Quy định diện tích cây xanh tối thiểu trong khu công nghiệp?

Bạn đang xem: Quy định diện tích cây xanh tối thiểu trong khu công nghiệp? Trong bangtuanhoan.edu.vn

Quy định diện tích cây xanh tối thiểu trong khu công nghiệp? Mục tiêu trồng cây xanh trong khu công nghiệp là gì?

Ô nhiễm môi trường do nước thải từ các KCN thời gian qua là rất lớn, tốc độ ngày càng tăng cao hơn. Vì vậy, trong các khu công nghiệp cần có diện tích cây xanh tối thiểu. Vậy theo quy định của pháp luật hiện hành thì diện tích cây xanh tối thiểu trong khu công nghiệp là bao nhiêu?

Cơ sở pháp lý:

Thông tư 01/2021/TT-BXD về QCVN 01:2021/BXD Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về quy hoạch xây dựng do Bộ Xây dựng ban hành

Hotline tư vấn pháp luật qua điện thoại:

1. Quy định về diện tích cây xanh tối thiểu trong khu công nghiệp:

Việt Nam đang trong quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, đến nay cả nước có 563 khu công nghiệp, bao gồm các khu công nghiệp trong khu kinh tế ven biển, khu kinh tế cửa khẩu nằm trong khu công nghiệp ven biển. biển. biển. Kế hoạch tăng trưởng. Trong đó, đã thành lập 397 khu công nghiệp, diện tích đất công nghiệp khoảng 82,6 nghìn ha. Tỷ lệ lấp đầy các khu công nghiệp cả nước đạt xấp xỉ 52,5%.

Tình trạng ô nhiễm môi trường do nước thải từ các KCN trong thời gian qua là rất lớn, tốc độ ngày càng tăng cao hơn nhiều so với tổng lượng nước thải từ các lĩnh vực khác sau một thời gian hình thành và phát triển. Tỷ lệ khu công nghiệp có trạm xử lý nước thải tập trung chiếm 66%, nhiều khu công nghiệp chưa xây dựng hệ thống xử lý nước hoặc có nhưng không vận hành, hoặc có vận hành nhưng hoạt động kém hiệu quả. , Trầm cảm. Trong khi đó, ước tính có khoảng 70% trong tổng số hơn một triệu m3 nước thải phát sinh hàng ngày của các khu công nghiệp được xả trực tiếp vào nguồn tiếp nhận mà không qua xử lý.

Qua đó có thể thấy, quá trình CNH, HĐH bên cạnh những lợi ích về tăng trưởng kinh tế cũng để lại mối lo về ô nhiễm môi trường. Vì vậy, vấn đề cấp thiết hiện nay là chuyển đổi từ mô hình KCN truyền thống sang KCN sinh thái để tăng trưởng bền vững hơn.

Nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng tại các khu công nghiệp là do trên cả nước có nhiều khu công nghiệp không được quy hoạch đảm bảo mảng xanh, xử lý chất thải nên môi trường bị hủy hoại, ảnh hưởng đến môi trường. lớn cho cuộc đời. Đặc biệt hơn, trong thời kỳ công nghiệp hóa, nhiều nơi đất đai bị bê tông hóa quá nhiều khiến đất đai trở nên khô cằn và ô nhiễm bởi rác thải.

Hơn nữa, tại Việt Nam, các khu công nghiệp thường tập trung sản xuất công nghiệp với các hoạt động chính như cán thép, sản xuất vật liệu xây dựng, sản xuất thép và bê tông, gia công cơ khí. , dịch vụ và các ngành công nghiệp nặng khác… Vì vậy, trong quá trình hoạt động không tránh khỏi phát sinh các nguồn thải như khói, khí thải, nước thải, rác thải.

Từ thực trạng trên, các đơn vị quản lý có thẩm quyền trong quản lý KCN quyết định phát triển mảng xanh KCN nhằm làm sạch môi trường, hạn chế khí độc hại, hạn chế hiện tượng hiệu ứng nhà kính, biến đổi khí hậu trên thế giới. một cơ sở hàng ngày. tăng dần. nhiệt độ trong khu công nghiệp là giải pháp bảo vệ môi trường, cải tạo cảnh quan sinh thái để tăng trưởng bền vững.

