Phân tích tám câu đầu bài Việt Bắc(hay nhất)

Để hiểu thêm về trị giá của tác phẩm bắc việt namMời các bạn tham khảo một số bài văn mẫu Phân tích 8 câu đầu của Việt Bắc Sau đây. Hi vọng với những bài văn mẫu hay này, các bạn sẽ có thêm tư liệu và cách thực hiện để hoàn thành bài viết một cách tốt nhất!

Những tháng ngày gian truân đấu tranh chống thực dân Pháp xâm lược của nhân dân ta cuối cùng đã giành được thắng lợi vẻ vang, vẻ vang. Để có được thành công đó, ko thể ko kể tới sự đóng góp của văn thơ, khích lệ cho cách mệnh, làm nổi trội ý thức tranh đấu và khí phách quật cường của nhân dân ta. Tố Hữu là một thi sĩ lớn, có tác phẩm vô cùng tiêu biểu trong thời kỳ này. Một trong những tác phẩm tiêu biểu của ông viết về tình cảm gắn bó, sâu nặng giữa quân và dân ta là bài thơ Việt Bắc. Mở đầu là 8 câu thơ nói về ko gian chia tay của người đi – kẻ ở. Tố Hữu là một trong những ngọn cờ đầu của nền nghệ thuật cách mệnh trình bày lẽ sống, lí tưởng và tình cảm của con người Việt Nam hôm nay. lớn lao. Thơ ông mang đậm chất trữ tình chính trị thâm thúy: hướng về lẽ sống chung, tình cảm lớn, thú vui lớn của nhân dân cách mệnh và của cả dân tộc, coi những sự kiện chính trị trọng đại của quốc gia là nhân vật biểu đạt chủ yếu, luôn nói đến tới những vấn đề có ý nghĩa lịch sử và tính phổ thông. Tuy nhiên, ông còn là một thi sĩ khôn khéo trong việc liên kết các giải pháp nghệ thuật: Giọng thơ đa cảm, thắm thiết, tâm thành; vận dụng các thể thơ truyền thống của dân tộc, sử dụng tiếng nói thân thuộc của dân tộc. Đặc trưng, ông đề cao tính âm nhạc phong phú của ngôn từ, âm điệu, vần điệu, v.v.

“Tôi về rồi, bạn có nhớ tôi ko

nói gì hôm nay “

Tập thơ Việt Bắc là một trong những sáng tác rất nổi tiếng của ông. Bài thơ là khúc tráng ca hùng tráng, thiết tha về cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược của nhân dân kháng chiến; truyền tụng Đảng, Bác Hồ, tình quân dân, tiền tuyến – hậu phương, đồng bằng – miền ngược, cán bộ – quần chúng, nhân dân và lãnh tụ, tự nhiên, quốc gia, con người, v.v. cảnh tiễn biệt của người ở lại và người lính ra đi trở về miền xuôi:

“Lúc tôi trở lại, bạn có nhớ tôi ko?
Mười lăm năm là ham mê và tâm huyết.
Tôi trở lại bạn có nhớ ko?
Nhìn cây nhớ núi, nhìn sông nhớ nguồn ”.

Phân tích 8 câu đầu của bài Việt Bắc – Bài mẫu 2

Tố Hữu là thi sĩ của lí tưởng cộng sản, ngọn cờ đầu của nền thơ ca cách mệnh Việt Nam. Trong mỗi thời đoạn lịch sử đi qua, Tố Hữu đều để lại dấu ấn riêng mang hồn thơ trữ tình chính trị: Từ đó, Việt Bắc, Sóng gió, Ra trận, Máu và hoa… Việt Bắc là đỉnh cao của thơ Tố Hữu. nói riêng và thơ ca chống Pháp nói chung. Bài thơ là bản tình khúc và cũng là bản hùng ca cách mệnh về cuộc kháng chiến và nhân dân, nhưng mà cội nguồn sâu xa là tình yêu quốc gia, lòng tự hào về sức mạnh của nhân dân. , là truyền thống đền ơn đáp nghĩa và đạo lý thủy chung của dân tộc Việt Nam. Cả bài thơ là nỗi nhớ da diết, day dứt khôn nguôi được trình bày dưới hình thức giao lưu giữa người ra đi và người còn lại:

Và câu thơ:

