Sách – Người bạn tri kỷ của nhân loại qua câu nói ‘sách là ngọn đèn sáng bất diệt của trí tuệ con người’

Sách – Người bạn chí thiết của nhân loại qua câu nói ‘sách là ngọn đèn bất diệt của trí tuệ con người’

Image about: Sách – Người bạn tốt nhất của nhân loại qua câu nói ‘sách là ngọn đèn sáng bất diệt của trí tuệ con người’

Video về: Sách – Người bạn chí thiết của nhân loại qua câu nói ‘sách là ngọn đèn sáng bất diệt của trí tuệ con người’

Book Wiki – Người bạn tốt nhất của nhân loại qua câu nói ‘sách là ánh sáng bất diệt của trí tuệ con người’

Sách - Người bạn tri kỷ của nhân loại qua câu nói ‘sách là ngọn đèn sáng bất tử của trí tuệ con người’ - (bangtuanhoan.edu.vn) - Sách có sức mạnh to lớn đối với nhận thức của mỗi người, điều đó được khẳng định qua câu “Sách là ngọn đèn sáng bất tử của trí tuệ con người”. Hãy cùng tìm hiểu thêm về câu nói này qua bài viết sau.

  1. “Sách” và “Ngọn đèn vĩnh cửu” nghĩa là gì?
  2. Câu nói “Sách là ngọn đèn bất tử của trí tuệ con người” có đúng hay không?
  3. Bài học về nhận thức qua “Sách là ngọn đèn sáng bất diệt của tri thức nhân loại”

Sách không chỉ là nơi lưu giữ tri thức qua hàng ngàn năm trưởng thành của loài người mà còn là cuốn cẩm nang hướng dẫn con người hướng đến những điều đúng đắn. Và điều đó được thể hiện rõ nét qua câu nói “sách là ngọn đèn sáng bất diệt của trí tuệ nhân loại”.

1. “Sách” và “Đèn Vĩnh Cửu” nghĩa là gì?

“Sách là ngọn đèn bất tử của con người” là câu nói có ý nghĩa sâu sắc

Trước hết, sách đã có lịch sử tồn tại và phát triển hàng nghìn năm. Thuở ban đầu, sách chỉ là những nét vẽ nguệch ngoạc trên mái đá, hay những mảnh da thú. Dần dà, theo thời gian, cùng với sự trưởng thành và tiến bộ của con người, những tri thức ấy được ghi chép ra giấy, đóng thành sách và được gọi với cái tên quen thuộc là “sách”.

Dù đã trải qua hàng nghìn năm trưởng thành và biến đổi nhưng chúng đều có điểm chung là chứa đựng kho tàng tri thức khổng lồ của nhân loại. Dường như ngày nay chúng ta có thể dễ dàng tìm thấy bất cứ thứ gì trong sách.

Trong khi đó, “đèn” là dụng cụ dùng để soi sáng, soi đường, dẫn đường cho con người. Nếu không có ánh sáng, con người sẽ khó sinh hoạt và làm việc vào ban đêm. Vì vậy, kể từ khi được phát minh ra, “đèn” đã trở thành đồ vật vô cùng quan trọng và không thể thiếu của mỗi gia đình.

Có thể vì thế mà người ta đã lấy hình ảnh ngọn đèn quen thuộc ấy để so sánh với sách vở. Nếu như “ánh sáng” tầm thường nào rồi cũng sẽ vụt tắt thì “sách” là tri thức không bao giờ cạn. “Sách” soi đường, soi sáng cho người, nhưng không có “ánh sáng”. Vì vậy, “sách” trở thành “ngọn đèn” duy nhất, là “ánh sáng” không bao giờ tắt trên con đường tìm kiếm và nâng cao tri thức của nhân loại.

Người ta nói sách như ngọn nến thắp trong đêm chờ đợimơ ước cho mỗi số phận con người. “Sách” là ánh sáng có thể thay đổi cuộc đời và chắp cánh cho những ước mơ của mỗi người.

Xem thêm: Câu tục ngữ ‘Trăm nghe không bằng một thấy’ và ý nghĩa ẩn dụ đằng sau

2. Câu nói “Sách là ngọn đèn bất tử của trí tuệ con người” có đúng hay không?

sách

Sách là kho tri thức của nhân loại

Bàn về sức mạnh và vai trò của sách, bậc vĩ nhân xưa đã khẳng định “Sách là ngọn đèn bất diệt của trí tuệ con người”. Tác giả so sánh “sách” là nơi chứa đựng kho tàng tri thức của cả nhân loại, những tri thức sẽ soi sáng, dẫn đường cho con người.

Từ những trang sách, người ta có thể học mọi thứ, người ta có thể sống lại những năm tháng cũ, người ta có thể đặt chân đến những vùng đất mới cách nửa vòng trái đất. Nhờ sách, chúng ta có thể học hỏi thêm nhiều kiến ​​thức khoa học, đọc những bài thơ lãng mạn, gặp gỡ những vĩ nhân trong lịch sử loài người.

Sách không chỉ là “ngọn đèn sáng bất diệt của trí tuệ con người” mà còn là người bạn đồng hành thân thiết suốt một thời gian dài. Đến với sách, tôi như tìm được bình yên, Yên tâm. Sách nâng tâm hồn ta lên cao hơn, giúp ta trưởng thành cả trong suy nghĩ và học tập.

