Phân tích vẻ đẹp hào hoa, hào hùng của người lính Tây Tiến(hay nhất) Tuyển chọn những bài văn hay chủ đề Phân tích vẻ đẹp hào hoa, hào hùng của người lính Tây Tiến. C…

(hay nhất)
Tuyển chọn những bài văn hay chủ đề Phân tích vẻ đẹp hào hoa, hào hùng của người lính Tây Tiến. C…

Phân tích vẻ đẹp hào hoa, hào hùng của người lính Tây Tiến

(hay nhất)
Tuyển chọn những bài văn hay chủ đề Phân tích vẻ đẹp hào hoa, hào hùng của người lính Tây Tiến. C…

Hình Ảnh về: Phân tích vẻ đẹp hào hoa, hào hùng của người lính Tây Tiến

(hay nhất)
Tuyển chọn những bài văn hay chủ đề Phân tích vẻ đẹp hào hoa, hào hùng của người lính Tây Tiến. C…

Video về: Phân tích vẻ đẹp hào hoa, hào hùng của người lính Tây Tiến

(hay nhất)
Tuyển chọn những bài văn hay chủ đề Phân tích vẻ đẹp hào hoa, hào hùng của người lính Tây Tiến. C…

Wiki về Phân tích vẻ đẹp hào hoa, hào hùng của người lính Tây Tiến

(hay nhất)
Tuyển chọn những bài văn hay chủ đề Phân tích vẻ đẹp hào hoa, hào hùng của người lính Tây Tiến. C…

Phân tích vẻ đẹp hào hoa, hào hùng của người lính Tây Tiến

(hay nhất)
Tuyển chọn những bài văn hay chủ đề Phân tích vẻ đẹp hào hoa, hào hùng của người lính Tây Tiến. C… –

Lựa chọn các bài báo hoặc chủ đề Phân tích vẻ đẹp hào hoa, hào hùng của những người lính Tây Tiến. Các bài văn mẫu được tổng hợp từ những bài văn hay, hay của các em học trò trên cả nước. Chúng tôi mời bạn cùng tham gia!

Phân tích vẻ đẹp hào hoa, hào hùng của những người lính Tây Tiến

Mở đầu:

Nổi trội trong bài thơ Tây Tiến của Quang Dũng là vẻ đẹp hào hùng của người lính. Khắc họa chân dung người lính Tây Tiến với vẻ đẹp hào hoa, quả cảm và bi tráng, Quang Dũng khẳng định, ngợi ca ý thức yêu nước, khí phách người hùng của Tây Tiến và những người lính Việt Nam trong kháng chiến. kháng chiến chống Pháp.

Thân bài:

Bài thơ Tây Tiến ra đời vào buổi đầu của cuộc kháng chiến chống Pháp lúc những chàng trai “mang chí khí thời loạn”, “xếp bút rời ghế nhà trường”. Họ coi khó khăn là “món nợ người hùng” nên sẵn sàng xả thân, đương đầu với mọi khó khăn, thử thách nơi chiến trường. Họ bỏ lại “ngôi nhà ko để gió lay”, bỏ lại “đất đỏ cày, đêm dài hầm mỏ”, họ đi “xóa đường sắt, rèn thêm dao/áo/áo”. ko đi tìm giặc nhưng mà đánh”. Họ là những người đàn ông trong thời loạn mang vẻ đẹp của người thanh niên Việt Nam có khí chất “trượng phu người hùng”. trước sau như một” nên bản thân họ chứa đựng hai vẻ đẹp hào hoa và phong túc.

Chủ nghĩa người hùng là vẻ đẹp phẩm chất, là khả năng của ý chí kiên cường. Tự hào là thuộc về tình cảm lãng mạn. Hai nét hào hùng và khí phách dường như đối lập nhau, hào hùng là ý chí và nghị lực là khả năng của một lớp thanh niên mang ý thức thời đại “Quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh”. Hào hoa là tâm hồn lãng mạn mềm mại “Đêm mơ Hà Nội thơm hương sắc”, “Nhạc về Viêng Chăn xây hồn thơ”.

Viết về người lính trong văn học chiến tranh nói chung, thơ ca nói riêng chủ yếu nói đến tới vẻ đẹp dũng cảm người hùng nhưng mà ít bộc lộ vẻ đẹp lãng mạn, lãng mạn trong tâm hồn người lính, thực ra đây chính là một trong những điểm thành công của Tây Tiến, đó là nhờ Thành công này khiến vẻ đẹp của người lính mang một sắc thái vừa riêng lẻ, vừa cùng với vẻ đẹp của người lính trong các bài thơ khác. Đồng chí của Chính Hữu, Con cá nước của Tố Hữu… đã hoàn thiện vẻ đẹp của Quân nhân Cụ Hồ trong cuộc kháng chiến chống Pháp.

Vẻ đẹp hào hoa, quả cảm của những người lính Tây Tiến hiện lên qua cuộc sống đấu tranh vô cùng khó khăn. Một hành trình dài về Tây Tiến đầy gian nan và thử thách. Núi cao, dốc dựng, ghềnh thác, vực sâu thăm thẳm… Có lúc như chìm vào thung lũng mù sương hay đỉnh núi cao Tây Bắc “Sài Khao sương giăng đoàn quân mỏi”. Có lúc đoàn quân rơi vào trận địa núi rừng.

“Dạo lên một khúc cua dốc đứng

Lợn ngậm rượu ngửi trời

Lên nghìn thước, nghìn thước xuống

Pha Luông mưa xa nhà người nào”

Tự nhiên luôn nỗ lực xếp đặt nhiều thử thách bất kỳ lúc nào sẵn sàng bẻ gãy ý chí của con người. Người lính Tây Tiến cứ lặng lẽ xả thân, từng bước vượt qua những gai góc của cung đường hùng vĩ nơi rừng thiêng, núi độc. Thú dữ rình mò, thi thể chảy nước dãi. Rồi cái chết ập tới, người lính Tây Tiến phải đương đầu với tất cả:

“Người bạn luộm thuộm của tôi ko bước đi nữa

Thu súng quên đời

Chiều thác hùng vĩ gầm gào

Đêm Mường Hịch cọp trêu người”.