“Tôi về rồi, bạn có nhớ tôi ko

nói gì hôm nay “

Đó là một trong những đoạn tiêu biểu của tình yêu chung tình đó. Bài thơ được làm vào tháng 10 năm 1954, lúc Trung ương Đảng, Chính phủ cùng cán bộ, chiến sĩ rời chiến khu về tiếp quản Thủ đô Hà Nội. Cảm phục trước ko khí của buổi chia tay lịch sử đó, Tố Hữu đã xúc động viết bài thơ này. Bài thơ được kết cấu theo lối đối đáp giao duyên của ca dao: Đối đáp giữa hai người yêu nhau say đắm nay đành chia tay nhau. Cả bài thơ chất chứa bao nỗi nhớ. Nỗi nhớ trong người ở lại và người đi trong câu hỏi và câu trả lời. Nỗi nhớ cứ ùa về, cồn cào.

Phân tích 8 câu đầu của Việt Bắc – Bài văn mẫu 3

Có thể nói, thi sĩ Tố Hữu là một trong những thi sĩ trữ tình chính trị tiêu biểu cho nền thơ ca cách mệnh Việt Nam. Trong thơ ông ẩn chứa những tình cảm và lý tưởng sống cao đẹp của người dân cách mệnh. Đặc trưng, “Việt Bắc” là một trong những tác phẩm để lại nhiều ấn tượng thâm thúy trong lòng độc giả Việt Bắc mọi thế hệ. Phân tích 8 câu thơ đầu của bài thơ Việt Bắc, các em sẽ cảm thu được tình cảm quân dân sâu nặng trong những năm kháng chiến chống Pháp. Bài thơ ra đời lúc cán bộ, chiến sĩ tạm biệt người thân ở chiến khu Việt Bắc để trở về sau 15 năm phục vụ. Ở khổ thơ đầu, tác giả đã trình bày một cách thâm thúy và tinh tế tình cảm của cả người dân và du khách trong giờ phút chia ly:

“Tôi về rồi, bạn có nhớ tôi ko

nói gì hôm nay “

Phân tích 8 câu đầu của bài Việt Bắc – Bài văn mẫu 4

“Mỗi người dân đều có một loại dấu vân tay
Mỗi thi sĩ thực sự đều có một khuôn mẫu
Ko thể trộn lẫn… “

Giống như mỗi người, sẽ sở hữu cho mình một loại vân tay riêng lẻ, ko giống người nào. Rồi mỗi nhà văn, thi sĩ, cũng sẽ có một sở thích riêng “một kiểu viết chữ”. Vì vậy, lúc đọc các tác phẩm văn học, chúng ta ko thể trộn Hồ Xuân Hương với Xuân Quỳnh lúc cả hai đều nói rất hay về thơ tình của người phụ nữ. Và nổi lên trong phong trào dân tộc – dân chủ, với sự tăng trưởng của nền văn học nước nhà, chúng ta nhớ tới Tố Hữu, những khổ thơ mượt như mái tóc trữ tình, được học trong ca dao nhưng lại nổi lên theo một cách mới. Phong cách rất riêng của Tố Hữu, chúng ta cùng biết rõ hơn qua 8 khổ thơ đầu của bài thơ Việt Bắc.

Nói tới Tố Hữu là nói tới cây đại thụ của làng văn học. Anh mang trong mình chất thơ xuyên suốt lịch sử, thơ viết về lịch sử là thế, nhưng lại mang đậm dấu ấn của một người con rất Huế, rất Việt Nam, lúc nào cũng thiết tha, lúc nao nao. mọi câu hỏi đều gợi tình.

Em quay lại, anh có nhớ em ko?
Mười năm đó mặn nồng
Tôi đã trở lại, bạn có nhớ ko?
Nhìn cây nhớ núi nhìn sông nhớ nguồn.
Giọng người nào tha thiết bên cồn
Chán nản trong bước đi ko ngừng nghỉ
Áo chàm chia ly
Chúng tôi nắm tay nhau, ko biết nói gì

Bài thơ Việt Bắc là một trong những tuyệt tác văn học tiêu biểu nhất của thơ Tố Hữu. Ra đời trong hoàn cảnh kháng chiến chống Pháp thắng lợi. Chủ tịch Hồ Chí Minh rời chiến khu Việt Bắc về Hà Nội tiếp quản. Cảm phục trước cuộc chia tay lịch sử đó, Tố Hữu đã xúc động viết bài thơ này. Việt Bắc dường như mang hồn thiêng núi sông nên bài thơ đi vào lòng người đọc là nhờ tính dân tộc đặm đà được trình bày đậm nét cả về nội dung và hình thức.

