Rác tắc cống, chính quyền tắc trách, người dân đau khổ

Bạn đang xem: Tắc cống, chính quyền buông lỏng, dân khổ tại bangtuanhoan.edu.vn

Hàng trăm công ty khai thác. Núi rừng nghiêng ngả, mịt mù khói bụi, sông suối ngày đêm cuồn cuộn mang theo đủ loại rác rưởi.

Đó là thực trạng ô nhiễm môi trường đáng báo động hiện nay ở nhiều huyện miền Tây Nghệ An.

Mọi người đều đau khổ

Nghệ An đã thành công trong xây dựng làng xã mới. Thành phố đang phát triển, nông thôn có nhiều thay đổi, cơ sở hạ tầng được hình thành và xây dựng tương xứng, giao thông ở nông thôn và trung lưu phong phú. Các khu vườn được trang trí, thiết kế cây trồng và vật nuôi đi đúng hướng. Đời sống người dân tốt hơn.

Tuy nhiên, việc báo cáo ô nhiễm môi trường ở Nghệ An gặp nhiều khó khăn. Huyện chưa về đích NTM đã ô nhiễm rồi, vì họ cố gắng, nhưng đáng tiếc là nhiều đơn vị về đích NTM nên ô nhiễm môi trường vẫn xảy ra, có nơi rất nghiêm trọng.

Về thượng nguồn sông miền Tây, mới đi qua vài huyện mà thấy đâu đâu cũng thấy rác vương vãi trên đường, đâu đâu cũng thấy rác đổ xuống kênh rạch, mùi hôi thối không chịu nổi. Có cảm giác môi trường mới bắt buộc phải chết và nguồn nước ngầm vẫn bị ô nhiễm các chất có hại cho sức khỏe con người…

Ở miền núi Quỳ Hợp, việc hàng trăm công ty, doanh nghiệp khai thác khoáng sản kéo theo nhiều hệ lụy. Núi rừng nghiêng ngả, mịt mù khói bụi, những dòng sông ngày đêm chảy xiết mang theo đủ loại rác rưởi.

Trao đổi trực tiếp với chúng tôi, ông Nguyễn Ngọc Hào và ông Lăng Đức Sơn cùng cán bộ Công ty Thủy lợi Tây Bắc Nghệ An (trụ sở tại Quỳ Hợp) tỏ ra rất bức xúc. Ông cho biết, hệ thống kênh mương thủy lợi do công ty quản lý được duy tu thường xuyên do lượng chất thải từ các mỏ thải ra. Con kênh Thông Hương dài 4 km luôn đầy rác thải sinh hoạt. Bao gồm cả động vật và gà chết và nước thải. Thiệt hại môi trường từ hệ thống thoát nước đối với các vùng nông thôn và đồng ruộng có nguy cơ lớn.

Đến huyện Nghĩa Đàn theo chân đoàn thủy nông của Công ty thủy nông Phủ Quỳ, chúng tôi mới thấy sự tàn phá môi trường thật khủng khiếp.

Hệ thống tiêu Sông Sào giúp tưới tiêu cho khoảng 6.000 ha đất nông nghiệp, cung cấp nước sinh hoạt cho hàng nghìn hộ gia đình và lấy nước trở lại cho hàng trăm hồ, đập, ao trên địa bàn huyện, thị xã Nghĩa Đàn. xã Thái Hòa. Hiệu quả kinh tế từ kênh Sông Sào cao. Tuy nhiên, từ đầu năm 2023 đến nay, những con kênh này bị người dân đổ ra các loại rác thải.

Ông Phan Hữu Đồng và Mai Minh Hào, cán bộ trạm Trạm Đông và trạm Trạm Trung cho biết, rác và xác động vật chết bị vứt xuống kênh khiến chúng tôi rất buồn, không những thế còn gây hại cho môi trường. , mùi hôi thối từ cống rãnh bốc lên, ruồi mang chất độc, mầm bệnh bay vào làng, vào ruộng… Tội nghiệp!

Ông Nguyễn Văn Hoan ở xã Nghĩa Bình (Nghĩa Đàn) thẳng thắn cho biết, do nhà máy xử lý rác thải huyện Nghĩa Đàn đóng cửa nên người dân mới vứt rác khắp nơi, còn nhà dân hai bên kênh thì đen kịt. anh bí mật đổ xuống kênh.

“Từ đầu năm 2023, điểm tập kết rác trên địa bàn huyện đã đóng cửa nên lãnh đạo xã chỉ vận động người dân thu gom và xử lý rác thải của mình. Tuy nhiên, người dân vẫn không biết nên lén lút đổ rác thải, xác gia súc chết xuống sông Sông Sào. Vấn đề này không ảnh hưởng đến tất cả mọi người, vì quy trình còn dài”, ông Nguyễn Long An, Chủ tịch UBND xã Nghĩa Trung, bất lực nói.