Có nhẽ hào hùng nhất nhưng cũng lãng mạn nhất là lúc Quang Dũng vẽ chân dung người lính:

“Đoàn quân Tây Tiến ko mọc tóc

Đội quân xanh dữ dội và hung hãn

Mắt đăm đăm gửi mộng qua biên giới

Đêm mơ Hà Nội, hương kiều”

Bức chân dung đấy được khắc họa bằng hai nét chính là Bi và Tràng. Bi là sầu. Zhuang là người hùng. “Thảm kịch” vừa đối lập nhưng cũng vừa thống nhất hài hòa, tức là vừa đau thương vừa hào hùng hoặc càng đau thương càng hào hùng. Nỗi buồn đấy hiện lên trong dáng vẻ người lính ốm yếu, hốc hác, cái đầu hói “ko mọc tóc”, nước da xanh xao, “quân xanh” khô héo. Ma thiêng nước độc Tây Bắc thật kinh khủng. Chướng khí của núi rừng và hậu quả của những cơn sốt rét rừng ác tính, cái đói rét, khó khăn đã bào mòn sức trẻ của những người lính. Sốt rét là một thực tiễn khắc nghiệt. Thơ ca kháng chiến chống Pháp nhiều lần nhắc tới tương tự:

“Bạn và tôi biết từng cơn ớn lạnh

Sốt rét run, trán ướt đẫm mồ hôi.”

(Chính Hữu)

Sốt rét tìm tới “Cây cà vàng của mẹ tôi” (Tố Hữu), tới “Mặt em đã ốm/ Còn đâu tươi những ngày xanh” (Tố Hữu)… Và những người lính Tây Tiến bị sốt rét cho tới lúc mất tất cả tóc của họ và trông giống như đó là một thời kỳ. kỳ dị.

Đối lập với “bi” là “Zhuang”. Nghệ thuật đối lập giữa bên trong (ý thức) và bên ngoài (ngoại hình) đã tạo nên vẻ đẹp của Tây Tiến. Đoàn quân ốm nhưng ko yếu, bi tráng nhưng vẫn hào hùng bởi: Hình ảnh “ko mọc tóc” gợi vẻ kiêu ngạo, ngạo mạn, ngang tàng của những người lính trẻ luôn hóm hỉnh, vui tươi. Từ “quân đoàn” có nghĩa rộng hơn “đội quân” để chỉ số lượng và sức mạnh. Ba chữ “quỷ” là quân tử phi thường. Đó là những người đang làm chủ tình thế, chế ngự được quân thù. Vì vậy, chủ nghĩa người hùng lấn lướt lòng nhân ái, sức đấu tranh lấn lướt hoàn cảnh, tạo nên một tập thể hùng mạnh “làng Nữ Đầu”.

Hai câu thơ tiếp theo, người lính hiện lên bởi vẻ đẹp lãng tử, hào hoa trong mộng mơ và mộng mơ:

“Mắt gửi mộng qua biên giới

Đêm mơ Hà Nội, kiều thơm”.

Vẻ đẹp lãng mạn là vẻ đẹp của tâm hồn vượt lên hiện thực khó khăn để hướng tới sự sáng sủa. Ở đây, trong khó khăn, nhưng người lính vẫn mơ.

“Đôi mắt đỏ thắm” là đôi mắt vừa có chí vừa có tình: “Chí” ở ý chí đánh giặc. Đôi mắt đấy đang gửi về bên kia biên giới ước mơ đánh giặc, ước mơ lập công, ước mơ hòa bình, ước mơ ngày trở về. “Tình” trong tình yêu quê hương, con người. Đôi mắt đấy gửi vào giấc mơ Hà Nội: “Đêm mơ Hà Nội”. Hà Nội, quê hương của người lính, cũng là thủ đô dấu yêu. Hà Nội của cả nước, của biết bao vần thơ trong nỗi nhớ. Một Nguyễn Đình Thi xao xuyến hương cốm mới, hơi thở rất mỏng, lá vàng rơi…

“Buổi sáng trong sạch mát lạnh như buổi sáng xưa

Gió thu thổi hương cốm mới

Tôi nhớ những ngày mùa thu đã qua

Buổi sớm se lạnh giữa lòng Hà Nội

Những con phố dài hơi lộn xộn

Người ra đi trước ko ngoảnh lại

Lá rơi sau thềm đầy nắng”

Huỳnh Văn Nghệ “Nhớ phương Bắc” với “Từ thuở mang gươm đi mở cõi/Trời Nam thương nhớ đất Thăng Long”. Lúc người lính Tây Tiến ra đi luôn nhớ về một Hà Nội với “kiều thơm”. Kiều thơm chỉ còn là hình bóng của những cô bạn gái xinh đẹp, thanh lịch và dịu dàng. Đó cũng là bóng hình trong mơ của Quang Dũng (Theo thi sĩ Vân Long, người yêu của Quang Dũng lúc bấy giờ có tên lót là Kiều).

Ngày xưa, bài thơ Tây Tiến bị coi là “có vấn đề” bởi chất mộng mơ trong hai câu thơ này. Nhưng thời kì đã chứng minh sự bất tử của nó, chất lãng mạn chính là liều thuốc ý thức để người lính vượt qua hoàn cảnh khắc nghiệt thời bấy giờ. Đó là lãng mạn cách mệnh chứ ko phải là thứ lãng mạn “mộng”, “mộng rơi” của tiểu tư sản như Hoài Thanh và một số nhà phê bình đã nhận xét.

Giữa khó khăn, những người lính Tây Tiến vẫn vui, vẫn sống, vẫn giữ được nét hào hoa, khí phách, họ đã tổ chức những đêm lửa trại tưng bừng:

“Doanh trại được thắp sáng với đuốc và hoa

Này, cậu mặc áo từ lúc nào vậy?

Nhún cái điệu đàn ông đi con gái

Nhạc về Viêng Chăn xây hồn thơ”.

Sự khốc liệt của chiến tranh mất tích, chỉ còn lại ko gian tràn trề ánh sáng lập lòe của lễ hội hoa chúc và tâm hồn người lính như say trong thú vui nồng nàn của tình quân dân. Câu thơ “Kìa em mặc áo từ bao giờ?” bộc lộ hết sự ngạc nhiên, hoan hỉ, say mê của tâm hồn và cả sự hóm hỉnh, tinh nghịch của người chiến sĩ. Có thể tưởng tượng những tâm hồn xốc nổi đấy đang chìm đắm trong vẻ đẹp của những bóng hồng Tây Bắc. Người lính như được chắp cánh trước vẻ đẹp của con người và cảnh vật Tây Bắc, như được bay bổng trong điệu nhạc kèn.

Phải có một cái gì đó nồng nàn lãng mạn trong tâm hồn Quang Dũng thì ông mới có thể viết nên những câu thơ hay tương tự. Các từ “xiêm y”, “man điệu”, “khen lên”, “nhạc về” gợi lên vẻ đẹp hư ảo, một vẻ đẹp vừa gần vừa xa của một cảnh sắc nơi xứ người, làm xao xuyến lòng người. say, khó chịu hơn.

