Phật giáo có tin công dụng của lễ cầu siêu cho vong linh hay không?

Bạn đang xem: Phật giáo có tin vào việc sử dụng các nghi lễ cho linh hồn của người chết không? Trong bangtuanhoan.edu.vn

Đạo Phật tin vào những tác dụng siêu việt. Tuy nhiên, tác dụng đó là hạn chế. Một siêu cường chỉ là một cường quốc phụ, không phải là một cường quốc chính.

Không cần phải nói, Phật giáo tin vào tác dụng của siêu việt. Tuy nhiên, tác dụng đó là hạn chế. Một siêu cường chỉ là một cường quốc phụ, không phải là một cường quốc chính. Vì thời điểm chính để làm điều thiện, làm điều thiện là khi con người còn sống. Sau khi người chết, người sống làm lễ cầu siêu và hồi hướng công đức cho người chết. Kinh Địa Tạng nói rằng lợi ích của lễ cầu siêu có bảy phần, trong đó sáu phần lợi ích thuộc về người còn sống (tức là người tổ chức lễ cầu siêu) và chỉ một phần lợi ích thuộc về người đã khuất.

Đồng thời, Phật giáo chân chính, về phương pháp chuyển kiếp, có quan niệm hơi khác với phong tục dân gian. Nói siêu thoát là nói mình đã thoát khỏi cõi khổ, đến cõi vui, là dựa vào sự cảm ứng màn thiện nghiệp của thân bằng hữu người quá cố, chứ không phải do tác dụng của sự tụng niệm thanh tịnh. của Tăng đoàn. Đó là sự cảm ứng màn do sự liên kết giữa thiện nghiệp của người tổ chức kinh và sự thực hành của người tụng kinh (thần chú 3).

Vì vậy, Phật giáo chân chính cho rằng nhân vật của công việc cầu siêu không phải là Tăng Ni mà là thân nhân của người quá cố. Gia đình người chết, lúc lâm chung, nếu biết đem vật cho người chết vui, cúng dường Tam bảo, bố thí cho kẻ túng thiếu, khiến cho người sắp chết hiểu ra, đó là làm phước. cho họ. anh ta, nó sẽ có ảnh hưởng lớn đến linh hồn của người chết. Đó là vì chạm vào màn hình là một ý nghĩ nghiệp tốt, vì tâm người sắp chết được xoa dịu nên nghiệp thức của người chết hướng về cõi lành. Đó không phải mê tín mà là đạo đức hướng thiện. Nếu khi người thân nhắm mắt lìa đời, con cháu có tấm lòng thành, tổ chức huynh đệ, bố thí, làm việc lớn, báo hiếu thì cũng có thể hoán cải, tạo điều kiện cho hương linh hồi hướng. sinh vật siêu nhiên.

Tuy nhiên, hiệu quả không tốt bằng làm việc trong khi mọi người vẫn còn sống và chưa chết. Khi người con có lòng hiếu thảo, như khi Địa Tạng Vương Bồ Tát vì cứu mẹ mà phát tâm đại bi nguyện cứu mẹ, mãi mãi cứu độ tất cả chúng sinh trong biển khổ. đau khổ. Dựa vào sức mạnh của lời cầu nguyện vĩ đại đó, bạn có thể cảm hóa được người chết, giúp người chết cắt giảm hoặc tiêu trừ tội ác của họ. Không phải mê tín dị đoan, mà là sự đồng cảm của đại hiếu, đại nguyện, dung hợp tâm nguyện của người được siêu thoát, đồng cảm với nghiệp chướng của người được siêu thoát. người chết được giải thoát.

Vì vậy, đối với đạo Phật chân chính, nếu thân nhân muốn cứu độ người chết thì nên làm những việc như cúng dường Tam Bảo, bố thí cho người nghèo, chứ không nhất thiết phải mời tăng ni đến tụng kinh. Khi nhận đồ cúng dường, chư Tăng Ni chỉ chú ý đến người cúng dường. Tăng Ni tụng kinh là việc làm hàng ngày trong các buổi lễ, tụng kinh là một pháp môn tu hành, mục đích tụng kinh không phải để cứu độ người chết. Các thí chủ cúng dường cho các nhà sư để các nhà sư có thể thực hành và đạt được mục đích của việc thực hành. Đạo Phật tuy nói tụng kinh cứu rỗi linh hồn, nhưng mong mọi người tụng kinh. Chỉ có điều chúng con không biết tụng hoặc tụng ít quá thì nhờ chư Tăng Ni tụng hộ cho.

