Soạn bài Lục Vân Tiên cứu Kiều Nguyệt Nga, Nguyễn Đình Chiểu

Bạn đang xem: Soạn Lục Vân Tiên cứu Kiều Nguyệt Nga, Nguyễn Đình Chiểu Trong bangtuanhoan.edu.vn

Hướng dẫn soạn bài Lục Vân Tiên cứu Kiều Nguyệt Nga sẽ giúp các em khám phá vẻ đẹp của Lục Vân Tiên ngay thẳng, chính trực và thấy được vẻ đẹp hiếu thảo, đáng kính của Kiều Nguyệt Nga. được trình bày trong đoạn trích.

Mục lục bài viết:
1. Thành phần số 1
2. Thành phần số 2
3. Bài văn số 3

Người soạn Lục Vân Tiên cứu Kiều Nguyệt Nga, Nguyễn Đình Chiểu

Soạn giả Lục Vân Tiên cứu Kiều Nguyệt Nga, Nguyễn Đình Chiểu, Ngắn 1

Câu 1: (Trang 115 SGK Ngữ văn 9 tập 1)
Câu trả lời:
Truyện Lục Vân Tiên được xây dựng theo kết cấu truyền thống của phương Đông, gồm nhiều chương, mục, bám sát dòng thời gian, xoay quanh cuộc đời của nhân vật chính. Nhân vật chính luôn được xây dựng theo mô-típ một người tốt, khởi đầu từ nhiều khó khăn, vất vả nhưng luôn được quý nhân phù trợ (thần, phật, hoặc người có chức tước, …) làm lợi. hạnh phúc xứng đáng.
– Đối với văn học nhằm mục đích tuyên truyền giáo lý, kết cấu này nhằm phản ánh hiện thực còn nhiều bất công, tranh chấp nhưng dù thế nào đi nữa thì cuộc sống vẫn luôn công bằng, người tốt sẽ hạnh phúc. Chúc may mắn, kẻ ác phải bị trừng trị. Đây là quy luật nhân văn, hướng con người đến chữ Thiện, thể hiện khát vọng muôn đời về một cuộc sống không còn bất công, cái thiện luôn chiến thắng cái ác, ở hiền gặp lành.

Câu 2: (Trang 115 SGK Ngữ văn 9 tập 1)
Câu trả lời:
Qua đoạn trích, có thể thấy Lục Vân Tiên là nhân vật chính diện tiêu biểu với những phẩm chất sau:
– Trong khi bắt cướp, hãy làm anh hùng cứu mỹ nhân.
+ Là người của chính nghĩa, hễ thấy tướng cướp là ông lại nói: “Đã gọi là đảng thì bị đàn áp / Chớ quen làm những việc ngu xuẩn hại dân”, đây là câu thoại kinh điển trong tác phẩm văn học.
+ Là người văn võ song toàn, trước kẻ thù bao vây, dám một mình xông lên “phân tranh ngang trái”, lòng dũng cảm của Vân Tiên được so sánh với hình ảnh Triệu Tử Long phá vòng vây ở Dương Đằng, cứu nguy. bầy đàn. ông của anh ấy. Đã lưu vào Tam Quốc Trung Quốc.
+ Là người có tài năng phi thường, ông đã khuất phục hàng trăm kẻ thù, khiến giặc cướp “tứ phía tán loạn / Quăng gươm giáo mác tìm đường thoát thân”.
– Trong khi đối đáp với Kiều Nguyệt Nga:
+ Trình bày đức tính cẩn thận, chu đáo, hiểu biết của người hiền triết qua câu văn “Ăn không ngồi rồi / Cô là gái, tôi là trai”.
+ Biết quan tâm, bảo vệ mọi người khi gặp nguy hiểm, ra sức thăm hỏi, tìm cách hỗ trợ Kiều Nguyệt Nga.
+ Làm việc chính nghĩa nhưng không mong cầu đền đáp, đối với Vân Tiên đây là lẽ thường, chỉ thấy hận là không tha, câu “Nhớ câu có nghĩa / Làm người như không” thật sâu sắc. trình bày tấm lòng anh hùng của Lục Vân Tiên.

