Sai phạm tại NXB Giáo dục Việt Nam: Có trách nhiệm của Bộ GD&ĐT trong bổ nhiệm nhân sự

Bạn đang xem: Sai phạm tại NXB Giáo dục Việt Nam: Vai trò của Bộ Giáo dục và Đào tạo trong tuyển chọn nhân sự bangtuanhoan.edu.vn

Lý giải về những bất cập trong công tác quản lý, đại biểu Nguyễn Thị Kim Thúy cho rằng Bộ GD-ĐT bổ nhiệm lãnh đạo không phù hợp, không theo dõi, đánh giá.

Hạn chế trong điều hành của Bộ Giáo dục và Đào tạo

Trong phiên thảo luận tại hội trường về phân tích bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển xã hội và ngân sách nhà nước năm 2022; việc thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội và dự toán ngân sách những tháng đầu năm 2023, đại biểu Nguyễn Thị Kim Thúy (Đà Nẵng) nhìn nhận những bất cập trong công tác quản lý của Bộ Giáo dục. & Xe lửa.

Mở đầu, đại biểu Nguyễn Thị Kim Thúy ghi nhận nỗ lực rất lớn của Bộ GD-ĐT trong việc xây dựng bộ SGK toàn diện năm 2018 và chỉ đạo biên soạn, xuất bản, phát hành SGK mới theo đúng chủ trương. một tiêu chuẩn được thiết lập bởi một nghị quyết của cơ quan lập pháp

Ông cũng đề cập đến bài toán kinh tế, tài chính mà bộ và toàn ngành giáo dục khó giải vì “giáo dục kỹ thuật không thể làm việc nếu không có con người, tiền khó có thể làm tốt”.

Tuy nhiên, theo đại diện TP Đà Nẵng, nếu Bộ GD-ĐT sẽ rà soát, đánh giá đúng, nếu thấy tồn tại, vướng mắc, sai phạm thì khẩn trương trao đổi với lãnh đạo địa phương, báo cáo Thủ tướng. vấn đề, không phải là không có giải pháp.

“Vướng mắc đến từ công tác điều hành của Bộ GD-ĐT. Sai phạm ở NXB Giáo dục Việt Nam, là doanh nghiệp trực thuộc Bộ GD-ĐT, có lẽ vì vai trò của cơ quan giám sát trong việc bổ nhiệm lãnh đạo trái luật và không được chăm sóc, thăm nom”, chị nói. Nguyễn Thị Kim Thúy.

Một vấn đề khác là sai sót ở một số đầu sách và khả năng năm sau sẽ thiếu sách, đại biểu Nguyễn Thị Kim Thúy cho rằng không phải lúc nào khuyến cáo của Bộ và NXB cũng đúng. Phản biện là điều khiến cử tri bức xúc, ý kiến ​​nhân dân mâu thuẫn nhau.

Theo ông, hiện nay nhiều ý kiến ​​góp ý, phản biện vẫn chưa được NXB và Bộ trả lời, đôi khi trả lời chưa sát với thực tế. Đại biểu Nguyễn Thị Kim Thúy đưa ra những dẫn chứng cụ thể để chứng minh điều trên.

“Trả lời câu hỏi của tôi, Bộ trưởng xác nhận NXB Giáo dục Việt Nam đã thu hồi để sửa chữa 110.000 cuốn sách, tiêu hủy và tái bản 38.000 cuốn Tổ hợp KHTN 6 môn “Kết nối để biết về cuộc sống”. Nhưng theo giáo viên của nhiều trường học, cuốn sách này vẫn chưa được thay thế bằng một cuốn sách mới, để biết điều gì là đúng và điều gì là sai, bạn chỉ cần nhìn vào thư mục.

Nếu phải đổi sổ thì khi nào đổi, có quyết định thành lập đoàn thanh tra và biên bản của đoàn thanh tra, quyết định phê duyệt của nội các không?”, bà Nguyễn Thị Kim Thúy nêu vấn đề. vấn đề tại Quốc hội.Quốc hội.

“Trong phiên chất vấn và trả lời chất vấn mới nhất, Bộ trưởng xác nhận ý kiến ​​của đại diện NXB Giáo dục Việt Nam trong buổi làm việc với Phó Thủ tướng chiều 10/5/2023.

Tính đến ngày 30/4/2023, số lượng sách do Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam xuất bản theo chương trình 2018 lớp 4, 8, 11 đạt 79%.

Hiện tại, ngày 5/5/2023, NXB này mới gửi giấy mời in SGK lớp 4, 8, 11 tại các nhà sách ngoại văn ở Hà Nội, TP.HCM và TP.HCM. Cần Thơ và Đà Nẵng.

