Phân tích lời thoại của Vũ Nương trong Chuyện người con gái Nam Xương

Phân tích lời thoại của Vũ Nương trong Chuyện người con gái Nam Xương

Tranh về: Phân tích lời thoại của Vũ Nương trong Chuyện người con gái Nam Xương

Video về: Phân tích lời thoại của Vũ Nương trong Chuyện người con gái Nam Xương

Wiki về Phân tích lời thoại của Vũ Nương trong Chuyện người con gái Nam Xương

Phân tích lời thoại của Vũ Nương trong Chuyện người con gái Nam Xương -

Chuyện người con gái Nam Xương là một trong những tác phẩm viết về một người phụ nữ rất kỳ lạ trong văn học trung đại Việt Nam. Qua bài Phân tích lời thoại của Vũ Nương trong Chuyện người con gái Nam Xương, chúng ta có thể hiểu thêm về số phận cũng như những phẩm chất cao quý, truyền thống của người phụ nữ Việt Nam trong xã hội phong kiến. cũ.

Chủ đề: Phân tích lời thoại của Vũ Nương trong Chuyện người con gái Nam Xương

Mục lục bài viết:
I. Đề cương cụ thể
II. Bài văn mẫu

Phân tích lời thoại của Vũ Nương trong Chuyện người con gái Nam Xương

I. Dàn ý Phân tích lời thoại của Vũ Nương trong Chuyện người con gái Nam Xương (Chuẩn)

1. Mở bài:

– Giới thiệu tác giả Nguyễn Dữ và tác phẩm “Chuyện người con gái Nam Xương”.
– Dẫn dắt vào vấn đề cần phân tích: Lời thoại của Vũ Nương trong tác phẩm.

2. Thân bài:

một. Khi tiễn chồng đi lính:

– Vũ Nương thể hiện tình cảm của mình bằng những lời lẽ dịu dàng, trìu mến, yêu thương chồng.
+ Nàng không mong chồng trở thành tướng quân, nàng chỉ mong chồng trở về bình an vô sự.
+ Đồng cảm với nỗi vất vả, nhọc nhằn của người chồng: “Quý nhân khó lường, kẻ thù khó lường…”.
+ Khát khao yêu thương: “Nhìn trăng soi bóng phố xưa, may áo đông tiễn người xa, ngắm liễu nơi đất hoang, lòng lại thổn thức thương người nơi xứ lạ…”.

b. Khi chồng bị sai:

– Vũ Nương cố giải thích: “Lượm ba năm mới giữ một kỳ. Son đã nguội rồi, liễu rủ chẳng bao giờ vơi ”.
→ Lời nói bi thảm của cô khẳng định lòng trung thành kiên định và mong muốn khắc phục những tranh chấp và hiểu lầm của cô.
– Khi chồng không chịu tin, Vũ Nương đau đớn nói: “… Nay bình rơi, trâm gãy, mây tạnh mưa… không còn lên núi Vọng Phu được nữa”.
→ Trình bày nỗi thất vọng tột cùng của Vũ Nương khi bị chồng con ruồng bỏ.
– Vũ Nương gieo mình xuống sông Hoàng Giang để chứng tỏ tấm lòng trong sáng của mình: “Người xui xẻo này có số phận đáng thương, chồng con ruồng bỏ, không có gì ép buộc, nàng phải chịu ô nhục, thần sông có khả năng, xin hãy. . Nhân chứng”.
→ Nỗi thất vọng tột cùng của Vũ Nương khi bị oan ức, buộc phải chết để thanh minh cho mình.

c. Khi tôi gặp Phan Lang

– Khi nghe Phan Lang kể về quê cũ, Vũ Nương đã “ứa nước mắt”, bởi nàng là người con gái trung hậu, đảm đang, luôn một lòng hướng về quê cũ và dòng họ.
– Bà “kiên quyết đổi giọng” rằng: “Có lẽ không nên gửi ảnh giấu mãi ở đây mang tiếng xấu Bên ngựa Hồ gầm gió bắc, chim Việt đậu cành nam Nhờ điều đó, tôi chắc rằng ai đó sẽ tìm thấy chúng. “
→ Điều này thể hiện mong muốn được trở về và được trắng án, nó cũng cho thấy cô ấy rất coi trọng lòng biết ơn và danh dự.

