Sáng kiến kinh nghiệm: Rèn luyện kỹ năng sống cho học sinh lớp 1 qua các môn học

Sáng kiến kinh nghiệm: Rèn luyện kỹ năng sống cho học trò lớp 1 qua các môn học

Hình Ảnh về:
Sáng kiến kinh nghiệm: Rèn luyện kỹ năng sống cho học trò lớp 1 qua các môn học

Video về:
Sáng kiến kinh nghiệm: Rèn luyện kỹ năng sống cho học trò lớp 1 qua các môn học

Wiki về
Sáng kiến kinh nghiệm: Rèn luyện kỹ năng sống cho học trò lớp 1 qua các môn học


Sáng kiến kinh nghiệm: Rèn luyện kỹ năng sống cho học trò lớp 1 qua các môn học -

2 tháng ago

2 tháng ago

2 tháng ago

2 tháng ago

2 tháng ago

2 tháng ago

2 tháng ago

2 tháng ago

2 tháng ago

2 tháng ago

2 tháng ago

2 tháng ago

Việc rèn kỹ năng sống ở bậc tiểu học là một nhiệm vụ quan trọng nhưng mọi người cần phải quan tâm. Sáng kiến kinh nghiệm: Rèn luyện kỹ năng sống cho học trò lớp 1 qua các môn học sẽ là tư liệu hữu ích giúp thầy cô giáo và phụ huynh rèn luyện, định hướng những kỹ năng sống cần thiết cho con em mình. Mời thầy cô giáo và các bạn cùng tham khảo.

1. Tên đề tài:

SÁNG KIẾN KINH NGHIỆMMỘT VÀI BIỆN PHÁP RÈN KĨ NĂNG SỐNGCHO HỌC SINH LỚP 1 QUA CÁC MÔN HỌC

2. Đặt vấn đề:

Kỹ năng sống là một trong những khái niệm được nhắc tới nhiều trong thời đại ngày nay. Có nhiều quan niệm về kỹ năng sống. Theo tôi, kỹ năng sống đơn giản là tất cả những điều cần thiết chúng ta phải biết để có thể thích ứng với những thay đổi diễn ra hằng ngày trong cuộc sống. Kỹ năng sống được tạo nên theo một quá trình, tạo nên một cách tự nhiên qua những va chạm, những trải nghiệm trong cuộc sống và qua giáo dục nhưng có. Có nhiều nhóm kỹ năng sống như: nhóm kỹ năng nhận thức, nhóm kỹ năng xã hội và nhóm kỹ năng quản lí bản thân…Dù là kỹ năng nào cũng đều rất quan trọng và cần thiết với mỗi con người. Cho nên, giáo dục kỹ năng sống cho học trò có một tầm rất quan trọng.

Từ nhiều năm nay Bộ Giáo dục – Huấn luyện chủ trương dạy kỹ năng sống là một trong những tiêu chí giám định “Trường học thân thiết – học trò tích cực”. Trên ý thức đó tôi nhận thấy rằng chính ở dưới mái trường các em học được nhiều điều hay, lẽ phải. Và nhà trường trở thành là ngôi nhà thân thiết, học trò tích cực học tập để thành người tài xây dựng quốc gia, có khả năng hội nhập cao, từng bước trở thành công dân toàn cầu. Đây cũng là một nhiệm vụ quan trọng đối với các thầy cô giáo. Với học trò lớp một, đây là thời đoạn trước nhất tạo nên tư cách cho các em, giúp các em có một kỹ năng sống tốt cho tương lai sau này và đây cũng là một vấn đề nhưng xã hội và phụ huynh hết sức quan tâm. Xác định tầm quan trọng đó tôi đã nỗ lực nghiên cứu thực hiện đề tài này. Nhân vật nghiên cứu là học trò lớp 1/3 tôi đang phụ trách, nhằm mong muốn đem lại cho các em vốn tự tin lúc đầu để trang bị cho các em những kỹ năng cần thiết làm hành trang bước vào đời.

3-Cơ sở lí luận:

Thực hiện Nghị quyết 40/2008/CT-BGDĐT ngày 22 tháng 7 năm 2008 của Bộ giáo dục và tập huấn Về việc phát động phong trào thi đua: “Xây dựng trường học thân thiết học trò tích cực” trong các trường phổ thông, trong đó nội dung: Rèn luyện kỹ năng sống cho học trò thích hợp với thế hệ của học trò.

Căn cứ nhiệm vụ năm học 20…-20… của ngành, của trường về việc chú trọng: Rèn luyện kỹ năng sống cho học trò.

Rèn luyện kỹ năng sống cho học trò là một việc làm hết sức cần thiết của xã hội, các em ko chỉ biết học giỏi về tri thức nhưng còn phải được tôi rèn những kỹ năng sống qua đó tạo cho các em một môi trường lành mạnh, an toàn, tích cực, vui vẻ để trang bị cho các em vốn tri thức, kỹ năng, trị giá sống để bước vào đời tự tin hơn.

4-Cơ sở thực tiễn:

Ngày nay học trò rất ít có hoài bão, ước mơ. Phụ huynh vì bận nhiều công việc nên ít quan tâm tương trợ con em trong các hoạt động cần thiết, làm cho các em rất rụt rè thiếu tự tin lúc giao tiếp họăc tham gia các hoạt động bởi các em bị cuốn hút theo các trò chơi điện tử và hệ thống ảo trên hệ thống Internet. Đây là những trò chơi làm cho các em xa lánh với môi trường sống thực tiễn và thiếu sự tương tác giữa con người với con người, kỹ năng xã hội của học trò ngày càng kém. Điều này dẫn tới tình trạng học trò trở thành ích kỉ, ko quan tâm tới số đông. Câu hỏi nhưng chúng ta thường đặt ra cho học trò tiểu học là ngoài những tri thức phổ thông về toán, khoa học và nhân văn, học trò cần học điều gì để giúp các em hội nhập với xã hội, trở thành công dân có ích cho số đông. Vì thế đây cũng là nỗi lo lắng, đặt ra cho thầy cô giáo lớp một những suy nghĩ, trằn trọc.

Lúc mở đầu tìm hiểu về rèn luyện kỹ năng sống hiệu quả cho học trò trong lớp tôi gặp phải một số thử thách sau:

Đó là học trò vừa rời trường mẫu giáo làm quen với môi trường tiểu học, mọi sinh hoạt nền nếp đều xa lạ chưa vào một kỉ luật nhất mực, các em khá rụt rè chưa quen với cách học cũng như mạnh dạn bộc bạch ý kiến. Lúc phát biểu các em nói mập mờ, trả lời trống ko, ko tròn câu và ko nói lời cảm ơn, xin lỗi với cô, ban bè. Ngoài ra, một trở ngại nữa là phụ huynh trong lớp có một số bố mẹ thì quá nuông chiều, trái lại một số phụ huynh vì bận nhiều công việc nên ít quan tâm tương trợ con em trong các hoạt động cần thiết. Nhiều em tới trường tỏ ra nói nhiều vì ở nhà các em ko có người trò chuyện, san sớt …

Kế bên những trở ngại trên cũng có thuận tiện nhất mực đó là: tôi thu được một tập thể học trò khá ngoan và biết vâng lời, các em thân thiện với cô giáo. Ngoài ra tôi có được sự ủng hộ của phụ huynh trong việc cùng nhà trường giáo dục các em. Ngoài ra Ban lãnh đạo nhà trường luôn theo sát, quan tâm, hỗ trợ cho thầy cô giáo trong công việc giảng dạy cũng như giáo dục. Chính vì thế tôi luôn nỗ lực làm sao rèn cho các em kỹ năng sống, giúp các em có một niềm tin, tăng trưởng một cách toàn diện để trở thành con người năng động, thông minh thích hợp với một xã hội hiện đại đang tăng trưởng.

5-Nội dung nghiên cứu:

Từ tình hình thực tiễn trên, tôi đã nỗ lực tìm nhiều giải pháp rèn luyện kỹ năng sống cho học trò thông qua các tiết dạy của các môn học, những giờ sinh hoạt nhằm đem lại hiệu quả cao. Để thực hiện tốt việc rèn luyện các kỹ năng sống, đem lại kết quả cao tôi nhận thấy cần phải vận dụng một số giải pháp sau:

.u0c651d5bcae2f251bc5ba03211dc957d { padding:0px; margin: 0; padding-top:1em!important; padding-bottom:1em!important; width:100%; display: block; font-weight:bold; background-color:inherit; border:0!important; border-left:4px solid inherit!important; box-shadow: 0 1px 2px rgba(0, 0, 0, 0.17); -moz-box-shadow: 0 1px 2px rgba(0, 0, 0, 0.17); -o-box-shadow: 0 1px 2px rgba(0, 0, 0, 0.17); -webkit-box-shadow: 0 1px 2px rgba(0, 0, 0, 0.17); text-decoration:none; } .u0c651d5bcae2f251bc5ba03211dc957d:active, .u0c651d5bcae2f251bc5ba03211dc957d:hover { opacity: 1; transition: opacity 250ms; webkit-transition: opacity 250ms; text-decoration:none; } .u0c651d5bcae2f251bc5ba03211dc957d { transition: background-color 250ms; webkit-transition: background-color 250ms; opacity: 1; transition: opacity 250ms; webkit-transition: opacity 250ms; } .u0c651d5bcae2f251bc5ba03211dc957d .ctaText { font-weight:bold; color:inherit; text-decoration:none; font-size: 16px; } .u0c651d5bcae2f251bc5ba03211dc957d .postTitle { color:inherit; text-decoration: underline!important; font-size: 16px; } .u0c651d5bcae2f251bc5ba03211dc957d:hover .postTitle { text-decoration: underline!important; } Xem Thêm:  Văn mẫu lớp 6: Kể về một chuyến ra thành thị (Dàn ý + 7 mẫu)

Giải pháp 1: Thân thiện và tạo mối thân thiết với học trò

Trước nhất, sau lúc tôi nhận lớp, để tạo sự thân thiện và gắn kết giữa học trò và thầy cô giáo chủ nhiệm, tôi sắp xếp nhiều thời kì cho học trò được giới thiệu về bản thân, động viên khuyến khích các em san sớt với nhau về những thị hiếu, ước mơ tương lai cũng như mong muốn của tôi với các em. Đây là hoạt động giúp cô trò chúng tôi hiểu nhau, đồng thời tôi muốn tạo một môi trường học tập thân thiết – Nơi “Trường học thật sự trở thành ngôi nhà thứ hai của các em, các thầy cô giáo là những người thân trong gia đình”. Đây cũng là một điều kiện theo tôi là rất quan trọng để tăng trưởng khả năng giao tiếp của học trò. Bởi học trò ko thể mạnh dạn, tự tin trong một môi trường nhưng thầy cô giáo luôn gò bó và áp đặt.

Tiếp theo trong tuần đầu tôi cho học trò tự do lựa chọn vị trí ngồi của mình để qua đó phần nào nắm được đặc điểm tính cách của các em: mạnh dạn hay nhút nhát, thụ động, thích trình bày hay lãng mạn…Và tiếp tục qua những tuần học sau, tôi chú ý quan sát những bộc lộ về thái độ học tập, những cử chỉ, hành vi tại vị trí ngồi nhưng các em chọn để mở đầu có điều chỉnh thích hợp.

Việc giáo dục kỹ năng sống cho học trò có thể thực hiện trong bất kỳ lúc nào, giờ học nào. Để việc rèn luyện diễn ra một cách thường xuyên và đạt hiệu quả cao tôi tiếp tục:

Giải pháp 2: Rèn kỹ năng sống hiệu quả qua việc tích hợp vào các môn học

Trên đây là những bước sẵn sàng trước nhất của tôi. Để giáo dục kỹ năng sống cho học trò có hiệu quả tôi vận dụng vào các môn học, tiết học, nhất là các môn như: Tiếng Việt, Đạo đức; Tự nhiên và xã hội; An toàn giao thông ….

Trong chương trình lớp một, ở môn Tiếng Việt, tất cả các bài đều có phần luyện nói theo chủ đề như là: Tự giới thiệu; Nhỏ và bạn hữu; Tương lai lớn khôn; Vâng lời cha mẹ; Giúp sức cha mẹ; Nghề nghiệp của cha mẹ; Những người bạn tốt; Sức khỏe là vốn quý nhất hay trong các bài tập đọc … được lồng cụ thể qua các tình huống giao tiếp. Tôi chỉ gợi mở sau đó cho các em tự nói một cách tự nhiên hoàn toàn ko gò bó áp đặt.

Như lúc dạy Tiếng Việt chủ đề nói: “Nhỏ Tự giới thiệu“, hay môn Đạo đức bài: “Em là học trò lớp một” tôi đưa ra nội dung: “Em hãy nói về bản thân em và làm quen với mọi người”. Sau vài lời khuyến khích trước nhất, tôi tổ chức cho các em đứng thành vòng tròn tự giới thiệu về tên và thị hiếu của từng em và làm quen với các bạn xung quanh. Lúc đầu các em rất ái ngại ko tự tin lúc nói về mình nhưng tôi nhắc nhở những điều cần chú ý trong lúc giao tiếp, cộng thêm một môi trường hoà đồng thân thiết các em thực hiện rất tốt, ko còn những cái nhìn ái ngại. Thay vào đó là những cánh tay tự tin cùng câu nói chắc gọn: “Mình tên là gì, mình học ở đâu, mình thích và ko thích điều gì….”

Các kỹ năng được tăng trưởng từ dễ tới khó. Sau bài học giới thiệu bản thân là những bài học như khám phá bản thân, tư duy hiệu quả và đặc thù kỹ năng làm việc đồng chí. Tôi luôn tạo ko khí thân thiết, vận dụng việc đổi mới phương pháp tạo điều kiện cho các em mạnh dạn, tự lập, tự khẳng định và phát huy mình hơn qua việc học nhóm.