Câu 3: (Trang 115 SGK Ngữ văn 9 tập 1)
Câu trả lời:
Vào vai con nợ, Kiều Nguyệt Nga bộc lộ nhiều nét đẹp chuẩn mực của phụ nữ thời bấy giờ.
– Xuất thân là tiểu thư khuê các, đoan trang, đoan chính, học thức, tài hoa, xinh đẹp, dịu dàng, đoan trang, đoan trang, thùy mị, lễ độ, tình cảm sâu nặng. Tự xưng là “thiếp – chàng”, coi Lục Vân Tiên như một đấng nam nhi, muốn cúi đầu tỏ lòng thành kính, lễ nghĩa, phép tắc.
– Nàng là người con gái thông minh, hiểu phép tắc, điềm đạm đối đáp với Lục Vân Tiên rất lưu loát, lễ độ, súc tích nhưng đầy nghĩa khí, không thừa cũng không thiếu, rất đúng mực.
– Trước ân tình như núi của Lục, không chỉ là ân cứu mạng mà còn là ân cứu mạng, Kiều Nguyệt Nga bối rối không biết làm cách nào để báo đáp. với bạn”. Và cuối cùng, cũng như bao câu chuyện quen thuộc khác, đổi lại nàng nguyện trao thân gửi phận cho một chàng trai mà nàng mới quen một thời gian, thật sự lần trở lại này đủ lớn và đủ xứng đáng với Lục Vân Tiên. của một cô gái. Đời người chỉ có một lần, lòng biết ơn và lòng hiếu thảo của Kiều Nguyệt Nga thật đáng quý biết bao!

Câu 4: (Trang 115 SGK Ngữ văn 9 tập 1)
Câu trả lời:
– Nguyễn Đình Chiểu vốn là một nhà thơ mù, ông cảm nhận mọi thứ qua việc nghe và cảm nhận bằng trái tim, vì vậy nhân vật trong đoạn trích được miêu tả chủ yếu qua hành động, cử chỉ, giọng nói. . Tính cách của nhân vật được bộc lộ thông qua cách ứng xử của nhân vật đối với người khác, hành động và lời nói khi gặp nguy hiểm hoặc khi ứng phó thông thường.
– Truyện Lục Vân Tiên khá giống với thể loại truyện dân gian, nhân vật tốt xấu, yêu ghét rõ ràng. Diễn biến câu chuyện theo trình tự thời gian, xoay quanh cuộc đời của nhân vật chính, đề cao tư tưởng người tốt sẽ được đền đáp.

Câu 5: (Trang 115 SGK Ngữ văn 9 tập 1)
Câu trả lời:
– Tác giả sử dụng giọng văn giản dị, mộc mạc, mang màu sắc Nam Bộ thân thiện, không quá trau chuốt, giàu chất thơ. Nhưng điều này khiến một tác phẩm dài như Lục Vân Tiên dễ đi vào lòng người nghe, người đọc hơn bởi sự tự nhiên, thân thuộc trong những câu thơ.
Giọng văn thay đổi theo câu chuyện, khi đối mặt với bọn cướp thì giọng Vân Tiên cương quyết, mạnh mẽ, đầy chính nghĩa, bọn cướp thì kiêu ngạo, hung hãn. Khi nói chuyện, giọng Kiều Nguyệt Nga nhẹ nhàng, dịu dàng, tình cảm, Lục Vân Tiên quan tâm, chân thành, chính trực.

Xem thêm các bài viết khác để học tốt môn Tiếng Anh lớp 9

– Soạn bài Thuý Kiều báo thù
– Soạn bài Nêu nội tâm trong văn tự sự.

Soạn giả Lục Vân Tiên cứu Kiều Nguyệt Nga, Nguyễn Đình Chiểu, Ngắn 2

Cách thực hiện:
– Phần 1: 14 câu đầu: Lục Vân Tiên cứu Kiều Nguyệt Nga
– Phần 2: Phần còn lại: Cuộc đối thoại giữa Lục Vân Tiên và Kiều Nguyệt Nga

Đáp lại:
Câu 1 (trang 115 SGK Ngữ Văn lớp 9 Tập 1):
Truyện Lục Vân Tiên có kết cấu quy ước theo khuôn mẫu truyện cổ tích: người tốt gặp gian nan, bị kẻ xấu hãm hại nhưng được mọi người giúp đỡ, cuối cùng được đền đáp, kẻ xấu bị trừng trị. . Đây là loại câu chuyện thể hiện khát vọng cháy bỏng của con người đối với vòng tròn: nơi cái tốt gặp cái thiện, cái thiện chiến thắng cái ác.

Câu 2 (trang 115 SGK Ngữ Văn lớp 9 Tập 1):
– Hình tượng Lục Vân Tiên trong đoạn trích là một chàng trai hào hiệp, tài hoa, không chịu nổi cảnh “bất bình”.
– Hành động đó thể hiện bản lĩnh anh hùng, tài năng và tấm lòng cao cả của Vân Tiên
– Thái độ của Vân Tiên đối với Kiều Nguyệt Nga sau khi bị cướp còn thể hiện rõ bản chất của một con người hào hiệp, trọng nghĩa, tài hoa, nhân hậu, nhân hậu.

