Phát hiện xác ướp khủng long với lớp da vẫn còn “óng ánh” sau 67 triệu năm bị chôn vùi

Bạn đang xem: Phát hiện xác ướp khủng long với lớp da vẫn “óng ánh” sau 67 triệu năm bị chôn vùi Trong bangtuanhoan.edu.vn

Các nhà khoa học đã kiểm tra lớp da của xác ướp khủng long tên Dakota vẫn còn “phát sáng” sau 67 triệu năm chôn cất.

Khoảng 67 triệu năm trước, tại Bắc Dakota ngày nay, một con khủng long đầu bò vì một lý do nào đó đã gục ngã và chết, kéo theo một loài động vật cổ điển có họ hàng với cá sấu Mỹ cắn nó thành từng mảnh. và thoa lên da. chấn động xương. Bằng chứng về những bữa tiệc ăn thịt này vẫn có thể được tìm thấy ngày nay trong các hóa thạch khủng long, đặc biệt là da của chúng.

Một nghiên cứu mới cho thấy những vết cắn kéo dài này có thể giúp giải thích cách khủng long trở thành xác ướp. Nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng xác ướp khủng long với lớp da và mô mềm độc đáo được bảo quản tốt hơn so với suy nghĩ trước đây.

“Có giả thuyết cho rằng để ướp xác một con vật, bạn phải chôn nó thật nhanh, nghĩa là những con khủng long phải được chôn gần như ngay lập tức hoặc ngay sau khi chúng chết. Có thời điểm xác khủng long bị bao phủ bởi trầm tích, có thể do sạt lở đất hoặc lũ quét bất ngờ khiến da động vật khô tự nhiên, hơn nữa quá trình ướp xác diễn ra trong thời gian dài. cá sấu hoặc cá sấu ăn thịt Việc chôn cất và vi khuẩn ăn thịt cũng tạo cơ hội cho xác động vật chuyển sang giai đoạn hóa thạch.

Trong nghiên cứu mới của họ, Drumheller và các đồng nghiệp của cô đã đưa ra những kết luận này bằng cách kiểm tra các hóa thạch Edmontosaurus nổi tiếng được đặt tại Bộ sưu tập Quốc gia và Trung tâm Di sản Bắc Dakota ở Bismarck. Mẫu vật có biệt danh là “Dakota” được phát hiện vào năm 1999 tại một trang trại gần Marmarth ở phía tây nam Bắc Dakota. Cụ thể, mẫu vật này được khai quật từ Hell Creek Formation, một hệ tầng địa chất chứa đầy hóa thạch hình thành vào cuối kỷ Phấn trắng (145 triệu đến 66 triệu năm trước) và thời kỳ đồ đá cũ (66 triệu đến 23 triệu năm trước) triệu năm. . năm).

Theo trưởng nhóm nghiên cứu Clint Boyd, hóa thạch Edmontosaurus đã bị mất đầu và đuôi, bao gồm cả chi trước bên trái, nhưng phần còn lại của mẫu vật vẫn còn nguyên vẹn. Xương của chi trước, chi sau và đuôi bên phải của nó được bao phủ bởi những mảng da lớn.

Mindy Haushold, một trong những tác giả của nghiên cứu, cho biết da có màu nâu rất đậm, gần như nâu sẫm, với vẻ ngoài hơi “óng ánh” do hàm lượng sắt cao.

Lớp da sáng bóng của Dakota đã được trưng bày công khai tại Trung tâm Di sản từ năm 2014, mặc dù vào thời điểm đó, các hóa thạch vẫn đang bong ra khỏi lớp đá xung quanh. Vào năm 2018, khi các chuyên gia sẵn sàng dọn dẹp hóa thạch kỹ lưỡng hơn, họ đã tìm thấy dấu vết giống như vết cắn. Lúc đầu, nhà nghiên cứu Becky Barnes, nhà cổ sinh vật học và quản lý phòng thí nghiệm của Cơ quan Khảo sát Địa chất Bắc Dakota, tin rằng vết cắn xảy ra ở đuôi của mẫu vật, với nhiều vết cắn trên “ngón tay”. bàn tay nhỏ” của chi bên phải.

Xác ướp khủng long được tìm thấy với làn da óng ánh 67 triệu năm sau khi chôn cất

Qua phân tích, các nhà nghiên cứu nhận thấy “những rãnh sâu, vết xước và lỗ thủng” trên đuôi của Dakota có khả năng là do răng hoặc nanh đâm vào thịt. Các tác giả nghiên cứu cho rằng cá sấu hoặc khủng long như Deinonychus lớn hoặc T. rex trưởng thành có thể đã để lại dấu vết tương tự. Nhóm nghiên cứu cũng tìm thấy hơn chục vết đâm trên bàn tay phải và cẳng tay của Dakota, xét thấy da con vật sau đó bị bong ra một phần, có thể do kẻ săn mồi thối rữa chạy trốn.

Cho đến nay, các nhà nghiên cứu đã dành khoảng 14.000 giờ cho mẫu vật của Dakota và họ dự kiến ​​sẽ dành hàng nghìn giờ nữa để nghiên cứu xác ướp ấn tượng này để có thể tìm ra phản ứng hóa học nào đã xảy ra. . diễn ra. Sau một thời gian dài, nó vẫn giữ được độ tươi ban đầu.

Xem thêm bài viết hay:  Câu hỏi 4 trang 50 SGK Hình học 10

Bạn xem bài Phát hiện xác ướp khủng long với lớp da vẫn “óng ánh” sau 67 triệu năm bị chôn vùi Bạn đã khắc phục vấn đề bạn phát hiện ra chưa?, nếu không, vui lòng bình luận thêm về Phát hiện xác ướp khủng long với lớp da vẫn “óng ánh” sau 67 triệu năm bị chôn vùi bên dưới để bangtuanhoan.edu.vn thay đổi & hoàn thiện nội dung tốt hơn phục vụ độc giả! Cảm ơn bạn đã ghé thăm website THPT Trần Hưng Đạo

Chuyên mục: Trend đang hót

Nguồn: bangtuanhoan.edu.vn

Xem thêm chi tiết về Phát hiện xác ướp khủng long với lớp da vẫn còn “óng ánh” sau 67 triệu năm bị chôn vùi ở đây:

Bạn thấy bài viết Phát hiện xác ướp khủng long với lớp da vẫn còn “óng ánh” sau 67 triệu năm bị chôn vùi có giải quyết đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?, nếu  không hãy comment góp ý thêm về Phát hiện xác ướp khủng long với lớp da vẫn còn “óng ánh” sau 67 triệu năm bị chôn vùi bên dưới để bangtuanhoan.edu.vn có thể chỉnh sửa & cải thiện nội dung tốt hơn cho độc giả nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website bangtuanhoan.edu.vn

Nhớ để nguồn: Phát hiện xác ướp khủng long với lớp da vẫn còn “óng ánh” sau 67 triệu năm bị chôn vùi tại bangtuanhoan.edu.vn

Chuyên mục: Kiến thức chung

Viết một bình luận