So sánh mạng LTE, 4G và 5G

Bạn đang xem: So sánh mạng LTE, 4G và 5G Trong bangtuanhoan.edu.vn

So sánh mạng LTE, 4G và 5G

Nếu bạn là người dùng di động, rất có thể bạn đã nghe nói về LTE, 4G và 5G sắp ra mắt. Tất cả những thuật ngữ này là gì và chúng không giống nhau như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết này.

LTE là gì?

LTE còn được các công ty mạng gọi là 4G LTE, nhưng LTE là viết tắt của từ gì? Nó là viết tắt của Long Term Evolution và là nền tảng cho kết nối 4G.

Bạn đang xem: So sánh mạng LTE, 4G và 5G

Lịch sử của mạng LTE

Khi 4G gia nhập thị trường, đã có một tiêu chuẩn xác định tốc độ 4G phù hợp. Vì vậy, các doanh nghiệp không chỉ tạo ra một dịch vụ 3G nhanh hơn một chút và cố gắng chuyển đổi nó sang 4G.

Vì vậy, Liên minh Viễn thông Quốc tế ITU-R đã đặt ra một số quy tắc cơ bản về tốc độ kết nối 4G. Tốc độ tải xuống phải là 100Mb/giây khi truyền và 1Gb/giây khi nghỉ thì mới được coi là hợp pháp đối với tốc độ 4G.

Vấn đề là các doanh nghiệp viễn thông không thể đáp ứng các yêu cầu mà ITU-R đặt ra vào thời điểm đó. Miễn là các doanh nghiệp không thể hỗ trợ tốc độ 4G thực sự, thì họ không thể gọi mạng của mình là 4G một cách hợp pháp.

Thay vào đó, công nghệ 4G đang phát triển được đặt tên là Tiến hóa dài hạn để cho thấy rằng công nghệ này đang phát triển. LTE nhanh hơn 3G nhưng không đạt tốc độ tối thiểu như 4G.

Lịch sử mạng 4G LTE

Nhưng nếu điều này là đúng thì 4G LTE nghĩa là gì? Lý do LTE có thêm “danh hiệu” 4G là do ITU-R hạ thấp khái niệm 4G trong quảng cáo.

ITU-R ghi nhận nỗ lực của các doanh nghiệp để đạt được tốc độ 4G và quá trình này mất bao lâu. Vì vậy, họ cho rằng mạng di động có thể được khẳng định là 4G nếu doanh nghiệp chứng minh được tốc độ của họ cao hơn đáng kể so với 3G. LTE đã làm điều này và trở thành 4G LTE.

LTE cuối cùng có thể chuyển sang tốc độ gần 4G, sử dụng công nghệ được gọi là LTE-A (hoặc LTE+). Chữ A trong LTE-A là viết tắt của Rise và đại diện cho bước tiếp theo trong công nghệ LTE. Công nghệ 4G LTE-A này được sử dụng nhiều nhất khi hãng tuyên bố họ có 4G do một số chưa thực sự làm chủ tốc độ 4G.

4G là gì?

Chữ G trong 4G là Thế hệ và 4G biểu thị công nghệ này là thế hệ thứ 4 của công nghệ băng thông rộng di động. Đây là sự phát triển tiếp theo từ công nghệ trước đó được gọi là 3G.

Kết nối 4G phục vụ các tiêu chuẩn nhưng như chúng tôi đã đề cập trước đó, tốc độ 100Mb/giây khi truyền và 1Gb/giây khi nghỉ. Nếu tốc độ không đạt được mức đó thì gọi là 4G LTE.

5G là gì?

Như bạn có thể đoán, 5G là sự kế thừa của 4G. Tại thời điểm này, 5G vẫn còn ở giai đoạn sơ khai, với các doanh nghiệp di động đang thiết lập cơ sở hạ tầng cần thiết để hỗ trợ nó. Khi đã sẵn sàng, không có lý do gì để gắn bó với 4G nữa.

Khi so sánh 5G với 4G LTE, 5G đánh bại cả độ trễ và tốc độ tải xuống. Sự gia tăng này hứa hẹn cho Internet vạn vật (IoT) toàn cầu, đặc biệt là cho ô tô thông minh, vì 5G có thể xử lý dữ liệu tốt hơn 4G.

So sánh tốc độ: 4G LTE và 4G và 5G

Vì vậy, vận tốc của mỗi mạng này là bao nhiêu? Để trả lời câu hỏi này, chúng ta không nên xem các doanh nghiệp nói gì về tốc độ mạng của họ, thay vào đó, chúng ta sẽ xem xét các nghiên cứu do doanh nghiệp phân tích di động OpenSignal thực hiện.

