Soạn bài Kể chuyện: Sự tích hồ Ba Bể

Bạn đang xem: Soạn bài Kể chuyện: Sự tích Hồ Ba Bể Trong bangtuanhoan.edu.vn

Sự tích Hồ Ba Bể là một câu chuyện đẹp về cội nguồn của một địa danh. Soạn Truyện: Sự Tích Hồ Ba Bể trang 8 SGK Tiếng Việt 4 Tập 1 sẽ hướng dẫn các em đọc – hiểu nội dung truyện bằng cách trả lời các câu hỏi trong SGK.

Mục lục bài viết:
1. Soạn bài Kể chuyện: Sự tích Hồ Ba Bể siêu ngắn Tập 1
2. Soạn Kể Chuyện: Sự Tích Hồ Ba Bể 2 siêu ngắn

Soạn bài Kể chuyện: Sự tích Hồ Ba Bể tập 1

Câu 1 (trang 8 SGK Tiếng Việt 4): Dựa vào tranh và câu hỏi (SGK TV4 tập 1 trang 8). Kể câu chuyện từng phần mà em nghe cô giáo (cô giáo kể)
Câu trả lời:
1. Đoạn 1 (Hình 1)
Trước đây, ở Nam Mẫu, tỉnh Bắc Kạn, người dân tổ chức lễ hội cúng Phật. Ai cũng lo làm việc thiện để cầu phước báo. Bỗng hôm ấy xuất hiện một người ăn xin già nua, dáng vẻ tiều tụy, tiều tụy. Đi đến đâu cô ấy cũng nói: “Tôi đói quá, thưa quý vị”.

2. Đoạn 2 (Hình 2)
Cô đi đâu người ta cũng xua đuổi. Đến ngã ba, cô gặp người đàn bà góa và đứa con gái đi chợ về. Người mẹ thấy bà lão tội nghiệp nên đưa bà về nhà, cho bà ăn và mời bà ở lại. Đêm hôm đó, hai mẹ con bỗng thấy chỗ bà lão nằm có đèn và một con rồng lớn đang cuộn mình ở đó. Hai mẹ con vô cùng sợ hãi nên đành nhắm mắt phó mặc cho số phận.

3. Đoạn 3 (Hình 3)
Sáng hôm sau tỉnh dậy, mẹ con tôi không thấy rồng con đâu cả. Vẫn còn đó một bà già gầy guộc. Cô ấy đã sẵn sàng để đi. Trước khi đi, bà lão nói với hai mẹ con: “Vùng này sắp có lũ lớn. Mình cho chúng gói tro này, nhớ rắc xung quanh nhà để chúng không bị chết đuối. Bà lão liền nhặt một hạt gạo bẻ ra, đưa cho hai mẹ con hai mảnh trấu và nói: ‘Hai mảnh trấu này giúp mẹ con làm việc thiện. Sau đó bà lão biến mất. Hai mẹ con nhanh chóng nghe theo lời bà lão

4. Đoạn 4 (Hình 4)
Đêm đó, khi mọi người đang cúng bái thì bất ngờ cột nước từ bên dưới phun ra kèm theo tiếng nổ dữ dội, nhà cửa, vật nuôi chìm trong biển nước. Chỉ còn lại ngôi nhà của mẹ con bà góa. Nước càng lên cao thì móng nhà càng cao. Thấy dân làng chết chìm trong lũ, nhớ lời dặn của bà cụ, hai mẹ con liền lấy hai mảnh trấu thả xuống nước. Lạ thay, hai mảnh trấu lại thành hai chiếc thuyền lớn. Sau đó hai mẹ con nhanh chóng chèo thuyền đi vòng quanh để cứu dân làng.
Khu vực sạt lở đó giờ đã trở thành một hồ lớn gọi là hồ Ba Bể. Nền nhà của hai mẹ con nổi lên như một gò đất giữa hồ mà dân làng gọi là gò bà góa.

——————— HẾT BÀI 1 ———————

Đây là phần Soạn bài Kể chuyện: Sự tích Hồ Ba Bể Trong bài học tiếp theo, học sinh sẵn sàng trả lời các câu hỏi SGK, Soạn mẹ ốm, tập đọc và với Viết bài Tập làm văn: Kể chuyện là gì? để học tốt tiếng việt 4 hơn

