Quản trị là gì? Đặc tính của hoạt động quản trị

Bạn đang xem:
quản trị là gì? Đặc điểm của hoạt động quản lý
Trong bangtuanhoan.edu.vn

Quản trị và quản lý là hai thuật ngữ nhưng chúng ta sử dụng chúng thường xuyên trong cuộc sống và công việc hàng ngày. Vì vậy quản trị là gì? Đặc điểm của quản trị là gì? Quản trị và quản lý có giống nhau không? Những thắc mắc trên sẽ có trong nội dung bài viết dưới đây.

quản trị là gì?

Quản lý là phương thức hoạt động hướng tới mục tiêu, được thực hiện với hiệu quả cao, bằng và thông qua người khác, hoạt động quản lý là hoạt động tất yếu nảy sinh khi con người cùng hợp tác với nhau để thực hiện mục tiêu. hạt tiêu.

Mác đã đưa ra hình ảnh về hoạt động quản lý, đó là hoạt động của một người chỉ huy dàn nhạc, người này không chơi một loại nhạc cụ nào mà chỉ điều khiển các nhạc công tạo nên dàn nhạc giao hưởng.

Ngày nay, về nội dung, thuật ngữ quản trị là gì? Có nhiều cách hiểu khác nhau, sau đây là một số:

Quản lý là một quá trình được thực hiện bởi một hoặc nhiều người nhằm phối hợp hoạt động của những người khác nhằm đạt được những kết quả mà một người hành động một mình không thể đạt được. Với cách hiểu này, hoạt động quản lý chỉ nảy sinh khi mọi người liên kết với nhau để thành lập một tổ chức.

Cách hiểu thứ hai, Quản trị là sự tác động của chủ thể quản trị lên nhà quản trị nhằm đạt được mục tiêu đã vạch ra một cách tối ưu trong điều kiện thay đổi của môi trường. Với cách hiểu này, quản trị là một quá trình trong đó chủ thể quản trị là tác nhân tạo ra những tác động của hoạt động quản lý; chủ thể quản lý tiếp thu những tác động do chủ thể quản lý tạo ra; Mục tiêu của quản trị phải được đặt ra cho cả chủ thể quản trị và tính chất quản trị, được xác định trước khi thực hiện hành vi quản trị.

Cách hiểu thứ ba, Quản lý là quá trình lập kế hoạch, tổ chức, chỉ huy và kiểm soát công việc và nỗ lực của con người, đồng thời sử dụng có hiệu quả mọi nguồn lực để thực hiện mục tiêu. Xác định.

Tóm lại, có thể hiểu một cách đơn giản quản lý là hoạt động cần thiết phải được thực hiện khi mọi người cùng hợp tác với nhau trong một tổ chức nhằm đạt được mục tiêu chung với hiệu quả cao. Quản lý là hoạt động hướng tới mục tiêu dựa trên cơ sở sử dụng các nguồn lực, con người đóng vai trò rất quan trọng trong hoạt động quản lý và hoạt động quản lý thường chịu ảnh hưởng tác động của môi trường.

Đặc điểm của hoạt động quản lý

Sau khi hiểu quản trị là gì? Chúng ta sẽ tìm hiểu sâu hơn về các đặc điểm để nhận biết hoạt động quản lý.

Quản lý vừa là một khoa học vừa là một nghệ thuật.

khoa học

Quản lý là một hoạt động khoa học. Khoa học quản lý là một khối tri thức được tích lũy qua nhiều năm, kế thừa thành quả của nhiều ngành khoa học khác như kinh tế học, xã hội học, tâm lý học, toán học….

Khoa học quản lý cung cấp cho nhà quản trị tư duy hệ thống trước vấn đề phát sinh, phương pháp khoa học, công cụ khắc phục vấn đề… Khoa học quản trị được trình bày ở các yêu cầu sau. :

– Quản trị phải đảm bảo phù hợp với sự vận động của các quy luật khách quan. Điều đó đòi hỏi phải quản lý dựa trên sự hiểu biết sâu sắc các quy luật chung và riêng của tự nhiên và xã hội. Trên cơ sở hiểu rõ các quy luật khách quan nhưng tận dụng tối đa các thành tựu khoa học. Trước hết là triết học, kinh tế học, tâm lý học, xã hội học, toán học, tin học, điều khiển học, công nghệ… cùng với những kinh nghiệm thực tế trong thực tiễn quản lý.

Quản lý nên sử dụng các phương pháp và kỹ thuật quản lý. Đó là các hình thức và phương pháp thực hiện công việc như kỹ thuật xây dựng chiến lược, kỹ thuật thiết kế cơ cấu tổ chức, kỹ thuật rà soát, v.v.

Công tác quản trị phải phù hợp với điều kiện, hoàn cảnh của từng tổ chức trong từng thời kỳ cụ thể. Điều đó đòi hỏi người quản lý vừa phải kiên định về nguyên tắc, vừa phải vận dụng linh hoạt các phương pháp, hình thức và kỹ năng quản lý phù hợp với từng hoàn cảnh nhất định.

Cũng như vậy, khoa học quản lý cho ta hiểu biết về nguyên tắc, quy luật, phương pháp, kỹ thuật quản lý để trên cơ sở đó biết khắc phục những tồn tại trong quản lý. Tuy nhiên, việc vận dụng khoa học quản lý vào thực tiễn đòi hỏi phải tính đến một số yếu tố khác trong từng hoàn cảnh cụ thể, hay quản lý cũng là một nghệ thuật cần thiết.

nghệ thuật quản lý

Nghệ thuật quản lý là những kỹ năng, kỹ thuật, phương pháp, “thủ thuật”, “phương pháp” để đạt được mục tiêu mong muốn với hiệu quả cao. Nếu khoa học là sự hiểu biết tri thức một cách có hệ thống thì nghệ thuật là sự chắt lọc tri thức để vận dụng nó một cách thích hợp trong từng lĩnh vực, từng hoàn cảnh. Vì vậy, nghệ thuật quản lý luôn gắn với những tình huống, trường hợp cụ thể.