Xem thêm: Quy định thành lập khu công nghiệp tại Việt Nam

Cụ thể liên quan đến vấn đề cây xanh trong khu công nghiệp, Bộ Xây dựng đã quy định rất cụ thể, cụ thể tại Thông tư 01/2021/TT-BXD Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về quy hoạch xây dựng. , tỷ lệ đất cây xanh tối thiểu trong khu công nghiệp, khu chế xuất. khu, khu công nghệ cao. Theo quy định này, ta có thể xác định tỷ lệ cây xanh theo từng loại đất như sau:

– Đối với loại đất giao thông phải đạt tỷ lệ 10% trên diện tích toàn khu không kể đất giao thông nằm trong khu vực các lô đất cơ sở sản xuất;

– Đối với đất cây xanh phải đạt tỷ lệ 10% trên tổng diện tích; trừ cây xanh trong khuôn viên sản xuất;

– Đối với loại đất trong khu kỹ thuật tỷ lệ là 1% trên tổng diện tích;

Tỷ lệ đất trồng cây tối thiểu đối với lô đất xây dựng nhà xưởng như sau:

– Đối với đất ở lô chung cư, tỷ lệ đất cây xanh tối thiểu phải đạt 20%;

– Đối với đất trong lô đất xây dựng cơ sở giáo dục, y tế, văn hóa phải có tỷ lệ đất cây xanh tối thiểu 30%;

– Đối với đất trong lô đất xây dựng nhà máy phải có tỷ lệ đất trồng cây tối thiểu là 20%;

Xem thêm: Giá thuê đất trong khu công nghiệp là bao nhiêu?

Tương tự, theo quy định tại Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về quy hoạch xây dựng của Bộ Xây dựng được hiểu, khu công nghiệp phải dành tối thiểu 10% tổng diện tích để trồng cây xanh, điều này cũng có thể thấy ở địa phương. ngành công nghiệp. Mỗi khối công trình hay cụ thể là mỗi doanh nghiệp đang hoạt động phải dành tối thiểu 20% diện tích đất để trồng cây xanh trên toàn bộ diện tích của mỗi lô công trình. . Quy định tương tự sẽ giảm diện tích bê tông hóa, giảm hiệu ứng nhà kính và tiến tới xây dựng cảnh quan sinh thái để tăng trưởng công nghiệp bền vững.

Ngoài ra, Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về quy hoạch xây dựng của Bộ Xây dựng cũng có quy định về khoảng cách an toàn môi trường trong khu công nghiệp. Vì vậy, đối với các đối tượng gây ô nhiễm trong khu công nghiệp, cụm công nghiệp là các xưởng sản xuất, kho chứa nguyên liệu, thành phẩm, chất thải nguy hại và các công trình phụ trợ có phát sinh chất thải gây ô nhiễm. . Đối với các mục đích phi dân dụng khác, việc xây dựng phải đảm bảo khoảng cách an toàn với môi trường; Ngoài ra, cũng cần bố trí dải cây xanh cách ly xung quanh khu công nghiệp, cụm công nghiệp với chiều rộng tối thiểu 10m.

Tuy nhiên, cần xem xét cây cối trong khuôn viên dự án và khu đất không thể tận dụng làm dải cây xanh chuyên dụng nên đường nội bộ kể cả đường cho xe cứu hỏa được phép hoạt động. Các lô đất được phép xen ghép trong khu vực không có công trình với mật độ xây dựng tối đa 70%, phù hợp với các lô đất xây dựng công nghiệp.

Trường hợp diện tích đất xây dựng công trình công nghiệp quá nhỏ và các phương án thiết kế tổng mặt bằng không khắc phục được các điều kiện về phòng cháy và chữa cháy thì phải giảm mật độ xây dựng xuống dưới 70%.

2. Ý nghĩa của việc trồng cây xanh trong khu công nghiệp:

Đất cây xanh khu công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao bao gồm các loại đất cây xanh sử dụng chung trong toàn khu, có thể bao gồm công viên, vườn hoa, cây xanh cách ly,… theo quy hoạch. và thiết kế trang web. khu công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao phải đảm bảo tỷ lệ tối thiểu theo quy định, yêu cầu về phân bố, tổ chức không gian, kiến ​​trúc, cảnh quan, môi trường. Như đã đề cập ở trên, có thể thấy tại các khu công nghiệp, không khí và nguồn nước tiềm ẩn nguy cơ ô nhiễm môi trường cao. Vì vậy, trồng cây xanh trong khu công nghiệp sẽ có tác dụng cản và lọc các chất độc hại, hạn chế khói bụi trong không khí. Đồng thời, cây xanh trong khu công nghiệp còn giúp công nhân trong khu công nghiệp giảm bớt cái nóng mùa hè, sống thân thiện hơn với thiên nhiên. Ngoài ra, cây xanh còn giúp giảm phát thải khí nhà kính, góp phần bảo vệ môi trường.

Việc phủ xanh các nhà máy, khu công nghiệp không chỉ tạo không gian xanh mà còn góp phần cải thiện môi trường, chống ô nhiễm. Vì vậy, việc trồng cây xanh trong KCN đòi hỏi phải có các tiêu chuẩn như tùy theo điều kiện khí hậu, thời tiết để lựa chọn cây trồng, bố trí hợp lý, tuân thủ các quy định của Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia nhằm đảm bảo chất lượng. Kiểm soát an toàn cho công nhân và khu vực xung quanh. Đồng thời, việc trồng cây xanh còn phục vụ yêu cầu thẩm mỹ, tạo cảnh quan đẹp, bảo vệ môi trường.

