Quản lý rừng bền vững để đón đầu thị trường

Bạn xem: Quản lý rừng bền vững dẫn đầu thị trường tại bangtuanhoan.edu.vn

Quản lý rừng bền vững là một trong những chiến lược quan trọng nhất để doanh nghiệp cao su đáp ứng nhu cầu của thị trường xuất khẩu.

Làm sạch ở những khu vực rất trơn trượt

Một buổi sáng tháng 5, trong chuyến công tác tại Bình Phước để tìm hiểu việc thực hiện quản lý rừng bền vững và các chương trình phát triển khác tại các công ty thành viên của Tập đoàn Cao su Việt Nam (VRG). ), chúng tôi đến thăm Nhà máy chế biến mủ cao su của Nông trường Quản Lợi thuộc Công ty TNHH MTV Cao su Bình Long.

Điều chúng tôi nhận thấy đầu tiên tại vựa mủ là mặc dù đang vào thời điểm thu hoạch, có rất nhiều công nhân phân phối mủ đúng thời điểm nhưng nơi đây rất sạch sẽ, không rò rỉ mủ và không có mùi hôi. Chúng thường được tìm thấy tại các điểm thu mua mủ.

Có được sự trong sạch đó là do trạm có hệ thống xử lý nước thải đáp ứng yêu cầu của phương án quản lý rừng cao su. Sau khi cung cấp mủ, các thiết bị sản xuất được công nhân làm sạch tại công trường, và sàn của tòa nhà tiếp nhận mủ cũng được làm sạch. Một lượng lớn nước thải này được thu gom tại hố gạn để thu gom mủ còn lại và xử lý nước thải trước khi dùng để tưới cho vườn cao su.

Ông Phạm Anh, Phó Giám đốc Công ty TNHH MTV Cao su Bình Long, cho biết trước đây, nước thải sau khi rửa thiết bị và tiếp nhận mủ cao su trên sàn được xả ngay ra vườn cây. Do lượng mủ tồn đọng trong nước thải, lâu ngày gây mùi hôi, ô nhiễm môi trường. Nhưng từ khi công ty xây dựng hệ thống xử lý nước thải vệ sinh thiết bị sản xuất và khu vực tiếp nhận mủ, lượng mủ còn lại trong nước thải đã được thu hồi. Vì vậy, nước thải dùng để tưới vườn cao su không gây ô nhiễm môi trường.

Hiệu quả kinh tế cũng tăng lên do thu hồi được mủ cao su trong bình gạn. Hàng năm, Cao su Bình Long thu được khoảng 36 tấn mủ từ giải pháp này, trị giá hơn 1 tỷ đồng và bằng 0,2% tổng lượng mủ cung cấp cho Tập đoàn sử dụng trong năm. một năm. Người lao động còn có thêm thu nhập từ lượng mủ thu được ở các hầm hút.

Khi đến thăm điểm thu mua mủ của Nông trường Phú Riềng Đỏ của Công ty TNHH MTV Cao su Phú Riềng, chúng tôi cũng thấy nơi đây sạch sẽ, ngăn nắp và không có mùi hôi.

Ông Trương Văn Hội, Phó Tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV Cao su Phú Riềng, cho biết thị trường mủ cao su thường bị bỏ quên nhất trong các công ty cao su. Khi chưa xây dựng được phương án quản lý rừng bền vững, đến thăm kho mủ của ngành cao su sẽ thấy ngay tình trạng ô nhiễm môi trường. Đến nay, điều này gần như đã biến mất. Người dân sống quanh các vựa mủ không còn mùi cao su.

Khoảng 110 nghìn ha được cấp chứng chỉ quản lý rừng bền vững

Bình Long là một trong 3 công ty đầu tiên được VRG lựa chọn thực hiện Chương trình quản lý rừng cao su bền vững năm 2019. Sau khi được trao dự án, công ty đã phối hợp với Viện Nghiên cứu lâm sinh triển khai. Hai trang trại là trang trại Lợi Hưng và trang trại Quản Lợi có tổng diện tích 3.940ha.

Ông Phạm Anh cũng giải thích, thời gian đầu khi triển khai chương trình, công ty gặp rất nhiều khó khăn, trở ngại. Ví dụ, tại thời điểm đó, các tiêu chuẩn của Chứng chỉ quản lý rừng PEFC không được quy định theo các giá trị của Việt Nam. Vì vậy, toàn bộ hệ thống văn bản, quy định phải tuân theo khuôn mẫu của hệ thống PEFC quốc tế nên không dễ thực hiện.