d. Tại bến Hoàng Giang:

– Khi Trương Sinh tha bổng, Vũ Nương hiện ra và nói: “Con cảm ơn đức độ của Linh Phi, thề sống chết không bỏ. Cám ơn tình yêu của con, con không thể trở lại trần gian nữa”:
+ Nàng chọn ở thủy cung với Đức Linh Phi: cho thấy nàng là người trọng tình nghĩa, luôn biết ơn ân nhân của mình.
+ Nàng còn cảm ơn Trương Sinh – kẻ đã gây ra nỗi oan cho nàng: thể hiện đức tính vị tha của người phụ nữ Việt Nam.

3. Kết luận:

– Suy nghĩ về Vũ Nương
– Khẳng định giá trị của tác phẩm.

II. Bài văn mẫu Phân tích lời kể của Vũ Nương trong Chuyện người con gái Nam Xương (Chuẩn)

“Chuyện người con gái Nam Xương” là một trong hai mươi truyện trong tác phẩm Truyền kì mạn lục của nhà văn Nguyễn Dữ. Câu chuyện kể về cuộc đời của Vũ Nương – một người con gái tài đức vẹn toàn nhưng phải chịu số phận oan trái, oan nghiệt. Qua lời thoại của Vũ Nương trong Chuyện người con gái Nam Xương, nhà văn Nguyễn Dữ đã để nhân vật bộc lộ trọn vẹn những phẩm chất, đức tính tốt đẹp và cả một số phận trớ trêu, đầy mâu thuẫn.

Vũ Nương là người con gái Nam Xương, nhan sắc “mềm mại đoan trang” nên mẹ con Trương Sinh “đem trăm lạng vàng lấy chồng”. Sắc đẹp và phẩm hạnh là thứ nhưng cô không thể tự quyết định số phận của mình. Chồng của Vũ Nương là Trương Sinh tuy là “con nhà giàu” nhưng “ít học”, tính tình “đa nghi”. Hiểu tính chồng nên từ khi lấy chồng, Vũ Nương luôn là người phụ nữ giữ gìn kỷ cương trong gia đình, luôn giữ đạo làm vợ, làm con. Cho đến khi Trương Sinh được cử đi đánh Chiêm, trong lần đầu tiên chia tay chồng mới, Vũ Nương đã bày tỏ nỗi niềm: “Chàng đi chuyến này, ta không dám mong đợi, nàng không thể nào chịu đóng ấn hầu tước, mặc áo gấm trở về quê cũ. , chỉ xin một ngày mang về hai chữ bình yên, thế là đủ. ”Vũ Nương xuất thân từ“ con nhà nòi ”, nhưng mỗi lời nàng nói khi tiễn chồng đều chứa đựng sự nề nếp, giáo dục của một cung nữ. Nàng biết chồng phải đi lính xa nhà, nhưng nàng không cầu vinh hoa. Nếu lẽ thường, Vũ Nương phải mong chồng làm nên việc lớn, được ban thưởng, được phong tước, danh dự cho bản thân và gia đình, nhưng Vũ Nương chỉ mong đến ngày chồng được yên bề gia thất. Điều đó cho thấy Vũ Nương là một người phụ nữ rất coi trọng hạnh phúc gia đình, coi trọng tình nghĩa vợ chồng hơn những danh vọng phù phiếm.