– / –

Đây là một số bài văn mẫu Phân tích 8 câu đầu của Việt Bắc nhưng Trường bangtuanhoan.edu.vn đã biên dịch. Hi vọng nó sẽ giúp ích cho các bạn trong việc làm bài và luyện tập. Tôi kỳ vọng bạn có một bài luận tuyệt vời!

Đăng bởi: bangtuanhoan.edu.vn

Phân mục: Văn lớp 12, Ngữ văn 12

[rule_{ruleNumber}]

#Phân #tích #tám #câu #đầu #bài #Việt #Bắc #hay #nhất

[rule_3_plain]

#Phân #tích #tám #câu #đầu #bài #Việt #Bắc #hay #nhất

Để tìm hiểu sâu hơn về trị giá tác phẩm Việt Bắc, mời các em tham khảo một số bài văn mẫu Phân tích 8 câu đầu Việt Bắc sau đây. Hi vọng với các bài văn mẫu rực rỡ này các em sẽ có thêm tài liệu, cách triển khai để hoàn thiện bài viết một cách tốt nhất!
Xem nhanh nội dung1 Phân tích tám câu đầu bài Việt Bắc – Bài mẫu 12 Phân tích tám câu đầu bài Việt Bắc – Bài mẫu 23 Phân tích tám câu đầu bài Việt Bắc – Bài mẫu 34 Phân tích tám câu đầu bài Việt Bắc – Bài mẫu 4
Phân tích tám câu đầu bài Việt Bắc – Bài mẫu 1
Những tháng ngày tranh đấu chống thực dân Pháp đầy gian truân của nhân dân ta cuối cùng cũng dành được thắng lợi vô cùng vẻ vang, huy hoàng. Để làm nên thành công đó ko thể ko nhắc tới đóng góp của thơ văn khích lệ cách mệnh nêu lên ý thức đấu tranh, khí thế hừng hực của nhân dân ta. Tố Hữu chính là một thi sĩ lớn, có những tác phẩm vô cùng nổi trội ở thời đoạn này. Một trong những tác phẩm tiêu biểu của ông nói về tình cảm mật thiết, gắn bó sâu nặng giữa quân và dân ta là bài thơ Việt Bắc. Mở đầu là 8 câu thơ nói về ko gian chia tay của người đi – kẻ ở.Tố Hữu là một trong những lá cờ đầu của nền văn nghệ cách mệnh trình bày lẽ sống, lí tưởng, tình cảm của con người Việt Nam hiện đại. Thơ ông mang đậm chất trữ tình chính trị thâm thúy: hướng tới cái chung về lẽ sống lớn, tình cảm lớn, thú vui lớn của con người Cách mệnh và của cả dân tộc, coi những sự kiện chính trị lớn của quốc gia là nhân vật trình bày chủ yếu, luôn nói đến tới những vấn đề có ý nghĩa lịch sử và có tính toàn dân. Tuy nhiên, ông còn là thi sĩ khôn khéo trong việc liên kết các giải pháp nghệ thuật: Giọng thơ mang tính chất tâm tình, thắm thiết, tâm thành; vận dụng những thể thơ truyền thống của dân tộc, sử dụng cách nói thân thuộc với dân tộc. Đặc trưng ông phát huy cao độ tính nhạc phong phú của tiếng Việt, từ láy, thanh điệu, vần thơ,…
“ Mình về mình có nhớ ta

tay nhau biết nói gì hôm nay”
Tập thơ Việt Bắc là một trong những sáng tác vô cùng nổi tiếng của ông. Bài thơ là tiếng ca hùng tráng, thiết tha về cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và những con người kháng chiến; truyền tụng Đảng và Bác Hồ, tình quân – dân, tiền tuyến – hậu phương, miền xuôi – ngược, cán bộ – quần chúng, nhân dân với lãnh tụ, tự nhiên, quốc gia con người,…Mở đầu đoạn trích là quang cảnh chia tay của người ở lại và người chiến sĩ ra đi, trở về miền xuôi:

“Mình về mình có nhớ ta?Mười lăm năm đó thiết tha mặn nồng.Mình về mình có nhớ ko?Nhìn cây nhớ núi, nhìn sông nhớ nguồn.”
Phân tích tám câu đầu bài Việt Bắc – Bài mẫu 2