Hay lúc dạy bài: “Cảm ơn, xin lỗi ” môn Đạo đức: tôi cho học trò sẵn sàng những hộp thư: Cảm ơn, xin lỗi và tổng kết lại vào cuối tiết. Em nào thu được nhiều lời cảm ơn nhất sẽ được tuyên dương. Ko những vậy tôi tổ chức cho các em trao đổi:

– Em nói lời cảm ơn, xin lỗi lúc nào?

– Bạn đã cảm ơn em về điều gì? Em cảm thấy như thế nào lúc được bạn cảm ơn, xin lỗi?… qua đó các em sẽ bộc lộ những suy nghĩ của mình.

Rèn kỹ năng sống có hiệu quả còn được tôi vận dụng khá nhiều trong trong các môn học thông qua xử lí tình huống hay các trò chơi học tập có nội dung thân thiện với cuộc sống hằng ngày của các em.

Như trong môn Tự nhiên và xã hội:

Ở bài: “Ăn uống hằng ngày” tôi cho học trò thảo luận nhóm và lên thực đơn cho các bữa ăn trong một ngày: Sáng, trưa, tối dưới sự trợ giúp của thầy cô giáo. Sau lúc học trò nhận xét thực đơn của nhau, học trò sẽ khắc sâu tri thức về một bữa ăn đầy đủ cần đảm bảo các chất …

Các em làm việc tích cực, vui vẻ, tự mỗi em nói được tiếng nói, suy nghĩ của mình với bạn hữu, với thầy cô một cách tự tin mạnh dạn. Việc rèn luyện các kỹ năng này đã tạo ra được thói quen tốt cho bản thân mỗi em, các em tham gia một cách chủ động tích cực vào quá trình học tập, tạo điều kiện cho các em san sớt những kinh nghiệm, ý kiến hay để khắc phục một vấn đề nào đó.

Hiệu quả tập huấn kỹ năng sống ko đo đếm được bằng những con số chuẩn xác nhưng được trình bày bằng những bộc lộ cụ thể: các em có ý thức, thái độ khác với mọi người trong gia đình; luôn hoà đồng với bạn hữu; tự tin lúc nói năng … đó chính là hiệu quả từ tập huấn kỹ năng sống. Việc sinh hoạt theo nhóm tạo môi trường làm việc thân thiết, giúp các em cải thiện hành vi giao tiếp thông qua các hoạt động trao đổi diễn ra thường xuyên. Các em trở thành thân thiết, từ đó giúp bầu ko khí học tập, lao động trở thành sôi động hơn. Tham gia sinh hoạt theo nhóm giúp các em học trò hưng phấn hơn trong học tập và tạo nên cách xử sự hợp lý trong mọi tình huống. Lúc sinh hoạt nhóm, tôi luôn đưa ra nhiều tình huống tạo sự tăng trưởng tư duy cho các em. Đó cũng là cách tạo sự thân thiện giữa các em với nhau.

Ngoài ra tôi chú ý Rèn luyện sức khoẻ và ý thức bảo vệ sức khoẻ, kỹ năng phòng chống tai nạn giao thông và các thương tích khác qua các môn học: Người nào cũng biết rằng sức khỏe là tài sản vô cùng quí báu của mỗi con người. Học tập tốt, đạo đức tốt là những điều học trò phải đạt được thì rèn luyện sức khỏe tốt cho học trò là điều phải được đặc thù quan tâm. Tuy nhiên có được một sức khỏe tốt và bảo vệ được nó thì thật ko dễ. Dù vậy ko có tức là ko làm được, nhiều lúc sức khỏe của các em phụ thuộc vào những điều rất giản dị. Đó chính là giáo dục một lối sống khoa học. Tôi rèn luyện sức khoẻ cho các em qua các tiết:

.u4f44d13b58cb0c1b237598d00ab2b151 { padding:0px; margin: 0; padding-top:1em!important; padding-bottom:1em!important; width:100%; display: block; font-weight:bold; background-color:inherit; border:0!important; border-left:4px solid inherit!important; box-shadow: 0 1px 2px rgba(0, 0, 0, 0.17); -moz-box-shadow: 0 1px 2px rgba(0, 0, 0, 0.17); -o-box-shadow: 0 1px 2px rgba(0, 0, 0, 0.17); -webkit-box-shadow: 0 1px 2px rgba(0, 0, 0, 0.17); text-decoration:none; } .u4f44d13b58cb0c1b237598d00ab2b151:active, .u4f44d13b58cb0c1b237598d00ab2b151:hover { opacity: 1; transition: opacity 250ms; webkit-transition: opacity 250ms; text-decoration:none; } .u4f44d13b58cb0c1b237598d00ab2b151 { transition: background-color 250ms; webkit-transition: background-color 250ms; opacity: 1; transition: opacity 250ms; webkit-transition: opacity 250ms; } .u4f44d13b58cb0c1b237598d00ab2b151 .ctaText { font-weight:bold; color:inherit; text-decoration:none; font-size: 16px; } .u4f44d13b58cb0c1b237598d00ab2b151 .postTitle { color:inherit; text-decoration: underline!important; font-size: 16px; } .u4f44d13b58cb0c1b237598d00ab2b151:hover .postTitle { text-decoration: underline!important; } Xem Thêm:  Văn mẫu lớp 8: Phân tích bài thơ Ông đồ của Vũ Đình Liên

Ở môn Tự nhiên và xã hội: Các bài: “Vệ sinh thân thể; Hoạt động và ngơi nghỉ; Ôn tập con người và sức khoẻ; Trời nắng, trời mưa…” giáo dục các em hiểu rằng thân thể sạch sẽ tạo điều kiện cho chúng ta khoẻ mạnh, biết những việc nên làm và ko nên làm để thân thể luôn sạch sẽ, có ý thức tự giác làm vệ sinh tư nhân hằng ngày, tự giác thực hiện nếp sống vệ sinh, khắc phục những hành vi có hại cho sức khoẻ. Biết tham gia các hoạt động và ngơi nghỉ một cách hợp pháp để có sức khoẻ tốt. Có ý thức bảo vệ sức khoẻ lúc đi dưới trời nắng, trời mưa.

Ngoài ra để các em có kỹ năng phòng chống tai nạn giao thông, đuối nước và các thương tích khác tôi đã giáo dục các em thông qua các tiết: An toàn giao thông, Tự nhiên và xã hội, hướng dẫn các em phòng chống tai nạn giao thông và các thương tích khác bằng cách đưa ra những tình huống cho các em xử lí.

Chẳng hạn:

– Lúc đi qua ngã tư có đèn tín hiệu gặp đèn đỏ người và xe phải như thế nào?

– Lúc nào thì người và xe mới được phép đi?

– Trẻ em dưới 7 tuổi phải đồng hành với người nào lúc đi trên đường phố và lúc qua đường? Đi bộ qua đường em phải đi ở đâu?

– Lúc đi bộ em đi ở đâu? Nếu đường ko có vỉa hè thì thế nào?

– Em có nên chơi đùa trên đưòng phố ko? Có leo trèo qua dãi phân cách và chơi gần dãi phân cách ko? Vì sao?

– Việc chơi gần đường ray xe lửa có nguy hiểm ko? Nguy hiểm như thế nào?

– Lúc ngồi trên xe máy em phải như thế nào? Em hãy nêu cách đội mũ bảo hiểm? Nêu sự cần thiết phải đội mũ bảo hiểm?

– Các em đã nhìn thấy tai nạn trên đường chưa? Theo các em vì sao tai nạn xảy ra?

– Giáo dục cho các em tránh các tai nạn trên đường: ko được chạy lao ra đường, ko được bám bên ngoài oto, ko được thò tay, chân, đầu ra ngoài lúc đi trên tàu, xe, ghe, đò …

Tương tự, các em có thể tự lập, xử lí được những vấn đề đơn giản lúc gặp phải.

Ở bài: “An tòan lúc ở nhà ” môn Tự nhiên và xã hội: các em được vào vai xử lí tình huống lúc có tai nạn lúc ở nhà như: Cầm dao nhọn cắt quả bị chảy máu, hay trông em giúp mẹ nhưng em tới gần bếp lửa… Các nhóm sẽ thảo luận nhóm sau đó lên trình bày ,những em còn lại quan sát và có nhận xét đối với những tình huống nhưng các bạn mình vừa xử lí để rút ra kỹ năng cấp cứu lúc có những trường hợp xấu xảy ra.

Một điều nữa theo tôi cũng khá quan trọng là kỹ năng xử sự có văn hoá cũng là lối sống lành mạnh nhưng các em cần phải được tập huấn,vì thế tôi tiếp tục:

Giải pháp 3: Rèn kỹ năng sống hiệu quả qua các tiết sinh hoạt lớp, hoạt động giáo dục, vui chơi:

Ngay những ngày trước nhất lúc các em vào lớp học, tôi đã phát động các phong trào: “Nói lời hay làm việc tốt” qua cách xử sự lễ phép như biết đi thưa về trình, chào hỏi những người lớn tuổi, biết xin lỗi lúc có thiếu sót, cám ơn lúc được tặng quà, vui vẻ hoà nhã với bạn hữu … và tổng kết vào các tiết sinh hoạt lớp. Tôi học cách lắng tai, tìm hiểu nguyên nhân, và dùng lời lẽ mềm mỏng bằng những tình cảm, cử chỉ mến thương của mình lúc yêu cầu điều gì đó với học trò. Tránh hành hung, nói nặng lời để các em bớt đi tính hung hăng đối với những học trò tinh nghịch, mắc lỗi.

Để rèn kỹ năng sống có hiệu quả tôi còn vận dụng thông qua các hoạt động ngoài giờ học. Đó là qua các buổi ngoại khóa của trường, lớp: Nhà trường tổ chức tuyên truyền, vận động tham gia qua các mẫu hình: diễn tiểu phẩm trong đêm văn nghệ cho học trò tham gia; tuyên truyền bằng hình thức trực quan sinh động qua tranh ảnh, sách báo và tổ chức triển lãm ngay tại phòng truyền thống trường. Xây dựng nhiều mẫu hình thiết thực và hữu ích như mẫu hình câu lạc bộ: Vì bạn hữu quanh ta, mẫu hình phòng chống tệ nạn xã hội, bạn giúp bạn, … Tất cả đều gắn với nội dung phòng chống tệ nạn xã hội trong học trò. Các mẫu hình này được tuyên truyền tới từng học trò giúp các em hiểu rõ về những tác hại và cách phòng chống. Phải phòng ngừa, ngăn chặn những tệ nạn xã hội trong học trò là điều người nào cũng nhận thấy được, nhưng vấn đề là ở sự quyết tâm cao, là các giải pháp thiết thực, cụ thể và hiệu quả từ trong mỗi gia đình, mỗi nhà trường và rộng ra hơn nữa là ý thức trách nhiệm của toàn xã hội. Gia đình, nhà trường, xã hội hãy cùng nhau góp sức để các em vững tin hơn trong cuộc sống.

Ngoài ra những buổi chào cờ, tôi khuyến khích các em xung phong trả lời những câu hỏi nhưng cô Tổng phụ trách hay hỏi …

Ko những thế , tôi còn khuyến khích các em cùng san sớt những cảm nhận, những suy nghĩ, những quan sát của mình với cô với bạn một cách thoải mái, tự nhiên ko gò bó, áp đặt. Hoặc ở những giờ sinh hoạt lớp, giờ ra chơi tôi cùng các em tham gia những trò chơi dân gian hay cùng san sớt với nhau những cuốn sách hay.

Tương tự bằng nhiều hình thức không giống nhau, tôi luôn nỗ lực rèn cho học trò những kỹ năng cơ bản có hiệu quả, trình bày rõ nét ở sự tiến bộ của học trò trong nhận thức, trong cư xử, đối xử tốt với bạn hữu, người lớn và linh hoạt xử lí trong mọi trường hợp.

.u8e5a3fdb79c72e85455362285011daa1 { padding:0px; margin: 0; padding-top:1em!important; padding-bottom:1em!important; width:100%; display: block; font-weight:bold; background-color:inherit; border:0!important; border-left:4px solid inherit!important; box-shadow: 0 1px 2px rgba(0, 0, 0, 0.17); -moz-box-shadow: 0 1px 2px rgba(0, 0, 0, 0.17); -o-box-shadow: 0 1px 2px rgba(0, 0, 0, 0.17); -webkit-box-shadow: 0 1px 2px rgba(0, 0, 0, 0.17); text-decoration:none; } .u8e5a3fdb79c72e85455362285011daa1:active, .u8e5a3fdb79c72e85455362285011daa1:hover { opacity: 1; transition: opacity 250ms; webkit-transition: opacity 250ms; text-decoration:none; } .u8e5a3fdb79c72e85455362285011daa1 { transition: background-color 250ms; webkit-transition: background-color 250ms; opacity: 1; transition: opacity 250ms; webkit-transition: opacity 250ms; } .u8e5a3fdb79c72e85455362285011daa1 .ctaText { font-weight:bold; color:inherit; text-decoration:none; font-size: 16px; } .u8e5a3fdb79c72e85455362285011daa1 .postTitle { color:inherit; text-decoration: underline!important; font-size: 16px; } .u8e5a3fdb79c72e85455362285011daa1:hover .postTitle { text-decoration: underline!important; } Xem Thêm:  Nghị luận về vấn đề học môn Ngữ văn của học trò hiện nay

Một điều ko thể thiếu để tạo sự hưng phấn, vui vẻ, phấn khởi , giúp các em có ý thức cao trong việc rèn luyện các kỹ năng tôi luôn chú ý:

Giải pháp 4: Động viên khen thưởng

Để động viên, khuyến khích học trò thực hiện tốt việc rèn luyện các kỹ năng, ngay từ buổi họp phụ huynh đầu năm học tôi đưa ra kế hoạch rèn luyện cho các em lớp tôi phụ trách. Trao đổi với Ban phân hội phụ huynh cùng phối hợp và dành một khoảng riêng để khen thưởng kịp thời động viên các em để tạo cho các em có một động cơ tốt trong việc duy trì thực hiện. Tôi theo dõi hằng ngày các em có bộc lộ tốt tôi ghi vào sổ, trong tiết sinh hoạt cuối tuần cho các em đánh giá những bạn thực hiện tốt sẽ được một bông hoa điểm mười.

