Quy định chưa rõ, cá tầm vẫn ‘mắc cạn’ tại cửa khẩu

Bạn đang xem: Chưa rõ quy định, cá tầm vẫn ‘cố thủ’ tại cửa khẩu tại bangtuanhoan.edu.vn

Theo Bộ Tài chính, Bộ NN-PTNT đã có công văn yêu cầu tăng cường kiểm tra quản lý nhập khẩu cá tầm nhưng việc quản lý này vẫn chưa được thực hiện.

Bộ Tài chính vừa có Văn bản số Công văn số 5059/BTC-TCHQ ngày 18/5/2023 của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính về việc nhập khẩu cá tầm.

Nhiều khó khăn

Bộ Tài chính cho biết, căn cứ Luật số Nghị định số 06/2019/NĐ-CP ngày 22 tháng 01 năm 2019 của Chính phủ về quản lý rừng và động vật rừng nguy cấp, quý, hiếm và việc xây dựng Công ước về buôn bán quốc tế các loài động vật rừng nguy cấp, quý hiếm và việc xây dựng Công ước về buôn bán quốc tế các loài động vật rừng nguy cấp, quý, hiếm. động vật, thực vật hoang dã (được sửa đổi, bổ sung tại Luật số 84/2021/NĐ-CP ngày 22 tháng 9 năm 2021); Theo Luật 26/2019/NĐ-CP ngày 8/3/2019 của Chính phủ quy định một số vấn đề và cách thức thi hành Luật Thủy sản, cá nhập khẩu phải có giấy phép CITES và phải thuộc Danh mục cá tầm. màu sắc. Hàng hải được phép kinh doanh tại Việt Nam.

Ngày 26/01/2021, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn có Công văn số 580/BNN-TCTS đề nghị Bộ Tài chính tăng cường kiểm soát thịt cá tầm nhập khẩu. Đồng thời, Hiệp hội Phát triển cá nước lạnh Lâm Đồng đã chỉ ra văn hóa bán cá tầm làm thực phẩm tại một số thành phố lớn và chợ thương mại không có trong danh mục các loài sinh vật biển được phép bán tại Việt Nam. Một người đàn ông. Tổ chức này kêu gọi Hải quan thắt chặt kiểm tra cá tầm nhập khẩu.

Từ tháng 3/2021 đến nay, tất cả các lô hàng cá tầm nhập khẩu đều phải thực hiện giám định sinh học để phát hiện nhanh, bảo vệ và kiểm soát các sản phẩm cá tầm bất hợp pháp (không bao gồm hàng nhập khẩu). thuộc danh mục hải sản được phép bán tại Việt Nam, không theo giấy phép của CITES).

Như vậy, tổng cộng có 294 thông báo xuất khẩu cá tầm, trong đó có 108 thông báo đã được gỡ bỏ (từ 01/12/2021 đến 24/02/2022 công bố các lô hàng sau). Loài này đã được định danh bằng phương pháp hình thái học của Viện Nghiên cứu Hải sản và khẳng định thuộc loài Acipenser baerii Brandt 18692).

186 tờ khai chưa thẩm định (với kinh phí khoảng 203 tỷ đồng) gồm: 81 tờ khai đã được chụp và gửi thẩm định nhưng kết quả thẩm định của Hội đồng khoa học CITES do Bộ NN&PTNT chỉ định là chưa đầy đủ. đàn cá tầm nhập khẩu cuối cùng; 105 tờ khai đã được lấy mẫu nhưng chưa gửi thẩm định do chưa có đơn vị giám định nào nhận mẫu tính đến ngày 24/2/2022.

Các doanh nghiệp vận chuyển cá tầm thường gửi đơn khiếu nại, yêu cầu cơ quan hải quan phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại do hàng hóa không được dỡ bỏ hoặc hư hỏng.

