Sáng kiến kinh nghiệm: Rèn viết chữ cho học sinh lớp 2

Sáng kiến kinh nghiệm: Rèn viết chữ cho học trò lớp 2

Hình Ảnh về:
Sáng kiến kinh nghiệm: Rèn viết chữ cho học trò lớp 2

Video về:
Sáng kiến kinh nghiệm: Rèn viết chữ cho học trò lớp 2

Wiki về
Sáng kiến kinh nghiệm: Rèn viết chữ cho học trò lớp 2


Sáng kiến kinh nghiệm: Rèn viết chữ cho học trò lớp 2 -

2 tháng ago

2 tháng ago

2 tháng ago

2 tháng ago

2 tháng ago

2 tháng ago

2 tháng ago

2 tháng ago

2 tháng ago

2 tháng ago

2 tháng ago

2 tháng ago

Rèn luyện chữ viết cho học trò tiểu học là vô cùng quan trọng, đặc thù là học trò cấp tiểu học, việc rèn luyện chữ viết sẽ đặt nền tảng cơ bản cho toàn thể quá trình học tập. Nhưng muốn viết thạo trẻ phải gắng sức khổ luyện dưới sự dìu dắt tận tình của các thầy giáo, cô giáo.

Sau đây, chiase24.com xin gửi tới các thầy cô giáo Sáng kiến kinh nghiệm: Rèn viết chữ cho học trò lớp 2. Đề tài này góp một phần nhỏ vào việc tăng lên chất lượng dạy và học của việc rèn chữ để tìm ra phương pháp dạy học tốt và học trò thực hành tốt bài viết trong phân môn chính tả, tập viết và trong những môn học khác.

Sáng kiến kinh nghiệm: Rèn viết chữ cho học trò lớp 2

I. LÝ DO CHỌN ĐỀ TÀI:

– Chữ viết là một trong những dụng cụ giao tiếp thuận tiện và quan trọng nhất của con người. Chưa cần biết nội dung văn bản đó viết như thế nào nhưng nếu chữ viết rõ ràng, đẹp thường làm cho người đọc có thiện cảm ngay. Vì vậy cố thủ tướng Phạm Văn Đồng lúc nói về chữ viết đã có một câu rất ngắn gọn trình bày ý kiến của ông: “Nết người, nét chữ” hàm hai ý vấn đề: thứ nhất nét chữ trình bày tính cách con người; thứ hai thông qua rèn chữ viết để giáo dục tính cách con người. Chất lượng chữ viết của học trò hiện nay là một vấn đề đang được mọi người quan tâm.

– Tập viết là trong những môn học quan trọng ở bậc tiểu học. Tập viết có liên quan mật thiết tới chất lượng học tập ở các môn học khác. Nếu chữ viết rõ ràng thì học trò có điều kiện ghi bài nhanh hơn nhờ vậy học tập sẽ tốt hơn.

– Như chúng ta đã biết, đối với học trò tiểu học, việc rèn chữ viết cho các em “Viết chữ đẹp, chuẩn” là một vấn đề rất quan trọng trong việc giáo dục học trò ở bậc tiểu học. Ngòai ra còn nhằm rèn luyện cho học trò những phẩm chất tốt như: tính cẩn thận, kiên trì, tính kỉ luật và thẩm mĩ.

– Hiện nay, qua theo dõi, tình trạng học trò viết chữ xấu, viết ẩu rất nhiều. Từ đó, phần nào tác động tới chất lượng giáo dục ở tiểu học nói chung cũng như tác động tới kết quả các phong trào thi đua “Dạy tốt – Học tốt” của nhà trường nói riêng.

– Bản thân tôi đã nhiều năm dạy học, trằn trọc muốn tìm ra một giải pháp tốt nhằm khắc phục tình trạng trên của học trò, tạo nên cho các em có ý thức về chữ viết của mình. Qua quá trình tìm tòi, suy nghĩ và được sự nhất trí của các lãnh đạo, Hội đồng sư phạm Trường Tiểu học Trưng Vương, tôi đã xây dựng và thực hiện sáng kiến kinh nghiệm “Rèn kỹ năng viết chữ đẹp” ở lớp 2 do tôi chủ nhiệm và rất mong được sự đóng góp của Hội đồng sư phạm nhà trường, quý thầy cô, với mong muốn đề tài của tôi ngày càng được hòan thiện hơn, vận dụng có hiệu quả hơn trong thực tiễn.

II. THỰC TRẠNG TRƯỚC KHI THỰC HIỆN CÁC GIẢI PHÁP CỦA ĐỀ TÀI:

Qua khảo sát, theo dõi, rà soát học trò của lớp do tôi chủ nhiệm, cho thấy tình hình chung như sau:

1. Thuận tiện:

– Nhìn chung các học trò đã nắm được thứ tự viết, biết cách viết chữ thu thanh tiếng việt, viết đúng mẫu, đúng cỡ chữ quy định.

– Hầu hết phụ huynh luôn quan tâm tới con em của mình.

2. Khó khăn:

– Kế bên mặt thuận tiện còn một số khó khăn lúc thực hiện: Đó là, có một bộ phận ko nhỏ học trò viết chữ chưa đúng mẫu, cỡ chữ (độ cao, rộng, khỏang cách giữa các con chữ và giữa các chữ thường quá hẹp hoặc quá rộng); ghi dấu thanh ko đúng vị trí,… và còn một số phụ huynh chưa thật sự quan tâm tới con em mình. Ngoài ra bàn ghế cũng chưa thích hợp với thế hệ từng học trò làm tác động tới tư thế ngồi của các em.

3. Số liệu thống kê:

– Thực trạng cho thấy, đầu năm học lúc tôi nhận lớp, chỉ được một nửa học trò là viết đúng chuẩn và đều đẹp, còn lại một nửa là các em viết chưa đúng mẫu và trình diễn bài chưa đúng. Trong lúc đó lên lớp 2 các em phải ghi bài nhiều nên phải viết nhanh cũng làm cho các em dễ có thói quen viết ẩu, xấu. Đó cũng là khó khăn thầy cô giáo gặp phải, làm thế nào để tăng lên chất lượng chữ viết cho học trò, giải pháp nào có thể rèn chữ viết cho học trò đúng và đẹp hơn?

III. NỘI DUNG ĐỀ TÀI:

1. Cơ sở lí luận:

– Từ nghìn xưa, con người chỉ biết sống bầy đàn và săn bắn để kiếm sống, dần dần xã hội tăng trưởng con người đã biết trao đổi với nhau bằng tiếng nói. Âm thanh tiếng nói là phương tiện giao tiếp quan trọng nhất. Nhưng bằng vỏ âm thanh, tiếng nói ko truyền đi xa được và khó truyền từ đời này sang đời khác. Bổ khuyết cho nhược điểm đó nhưng mà tiếng nói chữ viết ra đời. Nhờ chữ viết nhưng mà những kinh nghiệm quý báu, những phát minh quan trọng của nhân loại ngày càng được tích lũy phong phú.

– Truyền thống văn hóa lâu đời của người Việt Nam là tập huấn nên những con người có trí tuệ và tư cách. Văn hóa đó để lại bằng chữ viết (bút tích). Ở Việt Nam có hai loại chữ tác động tới sự tăng trưởng mọi mặt của dân tộc là chữ Nôm và chữ Quốc ngữ. Sự đô hộ nghìn năm của phong kiến phương Bắc đã để lại cho dân tộc ta một thứ văn tự nhưng mà nhiều thế hệ sau vẫn còn sử dụng. Đó là chữ Hán. Để phản bác lại sự đồng hóa của ngoại quốc, chữ Nôm đã ra đời. Nhờ có chữ Nôm nhưng mà nhiều tác phẩm sáng tác bằng Tiếng Việt có trị giá lưu truyền tới ngày nay. Tuy nhiên do khó đọc, khó viết, ko thống nhất cao,….nên lúc chữ Quốc ngữ ra đời và thịnh hành thì chữ Nôm đã dần dần ko được sử dụng.

.u87a64dde4e8c79de1ec7d24815a0eba1 { padding:0px; margin: 0; padding-top:1em!important; padding-bottom:1em!important; width:100%; display: block; font-weight:bold; background-color:inherit; border:0!important; border-left:4px solid inherit!important; box-shadow: 0 1px 2px rgba(0, 0, 0, 0.17); -moz-box-shadow: 0 1px 2px rgba(0, 0, 0, 0.17); -o-box-shadow: 0 1px 2px rgba(0, 0, 0, 0.17); -webkit-box-shadow: 0 1px 2px rgba(0, 0, 0, 0.17); text-decoration:none; } .u87a64dde4e8c79de1ec7d24815a0eba1:active, .u87a64dde4e8c79de1ec7d24815a0eba1:hover { opacity: 1; transition: opacity 250ms; webkit-transition: opacity 250ms; text-decoration:none; } .u87a64dde4e8c79de1ec7d24815a0eba1 { transition: background-color 250ms; webkit-transition: background-color 250ms; opacity: 1; transition: opacity 250ms; webkit-transition: opacity 250ms; } .u87a64dde4e8c79de1ec7d24815a0eba1 .ctaText { font-weight:bold; color:inherit; text-decoration:none; font-size: 16px; } .u87a64dde4e8c79de1ec7d24815a0eba1 .postTitle { color:inherit; text-decoration: underline!important; font-size: 16px; } .u87a64dde4e8c79de1ec7d24815a0eba1:hover .postTitle { text-decoration: underline!important; } Xem Thêm:  Mẫu nhận xét học trò theo Thông tư 26 – Nhận xét năng lực, học tập cho học trò THCS, THPT

– Những cụ đồ, nhà nho, nhà giáo ngày xưa đã để lại những nét chữ chân phương trong kho tàng thư tịch và những nét chữ rồng bay phượng múa trong nghệ thuật thư pháp lạ mắt. Tuy nhiên, những năm gần đây trước sự tăng trưởng nhanh chóng của khoa học kĩ thuật, của công nghệ thông tin, chữ viết tuy ít được sử dụng trong các văn bản, đơn từ. Vì vậy dần dần chữ viết ít được gia đình và nhà trường quan tâm, mặc dù cũng có phong trào thi “Vở sạch, chữ đẹp” nhưng thường chọn những em nổi trội trong lớp chứ chưa quan tâm rèn chữ cho học trò trong cả lớp. Chính vì thế câu nói: “Chữ viết cũng là bộc lộ của nết người, dạy cho học trò viết đúng, viết đẹp, viết cẩn thận, là góp phần rèn luyện cho các em tính cẩn thận, tính kỉ luật, lòng tự trọng đối với mình và độc giả bài của mình”của cố thủ tướng Phạm Văn Đồng phát biểu cũng rất chuẩn xác và là nền tảng trong công việc rèn chữ viết cho học trò.

– Là một thầy cô giáo giảng dạy ở khối lớp 2, trong điều kiện công việc, tôi luôn tập trung nghiêm cứu nhằm rèn luyện chữ viết cho học trò lớp mình ngày càng tăng trưởng tốt về “Chữ viết đẹp” để góp phần vào việc tăng lên kết quả học tập của các em ngày càng tốt hơn.

– Muốn học trò viết đúng đẹp, giữ gìn sách vở cẩn thận, trước hết và chủ yếu có sự dạy dỗ công phu của các thầy cô theo phương pháp khoa học và kinh nghiệm đã được đúc kết cùng với sự kèm cặp thường xuyên, sâu sát của các bậc phụ huynh, sự nổ lực kiên trì của mỗi học trò.

a) Vị trí của môn Tập viết:

– Phân môn Tập viết trang bị chữ cái La tinh và những yêu cầu kĩ thuật cho học trò sử dụng bộ chữ cái đó trong học tập và giao tiếp.

– Tập viết là môn học có tính chất thực hành, ko có tiết học lí thuyết chỉ có các tiết rèn kỹ năng viết. Tính thực hành là mục tiêu của việc học tập viết cũng là điều khẳng định vị trí quan trọng của phân môn này ở học trò tiểu học.

b) Các nhiệm vụ cụ thể:

– Viết chữ trong phân môn tập viết thuộc giai đọan đầu của kỹ năng viết, hiểu theo nghĩa rộng. Các giai đọan của quá trình viết chữ trong phân môn này phần trọng tâm là dạy chữ viết, liên kết chữ cái để ghi tiếng. Song song đó là việc rèn chữ viết hoa và rèn viết văn bản. Viết văn bản ở đây ngòai một số bài viết tập viết một số đọan văn ngắn, đọan thơ, học trò còn được viết chính tả nghe đọc, tập chép,..

– Chương trình tập viết ở tiểu học quy định phân môn này:

+ Về tri thức:

Dạy cho học trò những khái niệm cơ bản về dòng kẻ, đường kẻ, tọa độ viết chữ, tên gọi nét chữ, cấu tạo chữ cái, vị trí dấu thanh, dấu phụ, các khái niệm liên kết chữ cái. . . . Từ đó tạo nên ở các em những biểu tượng về hình dáng, độ cao sự hợp lý, tính thẩm mĩ của chữ viết.

+ Về kỹ năng:

Dạy học trò các thao tác viết chữ từ đơn giản tới phức tạp, bao gồm kỹ năng viết chữ liên kết, tạo chữ cái và liên kết chữ cái tạo chữ ghi tiếng. Đồng thời giúp các em xác định khỏang cách, vị trí cỡ chữ trên vở, kẻ ô lề để tạo nên kỹ năng viết đúng mẫu rõ ràng và cao hơn là viết nhanh, viết đẹp. Ngoài ra tư thế ngồi viết, cách cầm bút để vở, cách trình diễn bài viết cũng là kỹ năng đặc thù của việc dạy nhưng mà thầy cô giáo cần thường xuyên quan tâm.

