Phong cách Art Nouveau là gì? Đặc điểm và các điều cần biết?

Bạn đang xem: Phong cách Art Nouveau là gì? Tính năng và những điều cần biết? Trong bangtuanhoan.edu.vn

Phong cách Art Nouveau là gì? Các đặc điểm chính của Art Nouveau là gì? Lịch sử phát triển của phong cách Art Nouveau? Art Nouveau phong cách appliqué?

Phong cách Art Nouveau khá phổ biến và có những nét rất riêng. Những người quan tâm đến phong cách Art Nouveau nhưng chưa hiểu hết về lịch sử phát triển, đặc điểm và sự khác biệt của các phong cách nghệ thuật khác vẫn còn thiếu sót. Chính vì vậy trong bài viết dưới đây chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu phong cách Art Nouveau là gì cũng như đặc điểm và những điều cần biết về phong cách Art Nouveau?

1. Phong cách Art Nouveau là gì?

Ly khai là tiếng Pháp cho nghệ thuật mới của Bỉ. Một phong cách nghệ thuật tổng thể của Bỉ, thiết kế Art Nouveau đã ảnh hưởng đến các phong trào mạnh mẽ khác như Art Deco. Phong cách Art Nouveau cũng rất phổ biến vào cuối thế kỷ 19 và đầu thế kỷ 20, phong cách nghệ thuật quốc tế này là sự phủ nhận của nghệ thuật hàn lâm hoặc chủ nghĩa hàn lâm đã phát triển mạnh mẽ trước đó.

Art Nouveau cũng là một phong cách nghệ thuật lạ mắt bắt nguồn từ Châu Âu và trở thành một trường phái nghệ thuật quốc tế tồn tại từ cuối thế kỷ 19 đến đầu thế kỷ 20, trước khi kết thúc thế kỷ 19.

Người Pháp dùng thuật ngữ Art Nouveau với nghĩa là “nghệ thuật mới”, hay thuật ngữ này còn được gọi bằng nhiều tên khác nhau như “nghệ thuật trẻ” – Jugendstil (tiếng Đức), “Stile Liberty” trong tiếng Ý, “Modernisme” trong tiếng Tây Ban Nha. Ở Việt Nam, Art Nouveau được hiểu đơn giản là trường phái Tân nghệ thuật.

Trào lưu Art Nouveau này thực chất được đặt tên theo một cửa hiệu ở thủ đô Paris hoa lệ của nước Pháp. Cửa hàng này thực ra được mở ra chủ yếu với mục tiêu chính là có thể truyền bá và hỗ trợ ý tưởng về nghệ thuật hiện đại. Nói cách khác, phong trào nghệ thuật Art Nouveau là một phong cách nghệ thuật chịu ảnh hưởng trực tiếp của nghệ thuật tượng trưng chia sẻ và quan tâm đến cái đẹp, cụ thể là những chi tiết nhỏ; Nó cũng bị ảnh hưởng bởi nghệ thuật Celtic và Nhật Bản. Phong trào ly khai phát triển mạnh mẽ ở Anh nhưng cũng gây tiếng vang trên toàn cầu.

Trường phái nghệ thuật Separatist cũng đã được ứng dụng vào thực tế trong nhiều lĩnh vực và hạng mục đa dạng, bao gồm cả thiết kế phổ quát như nghệ thuật trang trí (đồ nội thất, dệt may, trang sức, v.v.). …) hay các công trình kiến ​​trúc. Ngoài ra, Art Nouveau còn có mặt trong những bức tranh nổi tiếng và là nguồn cảm hứng bất tận cho nhiều họa sĩ cho đến tận bây giờ.

Phong cách tân nghệ thuật trong tiếng anh là: Art Nouveau style.

2. Điểm nổi bật của Ly khai:

Nếu bạn đã từng biết đến Art Nouveau và xem những tác phẩm liên quan đến trường phái Art Nouveau này, chắc chắn bạn sẽ nhận thấy điểm nổi bật của phong cách Art Nouveau này chính là tính chất hoa lá và đường cong. Những đường nét bất đối xứng, những hoa văn làm mới dựa trên hình dáng tự nhiên (như bông hoa), hay những cô tiên với những đường cong cơ thể mềm mại, v.v… Hoàn toàn là một tác phẩm nghệ thuật. Nghệ thuật của trường phái nghệ thuật này sẽ tương đối cẩn thận và phức tạp, mọi chi tiết đều được làm mới và thông minh một cách tự nhiên nhất nhưng vẫn toát lên sự mềm mại và quyến rũ.

Những đường cong mềm mại và hình dạng tuyến tính là những đặc điểm chính của phong cách nghệ thuật Art Nouveau này.