Theo Bộ Tài chính, việc đưa cá tầm vào nuôi hiện nay có tồn tại, vướng mắc: Thứ nhất, khó xác định chủng loại, loài cá tầm có nguồn gốc từ nước ngoài. Từ tháng 3/2021 đến nay, việc kiểm soát chủng loại, loài cá tầm xuất khẩu theo giấy phép CITES ban hành theo yêu cầu đẩy mạnh kiểm soát của Bộ NN&PTNT, tất cả các mặt hàng cá tầm xuất khẩu đã được phê duyệt của Bộ. của Nông nghiệp và Phát triển nông thôn. Hải quan kiểm tra thực tế hàng hóa. Tuy nhiên, do tính chất của lĩnh vực thương mại, cơ quan hải quan không có đủ kiến ​​thức và phương pháp kỹ thuật để xác định loài mà Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cần.

Căn cứ quy định tại Khoản 5 Điều 29 Nghị định số 08/2015/NĐ-CP đã được sửa đổi, bổ sung tại Nghị định số 59/2018/NĐ-CP, cơ quan Hải quan đã đề nghị cơ quan đặc biệt của Bộ Công nghiệp. and Trade.City Nông nghiệp. và Phát triển nông thôn để xác định chủng loại và loài cá tầm nhập khẩu.

Vì vậy, Bộ NN-PTNT đã lựa chọn các cơ quan khoa học thuộc Bộ NN-PTNT thực hiện đánh giá gồm Viện Sinh thái và Tài nguyên sinh vật và Viện Nghiên cứu Hải sản. Tuy nhiên, kết quả kiểm tra của các đơn vị này không xác định được chủng loại, loài cá tầm được xuất khẩu hoặc không nhận mẫu khiến cơ quan chức năng không có đủ lý do để dỡ hàng, xử lý vi phạm. vi phạm 186 điều kiện nêu trên đối với cá tầm.

Thứ hai, khó khăn trong việc bảo quản mẫu cá tầm để giám định. Ngoài việc gửi mẫu đi phân tích, cơ quan tư pháp cũng cần lưu, bảo quản mẫu để giám định, đối chiếu, giám định lại nếu thấy cần thiết (nhất là khi kết quả chưa rõ ràng). không khí trong lành). Trung bình mỗi chuyến hàng xuất cho các doanh nghiệp hải quan từ 3-5 con cá tầm. Với khối lượng và kích thước lớn, các Chi cục Hải quan phải chuẩn bị thêm 9 tủ lạnh để lưu mẫu. Do số lượng mẫu lớn nên đối với mẫu lô hàng mới, Chi cục Hải quan Khu vực cho người khai giữ mẫu cá tầm để phân tích thêm.

Tuy nhiên, do thời gian lưu mẫu rất dài (từ tháng 3/2021), tủ lạnh chi nhánh không phải là tủ chuyên dụng nên việc bảo quản bị lãng phí.

Việc lấy mẫu phân tích, lưu mẫu cá tầm để phân tích cũng gây tốn kém cho công chức hải quan và doanh nghiệp (thông thường, mẫu gửi đi phân tích mất khoảng 20 triệu đồng/lô). phí lưu trữ mẫu không được bao gồm).

Thứ ba, vướng mắc về xử lý tờ khai hải quan mặt hàng cá tầm là chưa xác định được chủng loại, loài. Do hàng hóa nhập khẩu là cá tầm tươi sống nên con giống đánh bắt phải đạt yêu cầu, không thể để lâu tại cửa khẩu chờ kết quả giám định. Vì vậy, khách hàng đã làm thủ tục theo quy định của cơ quan giải quyết để đưa hàng hóa về tự bảo quản, hàng hóa được bàn giao cho doanh nghiệp nhập kho chờ thông quan theo quy định của pháp luật.

Tuy nhiên, cho rằng việc kiểm tra chưa đủ cơ sở pháp lý để cơ quan hải quan thực hiện cho phép hoặc xử lý vi phạm dẫn đến 186 tờ khai cá tầm được giao cho DN lưu kho, phát sinh nhiều vướng mắc. những vấn đề mới.