Mỗi học kỳ tôi tổng kết 1 lần (năm 4 kì) để khen thưởng những em đã đạt nhiều hoa điểm mười bằng những phần quà nhỏ. Các em rất vui và hãnh diện lúc được tặng những bông hoa điểm tốt và những món quà của cô giáo tặng. Vì thế các em ko ngừng thi đua nỗ lực thực hiện tốt để được nhận những bông nhưng cô giáo thưởng. Đây là một hình thức động viên về ý thức rất trị giá và hiệu quả. Các em sẽ nhanh nhẹn hơn, có đạo đức tốt hơn, mạnh dạn hơn trong giao tiếp, tự tin hơn trong cuộc sống.

6-Kết quả thực hiện

Qua việc thực hiện các giải pháp trên, tới giữa học kì II, tôi thấy các em có tiến bộ rõ rệt. Đa số các em đều có ý thức tốt trong việc rèn luyện các kỹ năng, được trình bày rõ qua: Việc sinh hoạt hằng ngày trên lớp, trong nhiều nghi tiết lời nói, các em biết vận dụng những lời nói thân thiết vào thực tiễn, những lời chào, cảm ơn hay xin lỗi… đã trở thành thói quen, được các em vận dụng hằng ngày; Của phụ huynh học trò trình bày qua phiếu thăm dò (phần phụ lục), việc giám định của các thầy cô giáo bộ môn, của cô giáo tổng phụ trách lúc nhận xét về các em học trò lớp 1/3. Cuối học kì I lớp tôi được xếp vị thứ nhất dẫn đầu khối Một, phụ huynh học trò rất vui tươi phấn khởi với kết quả này của lớp.

7-Kết luận:

Rèn luyện kỹ năng sống cho học trò là một việc làm hết sức cần thiết của xã hội, các em ko chỉ biết học giỏi về tri thức nhưng còn phải được tôi rèn những kỹ năng sống qua đó tạo cho các em một môi trường lành mạnh, an toàn, tích cực, vui vẻ .Việc giáo dục kỹ năng sống ngay từ lớp nhỏ sẽ rút ngắn thời kì để trang bị cho các em vốn tri thức, kỹ năng, trị giá sống để làm hành trang bước vào đời. Chính vì vậy, các thầy cô giáo tiểu học luôn giữ vai trò vô cùng quan trọng. Vì thế theo tôi để làm tốt việc rèn kỹ năng sống cho học trò, mỗi thầy cô giáo cần phải: – Xác định rõ tầm quan trọng của việc rèn luyện kỹ năng sống cho học trò.

– Nắm vững những đặc trưng về phương pháp và hình thức tổ chức dạy các kỹ năng giao tiếp, xử sự vào các môn học và các hoạt động khác.

– Tập trung vào việc đầu tư sọan giảng, lồng ghép kỹ năng sống vào các môn học.

– Luôn tạo mọi điều kiện để các em có thể bộc bạch, trình bày mình, tham gia tốt các buổi hoạt động ngoại khóa của trường, lớp.

– Điều quan trọng là mỗi thầy cô giáo phải rèn cho mình tác phong sinh hoạt chuẩn mực, phải hết lòng thương yêu, thân thiện với học trò.

Sống, học tập, lao động là những vấn đề thiết yếu nhưng tôi luôn nỗ lực để ươm mầm cho thế hệ trẻ. Bởi trẻ em là hạnh phúc của gia đình, tương lai của quốc gia, là lớp người kế tục sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ Quốc, là yếu tố để cây đời mãi mãi xanh tươi. Việc chăm sóc và giáo dục trẻ em, bồi dưỡng trẻ em trở thành công dân tốt của quốc gia là một công việc vô cùng quan trọng nhưng mỗi thầy cô giáo chúng tôi phải cùng có trách nhiệm.

8-Yêu cầu:

Là thầy cô giáo, tôi hiểu rõ tầm quan trọng trong công việc trồng người. Vì thế, bản thân tôi luôn nỗ lực trau dồi sách vở, học hỏi từ đồng nghiệp cũng như đúc kết kinh nghiệm giảng dạy của bản thân, tăng lên đạo đức và chuyên môn. Tôi đã luôn tôn trọng và nhẫn nại, nhất là tạo thời cơ cho các em được nói, được diễn tả, bộc bạch thoải mái ở mọi nơi mọi lúc để các em có dịp tăng trưởng một cách toàn diện.

Về phía nhà trường: Theo phương châm giáo dục hiện nay là: “Học để biết, học để chung sống, học để tự khẳng định mình” nên: Nhà trường luôn phát động phong trào này hơn nữa dưới nhiều hình thức.

Về phía phụ huynh:

Trước hết là cần hiểu rõ tầm quan trọng của việc rèn luyện kỹ năng sống cho con em, tạo một chỗ dựa vững chắc để trẻ san sớt, bộc bạch, luôn phối liên kết với nhà trường trong việc giáo dục và rèn luyện cho các em, theo dõi mọi bộc lộ của trẻ để có sự giáo dục cho thích hợp.

Việc rèn luyện kỹ năng sống cho học trò luôn được xem là tác dụng, nhiệm vụ thường xuyên của hàng ngũ thầy cô giáo từ nhiều năm nay. Tuy nhiên việc rèn luyện cho các em học trò vẫn còn thiếu những giải pháp cụ thể. Hưởng ứng cuộc vận động về chủ đề năm học, qua các buổi tập huấn về việc rèn luyện kỹ năng sống cho học trò của phòng giáo dục ,của trường bản thân tôi đã nỗ lực vận dụng những kinh nghiệm, thông minh thêm những phương pháp mới nhằm tăng lên nhiều kỹ năng sống tốt cho học trò từ môi trường giáo dục ở nhà trường, giáo dục và xây dựng cho các em có năng lực tốt, lối sống lành mạnh để các em có thể tự lập, tự tin hơn trong cuộc sống, đem lại thú vui, hạnh phúc cho các em, gia đình và xã hội.

5/5 – (779 đánh giá)

[rule_{ruleNumber}]

#Sáng #kiến #kinh #nghiệm #Rèn #luyện #kỹ #năng #sống #cho #học #sinh #lớp #qua #các #môn #học

[rule_3_plain]

#Sáng #kiến #kinh #nghiệm #Rèn #luyện #kỹ #năng #sống #cho #học #sinh #lớp #qua #các #môn #học

Rượu tỏi mật ong – thần dược rẻ tiền ít người biết

2 tháng ago

Tiết lộ công thức nha đam mật ong và rượu vừa trị bệnh vừa làm đẹp

2 tháng ago

Cách làm chanh muối mật ong siêu đơn giản tại nhà

2 tháng ago

Tỏi hấp mật ong – bài thuốc chữa ho vô cùng hiệu quả

2 tháng ago

Nha đam và mật ong – Thần dược cho sức khỏe và sắc đẹp

2 tháng ago

Tiết lộ 3 cách làm mặt nạ mật ong khoai tây giúp da trắng mịn

2 tháng ago

Tổng hợp 50 hình nền máy tính chill 2022

2 tháng ago

Tổng hợp 50 hình ảnh Liên Quân Mobile làm hình nền đẹp nhất 

2 tháng ago

Tổng hợp 50 background hình nền màu hồng pastel 2022

2 tháng ago

Tác dụng của nhung hươu ngâm mật ong và cách dùng

2 tháng ago

Trà gừng mật ong vừa khỏe mạnh vừa giảm cân nhanh chóng

2 tháng ago

Mặt nạ nghệ và mật ong giúp đánh bay mụn dưỡng da trắng hồng

2 tháng ago

Danh mục bài viết

SÁNG KIẾN KINH NGHIỆM MỘT VÀI BIỆN PHÁP RÈN KĨ NĂNG SỐNG CHO HỌC SINH LỚP 1 QUA CÁC MÔN HỌCRelated posts:

Việc rèn kỹ năng sống ở bậc tiểu học là một nhiệm vụ quan trọng nhưng mọi người cần phải quan tâm. Sáng kiến kinh nghiệm: Rèn luyện kỹ năng sống cho học trò lớp 1 qua các môn học sẽ là tư liệu hữu ích giúp thầy cô giáo và phụ huynh rèn luyện, định hướng những kỹ năng sống cần thiết cho con em mình. Mời thầy cô giáo và các bạn cùng tham khảo.
1. Tên đề tài:

googletag.cmd.push(function() { googletag.display(‘div-gpt-ad-1667816054534-0’); });

SÁNG KIẾN KINH NGHIỆMMỘT VÀI BIỆN PHÁP RÈN KĨ NĂNG SỐNGCHO HỌC SINH LỚP 1 QUA CÁC MÔN HỌC
2. Đặt vấn đề:
Kỹ năng sống là một trong những khái niệm được nhắc tới nhiều trong thời đại ngày nay. Có nhiều quan niệm về kỹ năng sống. Theo tôi, kỹ năng sống đơn giản là tất cả những điều cần thiết chúng ta phải biết để có thể thích ứng với những thay đổi diễn ra hằng ngày trong cuộc sống. Kỹ năng sống được tạo nên theo một quá trình, tạo nên một cách tự nhiên qua những va chạm, những trải nghiệm trong cuộc sống và qua giáo dục nhưng có. Có nhiều nhóm kỹ năng sống như: nhóm kỹ năng nhận thức, nhóm kỹ năng xã hội và nhóm kỹ năng quản lí bản thân…Dù là kỹ năng nào cũng đều rất quan trọng và cần thiết với mỗi con người. Cho nên, giáo dục kỹ năng sống cho học trò có một tầm rất quan trọng.
Từ nhiều năm nay Bộ Giáo dục – Huấn luyện chủ trương dạy kỹ năng sống là một trong những tiêu chí giám định “Trường học thân thiết – học trò tích cực”. Trên ý thức đó tôi nhận thấy rằng chính ở dưới mái trường các em học được nhiều điều hay, lẽ phải. Và nhà trường trở thành là ngôi nhà thân thiết, học trò tích cực học tập để thành người tài xây dựng quốc gia, có khả năng hội nhập cao, từng bước trở thành công dân toàn cầu. Đây cũng là một nhiệm vụ quan trọng đối với các thầy cô giáo. Với học trò lớp một, đây là thời đoạn trước nhất tạo nên tư cách cho các em, giúp các em có một kỹ năng sống tốt cho tương lai sau này và đây cũng là một vấn đề nhưng xã hội và phụ huynh hết sức quan tâm. Xác định tầm quan trọng đó tôi đã nỗ lực nghiên cứu thực hiện đề tài này. Nhân vật nghiên cứu là học trò lớp 1/3 tôi đang phụ trách, nhằm mong muốn đem lại cho các em vốn tự tin lúc đầu để trang bị cho các em những kỹ năng cần thiết làm hành trang bước vào đời.

googletag.cmd.push(function() { googletag.display(‘div-gpt-ad-1667816054534-0’); });

3-Cơ sở lí luận:
Thực hiện Nghị quyết 40/2008/CT-BGDĐT ngày 22 tháng 7 năm 2008 của Bộ giáo dục và tập huấn Về việc phát động phong trào thi đua: “Xây dựng trường học thân thiết học trò tích cực” trong các trường phổ thông, trong đó nội dung: Rèn luyện kỹ năng sống cho học trò thích hợp với thế hệ của học trò.
Căn cứ nhiệm vụ năm học 20…-20… của ngành, của trường về việc chú trọng: Rèn luyện kỹ năng sống cho học trò.

googletag.cmd.push(function() { googletag.display(‘div-gpt-ad-1667816054534-0’); });

Rèn luyện kỹ năng sống cho học trò là một việc làm hết sức cần thiết của xã hội, các em ko chỉ biết học giỏi về tri thức nhưng còn phải được tôi rèn những kỹ năng sống qua đó tạo cho các em một môi trường lành mạnh, an toàn, tích cực, vui vẻ để trang bị cho các em vốn tri thức, kỹ năng, trị giá sống để bước vào đời tự tin hơn.
4-Cơ sở thực tiễn:
Ngày nay học trò rất ít có hoài bão, ước mơ. Phụ huynh vì bận nhiều công việc nên ít quan tâm tương trợ con em trong các hoạt động cần thiết, làm cho các em rất rụt rè thiếu tự tin lúc giao tiếp họăc tham gia các hoạt động bởi các em bị cuốn hút theo các trò chơi điện tử và hệ thống ảo trên hệ thống Internet. Đây là những trò chơi làm cho các em xa lánh với môi trường sống thực tiễn và thiếu sự tương tác giữa con người với con người, kỹ năng xã hội của học trò ngày càng kém. Điều này dẫn tới tình trạng học trò trở thành ích kỉ, ko quan tâm tới số đông. Câu hỏi nhưng chúng ta thường đặt ra cho học trò tiểu học là ngoài những tri thức phổ thông về toán, khoa học và nhân văn, học trò cần học điều gì để giúp các em hội nhập với xã hội, trở thành công dân có ích cho số đông. Vì thế đây cũng là nỗi lo lắng, đặt ra cho thầy cô giáo lớp một những suy nghĩ, trằn trọc.

googletag.cmd.push(function() { googletag.display(‘div-gpt-ad-1667816054534-0’); });

