Phân tích nghệ thuật tả cảnh ngụ tình trong 8 câu thơ cuối đoạn trích Kiều ở lầu Ngưng Bích

Phân tích nghệ thuật tả cảnh ngụ tình trong 8 câu thơ cuối đoạn Kiều ở lầu Ngưng Bích.

Hình ảnh về: Phân tích nghệ thuật tả cảnh ngụ tình trong 8 câu thơ cuối của đoạn Kiều ở lầu Ngưng Bích

Video về: Phân tích nghệ thuật tả cảnh ngụ tình trong 8 câu thơ cuối đoạn trích Kiều ở lầu Ngưng Bích

Wiki về Phân tích nghệ thuật miêu tả cảnh ngụ ngôn trong 8 câu thơ cuối của Truyện Kiều ở lầu Ngưng Bích

Phân tích nghệ thuật tả cảnh ngụ tình trong 8 câu thơ cuối đoạn trích Kiều ở lầu Ngưng Bích -

Qua bài Phân tích nghệ thuật tả cảnh ngụ tình trong 8 câu thơ cuối đoạn trích Kiều ở lầu Ngưng Bích, các em không chỉ cảm nhận được nỗi đau đớn, tuyệt vọng của nàng Kiều ở lầu Ngưng Bích mà còn thấy được tài năng của nàng. cô ấy. sự miêu tả tài tình của đại thi hào Nguyễn Du.

Chủ đề: Phân tích nghệ thuật tả cảnh ngụ tình trong 8 câu thơ cuối truyện Kiều ở lầu Ngưng Bích.

Mục lục bài viết:
I. Đề cương cụ thể
II. Bài văn mẫu

Phân tích nghệ thuật tả cảnh ngụ tình trong 8 câu thơ cuối truyện Kiều ở lầu Ngưng Bích.

I. Dàn ý Phân tích nghệ thuật tả cảnh ngụ tình trong 8 câu thơ cuối của đoạn Kiều ở lầu Ngưng Bích (Chuẩn)

1. Mở bài

Giới thiệu tác giả Nguyễn Du, tác phẩm Truyện Kiều và đoạn trích Kiều ở lầu Ngưng Bích, nêu vấn đề: nghệ thuật tả cảnh ngụ tình ở 8 câu cuối.

2. Cơ thể

– Dạy, trình chiếu, minh họa:
+ Nghệ thuật tả cảnh ngụ tình là mượn cảnh để gửi gắm tâm trạng.
+ Bút pháp tả cảnh ngụ tình được vận dụng nhuần nhuyễn trong 8 câu thơ cuối đoạn trích “Kiều ở lầu Ngưng Bích”.
-> Trình bày cuộc sống độc thân, đau khổ và những điềm xấu về tương lai đầy sóng gió của Thúy Kiều.

– Phân tích nghệ thuật tả cảnh ngụ tình trong 8 câu cuối truyện Kiều ở lầu Ngưng Bích:
+ “Cánh cửa bể chiều”, “cánh buồm xa vắng”: nỗi cô đơn, ăn chơi, lạc lõng của Thúy Kiều nơi đất khách quê người.
+ “Nước mới”, “Hoa trôi”: Gợi nhớ về sự nhỏ bé, trôi nổi của một kiếp người.
+ “nội tâm buồn”, “một màu lam”: tượng trưng cho một cuộc đời khô héo, tàn phai, đơn sắc, đó là lúc tâm trạng của Kiều vô cùng tuyệt vọng, hụt hẫng.
+ “Gió thổi hiu hiu”, “Tiếng sóng vỗ rì rào”: tiếng sóng biển ầm ầm như nỗi sợ hãi về tương lai và viễn cảnh tương lai của cuộc đời Kiều, Kiều lúc này đang sợ hãi, sợ hãi đến mức hoảng sợ. e sợ. . .

– Đánh giá chung: Nghệ thuật tả cảnh ngụ tình góp phần truyền tải rằng mỗi bài văn tả cảnh phù hợp với từng trạng thái cảm xúc. Ngòi bút Nguyễn Du thể hiện rất tinh tế cả khi tả cảnh cũng như khi tả tình.