2. Cơ sở thực tiễn:

– Bàn ghế chưa thích hợp với thế hệ học trò.

– Thầy cô giáo chưa chú trọng tới chữ viết của mình, xem nhẹ môn tập viết, lên lớp còn sơ sài, thiếu sự nhiết tình, ít quan tâm tới chữ viết của học trò dẫn tới học trò thường viết và trình diễn bài vở một cách tùy tiện, cẩu thả. Một số thầy cô giáo thường máy móc phân tích, hướng dẫn ko đúng trọng tâm làm mất nhiều thời kì, học trò thực hành được rất ít.

– Trong việc rèn luyện kỹ năng chữ viết, do lúc ở lớp một các em ko được hướng dẫn tỉ mỉ về chữ viết, tính hiếu động chỉ lo viết nhanh cho xong nhưng mà ko chú ý tới viết đúng, viết chuẩn, thiếu kiên trì, khó thực hiện đúng các động tác yêu cầu sự khôn khéo, cẩn thận. Do vậy các em thường viết sai các nét “ nối” từ con chữ này sang con chữ kia, lúc đặt bút mở màn viết con chữ ko đúng với vị trí của dòng kẻ, viết ko đúng chiều rộng con chữ nhưng mà còn viết chữ dãn ra hoặc co lại, ko tự ước tính khỏang cách giữa chữ này với chữ kia, ghi dấu thanh, dấu phụ ko đúng vị trí, chưa nắm chắc luật chính tả nên còn viết sai lúc tập viết… Những chữ sơ sót đó lại chưa được thầy cô giáo chú ý tu sửa do vậy lúc lên lớp 2 bài vở nhiều, dẫn tới tình trạng chữ viết của các em mỗi ngày một tệ hơn.

3. Nội dung, giải pháp thực hiện các giải pháp của đề tài:

a. Nguyên nhân:

– Do nhận thức của cả người dạy và người học, nhận thức của các bậc cha mẹ học trò chưa thấy hết được vị trí, tầm quan trọng và sự tác động qua lại của các môn học, thường xem nhẹ việc dạy và học môn Tập Viết; vì vậy, chưa tạo hứng thú lúc dạy môn học này, điều đó dẫn tới học trò cũng cẩu thả, tùy tiện và chưa coi tập viết là để rèn chữ, rèn nết, rèn những đức tính cần thiết trong việc tạo nên tư cách con người.

.ud26022096fbad89385aacf09094f8f97 { padding:0px; margin: 0; padding-top:1em!important; padding-bottom:1em!important; width:100%; display: block; font-weight:bold; background-color:inherit; border:0!important; border-left:4px solid inherit!important; box-shadow: 0 1px 2px rgba(0, 0, 0, 0.17); -moz-box-shadow: 0 1px 2px rgba(0, 0, 0, 0.17); -o-box-shadow: 0 1px 2px rgba(0, 0, 0, 0.17); -webkit-box-shadow: 0 1px 2px rgba(0, 0, 0, 0.17); text-decoration:none; } .ud26022096fbad89385aacf09094f8f97:active, .ud26022096fbad89385aacf09094f8f97:hover { opacity: 1; transition: opacity 250ms; webkit-transition: opacity 250ms; text-decoration:none; } .ud26022096fbad89385aacf09094f8f97 { transition: background-color 250ms; webkit-transition: background-color 250ms; opacity: 1; transition: opacity 250ms; webkit-transition: opacity 250ms; } .ud26022096fbad89385aacf09094f8f97 .ctaText { font-weight:bold; color:inherit; text-decoration:none; font-size: 16px; } .ud26022096fbad89385aacf09094f8f97 .postTitle { color:inherit; text-decoration: underline!important; font-size: 16px; } .ud26022096fbad89385aacf09094f8f97:hover .postTitle { text-decoration: underline!important; } Xem Thêm:  Văn mẫu lớp 6: Tóm tắt văn bản Điều không kể trước (2 mẫu)

– Trong giờ Tập viết, thầy cô giáo thường dạy sơ sài, chỉ yêu cầu học trò giở vở Tập Viết ra tự viết, ko hướng dẫn cho học trò về cách trình diễn, cách viết đúng, chuẩn nét, ko nhắc nhở cách cầm bút, đặt vở…học trò thường viết cho thật lẹ dể làm việc khác hoặc chơi. Do vậy giờ Tập viết học trò thường quan niệm là giờ tập chép, hiệu quả của bài viết thường là rất xấu. Trong giờ chính tả, thầy cô giáo chưa hướng dẫn một cách cơ bản, tỉ mỉ về việc viết chữ đúng mẫu.

– Một nguyên nhân nữa là do khối lượng tri thức của lớp 2 so với lớp 1 nhiều hơn nên học trò phải tăng tốc đọ viết trong giờ học, giờ làm bài nên chữ viết thường ko nắn nót, ko viết đúng quy cách, sai kích cỡ, khỏang cách giữa các chữ ko đều. Hiện tượng viết sai nét, sai cỡ chữ, hở nét, thừa nét, thiếu dấu hoặc ghi lại ko đúng vị trí diễn ra thường xuyên.

– Bản thân thầy cô giáo là tấm gương cho học trò soi rọi nhưng nhiều thầy cô giáo viết chữ vẫn còn xấu, chưa chuẩn, giám định nhận xét cho học trò trong vở cũng chưa xem xét tới chữ viết của mình, chưa nắm được hết cách trình diễn từng lọai văn bản, chưa quan tâm lắm trong môn học này.

– Những nguyên nhân trên đây khiến chữ viết của học trò ko chuẩn, ngày lại càng viết láu, viết xấu hơn. Vì thế, bản thân tôi đã suy nghĩ và tìm ra một số kinh nghiệm nhỏ trong quá trình dạy học nhằm giúp học trò “Rèn chữ” ngày một đẹp hơn.

b. Giải pháp thực hiện:

– Phối hợp với phụ huynh sẵn sàng đồ dùng dạy học cho học trò. Lúc sắm vở phụ huynh nên chọn vở có bìa cứng để tránh tình trạng nhàu nát, rách bìa sau một thời kì sử dụng. Giấy vở tốt, dày và láng, viết ko bị lem (vì học trò lớp 1, 2 lúc viết các em đè bút mạnh, mực dễ thấm sang trang khác), vở có kẻ ô li rõ ràng. Về viết: Nên sắm viết lông kim hoặc viết hero.

– Bảng con: nên dùng cỡ 20cm x 30cm, mặt bảng có vạch rõ các ô vuông kích thước 3cm x 3cm kèm theo khăn ẩm để lau khô.

– Phấn: Dùng phấn trắng, mềm, tốt nhất là nên dùng phấn ko bụi.

– Rèn luyện thói quen và kỹ năng cho các em trong giờ học.

* Muốn xây dựng nền nếp “Viết chữ đẹp”, tạo cho học trò có kỹ năng viết chữ đẹp là một vấn đề rất khó, cần phải trải qua một quá trình rèn luyện trong khoảng thời gian dài. Bản thân tôi thực hiện các giải pháp sau:

+ Thầy cô giáo cần có nhận thức đúng mực về môn Tập Viết, tạo nhận thức đúng cho các bậc phụ huynh và cả học trò.

+ Lúc thực hiện dạy Tập Viết phải thực hiện theo đúng thứ tự, hướng dẫn kĩ học trò cách trình diễn, luôn nhắc nhở học trò cách cầm bút, tư thế ngồi, rèn lại cho học trò các đức tính chuẩn xác, cẩn thận, kiên trì lúc tập viết.

+ Phải là “Tấm gương cho học trò noi theo”, nên cần phải viết chữ mẫu mực lúc chấm bài và ghi lời nhận xét vào bài làm, bài rà soát của học trò, lúc ghi sổ liên lạc cũng như viết bảng,….Chữ viết của thầy cô giáo phải đúng mẫu, rõ ràng, chuẩn xác. Ko được viết tùy tiện ngẫu hứng.

+ Thống nhất cách trình diễn bài vở cho học trò cả lớp, tập thói quen tốt, cần xem xét cụ thể như: gạch chân, gạch hết bài, lề để ghi thứ, gạch hết ngày, môn,

bài,…là nền tảng vững chắc để duy trì phong trào “Vở sạch, chữ đẹp”. Mỗi tuần dành thời kì trong tiết sinh hoạt lớp để rà soát, giám định chất lượng chữ viết của học trò.

+ Khắc phục tình trạng viết sai nhưng mà học trò thường mắc phải, người thầy cô giáo cần chú trọng tới việc rèn chữ bằng cách hướng dẫn tỉ mỉ, kiên trì, uốn nắn, sữa sai chữ viết cho học trò trong tất cả các môn học. Thông qua việc rèn chữ viết cần nhắc nhở học trò có ý thức giữ sách vở bằng cách: Có giấy lót tay lúc viết, để tay cẩn thận ko làm quăn, cong góc vở.

+ Muốn viết chữ đẹp cần có tư thế ngồi đúng, cầm viết đúng. Thầy cô giáo phải luôn hướng dẫn và sửa sai tư thế để học trò ngồi viết thoải mái, ko nghiêng vai, rụt cổ, cúi đầu sát vở. Ngoài ra, trong tiến trình dạy Tập viết, trong thời kì đầu thầy cô giáo có thể vừa đọc, vừa hướng dẫn học trò viết từng câu cho tới hết bài.

+ Yêu cầu với nhà trường từng bước tạo điều kiện để bàn ghế học trò phải đúng kích thước với từng nhân vật học trò,…để tránh các dị tật như cong vẹo cột sống, mắt cận thị.

+ Luôn tuyên dương và nêu gương những em viết chữ đẹp, giữ vở sạch, kể cho học trò nghe những mẫu chuyện về gương rèn chữ viết của người xưa,…nhằm khuyến khích và động viên các em vươn lên trong học tập, liên hệ thường xuyên với phụ huynh học trò, kèm cặp sát từng nhân vật để chất lượng chữ viết học trò tiến bộ.

* Đối với học trò lớp 2, rèn luyện chữ viết đẹp là một yếu tố quan trọng và cũng là vấn đề rất khó, bởi các em bước đầu làm quen với việc ghi bài học, viết các bài chính tả dài, các đoạn văn. Vì thế việc luyện cho các em viết chữ đẹp cần phải chú ý các yêu cầu sau:

+ Phải viết đúng cỡ, đúng chữ.

+ Các nét phải liền nhau.

+ Các con chữ trong một chữ phải viết liền nét.

+ Víêt đúng ô li đã quy định.

+ Giữa các chữ phải viết cách nhau khoảng 1 chữ O.

– Muốn các em thực hiện tốt các yêu cầu trên, trước hết thầy cô giáo phải hướng dẫn cụ thể, cụ thể lúc viết và nhất là trong giờ tập viết. Hàng ngày, phải thường xuyên theo dõi, uốn nắn kịp thời, có kế hoạch giúp sức các em khắc phục khó khăn. Trong lớp học cần treo bảng chữ mẫu viết hoa và bảng chữ mẫu viết thường (mẫu chữ viết hiện nay).

.ude70e9af199778faca3ff786884d8de7 { padding:0px; margin: 0; padding-top:1em!important; padding-bottom:1em!important; width:100%; display: block; font-weight:bold; background-color:inherit; border:0!important; border-left:4px solid inherit!important; box-shadow: 0 1px 2px rgba(0, 0, 0, 0.17); -moz-box-shadow: 0 1px 2px rgba(0, 0, 0, 0.17); -o-box-shadow: 0 1px 2px rgba(0, 0, 0, 0.17); -webkit-box-shadow: 0 1px 2px rgba(0, 0, 0, 0.17); text-decoration:none; } .ude70e9af199778faca3ff786884d8de7:active, .ude70e9af199778faca3ff786884d8de7:hover { opacity: 1; transition: opacity 250ms; webkit-transition: opacity 250ms; text-decoration:none; } .ude70e9af199778faca3ff786884d8de7 { transition: background-color 250ms; webkit-transition: background-color 250ms; opacity: 1; transition: opacity 250ms; webkit-transition: opacity 250ms; } .ude70e9af199778faca3ff786884d8de7 .ctaText { font-weight:bold; color:inherit; text-decoration:none; font-size: 16px; } .ude70e9af199778faca3ff786884d8de7 .postTitle { color:inherit; text-decoration: underline!important; font-size: 16px; } .ude70e9af199778faca3ff786884d8de7:hover .postTitle { text-decoration: underline!important; } Xem Thêm:  Văn mẫu lớp 6: Kể tóm tắt truyện cổ tích Thạch Sanh (Dàn ý + 12 mẫu)

– Thầy cô giáo là người làm gương cho học trò noi theo nên chữ viết của thầy cô giáo phải đúng mẫu, rõ ràng, chuẩn xác ko được viết tùy tiện, ngẫu hứng lúc chấm và ghi lời nhận xét vào bài làm, bài rà soát của học trò, lúc ghi sổ liên lạc cũng như viết bảng, . . .

– Cho những em viết cẩu thả, quá xấu, hay sai ngồi những chỗ thầy cô giáo tiện theo dõi để kịp thời tu sửa và uốn nắn. Ngoài ra, đối với học trò viết quá ẩu, quá xấu thầy cô giáo cần yêu cầu các em phải có một tập riêng để thầy cô giáo viết mẫu và học trò đó về nhà luyện viết theo chữ mẫu nhiều lần.

Thầy cô giáo giới thiệu với phụ huynh mẫu chữ nhưng mà nhà trường đang thực hiện để phối hợp hướng dẫn học trò lúc luyện viết tại nhà.