Đi suốt bài thơ, ta bắt gặp rất rõ nét sự trớ trêu, niềm tự hào ngạo nghễ của người lính Tây Tiến. Vừa treo mình thở hồng hộc trên sườn núi dựng đứng, ta gặp ngay câu “súng ngửi trời” rất hóm hỉnh, rất lính. Tự nhiên miền Tây hung hãn với núi cao, vực thẳm, thác nước ầm ầm dội về sau lưng người lính. Vẻ đẹp tâm hồn sáng sủa của người lính như được nhân lên trước tự nhiên hùng vĩ. Xuyên suốt cả bài thơ, phẩm chất người hùng của người lính hiện lên qua hiện thực khốn cùng nghèo đói, “sương mù”, “đoàn quân yếu ớt”, “dầu loang lổ”, “ko còn bước chân”, “quên đời”. với ý chí xả thân cùng một thái độ kiên định “đời xanh ko tiếc,” “ko hứa hứa hẹn,” “ko trở lại.”

Cái chết cũng vẻ vang và người hùng. Đối với những người lính, lúc tham chiến, cái chết là điều ko thể tránh khỏi. Cái chết vẫn là một mối nguy, một sự thực đáng ngại và bi đát, nhưng qua ngòi bút của Quang Dũng ta thấy được sự xả thân của người lính Tây Tiến, có thể nói cái chết cũng rất quả cảm. Người lính Tây Tiến dù chết cũng “ko rời vũ khí, ko xa đồng chí”.

“Người bạn luộm thuộm của tôi ko bước đi nữa

Thu súng quên đời”

Rồi những cái chết nơi rừng biên giới hoang vu “Biên giới mồ mả xa”. Nhưng câu thơ thứ hai lại vang lên như một lời thề “Ra trận ko tiếc đời xanh”, đúng là giọng điệu của đấng trượng phu “Coi cái chết nhẹ như lông hồng” trong sáng và mạnh mẽ: “Chí là con một chàng trai. nghìn tấm da ngựa / Gieo Thái Sơn nhẹ tựa lông hồng”.

Còn người lính Tây Tiến:

“Chiếc áo choàng sẽ đưa bạn trở lại trái đất

Sông Mã gầm lên khúc độc ca.”

Lời ca đã đẩy niềm tự hào tới tột độ, hai chữ “tấm áo” lấy từ văn học cổ để tái tạo ở đây vẻ đẹp hùng vĩ làm mờ đi hiện thực nghèo khó, gợi chí khí của người trẻ trai trong thời tao loạn. Từ “về” nói lên thái độ ngạo nghễ của người người hùng sắp vào chỗ chết. Phong Lan trong “Bài thơ Tây Tiến – tượng đài bất tử của người lính vô danh” đã nói về vẻ đẹp của người lính Tây Tiến qua cái chết như sau: “Những chàng trai Tây Tiến đã truyền cho những lý tưởng cách mệnh, sự quả cảm, quật cường và say sưa lãng mạn ngay cả lúc họ đã chết, cũng như một tí nghệ thuật nghiệp dư.”

Hôm nay đọc lại “Tây Tiến” của Quang Dũng, tôi chợt bổi hổi nhớ về một thời bi tráng trong lịch sử dân tộc, một thời “Một đi ko trở lại”. Các anh đã ngã xuống vì “lá cờ đỏ cách mệnh”, vì tượng đài tự do được tôn cao. Lịch sử sẽ mãi ghi tên các anh những người hùng bất tử.

Kết thúc:

Khắc họa vẻ đẹp hào hùng, hào hoa của người lính, bài thơ “Tây Tiến” của Quang Dũng truyền tụng một thế hệ thanh niên với lý tưởng “Ra chiến trường đi chẳng tiếc một đời xanh” – họ là những người đã xả thân cho quốc gia. Hi sinh xương máu cho Tổ quốc. Thời kì có trôi đi, gió bụi thời kì có thể làm mờ bao huyền thoại, nhưng tượng đài người chiến sĩ Tây Tiến năm xưa thì mãi bất tử với thời kì. Càng kính trọng, yêu quý thế hệ cha anh đã hy sinh vì hòa bình, thế hệ trẻ chúng ta hôm nay phải quyết tâm sống sao cho xứng đáng.

Dưới đây là các bài văn mẫu Phân tích vẻ đẹp hào hoa, hào hùng của những người lính Tây Tiến Sưu tầm và tổng hợp, mong rằng với nội dung tham khảo này các bạn sẽ hoàn thành bài văn của mình một cách tốt nhất!

Đăng bởi: bangtuanhoan.edu.vn

Phân mục: Văn học lớp 12 , Ngữ Văn 12

[rule_{ruleNumber}]

#Phân #tích #vẻ #đẹp #hào #hoa #hào #hùng #của #người #lính #Tây #Tiến #hay #nhất #Tuyển #chọn #những #bài #văn #hay #chủ #đề #Phân #tích #vẻ #đẹp #hào #hoa #hào #hùng #của #người #lính #Tây #Tiến

[rule_3_plain]

#Phân #tích #vẻ #đẹp #hào #hoa #hào #hùng #của #người #lính #Tây #Tiến #hay #nhất #Tuyển #chọn #những #bài #văn #hay #chủ #đề #Phân #tích #vẻ #đẹp #hào #hoa #hào #hùng #của #người #lính #Tây #Tiến

Tuyển chọn những bài văn hay chủ đề Phân tích vẻ đẹp hào hoa, hào hùng của người lính Tây Tiến. Các bài văn mẫu được tổng hợp từ các bài viết hay, xuất sắc của các bạn học trò trên cả nước. Mời các em cùng tham khảo nhé!

