Rừng đóng cần thêm nhiều điểm mở

Tìm kiếm: Khu rừng khép kín cần được mở rộng hơn tại bangtuanhoan.edu.vn

Với diện tích tương đương tỉnh Hưng Yên, tài nguyên thiên nhiên đa dạng nhưng Vườn quốc gia Pù Mát vẫn chưa thể hiện được hết vẻ đẹp của mình, do thiếu không gian thoáng đãng.

Trong tiếng Thái, Pù có nghĩa là đỉnh núi, Pù Mát là đỉnh núi cao nhất trong vùng (1.841m) và hai từ này được dùng để chỉ cánh đồng.

Vườn quốc gia Pù Mát có vùng lõi rộng hơn 94.000 ha, diện tích gần bằng cả huyện Hưng Yên, chưa kể diện tích khu bảo tồn của vườn cũng có diện tích 86.000 ha. So với vườn quốc gia Cúc Phương được nhiều người biết đến, Cúc Phương chỉ có diện tích 22.000 ha, chưa bằng 1/4 Pù Mát.

Là vùng đất rộng lớn, trải dài qua 3 tỉnh miền Tây Nghệ An là Con Cuông, Tương Dương và Anh Sơn, Pù Mát có hệ động thực vật vô cùng phong phú. Ngay trung tâm công trình nhà vườn, đi qua cổng có một hàng rái cá chạy dài hàng trăm mét tạo nên một lối đi xanh mát vào khu công trình.

Trúc đào thẳng đứng, cao hàng chục mét, là một trong những loài cây phổ biến ở các khu rừng nhiệt đới phía Tây Nghệ An và các vùng lân cận. Con đường này như mở ra một hành trình thú vị về vẻ đẹp thiên nhiên của vườn quốc gia Pù Mát.

Pù Mát đẹp ở vẻ đẹp của rừng xanh, ở vẻ đẹp không gì lay chuyển được của bàn tay con người. Ai đến Pù Mát cũng sẽ trầm trồ trước thiên nhiên hoang sơ của rừng già nơi sinh sống của nhiều loài Việt Nam và nhiều danh lam thắng cảnh.

Bo Bo là một dải lụa

Từ quốc lộ 7A, đoạn qua thị trấn Con Cuông, chạy khoảng 20km về hướng Tây Nam, bạn sẽ đến thác Khe Kèm. Khe Kèm là tên chính thức của con thác xinh đẹp này, người Thái ở đây gọi là Bo Bo, có nghĩa là dòng lụa. Với chiều dài khoảng 150m, được chia thành nhiều đoạn, đây là món quà dành cho những ai dành khoảng 1 giờ đồng hồ, băng qua con đường quanh co để đến thác.

Nhìn xuống chân thác, một bức tranh kỳ thú hiện ra trước mắt, nghe như một dòng nước tinh khiết vô tận từ lòng núi tuôn ra, đổ xuống nhiều tầng, tung những vệt nước, như dải lụa. ruy băng, tràn. một cách tự do. HOÀN THÀNH. Bên dưới thác là dòng sông tuyệt đẹp, trong lành mát lạnh và tiếng chim hót líu lo giữa khung cảnh rừng cây xanh mướt xung quanh.

Nhiều nhà khoa học sau khi tìm hiểu và nghiên cứu tại đây đã khẳng định thác Khe Kèm là thác nước đẹp nhất Việt Nam.

Không chỉ có thác Kèm mà xuôi về phía Đông, dòng sông Giăng chảy qua rừng Pù Mát là địa điểm tuyệt vời cho những ai thích khám phá và hòa mình vào thiên nhiên.

Nếu hai bên bờ sông không thiếu những hàng mía đỏ au mùa thay lá thì dòng sông lặng lẽ dưới mặt nước đập Phả Lại, tiếng Thái nghĩa là “hoa trời”. Thả thuyền trên sông, du khách có thể cảm nhận vẻ đẹp hoang sơ của Pù Mát với cây cối rậm rạp, đôi chỗ là những vách đá trắng xóa.

Có thể thấy, do nằm trong vùng tự nhiên Bắc Trường Sơn nên Vườn quốc gia Pù Mát có thể coi là một khu bảo tồn tự nhiên đại diện cho một khu rừng nhiệt đới và cận nhiệt đới rộng lớn. Huyện Bắc Trường Sơn.

Vườn còn là nơi phân bố của nhiều loài động, thực vật quý hiếm, trong đó có những loài mới được khoa học phát hiện từ những năm 90 của những năm 2000. Đây cũng là một trong những khu vực tìm thấy loài động vật quý hiếm đầu tiên ở Việt Nam, Sao la.

Tiềm năng là rất lớn, nhưng làm thế nào để kết hợp giữa sử dụng năng lượng và bảo vệ môi trường nhằm khai thác tối đa lợi ích của VQG Pù Mát là một vấn đề cần bàn.