– Nhằm khích lệ cho học trò có ý thức rèn luyện chữ viết tốt, thầy cô giáo cần lập một sổ theo dõi “Vở sạch chữ đẹp” của cả lớp với mục tiêu sau:

+ Lúc chấm bàicủa học trò, thầy cô giáo cần theo dõi việc “Rèn chữ, giữ vở” của từng em và xếp lọai vào sổ.

+ trong tiết sinh họat, thầy cô giáo cần tuyên dương khen ngợi những em được xếp lọai A, nhắc nhở động viên những học trò còn lại.

+ Phát động phong trào thi đua trong lớp nhân dịp các ngày lễ như: Ngày nhà giáo Việt Nam, ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam, ngày Quốc tế phụ nữ, ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, ngày Giải phóng Miền Nam,…tặng quà cho những em đạt giải bằng những món quà nhỏ để khích lệ ý thức học tập của các em.

+ Thầy cô giáo kể cho các em nghe những gương rèn chữ của những người đi trước được viết trong sách, báo, câu chuyện. Ví dụ: Câu chuyện “Quyển sổ liên lạc” của bài tập đọc lớp 2. Những gương rèn chữ của học trò năm trước để các em xem xét, rút kinh nghiệm.

IV. KẾT QUẢ:

Qua vận dụng phổ thông đề tài của mình, tôi nhận thấy chất lượng của học trò lớp tôi trong việc rèn luyện kỹ năng “Viết chữ đẹp” được nâng dần rõ rệt, chữ viết của các em đã đúng mẫu, đều nét, rõ ràng. Tới nay tôi đã thống kê được số liệu khả quan sau: Lớp tôi 47 học trò, chỉ còn lại 3, 4 học trò còn viết chưa được đúng mẫu và đẹp.

V. BÀI HỌC KINH NGHIỆM:

Qua quá trình nghiêm cứu và vận dụng vào thực tiễn giảng dạy, bản thân tôi cũng đã rút ra được một số kinh nghiệm sau: Để học trò của mình viết đẹp, đúng mẫu,…người thầy cô giáo cần nắm được các yêu cầu sau:

– Thầy cô giáo là người làm gương cho học trò noi theo.

– Thầy cô giáo giới thiệu với phụ huynh mẫu chữ nhưng mà nhà trường đang thực hiện để phối hợp hướng dẫn học trò lúc luyện viết tại nhà.

– Đối với những học trò viết quá ẩu, quá xấu, hay sai. Thầy cô giáo yêu cầu học trò đó phải có một tập riêng để luyện viết và sắp xếp cho các em ngồi ở chỗ thầy cô giáo thuận tiện theo dõi.

– Luôn chú ý sửa sơ sót của các em trong chữ viết ko chỉ ở phân môn Tập Viết nhưng mà ở tất cả các môn học khác.

– Trong tiết sinh hoạt, thầy cô giáo cần tuyên dương, khen ngợi những em được xếp loại A, nhắc nhở động viên những học trò còn lại,

– Kể cho các em nghe những gương rèn chữ của những người đi trước được viết trong sách báo, câu chuyện, những gương rèn chữ cuảa học trò năm trước.

– Qua quá trình tôi thực hiện ở lớp mìnhvà đã đem lại kết quả tốt, giải quyết được yêu cầu đặt ra, góp phần tích cực trong việc đạt được hiệu quả giáo dục của lớp, của trường.Tôi xin trình diễn trao đổi kinh nghiệm và rất mong được sự giám định, góp ý của Hội đồng sư phạm nhà trường và quý thầy cô.Với mong muốn đề tài của tôi ngày càng được hòan thiện, vận dụng có hiệu quả hơn trong thực tiễn và được nhân rộng tới các bạn đồng nghiệp, để chữ viết của mỗi học trò chúng ta mỗi ngày một đẹp hơn.

VI. KẾT LUẬN:

– Chữ viết đẹp là một hành trang, trang bị cho các em bước vào đời dù ở bất kỳ nghề gì. Rèn chữ ko những thuần tuý để chữ viết chuẩn, đúng, đẹp nhưng mà còn là để rèn người nữa. Thầy cô giáo giúp học trò rèn chữ viết cũng chính là để rèn tư cách cho các em, giúp các em giữ gìn sự trong sáng của Tiếng Việt.

– Rèn chữ viết là một quá trình trong khoảng thời gian dài, yêu cầu sự kiên trì dai sức vận dụng nhiều phương pháp để tăng lên chất lượng dạy và học. Bản thân mỗi thầy cô giáo chúng ta là người hướng dẫn các em vươn tới tương lai thì trước hết chúng ta phải xác định rõ mục tiêu, vai trò của người thầy, vận dụng các phương pháp tích cực để tăng lên chất lượng ở tất cả các môn học.

– Trên đây là phần trình diễn những kinh nghiệm của bản thân tôi qua nhiều năm công việc ở Trường Tiểu học ……. Với mục tiêu nhằm ko ngừng tăng lên chất lượng dạy và học, phục vụ yêu cầu đổi mới giáo dục của Đảng và Nhà nước. Trong thời kì có hạn và sự hạn chế của tư nhân, nội dung trình diễn trên ko tránh khỏi có nhiều thiếu sót. Rất mong thu được ý kiến đóng góp của quý thầy cô giáo và các đơn vị quản lý lãnh đạo, để bản thân tôi được học hỏi thêm, góp phần hoàn thiện và tăng lên chất lượng chữ viết, giữ gìn sách vở của học trò, xứng đáng với ý nghĩa:

“Mỗi chữ viết là một bông hoa đẹp

Mỗi trang vở là một vườn hoa tươi”.

————Hết———

5/5 – (715 đánh giá)

[rule_{ruleNumber}]

#Sáng #kiến #kinh #nghiệm #Rèn #viết #chữ #cho #học #sinh #lớp

[rule_3_plain]

#Sáng #kiến #kinh #nghiệm #Rèn #viết #chữ #cho #học #sinh #lớp

Rượu tỏi mật ong – thần dược rẻ tiền ít người biết

2 tháng ago

Tiết lộ công thức nha đam mật ong và rượu vừa trị bệnh vừa làm đẹp

2 tháng ago

Cách làm chanh muối mật ong siêu đơn giản tại nhà

2 tháng ago

Tỏi hấp mật ong – bài thuốc chữa ho vô cùng hiệu quả

2 tháng ago

Nha đam và mật ong – Thần dược cho sức khỏe và sắc đẹp

2 tháng ago

Tiết lộ 3 cách làm mặt nạ mật ong khoai tây giúp da trắng mịn

2 tháng ago

Tổng hợp 50 hình nền máy tính chill 2022

2 tháng ago

Tổng hợp 50 hình ảnh Liên Quân Mobile làm hình nền đẹp nhất 

2 tháng ago

Tổng hợp 50 background hình nền màu hồng pastel 2022

2 tháng ago

Tác dụng của nhung hươu ngâm mật ong và cách dùng

2 tháng ago

Trà gừng mật ong vừa khỏe mạnh vừa giảm cân nhanh chóng

2 tháng ago

Mặt nạ nghệ và mật ong giúp đánh bay mụn dưỡng da trắng hồng

2 tháng ago

Danh mục bài viết

Sáng kiến kinh nghiệm: Rèn viết chữ cho học trò lớp 2I. LÝ DO CHỌN ĐỀ TÀI:II. THỰC TRẠNG TRƯỚC KHI THỰC HIỆN CÁC GIẢI PHÁP CỦA ĐỀ TÀI:III. NỘI DUNG ĐỀ TÀI:IV. KẾT QUẢ:V. BÀI HỌC KINH NGHIỆM:VI. KẾT LUẬN:Related posts:

Rèn luyện chữ viết cho học trò tiểu học là vô cùng quan trọng, đặc thù là học trò cấp tiểu học, việc rèn luyện chữ viết sẽ đặt nền tảng cơ bản cho toàn thể quá trình học tập. Nhưng muốn viết thạo trẻ phải gắng sức khổ luyện dưới sự dìu dắt tận tình của các thầy giáo, cô giáo.
Sau đây, chiase24.com xin gửi tới các thầy cô giáo Sáng kiến kinh nghiệm: Rèn viết chữ cho học trò lớp 2. Đề tài này góp một phần nhỏ vào việc tăng lên chất lượng dạy và học của việc rèn chữ để tìm ra phương pháp dạy học tốt và học trò thực hành tốt bài viết trong phân môn chính tả, tập viết và trong những môn học khác.

googletag.cmd.push(function() { googletag.display(‘div-gpt-ad-1667816054534-0’); });

Sáng kiến kinh nghiệm: Rèn viết chữ cho học trò lớp 2
I. LÝ DO CHỌN ĐỀ TÀI:
– Chữ viết là một trong những dụng cụ giao tiếp thuận tiện và quan trọng nhất của con người. Chưa cần biết nội dung văn bản đó viết như thế nào nhưng nếu chữ viết rõ ràng, đẹp thường làm cho người đọc có thiện cảm ngay. Vì vậy cố thủ tướng Phạm Văn Đồng lúc nói về chữ viết đã có một câu rất ngắn gọn trình bày ý kiến của ông: “Nết người, nét chữ” hàm hai ý vấn đề: thứ nhất nét chữ trình bày tính cách con người; thứ hai thông qua rèn chữ viết để giáo dục tính cách con người. Chất lượng chữ viết của học trò hiện nay là một vấn đề đang được mọi người quan tâm.
– Tập viết là trong những môn học quan trọng ở bậc tiểu học. Tập viết có liên quan mật thiết tới chất lượng học tập ở các môn học khác. Nếu chữ viết rõ ràng thì học trò có điều kiện ghi bài nhanh hơn nhờ vậy học tập sẽ tốt hơn.
– Như chúng ta đã biết, đối với học trò tiểu học, việc rèn chữ viết cho các em “Viết chữ đẹp, chuẩn” là một vấn đề rất quan trọng trong việc giáo dục học trò ở bậc tiểu học. Ngòai ra còn nhằm rèn luyện cho học trò những phẩm chất tốt như: tính cẩn thận, kiên trì, tính kỉ luật và thẩm mĩ.

googletag.cmd.push(function() { googletag.display(‘div-gpt-ad-1667816054534-0’); });

– Hiện nay, qua theo dõi, tình trạng học trò viết chữ xấu, viết ẩu rất nhiều. Từ đó, phần nào tác động tới chất lượng giáo dục ở tiểu học nói chung cũng như tác động tới kết quả các phong trào thi đua “Dạy tốt – Học tốt” của nhà trường nói riêng.
– Bản thân tôi đã nhiều năm dạy học, trằn trọc muốn tìm ra một giải pháp tốt nhằm khắc phục tình trạng trên của học trò, tạo nên cho các em có ý thức về chữ viết của mình. Qua quá trình tìm tòi, suy nghĩ và được sự nhất trí của các lãnh đạo, Hội đồng sư phạm Trường Tiểu học Trưng Vương, tôi đã xây dựng và thực hiện sáng kiến kinh nghiệm “Rèn kỹ năng viết chữ đẹp” ở lớp 2 do tôi chủ nhiệm và rất mong được sự đóng góp của Hội đồng sư phạm nhà trường, quý thầy cô, với mong muốn đề tài của tôi ngày càng được hòan thiện hơn, vận dụng có hiệu quả hơn trong thực tiễn.
II. THỰC TRẠNG TRƯỚC KHI THỰC HIỆN CÁC GIẢI PHÁP CỦA ĐỀ TÀI:
Qua khảo sát, theo dõi, rà soát học trò của lớp do tôi chủ nhiệm, cho thấy tình hình chung như sau:

googletag.cmd.push(function() { googletag.display(‘div-gpt-ad-1667816054534-0’); });

1. Thuận tiện:
– Nhìn chung các học trò đã nắm được thứ tự viết, biết cách viết chữ thu thanh tiếng việt, viết đúng mẫu, đúng cỡ chữ quy định.
– Hầu hết phụ huynh luôn quan tâm tới con em của mình.

googletag.cmd.push(function() { googletag.display(‘div-gpt-ad-1667816054534-0’); });

2. Khó khăn:
– Kế bên mặt thuận tiện còn một số khó khăn lúc thực hiện: Đó là, có một bộ phận ko nhỏ học trò viết chữ chưa đúng mẫu, cỡ chữ (độ cao, rộng, khỏang cách giữa các con chữ và giữa các chữ thường quá hẹp hoặc quá rộng); ghi dấu thanh ko đúng vị trí,… và còn một số phụ huynh chưa thật sự quan tâm tới con em mình. Ngoài ra bàn ghế cũng chưa thích hợp với thế hệ từng học trò làm tác động tới tư thế ngồi của các em.
3. Số liệu thống kê:

googletag.cmd.push(function() { googletag.display(‘div-gpt-ad-1667816054534-0’); });

– Thực trạng cho thấy, đầu năm học lúc tôi nhận lớp, chỉ được một nửa học trò là viết đúng chuẩn và đều đẹp, còn lại một nửa là các em viết chưa đúng mẫu và trình diễn bài chưa đúng. Trong lúc đó lên lớp 2 các em phải ghi bài nhiều nên phải viết nhanh cũng làm cho các em dễ có thói quen viết ẩu, xấu. Đó cũng là khó khăn thầy cô giáo gặp phải, làm thế nào để tăng lên chất lượng chữ viết cho học trò, giải pháp nào có thể rèn chữ viết cho học trò đúng và đẹp hơn?
III. NỘI DUNG ĐỀ TÀI:
1. Cơ sở lí luận:
– Từ nghìn xưa, con người chỉ biết sống bầy đàn và săn bắn để kiếm sống, dần dần xã hội tăng trưởng con người đã biết trao đổi với nhau bằng tiếng nói. Âm thanh tiếng nói là phương tiện giao tiếp quan trọng nhất. Nhưng bằng vỏ âm thanh, tiếng nói ko truyền đi xa được và khó truyền từ đời này sang đời khác. Bổ khuyết cho nhược điểm đó nhưng mà tiếng nói chữ viết ra đời. Nhờ chữ viết nhưng mà những kinh nghiệm quý báu, những phát minh quan trọng của nhân loại ngày càng được tích lũy phong phú.