Phân tích vẻ đẹp hào hoa, hào hùng của người lính Tây Tiến
Mở bài:
    Nổi bậc trong bài thơ Tây Tiến của Quang Dũng là vẻ đẹp hào hoa, hào hùng của người lính. Khắc họa chân dung chiến sĩ Tây Tiến với vẻ đẹp hào hoa, hào hùng, đậm chất bi tráng, Quang Dũng khẳng định, ngợi ca ý thức yêu nước, chủ nghĩa người hùng của chiến sĩ Tây Tiến, chiến sĩ Việt Nam trong kháng chiến chống Pháp.
Thân bài:
    Bài thơ Tây Tiến ra đời vào thời kỳ đầu của cuộc kháng chiến chống Pháp trong khi những chàng trai “mang chí nam nhi thời loạn,” “xếp bút nghiên ra xa trường”. Họ coi gian nan là “nợ người hùng phải vay” nên sẵn sàng xả thân đương đầu với mọi gian nan thử thách trong hàng binh trận mạc. Họ ra đi bỏ lại sau lưng mình “gian nhà ko mặc kệ gió lung lay”, bỏ lại sau lưng “luống cày đất đỏ, tiếng mõ đêm trường”, họ ra đi “lột sắt đường tàu rèn thêm dao kiếm/ Áo vải chân ko đi lùng giặc đánh”. Họ là nam nhi thời loạn với vẻ đẹp của người thanh niên Việt Nam “trượng phu có chí người hùng”. Nhưng họ cũng là những con người nhưng mà lúc “Súng gươm vứt bỏ lại hiền như xưa” nên bản thân họ chứa đựng hai vẻ đẹp hào hùng và hào hoa.
    Hào hùng là vẻ đẹp mang phẩm chất, cốt cách mạnh mẽ thuộc về ý chí. Hào hoa là thuộc về tình cảm lãng mạn. Hai nét hào hùng và hào hoa dường như đối lập nhau, hào hùng là ý chí là sức mạnh là hào khí của một lớp thanh niên mang ý thức thời đại “Quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh”. Hào hoa lại là một tâm hồn mềm mại lãng mạn “Đêm mơ Hà Nội dáng kiều thơm”, “Nhạc về Viêng Chăn xây hồn thơ”.
    Viết về người lính trong chiến tranh văn học nói chung, thơ ca nói riêng chủ yếu chỉ nói đến tới vẻ đẹp dũng cảm người hùng nhưng mà ít lúc bộc lộ vẻ đẹp lãng mạn tình tứ trong tâm hồn người lính, thực ra đây chính là một điểm thành công của Tây Tiến, chính nhờ có điểm thành công này nhưng mà vẻ đẹp của người lính mang sắc thái vừa riêng lẻ vừa cùng với vẻ đẹp của người lính trong các bài thơ khác. Đồng chí của Chính Hữu, Cá nước của Tố Hữu… đã hoàn chỉnh về vẻ đẹp  của anh quân nhân cụ Hồ trong kháng chiến chống Pháp.
    Vẻ đẹp hào hoa, hào hùng của người lính Tây Tiến hiện lên qua cuộc sống đấu tranh vô cùng khó khăn. Một cuộc vạn lý trường chinh Tây Tiến đầy gian nan thử thách. Núi cao, dốc đứng, thác ghềnh,vực sâu… Có lúc như chìm vào thung lũng sương mù hay đỉnh núi cao chọc trời Tây Bắc “Sài Khao sương lấp đoàn quân mỏi”. Có lúc đoàn quân rơi vào trận địa của núi non trùng điệp:
“Dốc lên khúc khuỷu dốc thăm thẳm
Hẻo lánh cồn mây súng ngửi trời
Nghìn thước lên cao, nghìn thước xuống
Nhà người nào Pha Luông mưa xa khơi”
    Tự nhiên cứ cố tình giăng ra biết bao thử thách bất kỳ lúc nào cũng sẵn sàng bẻ gãy ý chí của con người. Người lính Tây Tiến cứ thầm lặng xả thân, cứ dần vượt qua hiểm trở của lộ trình oai linh của rừng thiêng núi độc. Sự rình mò của thú dữ, sự dãi dầu của thể xác. Rồi cái chết xuất hiện, người lính Tây Tiến phải đương đầu với tất cả:
“Anh bạn dãi dầu ko bước nữa
Gục lên súng mũ quên mất đời
Chiều chiều oai linh thác gầm thét
Đêm đêm Mường Hịch cọp trêu người”.
    Hào hùng nhất nhưng mà cũng lãng mạn nhất có nhẽ là lúc Quang Dũng khắc họa chân dung người lính:
“Tây Tiến đoàn binh ko mọc tóc
Quân xanh màu lá dữ oai hùm
Mắt trừng gửi mộng qua biên giới
Đêm mơ Hà Nội dáng kiều thơm”
    Chân dung đấy được khắc họa bởi hai nét vẽ chủ đạo: Bi và Tráng. Bi là bi thương. Tráng là hào hùng. “Bi tráng” vừa đối lập nhưng mà cũng vừa thống nhất hài hòa, tức là vừa đau thương vừa hào hùng hay càng đau thương càng hào hùng. Bi thương đấy hiện lên qua ngoại hình người lính ốm đau, tiều tụy, đầu trọc “ko mọc tóc”, da dẻ xanh xao, héo úa “quân xanh màu lá”. Ma thiêng nước độc của Tây Bắc thật kinh khủng. Lam sơn chướng khí núi rừng và hậu quả của sốt rét rừng ác tính, của đói rét, khó khăn đã bào mòn đi sức trẻ của những người lính. Sốt rét là một thực tiễn khắc nghiệt. Thơ ca kháng chiến chống Pháp ko ít những lần nhắc tới như thế:
“Tôi với anh biết từng cơn ớn lạnh
Sốt run người vừng trán ướt mồ hôi”.
(Chính Hữu)
    Sốt rét tới “Má anh vàng nghệ” (Tố Hữu), tới “Khuôn mặt đã lên màu bệnh tật/ Đâu còn tươi nữa những ngày xanh” (Thôi Hữu)… Còn lính Tây Tiến sốt rét tới rụng hết tóc trông tới kỳ dị.
    Đối lập với “bi” là “Tráng”. Nghệ thuật tương phản giữa cái bên trong trong (ý thức) và cái bên ngoài (ngoại hình) đã tạo nên vẻ đẹp của Tây Tiến. Đoàn quân ốm nhưng mà ko yếu, bi nhưng mà vẫn hùng vì: Hình ảnh “ko mọc tóc” gợi cái ngang tàng, ngạo nghễ, khinh thường khó khăn của chất lính trẻ luôn hóm hỉnh đùa vui. Từ “đoàn binh” mang nghĩa rộng hơn “đoàn quân” để chỉ sự đông đảo, hùng mạnh. Ba từ “dữ oai hùm” là phi thường hóa người lính. Đó là những con người đang làm chủ tình thế, áp đảo quân thù. Vì thế cái hùng lấn lướt cái bi, sức mạnh đấu tranh lấn lướt hoàn cảnh tạo nên một tập thể có sức mạnh “thôn Ngưu đẩu”.
    Hai câu thơ tiếp, người lính hiện lên bởi vẻ đẹp lãng mạn, hào hoa trong mộng trong mơ:
“Mắt trừng gửi mộng qua biên giới
Đêm mơ Hà Nội dáng kiều thơm”.
    Vẻ đẹp Lãng mạn là vẻ đẹp tâm hồn vượt qua hiện thực khó khăn hướng tới niềm sáng sủa. Ở đây, trong khó khăn thiếu thốn nhưng người lính vẫn mộng mơ.
    “Mắt trừng” là đôi mắt vừa có chí vừa có tình:  “Chí” trong ý chí đánh giặc. Đôi mắt đấy đang gửi về bên kia biên giới giấc mộng đánh giặc, mộng lập công, mộng hòa bình, mộng trở về. “Tình” trong tình yêu quê hương, con người. Đôi mắt đấy gửi vào giấc mơ về Hà Nội: “Đêm mơ Hà Nội”. Hà Nội là quê hương của người lính cũng là thủ đô dấu yêu. Hà Nội của cả nước, của biết bao vần thơ trong nỗi nhớ. Một Nguyễn Đình Thi xao xuyến với mùi hương cốm mới, một làn hơi may rất mỏng, lá vàng rơi…
“Sáng mát trong như sáng năm xưa
Gió thổi mùa thu hương cốm mới
Tôi nhớ những ngày thu đã xa
Sáng chớm lạnh trong lòng Hà Nội
Những phố dài xao xác hơi may
Người ra tiên phong ko ngoảnh lại
Sau lưng thềm nắng lá rơi đầy”
    Huỳnh Văn Nghệ “Nhớ Bắc” với “Từ thuở mang gươm đi mở cõi/Trời Nam thương nhớ đất Thăng Long”. Người lính Tây Tiến ra đi thì mãi nhớ về một Hà Nội với “dáng kiều thơm”. Kiều thơm là chỉ bóng vía những người bạn gái đẹp, thanh lịch, dịu dàng. Còn là hình bóng trong mộng của Quang Dũng (Theo lời kể của thi sĩ Vân Long thì người người yêu Quang Dũng dạo đấy có tên tự lót là Kiều).
    Từng một thời bài thơ Tây Tiến bị xem là “có vấn đề” cũng vì chất mộng mơ trong hai câu thơ này. Nhưng thời kì đã chứng minh cho sự bất tử của nó, chất lãng mạn chính là liều thuốc ý thức cho người lính vượt lên hoàn cảnh khắc nghiệt thời bấy giờ. Đó là lãng mạn cách mệnh chứ ko phải là cái lãng mạn kiểu “mộng hão”, “mộng rớt” của giai cấp tiểu tư sản như Hoài Thanh và một số nhà phê bình từng nhận xét.
    Giữa những ngày khó khăn các chiến sĩ Tây Tiến vẫn vui vẫn sống vẫn giữ nguyên cốt cách hào hùng, hào hoa của mình, họ tổ chức những đêm lửa trại tưng bừng náo nhiệt:
“Doanh trại bừng lên hội hoa chúc
Kìa em xiêm áo tự bao giờ
Khèn lên man điệu nàng e ấp
Nhạc về Viêng Chăn xây hồn thơ”.
    Cái dữ dội khốc liệt của chiến tranh mất tích chỉ còn lại ko gian tràn trề ánh sáng chập chờn hội hoa chúc và tâm hồn người lính như bốc men say trong hội vui thắm thiết của tình quân dân. Câu thơ “Kìa em xiêm áo tự bao giờ” bộc lộ tất cả cái ngỡ ngàng vui sướng cái đắm say của tâm hồn lại có cái hóm hỉnh, tinh nghịch của lính. Có thể tưởng tượng những tâm hồn hào hoa đấy đang đắm chìm trong vẻ đẹp của những bóng hồng Tây Bắc. Người lính như được chắp cánh  bởi vẻ đẹp con người và cảnh vật vùng Tây Bắc, như đang bay lên trong tiếng nhạc điệu khèn.
    Phải có một cái gì đó thật lãng mạn đắm say trong tâm hồn Quang Dũng nên ông mới viết được những câu thơ hay tới thế. Những chữ “xiêm áo”, “man điệu”, “khèn lên,” “nhạc về” gợi lên vẻ đẹp hư ảo, một vẻ đẹp vừa gần vừa xa của một quang cảnh nơi xứ lạ phương xa, làm lòng người như đắm say, xốn xang hơn.
    Đi suốt bài thơ ta gặp cái chất bốc tếu, cái ngang tàng kiêu bạc của người lính Tây Tiến rất rõ. Vừa treo mình cùng hơi thở nặng nhọc trên các dốc núi cheo leo ta gặp ngay cụm từ “súng ngửi trời” rất dí dỏm, rất lính. Tự nhiên miền Tây dữ dội với núi cao, vực thẳm, thác gầm  lùi lại phía sau người lính. Vẻ đẹp tâm hồn sáng sủa của người lính được nhân lên sánh ngang tự nhiên hùng vĩ. Đi suốt toàn bài thơ cái chất hào hùng của người lính hiện lên qua hiện thực khó khăn thiếu thốn tột cùng “sương lấp,” “đoàn quân mỏi,” “dãi dầu”, “ko bước nữa,” “quên mất đời” với ý chí xả thân thái độ kiên định sắt đá “chẳng tiếc đời xanh,” “ko hứa hẹn ước,” “chẳng về xuôi.”
    Tới cái chết cũng thật hào hoa, hào hùng. Nói tới người lính, nói tới chiến tranh ko thể tránh khỏi cái chết. Cái chết vẫn là một mối đe doạ, một sự thực đáng ngại và rất bi thương, nhưng qua ngòi bút Quang Dũng ta lại thấy dược ý chí xả thân của người lính Tây Tiến, có thể nói ngay cái chết cũng rất đỗi hào hùng người lính Tây Tiến dù có chết cũng “ko rời vũ khí, ko xa hàng ngũ”.
“Anh bạn dãi dầu ko bước nữa
Gục lên súng mũ quên mất đời”
    Rồi những cái chết nơi rừng hoang biên giới “Tản mạn biên giới mồ viễn xứ”. Nhưng câu thơ thứ hai lại vang lên như một lời thề “Chiến trường đi chẳng tiếc đời xanh”, đúng là giọng điệu của bậc trượng phu “Coi cái chết nhẹ như lông hồng” sáng ngời chí trai cường: “Chí làm trai dặm nghìn da ngựa/Gieo Thái Sơn nhẹ tựa lông hồng”.
    Còn với người lính Tây Tiến:
“Áo bào thay chiếu anh về đất
Sông Mã gầm lên khúc độc hành”
    Lời thơ đã đẩy vẻ kiêu dũng lên đỉnh điểm, hai chữ “áo bào” lấy từ văn học cổ để tái tạo ở đây vẻ đẹp tráng sĩ làm mờ đi thực trạng thiếu thốn , gợi được hào khí của chí trai thời loạn. Chữ “về” nói thái độ ngạo nghễ của người tráng sĩ đi vào cái chết. Phong Lan trong “Bài thơ Tây Tiến – tượng đài bất tử về người lính vô danh” đã nói về vẻ đẹp của người lính Tây Tiến qua cái chết như sau: “Lý tưởng cách mệnh đã truyền cho các chàng trai Tây Tiến chất người hùng ngang tàng và chất men say lãng mạn ngay cả lúc họ chết cũng như phảng phất nét nghệ sĩ tài tử”.
    Ngày nay đọc lại “Tây Tiến” của Quang Dũng, bỗng thấy nhớ tới nao lòng một thời kỳ lịch sử bi tráng của dân tộc, một thời đại “Một đi ko trở lại”. Các anh đã ngã xuống cho “lá cờ cách mệnh thêm đỏ thắm”, cho tượng đài tự do được tôn cao. Lịch sử sẽ mãi nhớ tên các anh những người người hùng bất tử.
Kết bài:
    Khắc họa vẻ đẹp hào hoa, hào hùng của người lính, bài thơ “Tây Tiến” của Quang Dũng ngợi ca một thế hệ thanh niên với lý tưởng “Chiến trường đi chẳng tiếc đời xanh” – họ là những con người đã nguyện hiến dâng máu xương mình cho tổ quốc. Thời kì đã đi qua, gió bụi thời kì có thể phù mờ bao huyền thoại nhưng tượng đài về người chiến binh Tây Tiến năm xưa thì mãi mãi bất tử cùng thời kì. Càng trân trọng và yêu quý thế hệ cha anh ngày đấy đã ngã xuống vì hòa bình, thế hệ thanh niên chúng ta ngày nay phải quyết tâm sống sao cho thật xứng đáng.
Trên đây là các bài văn mẫu Phân tích vẻ đẹp hào hoa, hào hùng của người lính Tây Tiến sưu tầm và tổng hợp được, mong rằng với nội dung tham khảo này thì các em sẽ có thể hoàn thiện bài văn của mình tốt nhất!
Đăng bởi: bangtuanhoan.edu.vn
Phân mục: Lớp 12, Ngữ Văn 12

