt đối ko cho”, “man rợ”, “thẳng tay chém giết mổ”, “tắm”, “bể máu”, “bóc lột tới tận xương tủy”,…đã trình bày thái độ căm thù của tác giả trước những tội ác của chúng.
        Qua việc vạch trần thực chất của thực dân Pháp, Hồ Chí Minh đã khẳng định ý thức tranh đấu và truyền thống kết đoàn của dân tộc. Người tuyên bố “thoát li hẳn quan hệ thực dân với Pháp, xóa bỏ hết những hiệp ước nhưng Pháp đã kí về nước Việt Nam, xóa bỏ tất cả mọi đặc quyền của Pháp trên quốc gia Việt Nam”. Chúng ta đã “lấy lại nước Việt Nam từ tay Nhật chứ ko phải. Tương tự, nước ta ko còn mối liên quan nào tới thực dân Pháp nữa. Chúng ta “một lòng kiên quyết chống lại thủ đoạn của chúng” và chúng ta cũng một lòng quyết đấu quyết thắng để giành lại nền độc lập, tự do cho dân tộc. Với những dẫn chứng, lí lẽ thuyết phục đấy các nước Đồng minh ko thể ko xác nhận nền độc lập của dân tộc ta. Hồ Chí Minh đã khẳng định: “Một dân tộc đã gan góc chống ách nô lệ của Pháp hơn 80 năm nay, một dân tộc đã gan góc đứng về phe Đồng minh chống phát xít mấy năm nay, dân tộc đó phải được tự do! Dân tộc đó phải được độc lập”! Từ cơ sở thực tiễn là những tội ác của thực dân Pháp, Người đã tuyên bố với toàn thể toàn cầu rằng: “Nước Việt Nam có quyền thừa hưởng tự do và độc lập, và sự thực đã trở thành một nước tự do, độc lập. Toàn thể dân tộc Việt Nam quyết đem tất cả ý thức và lực lượng, tính mệnh và tài sản để giữ vùng quyền tự do, độc lập đấy”.
        Với giọng điệu hùng hồn, gang thép cùng những chứng cứ xác thực và cách lập luận chặt chẽ, cơ sở thực tiễn của bản tuyên ngôn nói riêng và toàn thể bản tuyên ngôn của Hồ Chí Minh nói chung đã khẳng định nước Việt Nam hoàn toàn độc lập, tự do. Đồng thời tác phẩm này cũng trình bày phong cách chính luận của Người một cách rõ rệt.
>> Xem thêm: Cơ sở pháp lí và cơ sở thực tiễn của văn bản Tuyên ngôn độc lập
…/…
Trên đây là các bài văn mẫu Phân tích cơ sở thực tiễn của bản Tuyên ngôn độc lập do bangtuanhoan.edu.vn sưu tầm và tổng hợp, mong rằng với nội dung tham khảo này thì các em sẽ có thể hoàn thiện bài văn của mình tốt nhất!
Đăng bởi: bangtuanhoan.edu.vn
Phân mục: Lớp 12, Ngữ Văn 12

Xem thêm chi tiết về Phân tích cơ sở thực tiễn của bản Tuyên ngôn độc lập(hay nhất) ở đây:

Bạn thấy bài viết Phân tích cơ sở thực tiễn của bản Tuyên ngôn độc lập(hay nhất) có giải quyết đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?, nếu  không hãy comment góp ý thêm về Phân tích cơ sở thực tiễn của bản Tuyên ngôn độc lập(hay nhất) bên dưới để bangtuanhoan.edu.vn có thể chỉnh sửa & cải thiện nội dung tốt hơn cho độc giả nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website bangtuanhoan.edu.vn

Nhớ để nguồn: Phân tích cơ sở thực tiễn của bản Tuyên ngôn độc lập(hay nhất) tại bangtuanhoan.edu.vn

Chuyên mục: Kiến thức chung

Viết một bình luận