Không chỉ vậy, cô còn cảm thông với những vất vả mà chồng phải chịu đựng khi anh phải đi lính xa nhà. “Ta sợ rằng quân khó lường, địch nhân khó lường. Giặc còn rình rập, nghĩa quân còn vất vả, lũy tre chưa chẻ mà mùa dưa chín quá, làm lòng mẹ lo lắng. Có thể nói, Vũ Nương quả là một người phụ nữ hết mực quan tâm, lo lắng cho chồng con. Trong lời tiễn biệt, Vũ Nương đã trình bày nỗi nhớ khôn nguôi của một người thiếp yêu chồng tha thiết: Nhìn trăng soi bóng phố cũ lòng xao xuyến. quần áo mùa đông, đưa người đi nước ngoài, ngắm liễu. tình yêu hoang dại, thổn thức từ bốn phương trời! Dù có muôn ngàn lời nói cũng chỉ sợ không có cánh hồng. ”Trong lúc chia tay, Vũ Nương chỉ dám xưng là“ thiếp ”, thấp bé, thấp bé trước mặt chồng. thương chồng, Lời khuyên ấy xuất phát từ tấm lòng của một người phụ nữ yêu chồng, biết chấp nhận gian khổ, thử thách, biết trung thành để mong được bình yên của Vũ Nương, điều đó cũng cho ta thấy những khát vọng rất đỗi giản dị đời thường của người phụ nữ trong xã hội phong kiến.

Cuộc trò chuyện thứ hai của Vũ Nương là khi bị oan cho chồng: “Ta là con nhà nghèo, sống dựa dẫm vào nhà giàu… Cách nhau ba năm, lớp son phấn đã nguội, ngõ vắng liễu hờn”. Đó là những lời bi thảm của Vũ Nương để giải thích, để khẳng định tấm lòng thuỷ chung của Trương Sinh Ba năm đi lính là ba năm Vũ Nương một mình sinh con, một mình nuôi con, một mình phụng dưỡng mẹ già. mẹ chồng khi bà mất cũng ghi nhận công lao to lớn của bà, nhưng ông chồng chỉ vì một lời nói của con bà mà nghi ngờ bà mất trí, những gì bà nói là chân thành, bà bộc lộ hết tình cảm trong lòng, bà cũng hiểu mình là con nhà nghèo nên chỉ mong chồng hiểu lòng mình, mong chồng hiểu lòng mình, mong chồng hàn gắn hạnh phúc gia đình.

Khi Trương Sinh nhất quyết “tống cô đi”, Vũ Nương trong nỗi đau thương khôn nguôi đã phải “vô cùng” nói: “Sở dĩ ta trông cậy vào ngươi là vì ta vui mà ngờ. Nay cái bình đã rơi, cái trâm đã rơi, mây đã tạnh mưa, sẽ rơi trong ao, liễu rung rinh trước gió; Khóc tuyết, hoa rụng cành, khóc xuân khi chim én rời đàn, nước xa. Còn đi lên núi Vọng Phu nữa? Câu thoại này của nàng dành cho Trương Sinh thể hiện nỗi đau đớn, thất vọng tột cùng của người vợ thuỷ chung bị vu oan “mất”, cũng là nỗi tuyệt vọng tột cùng của người đàn bà dù vui nhưng cũng buồn. .Tôi đã nuôi dưỡng một đời tan nát thề với trời: “Số phận người này không tốt, chồng con bỏ bà, ở đâu bị hãm hiếp, bà phải chịu ô nhục, thần sông có linh, xin làm chứng. .. “Đây là trái tim của nàng., Cũng là lời nguyền xin thần sông làm chứng cho nàng trung thành và tốt bụng Nghệ thuật. Đoạn thoại này cũng thể hiện nỗi thất vọng, đau khổ tột cùng của Vũ Nương khi bị oan sai làm “thây ma” và bị cưỡng bức Cuối cùng, trong đoạn đối thoại của Vũ Nương khi bị lấy chồng oan, ta thấy được tấm lòng thuỷ chung, đức độ của nàng. và hành vi. , bị xua đuổi nhưng từng lời chị nói và giải thích đều rất chân thành, nhẹ nhõm, không một lời than trách, trách móc chồng bội bạc, không chung thủy.Nhưng qua câu chuyện của chị, chúng ta cũng thấy được hình ảnh một người phụ nữ tuy hiền lành nhất nhưng cũng vô cùng đoan trang, quyết tử để chứng tỏ tấm lòng trong sạch, đó là những giá trị truyền thống của người phụ nữ Việt Nam trong xã hội phong kiến ​​đương thời.