3. Kết luận

Khẳng định lại vấn đề

II. Bài văn mẫu Phân tích nghệ thuật tả cảnh ngụ tình trong 8 câu thơ cuối của đoạn Kiều ở lầu Ngưng Bích (Chuẩn)

Đoạn trích “Kiều ở lầu Ngưng Bích” trong cổ tích Truyện Kiều của Nguyễn Du là tiêu biểu nhất về nghệ thuật miêu tả nội tâm nhân vật qua thủ pháp tả cảnh ngụ tình. Sau những câu thơ viết về hoàn cảnh nghèo khổ, đơn côi của Kiều cũng như nỗi nhớ Kim Trọng, cha mẹ già, đại thi hào đã tập trung khắc họa tâm trạng của Kiều ở 8 câu thơ cuối. Cả tám câu thơ đều là những câu thơ ngụ ngôn miêu tả cảm xúc, những lo lắng, sợ hãi của Kiều về cuộc đời, số phận và tương lai qua cách nhìn cảnh vật.

Để khắc sâu tâm trạng của Kiều ở “ổ khóa xuân” ở lầu Ngưng Bích, Nguyễn Du đã chọn cách trình bày “tình trong cảnh ấy, cảnh trong tình này”, tức là tả cảnh ngụ tình. Nghệ thuật tả cảnh ngụ tình là mượn cảnh để chuyển tải (hiện tại) cảm xúc, tâm trạng của con người. Cảnh ở đây không chỉ là ngoại cảnh của bức tranh thiên nhiên mà còn là cảnh trong bức tranh tâm trạng. Cảnh ở đây cũng là phương tiện dùng để miêu tả, còn tâm trạng là mục tiêu của miêu tả. Cảnh trong tám câu thơ cuối này vẫn ở lầu Ngưng Bích, nhưng không gian là đại dương, thời gian đã khuya:

“Chiều buồn nhìn khung cửa vỡ,
Thuyền buồm nhấp nháy ở phía xa? “

Cảnh “cửa sập buổi chiều” vốn đã mang một nỗi buồn man mác nay lại thấm vào tâm trạng con người khiến cảnh càng thêm khắc khoải, sầu muộn. Trong khung cảnh mênh mông và hiu quạnh của cửa hồ, bóng dáng con thuyền chằn chịt, đó là con người duy nhất hiện diện trong hoàn cảnh đơn côi lẻ loi của Kiều khi ở lầu Ngưng Bích. Chiếc thuyền đi xa khiến Kiều lại thấy nhớ nhà, muốn trở về mái ấm gia đình, với cha mẹ và người tình chàng Kim. Tuy nhiên, đường về nhà của cô ấy xa và tối như chính con thuyền, cô ấy có thể không bao giờ có thể quay lại cuộc sống trước đây của mình. Tình cảnh của Kiều càng thấm thía khi soi mình xuống nước:

“Thật buồn khi thấy nước được đổ đầy lại,
Những bông hoa đi về đâu? “

“Nước non” cũng giống như cuộc đời nhỏ bé của Kiều, lạc lõng giữa cuộc đời lớn. Hoàn cảnh xô đẩy khiến cuộc đời cô phải sớm hứng chịu những sóng gió lớn của biển đời, cuộc đời và số phận của cô như một bông hoa trôi giữa dòng nước, không thể biết mình đang đi đâu, về đâu. đi đâu. Nàng cảm thấy xót xa cho số phận của chính mình, thân phận con người vô định, mong manh và tình cảnh bơ vơ của Thúy Kiều mà nàng không thể chống cự hay trốn tránh.

“Thật buồn khi thấy cỏ buồn,
Chân trời xanh và trái đất xanh

Đôi mắt Kiều không còn nhìn biển nữa mà nhìn đất, trời, cả một không gian rộng lớn như khiến Kiều càng thấy mình nhỏ bé, đơn độc. Hình ảnh “nỗi buồn nội tâm” gợi lên một cuộc sống khô héo, thiếu sức sống, không có tương lai hay một tia hy vọng. Lúc đó tâm trạng của Kiều vô cùng tuyệt vọng và hụt hẫng. Hình ảnh cuối cùng với thời tiết mưa bão:

“Thật buồn khi thấy gió thổi vào mặt mình,
Sóng lớn xung quanh chỗ ngồi ”