So sánh tốc độ 4G và 4G LTE

Như đã đề cập ở trên, một mạng cần hỗ trợ truyền 100Mbps được gọi là 4G. Báo cáo OpenSignal có tên The State of Mobile Network Experience nhằm mục đích có được cái nhìn tổng quan về mạng 4G trước khi cuộc cách mạng lớn 5G diễn ra.

Ở trang 5 của báo cáo, có một biểu đồ hiển thị tốc độ tải xuống trung bình của mỗi quốc gia. Hàn Quốc là quốc gia dẫn đầu về tốc độ download 50Mbps nhưng còn cách xa 100Mbps.

Tất cả các quốc gia khác như Mỹ có tốc độ tải xuống trung bình là 21,3Mb/s, 35 quốc gia còn lại là 10-20Mb/s, đây là tốc độ dữ liệu cao nhất.

Tốc độ 5G so với 4G LTE

OpenSignal cũng báo cáo về tốc độ tối đa của 5G so với 4G. Hãy cân nhắc, thống kê này chỉ là tốc độ nhanh nhất của từng mạng, nó không thể hiện tốc độ trung bình thực tế của từng mạng.

Trong một báo cáo có tên “5G tăng tốc độ tải xuống tối đa trong thế giới thực lên tới 2,7 lần tốc độ tối đa của người dùng 4G”. của người dùng 4G), OpenSignal đã tìm thấy khoảng cách giữa 4G LTE và 5G tùy thuộc vào quốc gia.

Tại Mỹ, tốc độ tối đa của 5G gấp 2,7 lần tốc độ tối đa của 4G LTE, trong khi tốc độ 5G của Úc thực sự chậm hơn 4G. Do đó, khi 5G lan rộng trên toàn cầu, chúng ta có thể thấy vận tốc cực kỳ khác nhau giữa tất cả các quốc gia.

Tuy nhiên, những con số này không thể hiện chính xác trải nghiệm người dùng trung bình. Để có được ý tưởng đáng tin cậy về tốc độ 5G hiện tại, chúng ta cần xem xét các ví dụ và thử nghiệm trong thế giới thực.

OpenSignal đã thực hiện một nghiên cứu ở Hàn Quốc, nơi có sự hiện diện mạnh mẽ của 5G. Trong bài viết “5G smartphone user experience 111.8 Mbps average download speed” (tạm dịch: Người dùng smartphone 5G có thể đạt tốc độ tải xuống trung bình 111,8 Mbps), họ phát hiện ra rằng người dùng mạng 5G tại Hàn Quốc có tốc độ 111,8 Mbps. trung bình. Tốc độ 111,8Mbps nhanh hơn tốc độ 4G thực.

Tốc độ này là mức tăng so với người dùng điện thoại 4G với 75,8Mbps. Và cũng là bước nhảy đáng kể so với điện thoại 4G nói chung với 47,7Mbps.

Với tốc độ trung bình của Hàn Quốc được báo cáo trong nghiên cứu đầu tiên là 50Mbps, có thể nói đây là tốc độ của đại đa số người dùng điện thoại 4G nói chung. Do đó, hầu hết người Hàn Quốc có thể tăng tốc độ lên 134% khi chuyển sang 5G.

So sánh tốc độ 4G LTE, 4G và 5G

Tốc độ tải xuống tối đa Tốc độ trung bình lý thuyết Tốc độ trung bình thực tế
4GLTE 100Mb/giây 30-60Mbps 2-50Mbps
4G 1Gb/giây 100Mb/giây Không có sẵn
5G 20Gb/giây 200-1000Mbps 111,8Mb/giây

Bây giờ chúng ta đã biết tốc độ của từng mạng, chúng ta có thể so sánh chúng với các mạng khác để xem tình trạng mạng di động ngày nay.

Tốc độ tối đa của mạng 4G LTE nằm trong khoảng 100Mbps, nếu nhanh hơn tốc độ này mới được coi là 4G đích thực. Tốc độ lý thuyết là những gì nhà mạng 4G LTE tuyên bố mà người mua có thể mong đợi từ mạng đó. Có thể thấy, những tốc độ này khá thấp so với những gì đã hứa hẹn và vẫn còn một chặng đường dài phía trước để đạt được tốc độ 4G đích thực.

Khái niệm 4G là mạng hỗ trợ tốc độ 1Gb/s khi người dùng cố định và 100Mbps khi truyền. Vì 4G không thể đạt được một trong hai điều kiện này nên chúng tôi không thể nói chính xác tốc độ thực tế của nó là bao nhiêu.