Thời điểm mở thầu là 09 giờ ngày 21/5/2023. Như vậy, có nghĩa là 79% số sách mà NXB viết cho Phó Thủ tướng đã được xuất bản trước khi ông ấy mượn”, thêm một ví dụ nữa về thông tin sai sự thật được người phụ nữ này đề cập tới.

Thiếu minh bạch

Vấn đề tiếp theo mà các đại biểu muốn nói đến là sự thiếu cởi mở, cân nhắc, chưa tôn trọng ý kiến ​​của giáo viên, nhà trường và phụ huynh học sinh khi lựa chọn sách mà báo chí thường chỉ trích. từ Thông tư số 25 ngày 26 tháng 8 năm 2020 của Bộ về việc lựa chọn sách.

“Thông tư tuy có hệ thống chọn sách từ dưới lên, trao quyền bình chọn sách bất kỳ môn nào cho nhóm 15 người mà không đề cập đến thời hạn duyệt sách. Các cơ sở giáo dục chọn sách ở cấp độ nào thì hội đồng chịu trách nhiệm chọn sách”, bà Thủy nói.

Ông cho rằng, nhiều giáo viên, cán bộ quản lý cơ sở giáo dục cho thấy khi chọn sách chưa tôn trọng ý kiến ​​của giáo viên và nhà trường, mặc dù nhiều tổ kỹ thuật, nhiều trường đã phải làm việc này. Xem lại biên bản biểu quyết vào sổ theo đúng đề nghị của BGH và có địa chỉ chính xác của giáo viên, BGH.

Nhưng vị đại biểu nhấn mạnh, điều đáng lo ngại nhất là sự thiếu minh bạch và tư duy tốt trong việc lựa chọn sách chứ không chỉ là hạn chế cạnh tranh giữa các tổ chức, người viết, in, phát hành sách. Khoa mong muốn không ngừng nâng cao chất lượng văn học, có lợi cho thầy và trò và có thể thúc đẩy cạnh tranh không lành mạnh, dần dần phá vỡ trật tự xã hội, thậm chí phá hoại các dịch vụ công cộng. trong lĩnh vực này quay trở lại độc quyền như trước.

Doanh nghiệp trực thuộc NXB Giáo dục chi nhiều tiền, lo bị “như tội” Việt Á

Dẫn chứng báo chí đưa tin, chẳng hạn hồ sơ tài chính của Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Giáo dục Phương Nam, một trong những công ty con của Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam. .

Xem thêm bài viết hay:  Cristiano Ronaldo đập tan tin đồn chạy khỏi Al-Nassr

“Chưa đầy hai năm doanh nghiệp này đã chi khoảng 100 tỷ đồng để tạo thị trường và đào tạo, không biết Bộ GD-ĐT có kiểm tra việc chi tiêu hay không”, đại diện TP Đà Nẵng nói. anh ấy hỏi. hỏi.

Theo ông: “Nếu không nhận diện chắc chắn và quản lý hoạt động phượt, dạo đêm trong vấn đề này, sẽ có ngày chúng ta phải hối hận, như vụ Việt Á hay vụ đặt mua vũ khí”, bà nói. trong chính giáo dục”.

Từ những nội dung trên, đại biểu Nguyễn Thị Kim Thúy cho rằng, Chính phủ cần chỉ đạo cơ quan theo dõi, điều tra, xác định và xử lý kịp thời tội phạm; đồng thời đề nghị Bộ GD-ĐT khẩn trương rà soát, cập nhật nội dung của Thông tư 25.

Bên cạnh đó, Quốc hội và Chính phủ đang xem xét thay đổi Luật Giáo dục để tiếp tục thực hiện theo quy trình của nhiều điều nêu trong Nghị quyết 29 của Trung ương và để tương tác với việc thu sách. Khóa học được thành lập tại Nghị quyết 88 của Quốc hội.

Nhớ copy bài: Sai phạm tại NXB Giáo dục Việt Nam: Vai trò của Bộ GD-ĐT trong tuyển chọn cán bộ từ website bangtuanhoan.edu.vn

Chuyên mục: Phong Thủy

Thêm đóng góp vào cuối năm 2022 tại đây: Cungtatnien.com

#Sai #Pham #at #NhàXuất Bản #Giáo Dục #Việt Nam #Việt Nam #Có #trách nhiệm #của #Bộ Giáo Dục và Đào Tạo #trong #bổ nhiệm #phân công #nhân sự

Xem thêm chi tiết về Sai phạm tại NXB Giáo dục Việt Nam: Có trách nhiệm của Bộ GD&ĐT trong bổ nhiệm nhân sự ở đây:

Nhớ để nguồn: Sai phạm tại NXB Giáo dục Việt Nam: Có trách nhiệm của Bộ GD&ĐT trong bổ nhiệm nhân sự tại bangtuanhoan.edu.vn

Chuyên mục: Phong thủy

Viết một bình luận