Ông Lê Viết Xương, Bí thư Đảng ủy xã Nghĩa Khánh cho biết, từ khi bãi xử lý rác thải đô thị bị đóng cửa, lãnh đạo xã đã tập trung người dân thu gom rác thải từ 2 bãi này để đốt và đốt. nhưng rác thải không đốt hết, khói bụi hủy hoại môi trường rất chết người.

Tôi nghe lãnh đạo địa phương khóc vì bất lực trước cảnh người dân xả rác xuống sông mà thấy xót xa cho cách điều hành của chính quyền hiện nay.

Rác chất thành núi, lấp sông vì chính quyền nợ 8,5 tỷ đồng

Trả lời về lý do đóng cửa nhà máy xử lý rác thải huyện Nghĩa Đàn gây ô nhiễm môi trường, ông Phan Văn Ngân, Giám đốc nhà máy xử lý rác thải cho biết: “Chúng tôi đóng cửa rồi, chưa nhận rác thải. kể từ ngày 1/1/2023 do UBND huyện Nghĩa Đàn nợ nhà máy 8,5 tỷ đồng nên nhà máy không có tiền để hoạt động”.

Nói về vấn đề ô nhiễm môi trường, ông Quan Vị Giang, Phó Chủ tịch UBND huyện Quỳ Hợp cho biết, ô nhiễm môi trường trong xây dựng NTM là rất nghiêm trọng, nhưng địa bàn nào cũng vậy. Quỳ Hợp đang tích cực quản lý và khuyến khích tất cả các chính trị gia để đạt được một kế hoạch khu vực thành công.

Bảo vệ môi trường là bảo vệ sức khỏe và nâng cao đời sống của con người. Vai trò này vẫn là để nhà nước có chính sách hướng tới, sau đó là hỗ trợ, đầu tư, giúp người dân vượt qua những tồn tại, vướng mắc.

Xem thêm bài viết hay:  Nội thành Hạ Long sẽ mở rộng về phía Bắc Vịnh Cửa Lục

Theo chính sách bảo vệ môi trường, ngoài việc tăng cường sức dân còn có tiền trong chương trình xây nhà mới, tiền kết hợp làm việc, tiền được lấy từ các nguồn khác được duyệt. Hiện nay, Nghệ An đang điều phối nguồn thu từ chi thường xuyên cấp vùng, ưu tiên bố trí ngân sách xây dựng các chương trình bảo vệ môi trường, an ninh lương thực và nước sạch nông thôn bằng xây dựng nông nghiệp. .

Trước đó, tỉnh Nghệ An đã ban hành Kế hoạch hành động bảo vệ môi trường, an ninh lương thực và nước sạch nông thôn giai đoạn 2021 – 2025. Tỉnh ủy chỉ đạo: Giữ gìn vệ sinh môi trường, đảm bảo an ninh lương thực thông qua sản xuất nông nghiệp hữu cơ, cung cấp nước sạch. nông thôn mới, nông thôn hiện đại, nông dân thông minh đang góp phần kiến ​​tạo môi trường an toàn, bền vững, bảo vệ sức khỏe, nâng cao chất lượng cuộc sống. cuộc sống của người dân nông thôn.

Huyện yêu cầu MTTQ và các đoàn thể chính trị nâng cao vai trò, thực hiện nhiều ấn phẩm, đồng thời xây dựng các chuyên đề liên quan đến bảo vệ môi trường vì lợi ích của mọi người dân. đồng nghiệp. Nhiều tổ chức đoàn thể như Đoàn thanh niên, Hội nông dân, Hội phụ nữ, Hội cựu chiến binh… nhất định phải đi đầu trong việc thi đua giữ gìn và bảo vệ môi trường.

Nhớ copy bài này: Rác bị chặn, chính quyền cẩu thả, dân khổ website bangtuanhoan.edu.vn

Chuyên mục: Phong Thủy

Thêm đóng góp vào cuối năm 2022 tại đây: Cungtatnien.com

#rác #quan tài #cống #chính phủ #chính phủ #tac #đổ lỗi #người dân #người dân #đau khổ

Xem thêm chi tiết về Rác tắc cống, chính quyền tắc trách, người dân đau khổ ở đây:

Nhớ để nguồn: Rác tắc cống, chính quyền tắc trách, người dân đau khổ tại bangtuanhoan.edu.vn

Chuyên mục: Phong thủy

Viết một bình luận