Tố Hữu là thi sĩ của lý tưởng cộng sản, là cờ đầu của nền thơ ca cách mệnh Việt Nam. Mỗi thời kỳ lịch sử đi qua, Tố Hữu đều để lại dấu ấn riêng mang đậm hồn thơ trữ tình chính trị:Từ đó, Việt Bắc, Gió lộng, Ra trận, Máu và hoa… Việt Bắc là đỉnh cao của thơ Tố Hữu nói riêng và thơ ca chống Pháp núi chung. Bài thơ là khúc tình khúc và cũng là khúc hùng ca về cách mệnh về cuộc kháng chiến và con người kháng chiến, nhưng mà cội nguồn sâu xa của nó là tình yêu quê hương quốc gia, là niềm tự hào về sức mạnh của nhân dân, là truyền thống ân nghĩa, đạo lí thuỷ chung của dân tộc Việt Nam. Toàn thể bài thơ là một hoài niệm lớn, day dứt khôn nguôi được trình bày qua hình thức đối đáp giữa người ra đi và người ở lại :
Và đoạn thơ:
“ Mình về mình có nhớ ta

tay nhau biết nói gì hôm nay”
Là một trong những đoạn tiêu biểu cho tình cảm ân nghĩa thủy chung đó. Bài thơ được làm vào tháng 10.1954, lúc TW Đảng và Chính phủ cùng cán bộ chiến sĩ rời chiến khu để về tiếp quản thủ đô Hà Nội. Lấy cảm hứng từ ko khí của buổi chia tay lịch sử đó, Tố Hữu đó xúc động viết nên bài thơ này. Bài thơ được cấu tạo theo lối đối đáp giao duyên của ca dao dân ca: Đối đáp giữa hai người mến thương nhau, tình nghĩa mặn nồng nay phải chia tay nhau kẻ đi người ở. Cả bài thơ tràn trề nỗi nhớ. Nỗi nhớ trong kẻ ở và người đi trong câu hỏi và trong cả lời đáp. Nỗi nhớ cứ trở đi trở lại cồn cào da diết.
Phân tích tám câu đầu bài Việt Bắc – Bài mẫu 3
Có thể nói, thi sĩ Tố Hữu là một trong những thi sĩ trữ tình chính trị tiêu biểu cho dòng thơ ca cách mệnh Việt Nam. Trong thơ ông, chứa đựng những tình cảm lớn lao và lẽ sống lý tưởng của những con người Cách mệnh. Đặc trưng bài “Việt Bắc” là một trong những tác phẩm ghi dấu ấn thâm thúy trong lòng độc giả mọi thế hệ người Việt Nam. Phân tích 8 câu thơ đầu bài Việt Bắc, các bạn sẽ cảm thu được tình cảm sâu đậm tình quân dân trong những năm kháng chiến chống Pháp. Bài thơ ra đời lúc các cán bộ chiến sĩ tạm biệt bà con chiến khu Việt Bắc để về xuôi sau 15 năm gắn bó. Đoạn thơ đầu, tác giả đã trình bày một cách thâm thúy và tinh tế xúc cảm của cả người ở lẫn người đi trong những giờ phút phân li:
“ Mình về mình có nhớ ta