Không chỉ vậy, sách là nơi dạy ta những bài học cuộc sống, bài học làm người và cách đối nhân xử thế. Những trang sách không chỉ giúp ta mở mang trí óc mà còn soi sáng, tô đẹp tâm hồn.

Qua từng trang sách, ta biết yêu thương, đồng cảm với những câu chuyện, những số phận éo le, biết yêu ghét, biết phân biệt phải trái, biết tự hào về những điều tốt đẹp. Sách làm ta thêm trân trọng, yêu cuộc sống, những người thân và bạn bè xung quanh ta.

Sách giúp chúng ta định hướng và tìm thấy chính mình giữa những trở ngại của cuộc sống. Sách còn là “người” kết nối ta với những người bạn cùng sở thích, cùng ước mơ. Nhờ có sách mà ta biết yêu cuộc sống hơn, dám ước mơ và có thêm dũng khí để thực hiện những hoài bão của mình. Sách giúp chúng ta tìm thấy niềm đam mê, sự tò mò, thắc mắc về mọi thứ xung quanh.

Vì vậy, chắc chắn không ngoa khi nhắc đến câu nói “Sách là ngọn đèn bất tử của trí tuệ con người”. Bởi vì chừng nào thế giới loài người còn tiếp tục phát triển và xây dựng nền văn minh Vững vàng sử dụng sách.

Xem thêm: Bài học cuộc sống qua câu thành ngữ ‘mua ba nghìn, bán ba đồng’

3. Bài học về nhận thức qua “Sách là ngọn đèn sáng bất diệt của tri thức nhân loại”

sách

Bài học từ câu nói “sách là ngọn đèn sáng bất diệt của tri thức nhân loại”

Qua câu nói “Sách là ngọn đèn bất tử của trí tuệ con người” chúng ta càng hiểu thêm tầm quan trọng và vai trò của sách đối với mỗi người. Bởi ngày nay, sách rất đa dạng, bạn có thể dễ dàng tìm thấy những cuốn sách về khoa học, nghệ thuật, đời sống hay thậm chí là những cuốn sách đồi trụy, lan truyền thông tin sai sự thật. Nhiều người do thiếu hiểu biết hoặc chạy theo phong trào đã chọn sách “rác” chỉ để “làm màu”.

Xem thêm bài viết hay:  Lịch trình du lịch Châu Đốc tự túc mùa hè với những điểm đến thú vị

Vì “Sách là ngọn đèn sáng bất diệt của trí tuệ con người” nên chúng ta cần chọn những cuốn sách không những phù hợp với thế hệ mà còn phù hợp với tam quan, đạo lý. Những cuốn sách như Đắc nhân tâm, tôi tài giỏi, bạn cũng thế hay những bài học cuộc sống… không chỉ giúp ta nâng cao nhận thức mà còn tiếp cho ta nguồn năng lượng tích cực để vượt qua. vượt qua mọi khó khăn trong cuộc sống.

Sách là nguồn tri thức vô tận nhưng nếu con người không biết trân trọng, bảo vệ và giữ thái độ đúng đắn thì sách sẽ dần mất đi giá trị. Mọi người không nên quá lạm dụng sách, mọi nguồn tri thức chỉ trở nên hữu ích nếu chúng ta biết vận dụng chúng vào thực tế, đừng chỉ đọc sách rồi để đó!

Xem thêm: ‘Sáng nắng chiều vắng mưa’: Câu tục ngữ hay về các hiện tượng tự nhiên

Câu nói “Sách là ngọn đèn bất tử của trí tuệ con người” giúp chúng ta nhận thức sâu sắc hơn tầm quan trọng của sách đối với mỗi cá nhân. Hãy chăm đọc để làm đẹp tâm hồn của chính mình.

Sưu tầm

Nguồn hình ảnh: Internet

[rule_{ruleNumber}]

#Sách #bạn bè #bạn thân #của #nhân loại #thông qua #câu nói #lời nói #sách #là #ánh sáng #sáng #bất tận #của #trí thông minh #con người #con người

Xem thêm chi tiết về Sách – Người bạn tri kỷ của nhân loại qua câu nói ‘sách là ngọn đèn sáng bất diệt của trí tuệ con người’ ở đây:

Bạn thấy bài viết Sách – Người bạn tri kỷ của nhân loại qua câu nói ‘sách là ngọn đèn sáng bất diệt của trí tuệ con người’ có giải quyết đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?, nếu  không hãy comment góp ý thêm về Sách – Người bạn tri kỷ của nhân loại qua câu nói ‘sách là ngọn đèn sáng bất diệt của trí tuệ con người’ bên dưới để bangtuanhoan.edu.vn có thể chỉnh sửa & cải thiện nội dung tốt hơn cho độc giả nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website bangtuanhoan.edu.vn

Nhớ để nguồn: Sách – Người bạn tri kỷ của nhân loại qua câu nói ‘sách là ngọn đèn sáng bất diệt của trí tuệ con người’ tại bangtuanhoan.edu.vn

Chuyên mục: Kiến thức chung

Viết một bình luận