Soạn bài Kể chuyện: Truyện ngắn Hồ Ba Bể 2

1. Dựa vào tranh và câu hỏi dưới đây, hãy kể lại câu chuyện mà em đã nghe cô giáo kể:

Câu trả lời:
(Xem kĩ từng bức tranh rồi tóm tắt ý chính. Dựa vào ý chính và đặt câu hỏi gợi ý để kể lại từng đoạn của câu chuyện:
* Nội dung hình 1:
– Tóm tắt ý chính: Trong lễ cúng Phật, có một bà lão đi ăn xin nhưng không ai cho.
– Tường thuật bằng tranh: Xưa ở xã Nam Mẫu tỉnh Bắc Kạn có tục mở hội cầu Phật đầu năm. Người dân trong làng ăn mặc đẹp, nô nức lên chùa thắp hương, cầu may, cầu nhiều điều tốt lành.
Một hôm, bỗng có một lão ăn mày từ đâu đến. Bà già trông gớm ghiếc. Người cô gầy gò, đau nhức, mặc quần áo bẩn thỉu bốc mùi hôi thối. Vừa đi cô vừa thề thốt xin ăn: “Em đói quá! Mong các bạn và các bạn nữ làm việc thiện! “. Mọi người sợ hãi và xua đuổi cô khỏi đám đông.

* Nội dung hình 2:
– Tóm tắt ý chính: Bà góa cùng con gái đưa bà lão về nhà cho ăn, ngủ. Con rồng xuất hiện.
Tường thuật bằng tranh: Bà lão lê bước đến ngã ba thì gặp hai mẹ con đi chợ về. Thấy người ăn xin già tội nghiệp, người mẹ đưa về nhà, cho ăn và mời ở lại qua đêm.
Đêm khuya, hai mẹ con nhìn ra chỗ bà cụ nằm thì thấy có đèn sáng. Một con rồng khổng lồ tựa đầu trên thanh xà, đuôi nhô lên khỏi mặt đất. Hai mẹ con vô cùng hoảng sợ, phải nhắm mắt đưa mũi, nín thở phó mặc cho số phận.

+ Nội dung tranh 3:
– Tóm tắt ý chính: Trước khi ra về, bà lão bày cách giúp hai mẹ con tránh được tai họa. Cảnh lũ lụt thật thảm khốc.
– Tường thuật bằng hình ảnh: Buổi sáng không thấy Giao Long đâu. Trên nôi vẫn là người ăn xin già nua, ốm yếu và đau nhức. Bà cụ chuẩn bị đi, vẫy mẹ lại gần, bà bảo vùng này sắp có lũ lớn và rải một gói tro bếp quanh nhà. Nghe vậy, người mẹ lo lắng hỏi cách cứu nạn nhân. Bà lão nhặt một hạt gạo, bẻ đôi, cho hai miếng trấu và dặn con hãy dùng nó cho tốt. Trong nháy mắt, bà lão biến mất. Hai mẹ con bàng hoàng. Người mẹ kể chuyện cho dân làng nghe, nhưng không ai tin.
Chắc chắn, đêm đó, trong khi mọi người đang cúi đầu, một cột nước trên mặt đất phun ra. Chỗ nào nước phun, chỗ nào sạt lở. Dân làng hoảng sợ bỏ chạy tán loạn. Đột nhiên một âm thanh ầm ầm rung chuyển mặt đất, nhà cửa và đồ vật lập tức chìm sâu hơn xuống biển.

+ Nội dung hình 4:
– Tóm tắt ý chính: Mẹ con bà góa dùng thuyền cứu nạn nhân. Khi nước rút, mặt đất sụp xuống và trở thành con hổ Ba Bể. Nền nhà của hai mẹ con trở thành ụ nổi giữa hồ. Sau này, người ta gọi nó là gò bà góa.
– Tranh tường thuật: Ngôi nhà nhỏ của hai mẹ con tốt bụng vẫn khô ráo, nguyên vẹn, nền nhà ngày càng cao. Người mẹ thương cảm cho bi kịch, nhớ lời bà cụ, liền thả hai miếng trấu xuống nước. Lạ lùng thay, chúng trở thành hai chiếc thuyền. Vì vậy, dù gió to, mưa lớn nhưng hai mẹ con đã cố gắng hết sức để cứu nạn nhân. Khi nước rút, vùng đất bị sạt lở trở thành hồ Ba Bể, nhà của hai mẹ con trở thành gò nổi giữa bầy hổ, gọi là gò bà góa.

