Quy định nông sản không gây mất rừng của EU: Không làm đối phó

Bạn đang xem: Luật chống phá rừng của EU: Không bình luận trên bangtuanhoan.edu.vn

Bộ trưởng Lê Minh Hoan cho rằng, đây là cơ hội để chúng ta cải tổ tất cả các công ty, nếu chống thì kết quả sẽ thiệt hơn cho doanh nghiệp và người dân.

Để chứng minh cam kết “ngăn chặn và đảo ngược” nạn phá rừng và suy thoái đất, các nước châu Âu đã thông qua lệnh cấm nhập khẩu hàng hóa liên quan đến nạn phá rừng. Do đó, các công ty xuất khẩu sẽ phải truy xuất nguồn gốc của các sản phẩm được bán trên thị trường châu Âu, để xem liệu chúng có được sản xuất tại các khu vực đang chặt phá rừng hay không. Là nước xuất khẩu nông sản lớn vào thị trường châu Âu, dự đoán ngành nông nghiệp Việt Nam sẽ có nhiều thay đổi trước luật mới.

Để tuân thủ các luật mới nêu trên, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã tổ chức cuộc họp làm việc với các tổ chức, ngành về các luật mới của EU về chống phá rừng.

Ông Nguyễn Hải Nam, Chủ tịch Hiệp hội Cà phê Ca cao Việt Nam cho biết, hàng năm lượng cà phê xuất sang châu Âu chiếm khoảng 42% tổng lượng cà phê của Việt Nam, trong đó xuất sang EU chiếm 39%. Để thiết lập thị phần và không gây trở ngại cho nông sản tại EU, ngành cà phê Việt Nam phải tuân thủ nghiêm ngặt luật chống phá rừng đã được Hội đồng châu Âu thông qua và có hiệu lực kể từ ngày công bố. 16/02. 5/2023.

Luật cấm nhập khẩu các sản phẩm nông nghiệp làm từ đất lấy từ rừng và suy thoái rừng. Thời gian chuẩn bị sau khi luật có hiệu lực là 18 tháng đối với công ty lớn, 24 tháng đối với doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Hiện các doanh nghiệp mua cà phê để xuất khẩu của Việt Nam thường là các tập đoàn lớn như Nestle, JDE, Newman… Do đó, luật phải sau 18 tháng công bố mới có hiệu lực, tức là sau 18 tháng kể từ ngày công bố. . đầu năm 2025 cho các công ty lớn. Xét thấy giá cà phê nhân đang ở mức cao nhất trong vòng 15 năm qua (62.000 – 63.000 đồng/kg), cần tiếp tục hành động và thiết lập các quy định mới.

Ông Nguyễn Hải Nam cho rằng, Bộ NN-PTNT cần phối hợp với các bộ, ban, ngành liên quan xây dựng cơ sở dữ liệu về ngành cà phê Việt Nam (bản đồ rừng, rừng trồng, đồn điền cà phê). Bản đồ rừng phải thể hiện rõ hiện trạng tính đến ngày 31 tháng 12 năm 2020 và mối liên hệ giữa bản đồ rừng với bản đồ địa chính. Ngoài ra, Bộ NN-PTNT và 11 vùng trồng cà phê đã phân chia sản lượng theo mức độ rủi ro mất rừng và lập kế hoạch đánh giá theo mức độ rủi ro.

Tổng thư ký Hiệp hội Cao su Việt Nam Võ Hoàng Anh cho biết, lâu nay các doanh nghiệp châu Âu mong muốn sản phẩm cao su có chứng chỉ sản xuất bền vững (FSC, PEFC).

Trong số 938.000 ha cao su của Việt Nam, 48% là rừng trồng lớn với hơn 100.000 ha được PEFC cấp chứng nhận. Họ có chứng chỉ FSC hoặc PEFC cơ bản đáp ứng đầy đủ các quy định mới của EU về nông nghiệp bền vững. Tuy nhiên, chi phí thành lập và duy trì hai giấy phép này rất cao, về chi phí hoạt động đối với doanh nghiệp vừa và nhỏ, nông dân rất nhỏ và khó tuân thủ.

Bà Trần Thị Quỳnh Chi, Giám đốc Khu vực Sáng kiến ​​Thương mại Bền vững – Cảnh quan Châu Á (IDH) đề nghị Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, các tổ chức tư nhân và công ty cung cấp dữ liệu và hỗ trợ. các trường dữ liệu. Cùng với đó, đồng bộ hóa dữ liệu này trong cơ sở dữ liệu về rừng trồng do Cục Trồng trọt và Cục Bảo vệ thực vật quản lý, tiếp tục xây dựng hệ thống quản lý an ninh quốc gia. rừng.

Về vấn đề Việt Nam bị Ủy ban châu Âu cảnh báo và thẻ vàng IUU, Bộ trưởng Lê Minh Hoan cho rằng, luật pháp của châu Âu về phát triển tạo cơ hội cho ngành nông nghiệp thay đổi, cho thấy đất nước và Việt Nam thực sự xanh để phát triển .

Xem thêm bài viết hay:  Phú Yên khởi công dự án thành phần cao tốc Bắc – Nam

“Luật trên thể hiện rõ sự thay đổi trong cách chúng ta sử dụng mọi thứ trên thế giới. Chúng ta không ‘khổ’ nữa, đây là cơ hội để chúng ta cơ cấu lại tất cả các công ty, kể cả lĩnh vực nông nghiệp, hình ảnh của thế giới. Càng Chúng ta càng chống thì hậu quả sẽ càng lớn đối với doanh nghiệp và người dân”, Bộ trưởng Lê Minh Hoan khẳng định.

Bộ trưởng Lê Minh Hoan cho rằng, hiện là thời điểm thích hợp để các tổ chức, ngành bắt đầu hợp tác công tư, làm cầu nối giữa cơ quan chính quyền, doanh nghiệp và nông dân. Đề nghị các cơ quan tham mưu của Bộ đưa ra phương án quản lý và lấy ý kiến ​​của các tổ chức, ngành để sớm có phương án quản lý phù hợp với pháp luật mới của châu Âu.

Nhớ copy bài này: Quy định của EU về nông nghiệp không phá rừng: Đừng đối phó với website bangtuanhoan.edu.vn

Chuyên mục: Phong Thủy

Thêm đóng góp vào cuối năm 2022 tại đây: Cungtatnien.com

#quy định #nôngnghiệp #sảnphẩm #khônggây #hủy #rừng #của #Không #làm #đối

Xem thêm chi tiết về Quy định nông sản không gây mất rừng của EU: Không làm đối phó ở đây:

Nhớ để nguồn: Quy định nông sản không gây mất rừng của EU: Không làm đối phó tại bangtuanhoan.edu.vn

Chuyên mục: Phong thủy

Viết một bình luận