Phần lớn cảm hứng thiết kế được các họa sĩ hay họa sĩ lấy từ thiên nhiên, với những thứ quen thuộc như cỏ cây, hoa lá, lông vũ… Phong cách Art Nouveau cũng là một thời kỳ ấn tượng của nghệ thuật trang trí với những đường nét chi tiết, cụ thể thông qua việc thể hiện các hình khối phi đối xứng cụ thể. . , hình bông hoa hay hình xoắn ốc, đặc biệt hơn sẽ là mái tóc của người phụ nữ tung bay trong gió.

Xem thêm: Phong cách thiết kế De Stijl là gì? Nguồn gốc ra đời, đặc điểm?

3. Lịch sử phát triển của phong cách Art Nouveau:

Phong cách thiết kế Art Nouveau này có nguồn gốc từ Anh, với các thiết kế hoa của William Morris cũng như phong trào phong cách Nghệ thuật & Thủ công do các sinh viên của ông thành lập. William Morris là một nhà thiết kế dệt may, và những ý tưởng của ông về thiết kế và nghệ thuật dần dần ảnh hưởng đến thẩm mỹ Art & Crafts sau này, với các hình dạng truyền thống và đơn giản, mang nét thời trung cổ. thế kỷ. , lãng mạn. Một trong những tác phẩm đầu tiên của phong cách Art Nouveau này là Red House của Morris vào năm 1859.

Phong trào Art Nouveau cũng thu hút nhiều cảm hứng từ các họa sĩ tiền Raphaelite như Edward Burne-Jones và Dante Gabriel Rossetti. Hệ tư tưởng tiền Raphaelite liên quan đến cuộc cải cách nghệ thuật toàn cầu bằng cách bác bỏ cái gọi là phong cách máy móc được sử dụng bởi Mannerism. Chủ nghĩa phong cách hỗ trợ các bố cục bất đối xứng và đôi khi không phù hợp bằng cách trau dồi các phẩm chất thiết kế như sự cân bằng, lý tưởng và tỷ lệ.

Ở Pháp, từ những năm 1870, những ý tưởng Art Nouveau mới này đã được áp dụng đặc biệt trong kiến ​​trúc. Đặc biệt, chính nhà sử học và lý thuyết kiến ​​trúc, Eugene Viollet-le-Duc, và cuốn sách tiên phong Entretiens sur l’architecture, đã tạo nên một thế hệ các nhà thiết kế và kiến ​​trúc sư. Mới. Các kiến ​​trúc sư nổi tiếng như Victor Horta và Louis Sullivan.

Triết lý của Viollet-le-Duc dựa trên việc không chấp nhận những gì có trước trong thiết kế, cụ thể là: Chỉ sử dụng kiến ​​thức hiện có; Từ chối những truyền thống không còn phù hợp hoặc khả thi; Hiểu mối quan hệ giữa công dụng và vật chất; Quan sát từng vật liệu trong bối cảnh hình thức và trang trí của nó.

Đối với hội họa, hội họa mỹ thuật ngày càng được tích hợp với trang trí. Điều này đạt được nhờ triết lý rằng các bức tranh nên trang trí trước khi hoàn thành bất kỳ việc gì khác. Các họa sĩ Pháp nổi tiếng thời bấy giờ cũng tin vào bức tranh lấy cảm hứng từ Ly khai này và tin rằng việc lựa chọn bối cảnh hoặc chủ đề của một người ít quan trọng hơn nhiều so với việc xác định giá trị của tông màu. . màu sắc, sự hài hòa của đường nét và bề mặt màu sắc.

Các tác phẩm Art Nouveau chủ yếu được thể hiện qua: Thiết kế đồ họa và nghệ thuật trang trí; Thủy tinh; nội địa; Đồ trang sức; Những tiến bộ trong in ấn và xuất bản đã giúp phong cách nghệ thuật mới lan rộng ra quốc tế.

4. Ứng dụng phong cách Art Nouveau:

Ứng dụng phong cách Art Nouveau trong thiết kế kiến ​​trúc:

Ta thấy rằng, phong cách Art Nouveau trong thiết kế kiến ​​trúc cũng giống như các phong cách thiết kế kiến ​​trúc khác, phong cách Art nouveau cũng có những nét khác biệt so với các phong cách nghệ thuật khác như:: Độ cao không phù hợp hoặc không đối xứng; Việc sử dụng gạch men màu để trang trí; đồ trang trí cong liên kết hình hoa, động vật hoặc thực vật; Trang trí ngụ ý chuyển động, không có sự phân biệt giữa trang trí và xây dựng

Ứng dụng nghệ thuật cách tân trong trang sức:

Việc các nhân vật tạo ra đồ trang sức theo trường phái Tân nghệ thuật mang lại cho nó một vẻ sang trọng rõ rệt, với những đường nét có thể nhìn thấy ở phần xung quanh của đồ trang sức, điều điển hình nhất nhưng bạn có thể tưởng tượng là quá trình. kiểm soát.