Lúc mở đầu tìm hiểu về rèn luyện kỹ năng sống hiệu quả cho học trò trong lớp tôi gặp phải một số thử thách sau:
Đó là học trò vừa rời trường mẫu giáo làm quen với môi trường tiểu học, mọi sinh hoạt nền nếp đều xa lạ chưa vào một kỉ luật nhất mực, các em khá rụt rè chưa quen với cách học cũng như mạnh dạn bộc bạch ý kiến. Lúc phát biểu các em nói mập mờ, trả lời trống ko, ko tròn câu và ko nói lời cảm ơn, xin lỗi với cô, ban bè. Ngoài ra, một trở ngại nữa là phụ huynh trong lớp có một số bố mẹ thì quá nuông chiều, trái lại một số phụ huynh vì bận nhiều công việc nên ít quan tâm tương trợ con em trong các hoạt động cần thiết. Nhiều em tới trường tỏ ra nói nhiều vì ở nhà các em ko có người trò chuyện, san sớt …
Kế bên những trở ngại trên cũng có thuận tiện nhất mực đó là: tôi thu được một tập thể học trò khá ngoan và biết vâng lời, các em thân thiện với cô giáo. Ngoài ra tôi có được sự ủng hộ của phụ huynh trong việc cùng nhà trường giáo dục các em. Ngoài ra Ban lãnh đạo nhà trường luôn theo sát, quan tâm, hỗ trợ cho thầy cô giáo trong công việc giảng dạy cũng như giáo dục. Chính vì thế tôi luôn nỗ lực làm sao rèn cho các em kỹ năng sống, giúp các em có một niềm tin, tăng trưởng một cách toàn diện để trở thành con người năng động, thông minh thích hợp với một xã hội hiện đại đang tăng trưởng.

googletag.cmd.push(function() { googletag.display(‘div-gpt-ad-1667816054534-0’); });

5-Nội dung nghiên cứu:
Từ tình hình thực tiễn trên, tôi đã nỗ lực tìm nhiều giải pháp rèn luyện kỹ năng sống cho học trò thông qua các tiết dạy của các môn học, những giờ sinh hoạt nhằm đem lại hiệu quả cao. Để thực hiện tốt việc rèn luyện các kỹ năng sống, đem lại kết quả cao tôi nhận thấy cần phải vận dụng một số giải pháp sau:
.u0c651d5bcae2f251bc5ba03211dc957d { padding:0px; margin: 0; padding-top:1em!important; padding-bottom:1em!important; width:100%; display: block; font-weight:bold; background-color:inherit; border:0!important; border-left:4px solid inherit!important; box-shadow: 0 1px 2px rgba(0, 0, 0, 0.17); -moz-box-shadow: 0 1px 2px rgba(0, 0, 0, 0.17); -o-box-shadow: 0 1px 2px rgba(0, 0, 0, 0.17); -webkit-box-shadow: 0 1px 2px rgba(0, 0, 0, 0.17); text-decoration:none; } .u0c651d5bcae2f251bc5ba03211dc957d:active, .u0c651d5bcae2f251bc5ba03211dc957d:hover { opacity: 1; transition: opacity 250ms; webkit-transition: opacity 250ms; text-decoration:none; } .u0c651d5bcae2f251bc5ba03211dc957d { transition: background-color 250ms; webkit-transition: background-color 250ms; opacity: 1; transition: opacity 250ms; webkit-transition: opacity 250ms; } .u0c651d5bcae2f251bc5ba03211dc957d .ctaText { font-weight:bold; color:inherit; text-decoration:none; font-size: 16px; } .u0c651d5bcae2f251bc5ba03211dc957d .postTitle { color:inherit; text-decoration: underline!important; font-size: 16px; } .u0c651d5bcae2f251bc5ba03211dc957d:hover .postTitle { text-decoration: underline!important; } Xem Thêm:  Văn mẫu lớp 6: Kể về một chuyến ra thành thị (Dàn ý + 7 mẫu)Giải pháp 1: Thân thiện và tạo mối thân thiết với học trò

googletag.cmd.push(function() { googletag.display(‘div-gpt-ad-1667816054534-0’); });

Trước nhất, sau lúc tôi nhận lớp, để tạo sự thân thiện và gắn kết giữa học trò và thầy cô giáo chủ nhiệm, tôi sắp xếp nhiều thời kì cho học trò được giới thiệu về bản thân, động viên khuyến khích các em san sớt với nhau về những thị hiếu, ước mơ tương lai cũng như mong muốn của tôi với các em. Đây là hoạt động giúp cô trò chúng tôi hiểu nhau, đồng thời tôi muốn tạo một môi trường học tập thân thiết – Nơi “Trường học thật sự trở thành ngôi nhà thứ hai của các em, các thầy cô giáo là những người thân trong gia đình”. Đây cũng là một điều kiện theo tôi là rất quan trọng để tăng trưởng khả năng giao tiếp của học trò. Bởi học trò ko thể mạnh dạn, tự tin trong một môi trường nhưng thầy cô giáo luôn gò bó và áp đặt.
Tiếp theo trong tuần đầu tôi cho học trò tự do lựa chọn vị trí ngồi của mình để qua đó phần nào nắm được đặc điểm tính cách của các em: mạnh dạn hay nhút nhát, thụ động, thích trình bày hay lãng mạn…Và tiếp tục qua những tuần học sau, tôi chú ý quan sát những bộc lộ về thái độ học tập, những cử chỉ, hành vi tại vị trí ngồi nhưng các em chọn để mở đầu có điều chỉnh thích hợp.
Việc giáo dục kỹ năng sống cho học trò có thể thực hiện trong bất kỳ lúc nào, giờ học nào. Để việc rèn luyện diễn ra một cách thường xuyên và đạt hiệu quả cao tôi tiếp tục:

googletag.cmd.push(function() { googletag.display(‘div-gpt-ad-1667816054534-0’); });

Giải pháp 2: Rèn kỹ năng sống hiệu quả qua việc tích hợp vào các môn học
Trên đây là những bước sẵn sàng trước nhất của tôi. Để giáo dục kỹ năng sống cho học trò có hiệu quả tôi vận dụng vào các môn học, tiết học, nhất là các môn như: Tiếng Việt, Đạo đức; Tự nhiên và xã hội; An toàn giao thông ….
Trong chương trình lớp một, ở môn Tiếng Việt, tất cả các bài đều có phần luyện nói theo chủ đề như là: Tự giới thiệu; Nhỏ và bạn hữu; Tương lai lớn khôn; Vâng lời cha mẹ; Giúp sức cha mẹ; Nghề nghiệp của cha mẹ; Những người bạn tốt; Sức khỏe là vốn quý nhất hay trong các bài tập đọc … được lồng cụ thể qua các tình huống giao tiếp. Tôi chỉ gợi mở sau đó cho các em tự nói một cách tự nhiên hoàn toàn ko gò bó áp đặt.

googletag.cmd.push(function() { googletag.display(‘div-gpt-ad-1667816054534-0’); });

Như lúc dạy Tiếng Việt chủ đề nói: “Nhỏ Tự giới thiệu“, hay môn Đạo đức bài: “Em là học trò lớp một” tôi đưa ra nội dung: “Em hãy nói về bản thân em và làm quen với mọi người”. Sau vài lời khuyến khích trước nhất, tôi tổ chức cho các em đứng thành vòng tròn tự giới thiệu về tên và thị hiếu của từng em và làm quen với các bạn xung quanh. Lúc đầu các em rất ái ngại ko tự tin lúc nói về mình nhưng tôi nhắc nhở những điều cần chú ý trong lúc giao tiếp, cộng thêm một môi trường hoà đồng thân thiết các em thực hiện rất tốt, ko còn những cái nhìn ái ngại. Thay vào đó là những cánh tay tự tin cùng câu nói chắc gọn: “Mình tên là gì, mình học ở đâu, mình thích và ko thích điều gì….”
Các kỹ năng được tăng trưởng từ dễ tới khó. Sau bài học giới thiệu bản thân là những bài học như khám phá bản thân, tư duy hiệu quả và đặc thù kỹ năng làm việc đồng chí. Tôi luôn tạo ko khí thân thiết, vận dụng việc đổi mới phương pháp tạo điều kiện cho các em mạnh dạn, tự lập, tự khẳng định và phát huy mình hơn qua việc học nhóm.
Hay lúc dạy bài: “Cảm ơn, xin lỗi ” môn Đạo đức: tôi cho học trò sẵn sàng những hộp thư: Cảm ơn, xin lỗi và tổng kết lại vào cuối tiết. Em nào thu được nhiều lời cảm ơn nhất sẽ được tuyên dương. Ko những vậy tôi tổ chức cho các em trao đổi:

googletag.cmd.push(function() { googletag.display(‘div-gpt-ad-1667816054534-0’); });

– Em nói lời cảm ơn, xin lỗi lúc nào?
– Bạn đã cảm ơn em về điều gì? Em cảm thấy như thế nào lúc được bạn cảm ơn, xin lỗi?… qua đó các em sẽ bộc lộ những suy nghĩ của mình.
Rèn kỹ năng sống có hiệu quả còn được tôi vận dụng khá nhiều trong trong các môn học thông qua xử lí tình huống hay các trò chơi học tập có nội dung thân thiện với cuộc sống hằng ngày của các em.

googletag.cmd.push(function() { googletag.display(‘div-gpt-ad-1667816054534-0’); });

Như trong môn Tự nhiên và xã hội:
Ở bài: “Ăn uống hằng ngày” tôi cho học trò thảo luận nhóm và lên thực đơn cho các bữa ăn trong một ngày: Sáng, trưa, tối dưới sự trợ giúp của thầy cô giáo. Sau lúc học trò nhận xét thực đơn của nhau, học trò sẽ khắc sâu tri thức về một bữa ăn đầy đủ cần đảm bảo các chất …
Các em làm việc tích cực, vui vẻ, tự mỗi em nói được tiếng nói, suy nghĩ của mình với bạn hữu, với thầy cô một cách tự tin mạnh dạn. Việc rèn luyện các kỹ năng này đã tạo ra được thói quen tốt cho bản thân mỗi em, các em tham gia một cách chủ động tích cực vào quá trình học tập, tạo điều kiện cho các em san sớt những kinh nghiệm, ý kiến hay để khắc phục một vấn đề nào đó.

googletag.cmd.push(function() { googletag.display(‘div-gpt-ad-1667816054534-0’); });

Hiệu quả tập huấn kỹ năng sống ko đo đếm được bằng những con số chuẩn xác nhưng được trình bày bằng những bộc lộ cụ thể: các em có ý thức, thái độ khác với mọi người trong gia đình; luôn hoà đồng với bạn hữu; tự tin lúc nói năng … đó chính là hiệu quả từ tập huấn kỹ năng sống. Việc sinh hoạt theo nhóm tạo môi trường làm việc thân thiết, giúp các em cải thiện hành vi giao tiếp thông qua các hoạt động trao đổi diễn ra thường xuyên. Các em trở thành thân thiết, từ đó giúp bầu ko khí học tập, lao động trở thành sôi động hơn. Tham gia sinh hoạt theo nhóm giúp các em học trò hưng phấn hơn trong học tập và tạo nên cách xử sự hợp lý trong mọi tình huống. Lúc sinh hoạt nhóm, tôi luôn đưa ra nhiều tình huống tạo sự tăng trưởng tư duy cho các em. Đó cũng là cách tạo sự thân thiện giữa các em với nhau.
Ngoài ra tôi chú ý Rèn luyện sức khoẻ và ý thức bảo vệ sức khoẻ, kỹ năng phòng chống tai nạn giao thông và các thương tích khác qua các môn học: Người nào cũng biết rằng sức khỏe là tài sản vô cùng quí báu của mỗi con người. Học tập tốt, đạo đức tốt là những điều học trò phải đạt được thì rèn luyện sức khỏe tốt cho học trò là điều phải được đặc thù quan tâm. Tuy nhiên có được một sức khỏe tốt và bảo vệ được nó thì thật ko dễ. Dù vậy ko có tức là ko làm được, nhiều lúc sức khỏe của các em phụ thuộc vào những điều rất giản dị. Đó chính là giáo dục một lối sống khoa học. Tôi rèn luyện sức khoẻ cho các em qua các tiết:
.u4f44d13b58cb0c1b237598d00ab2b151 { padding:0px; margin: 0; padding-top:1em!important; padding-bottom:1em!important; width:100%; display: block; font-weight:bold; background-color:inherit; border:0!important; border-left:4px solid inherit!important; box-shadow: 0 1px 2px rgba(0, 0, 0, 0.17); -moz-box-shadow: 0 1px 2px rgba(0, 0, 0, 0.17); -o-box-shadow: 0 1px 2px rgba(0, 0, 0, 0.17); -webkit-box-shadow: 0 1px 2px rgba(0, 0, 0, 0.17); text-decoration:none; } .u4f44d13b58cb0c1b237598d00ab2b151:active, .u4f44d13b58cb0c1b237598d00ab2b151:hover { opacity: 1; transition: opacity 250ms; webkit-transition: opacity 250ms; text-decoration:none; } .u4f44d13b58cb0c1b237598d00ab2b151 { transition: background-color 250ms; webkit-transition: background-color 250ms; opacity: 1; transition: opacity 250ms; webkit-transition: opacity 250ms; } .u4f44d13b58cb0c1b237598d00ab2b151 .ctaText { font-weight:bold; color:inherit; text-decoration:none; font-size: 16px; } .u4f44d13b58cb0c1b237598d00ab2b151 .postTitle { color:inherit; text-decoration: underline!important; font-size: 16px; } .u4f44d13b58cb0c1b237598d00ab2b151:hover .postTitle { text-decoration: underline!important; } Xem Thêm:  Văn mẫu lớp 8: Phân tích bài thơ Ông đồ của Vũ Đình LiênỞ môn Tự nhiên và xã hội: Các bài: “Vệ sinh thân thể; Hoạt động và ngơi nghỉ; Ôn tập con người và sức khoẻ; Trời nắng, trời mưa…” giáo dục các em hiểu rằng thân thể sạch sẽ tạo điều kiện cho chúng ta khoẻ mạnh, biết những việc nên làm và ko nên làm để thân thể luôn sạch sẽ, có ý thức tự giác làm vệ sinh tư nhân hằng ngày, tự giác thực hiện nếp sống vệ sinh, khắc phục những hành vi có hại cho sức khoẻ. Biết tham gia các hoạt động và ngơi nghỉ một cách hợp pháp để có sức khoẻ tốt. Có ý thức bảo vệ sức khoẻ lúc đi dưới trời nắng, trời mưa.