Câu 3 (trang 115 SGK Ngữ Văn lớp 9 Tập 1):
Qua những lời tâm sự của nàng với Lục Vân Tiên, có thể thấy nàng là một người con gái nhu mì, lễ phép, học giỏi, tự cho mình là “đoan trang”, “đoan trang”, thùy mị nết na; Cách nói lịch sự, nhẹ nhàng, chân thực, trình bày vấn đề rõ ràng, ngắn gọn, vừa đáp ứng đầy đủ những thắc mắc, băn khoăn của Lục Vân Tiên, vừa trình bày sự thật. Nàng là người mang ơn cứu mạng, Vân Tiên đã cứu sống hồn nhiên của nàng. Cô thề sẽ dùng thân thể của mình để báo đáp anh. Cô ấy là một người của sự tôn trọng và biết ơn.

Câu 4 (trang 115 SGK Ngữ Văn lớp 9 Tập 1):
– Nhân vật trong đoạn trích chủ yếu được miêu tả qua cử chỉ. Truyện Lục Vân Tiên gần với kiểu truyện dân gian đã học.

Câu 5 (trang 115 SGK Ngữ Văn lớp 9 Tập 1):
Giọng văn của tác giả mộc mạc, bình dị, thân thiện với lối nói thông thường, mang đậm màu sắc Nam Bộ. Có phần không trau chuốt, uyển chuyển nhưng phù hợp với giọng kể, rất tự nhiên, dễ đi vào lòng quần chúng. Giọng nói đa dạng, phù hợp với trình tự tính cách của các nhân vật.
THỰC TIỄN
Sắc thái cụ thể của từng lời thoại nhân vật trong đoạn trích (Phong Lai, Vân Tiên, Nguyệt Nga).
– Phong Lai: Giọng nói to, hống hách, ngạo mạn.
– Vân Tiên:
+ Khi nói chuyện với Phong Lai: Kiên quyết.
+ Khi nói chuyện với chủ, tôi tớ Kiều Nguyệt Nga: ân cần, lễ phép, giữ khoảng cách.
– Kiều Nguyệt Nga: giọng nói tri ân, biết ơn, chân thành, dịu dàng, đầy thương cảm khi đối thoại với Lục Vân Tiên.

Soạn giả Lục Vân Tiên cứu Kiều Nguyệt Nga, Nguyễn Đình Chiểu, Ngắn 3

1. Kiểu kết cấu truyền thống nào đã được sử dụng trong truyện Lục Vân Tiên? Đối với văn học nhằm mục đích tuyên truyền đạo đức, thể loại văn học đó có ý nghĩa như thế nào?
Câu trả lời:
Truyện Lục Vân Tiên có cấu trúc quy ước theo khuôn mẫu của truyện truyền thống: người tốt gặp gian nan, bị kẻ xấu hãm hại nhưng được mọi người giúp đỡ, cuối cùng được đền đáp, kẻ xấu bị trừng trị. . Đây là loại câu chuyện thể hiện khát vọng cháy bỏng của con người đối với vòng tròn: nơi cái tốt gặp cái thiện, cái thiện chiến thắng cái ác.

2. Đọc đoạn trích, em cảm nhận được Lục Vân Tiên là người như thế nào? Hãy phân tích những phẩm chất của nhân vật qua hành vi trộm cắp của Kiều Nguyệt Nga?
Câu trả lời:
– Hình tượng Lục Vân Tiên trong đoạn trích là một chàng trai hào hiệp, tài hoa, không chịu nổi cảnh “bất bình”:
– Vân Tiên dừng lại bên cạnh,
Bẻ gậy làm gậy tấn công làng…
– Vân Tiên ra đi đột ngột, vội vàng.
Cũng giống như khi Triệu Tử làm vỡ nhẫn Đằng Đằng
Hành động đó đã thể hiện bản lĩnh anh hùng, tài năng và tấm lòng cao cả của Vân Tiên. Hình tượng Vân Tiên ra trận được miêu tả theo lối văn học cổ, được so sánh với hình mẫu lý tưởng của Triệu Tử Long (Triệu Vân) một mình tiêu diệt quân Tào Tháo trong trận Đường Đăng (Dương Dương). ) nổi tiếng.
– Thái độ của Vân Tiên đối với Kiều Nguyệt Nga sau khi bị cướp còn thể hiện rõ bản chất của một con người hào hiệp, trọng nghĩa, tài hoa, nhân hậu, nhân hậu. Dù mang đậm màu sắc của lễ giáo phong kiến ​​(Chờ không ngồi đấy / Em là gái, em là trai) nhưng bài thơ vẫn thể hiện được đức tính khiêm tốn đáng quý của Người.

