Rập rình xây thêm thủy điện, người nuôi cá nước lạnh Sa Pa lo mất trắng

Bạn xem: Loay hoay xây thêm nhà máy điện, người nuôi cá nước ngọt Sa Pa lo mất trắng bangtuanhoan.edu.vn

Công ty CP Đầu tư xây dựng hạ tầng “treo” dự án điện Nậm Cang gần chục năm, đời sống người dân xã Liên Minh (Sa Pa) đổi thay…

Tôi lo không còn nước để nuôi cá nước lạnh

Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng Hạ tầng có địa chỉ tại thôn Nậm Cang 1, xã Liên Minh (Sa Pa, Lào Cai) do ông Phạm Ngọc Thành làm đại diện. Công ty là chủ đầu tư Dự án thủy điện Nậm Cang 1A, được UBND tỉnh Lào Cai chấp thuận thay đổi chủ trương đầu tư tại Quyết định số 4304/QĐ-UBND ngày 01 tháng 12 năm 2016; KHÔNG. 2100/QĐ-UBND ngày 07/6/2020.

Điều đáng nói, người dân xã Liên Minh (Sa Pa, Lào Cai) chịu ảnh hưởng trực tiếp của Nhà máy điện Nậm Cang 1A vẫn chưa biết khi nào dự án mới được triển khai. Mặc dù nhiều năm qua, cuộc sống cũng như sản xuất nông nghiệp của họ bị đảo lộn vì dự án thủy điện luôn “ẩn mình” chờ được thành lập.

Ông Phan Phú Châu ở thôn Nậm Cang, xã Liên Minh (Sa Pa, Lào Cai) cho biết, việc triển khai thủy điện trên địa bàn chúng tôi có biết. Đây là một cuộc họp của những người từ lâu, nhiều năm trước, vì vậy không có động thái nào. Bây giờ người ta nuôi cá nước lạnh ở sông Nậm Cang, sông Nậm Păm. Hiện tôi có 3 bể nuôi cá tầm, nghe nói mỗi năm thu được khoảng 1 tấn với giá bán 200.000 đồng/kg, trừ chi phí lãi 150-200 triệu đồng.

Theo ông Châu, nguồn nước nuôi cá phụ thuộc vào con sông Nậm Cang chảy qua thôn. Nếu bạn không thể câu cá, bạn không biết làm thế nào để sống.

“Sông Nậm Cang này có từ lâu rồi, giờ làm gì cũng khó, anh em ở Sa Pa nuôi cá nước lạnh, cá hồi, cá tầm nên chúng tôi cũng học theo. Với quy hoạch thủy điện, chúng tôi rất lo lắng”, ông Phan Phú Châu nói.

Ông Tẩn Văn Nhàn ở thôn Nậm Cang cho biết: “Tôi nuôi hơn 3.000 con cá tầm, thủy điện sẽ ảnh hưởng đến nguồn nước sinh hoạt của địa phương và nguồn nước tưới tiêu cho nông nghiệp, khi thủy điện tích nước thì lượng nước về rất thấp. thậm chí không có nước để dân thả cá, đến giờ cũng chưa biết mình có làm thủy điện hay không nên không dám đầu tư nhiều tiền, sợ họ cắt nước thì biết ở đâu lấy nước về cho vào ao? Tôi tin sông này sẽ không làm thủy điện được vì ở đây có rất nhiều ao hồ”.

Bạn có muốn tiếp tục kéo dài thời hạn không?

Sông Nậm Cang hiện được người dân Nậm Cang sử dụng để nuôi trồng thủy sản, đặc biệt là nuôi cá nước lạnh. Cá nước lạnh cần nhiều nước, đặc biệt là nước suối sạch và tốt để nuôi những loài cá này. Khi các đập nước được xây dựng, người dân lo lắng rằng họ cũng sẽ mất tiền.

Trước vấn đề trên, ông Phan Phu Seng, Chủ tịch UBND xã Liên Minh (Sa Pa) cho biết, hiện nay trên địa bàn có một công ty đang nghiên cứu xây dựng Nhà máy điện Nậm Cang 1A, trong đó 2 công ty sẽ được . bị bắt. . : Đập thứ hai để bảo vệ và chuyển nước từ suối Nậm Cang là đập chính Nậm Pam. Đập lớn thì dân chưa biết, nhưng đập thứ 2 Nậm Cang thì ảnh hưởng đến 29 hộ nuôi cá tầm trong vùng.

“Cán bộ thị trấn cũng rất lo lắng, khi thủy điện xây dựng và đi vào sử dụng, người dân sẽ không có nước để nuôi cá. Ngoài nuôi cá, ba tuyến kênh điện để tưới cho hơn 50% diện tích lúa nước sẽ rất khó khăn. Xã đã làm việc với công ty tình nguyện, nhưng họ rất lo cho tình nguyện, khi công trình hoàn thành sẽ có đủ nước cho người dân sử dụng. Vì vậy, chúng tôi cho rằng, thủy điện đã có phương án không lấy nguồn nước này để người dân ổn định, an tâm sản xuất”, ông Phan Phu Seng, Chủ tịch UBND xã Liên Minh cho biết.

Xem thêm bài viết hay:  ‘Viện trưởng phải như người thợ cả’ trong cơ chế thị trường

Được biết, trong thời gian triển khai dự án thủy điện Nậm Cang 1A, Công ty CP Đầu tư xây dựng hạ tầng đã nhiều lần bị lãnh đạo tỉnh Lào Cai nhắc nhở do không hoàn thành đúng kế hoạch đã lập. hiến pháp, và thành lập các thỏa thuận với Ủy ban nhân dân của tỉnh này.

Đặc biệt, theo phản ánh của người dân, số liệu đền bù liên quan đến việc xây dựng hồ chứa nước trên sông Nậm Cang đến nay chủ đầu tư chưa sử dụng. Điều mà người dân Nậm Cang đang thấy rõ trong việc xây dựng Nhà máy điện Nậm Cang 1A của Công ty CP Đầu tư xây dựng hạ tầng là dấu hiệu của một dự án tồn đọng nhiều năm.

Nhớ drop bài này: Để xây thêm thủy điện, dân nuôi cá nước lạnh Sa Pa lo mất mặt bằng bangtuanhoan.edu.vn

Chuyên mục: Phong Thủy

Thêm đóng góp vào cuối năm 2022 tại đây: Cungtatnien.com

#Rap #shun #xây dựng #hơn #chua #điện #dân #nuôi #cá #nướclạnh #mất #trắng

Xem thêm chi tiết về Rập rình xây thêm thủy điện, người nuôi cá nước lạnh Sa Pa lo mất trắng ở đây:

Nhớ để nguồn: Rập rình xây thêm thủy điện, người nuôi cá nước lạnh Sa Pa lo mất trắng tại bangtuanhoan.edu.vn

Chuyên mục: Phong thủy

Viết một bình luận