googletag.cmd.push(function() { googletag.display(‘div-gpt-ad-1667816054534-0’); });

Ngoài ra để các em có kỹ năng phòng chống tai nạn giao thông, đuối nước và các thương tích khác tôi đã giáo dục các em thông qua các tiết: An toàn giao thông, Tự nhiên và xã hội, hướng dẫn các em phòng chống tai nạn giao thông và các thương tích khác bằng cách đưa ra những tình huống cho các em xử lí.
Chẳng hạn:
– Lúc đi qua ngã tư có đèn tín hiệu gặp đèn đỏ người và xe phải như thế nào?

googletag.cmd.push(function() { googletag.display(‘div-gpt-ad-1667816054534-0’); });

– Lúc nào thì người và xe mới được phép đi?
– Trẻ em dưới 7 tuổi phải đồng hành với người nào lúc đi trên đường phố và lúc qua đường? Đi bộ qua đường em phải đi ở đâu?
– Lúc đi bộ em đi ở đâu? Nếu đường ko có vỉa hè thì thế nào?

googletag.cmd.push(function() { googletag.display(‘div-gpt-ad-1667816054534-0’); });

– Em có nên chơi đùa trên đưòng phố ko? Có leo trèo qua dãi phân cách và chơi gần dãi phân cách ko? Vì sao?
– Việc chơi gần đường ray xe lửa có nguy hiểm ko? Nguy hiểm như thế nào?
– Lúc ngồi trên xe máy em phải như thế nào? Em hãy nêu cách đội mũ bảo hiểm? Nêu sự cần thiết phải đội mũ bảo hiểm?

googletag.cmd.push(function() { googletag.display(‘div-gpt-ad-1667816054534-0’); });

– Các em đã nhìn thấy tai nạn trên đường chưa? Theo các em vì sao tai nạn xảy ra?
– Giáo dục cho các em tránh các tai nạn trên đường: ko được chạy lao ra đường, ko được bám bên ngoài oto, ko được thò tay, chân, đầu ra ngoài lúc đi trên tàu, xe, ghe, đò …
Tương tự, các em có thể tự lập, xử lí được những vấn đề đơn giản lúc gặp phải.

googletag.cmd.push(function() { googletag.display(‘div-gpt-ad-1667816054534-0’); });

Ở bài: “An tòan lúc ở nhà ” môn Tự nhiên và xã hội: các em được vào vai xử lí tình huống lúc có tai nạn lúc ở nhà như: Cầm dao nhọn cắt quả bị chảy máu, hay trông em giúp mẹ nhưng em tới gần bếp lửa… Các nhóm sẽ thảo luận nhóm sau đó lên trình bày ,những em còn lại quan sát và có nhận xét đối với những tình huống nhưng các bạn mình vừa xử lí để rút ra kỹ năng cấp cứu lúc có những trường hợp xấu xảy ra.
Một điều nữa theo tôi cũng khá quan trọng là kỹ năng xử sự có văn hoá cũng là lối sống lành mạnh nhưng các em cần phải được tập huấn,vì thế tôi tiếp tục:
Giải pháp 3: Rèn kỹ năng sống hiệu quả qua các tiết sinh hoạt lớp, hoạt động giáo dục, vui chơi:

googletag.cmd.push(function() { googletag.display(‘div-gpt-ad-1667816054534-0’); });

Ngay những ngày trước nhất lúc các em vào lớp học, tôi đã phát động các phong trào: “Nói lời hay làm việc tốt” qua cách xử sự lễ phép như biết đi thưa về trình, chào hỏi những người lớn tuổi, biết xin lỗi lúc có thiếu sót, cám ơn lúc được tặng quà, vui vẻ hoà nhã với bạn hữu … và tổng kết vào các tiết sinh hoạt lớp. Tôi học cách lắng tai, tìm hiểu nguyên nhân, và dùng lời lẽ mềm mỏng bằng những tình cảm, cử chỉ mến thương của mình lúc yêu cầu điều gì đó với học trò. Tránh hành hung, nói nặng lời để các em bớt đi tính hung hăng đối với những học trò tinh nghịch, mắc lỗi.
Để rèn kỹ năng sống có hiệu quả tôi còn vận dụng thông qua các hoạt động ngoài giờ học. Đó là qua các buổi ngoại khóa của trường, lớp: Nhà trường tổ chức tuyên truyền, vận động tham gia qua các mẫu hình: diễn tiểu phẩm trong đêm văn nghệ cho học trò tham gia; tuyên truyền bằng hình thức trực quan sinh động qua tranh ảnh, sách báo và tổ chức triển lãm ngay tại phòng truyền thống trường. Xây dựng nhiều mẫu hình thiết thực và hữu ích như mẫu hình câu lạc bộ: Vì bạn hữu quanh ta, mẫu hình phòng chống tệ nạn xã hội, bạn giúp bạn, … Tất cả đều gắn với nội dung phòng chống tệ nạn xã hội trong học trò. Các mẫu hình này được tuyên truyền tới từng học trò giúp các em hiểu rõ về những tác hại và cách phòng chống. Phải phòng ngừa, ngăn chặn những tệ nạn xã hội trong học trò là điều người nào cũng nhận thấy được, nhưng vấn đề là ở sự quyết tâm cao, là các giải pháp thiết thực, cụ thể và hiệu quả từ trong mỗi gia đình, mỗi nhà trường và rộng ra hơn nữa là ý thức trách nhiệm của toàn xã hội. Gia đình, nhà trường, xã hội hãy cùng nhau góp sức để các em vững tin hơn trong cuộc sống.
Ngoài ra những buổi chào cờ, tôi khuyến khích các em xung phong trả lời những câu hỏi nhưng cô Tổng phụ trách hay hỏi …

googletag.cmd.push(function() { googletag.display(‘div-gpt-ad-1667816054534-0’); });

Ko những thế , tôi còn khuyến khích các em cùng san sớt những cảm nhận, những suy nghĩ, những quan sát của mình với cô với bạn một cách thoải mái, tự nhiên ko gò bó, áp đặt. Hoặc ở những giờ sinh hoạt lớp, giờ ra chơi tôi cùng các em tham gia những trò chơi dân gian hay cùng san sớt với nhau những cuốn sách hay.
Tương tự bằng nhiều hình thức không giống nhau, tôi luôn nỗ lực rèn cho học trò những kỹ năng cơ bản có hiệu quả, trình bày rõ nét ở sự tiến bộ của học trò trong nhận thức, trong cư xử, đối xử tốt với bạn hữu, người lớn và linh hoạt xử lí trong mọi trường hợp.
.u8e5a3fdb79c72e85455362285011daa1 { padding:0px; margin: 0; padding-top:1em!important; padding-bottom:1em!important; width:100%; display: block; font-weight:bold; background-color:inherit; border:0!important; border-left:4px solid inherit!important; box-shadow: 0 1px 2px rgba(0, 0, 0, 0.17); -moz-box-shadow: 0 1px 2px rgba(0, 0, 0, 0.17); -o-box-shadow: 0 1px 2px rgba(0, 0, 0, 0.17); -webkit-box-shadow: 0 1px 2px rgba(0, 0, 0, 0.17); text-decoration:none; } .u8e5a3fdb79c72e85455362285011daa1:active, .u8e5a3fdb79c72e85455362285011daa1:hover { opacity: 1; transition: opacity 250ms; webkit-transition: opacity 250ms; text-decoration:none; } .u8e5a3fdb79c72e85455362285011daa1 { transition: background-color 250ms; webkit-transition: background-color 250ms; opacity: 1; transition: opacity 250ms; webkit-transition: opacity 250ms; } .u8e5a3fdb79c72e85455362285011daa1 .ctaText { font-weight:bold; color:inherit; text-decoration:none; font-size: 16px; } .u8e5a3fdb79c72e85455362285011daa1 .postTitle { color:inherit; text-decoration: underline!important; font-size: 16px; } .u8e5a3fdb79c72e85455362285011daa1:hover .postTitle { text-decoration: underline!important; } Xem Thêm:  Nghị luận về vấn đề học môn Ngữ văn của học trò hiện nayMột điều ko thể thiếu để tạo sự hưng phấn, vui vẻ, phấn khởi , giúp các em có ý thức cao trong việc rèn luyện các kỹ năng tôi luôn chú ý:

googletag.cmd.push(function() { googletag.display(‘div-gpt-ad-1667816054534-0’); });

Giải pháp 4: Động viên khen thưởng
Để động viên, khuyến khích học trò thực hiện tốt việc rèn luyện các kỹ năng, ngay từ buổi họp phụ huynh đầu năm học tôi đưa ra kế hoạch rèn luyện cho các em lớp tôi phụ trách. Trao đổi với Ban phân hội phụ huynh cùng phối hợp và dành một khoảng riêng để khen thưởng kịp thời động viên các em để tạo cho các em có một động cơ tốt trong việc duy trì thực hiện. Tôi theo dõi hằng ngày các em có bộc lộ tốt tôi ghi vào sổ, trong tiết sinh hoạt cuối tuần cho các em đánh giá những bạn thực hiện tốt sẽ được một bông hoa điểm mười.
Mỗi học kỳ tôi tổng kết 1 lần (năm 4 kì) để khen thưởng những em đã đạt nhiều hoa điểm mười bằng những phần quà nhỏ. Các em rất vui và hãnh diện lúc được tặng những bông hoa điểm tốt và những món quà của cô giáo tặng. Vì thế các em ko ngừng thi đua nỗ lực thực hiện tốt để được nhận những bông nhưng cô giáo thưởng. Đây là một hình thức động viên về ý thức rất trị giá và hiệu quả. Các em sẽ nhanh nhẹn hơn, có đạo đức tốt hơn, mạnh dạn hơn trong giao tiếp, tự tin hơn trong cuộc sống.

googletag.cmd.push(function() { googletag.display(‘div-gpt-ad-1667816054534-0’); });

6-Kết quả thực hiện
Qua việc thực hiện các giải pháp trên, tới giữa học kì II, tôi thấy các em có tiến bộ rõ rệt. Đa số các em đều có ý thức tốt trong việc rèn luyện các kỹ năng, được trình bày rõ qua: Việc sinh hoạt hằng ngày trên lớp, trong nhiều nghi tiết lời nói, các em biết vận dụng những lời nói thân thiết vào thực tiễn, những lời chào, cảm ơn hay xin lỗi… đã trở thành thói quen, được các em vận dụng hằng ngày; Của phụ huynh học trò trình bày qua phiếu thăm dò (phần phụ lục), việc giám định của các thầy cô giáo bộ môn, của cô giáo tổng phụ trách lúc nhận xét về các em học trò lớp 1/3. Cuối học kì I lớp tôi được xếp vị thứ nhất dẫn đầu khối Một, phụ huynh học trò rất vui tươi phấn khởi với kết quả này của lớp.
7-Kết luận:

googletag.cmd.push(function() { googletag.display(‘div-gpt-ad-1667816054534-0’); });

Rèn luyện kỹ năng sống cho học trò là một việc làm hết sức cần thiết của xã hội, các em ko chỉ biết học giỏi về tri thức nhưng còn phải được tôi rèn những kỹ năng sống qua đó tạo cho các em một môi trường lành mạnh, an toàn, tích cực, vui vẻ .Việc giáo dục kỹ năng sống ngay từ lớp nhỏ sẽ rút ngắn thời kì để trang bị cho các em vốn tri thức, kỹ năng, trị giá sống để làm hành trang bước vào đời. Chính vì vậy, các thầy cô giáo tiểu học luôn giữ vai trò vô cùng quan trọng. Vì thế theo tôi để làm tốt việc rèn kỹ năng sống cho học trò, mỗi thầy cô giáo cần phải: – Xác định rõ tầm quan trọng của việc rèn luyện kỹ năng sống cho học trò.
– Nắm vững những đặc trưng về phương pháp và hình thức tổ chức dạy các kỹ năng giao tiếp, xử sự vào các môn học và các hoạt động khác.
– Tập trung vào việc đầu tư sọan giảng, lồng ghép kỹ năng sống vào các môn học.

googletag.cmd.push(function() { googletag.display(‘div-gpt-ad-1667816054534-0’); });

– Luôn tạo mọi điều kiện để các em có thể bộc bạch, trình bày mình, tham gia tốt các buổi hoạt động ngoại khóa của trường, lớp.
– Điều quan trọng là mỗi thầy cô giáo phải rèn cho mình tác phong sinh hoạt chuẩn mực, phải hết lòng thương yêu, thân thiện với học trò.
Sống, học tập, lao động là những vấn đề thiết yếu nhưng tôi luôn nỗ lực để ươm mầm cho thế hệ trẻ. Bởi trẻ em là hạnh phúc của gia đình, tương lai của quốc gia, là lớp người kế tục sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ Quốc, là yếu tố để cây đời mãi mãi xanh tươi. Việc chăm sóc và giáo dục trẻ em, bồi dưỡng trẻ em trở thành công dân tốt của quốc gia là một công việc vô cùng quan trọng nhưng mỗi thầy cô giáo chúng tôi phải cùng có trách nhiệm.

googletag.cmd.push(function() { googletag.display(‘div-gpt-ad-1667816054534-0’); });