#Phân #tích #vẻ #đẹp #hào #hoa #hào #hùng #của #người #lính #Tây #Tiến #hay #nhất #Tuyển #chọn #những #bài #văn #hay #chủ #đề #Phân #tích #vẻ #đẹp #hào #hoa #hào #hùng #của #người #lính #Tây #Tiến

[rule_2_plain]

#Phân #tích #vẻ #đẹp #hào #hoa #hào #hùng #của #người #lính #Tây #Tiến #hay #nhất #Tuyển #chọn #những #bài #văn #hay #chủ #đề #Phân #tích #vẻ #đẹp #hào #hoa #hào #hùng #của #người #lính #Tây #Tiến

[rule_2_plain]

#Phân #tích #vẻ #đẹp #hào #hoa #hào #hùng #của #người #lính #Tây #Tiến #hay #nhất #Tuyển #chọn #những #bài #văn #hay #chủ #đề #Phân #tích #vẻ #đẹp #hào #hoa #hào #hùng #của #người #lính #Tây #Tiến

[rule_3_plain]

#Phân #tích #vẻ #đẹp #hào #hoa #hào #hùng #của #người #lính #Tây #Tiến #hay #nhất #Tuyển #chọn #những #bài #văn #hay #chủ #đề #Phân #tích #vẻ #đẹp #hào #hoa #hào #hùng #của #người #lính #Tây #Tiến

Tuyển chọn những bài văn hay chủ đề Phân tích vẻ đẹp hào hoa, hào hùng của người lính Tây Tiến. Các bài văn mẫu được tổng hợp từ các bài viết hay, xuất sắc của các bạn học trò trên cả nước. Mời các em cùng tham khảo nhé!