Thực ra, chức năng của Tăng Ni là hộ trì Phật pháp tại thế, lấy Phật pháp cứu độ chúng sinh, chứ không phải chuyên làm việc cho người chết. Công đức của việc tụng kinh là do tin Phật pháp và thực hành Phật pháp, nên không phải chỉ có tăng ni mới tụng kinh, và khi có người lâm chung lại càng như vậy. Hơn nữa, thời gian tốt nhất để cấp siêu bằng là trong vòng 49 ngày. Bởi vì, Phật giáo cho rằng, trừ những người có nghiệp lớn thì khi chết sẽ tái sinh vào 6 tầng trời của Dục giới, hoặc những người tu hành có kết quả khi chết sẽ tái sinh vào các cõi khác. . Thiện Thiền, tức người nghiệp nặng, khi chết sẽ đọa địa ngục ngay; Nhưng đối với người bình thường, sau khi chết, họ vẫn trải qua 49 ngày để chờ nghiệp lực chín mùi rồi mới quyết định sẽ tái sinh ở đâu.

Nếu trong thời gian này, con cháu, người thân biết dùng công đức cúng dường Tam bảo, bố thí cho người nghèo để hồi hướng cầu giải thoát, nhờ công đức đó mà người chết sẽ được tái sinh vào cõi lành. và những việc làm tốt. (Trời, Nhân) và nhận siêu. Nếu tổ chức cầu nguyện trong 49 ngày thì chỉ có thể tăng phước cho người đó chứ không thể ảnh hưởng đến hướng vãng sanh của họ.

Tuy nhiên, có những trường hợp ngoại lệ, khi một người thân yêu chết một cách bất công hoặc bi thảm. Do tội chưa được đền đáp nên có thể sinh vào cõi ngạ quỷ, tiếp tục đòi người, người. Thông thường, người ta gọi đó là sự chiếm hữu của quỷ. Trong trường hợp cụ thể này, cần phải tụng kinh (tức là giảng Pháp cho ma quỷ để nó thấy rõ phương hướng). Nhờ Phật lực mà hương linh có thể tái sinh vào cõi lành. Phật giáo thường gọi cõi quỷ là “tự thần” nên thường dùng các pháp bí mật (như trì chú đổi lấy thức ăn, bố thí thức ăn) để hỗ trợ, tạo tác dụng lớn, nhất là đối với yêu ma. nhân từ. . Việc Phật giáo đặc biệt này, các tôn giáo khác, kể cả Thần đạo, không biết.

Xem thêm bài viết hay:  Học từ vựng tiếng Anh mỗi ngày : Phần mềm học từ vựng theo chủ đề miễn phí

Tất nhiên, tất cả những điều đã nói ở trên là từ quan điểm của Phật giáo. Ở Trung Quốc, người mời tăng ni đến tụng kinh đôi khi không phải là Phật tử mà là một “nhà Nho chân chính”. Gần đây như ông Dương Quân Nghị nổi tiếng tân Nho, khi mẹ mất, ông sang Hồng Kông làm Phật sự, rước quan tài mẹ ở chùa Phật. Ông than thở rằng, trong việc này, triết học của ông tỏ ra bất lực. Ông vẫn giữ quan niệm “tế như tại” (lễ người chết như người ở trước mặt) của Nho giáo để tự an ủi mình. Trường hợp tương tự rất nhiều. Khuyến khích họ tu theo niệm Phật thực ra không dễ. Và đó cũng là một vấn đề lớn đối với Phật giáo.

Hòa thượng Thích Thanh Nghiêm

Bạn xem bài Phật giáo có tin vào việc sử dụng các nghi lễ cho người chết hay không? Bạn đã khắc phục vấn đề bạn phát hiện ra chưa?, nếu không, vui lòng bình luận thêm về Phật giáo có tin vào việc sử dụng các nghi lễ cho người chết hay không? bên dưới để bangtuanhoan.edu.vn thay đổi & hoàn thiện nội dung tốt hơn phục vụ độc giả! Cảm ơn bạn đã ghé thăm website THPT Trần Hưng Đạo

Chuyên mục: Kiến thức tổng hợp
#Phật giáo #có #tín #dụng #của #lễ #cầu #siêu #cho #phương tiện #ling #hay #ko

Xem thêm chi tiết về Phật giáo có tin công dụng của lễ cầu siêu cho vong linh hay không? ở đây:

Bạn thấy bài viết Phật giáo có tin công dụng của lễ cầu siêu cho vong linh hay không? có giải quyết đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?, nếu  không hãy comment góp ý thêm về Phật giáo có tin công dụng của lễ cầu siêu cho vong linh hay không? bên dưới để bangtuanhoan.edu.vn có thể chỉnh sửa & cải thiện nội dung tốt hơn cho độc giả nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website bangtuanhoan.edu.vn

Nhớ để nguồn: Phật giáo có tin công dụng của lễ cầu siêu cho vong linh hay không? tại bangtuanhoan.edu.vn

Chuyên mục: Kiến thức chung

Viết một bình luận