8-Yêu cầu:
Là thầy cô giáo, tôi hiểu rõ tầm quan trọng trong công việc trồng người. Vì thế, bản thân tôi luôn nỗ lực trau dồi sách vở, học hỏi từ đồng nghiệp cũng như đúc kết kinh nghiệm giảng dạy của bản thân, tăng lên đạo đức và chuyên môn. Tôi đã luôn tôn trọng và nhẫn nại, nhất là tạo thời cơ cho các em được nói, được diễn tả, bộc bạch thoải mái ở mọi nơi mọi lúc để các em có dịp tăng trưởng một cách toàn diện.
Về phía nhà trường: Theo phương châm giáo dục hiện nay là: “Học để biết, học để chung sống, học để tự khẳng định mình” nên: Nhà trường luôn phát động phong trào này hơn nữa dưới nhiều hình thức.

googletag.cmd.push(function() { googletag.display(‘div-gpt-ad-1667816054534-0’); });

Về phía phụ huynh:
Trước hết là cần hiểu rõ tầm quan trọng của việc rèn luyện kỹ năng sống cho con em, tạo một chỗ dựa vững chắc để trẻ san sớt, bộc bạch, luôn phối liên kết với nhà trường trong việc giáo dục và rèn luyện cho các em, theo dõi mọi bộc lộ của trẻ để có sự giáo dục cho thích hợp.
Việc rèn luyện kỹ năng sống cho học trò luôn được xem là tác dụng, nhiệm vụ thường xuyên của hàng ngũ thầy cô giáo từ nhiều năm nay. Tuy nhiên việc rèn luyện cho các em học trò vẫn còn thiếu những giải pháp cụ thể. Hưởng ứng cuộc vận động về chủ đề năm học, qua các buổi tập huấn về việc rèn luyện kỹ năng sống cho học trò của phòng giáo dục ,của trường bản thân tôi đã nỗ lực vận dụng những kinh nghiệm, thông minh thêm những phương pháp mới nhằm tăng lên nhiều kỹ năng sống tốt cho học trò từ môi trường giáo dục ở nhà trường, giáo dục và xây dựng cho các em có năng lực tốt, lối sống lành mạnh để các em có thể tự lập, tự tin hơn trong cuộc sống, đem lại thú vui, hạnh phúc cho các em, gia đình và xã hội.

googletag.cmd.push(function() { googletag.display(‘div-gpt-ad-1667816054534-0’); });

5/5 – (779 đánh giá)

Related posts:Sáng kiến kinh nghiệm: Rèn luyện kỹ năng gõ mười ngón cho học trò
Sáng kiến kinh nghiệm: Giáo dục kỹ năng sống cho học trò lớp 3
Sáng kiến kinh nghiệm: Giải pháp rèn luyện đọc diễn cảm cho học trò lớp 4
Sáng kiến kinh nghiệm: Rèn kỹ năng đọc cho học trò lớp 2

#Sáng #kiến #kinh #nghiệm #Rèn #luyện #kỹ #năng #sống #cho #học #sinh #lớp #qua #các #môn #học

[rule_2_plain]

#Sáng #kiến #kinh #nghiệm #Rèn #luyện #kỹ #năng #sống #cho #học #sinh #lớp #qua #các #môn #học

[rule_2_plain]

#Sáng #kiến #kinh #nghiệm #Rèn #luyện #kỹ #năng #sống #cho #học #sinh #lớp #qua #các #môn #học

[rule_3_plain]

#Sáng #kiến #kinh #nghiệm #Rèn #luyện #kỹ #năng #sống #cho #học #sinh #lớp #qua #các #môn #học

Rượu tỏi mật ong – thần dược rẻ tiền ít người biết

2 tháng ago

Tiết lộ công thức nha đam mật ong và rượu vừa trị bệnh vừa làm đẹp

2 tháng ago

Cách làm chanh muối mật ong siêu đơn giản tại nhà

2 tháng ago

Tỏi hấp mật ong – bài thuốc chữa ho vô cùng hiệu quả

2 tháng ago

Nha đam và mật ong – Thần dược cho sức khỏe và sắc đẹp

2 tháng ago

Tiết lộ 3 cách làm mặt nạ mật ong khoai tây giúp da trắng mịn

2 tháng ago

Tổng hợp 50 hình nền máy tính chill 2022

2 tháng ago

Tổng hợp 50 hình ảnh Liên Quân Mobile làm hình nền đẹp nhất 

2 tháng ago

Tổng hợp 50 background hình nền màu hồng pastel 2022

2 tháng ago

Tác dụng của nhung hươu ngâm mật ong và cách dùng

2 tháng ago

Trà gừng mật ong vừa khỏe mạnh vừa giảm cân nhanh chóng

2 tháng ago

Mặt nạ nghệ và mật ong giúp đánh bay mụn dưỡng da trắng hồng

2 tháng ago

Danh mục bài viết

SÁNG KIẾN KINH NGHIỆM MỘT VÀI BIỆN PHÁP RÈN KĨ NĂNG SỐNG CHO HỌC SINH LỚP 1 QUA CÁC MÔN HỌCRelated posts:

Việc rèn kỹ năng sống ở bậc tiểu học là một nhiệm vụ quan trọng nhưng mọi người cần phải quan tâm. Sáng kiến kinh nghiệm: Rèn luyện kỹ năng sống cho học trò lớp 1 qua các môn học sẽ là tư liệu hữu ích giúp thầy cô giáo và phụ huynh rèn luyện, định hướng những kỹ năng sống cần thiết cho con em mình. Mời thầy cô giáo và các bạn cùng tham khảo.
1. Tên đề tài:

googletag.cmd.push(function() { googletag.display(‘div-gpt-ad-1667816054534-0’); });

SÁNG KIẾN KINH NGHIỆMMỘT VÀI BIỆN PHÁP RÈN KĨ NĂNG SỐNGCHO HỌC SINH LỚP 1 QUA CÁC MÔN HỌC
2. Đặt vấn đề:
Kỹ năng sống là một trong những khái niệm được nhắc tới nhiều trong thời đại ngày nay. Có nhiều quan niệm về kỹ năng sống. Theo tôi, kỹ năng sống đơn giản là tất cả những điều cần thiết chúng ta phải biết để có thể thích ứng với những thay đổi diễn ra hằng ngày trong cuộc sống. Kỹ năng sống được tạo nên theo một quá trình, tạo nên một cách tự nhiên qua những va chạm, những trải nghiệm trong cuộc sống và qua giáo dục nhưng có. Có nhiều nhóm kỹ năng sống như: nhóm kỹ năng nhận thức, nhóm kỹ năng xã hội và nhóm kỹ năng quản lí bản thân…Dù là kỹ năng nào cũng đều rất quan trọng và cần thiết với mỗi con người. Cho nên, giáo dục kỹ năng sống cho học trò có một tầm rất quan trọng.
Từ nhiều năm nay Bộ Giáo dục – Huấn luyện chủ trương dạy kỹ năng sống là một trong những tiêu chí giám định “Trường học thân thiết – học trò tích cực”. Trên ý thức đó tôi nhận thấy rằng chính ở dưới mái trường các em học được nhiều điều hay, lẽ phải. Và nhà trường trở thành là ngôi nhà thân thiết, học trò tích cực học tập để thành người tài xây dựng quốc gia, có khả năng hội nhập cao, từng bước trở thành công dân toàn cầu. Đây cũng là một nhiệm vụ quan trọng đối với các thầy cô giáo. Với học trò lớp một, đây là thời đoạn trước nhất tạo nên tư cách cho các em, giúp các em có một kỹ năng sống tốt cho tương lai sau này và đây cũng là một vấn đề nhưng xã hội và phụ huynh hết sức quan tâm. Xác định tầm quan trọng đó tôi đã nỗ lực nghiên cứu thực hiện đề tài này. Nhân vật nghiên cứu là học trò lớp 1/3 tôi đang phụ trách, nhằm mong muốn đem lại cho các em vốn tự tin lúc đầu để trang bị cho các em những kỹ năng cần thiết làm hành trang bước vào đời.

googletag.cmd.push(function() { googletag.display(‘div-gpt-ad-1667816054534-0’); });

3-Cơ sở lí luận:
Thực hiện Nghị quyết 40/2008/CT-BGDĐT ngày 22 tháng 7 năm 2008 của Bộ giáo dục và tập huấn Về việc phát động phong trào thi đua: “Xây dựng trường học thân thiết học trò tích cực” trong các trường phổ thông, trong đó nội dung: Rèn luyện kỹ năng sống cho học trò thích hợp với thế hệ của học trò.
Căn cứ nhiệm vụ năm học 20…-20… của ngành, của trường về việc chú trọng: Rèn luyện kỹ năng sống cho học trò.

googletag.cmd.push(function() { googletag.display(‘div-gpt-ad-1667816054534-0’); });

Rèn luyện kỹ năng sống cho học trò là một việc làm hết sức cần thiết của xã hội, các em ko chỉ biết học giỏi về tri thức nhưng còn phải được tôi rèn những kỹ năng sống qua đó tạo cho các em một môi trường lành mạnh, an toàn, tích cực, vui vẻ để trang bị cho các em vốn tri thức, kỹ năng, trị giá sống để bước vào đời tự tin hơn.
4-Cơ sở thực tiễn:
Ngày nay học trò rất ít có hoài bão, ước mơ. Phụ huynh vì bận nhiều công việc nên ít quan tâm tương trợ con em trong các hoạt động cần thiết, làm cho các em rất rụt rè thiếu tự tin lúc giao tiếp họăc tham gia các hoạt động bởi các em bị cuốn hút theo các trò chơi điện tử và hệ thống ảo trên hệ thống Internet. Đây là những trò chơi làm cho các em xa lánh với môi trường sống thực tiễn và thiếu sự tương tác giữa con người với con người, kỹ năng xã hội của học trò ngày càng kém. Điều này dẫn tới tình trạng học trò trở thành ích kỉ, ko quan tâm tới số đông. Câu hỏi nhưng chúng ta thường đặt ra cho học trò tiểu học là ngoài những tri thức phổ thông về toán, khoa học và nhân văn, học trò cần học điều gì để giúp các em hội nhập với xã hội, trở thành công dân có ích cho số đông. Vì thế đây cũng là nỗi lo lắng, đặt ra cho thầy cô giáo lớp một những suy nghĩ, trằn trọc.

googletag.cmd.push(function() { googletag.display(‘div-gpt-ad-1667816054534-0’); });

Lúc mở đầu tìm hiểu về rèn luyện kỹ năng sống hiệu quả cho học trò trong lớp tôi gặp phải một số thử thách sau:
Đó là học trò vừa rời trường mẫu giáo làm quen với môi trường tiểu học, mọi sinh hoạt nền nếp đều xa lạ chưa vào một kỉ luật nhất mực, các em khá rụt rè chưa quen với cách học cũng như mạnh dạn bộc bạch ý kiến. Lúc phát biểu các em nói mập mờ, trả lời trống ko, ko tròn câu và ko nói lời cảm ơn, xin lỗi với cô, ban bè. Ngoài ra, một trở ngại nữa là phụ huynh trong lớp có một số bố mẹ thì quá nuông chiều, trái lại một số phụ huynh vì bận nhiều công việc nên ít quan tâm tương trợ con em trong các hoạt động cần thiết. Nhiều em tới trường tỏ ra nói nhiều vì ở nhà các em ko có người trò chuyện, san sớt …
Kế bên những trở ngại trên cũng có thuận tiện nhất mực đó là: tôi thu được một tập thể học trò khá ngoan và biết vâng lời, các em thân thiện với cô giáo. Ngoài ra tôi có được sự ủng hộ của phụ huynh trong việc cùng nhà trường giáo dục các em. Ngoài ra Ban lãnh đạo nhà trường luôn theo sát, quan tâm, hỗ trợ cho thầy cô giáo trong công việc giảng dạy cũng như giáo dục. Chính vì thế tôi luôn nỗ lực làm sao rèn cho các em kỹ năng sống, giúp các em có một niềm tin, tăng trưởng một cách toàn diện để trở thành con người năng động, thông minh thích hợp với một xã hội hiện đại đang tăng trưởng.

googletag.cmd.push(function() { googletag.display(‘div-gpt-ad-1667816054534-0’); });

5-Nội dung nghiên cứu:
Từ tình hình thực tiễn trên, tôi đã nỗ lực tìm nhiều giải pháp rèn luyện kỹ năng sống cho học trò thông qua các tiết dạy của các môn học, những giờ sinh hoạt nhằm đem lại hiệu quả cao. Để thực hiện tốt việc rèn luyện các kỹ năng sống, đem lại kết quả cao tôi nhận thấy cần phải vận dụng một số giải pháp sau:
.u0c651d5bcae2f251bc5ba03211dc957d { padding:0px; margin: 0; padding-top:1em!important; padding-bottom:1em!important; width:100%; display: block; font-weight:bold; background-color:inherit; border:0!important; border-left:4px solid inherit!important; box-shadow: 0 1px 2px rgba(0, 0, 0, 0.17); -moz-box-shadow: 0 1px 2px rgba(0, 0, 0, 0.17); -o-box-shadow: 0 1px 2px rgba(0, 0, 0, 0.17); -webkit-box-shadow: 0 1px 2px rgba(0, 0, 0, 0.17); text-decoration:none; } .u0c651d5bcae2f251bc5ba03211dc957d:active, .u0c651d5bcae2f251bc5ba03211dc957d:hover { opacity: 1; transition: opacity 250ms; webkit-transition: opacity 250ms; text-decoration:none; } .u0c651d5bcae2f251bc5ba03211dc957d { transition: background-color 250ms; webkit-transition: background-color 250ms; opacity: 1; transition: opacity 250ms; webkit-transition: opacity 250ms; } .u0c651d5bcae2f251bc5ba03211dc957d .ctaText { font-weight:bold; color:inherit; text-decoration:none; font-size: 16px; } .u0c651d5bcae2f251bc5ba03211dc957d .postTitle { color:inherit; text-decoration: underline!important; font-size: 16px; } .u0c651d5bcae2f251bc5ba03211dc957d:hover .postTitle { text-decoration: underline!important; } Xem Thêm:  Văn mẫu lớp 6: Kể về một chuyến ra thành thị (Dàn ý + 7 mẫu)Giải pháp 1: Thân thiện và tạo mối thân thiết với học trò