Xem thêm bài viết hay:  Sổ tay xử lý sự cố máy tính

Sau khi Vũ Nương đắm mình ở Hoàng Giang, được Đức Linh Phi cứu và tình cờ gặp được Phan Lang – người cùng làng với nàng. Khi nghe lời Phan Lang ở thủy cung, Vũ Nương đã không khỏi xúc động. Bởi trong thâm tâm, cô ấy vẫn hết lòng vì gia đình, quê hương. Cô luôn mong mỏi được tìm ra và thanh minh cho những oan trái, điều đó đã chứng tỏ cho một người phụ nữ có đức tính đoan trang, thùy mị, luôn coi trọng danh dự và phẩm chất của mình: “Có lẽ không thể gửi hình giấu diếm ở đây mãi, mang tiếng xấu danh tiếng Vả lại ngựa Hồ gầm gió bắc, chim Việt đậu cành nam, chắc có người tìm ”.

Dòng cuối cùng của Vũ Nương là khi trở về sau khi được giải oan ở bến Hoàng Giang: “Con cảm ơn tài sắc của Linh Phi, thề sống chết có ơn, con không được trở lại nhân gian nữa”. “Câu này thể hiện cách sống rất tình cảm của Vũ Nương. Nàng mang ơn Đức Linh Phi đã cứu mạng và luôn mang trong mình điều đó nên nàng đã chọn ở lại thủy cung để thực hiện lời thề của mình. Còn nàng Trương Sinh – người đã gây ra mọi đau khổ trong cuộc đời, lẽ ra nàng phải hận kẻ phản bội ấy nhưng Vũ Nương đã sẵn sàng tha thứ, thậm chí “báo đáp” ân tình của chàng. và giàu lòng vị tha.

Qua những lời thoại của nhân vật Vũ Nương, ta thấy được những nét đẹp truyền thống của người phụ nữ Việt Nam như: trung hậu, đảm đang, đoan chính, đoan chính, vị tha. Nhưng số phận của cô thật đáng thương, đau đớn và oan ức đến nỗi cô phải dùng cái chết để chứng minh mình vô tội. Vũ Nương là đại diện tiêu biểu cho số phận người phụ nữ trong xã hội phong kiến ​​xưa. Và truyện Người con gái Nam Xương sẽ mãi là một trong những tác phẩm hay nhất và chân thực nhất về phụ nữ thời trung cổ!

——CHẤM DỨT——

https://thuthuat.taimienphi.vn/phan-tich-loi-thoai-cua-vu-nuong-trong-chuyen-nguoi-con-gai-nam-xuong-69329n
Để tìm hiểu cụ thể, sâu sắc hơn tác phẩm Chuyện người con gái Nam Xương cũng như số phận của người tài sắc vẹn toàn Vũ Nương, mời các bạn tham khảo các bài văn phân tích khác về tác phẩm. như thế này: Cảm nhận về bi kịch của nhân vật Vũ Nương trong Chuyện người con gái Nam Xương, Tường thuật chuyện người con gái Nam XươngPhân tích yếu tố kì ảo trong Chuyện người con gái Nam Xương, Phân tích nhân vật Trương Sinh trong Chuyện người con gái Nam Xương.

Xem thêm các bài viết hay về Câu hỏi và trả lời văn học

[rule_{ruleNumber}]

# Phân tích # hóa đơn # of #Vu #Nuong #in #Story #người # con gái #Nam #Xuong

Xem thêm chi tiết về Phân tích lời thoại của Vũ Nương trong Chuyện người con gái Nam Xương ở đây:

Bạn thấy bài viết Phân tích lời thoại của Vũ Nương trong Chuyện người con gái Nam Xương có giải quyết đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?, nếu  không hãy comment góp ý thêm về Phân tích lời thoại của Vũ Nương trong Chuyện người con gái Nam Xương bên dưới để bangtuanhoan.edu.vn có thể chỉnh sửa & cải thiện nội dung tốt hơn cho độc giả nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website bangtuanhoan.edu.vn

Nhớ để nguồn: Phân tích lời thoại của Vũ Nương trong Chuyện người con gái Nam Xương tại bangtuanhoan.edu.vn

Chuyên mục: Kiến thức chung

Viết một bình luận