googletag.cmd.push(function() { googletag.display(‘div-gpt-ad-1667816054534-0’); });

– Truyền thống văn hóa lâu đời của người Việt Nam là tập huấn nên những con người có trí tuệ và tư cách. Văn hóa đó để lại bằng chữ viết (bút tích). Ở Việt Nam có hai loại chữ tác động tới sự tăng trưởng mọi mặt của dân tộc là chữ Nôm và chữ Quốc ngữ. Sự đô hộ nghìn năm của phong kiến phương Bắc đã để lại cho dân tộc ta một thứ văn tự nhưng mà nhiều thế hệ sau vẫn còn sử dụng. Đó là chữ Hán. Để phản bác lại sự đồng hóa của ngoại quốc, chữ Nôm đã ra đời. Nhờ có chữ Nôm nhưng mà nhiều tác phẩm sáng tác bằng Tiếng Việt có trị giá lưu truyền tới ngày nay. Tuy nhiên do khó đọc, khó viết, ko thống nhất cao,….nên lúc chữ Quốc ngữ ra đời và thịnh hành thì chữ Nôm đã dần dần ko được sử dụng.
.u87a64dde4e8c79de1ec7d24815a0eba1 { padding:0px; margin: 0; padding-top:1em!important; padding-bottom:1em!important; width:100%; display: block; font-weight:bold; background-color:inherit; border:0!important; border-left:4px solid inherit!important; box-shadow: 0 1px 2px rgba(0, 0, 0, 0.17); -moz-box-shadow: 0 1px 2px rgba(0, 0, 0, 0.17); -o-box-shadow: 0 1px 2px rgba(0, 0, 0, 0.17); -webkit-box-shadow: 0 1px 2px rgba(0, 0, 0, 0.17); text-decoration:none; } .u87a64dde4e8c79de1ec7d24815a0eba1:active, .u87a64dde4e8c79de1ec7d24815a0eba1:hover { opacity: 1; transition: opacity 250ms; webkit-transition: opacity 250ms; text-decoration:none; } .u87a64dde4e8c79de1ec7d24815a0eba1 { transition: background-color 250ms; webkit-transition: background-color 250ms; opacity: 1; transition: opacity 250ms; webkit-transition: opacity 250ms; } .u87a64dde4e8c79de1ec7d24815a0eba1 .ctaText { font-weight:bold; color:inherit; text-decoration:none; font-size: 16px; } .u87a64dde4e8c79de1ec7d24815a0eba1 .postTitle { color:inherit; text-decoration: underline!important; font-size: 16px; } .u87a64dde4e8c79de1ec7d24815a0eba1:hover .postTitle { text-decoration: underline!important; } Xem Thêm:  Mẫu nhận xét học trò theo Thông tư 26 – Nhận xét năng lực, học tập cho học trò THCS, THPT– Những cụ đồ, nhà nho, nhà giáo ngày xưa đã để lại những nét chữ chân phương trong kho tàng thư tịch và những nét chữ rồng bay phượng múa trong nghệ thuật thư pháp lạ mắt. Tuy nhiên, những năm gần đây trước sự tăng trưởng nhanh chóng của khoa học kĩ thuật, của công nghệ thông tin, chữ viết tuy ít được sử dụng trong các văn bản, đơn từ. Vì vậy dần dần chữ viết ít được gia đình và nhà trường quan tâm, mặc dù cũng có phong trào thi “Vở sạch, chữ đẹp” nhưng thường chọn những em nổi trội trong lớp chứ chưa quan tâm rèn chữ cho học trò trong cả lớp. Chính vì thế câu nói: “Chữ viết cũng là bộc lộ của nết người, dạy cho học trò viết đúng, viết đẹp, viết cẩn thận, là góp phần rèn luyện cho các em tính cẩn thận, tính kỉ luật, lòng tự trọng đối với mình và độc giả bài của mình”của cố thủ tướng Phạm Văn Đồng phát biểu cũng rất chuẩn xác và là nền tảng trong công việc rèn chữ viết cho học trò.
– Là một thầy cô giáo giảng dạy ở khối lớp 2, trong điều kiện công việc, tôi luôn tập trung nghiêm cứu nhằm rèn luyện chữ viết cho học trò lớp mình ngày càng tăng trưởng tốt về “Chữ viết đẹp” để góp phần vào việc tăng lên kết quả học tập của các em ngày càng tốt hơn.

googletag.cmd.push(function() { googletag.display(‘div-gpt-ad-1667816054534-0’); });

– Muốn học trò viết đúng đẹp, giữ gìn sách vở cẩn thận, trước hết và chủ yếu có sự dạy dỗ công phu của các thầy cô theo phương pháp khoa học và kinh nghiệm đã được đúc kết cùng với sự kèm cặp thường xuyên, sâu sát của các bậc phụ huynh, sự nổ lực kiên trì của mỗi học trò.
a) Vị trí của môn Tập viết:
– Phân môn Tập viết trang bị chữ cái La tinh và những yêu cầu kĩ thuật cho học trò sử dụng bộ chữ cái đó trong học tập và giao tiếp.

googletag.cmd.push(function() { googletag.display(‘div-gpt-ad-1667816054534-0’); });

– Tập viết là môn học có tính chất thực hành, ko có tiết học lí thuyết chỉ có các tiết rèn kỹ năng viết. Tính thực hành là mục tiêu của việc học tập viết cũng là điều khẳng định vị trí quan trọng của phân môn này ở học trò tiểu học.
b) Các nhiệm vụ cụ thể:
– Viết chữ trong phân môn tập viết thuộc giai đọan đầu của kỹ năng viết, hiểu theo nghĩa rộng. Các giai đọan của quá trình viết chữ trong phân môn này phần trọng tâm là dạy chữ viết, liên kết chữ cái để ghi tiếng. Song song đó là việc rèn chữ viết hoa và rèn viết văn bản. Viết văn bản ở đây ngòai một số bài viết tập viết một số đọan văn ngắn, đọan thơ, học trò còn được viết chính tả nghe đọc, tập chép,..

googletag.cmd.push(function() { googletag.display(‘div-gpt-ad-1667816054534-0’); });

– Chương trình tập viết ở tiểu học quy định phân môn này:
+ Về tri thức:
Dạy cho học trò những khái niệm cơ bản về dòng kẻ, đường kẻ, tọa độ viết chữ, tên gọi nét chữ, cấu tạo chữ cái, vị trí dấu thanh, dấu phụ, các khái niệm liên kết chữ cái. . . . Từ đó tạo nên ở các em những biểu tượng về hình dáng, độ cao sự hợp lý, tính thẩm mĩ của chữ viết.

googletag.cmd.push(function() { googletag.display(‘div-gpt-ad-1667816054534-0’); });

+ Về kỹ năng:
Dạy học trò các thao tác viết chữ từ đơn giản tới phức tạp, bao gồm kỹ năng viết chữ liên kết, tạo chữ cái và liên kết chữ cái tạo chữ ghi tiếng. Đồng thời giúp các em xác định khỏang cách, vị trí cỡ chữ trên vở, kẻ ô lề để tạo nên kỹ năng viết đúng mẫu rõ ràng và cao hơn là viết nhanh, viết đẹp. Ngoài ra tư thế ngồi viết, cách cầm bút để vở, cách trình diễn bài viết cũng là kỹ năng đặc thù của việc dạy nhưng mà thầy cô giáo cần thường xuyên quan tâm.
2. Cơ sở thực tiễn:

googletag.cmd.push(function() { googletag.display(‘div-gpt-ad-1667816054534-0’); });

– Bàn ghế chưa thích hợp với thế hệ học trò.
– Thầy cô giáo chưa chú trọng tới chữ viết của mình, xem nhẹ môn tập viết, lên lớp còn sơ sài, thiếu sự nhiết tình, ít quan tâm tới chữ viết của học trò dẫn tới học trò thường viết và trình diễn bài vở một cách tùy tiện, cẩu thả. Một số thầy cô giáo thường máy móc phân tích, hướng dẫn ko đúng trọng tâm làm mất nhiều thời kì, học trò thực hành được rất ít.
– Trong việc rèn luyện kỹ năng chữ viết, do lúc ở lớp một các em ko được hướng dẫn tỉ mỉ về chữ viết, tính hiếu động chỉ lo viết nhanh cho xong nhưng mà ko chú ý tới viết đúng, viết chuẩn, thiếu kiên trì, khó thực hiện đúng các động tác yêu cầu sự khôn khéo, cẩn thận. Do vậy các em thường viết sai các nét “ nối” từ con chữ này sang con chữ kia, lúc đặt bút mở màn viết con chữ ko đúng với vị trí của dòng kẻ, viết ko đúng chiều rộng con chữ nhưng mà còn viết chữ dãn ra hoặc co lại, ko tự ước tính khỏang cách giữa chữ này với chữ kia, ghi dấu thanh, dấu phụ ko đúng vị trí, chưa nắm chắc luật chính tả nên còn viết sai lúc tập viết… Những chữ sơ sót đó lại chưa được thầy cô giáo chú ý tu sửa do vậy lúc lên lớp 2 bài vở nhiều, dẫn tới tình trạng chữ viết của các em mỗi ngày một tệ hơn.

googletag.cmd.push(function() { googletag.display(‘div-gpt-ad-1667816054534-0’); });

3. Nội dung, giải pháp thực hiện các giải pháp của đề tài:
a. Nguyên nhân:
– Do nhận thức của cả người dạy và người học, nhận thức của các bậc cha mẹ học trò chưa thấy hết được vị trí, tầm quan trọng và sự tác động qua lại của các môn học, thường xem nhẹ việc dạy và học môn Tập Viết; vì vậy, chưa tạo hứng thú lúc dạy môn học này, điều đó dẫn tới học trò cũng cẩu thả, tùy tiện và chưa coi tập viết là để rèn chữ, rèn nết, rèn những đức tính cần thiết trong việc tạo nên tư cách con người.

googletag.cmd.push(function() { googletag.display(‘div-gpt-ad-1667816054534-0’); });

.ud26022096fbad89385aacf09094f8f97 { padding:0px; margin: 0; padding-top:1em!important; padding-bottom:1em!important; width:100%; display: block; font-weight:bold; background-color:inherit; border:0!important; border-left:4px solid inherit!important; box-shadow: 0 1px 2px rgba(0, 0, 0, 0.17); -moz-box-shadow: 0 1px 2px rgba(0, 0, 0, 0.17); -o-box-shadow: 0 1px 2px rgba(0, 0, 0, 0.17); -webkit-box-shadow: 0 1px 2px rgba(0, 0, 0, 0.17); text-decoration:none; } .ud26022096fbad89385aacf09094f8f97:active, .ud26022096fbad89385aacf09094f8f97:hover { opacity: 1; transition: opacity 250ms; webkit-transition: opacity 250ms; text-decoration:none; } .ud26022096fbad89385aacf09094f8f97 { transition: background-color 250ms; webkit-transition: background-color 250ms; opacity: 1; transition: opacity 250ms; webkit-transition: opacity 250ms; } .ud26022096fbad89385aacf09094f8f97 .ctaText { font-weight:bold; color:inherit; text-decoration:none; font-size: 16px; } .ud26022096fbad89385aacf09094f8f97 .postTitle { color:inherit; text-decoration: underline!important; font-size: 16px; } .ud26022096fbad89385aacf09094f8f97:hover .postTitle { text-decoration: underline!important; } Xem Thêm:  Văn mẫu lớp 6: Tóm tắt văn bản Điều không kể trước (2 mẫu)– Trong giờ Tập viết, thầy cô giáo thường dạy sơ sài, chỉ yêu cầu học trò giở vở Tập Viết ra tự viết, ko hướng dẫn cho học trò về cách trình diễn, cách viết đúng, chuẩn nét, ko nhắc nhở cách cầm bút, đặt vở…học trò thường viết cho thật lẹ dể làm việc khác hoặc chơi. Do vậy giờ Tập viết học trò thường quan niệm là giờ tập chép, hiệu quả của bài viết thường là rất xấu. Trong giờ chính tả, thầy cô giáo chưa hướng dẫn một cách cơ bản, tỉ mỉ về việc viết chữ đúng mẫu.
– Một nguyên nhân nữa là do khối lượng tri thức của lớp 2 so với lớp 1 nhiều hơn nên học trò phải tăng tốc đọ viết trong giờ học, giờ làm bài nên chữ viết thường ko nắn nót, ko viết đúng quy cách, sai kích cỡ, khỏang cách giữa các chữ ko đều. Hiện tượng viết sai nét, sai cỡ chữ, hở nét, thừa nét, thiếu dấu hoặc ghi lại ko đúng vị trí diễn ra thường xuyên.
– Bản thân thầy cô giáo là tấm gương cho học trò soi rọi nhưng nhiều thầy cô giáo viết chữ vẫn còn xấu, chưa chuẩn, giám định nhận xét cho học trò trong vở cũng chưa xem xét tới chữ viết của mình, chưa nắm được hết cách trình diễn từng lọai văn bản, chưa quan tâm lắm trong môn học này.