Xem thêm bài viết hay:  Lửa là thể gì? Lý giải khoa học về tính chất vậy lý của lửa

googletag.cmd.push(function() { googletag.display(‘div-gpt-ad-1667816054534-0’); });

Trước nhất, sau lúc tôi nhận lớp, để tạo sự thân thiện và gắn kết giữa học trò và thầy cô giáo chủ nhiệm, tôi sắp xếp nhiều thời kì cho học trò được giới thiệu về bản thân, động viên khuyến khích các em san sớt với nhau về những thị hiếu, ước mơ tương lai cũng như mong muốn của tôi với các em. Đây là hoạt động giúp cô trò chúng tôi hiểu nhau, đồng thời tôi muốn tạo một môi trường học tập thân thiết – Nơi “Trường học thật sự trở thành ngôi nhà thứ hai của các em, các thầy cô giáo là những người thân trong gia đình”. Đây cũng là một điều kiện theo tôi là rất quan trọng để tăng trưởng khả năng giao tiếp của học trò. Bởi học trò ko thể mạnh dạn, tự tin trong một môi trường nhưng thầy cô giáo luôn gò bó và áp đặt.
Tiếp theo trong tuần đầu tôi cho học trò tự do lựa chọn vị trí ngồi của mình để qua đó phần nào nắm được đặc điểm tính cách của các em: mạnh dạn hay nhút nhát, thụ động, thích trình bày hay lãng mạn…Và tiếp tục qua những tuần học sau, tôi chú ý quan sát những bộc lộ về thái độ học tập, những cử chỉ, hành vi tại vị trí ngồi nhưng các em chọn để mở đầu có điều chỉnh thích hợp.
Việc giáo dục kỹ năng sống cho học trò có thể thực hiện trong bất kỳ lúc nào, giờ học nào. Để việc rèn luyện diễn ra một cách thường xuyên và đạt hiệu quả cao tôi tiếp tục:

googletag.cmd.push(function() { googletag.display(‘div-gpt-ad-1667816054534-0’); });

Giải pháp 2: Rèn kỹ năng sống hiệu quả qua việc tích hợp vào các môn học
Trên đây là những bước sẵn sàng trước nhất của tôi. Để giáo dục kỹ năng sống cho học trò có hiệu quả tôi vận dụng vào các môn học, tiết học, nhất là các môn như: Tiếng Việt, Đạo đức; Tự nhiên và xã hội; An toàn giao thông ….
Trong chương trình lớp một, ở môn Tiếng Việt, tất cả các bài đều có phần luyện nói theo chủ đề như là: Tự giới thiệu; Nhỏ và bạn hữu; Tương lai lớn khôn; Vâng lời cha mẹ; Giúp sức cha mẹ; Nghề nghiệp của cha mẹ; Những người bạn tốt; Sức khỏe là vốn quý nhất hay trong các bài tập đọc … được lồng cụ thể qua các tình huống giao tiếp. Tôi chỉ gợi mở sau đó cho các em tự nói một cách tự nhiên hoàn toàn ko gò bó áp đặt.

googletag.cmd.push(function() { googletag.display(‘div-gpt-ad-1667816054534-0’); });

Như lúc dạy Tiếng Việt chủ đề nói: “Nhỏ Tự giới thiệu“, hay môn Đạo đức bài: “Em là học trò lớp một” tôi đưa ra nội dung: “Em hãy nói về bản thân em và làm quen với mọi người”. Sau vài lời khuyến khích trước nhất, tôi tổ chức cho các em đứng thành vòng tròn tự giới thiệu về tên và thị hiếu của từng em và làm quen với các bạn xung quanh. Lúc đầu các em rất ái ngại ko tự tin lúc nói về mình nhưng tôi nhắc nhở những điều cần chú ý trong lúc giao tiếp, cộng thêm một môi trường hoà đồng thân thiết các em thực hiện rất tốt, ko còn những cái nhìn ái ngại. Thay vào đó là những cánh tay tự tin cùng câu nói chắc gọn: “Mình tên là gì, mình học ở đâu, mình thích và ko thích điều gì….”
Các kỹ năng được tăng trưởng từ dễ tới khó. Sau bài học giới thiệu bản thân là những bài học như khám phá bản thân, tư duy hiệu quả và đặc thù kỹ năng làm việc đồng chí. Tôi luôn tạo ko khí thân thiết, vận dụng việc đổi mới phương pháp tạo điều kiện cho các em mạnh dạn, tự lập, tự khẳng định và phát huy mình hơn qua việc học nhóm.
Hay lúc dạy bài: “Cảm ơn, xin lỗi ” môn Đạo đức: tôi cho học trò sẵn sàng những hộp thư: Cảm ơn, xin lỗi và tổng kết lại vào cuối tiết. Em nào thu được nhiều lời cảm ơn nhất sẽ được tuyên dương. Ko những vậy tôi tổ chức cho các em trao đổi:

googletag.cmd.push(function() { googletag.display(‘div-gpt-ad-1667816054534-0’); });

– Em nói lời cảm ơn, xin lỗi lúc nào?
– Bạn đã cảm ơn em về điều gì? Em cảm thấy như thế nào lúc được bạn cảm ơn, xin lỗi?… qua đó các em sẽ bộc lộ những suy nghĩ của mình.
Rèn kỹ năng sống có hiệu quả còn được tôi vận dụng khá nhiều trong trong các môn học thông qua xử lí tình huống hay các trò chơi học tập có nội dung thân thiện với cuộc sống hằng ngày của các em.

googletag.cmd.push(function() { googletag.display(‘div-gpt-ad-1667816054534-0’); });

Như trong môn Tự nhiên và xã hội:
Ở bài: “Ăn uống hằng ngày” tôi cho học trò thảo luận nhóm và lên thực đơn cho các bữa ăn trong một ngày: Sáng, trưa, tối dưới sự trợ giúp của thầy cô giáo. Sau lúc học trò nhận xét thực đơn của nhau, học trò sẽ khắc sâu tri thức về một bữa ăn đầy đủ cần đảm bảo các chất …
Các em làm việc tích cực, vui vẻ, tự mỗi em nói được tiếng nói, suy nghĩ của mình với bạn hữu, với thầy cô một cách tự tin mạnh dạn. Việc rèn luyện các kỹ năng này đã tạo ra được thói quen tốt cho bản thân mỗi em, các em tham gia một cách chủ động tích cực vào quá trình học tập, tạo điều kiện cho các em san sớt những kinh nghiệm, ý kiến hay để khắc phục một vấn đề nào đó.

googletag.cmd.push(function() { googletag.display(‘div-gpt-ad-1667816054534-0’); });

Hiệu quả tập huấn kỹ năng sống ko đo đếm được bằng những con số chuẩn xác nhưng được trình bày bằng những bộc lộ cụ thể: các em có ý thức, thái độ khác với mọi người trong gia đình; luôn hoà đồng với bạn hữu; tự tin lúc nói năng … đó chính là hiệu quả từ tập huấn kỹ năng sống. Việc sinh hoạt theo nhóm tạo môi trường làm việc thân thiết, giúp các em cải thiện hành vi giao tiếp thông qua các hoạt động trao đổi diễn ra thường xuyên. Các em trở thành thân thiết, từ đó giúp bầu ko khí học tập, lao động trở thành sôi động hơn. Tham gia sinh hoạt theo nhóm giúp các em học trò hưng phấn hơn trong học tập và tạo nên cách xử sự hợp lý trong mọi tình huống. Lúc sinh hoạt nhóm, tôi luôn đưa ra nhiều tình huống tạo sự tăng trưởng tư duy cho các em. Đó cũng là cách tạo sự thân thiện giữa các em với nhau.
Ngoài ra tôi chú ý Rèn luyện sức khoẻ và ý thức bảo vệ sức khoẻ, kỹ năng phòng chống tai nạn giao thông và các thương tích khác qua các môn học: Người nào cũng biết rằng sức khỏe là tài sản vô cùng quí báu của mỗi con người. Học tập tốt, đạo đức tốt là những điều học trò phải đạt được thì rèn luyện sức khỏe tốt cho học trò là điều phải được đặc thù quan tâm. Tuy nhiên có được một sức khỏe tốt và bảo vệ được nó thì thật ko dễ. Dù vậy ko có tức là ko làm được, nhiều lúc sức khỏe của các em phụ thuộc vào những điều rất giản dị. Đó chính là giáo dục một lối sống khoa học. Tôi rèn luyện sức khoẻ cho các em qua các tiết:
.u4f44d13b58cb0c1b237598d00ab2b151 { padding:0px; margin: 0; padding-top:1em!important; padding-bottom:1em!important; width:100%; display: block; font-weight:bold; background-color:inherit; border:0!important; border-left:4px solid inherit!important; box-shadow: 0 1px 2px rgba(0, 0, 0, 0.17); -moz-box-shadow: 0 1px 2px rgba(0, 0, 0, 0.17); -o-box-shadow: 0 1px 2px rgba(0, 0, 0, 0.17); -webkit-box-shadow: 0 1px 2px rgba(0, 0, 0, 0.17); text-decoration:none; } .u4f44d13b58cb0c1b237598d00ab2b151:active, .u4f44d13b58cb0c1b237598d00ab2b151:hover { opacity: 1; transition: opacity 250ms; webkit-transition: opacity 250ms; text-decoration:none; } .u4f44d13b58cb0c1b237598d00ab2b151 { transition: background-color 250ms; webkit-transition: background-color 250ms; opacity: 1; transition: opacity 250ms; webkit-transition: opacity 250ms; } .u4f44d13b58cb0c1b237598d00ab2b151 .ctaText { font-weight:bold; color:inherit; text-decoration:none; font-size: 16px; } .u4f44d13b58cb0c1b237598d00ab2b151 .postTitle { color:inherit; text-decoration: underline!important; font-size: 16px; } .u4f44d13b58cb0c1b237598d00ab2b151:hover .postTitle { text-decoration: underline!important; } Xem Thêm:  Văn mẫu lớp 8: Phân tích bài thơ Ông đồ của Vũ Đình LiênỞ môn Tự nhiên và xã hội: Các bài: “Vệ sinh thân thể; Hoạt động và ngơi nghỉ; Ôn tập con người và sức khoẻ; Trời nắng, trời mưa…” giáo dục các em hiểu rằng thân thể sạch sẽ tạo điều kiện cho chúng ta khoẻ mạnh, biết những việc nên làm và ko nên làm để thân thể luôn sạch sẽ, có ý thức tự giác làm vệ sinh tư nhân hằng ngày, tự giác thực hiện nếp sống vệ sinh, khắc phục những hành vi có hại cho sức khoẻ. Biết tham gia các hoạt động và ngơi nghỉ một cách hợp pháp để có sức khoẻ tốt. Có ý thức bảo vệ sức khoẻ lúc đi dưới trời nắng, trời mưa.

googletag.cmd.push(function() { googletag.display(‘div-gpt-ad-1667816054534-0’); });

Ngoài ra để các em có kỹ năng phòng chống tai nạn giao thông, đuối nước và các thương tích khác tôi đã giáo dục các em thông qua các tiết: An toàn giao thông, Tự nhiên và xã hội, hướng dẫn các em phòng chống tai nạn giao thông và các thương tích khác bằng cách đưa ra những tình huống cho các em xử lí.
Chẳng hạn:
– Lúc đi qua ngã tư có đèn tín hiệu gặp đèn đỏ người và xe phải như thế nào?

googletag.cmd.push(function() { googletag.display(‘div-gpt-ad-1667816054534-0’); });

– Lúc nào thì người và xe mới được phép đi?
– Trẻ em dưới 7 tuổi phải đồng hành với người nào lúc đi trên đường phố và lúc qua đường? Đi bộ qua đường em phải đi ở đâu?
– Lúc đi bộ em đi ở đâu? Nếu đường ko có vỉa hè thì thế nào?

googletag.cmd.push(function() { googletag.display(‘div-gpt-ad-1667816054534-0’); });

– Em có nên chơi đùa trên đưòng phố ko? Có leo trèo qua dãi phân cách và chơi gần dãi phân cách ko? Vì sao?
– Việc chơi gần đường ray xe lửa có nguy hiểm ko? Nguy hiểm như thế nào?
– Lúc ngồi trên xe máy em phải như thế nào? Em hãy nêu cách đội mũ bảo hiểm? Nêu sự cần thiết phải đội mũ bảo hiểm?

googletag.cmd.push(function() { googletag.display(‘div-gpt-ad-1667816054534-0’); });

– Các em đã nhìn thấy tai nạn trên đường chưa? Theo các em vì sao tai nạn xảy ra?
– Giáo dục cho các em tránh các tai nạn trên đường: ko được chạy lao ra đường, ko được bám bên ngoài oto, ko được thò tay, chân, đầu ra ngoài lúc đi trên tàu, xe, ghe, đò …
Tương tự, các em có thể tự lập, xử lí được những vấn đề đơn giản lúc gặp phải.

googletag.cmd.push(function() { googletag.display(‘div-gpt-ad-1667816054534-0’); });

Ở bài: “An tòan lúc ở nhà ” môn Tự nhiên và xã hội: các em được vào vai xử lí tình huống lúc có tai nạn lúc ở nhà như: Cầm dao nhọn cắt quả bị chảy máu, hay trông em giúp mẹ nhưng em tới gần bếp lửa… Các nhóm sẽ thảo luận nhóm sau đó lên trình bày ,những em còn lại quan sát và có nhận xét đối với những tình huống nhưng các bạn mình vừa xử lí để rút ra kỹ năng cấp cứu lúc có những trường hợp xấu xảy ra.
Một điều nữa theo tôi cũng khá quan trọng là kỹ năng xử sự có văn hoá cũng là lối sống lành mạnh nhưng các em cần phải được tập huấn,vì thế tôi tiếp tục:
Giải pháp 3: Rèn kỹ năng sống hiệu quả qua các tiết sinh hoạt lớp, hoạt động giáo dục, vui chơi:

googletag.cmd.push(function() { googletag.display(‘div-gpt-ad-1667816054534-0’); });