Bạn cần nhiều cơ hội hơn

Trong cơn gió lá những ngày đầu hè xen lẫn tiếng chim ríu rít trong khu quản lý và vườn cây, Giám đốc Trần Xuân Cường chia sẻ những hạn chế trong việc sử dụng điện năng của Pù Mát.

Xem thêm bài viết hay:  Vùng đất văn học góp phần nhận diện thương hiệu địa phương

Bước đầu, lãnh đạo khu du lịch cho biết đang thương lượng với HĐND tỉnh để ra quyết định về vấn đề thu phí tham quan khu du lịch. Vấn đề là gây quỹ không có một kế hoạch phù hợp. Nếu lấy theo đơn giá của Bộ NN-PTNT, giá vé vào cổng khoảng 60.000 – 80.000 đồng/người/lượt, nhưng theo ông Cường, đây là mức quá cao đối với một vùng núi như Pù Mát. , vậy là phải giảm còn 30.000 đồng/người/lượt.

“Nhưng với số tiền đó, người nông dân thu không đủ chi, vì cần giữ lao động ở những vùng có người nước ngoài”, Cục trưởng Cường nói và đề nghị Bộ NN-PTNT có văn bản. chỉ đạo các Vườn quốc gia, Khu bảo tồn trên cơ sở đó dành một phần kinh phí nhỏ để thực hiện công tác duy tu, bảo dưỡng.

Theo Giám đốc VQG Pù Mát, quá trình chuẩn bị quyết định của các tổ chức phi chính phủ trong khu vực thường mất nhiều thời gian nên cách tốt nhất là Bộ NN-PTNT có văn bản hướng dẫn về vấn đề này.

Vấn đề tiếp theo mà ông Trần Xuân Cường đưa ra là hiện cả nước chỉ có Vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng là đủ chi nên việc đầu tiên là phải tiết kiệm ngân sách nhà nước để các lĩnh vực, khu vực có thể được hoàn thành. hãy chắc chắn để làm việc.

Vì vậy cần có chiến lược, chính sách thu hút đầu tư vào rừng, tạo du lịch, việc làm, nghĩa là thu hút doanh nghiệp tham gia. Tuy nhiên, chính sách đất đai hay sự thỏa thuận giữa doanh nghiệp và chủ rừng vẫn là những nguyên tắc khó khiến các đơn vị “xé rào” thực hiện.

Hiện nay, đã có phương thức tốt để kết nối chủ rừng với doanh nghiệp thực hiện hoạt động du lịch, khám phá tại VQG Phong Nha – Kẻ Bàng. Cụ thể, các hoạt động này sẽ được tổ chức theo nguyên tắc, phương pháp và kể từ khi hình thành hệ thống lương thực, chủ rừng và doanh nghiệp sẽ cùng tham gia. Sau đó, chủ rừng sẽ là bộ phận làm công việc của tổ chức quản lý, còn việc tổ chức bạo động và công việc sẽ do công nhân đảm nhiệm.

“Pù Mát đang nghiên cứu xây dựng đề án một số tuyến du lịch theo mô hình này”, ông Cường nói và cho biết thêm, nếu không có sự tham gia của doanh nghiệp thì nhà vườn không thể kinh doanh được. tiền, thiếu hiểu biết và thiếu giao tiếp. khuyến khích.

Cũng liên quan đến vấn đề này, một vấn đề khác với Pù Mát là do nằm ở khu vực biên giới nên việc sử dụng du lịch, khách du lịch bị hạn chế. Đặc biệt, chỉ những người có thị thực lao động mới được cơ quan quản lý xuất nhập cảnh khu vực xem xét nhập cảnh, còn thị thực du lịch thì không. Điều này đồng nghĩa với việc nhiều du khách nước ngoài không có cơ hội nhìn thấy sự đa dạng sinh học của Pù Mát.

“Tôi cho rằng với những khu vực biên giới không quan trọng về an ninh quốc gia, chúng ta có thể cố gắng tăng lượng người được xuất nhập cảnh, dù chỉ là người có visa du lịch. Sẽ rà soát lại”, ông Cường nói . Ngoài ra, cũng có thể nghiên cứu đưa giấy phép từ vùng này sang vùng khác để giảm thời gian của du khách nước ngoài.

Nhớ theo dõi bài viết: Rừng kín cần mở thêm thông tin trên website bangtuanhoan.edu.vn

Chuyên mục: Phong Thủy

Thêm đóng góp vào cuối năm 2022 tại đây: Cungtatnien.com

#Rừng #đóng cửa #cần #thêm #thêm #điểm #mở

Xem thêm chi tiết về Rừng đóng cần thêm nhiều điểm mở ở đây:

Nhớ để nguồn: Rừng đóng cần thêm nhiều điểm mở tại bangtuanhoan.edu.vn

Chuyên mục: Phong thủy

Viết một bình luận