Áp dụng cách tân nghệ thuật trong phong cách hội họa, giấy dán tường:

Những bức tranh theo phong cách này luôn được đánh giá cao bởi tính nghệ thuật tinh tế, thể hiện được vai trò của con người trong bức tranh hay giấy dán tường đó.

Ứng dụng nghệ thuật cách tân trong thiết kế nội thất:

Nếu nhân vật muốn trang bị cho ngôi nhà của mình theo phong cách Art Nouveau, thì có thể xem xét các khía cạnh sau:

– tầng 1:

Sàn nhà theo phong cách Art Nouveau phải đảm bảo rằng sàn được lát gỗ, nhuộm màu và đánh vecni.

Xem thêm bài viết hay:  Hải Phòng: Quyết tâm thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế – xã hội, quốc phòng – an ninh năm 2023

– Thứ hai: Màu sắc:

Màu sắc bảo thủ hơn và săn chắc hơn theo phong cách Art Nouveau, với các sắc thái như nâu, mù tạt, xanh ô liu và xanh lá xô thơm phổ quát. Chúng nên được liên kết với các tùy chọn như xanh dương, tím và tím.

– Thứ ba: Giấy dán tường trang trí:

Họa tiết hoa lá mang tính tươi mới cao, biểu tượng của phong cách nghệ thuật này xuất hiện trong rất nhiều mẫu giấy dán tường.

– Thứ 4: Ánh sáng:

Không cần phải nói rằng đèn Tiffany là cách tốt nhất để thắp sáng nội thất Art Nouveau của bạn. Bức phù điêu bằng thủy tinh tuyệt đẹp với khảm kim loại và đồng là một cảnh tượng đáng chú ý. Bản gốc sẽ khiến bạn mất cả cánh tay và chân, vì vậy hãy cân nhắc mua cho mình một món đồ giả rẻ hơn (chỉ để đóng đinh quanh nhà).

– Thứ năm: Gạch sử dụng trong nội thất:

Nhân vật có thể sử dụng các mẫu gạch trong bảng. Nên kết hợp gạch trắng với gạch hoa văn để tạo hiệu ứng bắt mắt.

– Thứ sáu: Trang trí:

Thủy tinh, thiếc và bạc bao gồm nhiều vật liệu phổ biến nhất để trang trí theo trường phái Tân nghệ thuật. Mọi thứ từ khung và hộp trang sức đến đồng hồ đều có thể được ghi lại.

– Thứ 7: Kính màu:

Làm cho ngôi nhà của bạn nổi bật theo trường phái Tân nghệ thuật bằng cách đặt các tấm kính màu trên cửa ra vào, tủ, gương và các đồ nội thất khác.

Thậm chí chỉ một hoặc hai thiết kế cụ thể trong nhà của một nhân vật cũng có thể tạo ra sự khác biệt lớn trong việc làm cho nội thất của nhân vật trông giống như một thứ gì đó từ thế kỷ 19.

Phong cách Art Nouveau ngày nay đã trở nên phổ biến hơn ở Việt Nam, đặc biệt khi nhiều công trình biệt thự được xây dựng thì việc lựa chọn phong cách này trong nội thất là rất thích hợp.

Bạn xem bài Phong cách Art Nouveau là gì? Tính năng và những điều cần biết? Bạn đã khắc phục vấn đề bạn phát hiện ra chưa?, nếu không, vui lòng bình luận thêm về Phong cách Art Nouveau là gì? Tính năng và những điều cần biết? bên dưới để bangtuanhoan.edu.vn thay đổi & hoàn thiện nội dung tốt hơn phục vụ độc giả! Cảm ơn bạn đã ghé thăm website THPT Trần Hưng Đạo

Chuyên mục: Kiến thức tổng hợp

Nguồn: bangtuanhoan.edu.vn

Xem thêm chi tiết về Phong cách Art Nouveau là gì? Đặc điểm và các điều cần biết? ở đây:

Bạn thấy bài viết Phong cách Art Nouveau là gì? Đặc điểm và các điều cần biết? có giải quyết đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?, nếu  không hãy comment góp ý thêm về Phong cách Art Nouveau là gì? Đặc điểm và các điều cần biết? bên dưới để bangtuanhoan.edu.vn có thể chỉnh sửa & cải thiện nội dung tốt hơn cho độc giả nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website bangtuanhoan.edu.vn

Nhớ để nguồn: Phong cách Art Nouveau là gì? Đặc điểm và các điều cần biết? tại bangtuanhoan.edu.vn

Chuyên mục: Kiến thức chung

Viết một bình luận