Ngay những ngày trước nhất lúc các em vào lớp học, tôi đã phát động các phong trào: “Nói lời hay làm việc tốt” qua cách xử sự lễ phép như biết đi thưa về trình, chào hỏi những người lớn tuổi, biết xin lỗi lúc có thiếu sót, cám ơn lúc được tặng quà, vui vẻ hoà nhã với bạn hữu … và tổng kết vào các tiết sinh hoạt lớp. Tôi học cách lắng tai, tìm hiểu nguyên nhân, và dùng lời lẽ mềm mỏng bằng những tình cảm, cử chỉ mến thương của mình lúc yêu cầu điều gì đó với học trò. Tránh hành hung, nói nặng lời để các em bớt đi tính hung hăng đối với những học trò tinh nghịch, mắc lỗi.
Để rèn kỹ năng sống có hiệu quả tôi còn vận dụng thông qua các hoạt động ngoài giờ học. Đó là qua các buổi ngoại khóa của trường, lớp: Nhà trường tổ chức tuyên truyền, vận động tham gia qua các mẫu hình: diễn tiểu phẩm trong đêm văn nghệ cho học trò tham gia; tuyên truyền bằng hình thức trực quan sinh động qua tranh ảnh, sách báo và tổ chức triển lãm ngay tại phòng truyền thống trường. Xây dựng nhiều mẫu hình thiết thực và hữu ích như mẫu hình câu lạc bộ: Vì bạn hữu quanh ta, mẫu hình phòng chống tệ nạn xã hội, bạn giúp bạn, … Tất cả đều gắn với nội dung phòng chống tệ nạn xã hội trong học trò. Các mẫu hình này được tuyên truyền tới từng học trò giúp các em hiểu rõ về những tác hại và cách phòng chống. Phải phòng ngừa, ngăn chặn những tệ nạn xã hội trong học trò là điều người nào cũng nhận thấy được, nhưng vấn đề là ở sự quyết tâm cao, là các giải pháp thiết thực, cụ thể và hiệu quả từ trong mỗi gia đình, mỗi nhà trường và rộng ra hơn nữa là ý thức trách nhiệm của toàn xã hội. Gia đình, nhà trường, xã hội hãy cùng nhau góp sức để các em vững tin hơn trong cuộc sống.
Ngoài ra những buổi chào cờ, tôi khuyến khích các em xung phong trả lời những câu hỏi nhưng cô Tổng phụ trách hay hỏi …

googletag.cmd.push(function() { googletag.display(‘div-gpt-ad-1667816054534-0’); });

Ko những thế , tôi còn khuyến khích các em cùng san sớt những cảm nhận, những suy nghĩ, những quan sát của mình với cô với bạn một cách thoải mái, tự nhiên ko gò bó, áp đặt. Hoặc ở những giờ sinh hoạt lớp, giờ ra chơi tôi cùng các em tham gia những trò chơi dân gian hay cùng san sớt với nhau những cuốn sách hay.
Tương tự bằng nhiều hình thức không giống nhau, tôi luôn nỗ lực rèn cho học trò những kỹ năng cơ bản có hiệu quả, trình bày rõ nét ở sự tiến bộ của học trò trong nhận thức, trong cư xử, đối xử tốt với bạn hữu, người lớn và linh hoạt xử lí trong mọi trường hợp.
.u8e5a3fdb79c72e85455362285011daa1 { padding:0px; margin: 0; padding-top:1em!important; padding-bottom:1em!important; width:100%; display: block; font-weight:bold; background-color:inherit; border:0!important; border-left:4px solid inherit!important; box-shadow: 0 1px 2px rgba(0, 0, 0, 0.17); -moz-box-shadow: 0 1px 2px rgba(0, 0, 0, 0.17); -o-box-shadow: 0 1px 2px rgba(0, 0, 0, 0.17); -webkit-box-shadow: 0 1px 2px rgba(0, 0, 0, 0.17); text-decoration:none; } .u8e5a3fdb79c72e85455362285011daa1:active, .u8e5a3fdb79c72e85455362285011daa1:hover { opacity: 1; transition: opacity 250ms; webkit-transition: opacity 250ms; text-decoration:none; } .u8e5a3fdb79c72e85455362285011daa1 { transition: background-color 250ms; webkit-transition: background-color 250ms; opacity: 1; transition: opacity 250ms; webkit-transition: opacity 250ms; } .u8e5a3fdb79c72e85455362285011daa1 .ctaText { font-weight:bold; color:inherit; text-decoration:none; font-size: 16px; } .u8e5a3fdb79c72e85455362285011daa1 .postTitle { color:inherit; text-decoration: underline!important; font-size: 16px; } .u8e5a3fdb79c72e85455362285011daa1:hover .postTitle { text-decoration: underline!important; } Xem Thêm:  Nghị luận về vấn đề học môn Ngữ văn của học trò hiện nayMột điều ko thể thiếu để tạo sự hưng phấn, vui vẻ, phấn khởi , giúp các em có ý thức cao trong việc rèn luyện các kỹ năng tôi luôn chú ý:

googletag.cmd.push(function() { googletag.display(‘div-gpt-ad-1667816054534-0’); });

Giải pháp 4: Động viên khen thưởng
Để động viên, khuyến khích học trò thực hiện tốt việc rèn luyện các kỹ năng, ngay từ buổi họp phụ huynh đầu năm học tôi đưa ra kế hoạch rèn luyện cho các em lớp tôi phụ trách. Trao đổi với Ban phân hội phụ huynh cùng phối hợp và dành một khoảng riêng để khen thưởng kịp thời động viên các em để tạo cho các em có một động cơ tốt trong việc duy trì thực hiện. Tôi theo dõi hằng ngày các em có bộc lộ tốt tôi ghi vào sổ, trong tiết sinh hoạt cuối tuần cho các em đánh giá những bạn thực hiện tốt sẽ được một bông hoa điểm mười.
Mỗi học kỳ tôi tổng kết 1 lần (năm 4 kì) để khen thưởng những em đã đạt nhiều hoa điểm mười bằng những phần quà nhỏ. Các em rất vui và hãnh diện lúc được tặng những bông hoa điểm tốt và những món quà của cô giáo tặng. Vì thế các em ko ngừng thi đua nỗ lực thực hiện tốt để được nhận những bông nhưng cô giáo thưởng. Đây là một hình thức động viên về ý thức rất trị giá và hiệu quả. Các em sẽ nhanh nhẹn hơn, có đạo đức tốt hơn, mạnh dạn hơn trong giao tiếp, tự tin hơn trong cuộc sống.

googletag.cmd.push(function() { googletag.display(‘div-gpt-ad-1667816054534-0’); });

6-Kết quả thực hiện
Qua việc thực hiện các giải pháp trên, tới giữa học kì II, tôi thấy các em có tiến bộ rõ rệt. Đa số các em đều có ý thức tốt trong việc rèn luyện các kỹ năng, được trình bày rõ qua: Việc sinh hoạt hằng ngày trên lớp, trong nhiều nghi tiết lời nói, các em biết vận dụng những lời nói thân thiết vào thực tiễn, những lời chào, cảm ơn hay xin lỗi… đã trở thành thói quen, được các em vận dụng hằng ngày; Của phụ huynh học trò trình bày qua phiếu thăm dò (phần phụ lục), việc giám định của các thầy cô giáo bộ môn, của cô giáo tổng phụ trách lúc nhận xét về các em học trò lớp 1/3. Cuối học kì I lớp tôi được xếp vị thứ nhất dẫn đầu khối Một, phụ huynh học trò rất vui tươi phấn khởi với kết quả này của lớp.
7-Kết luận:

googletag.cmd.push(function() { googletag.display(‘div-gpt-ad-1667816054534-0’); });

Rèn luyện kỹ năng sống cho học trò là một việc làm hết sức cần thiết của xã hội, các em ko chỉ biết học giỏi về tri thức nhưng còn phải được tôi rèn những kỹ năng sống qua đó tạo cho các em một môi trường lành mạnh, an toàn, tích cực, vui vẻ .Việc giáo dục kỹ năng sống ngay từ lớp nhỏ sẽ rút ngắn thời kì để trang bị cho các em vốn tri thức, kỹ năng, trị giá sống để làm hành trang bước vào đời. Chính vì vậy, các thầy cô giáo tiểu học luôn giữ vai trò vô cùng quan trọng. Vì thế theo tôi để làm tốt việc rèn kỹ năng sống cho học trò, mỗi thầy cô giáo cần phải: – Xác định rõ tầm quan trọng của việc rèn luyện kỹ năng sống cho học trò.
– Nắm vững những đặc trưng về phương pháp và hình thức tổ chức dạy các kỹ năng giao tiếp, xử sự vào các môn học và các hoạt động khác.
– Tập trung vào việc đầu tư sọan giảng, lồng ghép kỹ năng sống vào các môn học.

googletag.cmd.push(function() { googletag.display(‘div-gpt-ad-1667816054534-0’); });

– Luôn tạo mọi điều kiện để các em có thể bộc bạch, trình bày mình, tham gia tốt các buổi hoạt động ngoại khóa của trường, lớp.
– Điều quan trọng là mỗi thầy cô giáo phải rèn cho mình tác phong sinh hoạt chuẩn mực, phải hết lòng thương yêu, thân thiện với học trò.
Sống, học tập, lao động là những vấn đề thiết yếu nhưng tôi luôn nỗ lực để ươm mầm cho thế hệ trẻ. Bởi trẻ em là hạnh phúc của gia đình, tương lai của quốc gia, là lớp người kế tục sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ Quốc, là yếu tố để cây đời mãi mãi xanh tươi. Việc chăm sóc và giáo dục trẻ em, bồi dưỡng trẻ em trở thành công dân tốt của quốc gia là một công việc vô cùng quan trọng nhưng mỗi thầy cô giáo chúng tôi phải cùng có trách nhiệm.

googletag.cmd.push(function() { googletag.display(‘div-gpt-ad-1667816054534-0’); });

8-Yêu cầu:
Là thầy cô giáo, tôi hiểu rõ tầm quan trọng trong công việc trồng người. Vì thế, bản thân tôi luôn nỗ lực trau dồi sách vở, học hỏi từ đồng nghiệp cũng như đúc kết kinh nghiệm giảng dạy của bản thân, tăng lên đạo đức và chuyên môn. Tôi đã luôn tôn trọng và nhẫn nại, nhất là tạo thời cơ cho các em được nói, được diễn tả, bộc bạch thoải mái ở mọi nơi mọi lúc để các em có dịp tăng trưởng một cách toàn diện.
Về phía nhà trường: Theo phương châm giáo dục hiện nay là: “Học để biết, học để chung sống, học để tự khẳng định mình” nên: Nhà trường luôn phát động phong trào này hơn nữa dưới nhiều hình thức.

googletag.cmd.push(function() { googletag.display(‘div-gpt-ad-1667816054534-0’); });

Về phía phụ huynh:
Trước hết là cần hiểu rõ tầm quan trọng của việc rèn luyện kỹ năng sống cho con em, tạo một chỗ dựa vững chắc để trẻ san sớt, bộc bạch, luôn phối liên kết với nhà trường trong việc giáo dục và rèn luyện cho các em, theo dõi mọi bộc lộ của trẻ để có sự giáo dục cho thích hợp.
Việc rèn luyện kỹ năng sống cho học trò luôn được xem là tác dụng, nhiệm vụ thường xuyên của hàng ngũ thầy cô giáo từ nhiều năm nay. Tuy nhiên việc rèn luyện cho các em học trò vẫn còn thiếu những giải pháp cụ thể. Hưởng ứng cuộc vận động về chủ đề năm học, qua các buổi tập huấn về việc rèn luyện kỹ năng sống cho học trò của phòng giáo dục ,của trường bản thân tôi đã nỗ lực vận dụng những kinh nghiệm, thông minh thêm những phương pháp mới nhằm tăng lên nhiều kỹ năng sống tốt cho học trò từ môi trường giáo dục ở nhà trường, giáo dục và xây dựng cho các em có năng lực tốt, lối sống lành mạnh để các em có thể tự lập, tự tin hơn trong cuộc sống, đem lại thú vui, hạnh phúc cho các em, gia đình và xã hội.

googletag.cmd.push(function() { googletag.display(‘div-gpt-ad-1667816054534-0’); });

5/5 – (779 đánh giá)

Related posts:Sáng kiến kinh nghiệm: Rèn luyện kỹ năng gõ mười ngón cho học trò
Sáng kiến kinh nghiệm: Giáo dục kỹ năng sống cho học trò lớp 3
Sáng kiến kinh nghiệm: Giải pháp rèn luyện đọc diễn cảm cho học trò lớp 4
Sáng kiến kinh nghiệm: Rèn kỹ năng đọc cho học trò lớp 2

Xem thêm chi tiết về Sáng kiến kinh nghiệm: Rèn luyện kỹ năng sống cho học sinh lớp 1 qua các môn học ở đây:

Bạn thấy bài viết Sáng kiến kinh nghiệm: Rèn luyện kỹ năng sống cho học sinh lớp 1 qua các môn học có giải quyết đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?, nếu  không hãy comment góp ý thêm về Sáng kiến kinh nghiệm: Rèn luyện kỹ năng sống cho học sinh lớp 1 qua các môn học bên dưới để bangtuanhoan.edu.vn có thể chỉnh sửa & cải thiện nội dung tốt hơn cho độc giả nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website bangtuanhoan.edu.vn

Nhớ để nguồn: Sáng kiến kinh nghiệm: Rèn luyện kỹ năng sống cho học sinh lớp 1 qua các môn học tại bangtuanhoan.edu.vn

Chuyên mục: Kiến thức chung

Viết một bình luận