Tuy nhiên, hiệu năng của 5G khá tốt dù mới ra mắt. Về lý thuyết, tốc độ tối đa của 5G là 20Gb/s. Các doanh nghiệp tuyên bố rằng bạn có thể nhận được tốc độ từ 200Mbps đến 1Gb/s trên mạng 5G của họ. Tuy nhiên, bạn chỉ có thể thấy những vận tốc này trên một hệ thống dành riêng cho các thành phố có lưu lượng truy cập thấp.

Ở một quốc gia phổ biến 5G như Hàn Quốc, bạn sẽ thấy tốc độ cao hơn khoảng 100Mbps. Mặc dù hơi chậm đối với các tiêu chuẩn 5G, nhưng cuối cùng chúng tôi đã vượt qua tốc độ mà 4G đang phấn đấu, ngay cả trên một mạng đông đúc.

Xem thêm bài viết hay:  Mẹ 2 con chia sẻ 6 quy tắc để chuẩn bị cho trẻ trước khi có em

Có nên nâng cấp lên 4G không?

Có nên nâng cấp lên 4G không?

Nếu bạn hiện đang sử dụng điện thoại 3G, bạn nên cân nhắc chuyển sang 4G vì một số nhà khai thác mạng lớn sẵn sàng loại trừ 3G để giới thiệu 5G.

Do đó, nếu hiện nay bạn vẫn đang sử dụng 3G thì nên cân nhắc nâng cấp điện thoại lên 4G trước.

Và chuyển sang 4G LTE cũng giúp bạn có tốc độ nhanh hơn. Nếu muốn so sánh tốc độ 3G với 4G LTE+, bạn có thể xem bảng của OpenSignal. Từ bảng, chúng ta có thể thấy rằng 3G có tốc độ tải xuống thực tế là 8Mb/giây trong khi 4G LTE+ có tốc độ 90Mb/giây, nhanh hơn 11 lần. Nên việc nâng cấp lên 3G của điện thoại sẽ giúp tăng tốc độ download lên rất nhiều.

Tuy nhiên, bạn không thể tải xuống ứng dụng hoặc nhận SIM mới để biến điện thoại 3G thành 4G, nhưng điện thoại tương thích 4G không đắt lắm.

Tôi có nên nâng cấp lên 5G không?

Mặc dù điện thoại 5G không phải là tiêu chuẩn trên thị trường, nhưng với những gì nó hỗ trợ, bạn có nên nâng cấp điện thoại 4G lên 5G không?

Tại thời điểm này, có vẻ hơi sớm để chuyển sang 5G. Điện thoại hỗ trợ 5G không chỉ đắt hơn mà gói dữ liệu có thể đắt hơn nhiều so với gói 4G. Tuy tốc độ nhanh gấp 2 lần 4G nhưng giá quá cao.

Do đó, hãy nâng cấp lên 5G nếu bạn không tiếc tiền và hào hứng thử công nghệ mới này. Nếu không, bạn nên đợi 5G có chỗ đứng vững chắc hơn trên thị trường và quảng bá điện thoại và gói dữ liệu 5G.

Khi nói đến mạng 4G LTE, 4G và 5G, bạn sẽ thấy rằng tốc độ tăng lên của 4G LTE đang dần trở thành 4G thực sự và thật khó để phân biệt hai mạng này. Trong khi 5G có tiềm năng tăng gấp đôi tốc độ của 4G LTE và mở ra tương lai của Internet of Things, chúng vẫn còn khá đắt đỏ.

Đăng bởi: BNC.Edu.vn

Danh mục: Tổng hợp

Bạn xem bài So sánh mạng LTE, 4G và 5G Bạn đã khắc phục vấn đề bạn phát hiện ra chưa?, nếu không, vui lòng bình luận thêm về So sánh mạng LTE, 4G và 5G bên dưới để bangtuanhoan.edu.vn thay đổi & hoàn thiện nội dung tốt hơn phục vụ độc giả! Cảm ơn bạn đã ghé thăm website THPT Trần Hưng Đạo

Thể loại: Văn học
#so sánh #mạng #LTE #và

Xem thêm chi tiết về So sánh mạng LTE, 4G và 5G ở đây:

Bạn thấy bài viết So sánh mạng LTE, 4G và 5G có giải quyết đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?, nếu  không hãy comment góp ý thêm về So sánh mạng LTE, 4G và 5G bên dưới để bangtuanhoan.edu.vn có thể chỉnh sửa & cải thiện nội dung tốt hơn cho độc giả nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website bangtuanhoan.edu.vn

Nhớ để nguồn: So sánh mạng LTE, 4G và 5G tại bangtuanhoan.edu.vn

Chuyên mục: Kiến thức chung

Viết một bình luận