Phân tích vẻ đẹp hào hoa, hào hùng của người lính Tây Tiến
Mở bài:
    Nổi bậc trong bài thơ Tây Tiến của Quang Dũng là vẻ đẹp hào hoa, hào hùng của người lính. Khắc họa chân dung chiến sĩ Tây Tiến với vẻ đẹp hào hoa, hào hùng, đậm chất bi tráng, Quang Dũng khẳng định, ngợi ca ý thức yêu nước, chủ nghĩa người hùng của chiến sĩ Tây Tiến, chiến sĩ Việt Nam trong kháng chiến chống Pháp.
Thân bài:
    Bài thơ Tây Tiến ra đời vào thời kỳ đầu của cuộc kháng chiến chống Pháp trong khi những chàng trai “mang chí nam nhi thời loạn,” “xếp bút nghiên ra xa trường”. Họ coi gian nan là “nợ người hùng phải vay” nên sẵn sàng xả thân đương đầu với mọi gian nan thử thách trong hàng binh trận mạc. Họ ra đi bỏ lại sau lưng mình “gian nhà ko mặc kệ gió lung lay”, bỏ lại sau lưng “luống cày đất đỏ, tiếng mõ đêm trường”, họ ra đi “lột sắt đường tàu rèn thêm dao kiếm/ Áo vải chân ko đi lùng giặc đánh”. Họ là nam nhi thời loạn với vẻ đẹp của người thanh niên Việt Nam “trượng phu có chí người hùng”. Nhưng họ cũng là những con người nhưng mà lúc “Súng gươm vứt bỏ lại hiền như xưa” nên bản thân họ chứa đựng hai vẻ đẹp hào hùng và hào hoa.
    Hào hùng là vẻ đẹp mang phẩm chất, cốt cách mạnh mẽ thuộc về ý chí. Hào hoa là thuộc về tình cảm lãng mạn. Hai nét hào hùng và hào hoa dường như đối lập nhau, hào hùng là ý chí là sức mạnh là hào khí của một lớp thanh niên mang ý thức thời đại “Quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh”. Hào hoa lại là một tâm hồn mềm mại lãng mạn “Đêm mơ Hà Nội dáng kiều thơm”, “Nhạc về Viêng Chăn xây hồn thơ”.
    Viết về người lính trong chiến tranh văn học nói chung, thơ ca nói riêng chủ yếu chỉ nói đến tới vẻ đẹp dũng cảm người hùng nhưng mà ít lúc bộc lộ vẻ đẹp lãng mạn tình tứ trong tâm hồn người lính, thực ra đây chính là một điểm thành công của Tây Tiến, chính nhờ có điểm thành công này nhưng mà vẻ đẹp của người lính mang sắc thái vừa riêng lẻ vừa cùng với vẻ đẹp của người lính trong các bài thơ khác. Đồng chí của Chính Hữu, Cá nước của Tố Hữu… đã hoàn chỉnh về vẻ đẹp  của anh quân nhân cụ Hồ trong kháng chiến chống Pháp.
    Vẻ đẹp hào hoa, hào hùng của người lính Tây Tiến hiện lên qua cuộc sống đấu tranh vô cùng khó khăn. Một cuộc vạn lý trường chinh Tây Tiến đầy gian nan thử thách. Núi cao, dốc đứng, thác ghềnh,vực sâu… Có lúc như chìm vào thung lũng sương mù hay đỉnh núi cao chọc trời Tây Bắc “Sài Khao sương lấp đoàn quân mỏi”. Có lúc đoàn quân rơi vào trận địa của núi non trùng điệp:
“Dốc lên khúc khuỷu dốc thăm thẳm
Hẻo lánh cồn mây súng ngửi trời
Nghìn thước lên cao, nghìn thước xuống
Nhà người nào Pha Luông mưa xa khơi”
    Tự nhiên cứ cố tình giăng ra biết bao thử thách bất kỳ lúc nào cũng sẵn sàng bẻ gãy ý chí của con người. Người lính Tây Tiến cứ thầm lặng xả thân, cứ dần vượt qua hiểm trở của lộ trình oai linh của rừng thiêng núi độc. Sự rình mò của thú dữ, sự dãi dầu của thể xác. Rồi cái chết xuất hiện, người lính Tây Tiến phải đương đầu với tất cả:
“Anh bạn dãi dầu ko bước nữa
Gục lên súng mũ quên mất đời
Chiều chiều oai linh thác gầm thét
Đêm đêm Mường Hịch cọp trêu người”.
    Hào hùng nhất nhưng mà cũng lãng mạn nhất có nhẽ là lúc Quang Dũng khắc họa chân dung người lính:
“Tây Tiến đoàn binh ko mọc tóc
Quân xanh màu lá dữ oai hùm
Mắt trừng gửi mộng qua biên giới
Đêm mơ Hà Nội dáng kiều thơm”
    Chân dung đấy được khắc họa bởi hai nét vẽ chủ đạo: Bi và Tráng. Bi là bi thương. Tráng là hào hùng. “Bi tráng” vừa đối lập nhưng mà cũng vừa thống nhất hài hòa, tức là vừa đau thương vừa hào hùng hay càng đau thương càng hào hùng. Bi thương đấy hiện lên qua ngoại hình người lính ốm đau, tiều tụy, đầu trọc “ko mọc tóc”, da dẻ xanh xao, héo úa “quân xanh màu lá”. Ma thiêng nước độc của Tây Bắc thật kinh khủng. Lam sơn chướng khí núi rừng và hậu quả của sốt rét rừng ác tính, của đói rét, khó khăn đã bào mòn đi sức trẻ của những người lính. Sốt rét là một thực tiễn khắc nghiệt. Thơ ca kháng chiến chống Pháp ko ít những lần nhắc tới như thế:
“Tôi với anh biết từng cơn ớn lạnh
Sốt run người vừng trán ướt mồ hôi”.
(Chính Hữu)
    Sốt rét tới “Má anh vàng nghệ” (Tố Hữu), tới “Khuôn mặt đã lên màu bệnh tật/ Đâu còn tươi nữa những ngày xanh” (Thôi Hữu)… Còn lính Tây Tiến sốt rét tới rụng hết tóc trông tới kỳ dị.
    Đối lập với “bi” là “Tráng”. Nghệ thuật tương phản giữa cái bên trong trong (ý thức) và cái bên ngoài (ngoại hình) đã tạo nên vẻ đẹp của Tây Tiến. Đoàn quân ốm nhưng mà ko yếu, bi nhưng mà vẫn hùng vì: Hình ảnh “ko mọc tóc” gợi cái ngang tàng, ngạo nghễ, khinh thường khó khăn của chất lính trẻ luôn hóm hỉnh đùa vui. Từ “đoàn binh” mang nghĩa rộng hơn “đoàn quân” để chỉ sự đông đảo, hùng mạnh. Ba từ “dữ oai hùm” là phi thường hóa người lính. Đó là những con người đang làm chủ tình thế, áp đảo quân thù. Vì thế cái hùng lấn lướt cái bi, sức mạnh đấu tranh lấn lướt hoàn cảnh tạo nên một tập thể có sức mạnh “thôn Ngưu đẩu”.
    Hai câu thơ tiếp, người lính hiện lên bởi vẻ đẹp lãng mạn, hào hoa trong mộng trong mơ:
“Mắt trừng gửi mộng qua biên giới
Đêm mơ Hà Nội dáng kiều thơm”.
    Vẻ đẹp Lãng mạn là vẻ đẹp tâm hồn vượt qua hiện thực khó khăn hướng tới niềm sáng sủa. Ở đây, trong khó khăn thiếu thốn nhưng người lính vẫn mộng mơ.
    “Mắt trừng” là đôi mắt vừa có chí vừa có tình:  “Chí” trong ý chí đánh giặc. Đôi mắt đấy đang gửi về bên kia biên giới giấc mộng đánh giặc, mộng lập công, mộng hòa bình, mộng trở về. “Tình” trong tình yêu quê hương, con người. Đôi mắt đấy gửi vào giấc mơ về Hà Nội: “Đêm mơ Hà Nội”. Hà Nội là quê hương của người lính cũng là thủ đô dấu yêu. Hà Nội của cả nước, của biết bao vần thơ trong nỗi nhớ. Một Nguyễn Đình Thi xao xuyến với mùi hương cốm mới, một làn hơi may rất mỏng, lá vàng rơi…