Việc trồng cây xanh trong khu công nghiệp không chỉ mang lại môi trường sống xanh mà còn cải thiện bộ mặt đô thị. Bởi nhà máy, khu công nghiệp là khu vực có nhiều chất độc hại như N0, N02, CO, CO2. Vì vậy, nên áp dụng giải pháp trồng cây theo dải cách ly với cây cùng loại khi diện tích hẹp và trồng hỗn giao khi cần dải cách ly lớn, đặc biệt ở các khu công nghiệp, nơi có nhiều xe máy, khu công nghiệp . . máy móc. . Không đủ. lượng lớn CO2 và các khí độc hại khác. Vì vậy, trồng cây xanh vừa có tác dụng hấp thụ khí CO2, vừa cung cấp 02 ngăn ngừa ô nhiễm, chất độc hại và còn bảo vệ môi trường. Nhờ đó không khí trở nên dễ chịu hơn, trong lành hơn, cuộc sống cũng bớt căng thẳng, mệt mỏi sau những giờ làm việc.

Xem thêm bài viết hay:  ‘Nhàn cư vi bất thiện’ và những bài học ý nghĩa trong cuộc sống

Việc trồng cây xanh cho nhà máy phải tuân thủ các quy định của pháp luật về quy hoạch nhà máy, khu công nghiệp đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt. Tại các khu công nghiệp, không chỉ xảy ra tình trạng ô nhiễm không khí mà nguồn nước cũng bị đe dọa bởi lượng nước thải khổng lồ từ các khu công nghiệp. Vì vậy, cây xanh có vai trò lọc và tái tạo nước ngầm một cách tự nhiên đảm bảo nguồn nước an toàn cho con người sử dụng.

Xem thêm: Cấp giấy chứng nhận đầu tư vào khu công nghiệp

Tán cây xanh ngoài tác dụng quang hợp còn có tác dụng hấp thụ âm thanh rất lớn. Cây xanh sẽ hấp thụ sóng âm thanh, làm giảm âm thanh. Vì vậy khi trồng cây xanh trong khu công nghiệp có thể giúp giảm tiếng ồn của máy móc công nghiệp nên khi trồng cây xanh trong khu công nghiệp cũng phải đảm bảo các tiêu chuẩn về kích thước như cây lớn nhỏ, chiều cao tối đa. ít nhất là 2m, đường kính khoảng 5cm; Đường kính nồi tối thiểu 40 cm. Về cây xanh loại lớn và trung bình có chiều cao tối thiểu 3m, đường kính thân 6cm; Đường kính của củ là 60 cm. Tiêu chuẩn chung phải đảm bảo hợp lý giữa ba ký tự: chiều cao, đường kính gốc và đường kính chậu.

Tóm lại, từ những lập luận và phân tích trên có thể thấy, diện tích cây xanh tối thiểu trong khu công nghiệp được quy định khá cụ thể và cụ thể, tùy theo từng vị trí, loại đất mà khu công nghiệp phải có. đảm bảo độ xanh tối thiểu. khu vực quy định.

Bạn xem bài Quy định diện tích cây xanh tối thiểu trong khu công nghiệp? Bạn đã khắc phục vấn đề bạn phát hiện ra chưa?, nếu không, vui lòng bình luận thêm về Quy định diện tích cây xanh tối thiểu trong khu công nghiệp? bên dưới để bangtuanhoan.edu.vn thay đổi & hoàn thiện nội dung tốt hơn phục vụ độc giả! Cảm ơn bạn đã ghé thăm website THPT Trần Hưng Đạo

Chuyên mục: Kiến thức tổng hợp

Nguồn: bangtuanhoan.edu.vn

Xem thêm chi tiết về Quy định diện tích cây xanh tối thiểu trong khu công nghiệp? ở đây:

Bạn thấy bài viết Quy định diện tích cây xanh tối thiểu trong khu công nghiệp? có giải quyết đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?, nếu  không hãy comment góp ý thêm về Quy định diện tích cây xanh tối thiểu trong khu công nghiệp? bên dưới để bangtuanhoan.edu.vn có thể chỉnh sửa & cải thiện nội dung tốt hơn cho độc giả nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website bangtuanhoan.edu.vn

Nhớ để nguồn: Quy định diện tích cây xanh tối thiểu trong khu công nghiệp? tại bangtuanhoan.edu.vn

Chuyên mục: Kiến thức chung

Viết một bình luận