Nghệ thuật quản lý thường được thể hiện ở một số lĩnh vực như:

– Thuật dùng người: Mỗi người đều có ưu nhược điểm khác nhau, nếu biết cách dùng thì ai cũng có ích, cống hiến nhiều nhất cho tổ chức, cho xã hội, cho số đông. họ đang sống. Điều đó đòi hỏi nhà quản trị phải hiểu được đặc điểm tâm lý của từng người, sử dụng họ vào việc gì, sự đồng thuận ở đâu. Chỉ khi đó, mỗi cá nhân mới có điều kiện và cơ hội phát huy hết khả năng của mình, đóng góp nhiều nhất cho tập thể.

– Nghệ thuật giáo dục con người: Để giáo dục con người, thông thường người ta sử dụng các hình thức: khen, chê, thuyết phục, tự phê bình và phê bình, khen thưởng và kỷ luật…. Với ai, nên áp dụng hình thức nào, giải pháp ra sao. đã sử dụng. được thực hiện, nó nên cao hay thấp, và nó nên được thực hiện ở đâu và khi nào, tất cả đều là vấn đề của nghệ thuật. Cùng một vấn đề, nhưng mỗi nhân vật ở mỗi thời điểm khác nhau.

– Nghệ thuật ứng xử: Trình bày trong quá trình giao tiếp. Lựa chọn từ ngữ, cách nói và thái độ phù hợp với người nghe là nghệ thuật giao tiếp. Nói thẳng, nói gợi, nói triết lý… là những cách nói cần lựa chọn cho phù hợp với trình độ, tâm lý của từng người nghe. Thái độ tôn trọng, chân thành, khiêm tốn, hoà nhã,… là một nghệ thuật giao tiếp không thể thiếu trong quá trình giao tiếp.

Ngoài ra, nghệ thuật quản lý còn được thể hiện ở nghệ thuật tạo ra cơ hội, nghệ thuật sử dụng đòn bẩy trong quản lý, nghệ thuật ra quyết định…

Tóm lại: để quản lý có hiệu quả trước hết người quản lý phải biết vận dụng những thành tựu của khoa học quản lý và nghệ thuật vận dụng vào thực tiễn.

Quản trị và quản lý không giống nhau như thế nào?

Bạn hiểu không? quản trị là gì? Vậy dựa trên cơ sở nào để phân biệt quản trị với quản lý? Hãy xem xét các tiêu chí phân biệt cơ bản sau:

Xem thêm bài viết hay:  Tổng hợp 5 loại mành trang trí Tết đẹp được ưa chuộng hiện nay

Về nhân vật

Quản lý là quản lý công việc.

Quản lý là quản lý con người.

Liên lạc

Đặc điểm của quản lý là ra quyết định.

Quản lý thiết lập các mục tiêu và chính sách cho tổ chức.

Về tính năng

+ Quản lý có tính năng tuân thủ. Người quản lý hoàn thành công việc của mình dưới sự giám sát tối đa. Đặc điểm quan trọng nhất của quản lý là động viên và kiểm soát nhân viên.

Tính năng quản lý tư duy. Các kế hoạch và chính sách được xác định bởi suy nghĩ. Đặc điểm quan trọng nhất của quản lý là lập kế hoạch.

Về cấp bậc

+ Quản trị là cấp cao nhất

Quản lý là hoạt động cấp trung gian

Về mức độ ảnh hưởng

+ Các quyết định của ban lãnh đạo chịu ảnh hưởng bởi các quyết định và ý kiến ​​của ban lãnh đạo.

Quản trị đưa ra các quyết định chịu ảnh hưởng của quần chúng, chính phủ, phong tục, v.v.

Tương tự như vậy, quản lý là một hoạt động vừa là khoa học vừa là nghệ thuật. Một nhà quản lý giỏi phải có những kỹ năng cần thiết.

Dưới đây là một số mẹo để trả lời câu hỏi của bạn quản trị là gì? Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào về vấn đề này hoặc muốn biết thêm thông tin cụ thể, vui lòng liên hệ với chúng tôi theo số điện thoại 1900 6557.

Bạn xem bài
quản trị là gì? Đặc điểm của hoạt động quản lý

Bạn đã khắc phục vấn đề bạn phát hiện ra chưa?, nếu không, vui lòng bình luận thêm về
quản trị là gì? Đặc điểm của hoạt động quản lý

bên dưới để bangtuanhoan.edu.vn thay đổi & hoàn thiện nội dung tốt hơn phục vụ độc giả! Cảm ơn bạn đã ghé thăm website THPT Trần Hưng Đạo

Thể loại: Giáo dục
#quản trị #quản trị là gì #Tính năng #của #hoạt động #quản trị

Xem thêm chi tiết về Quản trị là gì? Đặc tính của hoạt động quản trị ở đây:

Bạn thấy bài viết Quản trị là gì? Đặc tính của hoạt động quản trị có giải quyết đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?, nếu  không hãy comment góp ý thêm về Quản trị là gì? Đặc tính của hoạt động quản trị bên dưới để bangtuanhoan.edu.vn có thể chỉnh sửa & cải thiện nội dung tốt hơn cho độc giả nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website bangtuanhoan.edu.vn

Nhớ để nguồn: Quản trị là gì? Đặc tính của hoạt động quản trị tại bangtuanhoan.edu.vn

Chuyên mục: Kiến thức chung

Viết một bình luận