googletag.cmd.push(function() { googletag.display(‘div-gpt-ad-1667816054534-0’); });

– Những nguyên nhân trên đây khiến chữ viết của học trò ko chuẩn, ngày lại càng viết láu, viết xấu hơn. Vì thế, bản thân tôi đã suy nghĩ và tìm ra một số kinh nghiệm nhỏ trong quá trình dạy học nhằm giúp học trò “Rèn chữ” ngày một đẹp hơn.
b. Giải pháp thực hiện:
– Phối hợp với phụ huynh sẵn sàng đồ dùng dạy học cho học trò. Lúc sắm vở phụ huynh nên chọn vở có bìa cứng để tránh tình trạng nhàu nát, rách bìa sau một thời kì sử dụng. Giấy vở tốt, dày và láng, viết ko bị lem (vì học trò lớp 1, 2 lúc viết các em đè bút mạnh, mực dễ thấm sang trang khác), vở có kẻ ô li rõ ràng. Về viết: Nên sắm viết lông kim hoặc viết hero.

googletag.cmd.push(function() { googletag.display(‘div-gpt-ad-1667816054534-0’); });

– Bảng con: nên dùng cỡ 20cm x 30cm, mặt bảng có vạch rõ các ô vuông kích thước 3cm x 3cm kèm theo khăn ẩm để lau khô.
– Phấn: Dùng phấn trắng, mềm, tốt nhất là nên dùng phấn ko bụi.
– Rèn luyện thói quen và kỹ năng cho các em trong giờ học.

googletag.cmd.push(function() { googletag.display(‘div-gpt-ad-1667816054534-0’); });

* Muốn xây dựng nền nếp “Viết chữ đẹp”, tạo cho học trò có kỹ năng viết chữ đẹp là một vấn đề rất khó, cần phải trải qua một quá trình rèn luyện trong khoảng thời gian dài. Bản thân tôi thực hiện các giải pháp sau:
+ Thầy cô giáo cần có nhận thức đúng mực về môn Tập Viết, tạo nhận thức đúng cho các bậc phụ huynh và cả học trò.
+ Lúc thực hiện dạy Tập Viết phải thực hiện theo đúng thứ tự, hướng dẫn kĩ học trò cách trình diễn, luôn nhắc nhở học trò cách cầm bút, tư thế ngồi, rèn lại cho học trò các đức tính chuẩn xác, cẩn thận, kiên trì lúc tập viết.

googletag.cmd.push(function() { googletag.display(‘div-gpt-ad-1667816054534-0’); });

+ Phải là “Tấm gương cho học trò noi theo”, nên cần phải viết chữ mẫu mực lúc chấm bài và ghi lời nhận xét vào bài làm, bài rà soát của học trò, lúc ghi sổ liên lạc cũng như viết bảng,….Chữ viết của thầy cô giáo phải đúng mẫu, rõ ràng, chuẩn xác. Ko được viết tùy tiện ngẫu hứng.
+ Thống nhất cách trình diễn bài vở cho học trò cả lớp, tập thói quen tốt, cần xem xét cụ thể như: gạch chân, gạch hết bài, lề để ghi thứ, gạch hết ngày, môn,
bài,…là nền tảng vững chắc để duy trì phong trào “Vở sạch, chữ đẹp”. Mỗi tuần dành thời kì trong tiết sinh hoạt lớp để rà soát, giám định chất lượng chữ viết của học trò.

googletag.cmd.push(function() { googletag.display(‘div-gpt-ad-1667816054534-0’); });

+ Khắc phục tình trạng viết sai nhưng mà học trò thường mắc phải, người thầy cô giáo cần chú trọng tới việc rèn chữ bằng cách hướng dẫn tỉ mỉ, kiên trì, uốn nắn, sữa sai chữ viết cho học trò trong tất cả các môn học. Thông qua việc rèn chữ viết cần nhắc nhở học trò có ý thức giữ sách vở bằng cách: Có giấy lót tay lúc viết, để tay cẩn thận ko làm quăn, cong góc vở.
+ Muốn viết chữ đẹp cần có tư thế ngồi đúng, cầm viết đúng. Thầy cô giáo phải luôn hướng dẫn và sửa sai tư thế để học trò ngồi viết thoải mái, ko nghiêng vai, rụt cổ, cúi đầu sát vở. Ngoài ra, trong tiến trình dạy Tập viết, trong thời kì đầu thầy cô giáo có thể vừa đọc, vừa hướng dẫn học trò viết từng câu cho tới hết bài.
+ Yêu cầu với nhà trường từng bước tạo điều kiện để bàn ghế học trò phải đúng kích thước với từng nhân vật học trò,…để tránh các dị tật như cong vẹo cột sống, mắt cận thị.

googletag.cmd.push(function() { googletag.display(‘div-gpt-ad-1667816054534-0’); });

+ Luôn tuyên dương và nêu gương những em viết chữ đẹp, giữ vở sạch, kể cho học trò nghe những mẫu chuyện về gương rèn chữ viết của người xưa,…nhằm khuyến khích và động viên các em vươn lên trong học tập, liên hệ thường xuyên với phụ huynh học trò, kèm cặp sát từng nhân vật để chất lượng chữ viết học trò tiến bộ.
* Đối với học trò lớp 2, rèn luyện chữ viết đẹp là một yếu tố quan trọng và cũng là vấn đề rất khó, bởi các em bước đầu làm quen với việc ghi bài học, viết các bài chính tả dài, các đoạn văn. Vì thế việc luyện cho các em viết chữ đẹp cần phải chú ý các yêu cầu sau:
+ Phải viết đúng cỡ, đúng chữ.

googletag.cmd.push(function() { googletag.display(‘div-gpt-ad-1667816054534-0’); });

+ Các nét phải liền nhau.
+ Các con chữ trong một chữ phải viết liền nét.
+ Víêt đúng ô li đã quy định.

googletag.cmd.push(function() { googletag.display(‘div-gpt-ad-1667816054534-0’); });

+ Giữa các chữ phải viết cách nhau khoảng 1 chữ O.
– Muốn các em thực hiện tốt các yêu cầu trên, trước hết thầy cô giáo phải hướng dẫn cụ thể, cụ thể lúc viết và nhất là trong giờ tập viết. Hàng ngày, phải thường xuyên theo dõi, uốn nắn kịp thời, có kế hoạch giúp sức các em khắc phục khó khăn. Trong lớp học cần treo bảng chữ mẫu viết hoa và bảng chữ mẫu viết thường (mẫu chữ viết hiện nay).
.ude70e9af199778faca3ff786884d8de7 { padding:0px; margin: 0; padding-top:1em!important; padding-bottom:1em!important; width:100%; display: block; font-weight:bold; background-color:inherit; border:0!important; border-left:4px solid inherit!important; box-shadow: 0 1px 2px rgba(0, 0, 0, 0.17); -moz-box-shadow: 0 1px 2px rgba(0, 0, 0, 0.17); -o-box-shadow: 0 1px 2px rgba(0, 0, 0, 0.17); -webkit-box-shadow: 0 1px 2px rgba(0, 0, 0, 0.17); text-decoration:none; } .ude70e9af199778faca3ff786884d8de7:active, .ude70e9af199778faca3ff786884d8de7:hover { opacity: 1; transition: opacity 250ms; webkit-transition: opacity 250ms; text-decoration:none; } .ude70e9af199778faca3ff786884d8de7 { transition: background-color 250ms; webkit-transition: background-color 250ms; opacity: 1; transition: opacity 250ms; webkit-transition: opacity 250ms; } .ude70e9af199778faca3ff786884d8de7 .ctaText { font-weight:bold; color:inherit; text-decoration:none; font-size: 16px; } .ude70e9af199778faca3ff786884d8de7 .postTitle { color:inherit; text-decoration: underline!important; font-size: 16px; } .ude70e9af199778faca3ff786884d8de7:hover .postTitle { text-decoration: underline!important; } Xem Thêm:  Văn mẫu lớp 6: Kể tóm tắt truyện cổ tích Thạch Sanh (Dàn ý + 12 mẫu)– Thầy cô giáo là người làm gương cho học trò noi theo nên chữ viết của thầy cô giáo phải đúng mẫu, rõ ràng, chuẩn xác ko được viết tùy tiện, ngẫu hứng lúc chấm và ghi lời nhận xét vào bài làm, bài rà soát của học trò, lúc ghi sổ liên lạc cũng như viết bảng, . . .

googletag.cmd.push(function() { googletag.display(‘div-gpt-ad-1667816054534-0’); });

– Cho những em viết cẩu thả, quá xấu, hay sai ngồi những chỗ thầy cô giáo tiện theo dõi để kịp thời tu sửa và uốn nắn. Ngoài ra, đối với học trò viết quá ẩu, quá xấu thầy cô giáo cần yêu cầu các em phải có một tập riêng để thầy cô giáo viết mẫu và học trò đó về nhà luyện viết theo chữ mẫu nhiều lần.
Thầy cô giáo giới thiệu với phụ huynh mẫu chữ nhưng mà nhà trường đang thực hiện để phối hợp hướng dẫn học trò lúc luyện viết tại nhà.
– Nhằm khích lệ cho học trò có ý thức rèn luyện chữ viết tốt, thầy cô giáo cần lập một sổ theo dõi “Vở sạch chữ đẹp” của cả lớp với mục tiêu sau:

googletag.cmd.push(function() { googletag.display(‘div-gpt-ad-1667816054534-0’); });

+ Lúc chấm bàicủa học trò, thầy cô giáo cần theo dõi việc “Rèn chữ, giữ vở” của từng em và xếp lọai vào sổ.
+ trong tiết sinh họat, thầy cô giáo cần tuyên dương khen ngợi những em được xếp lọai A, nhắc nhở động viên những học trò còn lại.
+ Phát động phong trào thi đua trong lớp nhân dịp các ngày lễ như: Ngày nhà giáo Việt Nam, ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam, ngày Quốc tế phụ nữ, ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, ngày Giải phóng Miền Nam,…tặng quà cho những em đạt giải bằng những món quà nhỏ để khích lệ ý thức học tập của các em.

googletag.cmd.push(function() { googletag.display(‘div-gpt-ad-1667816054534-0’); });

+ Thầy cô giáo kể cho các em nghe những gương rèn chữ của những người đi trước được viết trong sách, báo, câu chuyện. Ví dụ: Câu chuyện “Quyển sổ liên lạc” của bài tập đọc lớp 2. Những gương rèn chữ của học trò năm trước để các em xem xét, rút kinh nghiệm.
IV. KẾT QUẢ:
Qua vận dụng phổ thông đề tài của mình, tôi nhận thấy chất lượng của học trò lớp tôi trong việc rèn luyện kỹ năng “Viết chữ đẹp” được nâng dần rõ rệt, chữ viết của các em đã đúng mẫu, đều nét, rõ ràng. Tới nay tôi đã thống kê được số liệu khả quan sau: Lớp tôi 47 học trò, chỉ còn lại 3, 4 học trò còn viết chưa được đúng mẫu và đẹp.
V. BÀI HỌC KINH NGHIỆM:
Qua quá trình nghiêm cứu và vận dụng vào thực tiễn giảng dạy, bản thân tôi cũng đã rút ra được một số kinh nghiệm sau: Để học trò của mình viết đẹp, đúng mẫu,…người thầy cô giáo cần nắm được các yêu cầu sau:

googletag.cmd.push(function() { googletag.display(‘div-gpt-ad-1667816054534-0’); });

– Thầy cô giáo là người làm gương cho học trò noi theo.
– Thầy cô giáo giới thiệu với phụ huynh mẫu chữ nhưng mà nhà trường đang thực hiện để phối hợp hướng dẫn học trò lúc luyện viết tại nhà.
– Đối với những học trò viết quá ẩu, quá xấu, hay sai. Thầy cô giáo yêu cầu học trò đó phải có một tập riêng để luyện viết và sắp xếp cho các em ngồi ở chỗ thầy cô giáo thuận tiện theo dõi.

googletag.cmd.push(function() { googletag.display(‘div-gpt-ad-1667816054534-0’); });

– Luôn chú ý sửa sơ sót của các em trong chữ viết ko chỉ ở phân môn Tập Viết nhưng mà ở tất cả các môn học khác.
– Trong tiết sinh hoạt, thầy cô giáo cần tuyên dương, khen ngợi những em được xếp loại A, nhắc nhở động viên những học trò còn lại,
– Kể cho các em nghe những gương rèn chữ của những người đi trước được viết trong sách báo, câu chuyện, những gương rèn chữ cuảa học trò năm trước.

googletag.cmd.push(function() { googletag.display(‘div-gpt-ad-1667816054534-0’); });

– Qua quá trình tôi thực hiện ở lớp mìnhvà đã đem lại kết quả tốt, giải quyết được yêu cầu đặt ra, góp phần tích cực trong việc đạt được hiệu quả giáo dục của lớp, của trường.Tôi xin trình diễn trao đổi kinh nghiệm và rất mong được sự giám định, góp ý của Hội đồng sư phạm nhà trường và quý thầy cô.Với mong muốn đề tài của tôi ngày càng được hòan thiện, vận dụng có hiệu quả hơn trong thực tiễn và được nhân rộng tới các bạn đồng nghiệp, để chữ viết của mỗi học trò chúng ta mỗi ngày một đẹp hơn.
VI. KẾT LUẬN:
– Chữ viết đẹp là một hành trang, trang bị cho các em bước vào đời dù ở bất kỳ nghề gì. Rèn chữ ko những thuần tuý để chữ viết chuẩn, đúng, đẹp nhưng mà còn là để rèn người nữa. Thầy cô giáo giúp học trò rèn chữ viết cũng chính là để rèn tư cách cho các em, giúp các em giữ gìn sự trong sáng của Tiếng Việt.
– Rèn chữ viết là một quá trình trong khoảng thời gian dài, yêu cầu sự kiên trì dai sức vận dụng nhiều phương pháp để tăng lên chất lượng dạy và học. Bản thân mỗi thầy cô giáo chúng ta là người hướng dẫn các em vươn tới tương lai thì trước hết chúng ta phải xác định rõ mục tiêu, vai trò của người thầy, vận dụng các phương pháp tích cực để tăng lên chất lượng ở tất cả các môn học.