tay nhau biết nói gì hôm nay”
Phân tích tám câu đầu bài Việt Bắc – Bài mẫu 4
“Mỗi công dân đều có một dạng vân tayMỗi thi sĩ thứ thiệt đều có một dạng vân chữKhông trộn lẫn…”
Giống như mỗi người, sẽ sở hữu riêng cho mình một loại vân tay riêng, ko giống bất kì người nào. Thì mỗi nhà văn, thi sĩ, cũng sẽ sở hữu một phong cách “một dạng vân chữ” riêng lẻ. Vì thế, lúc đọc những tác phẩm văn học, ta ko thể trộn lẫn giữa Hồ Xuân Hương với Xuân Quỳnh lúc cả hai cùng nói rất hay về thơ tình yêu người phụ nữ. Và nổi lên trong phong trào dân tộc dân chủ, cùng sự tăng trưởng của văn học nước nhà, ta nhớ tới Tố Hữu, những khổ thơ mượt nhưng mà như áng tóc trữ tình của ông, học được trong ca dao nhưng lại nổi lên một phong cách rất riêng của Tố Hữu, và ta được biết tới điều đó rõ hơn, thông qua 8 khổ thơ đầu bài thơ Việt Bắc.
Nói tới Tố Hữu là nói ngay tới cây đại thụ của làng văn. Ông mang trong mình một áng thơ ca chạy suốt chiều dài lịch sử, thơ văn viết về lịch sử là thế, nhưng trong đó lại mang đậm dấu ấn của một người con rất Huế, rất Việt Nam, lúc nào cũng tha thiết, lúc nào cũng vương vấn gợi tình.
Mình về mình có nhớ taMười năm lăm đó thiết tha mặn nồngMình về mình có nhớ khôngNhìn cây nhớ núi nhìn sông nhớ nguồnTiếng người nào tha thiết bên cồnBâng khuâng trong dạ ngay ngáy bước điÁo chàm đưa buổi phân liCầm tay nhau biết nói gì hôm nay
Bài thơ Việt Bắc là một trong những tuyệt tác văn học rất tiêu biểu của tiếng thơ Tố Hữu. Ra đời trong bối cảnh kháng chiến chống Pháp vừa giành thắng lợi. Chủ tịch Hồ Chí Minh rời chiến khu Việt Bắc về Hà Nội tiếp quản. Lấy cảm hứng từ buổi chia tay mang ý nghĩa lịch sử đó, Tố Hữu đã xúc động viết ra áng thơ này. Việt Bắc như mang nặng hồn thiêng của núi sông, vì thế, bài thơ tới gần với trái tim người đọc, nhờ tính dân tộc đậm đã, được trình bày đậm nét trong cả hai phương diện nội dung và hình thức.
—/—
Trên đây là một số bài văn mẫu Phân tích 8 câu đầu Việt Bắc nhưng mà bangtuanhoan.edu.vn đã biên soạn. Kỳ vọng sẽ giúp ích các em trong quá trình làm bài và ôn luyện. Chúc các em có một bài văn thật tốt!
Đăng bởi: bangtuanhoan.edu.vn
Phân mục: Lớp 12, Ngữ Văn 12

#Phân #tích #tám #câu #đầu #bài #Việt #Bắc #hay #nhất

[rule_2_plain]

#Phân #tích #tám #câu #đầu #bài #Việt #Bắc #hay #nhất

[rule_2_plain]

#Phân #tích #tám #câu #đầu #bài #Việt #Bắc #hay #nhất

[rule_3_plain]

#Phân #tích #tám #câu #đầu #bài #Việt #Bắc #hay #nhất

Để tìm hiểu sâu hơn về trị giá tác phẩm Việt Bắc, mời các em tham khảo một số bài văn mẫu Phân tích 8 câu đầu Việt Bắc sau đây. Hi vọng với các bài văn mẫu rực rỡ này các em sẽ có thêm tài liệu, cách triển khai để hoàn thiện bài viết một cách tốt nhất!
Xem nhanh nội dung1 Phân tích tám câu đầu bài Việt Bắc – Bài mẫu 12 Phân tích tám câu đầu bài Việt Bắc – Bài mẫu 23 Phân tích tám câu đầu bài Việt Bắc – Bài mẫu 34 Phân tích tám câu đầu bài Việt Bắc – Bài mẫu 4
Phân tích tám câu đầu bài Việt Bắc – Bài mẫu 1
Những tháng ngày tranh đấu chống thực dân Pháp đầy gian truân của nhân dân ta cuối cùng cũng dành được thắng lợi vô cùng vẻ vang, huy hoàng. Để làm nên thành công đó ko thể ko nhắc tới đóng góp của thơ văn khích lệ cách mệnh nêu lên ý thức đấu tranh, khí thế hừng hực của nhân dân ta. Tố Hữu chính là một thi sĩ lớn, có những tác phẩm vô cùng nổi trội ở thời đoạn này. Một trong những tác phẩm tiêu biểu của ông nói về tình cảm mật thiết, gắn bó sâu nặng giữa quân và dân ta là bài thơ Việt Bắc. Mở đầu là 8 câu thơ nói về ko gian chia tay của người đi – kẻ ở.Tố Hữu là một trong những lá cờ đầu của nền văn nghệ cách mệnh trình bày lẽ sống, lí tưởng, tình cảm của con người Việt Nam hiện đại. Thơ ông mang đậm chất trữ tình chính trị thâm thúy: hướng tới cái chung về lẽ sống lớn, tình cảm lớn, thú vui lớn của con người Cách mệnh và của cả dân tộc, coi những sự kiện chính trị lớn của quốc gia là nhân vật trình bày chủ yếu, luôn nói đến tới những vấn đề có ý nghĩa lịch sử và có tính toàn dân. Tuy nhiên, ông còn là thi sĩ khôn khéo trong việc liên kết các giải pháp nghệ thuật: Giọng thơ mang tính chất tâm tình, thắm thiết, tâm thành; vận dụng những thể thơ truyền thống của dân tộc, sử dụng cách nói thân thuộc với dân tộc. Đặc trưng ông phát huy cao độ tính nhạc phong phú của tiếng Việt, từ láy, thanh điệu, vần thơ,…
“ Mình về mình có nhớ ta