Xem thêm bài viết hay:  Kinh nghiệm du lịch Quảng Bình tá»± túc giá rẻ từ A-Z

3. Là con nợ, Kiều Nguyệt Nga trong đoạn trích này đã bộc lộ vẻ đẹp tâm hồn như thế nào? Hãy phân tích qua giọng nói và cử chỉ của cô ấy, được không?
Câu trả lời:
Đoạn trích còn cho thấy: Kiều Nguyệt Nga là một cô gái nết na, thùy mị, lễ độ, có học thức. Trước ân nhân của mình, cô rất thành khẩn:
Trước xe quân sự, ngồi tạm.
Hãy để tôi đặt nó xuống và tôi sẽ nói với bạn
Không những thế, cô còn tỏ ra tự ti, tìm mọi cách để trả ơn anh và sâu sắc nhận ra rằng:
Bạn dành bao nhiêu để nuông chiều trái tim mình?
Đó là vẻ đẹp tâm hồn trong sáng, đồng thời cũng là vẻ đẹp lí tưởng của một con người trong tác phẩm Truyện Lục Vân Tiên.

4. Theo em, nhân vật trong đoạn trích này được miêu tả chủ yếu qua ngoại hình, nội tâm hay cử chỉ? Điều đó cho thấy truyện Lục Vân Tiên gần với thể loại truyện nào đã học?
Câu trả lời:
Nhân vật được miêu tả chủ yếu qua hành động và cử chỉ.
– Gần với truyện cổ tích.

5. Suy nghĩ của anh / chị về giọng văn của tác giả trong đoạn trích?
Câu trả lời:
Giọng văn thể hiện trong đoạn trích là giọng nói bình dân, giản dị, thân thiện của người dân Nam Bộ, rất tự nhiên nên có sức sống bền bỉ.

THỰC TIỄN
Sắc thái cụ thể của từng lời thoại nhân vật trong đoạn trích (Phong Lai, Vân Tiên, Nguyệt Nga).
– Phong Lai: Giọng nói to, hống hách, ngạo mạn.
– Vân Tiên:
+ Khi nói chuyện với Phong Lai: Kiên quyết.
+ Khi nói chuyện với chủ, tôi tớ Kiều Nguyệt Nga: ân cần, lễ phép, giữ khoảng cách.
– Kiều Nguyệt Nga: giọng nói tri ân, biết ơn, chân thành, dịu dàng, đầy thương cảm khi đối thoại với Lục Vân Tiên.

—CHẤM DỨT—

https://thuthuat.taimienphi.vn/soan-bai-luc-van-tien-cuu-kieu-nguyet-nga-nguyen-dinh-chieu-lop-9-37874n
Trong số những tác phẩm văn học của Việt Nam, tác phẩm Hoàng Lê Nhất Thống Chí đã học ở Ngữ Văn 9 là một trong những tác phẩm văn học hay mà các em học sinh cần học kĩ. Sáng tác bài Hoàng Lê Nhất Thống Chí để hiểu những câu chữ, những ý nghĩa sâu xa ẩn chứa trong tác phẩm.

Xem thêm các bài viết hay về Câu hỏi và trả lời văn học

Bạn xem bài Soạn Lục Vân Tiên cứu Kiều Nguyệt Nga, Nguyễn Đình Chiểu Bạn đã khắc phục được sự cố mà bạn phát hiện ra chưa ?, nếu chưa, hãy bình luận thêm về Soạn Lục Vân Tiên cứu Kiều Nguyệt Nga, Nguyễn Đình Chiểu dưới đây để bangtuanhoan.edu.vn có thể thay đổi & hoàn thiện nội dung tốt hơn cho bạn đọc! Cảm ơn bạn đã ghé thăm website bangtuanhoan.edu.vn

Thể loại: Văn học
# Sáng tác # hạt #Luc #Van #Tien #rescue #Kieu #Nguyet #Nga #Nguyen #Dinh #Chieu

Xem thêm chi tiết về Soạn bài Lục Vân Tiên cứu Kiều Nguyệt Nga, Nguyễn Đình Chiểu ở đây:

Bạn thấy bài viết Soạn bài Lục Vân Tiên cứu Kiều Nguyệt Nga, Nguyễn Đình Chiểu có giải quyết đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?, nếu  không hãy comment góp ý thêm về Soạn bài Lục Vân Tiên cứu Kiều Nguyệt Nga, Nguyễn Đình Chiểu bên dưới để bangtuanhoan.edu.vn có thể chỉnh sửa & cải thiện nội dung tốt hơn cho độc giả nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website bangtuanhoan.edu.vn

Nhớ để nguồn: Soạn bài Lục Vân Tiên cứu Kiều Nguyệt Nga, Nguyễn Đình Chiểu tại bangtuanhoan.edu.vn

Chuyên mục: Kiến thức chung

Viết một bình luận