“Sáng mát trong như sáng năm xưa
Gió thổi mùa thu hương cốm mới
Tôi nhớ những ngày thu đã xa
Sáng chớm lạnh trong lòng Hà Nội
Những phố dài xao xác hơi may
Người ra tiên phong ko ngoảnh lại
Sau lưng thềm nắng lá rơi đầy”
    Huỳnh Văn Nghệ “Nhớ Bắc” với “Từ thuở mang gươm đi mở cõi/Trời Nam thương nhớ đất Thăng Long”. Người lính Tây Tiến ra đi thì mãi nhớ về một Hà Nội với “dáng kiều thơm”. Kiều thơm là chỉ bóng vía những người bạn gái đẹp, thanh lịch, dịu dàng. Còn là hình bóng trong mộng của Quang Dũng (Theo lời kể của thi sĩ Vân Long thì người người yêu Quang Dũng dạo đấy có tên tự lót là Kiều).
    Từng một thời bài thơ Tây Tiến bị xem là “có vấn đề” cũng vì chất mộng mơ trong hai câu thơ này. Nhưng thời kì đã chứng minh cho sự bất tử của nó, chất lãng mạn chính là liều thuốc ý thức cho người lính vượt lên hoàn cảnh khắc nghiệt thời bấy giờ. Đó là lãng mạn cách mệnh chứ ko phải là cái lãng mạn kiểu “mộng hão”, “mộng rớt” của giai cấp tiểu tư sản như Hoài Thanh và một số nhà phê bình từng nhận xét.
    Giữa những ngày khó khăn các chiến sĩ Tây Tiến vẫn vui vẫn sống vẫn giữ nguyên cốt cách hào hùng, hào hoa của mình, họ tổ chức những đêm lửa trại tưng bừng náo nhiệt:
“Doanh trại bừng lên hội hoa chúc
Kìa em xiêm áo tự bao giờ
Khèn lên man điệu nàng e ấp
Nhạc về Viêng Chăn xây hồn thơ”.
    Cái dữ dội khốc liệt của chiến tranh mất tích chỉ còn lại ko gian tràn trề ánh sáng chập chờn hội hoa chúc và tâm hồn người lính như bốc men say trong hội vui thắm thiết của tình quân dân. Câu thơ “Kìa em xiêm áo tự bao giờ” bộc lộ tất cả cái ngỡ ngàng vui sướng cái đắm say của tâm hồn lại có cái hóm hỉnh, tinh nghịch của lính. Có thể tưởng tượng những tâm hồn hào hoa đấy đang đắm chìm trong vẻ đẹp của những bóng hồng Tây Bắc. Người lính như được chắp cánh  bởi vẻ đẹp con người và cảnh vật vùng Tây Bắc, như đang bay lên trong tiếng nhạc điệu khèn.
    Phải có một cái gì đó thật lãng mạn đắm say trong tâm hồn Quang Dũng nên ông mới viết được những câu thơ hay tới thế. Những chữ “xiêm áo”, “man điệu”, “khèn lên,” “nhạc về” gợi lên vẻ đẹp hư ảo, một vẻ đẹp vừa gần vừa xa của một quang cảnh nơi xứ lạ phương xa, làm lòng người như đắm say, xốn xang hơn.
    Đi suốt bài thơ ta gặp cái chất bốc tếu, cái ngang tàng kiêu bạc của người lính Tây Tiến rất rõ. Vừa treo mình cùng hơi thở nặng nhọc trên các dốc núi cheo leo ta gặp ngay cụm từ “súng ngửi trời” rất dí dỏm, rất lính. Tự nhiên miền Tây dữ dội với núi cao, vực thẳm, thác gầm  lùi lại phía sau người lính. Vẻ đẹp tâm hồn sáng sủa của người lính được nhân lên sánh ngang tự nhiên hùng vĩ. Đi suốt toàn bài thơ cái chất hào hùng của người lính hiện lên qua hiện thực khó khăn thiếu thốn tột cùng “sương lấp,” “đoàn quân mỏi,” “dãi dầu”, “ko bước nữa,” “quên mất đời” với ý chí xả thân thái độ kiên định sắt đá “chẳng tiếc đời xanh,” “ko hứa hẹn ước,” “chẳng về xuôi.”
    Tới cái chết cũng thật hào hoa, hào hùng. Nói tới người lính, nói tới chiến tranh ko thể tránh khỏi cái chết. Cái chết vẫn là một mối đe doạ, một sự thực đáng ngại và rất bi thương, nhưng qua ngòi bút Quang Dũng ta lại thấy dược ý chí xả thân của người lính Tây Tiến, có thể nói ngay cái chết cũng rất đỗi hào hùng người lính Tây Tiến dù có chết cũng “ko rời vũ khí, ko xa hàng ngũ”.
“Anh bạn dãi dầu ko bước nữa
Gục lên súng mũ quên mất đời”
    Rồi những cái chết nơi rừng hoang biên giới “Tản mạn biên giới mồ viễn xứ”. Nhưng câu thơ thứ hai lại vang lên như một lời thề “Chiến trường đi chẳng tiếc đời xanh”, đúng là giọng điệu của bậc trượng phu “Coi cái chết nhẹ như lông hồng” sáng ngời chí trai cường: “Chí làm trai dặm nghìn da ngựa/Gieo Thái Sơn nhẹ tựa lông hồng”.
    Còn với người lính Tây Tiến:
“Áo bào thay chiếu anh về đất
Sông Mã gầm lên khúc độc hành”
    Lời thơ đã đẩy vẻ kiêu dũng lên đỉnh điểm, hai chữ “áo bào” lấy từ văn học cổ để tái tạo ở đây vẻ đẹp tráng sĩ làm mờ đi thực trạng thiếu thốn , gợi được hào khí của chí trai thời loạn. Chữ “về” nói thái độ ngạo nghễ của người tráng sĩ đi vào cái chết. Phong Lan trong “Bài thơ Tây Tiến – tượng đài bất tử về người lính vô danh” đã nói về vẻ đẹp của người lính Tây Tiến qua cái chết như sau: “Lý tưởng cách mệnh đã truyền cho các chàng trai Tây Tiến chất người hùng ngang tàng và chất men say lãng mạn ngay cả lúc họ chết cũng như phảng phất nét nghệ sĩ tài tử”.
    Ngày nay đọc lại “Tây Tiến” của Quang Dũng, bỗng thấy nhớ tới nao lòng một thời kỳ lịch sử bi tráng của dân tộc, một thời đại “Một đi ko trở lại”. Các anh đã ngã xuống cho “lá cờ cách mệnh thêm đỏ thắm”, cho tượng đài tự do được tôn cao. Lịch sử sẽ mãi nhớ tên các anh những người người hùng bất tử.
Kết bài:
    Khắc họa vẻ đẹp hào hoa, hào hùng của người lính, bài thơ “Tây Tiến” của Quang Dũng ngợi ca một thế hệ thanh niên với lý tưởng “Chiến trường đi chẳng tiếc đời xanh” – họ là những con người đã nguyện hiến dâng máu xương mình cho tổ quốc. Thời kì đã đi qua, gió bụi thời kì có thể phù mờ bao huyền thoại nhưng tượng đài về người chiến binh Tây Tiến năm xưa thì mãi mãi bất tử cùng thời kì. Càng trân trọng và yêu quý thế hệ cha anh ngày đấy đã ngã xuống vì hòa bình, thế hệ thanh niên chúng ta ngày nay phải quyết tâm sống sao cho thật xứng đáng.
Trên đây là các bài văn mẫu Phân tích vẻ đẹp hào hoa, hào hùng của người lính Tây Tiến sưu tầm và tổng hợp được, mong rằng với nội dung tham khảo này thì các em sẽ có thể hoàn thiện bài văn của mình tốt nhất!
Đăng bởi: bangtuanhoan.edu.vn
Phân mục: Lớp 12, Ngữ Văn 12