googletag.cmd.push(function() { googletag.display(‘div-gpt-ad-1667816054534-0’); });

– Trên đây là phần trình diễn những kinh nghiệm của bản thân tôi qua nhiều năm công việc ở Trường Tiểu học ……. Với mục tiêu nhằm ko ngừng tăng lên chất lượng dạy và học, phục vụ yêu cầu đổi mới giáo dục của Đảng và Nhà nước. Trong thời kì có hạn và sự hạn chế của tư nhân, nội dung trình diễn trên ko tránh khỏi có nhiều thiếu sót. Rất mong thu được ý kiến đóng góp của quý thầy cô giáo và các đơn vị quản lý lãnh đạo, để bản thân tôi được học hỏi thêm, góp phần hoàn thiện và tăng lên chất lượng chữ viết, giữ gìn sách vở của học trò, xứng đáng với ý nghĩa:
“Mỗi chữ viết là một bông hoa đẹp
Mỗi trang vở là một vườn hoa tươi”.

googletag.cmd.push(function() { googletag.display(‘div-gpt-ad-1667816054534-0’); });

————Hết———

5/5 – (715 đánh giá)

Related posts:Sáng kiến kinh nghiệm: Rèn kỹ năng nói trong giờ dạy Tiếng Việt cho học trò lớp 2
Sáng kiến kinh nghiệm: Một số biên pháp rèn chữ viết cho học trò lớp 3
Sáng kiến kinh nghiệm: Một số giải pháp rèn kỹ năng viết đúng chính tả cho học trò lớp 5
Sáng kiến kinh nghiệm: Rèn kỹ năng đọc cho học trò lớp 2

#Sáng #kiến #kinh #nghiệm #Rèn #viết #chữ #cho #học #sinh #lớp

[rule_2_plain]

#Sáng #kiến #kinh #nghiệm #Rèn #viết #chữ #cho #học #sinh #lớp

[rule_2_plain]

#Sáng #kiến #kinh #nghiệm #Rèn #viết #chữ #cho #học #sinh #lớp

[rule_3_plain]

#Sáng #kiến #kinh #nghiệm #Rèn #viết #chữ #cho #học #sinh #lớp

Rượu tỏi mật ong – thần dược rẻ tiền ít người biết

2 tháng ago

Tiết lộ công thức nha đam mật ong và rượu vừa trị bệnh vừa làm đẹp

2 tháng ago

Cách làm chanh muối mật ong siêu đơn giản tại nhà

2 tháng ago

Tỏi hấp mật ong – bài thuốc chữa ho vô cùng hiệu quả

2 tháng ago

Nha đam và mật ong – Thần dược cho sức khỏe và sắc đẹp

2 tháng ago

Tiết lộ 3 cách làm mặt nạ mật ong khoai tây giúp da trắng mịn

2 tháng ago

Tổng hợp 50 hình nền máy tính chill 2022

2 tháng ago

Tổng hợp 50 hình ảnh Liên Quân Mobile làm hình nền đẹp nhất 

2 tháng ago

Tổng hợp 50 background hình nền màu hồng pastel 2022

2 tháng ago

Tác dụng của nhung hươu ngâm mật ong và cách dùng

2 tháng ago

Trà gừng mật ong vừa khỏe mạnh vừa giảm cân nhanh chóng

2 tháng ago

Mặt nạ nghệ và mật ong giúp đánh bay mụn dưỡng da trắng hồng

2 tháng ago

Danh mục bài viết

Sáng kiến kinh nghiệm: Rèn viết chữ cho học trò lớp 2I. LÝ DO CHỌN ĐỀ TÀI:II. THỰC TRẠNG TRƯỚC KHI THỰC HIỆN CÁC GIẢI PHÁP CỦA ĐỀ TÀI:III. NỘI DUNG ĐỀ TÀI:IV. KẾT QUẢ:V. BÀI HỌC KINH NGHIỆM:VI. KẾT LUẬN:Related posts:

Rèn luyện chữ viết cho học trò tiểu học là vô cùng quan trọng, đặc thù là học trò cấp tiểu học, việc rèn luyện chữ viết sẽ đặt nền tảng cơ bản cho toàn thể quá trình học tập. Nhưng muốn viết thạo trẻ phải gắng sức khổ luyện dưới sự dìu dắt tận tình của các thầy giáo, cô giáo.
Sau đây, chiase24.com xin gửi tới các thầy cô giáo Sáng kiến kinh nghiệm: Rèn viết chữ cho học trò lớp 2. Đề tài này góp một phần nhỏ vào việc tăng lên chất lượng dạy và học của việc rèn chữ để tìm ra phương pháp dạy học tốt và học trò thực hành tốt bài viết trong phân môn chính tả, tập viết và trong những môn học khác.

googletag.cmd.push(function() { googletag.display(‘div-gpt-ad-1667816054534-0’); });

Sáng kiến kinh nghiệm: Rèn viết chữ cho học trò lớp 2
I. LÝ DO CHỌN ĐỀ TÀI:
– Chữ viết là một trong những dụng cụ giao tiếp thuận tiện và quan trọng nhất của con người. Chưa cần biết nội dung văn bản đó viết như thế nào nhưng nếu chữ viết rõ ràng, đẹp thường làm cho người đọc có thiện cảm ngay. Vì vậy cố thủ tướng Phạm Văn Đồng lúc nói về chữ viết đã có một câu rất ngắn gọn trình bày ý kiến của ông: “Nết người, nét chữ” hàm hai ý vấn đề: thứ nhất nét chữ trình bày tính cách con người; thứ hai thông qua rèn chữ viết để giáo dục tính cách con người. Chất lượng chữ viết của học trò hiện nay là một vấn đề đang được mọi người quan tâm.
– Tập viết là trong những môn học quan trọng ở bậc tiểu học. Tập viết có liên quan mật thiết tới chất lượng học tập ở các môn học khác. Nếu chữ viết rõ ràng thì học trò có điều kiện ghi bài nhanh hơn nhờ vậy học tập sẽ tốt hơn.
– Như chúng ta đã biết, đối với học trò tiểu học, việc rèn chữ viết cho các em “Viết chữ đẹp, chuẩn” là một vấn đề rất quan trọng trong việc giáo dục học trò ở bậc tiểu học. Ngòai ra còn nhằm rèn luyện cho học trò những phẩm chất tốt như: tính cẩn thận, kiên trì, tính kỉ luật và thẩm mĩ.

googletag.cmd.push(function() { googletag.display(‘div-gpt-ad-1667816054534-0’); });

– Hiện nay, qua theo dõi, tình trạng học trò viết chữ xấu, viết ẩu rất nhiều. Từ đó, phần nào tác động tới chất lượng giáo dục ở tiểu học nói chung cũng như tác động tới kết quả các phong trào thi đua “Dạy tốt – Học tốt” của nhà trường nói riêng.
– Bản thân tôi đã nhiều năm dạy học, trằn trọc muốn tìm ra một giải pháp tốt nhằm khắc phục tình trạng trên của học trò, tạo nên cho các em có ý thức về chữ viết của mình. Qua quá trình tìm tòi, suy nghĩ và được sự nhất trí của các lãnh đạo, Hội đồng sư phạm Trường Tiểu học Trưng Vương, tôi đã xây dựng và thực hiện sáng kiến kinh nghiệm “Rèn kỹ năng viết chữ đẹp” ở lớp 2 do tôi chủ nhiệm và rất mong được sự đóng góp của Hội đồng sư phạm nhà trường, quý thầy cô, với mong muốn đề tài của tôi ngày càng được hòan thiện hơn, vận dụng có hiệu quả hơn trong thực tiễn.
II. THỰC TRẠNG TRƯỚC KHI THỰC HIỆN CÁC GIẢI PHÁP CỦA ĐỀ TÀI:
Qua khảo sát, theo dõi, rà soát học trò của lớp do tôi chủ nhiệm, cho thấy tình hình chung như sau:

googletag.cmd.push(function() { googletag.display(‘div-gpt-ad-1667816054534-0’); });

1. Thuận tiện:
– Nhìn chung các học trò đã nắm được thứ tự viết, biết cách viết chữ thu thanh tiếng việt, viết đúng mẫu, đúng cỡ chữ quy định.
– Hầu hết phụ huynh luôn quan tâm tới con em của mình.

googletag.cmd.push(function() { googletag.display(‘div-gpt-ad-1667816054534-0’); });

2. Khó khăn:
– Kế bên mặt thuận tiện còn một số khó khăn lúc thực hiện: Đó là, có một bộ phận ko nhỏ học trò viết chữ chưa đúng mẫu, cỡ chữ (độ cao, rộng, khỏang cách giữa các con chữ và giữa các chữ thường quá hẹp hoặc quá rộng); ghi dấu thanh ko đúng vị trí,… và còn một số phụ huynh chưa thật sự quan tâm tới con em mình. Ngoài ra bàn ghế cũng chưa thích hợp với thế hệ từng học trò làm tác động tới tư thế ngồi của các em.
3. Số liệu thống kê:

googletag.cmd.push(function() { googletag.display(‘div-gpt-ad-1667816054534-0’); });

– Thực trạng cho thấy, đầu năm học lúc tôi nhận lớp, chỉ được một nửa học trò là viết đúng chuẩn và đều đẹp, còn lại một nửa là các em viết chưa đúng mẫu và trình diễn bài chưa đúng. Trong lúc đó lên lớp 2 các em phải ghi bài nhiều nên phải viết nhanh cũng làm cho các em dễ có thói quen viết ẩu, xấu. Đó cũng là khó khăn thầy cô giáo gặp phải, làm thế nào để tăng lên chất lượng chữ viết cho học trò, giải pháp nào có thể rèn chữ viết cho học trò đúng và đẹp hơn?
III. NỘI DUNG ĐỀ TÀI:
1. Cơ sở lí luận:
– Từ nghìn xưa, con người chỉ biết sống bầy đàn và săn bắn để kiếm sống, dần dần xã hội tăng trưởng con người đã biết trao đổi với nhau bằng tiếng nói. Âm thanh tiếng nói là phương tiện giao tiếp quan trọng nhất. Nhưng bằng vỏ âm thanh, tiếng nói ko truyền đi xa được và khó truyền từ đời này sang đời khác. Bổ khuyết cho nhược điểm đó nhưng mà tiếng nói chữ viết ra đời. Nhờ chữ viết nhưng mà những kinh nghiệm quý báu, những phát minh quan trọng của nhân loại ngày càng được tích lũy phong phú.

googletag.cmd.push(function() { googletag.display(‘div-gpt-ad-1667816054534-0’); });

– Truyền thống văn hóa lâu đời của người Việt Nam là tập huấn nên những con người có trí tuệ và tư cách. Văn hóa đó để lại bằng chữ viết (bút tích). Ở Việt Nam có hai loại chữ tác động tới sự tăng trưởng mọi mặt của dân tộc là chữ Nôm và chữ Quốc ngữ. Sự đô hộ nghìn năm của phong kiến phương Bắc đã để lại cho dân tộc ta một thứ văn tự nhưng mà nhiều thế hệ sau vẫn còn sử dụng. Đó là chữ Hán. Để phản bác lại sự đồng hóa của ngoại quốc, chữ Nôm đã ra đời. Nhờ có chữ Nôm nhưng mà nhiều tác phẩm sáng tác bằng Tiếng Việt có trị giá lưu truyền tới ngày nay. Tuy nhiên do khó đọc, khó viết, ko thống nhất cao,….nên lúc chữ Quốc ngữ ra đời và thịnh hành thì chữ Nôm đã dần dần ko được sử dụng.
.u87a64dde4e8c79de1ec7d24815a0eba1 { padding:0px; margin: 0; padding-top:1em!important; padding-bottom:1em!important; width:100%; display: block; font-weight:bold; background-color:inherit; border:0!important; border-left:4px solid inherit!important; box-shadow: 0 1px 2px rgba(0, 0, 0, 0.17); -moz-box-shadow: 0 1px 2px rgba(0, 0, 0, 0.17); -o-box-shadow: 0 1px 2px rgba(0, 0, 0, 0.17); -webkit-box-shadow: 0 1px 2px rgba(0, 0, 0, 0.17); text-decoration:none; } .u87a64dde4e8c79de1ec7d24815a0eba1:active, .u87a64dde4e8c79de1ec7d24815a0eba1:hover { opacity: 1; transition: opacity 250ms; webkit-transition: opacity 250ms; text-decoration:none; } .u87a64dde4e8c79de1ec7d24815a0eba1 { transition: background-color 250ms; webkit-transition: background-color 250ms; opacity: 1; transition: opacity 250ms; webkit-transition: opacity 250ms; } .u87a64dde4e8c79de1ec7d24815a0eba1 .ctaText { font-weight:bold; color:inherit; text-decoration:none; font-size: 16px; } .u87a64dde4e8c79de1ec7d24815a0eba1 .postTitle { color:inherit; text-decoration: underline!important; font-size: 16px; } .u87a64dde4e8c79de1ec7d24815a0eba1:hover .postTitle { text-decoration: underline!important; } Xem Thêm:  Mẫu nhận xét học trò theo Thông tư 26 – Nhận xét năng lực, học tập cho học trò THCS, THPT– Những cụ đồ, nhà nho, nhà giáo ngày xưa đã để lại những nét chữ chân phương trong kho tàng thư tịch và những nét chữ rồng bay phượng múa trong nghệ thuật thư pháp lạ mắt. Tuy nhiên, những năm gần đây trước sự tăng trưởng nhanh chóng của khoa học kĩ thuật, của công nghệ thông tin, chữ viết tuy ít được sử dụng trong các văn bản, đơn từ. Vì vậy dần dần chữ viết ít được gia đình và nhà trường quan tâm, mặc dù cũng có phong trào thi “Vở sạch, chữ đẹp” nhưng thường chọn những em nổi trội trong lớp chứ chưa quan tâm rèn chữ cho học trò trong cả lớp. Chính vì thế câu nói: “Chữ viết cũng là bộc lộ của nết người, dạy cho học trò viết đúng, viết đẹp, viết cẩn thận, là góp phần rèn luyện cho các em tính cẩn thận, tính kỉ luật, lòng tự trọng đối với mình và độc giả bài của mình”của cố thủ tướng Phạm Văn Đồng phát biểu cũng rất chuẩn xác và là nền tảng trong công việc rèn chữ viết cho học trò.
– Là một thầy cô giáo giảng dạy ở khối lớp 2, trong điều kiện công việc, tôi luôn tập trung nghiêm cứu nhằm rèn luyện chữ viết cho học trò lớp mình ngày càng tăng trưởng tốt về “Chữ viết đẹp” để góp phần vào việc tăng lên kết quả học tập của các em ngày càng tốt hơn.