Theo kết quả khám kho hàng của Cục Hải quan tỉnh Lạng Sơn và Cục Hải quan Lào Cai, toàn bộ hàng hóa không còn trong kho. Thế nào, DN khai báo cá chết và phải tiêu hủy (thiệt hại DN không báo cáo cơ quan hải quan và không có biên bản tiêu hủy). Một số trường hợp thông báo bán hàng trước khi thông quan do có nhiều cá tầm bị chết trong quá trình bảo quản, để giảm thiệt hại, DN đã bán hàng trước khi thông quan. .

Hiện cơ quan hải quan đang rà soát toàn bộ hồ sơ hải quan nhập khẩu cá tầm giai đoạn 2021-2022 để xử lý vi phạm.

Khắc phục sự cố ngay lập tức

Theo Bộ Tài chính, để đảm bảo tính minh bạch, thống nhất trong quá trình quản lý, giám sát, kiểm soát và tuân thủ; tạo môi trường cạnh tranh tốt hơn giữa doanh nghiệp kinh doanh cá tầm trong nước với doanh nghiệp xuất khẩu cá tầm.

Xem thêm bài viết hay:  Những mùa xuân chia ly

Ngoài ra, tạo điều kiện thuận lợi cho cơ quan hải quan bằng việc xây dựng quy chế kiểm soát hàng hóa nhập khẩu thuộc trách nhiệm của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và thực hiện các yêu cầu bổ sung biện pháp tăng cường kiểm soát hàng hóa. Để nhập tài sản của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, giải quyết vướng mắc 2 năm qua, Bộ Tài chính xin ý kiến ​​Thủ tướng:

Đối với các lô hàng cá tầm nhập khẩu đã được lấy mẫu, có kết quả giám sát, đánh giá nhưng chưa rõ ràng, gửi Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn trước ngày 1/6/2023 để lãnh đạo Tổ chuyên môn thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn. – PTNT sẽ lấy kết quả đánh giá, phân tích của tổ chức khoa học CITES để đưa ra kết quả thực hư loài cá tầm và các loài nhập khẩu là đúng hay sai so với Giấy phép CITES do cơ quan quản lý CITES cấp. có phải do Việt Nam cấp hay không và có thuộc danh mục các loài hải sản được phép mua bán tại Việt Nam để làm cơ sở cho cơ quan Hải quan xử lý theo quy định của pháp luật. Trường hợp cần rà soát, đề nghị Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chỉ đạo tổ chuyên trách liên hệ với cơ quan hải quan để được lấy mẫu trước ngày 1/6/2023.

Đối với lô hàng cá tầm nhập khẩu chưa được tổ chức khoa học CITES tại Việt Nam lấy mẫu để giám định, Bộ NN-PTNT được giao nhiệm vụ nhanh chóng cử tổ công tác chuyên biệt tiếp nhận mẫu, giám định và có kết quả. nhóm hàng cá tầm xuất khẩu trước ngày 1/6/2023.

Mẫu cá tầm nhập khẩu lưu tại cửa khẩu từ năm 2021 đến nay có dấu hiệu bị thối rữa. Vì vậy, nếu không yêu cầu Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cung cấp mẫu trước ngày 01/6/2023 thì sau ngày nêu trên, Bộ Tài chính đề nghị mời Chi cục Thú y phối hợp tiêu hủy số hàng tồn lưu giữ. mẫu.

Nhớ kỹ vấn đề này: Chưa rõ quy định, cá tầm vẫn ‘cố thủ’ tại cửa khẩu trên website bangtuanhoan.edu.vn

Chuyên mục: Phong Thủy

Thêm đóng góp vào cuối năm 2022 tại đây: Cungtatnien.com

#quy định #không rõ #cá tầm #cá tầm #vẫn #mắc cạn #tại #cửa khẩu

Xem thêm chi tiết về Quy định chưa rõ, cá tầm vẫn ‘mắc cạn’ tại cửa khẩu ở đây:

Nhớ để nguồn: Quy định chưa rõ, cá tầm vẫn ‘mắc cạn’ tại cửa khẩu tại bangtuanhoan.edu.vn

Chuyên mục: Phong thủy

Viết một bình luận