Nhưng khó khăn nhất là về con người, bởi lúc đó, khái niệm phát triển bền vững còn xa lạ với nhiều cán bộ, công nhân viên và người lao động Công ty TNHH MTV Cao su Bình Long. Cán bộ, công nhân và lãnh đạo cơ sở phải làm nhiều việc mà trước đây không có. Ví dụ, tổ trưởng sản xuất phải quán xuyến mọi việc trong tổ, từ đầu ra sản phẩm đến đảm bảo an toàn, sức khỏe, phúc lợi cho người lao động…

Với sự tâm huyết, chỉ đạo của lãnh đạo VRG, sự cam kết của Viện Nghiên cứu Lâm nghiệp và sự quyết tâm của lãnh đạo Công ty Cao su Bình Long, đến cuối năm 2019, toàn bộ diện tích cao su của hai Nông trường Lợi Hưng và Quản Lợi đã được khai thác. trồng. . Tiêu chuẩn quản lý rừng bền vững.

Trên cơ sở đó, trong những năm tiếp theo, Công ty Cao su Bình Long sẽ tiếp tục thực hiện quản lý rừng bền vững tại tất cả các nông trường đối tác. Đến năm 2021, khoảng 15.000 ha cao su của công ty sẽ được quản lý rừng bền vững bằng VFCS/PEFC-FM.

Cũng được VRG giao thực hiện chương trình quản lý rừng bền vững từ năm 2019, đến nay, Công ty Cao su Phú Riềng đang duy trì và sử dụng thành công chứng chỉ quản lý rừng VFCS/PEFC-FM cho 10 ha nông trường.

Bên cạnh việc thực hiện quản lý bền vững rừng cao su, trong những năm qua, Công ty Cao su Bình Long và Công ty Cao su Phú Riềng đã triển khai và được trao chứng nhận Chuỗi hành trình sản phẩm PEFC-CoC. của ngành công nghiệp.

Chuẩn bị cho tương lai

Những năm gần đây, Công ty Cao su Bình Long đã xuất bán mủ cao su có chứng nhận bền vững với sản lượng khoảng 500 tấn/năm. Riêng năm 2023, công ty sẽ tiêu thụ hơn 1.000 tấn mủ cao su được chứng nhận bền vững, với giá cao hơn khoảng 25-30 USD/tấn so với mủ thông thường.

Xem thêm bài viết hay:  Keo chết đồng loạt, chủ rừng đảo chu kỳ cây trồng

Công ty Cao su Phú Riềng cũng bán mủ cao su có chứng nhận bền vững nhưng giá bán không khác gì mủ thường. Ngoại trừ Công ty Cao su Bình Long, các công ty thành viên VRG đều đạt chứng nhận mủ bền vững.

Xét về hiệu quả tài chính tại thời điểm này, rõ ràng lượng cao su đảm bảo ổn định mà VRG có thể bán với giá cao vẫn còn hạn chế. Tuy nhiên, các công ty thành viên đang thực hiện quản lý bền vững rừng cao su và tích trữ tài sản của họ coi đây là kế hoạch cho tương lai.

Theo ông Trương Văn Hội, hiện nay, nhiều thị trường yêu cầu cao su hay gỗ nhập khẩu phải có chứng chỉ gỗ cao su đạt tiêu chuẩn. Điều này chỉ có giá trị càng sớm càng tốt, hàng hóa không xác định sẽ không được bán. Vì vậy, chứng chỉ rừng bền vững là một phần của việc chuẩn bị các yêu cầu của thị trường đối với các sản phẩm được chứng nhận. Hiện nay, sản phẩm cao su non và cao su khép kín của Công ty Cao su Phú Riềng đều đạt chứng chỉ PEFC.

Ông Phạm Anh cho biết, Ban lãnh đạo Công ty Cao su Bình Long đã xác định việc phát triển thương hiệu cao su VRG bền vững là nhiệm vụ quan trọng đối với sự phát triển của tập đoàn. nói chung và công ty nói riêng. Đây là sự sống còn của hoạt động sản xuất kinh doanh sau này của công ty.

Nhớ tham khảo thêm bài viết: Quản lý rừng bền vững tìm thị trường website bangtuanhoan.edu.vn

Chuyên mục: Phong Thủy

Thêm đóng góp vào cuối năm 2022 tại đây: Cungtatnien.com

#Quản lý #rừng #bền vững #để #bắt #đầu tiên #thị trường #thị trường

Xem thêm chi tiết về Quản lý rừng bền vững để đón đầu thị trường ở đây:

Nhớ để nguồn: Quản lý rừng bền vững để đón đầu thị trường tại bangtuanhoan.edu.vn

Chuyên mục: Phong thủy

Viết một bình luận