Sợi tơ mong manh thành sợi tơ kết nối

Bạn có thể xem: Biến lụa mỏng thành sợi đan tại bangtuanhoan.edu.vn

Nhà máy kén tằm Yên Bái ra đời mở ra tương lai tươi sáng cho hàng trăm tổ chức, hợp tác xã trồng dâu nuôi tằm tại Yên Bái.

13 HTX, hơn 90 tổ hợp tác sản xuất dâu tằm tơ

Bên cạnh thành công trong quy hoạch mở rộng vùng sản phẩm, đẩy mạnh ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất dâu tằm tơ. Thời gian qua, huyện Trấn Yên (Yên Bái) đặc biệt quan tâm đến việc sản xuất giống tằm tương thích với chuỗi giá trị để giúp các HTX, doanh nghiệp dễ dàng sử dụng hệ thống quản lý hơn. sản xuất kén tằm chất lượng cao, cải tiến quản lý, nâng cao sản lượng theo đúng thỏa thuận đã ký kết với doanh nghiệp, tăng khả năng nuôi tằm, tăng lợi nhuận của nhà máy. hợp tác xã và nông dân.

Hiện nay, toàn tỉnh Trấn Yên đã phát triển vùng trồng dâu nuôi tằm được khoảng 900 ha với hơn 1.500 hộ nuôi tằm; Sản lượng kén tằm toàn bang đến năm 2022 đạt 1.168 tấn, giá bán sản phẩm bình quân đạt 200 – 250 triệu đồng/ha/năm.

Những ruộng dâu xanh mướt màu mỡ ở Trấn Yên trải dọc sông Hồng từ các xã Tân Đồng, Báo Đáp, Đào Thịnh, Hòa Cường đến Ý Can, Quy Mông và được lặp đi lặp lại khắp vùng. cả nước dưới chân núi, ven sông những bản làng xa xôi như Việt Hồng, Hưng Khánh, Hồng Ca.

Với giá kén tằm ổn định, được chính quyền địa phương khuyến khích, động viên, hỗ trợ giống, tiền và kỹ năng, người dân đang rất tất bật chuyển đổi diện tích lúa, cọc kém hiệu quả sang trồng màu. nuôi tằm dâu.

Ông Trần Nhật Tân, Bí thư Huyện ủy Trấn Yên cho biết: “Trong thời gian tới, Trấn Yên sẽ tạo điều kiện tốt hơn nữa cho công tác quản lý điều hành các doanh nghiệp của Trấn Yên. … Từ đó, kiểm soát giá thành sản phẩm dâu tằm tơ của địa phương. Chính phủ đã chuẩn bị kế hoạch tiếp tục nỗ lực mở rộng diện tích sản xuất dâu nuôi tằm đến năm 2025 lên 1.200 ha; duy trì liên kết giữa các tổ sản xuất, gia đình và thực hiện các biện pháp kỹ thuật theo kế hoạch để sản xuất đạt hiệu quả, phấn đấu sản lượng kén tằm hàng năm đạt hơn 2.200 tấn, trị giá hơn 300 tỷ đồng.

Trước đây, nghề trồng dâu nuôi tằm ở Trấn Yên chủ yếu là hộ cá thể, nhóm hộ gia đình. Khi kén tằm được tìm thấy, chúng được bán cho thương nhân trong và ngoài nước. Thương nhân sẽ mua sản phẩm và bán cho các công ty sản xuất tại các bang có ngành sản xuất. Vì vậy, nguyên nhân nào dẫn đến tình trạng tranh mua, ép giá, ép giá làm cho ca cao rớt giá nguy hiểm, nông dân gặp nhiều vấn đề.

Thời gian qua, tỉnh Trấn Yên đã chỉ đạo các đơn vị công tác phối hợp với người dân đẩy mạnh công tác tuyên truyền, chỉ đạo thành lập các tổ công tác, hợp tác xã trồng dâu nuôi tằm trên cơ sở lấy hợp tác xã làm điểm khởi đầu. Làm trung gian kết nối giữa nông dân và doanh nghiệp trong sản xuất, thu mua, chế biến và sử dụng sản phẩm.

Đến nay, tỉnh đã thành lập được 13 doanh nghiệp dâu tằm tơ và hơn 90 tổ nhóm, đặc biệt, tỉnh đã tạo dựng được 7 chuỗi sản xuất dâu tằm tơ theo chuỗi giá trị liên quan đến thu mua, chế biến và tiêu hủy. Trong sản xuất tơ tằm, mối liên kết đóng vai trò trung gian (hay còn gọi là trung liên).