2. Kể toàn bộ câu chuyện
Câu trả lời:
Trước đây, ở xã Nam Mẫu, tỉnh Bắc Kạn có tục tổ chức lễ hội cầu Phật đầu năm. Người dân trong làng ăn mặc đẹp, nô nức lên chùa thắp hương, cầu may, cầu nhiều điều tốt lành.
Một hôm, bỗng có một lão ăn mày từ đâu đến. Bà già trông gớm ghiếc. Người cô gầy gò, đau nhức, mặc quần áo bẩn thỉu bốc mùi hôi thối. Vừa đi cô vừa thề thốt xin ăn: “Em đói quá! Mong các bạn và các bạn nữ làm việc thiện! “. Mọi người sợ hãi và xua đuổi cô khỏi đám đông.
Bà lão lê bước đến ngã ba thì gặp hai mẹ con đi chợ về. Thấy người ăn xin già tội nghiệp, người mẹ đưa về nhà, cho ăn và mời ở lại qua đêm.
Đêm khuya, hai mẹ con nhìn ra chỗ bà cụ nằm thì thấy có đèn sáng. Một con rồng khổng lồ tựa đầu trên thanh xà, đuôi nhô lên khỏi mặt đất. Hai mẹ con vô cùng hoảng sợ, phải nhắm mắt đưa mũi, nín thở phó mặc cho số phận.
Đến gần sáng, họ không thấy những con rồng đâu cả. Trên nôi vẫn là người ăn xin già nua, ốm yếu và đau nhức. Bà cụ chuẩn bị đi, vẫy mẹ lại gần, bà bảo vùng này sắp có lũ lớn và rải một gói tro bếp quanh nhà. Nghe vậy, người mẹ lo lắng hỏi cách cứu nạn nhân. Bà lão nhặt một hạt gạo, bẻ đôi, cho hai miếng trấu và dặn con hãy dùng nó cho tốt. Trong nháy mắt, bà lão biến mất. Hai mẹ con bàng hoàng. Người mẹ kể chuyện cho dân làng nghe, nhưng không ai tin.
Chắc chắn, đêm đó, trong khi mọi người đang cúi đầu, một cột nước trên mặt đất phun ra. Nơi nào nước phun, chỗ nào cũng có chỗ sạt ​​lở. Dân làng hoảng sợ bỏ chạy tán loạn. Đột nhiên một âm thanh ầm ầm rung chuyển mặt đất, nhà cửa và đồ vật ngay lập tức chìm sâu hơn xuống biển.
Căn nhà nhỏ của hai mẹ con tốt bụng vẫn khô nguyên vẹn, nền nhà ngày càng cao. Người mẹ thương cảm cho bi kịch, nhớ lời bà cụ, liền thả hai miếng trấu xuống nước. Lạ lùng thay, chúng trở thành hai chiếc thuyền. Vì vậy, dù gió to, mưa lớn nhưng hai mẹ con đã cố gắng hết sức để cứu nạn nhân. Khi nước rút, vùng đất bị sạt lở trở thành hồ Ba Bể, nhà của hai mẹ con trở thành gò nổi giữa bầy hổ, gọi là gò bà góa.

Xem thêm bài viết hay:  Công thức Cupcake cơ bản và kem bơ kiểu Đức đơn giản | Vanilla Cupcake and German Buttercream

3. Theo em, ngoài việc giải thích sự tạo thành Hồ Ba Bể, câu chuyện còn khuyên chúng ta điều gì?
Câu trả lời:
Ca ngợi người giàu lòng nhân ái, khẳng định người giàu lòng nhân ái sẽ được đền đáp.

—CHẤM DỨT—

Người thẳng thắn là một bài học nổi bật trong chương trình học Tuần 4 theo SGK Tiếng Việt 4, các em học sinh cần Soạn bài Người liêm khiếtĐọc trước nội dung bài, trả lời các câu hỏi trong SGK.

https://thuthuat.taimienphi.vn/soan-bai-ke-chuyen-su-tich-ho-ba-be-38389n

Xem thêm các bài viết hay về Câu hỏi và trả lời văn học

Bạn xem bài Soạn bài Kể chuyện: Sự tích Hồ Ba Bể Bạn đã khắc phục được sự cố mà bạn phát hiện ra chưa ?, nếu chưa, hãy bình luận thêm về Soạn bài Kể chuyện: Sự tích Hồ Ba Bể dưới đây để bangtuanhoan.edu.vn có thể thay đổi & hoàn thiện nội dung tốt hơn cho bạn đọc! Cảm ơn bạn đã ghé thăm website bangtuanhoan.edu.vn

Thể loại: Văn học
# Viết # bài đăng # Kể # câu chuyện #Truth # truyền thuyết # bông #Bau

Xem thêm chi tiết về Soạn bài Kể chuyện: Sự tích hồ Ba Bể ở đây:

Bạn thấy bài viết Soạn bài Kể chuyện: Sự tích hồ Ba Bể có giải quyết đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?, nếu  không hãy comment góp ý thêm về Soạn bài Kể chuyện: Sự tích hồ Ba Bể bên dưới để bangtuanhoan.edu.vn có thể chỉnh sửa & cải thiện nội dung tốt hơn cho độc giả nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website bangtuanhoan.edu.vn

Nhớ để nguồn: Soạn bài Kể chuyện: Sự tích hồ Ba Bể tại bangtuanhoan.edu.vn

Chuyên mục: Kiến thức chung

Viết một bình luận