tay nhau biết nói gì hôm nay”
Tập thơ Việt Bắc là một trong những sáng tác vô cùng nổi tiếng của ông. Bài thơ là tiếng ca hùng tráng, thiết tha về cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và những con người kháng chiến; truyền tụng Đảng và Bác Hồ, tình quân – dân, tiền tuyến – hậu phương, miền xuôi – ngược, cán bộ – quần chúng, nhân dân với lãnh tụ, tự nhiên, quốc gia con người,…Mở đầu đoạn trích là quang cảnh chia tay của người ở lại và người chiến sĩ ra đi, trở về miền xuôi:

Xem thêm bài viết hay:  Những loại ô mai được yêu thích nhất vào dịp Tết

“Mình về mình có nhớ ta?Mười lăm năm đó thiết tha mặn nồng.Mình về mình có nhớ ko?Nhìn cây nhớ núi, nhìn sông nhớ nguồn.”
Phân tích tám câu đầu bài Việt Bắc – Bài mẫu 2

Tố Hữu là thi sĩ của lý tưởng cộng sản, là cờ đầu của nền thơ ca cách mệnh Việt Nam. Mỗi thời kỳ lịch sử đi qua, Tố Hữu đều để lại dấu ấn riêng mang đậm hồn thơ trữ tình chính trị:Từ đó, Việt Bắc, Gió lộng, Ra trận, Máu và hoa… Việt Bắc là đỉnh cao của thơ Tố Hữu nói riêng và thơ ca chống Pháp núi chung. Bài thơ là khúc tình khúc và cũng là khúc hùng ca về cách mệnh về cuộc kháng chiến và con người kháng chiến, nhưng mà cội nguồn sâu xa của nó là tình yêu quê hương quốc gia, là niềm tự hào về sức mạnh của nhân dân, là truyền thống ân nghĩa, đạo lí thuỷ chung của dân tộc Việt Nam. Toàn thể bài thơ là một hoài niệm lớn, day dứt khôn nguôi được trình bày qua hình thức đối đáp giữa người ra đi và người ở lại :
Và đoạn thơ:
“ Mình về mình có nhớ ta

tay nhau biết nói gì hôm nay”
Là một trong những đoạn tiêu biểu cho tình cảm ân nghĩa thủy chung đó. Bài thơ được làm vào tháng 10.1954, lúc TW Đảng và Chính phủ cùng cán bộ chiến sĩ rời chiến khu để về tiếp quản thủ đô Hà Nội. Lấy cảm hứng từ ko khí của buổi chia tay lịch sử đó, Tố Hữu đó xúc động viết nên bài thơ này. Bài thơ được cấu tạo theo lối đối đáp giao duyên của ca dao dân ca: Đối đáp giữa hai người mến thương nhau, tình nghĩa mặn nồng nay phải chia tay nhau kẻ đi người ở. Cả bài thơ tràn trề nỗi nhớ. Nỗi nhớ trong kẻ ở và người đi trong câu hỏi và trong cả lời đáp. Nỗi nhớ cứ trở đi trở lại cồn cào da diết.
Phân tích tám câu đầu bài Việt Bắc – Bài mẫu 3
Có thể nói, thi sĩ Tố Hữu là một trong những thi sĩ trữ tình chính trị tiêu biểu cho dòng thơ ca cách mệnh Việt Nam. Trong thơ ông, chứa đựng những tình cảm lớn lao và lẽ sống lý tưởng của những con người Cách mệnh. Đặc trưng bài “Việt Bắc” là một trong những tác phẩm ghi dấu ấn thâm thúy trong lòng độc giả mọi thế hệ người Việt Nam. Phân tích 8 câu thơ đầu bài Việt Bắc, các bạn sẽ cảm thu được tình cảm sâu đậm tình quân dân trong những năm kháng chiến chống Pháp. Bài thơ ra đời lúc các cán bộ chiến sĩ tạm biệt bà con chiến khu Việt Bắc để về xuôi sau 15 năm gắn bó. Đoạn thơ đầu, tác giả đã trình bày một cách thâm thúy và tinh tế xúc cảm của cả người ở lẫn người đi trong những giờ phút phân li:
“ Mình về mình có nhớ ta

