Rượu cần ủ từ cây rừng, người dân kiếm chục triệu đón Tết

Bạn xem: Rượu nấu từ cây rừng, người dân kiếm tiền triệu đón Tết tại bangtuanhoan.edu.vn

Rượu cần của người dân được chiết xuất từ ​​lá và vỏ cây rừng, nước có màu vàng, ngọt và ngon, giá vài triệu đồng một chai.

Những ngày cuối năm, dễ dàng nhận thấy lượng người đi mua lon. Rượu Mã được làm theo cách truyền thống, được nhiều người yêu thích. Điều này giúp người dân có nguồn thu nhập ổn định và bảo tồn các giá trị truyền thống.

Bà H’Greng có gần 40 năm kinh nghiệm nấu rượu. Cũng như Ma fuko, ông được mẹ dạy nghề từ rất sớm nên nắm rõ các bước để có một chén rượu ngon.

Theo bà. Theo H’Greng, rượu phải được làm từ men lá và vỏ, rễ cây rừng. Do được làm theo cách nấu rượu truyền thống cùng với men tự nhiên nên sản phẩm rượu cần có nét đặc trưng riêng, mang hương vị của núi rừng.

Hàng năm, trước Tết Nguyên đán khoảng 2 tháng, gia đình anh làm khoảng 300-500 ché rượu. Sau thời gian này, rượu đủ độ chín sẽ được bán để đáp ứng nhu cầu của công chúng.

“Bình rượu nhỏ nhất là 5 lít, lớn nhất là 50 lít, giá từ 250.000 đồng đến 2 triệu đồng/ché. Mấy năm gần đây, người dân có nhu cầu uống rượu nhiều hơn, nhất là trong dịp Tết Nguyên đán nên người dân quê tôi họ có cơ hội tăng thu nhập vào dịp cuối năm”, bà H’Grei nói.

Tương tự, nhà chị H’Yon (bon Pi Nao, xã Nhân Đạo, huyện Đắk R’lấp, tỉnh Đắk Nông) nườm nượp người ra vào đặt mua rượu Tết 2023 nhưng vắng khách. .ai mua. . một hoặc hai chai. Nhiều người mua ve chai nên ngày nào gia đình anh cũng phải cử người về quê nhận hàng của khách.

Thương và rất hay khi Ms. Gia đình H’Yon biết dùng mạng xã hội để lan truyền hình ảnh rượu cần M’nông.

Theo bà. H’Yon, ban đầu là rượu được nấu để phục vụ nhu cầu trong gia đình hoặc trong các dịp lễ hội của làng. Sau đó, nhiều người đến mua nên gia đình làm rất nhiều, có khi lên đến vài trăm hũ.

“Mỗi tháng gia đình tôi bán được khoảng 50 chai rượu, riêng dịp Tết bán được khoảng 100 chai. Rượu nên được nhiều người đặt mua vì được nấu thủ công, lên men tự nhiên, hơi ngọt và tốt cho sức khỏe. Mỗi chai rượu dao động từ 400.000 đồng đến 1 triệu đồng, giúp gia đình thu nhập dịp Tết khoảng 40 triệu đồng”, chị H’Yon cho biết.

Còn bà H’Juel (ngụ phường Nghĩa Trung, TP Gia Nghĩa) cũng tranh thủ ngày Tết nấu rượu để bán.

Bà H’Juel nấu rượu theo phương pháp của người M’nông, bán từ 250.000 đồng đến 300.000 đồng. Sau 4 năm nấu ché rượu của bà H’Juel đã vượt qua Đắk Nông, đến tay người tiêu dùng ở các vùng như Quảng Ngãi, Đà Nẵng, TP.HCM, Thanh Hóa, TP.HCM. dung nham. Một…

“Men là yếu tố chính quyết định màu sắc của lon rượu. Men được sử dụng là men rừng có nguồn gốc từ ayurveda và vỏ cây dương xỉ, một loại cây thân leo rất khó tìm thấy trong rừng. Tiếp theo, các loại cây rừng được trộn với gạo (ngâm nước qua đêm), ớt, muối, xay thành bột rồi đem soi. Rượu chuẩn được làm từ gạo lứt và gạo chuẩn, ủ lên men bằng men rừng và một ít trấu, sau khoảng hai tháng đóng gói là có thể dùng được.

Xem thêm bài viết hay:  Triều cường trên báo động 3 trong những ngày Tết

Năm nay nhu cầu mua rượu lon cao hơn năm ngoái nên tôi bán được khoảng 300 chai rượu. Ngoài rượu thông thường, chúng tôi còn làm rượu măng với hương vị mới”, bà H’Juel chia sẻ.

Từ quan điểm của các dân tộc thiểu số ở Tây Nguyên. Rượu cần là thức uống quý, thường được dùng để tế thần, tế lễ và tiếp đãi khách xa gần nhà, làng bản. Ngày nay, rượu vẫn được làm thủ công nên được nhiều người yêu thích. Với những chai rượu hơn năm tuổi, rượu vàng óng, ngọt như mật, mỗi chai rượu 10 lít được bán với giá khoảng 2 triệu đồng.

Nhớ đăng bài: Rượu ngâm cây rừng, dân kiếm tiền triệu đón Tết của website bangtuanhoan.edu.vn

Chuyên mục: Phong Thủy

Thêm đóng góp vào cuối năm 2022 tại đây: Cungtatnien.com

#rượu #can #ủ #từ #cây #rừng #dân #được #mười #triệu #mừng #Tết

Xem thêm chi tiết về Rượu cần ủ từ cây rừng, người dân kiếm chục triệu đón Tết ở đây:

Nhớ để nguồn: Rượu cần ủ từ cây rừng, người dân kiếm chục triệu đón Tết tại bangtuanhoan.edu.vn

Chuyên mục: Phong thủy

Viết một bình luận