Gió biển thổi mạnh làm sóng vỗ vào bờ, sóng ầm ầm dữ dội ầm ầm như đe dọa, bủa vây lấy chiếc ghế hay tính mạng của Kiều. Gió thổi và sóng vỗ bờ ghế là thế nhưng Nguyễn Du lại mượn cảnh để nói về những dự đoán tương lai của nàng Kiều. Một cuộc sống không hề êm đềm, bình lặng mà đầy sóng gió ập đến đè bẹp cuộc đời cô. Tâm trạng của Kiều lúc đó là lo sợ, hoang mang, tiếng sóng biển như báo trước một cuộc đời đầy sóng gió, sóng gió đang mong chờ Kiều ở phía trước. Nhưng ngay cả khi được thông báo, cô ấy cũng không thể phấn đấu hay làm bất cứ điều gì để thay đổi hiện thực trước mắt.

Xem thêm bài viết hay:  Nhôm là kim loại gì? Các tính chất, ứng dụng và cách sản xuất nhôm

Ta phải thừa nhận rằng khung cảnh thiên nhiên và những bức tranh quanh lầu Ngưng Bích nhìn qua tấm kính là tâm trạng của Kiều: cảnh đi từ xa đến gần, màu sắc của cảnh từ nhạt đến đậm. Dần dần, âm thanh của cảnh vật cũng đi từ êm đềm sang dữ dội, tâm trạng Kiều đi từ buồn bã, hoang mang đến lo lắng, sợ hãi. Và nhờ tám câu thơ cuối cùng của nghệ thuật tả cảnh tài tình của Nguyễn Du, ta mới cảm nhận được và đồng cảm sâu sắc với Thúy Kiều nói riêng và số phận người phụ nữ trong xã hội phong kiến ​​xưa nói chung.

—–CHẤM DỨT——

https://thuthuat.taimienphi.vn/phan-tich-nghe-thuat-ta-canh-ngu-tinh-trong-8-cau-tho-cuoi-doan-trich-kieu-o-lau-ngung-bich- 69410n
Một trong những kết quả cần đạt được khi học sinh tìm hiểu và viết bài văn đoạn trích Truyện Kiều ở lầu Ngưng Bích là cảm nhận được tâm trạng cô đơn, buồn tủi và tấm lòng thủy chung, hiếu thảo của Kiều. Để giúp bạn đạt được điều đó, sau đây là một số bài viết bạn có thể tham khảo: Nêu cảm nghĩ về 8 câu thơ cuối Truyện Kiều ở lầu Ngưng BíchNhận xét về đoạn trích Kiều ở lầu Ngưng Bích, Cảm nhận 6 câu thơ đầu của đoạn Kiều ở lầu Ngưng BíchPhân tích nghệ thuật miêu tả tâm trạng của Thúy Kiều trong đoạn trích Kiều ở lầu Ngưng Bích.

Xem thêm các bài viết hay về Câu hỏi và trả lời văn học

[rule_{ruleNumber}]

# Phân tích của # hành trình # hành trình # mô tả # đại dương # ngôi nhà # tình yêu # trong # ngược # bài thơ # kết thúc # đồ thị # trích dẫn # Kiêu # nền # sàn nhà #Nung # Bich

Xem thêm chi tiết về Phân tích nghệ thuật tả cảnh ngụ tình trong 8 câu thơ cuối đoạn trích Kiều ở lầu Ngưng Bích ở đây:

Bạn thấy bài viết Phân tích nghệ thuật tả cảnh ngụ tình trong 8 câu thơ cuối đoạn trích Kiều ở lầu Ngưng Bích có giải quyết đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?, nếu  không hãy comment góp ý thêm về Phân tích nghệ thuật tả cảnh ngụ tình trong 8 câu thơ cuối đoạn trích Kiều ở lầu Ngưng Bích bên dưới để bangtuanhoan.edu.vn có thể chỉnh sửa & cải thiện nội dung tốt hơn cho độc giả nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website bangtuanhoan.edu.vn

Nhớ để nguồn: Phân tích nghệ thuật tả cảnh ngụ tình trong 8 câu thơ cuối đoạn trích Kiều ở lầu Ngưng Bích tại bangtuanhoan.edu.vn

Chuyên mục: Kiến thức chung

Viết một bình luận