tay nhau biết nói gì hôm nay”
Phân tích tám câu đầu bài Việt Bắc – Bài mẫu 4
“Mỗi công dân đều có một dạng vân tayMỗi thi sĩ thứ thiệt đều có một dạng vân chữKhông trộn lẫn…”
Giống như mỗi người, sẽ sở hữu riêng cho mình một loại vân tay riêng, ko giống bất kì người nào. Thì mỗi nhà văn, thi sĩ, cũng sẽ sở hữu một phong cách “một dạng vân chữ” riêng lẻ. Vì thế, lúc đọc những tác phẩm văn học, ta ko thể trộn lẫn giữa Hồ Xuân Hương với Xuân Quỳnh lúc cả hai cùng nói rất hay về thơ tình yêu người phụ nữ. Và nổi lên trong phong trào dân tộc dân chủ, cùng sự tăng trưởng của văn học nước nhà, ta nhớ tới Tố Hữu, những khổ thơ mượt nhưng mà như áng tóc trữ tình của ông, học được trong ca dao nhưng lại nổi lên một phong cách rất riêng của Tố Hữu, và ta được biết tới điều đó rõ hơn, thông qua 8 khổ thơ đầu bài thơ Việt Bắc.
Nói tới Tố Hữu là nói ngay tới cây đại thụ của làng văn. Ông mang trong mình một áng thơ ca chạy suốt chiều dài lịch sử, thơ văn viết về lịch sử là thế, nhưng trong đó lại mang đậm dấu ấn của một người con rất Huế, rất Việt Nam, lúc nào cũng tha thiết, lúc nào cũng vương vấn gợi tình.
Mình về mình có nhớ taMười năm lăm đó thiết tha mặn nồngMình về mình có nhớ khôngNhìn cây nhớ núi nhìn sông nhớ nguồnTiếng người nào tha thiết bên cồnBâng khuâng trong dạ ngay ngáy bước điÁo chàm đưa buổi phân liCầm tay nhau biết nói gì hôm nay
Bài thơ Việt Bắc là một trong những tuyệt tác văn học rất tiêu biểu của tiếng thơ Tố Hữu. Ra đời trong bối cảnh kháng chiến chống Pháp vừa giành thắng lợi. Chủ tịch Hồ Chí Minh rời chiến khu Việt Bắc về Hà Nội tiếp quản. Lấy cảm hứng từ buổi chia tay mang ý nghĩa lịch sử đó, Tố Hữu đã xúc động viết ra áng thơ này. Việt Bắc như mang nặng hồn thiêng của núi sông, vì thế, bài thơ tới gần với trái tim người đọc, nhờ tính dân tộc đậm đã, được trình bày đậm nét trong cả hai phương diện nội dung và hình thức.
—/—
Trên đây là một số bài văn mẫu Phân tích 8 câu đầu Việt Bắc nhưng mà bangtuanhoan.edu.vn đã biên soạn. Kỳ vọng sẽ giúp ích các em trong quá trình làm bài và ôn luyện. Chúc các em có một bài văn thật tốt!
Đăng bởi: bangtuanhoan.edu.vn
Phân mục: Lớp 12, Ngữ Văn 12

Xem thêm chi tiết về Phân tích tám câu đầu bài Việt Bắc(hay nhất) ở đây:

Bạn thấy bài viết Phân tích tám câu đầu bài Việt Bắc(hay nhất) có giải quyết đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?, nếu  không hãy comment góp ý thêm về Phân tích tám câu đầu bài Việt Bắc(hay nhất) bên dưới để bangtuanhoan.edu.vn có thể chỉnh sửa & cải thiện nội dung tốt hơn cho độc giả nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website bangtuanhoan.edu.vn

Nhớ để nguồn: Phân tích tám câu đầu bài Việt Bắc(hay nhất) tại bangtuanhoan.edu.vn

Chuyên mục: Kiến thức chung

Viết một bình luận