Xem thêm chi tiết về Phân tích vẻ đẹp hào hoa, hào hùng của người lính Tây Tiến(hay nhất)
Tuyển chọn những bài văn hay chủ đề Phân tích vẻ đẹp hào hoa, hào hùng của người lính Tây Tiến. C… ở đây:

Bạn thấy bài viết Phân tích vẻ đẹp hào hoa, hào hùng của người lính Tây Tiến(hay nhất)
Tuyển chọn những bài văn hay chủ đề Phân tích vẻ đẹp hào hoa, hào hùng của người lính Tây Tiến. C…
có giải quyết đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?, nếu  không hãy comment góp ý thêm về Phân tích vẻ đẹp hào hoa, hào hùng của người lính Tây Tiến(hay nhất)
Tuyển chọn những bài văn hay chủ đề Phân tích vẻ đẹp hào hoa, hào hùng của người lính Tây Tiến. C…
bên dưới để bangtuanhoan.edu.vn có thể chỉnh sửa & cải thiện nội dung tốt hơn cho độc giả nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website bangtuanhoan.edu.vn

Nhớ để nguồn: Phân tích vẻ đẹp hào hoa, hào hùng của người lính Tây Tiến(hay nhất)
Tuyển chọn những bài văn hay chủ đề Phân tích vẻ đẹp hào hoa, hào hùng của người lính Tây Tiến. C…
tại bangtuanhoan.edu.vn

Chuyên mục: Kiến thức chung

Viết một bình luận