Xem thêm bài viết hay:  Muốn tròn phải có khuôn, muốn vuông phải có thước: Bài học về sự chuẩn mực, khuôn phép, kỷ luật

googletag.cmd.push(function() { googletag.display(‘div-gpt-ad-1667816054534-0’); });

– Muốn học trò viết đúng đẹp, giữ gìn sách vở cẩn thận, trước hết và chủ yếu có sự dạy dỗ công phu của các thầy cô theo phương pháp khoa học và kinh nghiệm đã được đúc kết cùng với sự kèm cặp thường xuyên, sâu sát của các bậc phụ huynh, sự nổ lực kiên trì của mỗi học trò.
a) Vị trí của môn Tập viết:
– Phân môn Tập viết trang bị chữ cái La tinh và những yêu cầu kĩ thuật cho học trò sử dụng bộ chữ cái đó trong học tập và giao tiếp.

googletag.cmd.push(function() { googletag.display(‘div-gpt-ad-1667816054534-0’); });

– Tập viết là môn học có tính chất thực hành, ko có tiết học lí thuyết chỉ có các tiết rèn kỹ năng viết. Tính thực hành là mục tiêu của việc học tập viết cũng là điều khẳng định vị trí quan trọng của phân môn này ở học trò tiểu học.
b) Các nhiệm vụ cụ thể:
– Viết chữ trong phân môn tập viết thuộc giai đọan đầu của kỹ năng viết, hiểu theo nghĩa rộng. Các giai đọan của quá trình viết chữ trong phân môn này phần trọng tâm là dạy chữ viết, liên kết chữ cái để ghi tiếng. Song song đó là việc rèn chữ viết hoa và rèn viết văn bản. Viết văn bản ở đây ngòai một số bài viết tập viết một số đọan văn ngắn, đọan thơ, học trò còn được viết chính tả nghe đọc, tập chép,..

googletag.cmd.push(function() { googletag.display(‘div-gpt-ad-1667816054534-0’); });

– Chương trình tập viết ở tiểu học quy định phân môn này:
+ Về tri thức:
Dạy cho học trò những khái niệm cơ bản về dòng kẻ, đường kẻ, tọa độ viết chữ, tên gọi nét chữ, cấu tạo chữ cái, vị trí dấu thanh, dấu phụ, các khái niệm liên kết chữ cái. . . . Từ đó tạo nên ở các em những biểu tượng về hình dáng, độ cao sự hợp lý, tính thẩm mĩ của chữ viết.

googletag.cmd.push(function() { googletag.display(‘div-gpt-ad-1667816054534-0’); });

+ Về kỹ năng:
Dạy học trò các thao tác viết chữ từ đơn giản tới phức tạp, bao gồm kỹ năng viết chữ liên kết, tạo chữ cái và liên kết chữ cái tạo chữ ghi tiếng. Đồng thời giúp các em xác định khỏang cách, vị trí cỡ chữ trên vở, kẻ ô lề để tạo nên kỹ năng viết đúng mẫu rõ ràng và cao hơn là viết nhanh, viết đẹp. Ngoài ra tư thế ngồi viết, cách cầm bút để vở, cách trình diễn bài viết cũng là kỹ năng đặc thù của việc dạy nhưng mà thầy cô giáo cần thường xuyên quan tâm.
2. Cơ sở thực tiễn:

googletag.cmd.push(function() { googletag.display(‘div-gpt-ad-1667816054534-0’); });

– Bàn ghế chưa thích hợp với thế hệ học trò.
– Thầy cô giáo chưa chú trọng tới chữ viết của mình, xem nhẹ môn tập viết, lên lớp còn sơ sài, thiếu sự nhiết tình, ít quan tâm tới chữ viết của học trò dẫn tới học trò thường viết và trình diễn bài vở một cách tùy tiện, cẩu thả. Một số thầy cô giáo thường máy móc phân tích, hướng dẫn ko đúng trọng tâm làm mất nhiều thời kì, học trò thực hành được rất ít.
– Trong việc rèn luyện kỹ năng chữ viết, do lúc ở lớp một các em ko được hướng dẫn tỉ mỉ về chữ viết, tính hiếu động chỉ lo viết nhanh cho xong nhưng mà ko chú ý tới viết đúng, viết chuẩn, thiếu kiên trì, khó thực hiện đúng các động tác yêu cầu sự khôn khéo, cẩn thận. Do vậy các em thường viết sai các nét “ nối” từ con chữ này sang con chữ kia, lúc đặt bút mở màn viết con chữ ko đúng với vị trí của dòng kẻ, viết ko đúng chiều rộng con chữ nhưng mà còn viết chữ dãn ra hoặc co lại, ko tự ước tính khỏang cách giữa chữ này với chữ kia, ghi dấu thanh, dấu phụ ko đúng vị trí, chưa nắm chắc luật chính tả nên còn viết sai lúc tập viết… Những chữ sơ sót đó lại chưa được thầy cô giáo chú ý tu sửa do vậy lúc lên lớp 2 bài vở nhiều, dẫn tới tình trạng chữ viết của các em mỗi ngày một tệ hơn.

googletag.cmd.push(function() { googletag.display(‘div-gpt-ad-1667816054534-0’); });

3. Nội dung, giải pháp thực hiện các giải pháp của đề tài:
a. Nguyên nhân:
– Do nhận thức của cả người dạy và người học, nhận thức của các bậc cha mẹ học trò chưa thấy hết được vị trí, tầm quan trọng và sự tác động qua lại của các môn học, thường xem nhẹ việc dạy và học môn Tập Viết; vì vậy, chưa tạo hứng thú lúc dạy môn học này, điều đó dẫn tới học trò cũng cẩu thả, tùy tiện và chưa coi tập viết là để rèn chữ, rèn nết, rèn những đức tính cần thiết trong việc tạo nên tư cách con người.

googletag.cmd.push(function() { googletag.display(‘div-gpt-ad-1667816054534-0’); });

.ud26022096fbad89385aacf09094f8f97 { padding:0px; margin: 0; padding-top:1em!important; padding-bottom:1em!important; width:100%; display: block; font-weight:bold; background-color:inherit; border:0!important; border-left:4px solid inherit!important; box-shadow: 0 1px 2px rgba(0, 0, 0, 0.17); -moz-box-shadow: 0 1px 2px rgba(0, 0, 0, 0.17); -o-box-shadow: 0 1px 2px rgba(0, 0, 0, 0.17); -webkit-box-shadow: 0 1px 2px rgba(0, 0, 0, 0.17); text-decoration:none; } .ud26022096fbad89385aacf09094f8f97:active, .ud26022096fbad89385aacf09094f8f97:hover { opacity: 1; transition: opacity 250ms; webkit-transition: opacity 250ms; text-decoration:none; } .ud26022096fbad89385aacf09094f8f97 { transition: background-color 250ms; webkit-transition: background-color 250ms; opacity: 1; transition: opacity 250ms; webkit-transition: opacity 250ms; } .ud26022096fbad89385aacf09094f8f97 .ctaText { font-weight:bold; color:inherit; text-decoration:none; font-size: 16px; } .ud26022096fbad89385aacf09094f8f97 .postTitle { color:inherit; text-decoration: underline!important; font-size: 16px; } .ud26022096fbad89385aacf09094f8f97:hover .postTitle { text-decoration: underline!important; } Xem Thêm:  Văn mẫu lớp 6: Tóm tắt văn bản Điều không kể trước (2 mẫu)– Trong giờ Tập viết, thầy cô giáo thường dạy sơ sài, chỉ yêu cầu học trò giở vở Tập Viết ra tự viết, ko hướng dẫn cho học trò về cách trình diễn, cách viết đúng, chuẩn nét, ko nhắc nhở cách cầm bút, đặt vở…học trò thường viết cho thật lẹ dể làm việc khác hoặc chơi. Do vậy giờ Tập viết học trò thường quan niệm là giờ tập chép, hiệu quả của bài viết thường là rất xấu. Trong giờ chính tả, thầy cô giáo chưa hướng dẫn một cách cơ bản, tỉ mỉ về việc viết chữ đúng mẫu.
– Một nguyên nhân nữa là do khối lượng tri thức của lớp 2 so với lớp 1 nhiều hơn nên học trò phải tăng tốc đọ viết trong giờ học, giờ làm bài nên chữ viết thường ko nắn nót, ko viết đúng quy cách, sai kích cỡ, khỏang cách giữa các chữ ko đều. Hiện tượng viết sai nét, sai cỡ chữ, hở nét, thừa nét, thiếu dấu hoặc ghi lại ko đúng vị trí diễn ra thường xuyên.
– Bản thân thầy cô giáo là tấm gương cho học trò soi rọi nhưng nhiều thầy cô giáo viết chữ vẫn còn xấu, chưa chuẩn, giám định nhận xét cho học trò trong vở cũng chưa xem xét tới chữ viết của mình, chưa nắm được hết cách trình diễn từng lọai văn bản, chưa quan tâm lắm trong môn học này.

googletag.cmd.push(function() { googletag.display(‘div-gpt-ad-1667816054534-0’); });

– Những nguyên nhân trên đây khiến chữ viết của học trò ko chuẩn, ngày lại càng viết láu, viết xấu hơn. Vì thế, bản thân tôi đã suy nghĩ và tìm ra một số kinh nghiệm nhỏ trong quá trình dạy học nhằm giúp học trò “Rèn chữ” ngày một đẹp hơn.
b. Giải pháp thực hiện:
– Phối hợp với phụ huynh sẵn sàng đồ dùng dạy học cho học trò. Lúc sắm vở phụ huynh nên chọn vở có bìa cứng để tránh tình trạng nhàu nát, rách bìa sau một thời kì sử dụng. Giấy vở tốt, dày và láng, viết ko bị lem (vì học trò lớp 1, 2 lúc viết các em đè bút mạnh, mực dễ thấm sang trang khác), vở có kẻ ô li rõ ràng. Về viết: Nên sắm viết lông kim hoặc viết hero.

googletag.cmd.push(function() { googletag.display(‘div-gpt-ad-1667816054534-0’); });

– Bảng con: nên dùng cỡ 20cm x 30cm, mặt bảng có vạch rõ các ô vuông kích thước 3cm x 3cm kèm theo khăn ẩm để lau khô.
– Phấn: Dùng phấn trắng, mềm, tốt nhất là nên dùng phấn ko bụi.
– Rèn luyện thói quen và kỹ năng cho các em trong giờ học.

googletag.cmd.push(function() { googletag.display(‘div-gpt-ad-1667816054534-0’); });

* Muốn xây dựng nền nếp “Viết chữ đẹp”, tạo cho học trò có kỹ năng viết chữ đẹp là một vấn đề rất khó, cần phải trải qua một quá trình rèn luyện trong khoảng thời gian dài. Bản thân tôi thực hiện các giải pháp sau:
+ Thầy cô giáo cần có nhận thức đúng mực về môn Tập Viết, tạo nhận thức đúng cho các bậc phụ huynh và cả học trò.
+ Lúc thực hiện dạy Tập Viết phải thực hiện theo đúng thứ tự, hướng dẫn kĩ học trò cách trình diễn, luôn nhắc nhở học trò cách cầm bút, tư thế ngồi, rèn lại cho học trò các đức tính chuẩn xác, cẩn thận, kiên trì lúc tập viết.

googletag.cmd.push(function() { googletag.display(‘div-gpt-ad-1667816054534-0’); });

+ Phải là “Tấm gương cho học trò noi theo”, nên cần phải viết chữ mẫu mực lúc chấm bài và ghi lời nhận xét vào bài làm, bài rà soát của học trò, lúc ghi sổ liên lạc cũng như viết bảng,….Chữ viết của thầy cô giáo phải đúng mẫu, rõ ràng, chuẩn xác. Ko được viết tùy tiện ngẫu hứng.
+ Thống nhất cách trình diễn bài vở cho học trò cả lớp, tập thói quen tốt, cần xem xét cụ thể như: gạch chân, gạch hết bài, lề để ghi thứ, gạch hết ngày, môn,
bài,…là nền tảng vững chắc để duy trì phong trào “Vở sạch, chữ đẹp”. Mỗi tuần dành thời kì trong tiết sinh hoạt lớp để rà soát, giám định chất lượng chữ viết của học trò.