Bà Nguyễn Thị Hồng Lệ, Giám đốc HTX Dâu tằm tơ xã Việt Thành cho biết: Hiện HTX có 8 thành viên là các hộ nuôi tằm ở thôn Trực Định với 6ha dâu tằm tơ. Các thành viên sẽ hợp tác với nhau trong mọi khâu sản xuất, bao gồm thành viên thu hoạch tằm giống để chia cho thành viên khác, giúp nhau tuốt lá, nuôi tằm và thu hoạch. Vì thế.

Hiệp hội đã ký thỏa thuận sử dụng thuốc cho hội viên và các hộ nuôi tằm và ký thỏa thuận sử dụng thuốc với nhà máy chế biến dâu tằm xã Báo Đáp. Do đó, giảm thiểu rủi ro trong sản xuất, nâng cao chất lượng sản phẩm và lợi nhuận.

Bước chuyển mình lớn trong ngành dâu tằm tơ Yên Bái

Để nghề dâu tằm tơ phát triển thuận lợi và đều đặn, nhiều năm qua, các cấp ngành của huyện Trấn Yên, đặc biệt là huyện Yên Bái luôn quan tâm đặt hàng, tạo mọi điều kiện thuận lợi về pháp luật, đất đai, trang thiết bị. thu hút các doanh nghiệp xây dựng ngành dâu tằm tơ trong vùng.

Điều đáng mừng là tháng 3/2023, Nhà máy chế biến kén tằm của Công ty cổ phần Dâu tằm tơ Yên Bái (đóng tại xã Báo Đáp, huyện Trấn Yên) đã đi vào hoạt động. Hiện nhà máy đã lắp đặt 2 lò tơ công suất 150 tấn tơ/năm, tức 1.100 tấn kén. Các sản phẩm tơ tằm sau khi được gia công sẽ được xuất đi Ấn Độ, Nhật Bản và các nước châu Âu.

Ông Vũ Xuân Trường, Giám đốc Công ty cổ phần Dâu tằm tơ Yên Bái cho biết: Công ty đã đào tạo nghề thủ công và giải quyết việc làm cho 80 lao động địa phương. Nguồn kén công nghiệp được thu mua chủ yếu ở huyện Trấn Yên và các huyện khác trên địa bàn tỉnh Yên Bái. Hiện công ty đã ký kết hợp tác, tiêu thụ sản phẩm với HTX tại 8 địa phương, bao tiêu toàn bộ sản phẩm do người dân làm ra thông qua ký kết với HTX và thương lái theo giá cố định. .

Xem thêm bài viết hay:  Quốc hội thảo luận về Luật Công an nhân dân và Luật Xuất cảnh, nhập cảnh

Theo thiết kế giai đoạn 2, nhà máy sẽ xây dựng thêm 2 lò ươm tơ để nâng công suất lên gấp đôi, có khả năng thu mua, chế biến 2.500 tấn kén/năm. Trong thời gian tới, công ty sẽ cùng cộng đồng tiếp tục mở rộng các trang trại trồng dâu nuôi tằm, nâng cao tay nghề cho người lao động, hỗ trợ kỹ thuật cho các hợp tác xã, hộ gia đình trồng dâu nuôi tằm làm ăn thành công. và chất lượng của kén.

Ông Nguyễn Thành Lê, Phó Chủ tịch UBND huyện Trấn Yên, nhận xét: “Hiện nay, có thể khẳng định nghề dâu tằm tơ trên địa bàn tỉnh đã có nhiều khởi sắc, trình độ canh tác của người dân có nhiều tiến bộ, nghề ươm tơ dệt lụa ngày càng phát triển. có tiến bộ, thành công, liên kết được chấn chỉnh, quản lý sản xuất chặt chẽ, hiệu quả, hiện nay trong vùng đã hình thành nhiều làng nghề trồng dâu nuôi tằm có tay nghề cao nên sản lượng kén tằm hàng năm không ngừng tăng lên. sản lượng và chất lượng.

Nhớ lấy bài viết này: Tơ lụa là sợi dây kết nối bangtuanhoan.edu.vn

Chuyên mục: Phong Thủy

Thêm đóng góp vào cuối năm 2022 tại đây: Cungtatnien.com

#Fibre #silk #mong #manifold #to #sợi #silk #connection

Xem thêm chi tiết về Sợi tơ mong manh thành sợi tơ kết nối ở đây:

Nhớ để nguồn: Sợi tơ mong manh thành sợi tơ kết nối tại bangtuanhoan.edu.vn

Chuyên mục: Phong thủy

Viết một bình luận