googletag.cmd.push(function() { googletag.display(‘div-gpt-ad-1667816054534-0’); });

+ Khắc phục tình trạng viết sai nhưng mà học trò thường mắc phải, người thầy cô giáo cần chú trọng tới việc rèn chữ bằng cách hướng dẫn tỉ mỉ, kiên trì, uốn nắn, sữa sai chữ viết cho học trò trong tất cả các môn học. Thông qua việc rèn chữ viết cần nhắc nhở học trò có ý thức giữ sách vở bằng cách: Có giấy lót tay lúc viết, để tay cẩn thận ko làm quăn, cong góc vở.
+ Muốn viết chữ đẹp cần có tư thế ngồi đúng, cầm viết đúng. Thầy cô giáo phải luôn hướng dẫn và sửa sai tư thế để học trò ngồi viết thoải mái, ko nghiêng vai, rụt cổ, cúi đầu sát vở. Ngoài ra, trong tiến trình dạy Tập viết, trong thời kì đầu thầy cô giáo có thể vừa đọc, vừa hướng dẫn học trò viết từng câu cho tới hết bài.
+ Yêu cầu với nhà trường từng bước tạo điều kiện để bàn ghế học trò phải đúng kích thước với từng nhân vật học trò,…để tránh các dị tật như cong vẹo cột sống, mắt cận thị.

googletag.cmd.push(function() { googletag.display(‘div-gpt-ad-1667816054534-0’); });

+ Luôn tuyên dương và nêu gương những em viết chữ đẹp, giữ vở sạch, kể cho học trò nghe những mẫu chuyện về gương rèn chữ viết của người xưa,…nhằm khuyến khích và động viên các em vươn lên trong học tập, liên hệ thường xuyên với phụ huynh học trò, kèm cặp sát từng nhân vật để chất lượng chữ viết học trò tiến bộ.
* Đối với học trò lớp 2, rèn luyện chữ viết đẹp là một yếu tố quan trọng và cũng là vấn đề rất khó, bởi các em bước đầu làm quen với việc ghi bài học, viết các bài chính tả dài, các đoạn văn. Vì thế việc luyện cho các em viết chữ đẹp cần phải chú ý các yêu cầu sau:
+ Phải viết đúng cỡ, đúng chữ.

googletag.cmd.push(function() { googletag.display(‘div-gpt-ad-1667816054534-0’); });

+ Các nét phải liền nhau.
+ Các con chữ trong một chữ phải viết liền nét.
+ Víêt đúng ô li đã quy định.

googletag.cmd.push(function() { googletag.display(‘div-gpt-ad-1667816054534-0’); });

+ Giữa các chữ phải viết cách nhau khoảng 1 chữ O.
– Muốn các em thực hiện tốt các yêu cầu trên, trước hết thầy cô giáo phải hướng dẫn cụ thể, cụ thể lúc viết và nhất là trong giờ tập viết. Hàng ngày, phải thường xuyên theo dõi, uốn nắn kịp thời, có kế hoạch giúp sức các em khắc phục khó khăn. Trong lớp học cần treo bảng chữ mẫu viết hoa và bảng chữ mẫu viết thường (mẫu chữ viết hiện nay).
.ude70e9af199778faca3ff786884d8de7 { padding:0px; margin: 0; padding-top:1em!important; padding-bottom:1em!important; width:100%; display: block; font-weight:bold; background-color:inherit; border:0!important; border-left:4px solid inherit!important; box-shadow: 0 1px 2px rgba(0, 0, 0, 0.17); -moz-box-shadow: 0 1px 2px rgba(0, 0, 0, 0.17); -o-box-shadow: 0 1px 2px rgba(0, 0, 0, 0.17); -webkit-box-shadow: 0 1px 2px rgba(0, 0, 0, 0.17); text-decoration:none; } .ude70e9af199778faca3ff786884d8de7:active, .ude70e9af199778faca3ff786884d8de7:hover { opacity: 1; transition: opacity 250ms; webkit-transition: opacity 250ms; text-decoration:none; } .ude70e9af199778faca3ff786884d8de7 { transition: background-color 250ms; webkit-transition: background-color 250ms; opacity: 1; transition: opacity 250ms; webkit-transition: opacity 250ms; } .ude70e9af199778faca3ff786884d8de7 .ctaText { font-weight:bold; color:inherit; text-decoration:none; font-size: 16px; } .ude70e9af199778faca3ff786884d8de7 .postTitle { color:inherit; text-decoration: underline!important; font-size: 16px; } .ude70e9af199778faca3ff786884d8de7:hover .postTitle { text-decoration: underline!important; } Xem Thêm:  Văn mẫu lớp 6: Kể tóm tắt truyện cổ tích Thạch Sanh (Dàn ý + 12 mẫu)– Thầy cô giáo là người làm gương cho học trò noi theo nên chữ viết của thầy cô giáo phải đúng mẫu, rõ ràng, chuẩn xác ko được viết tùy tiện, ngẫu hứng lúc chấm và ghi lời nhận xét vào bài làm, bài rà soát của học trò, lúc ghi sổ liên lạc cũng như viết bảng, . . .

googletag.cmd.push(function() { googletag.display(‘div-gpt-ad-1667816054534-0’); });

– Cho những em viết cẩu thả, quá xấu, hay sai ngồi những chỗ thầy cô giáo tiện theo dõi để kịp thời tu sửa và uốn nắn. Ngoài ra, đối với học trò viết quá ẩu, quá xấu thầy cô giáo cần yêu cầu các em phải có một tập riêng để thầy cô giáo viết mẫu và học trò đó về nhà luyện viết theo chữ mẫu nhiều lần.
Thầy cô giáo giới thiệu với phụ huynh mẫu chữ nhưng mà nhà trường đang thực hiện để phối hợp hướng dẫn học trò lúc luyện viết tại nhà.
– Nhằm khích lệ cho học trò có ý thức rèn luyện chữ viết tốt, thầy cô giáo cần lập một sổ theo dõi “Vở sạch chữ đẹp” của cả lớp với mục tiêu sau:

googletag.cmd.push(function() { googletag.display(‘div-gpt-ad-1667816054534-0’); });

+ Lúc chấm bàicủa học trò, thầy cô giáo cần theo dõi việc “Rèn chữ, giữ vở” của từng em và xếp lọai vào sổ.
+ trong tiết sinh họat, thầy cô giáo cần tuyên dương khen ngợi những em được xếp lọai A, nhắc nhở động viên những học trò còn lại.
+ Phát động phong trào thi đua trong lớp nhân dịp các ngày lễ như: Ngày nhà giáo Việt Nam, ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam, ngày Quốc tế phụ nữ, ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, ngày Giải phóng Miền Nam,…tặng quà cho những em đạt giải bằng những món quà nhỏ để khích lệ ý thức học tập của các em.

googletag.cmd.push(function() { googletag.display(‘div-gpt-ad-1667816054534-0’); });

+ Thầy cô giáo kể cho các em nghe những gương rèn chữ của những người đi trước được viết trong sách, báo, câu chuyện. Ví dụ: Câu chuyện “Quyển sổ liên lạc” của bài tập đọc lớp 2. Những gương rèn chữ của học trò năm trước để các em xem xét, rút kinh nghiệm.
IV. KẾT QUẢ:
Qua vận dụng phổ thông đề tài của mình, tôi nhận thấy chất lượng của học trò lớp tôi trong việc rèn luyện kỹ năng “Viết chữ đẹp” được nâng dần rõ rệt, chữ viết của các em đã đúng mẫu, đều nét, rõ ràng. Tới nay tôi đã thống kê được số liệu khả quan sau: Lớp tôi 47 học trò, chỉ còn lại 3, 4 học trò còn viết chưa được đúng mẫu và đẹp.
V. BÀI HỌC KINH NGHIỆM:
Qua quá trình nghiêm cứu và vận dụng vào thực tiễn giảng dạy, bản thân tôi cũng đã rút ra được một số kinh nghiệm sau: Để học trò của mình viết đẹp, đúng mẫu,…người thầy cô giáo cần nắm được các yêu cầu sau:

googletag.cmd.push(function() { googletag.display(‘div-gpt-ad-1667816054534-0’); });

– Thầy cô giáo là người làm gương cho học trò noi theo.
– Thầy cô giáo giới thiệu với phụ huynh mẫu chữ nhưng mà nhà trường đang thực hiện để phối hợp hướng dẫn học trò lúc luyện viết tại nhà.
– Đối với những học trò viết quá ẩu, quá xấu, hay sai. Thầy cô giáo yêu cầu học trò đó phải có một tập riêng để luyện viết và sắp xếp cho các em ngồi ở chỗ thầy cô giáo thuận tiện theo dõi.

googletag.cmd.push(function() { googletag.display(‘div-gpt-ad-1667816054534-0’); });

– Luôn chú ý sửa sơ sót của các em trong chữ viết ko chỉ ở phân môn Tập Viết nhưng mà ở tất cả các môn học khác.
– Trong tiết sinh hoạt, thầy cô giáo cần tuyên dương, khen ngợi những em được xếp loại A, nhắc nhở động viên những học trò còn lại,
– Kể cho các em nghe những gương rèn chữ của những người đi trước được viết trong sách báo, câu chuyện, những gương rèn chữ cuảa học trò năm trước.

googletag.cmd.push(function() { googletag.display(‘div-gpt-ad-1667816054534-0’); });

– Qua quá trình tôi thực hiện ở lớp mìnhvà đã đem lại kết quả tốt, giải quyết được yêu cầu đặt ra, góp phần tích cực trong việc đạt được hiệu quả giáo dục của lớp, của trường.Tôi xin trình diễn trao đổi kinh nghiệm và rất mong được sự giám định, góp ý của Hội đồng sư phạm nhà trường và quý thầy cô.Với mong muốn đề tài của tôi ngày càng được hòan thiện, vận dụng có hiệu quả hơn trong thực tiễn và được nhân rộng tới các bạn đồng nghiệp, để chữ viết của mỗi học trò chúng ta mỗi ngày một đẹp hơn.
VI. KẾT LUẬN:
– Chữ viết đẹp là một hành trang, trang bị cho các em bước vào đời dù ở bất kỳ nghề gì. Rèn chữ ko những thuần tuý để chữ viết chuẩn, đúng, đẹp nhưng mà còn là để rèn người nữa. Thầy cô giáo giúp học trò rèn chữ viết cũng chính là để rèn tư cách cho các em, giúp các em giữ gìn sự trong sáng của Tiếng Việt.
– Rèn chữ viết là một quá trình trong khoảng thời gian dài, yêu cầu sự kiên trì dai sức vận dụng nhiều phương pháp để tăng lên chất lượng dạy và học. Bản thân mỗi thầy cô giáo chúng ta là người hướng dẫn các em vươn tới tương lai thì trước hết chúng ta phải xác định rõ mục tiêu, vai trò của người thầy, vận dụng các phương pháp tích cực để tăng lên chất lượng ở tất cả các môn học.

googletag.cmd.push(function() { googletag.display(‘div-gpt-ad-1667816054534-0’); });

– Trên đây là phần trình diễn những kinh nghiệm của bản thân tôi qua nhiều năm công việc ở Trường Tiểu học ……. Với mục tiêu nhằm ko ngừng tăng lên chất lượng dạy và học, phục vụ yêu cầu đổi mới giáo dục của Đảng và Nhà nước. Trong thời kì có hạn và sự hạn chế của tư nhân, nội dung trình diễn trên ko tránh khỏi có nhiều thiếu sót. Rất mong thu được ý kiến đóng góp của quý thầy cô giáo và các đơn vị quản lý lãnh đạo, để bản thân tôi được học hỏi thêm, góp phần hoàn thiện và tăng lên chất lượng chữ viết, giữ gìn sách vở của học trò, xứng đáng với ý nghĩa:
“Mỗi chữ viết là một bông hoa đẹp
Mỗi trang vở là một vườn hoa tươi”.

googletag.cmd.push(function() { googletag.display(‘div-gpt-ad-1667816054534-0’); });

————Hết———

5/5 – (715 đánh giá)

Related posts:Sáng kiến kinh nghiệm: Rèn kỹ năng nói trong giờ dạy Tiếng Việt cho học trò lớp 2
Sáng kiến kinh nghiệm: Một số biên pháp rèn chữ viết cho học trò lớp 3
Sáng kiến kinh nghiệm: Một số giải pháp rèn kỹ năng viết đúng chính tả cho học trò lớp 5
Sáng kiến kinh nghiệm: Rèn kỹ năng đọc cho học trò lớp 2

Xem thêm chi tiết về Sáng kiến kinh nghiệm: Rèn viết chữ cho học sinh lớp 2 ở đây:

Bạn thấy bài viết Sáng kiến kinh nghiệm: Rèn viết chữ cho học sinh lớp 2 có giải quyết đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?, nếu  không hãy comment góp ý thêm về Sáng kiến kinh nghiệm: Rèn viết chữ cho học sinh lớp 2 bên dưới để bangtuanhoan.edu.vn có thể chỉnh sửa & cải thiện nội dung tốt hơn cho độc giả nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website bangtuanhoan.edu.vn

Nhớ để nguồn: Sáng kiến kinh nghiệm: Rèn viết chữ cho học sinh lớp 2 tại bangtuanhoan.edu.vn

Chuyên mục: Kiến thức chung

Viết một bình luận