Suy nghĩ về câu nói của Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Có tài mà không có đức là người vô dụng. Có đức mà không có tài thì làm việc gì cũng khó”.

Suy nghĩ về câu nói của Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Có tài nhưng ko có đức là người vô dụng. Có đức nhưng ko có tài thì làm việc gì cũng khó”.

Hình Ảnh về: Suy nghĩ về câu nói của Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Có tài nhưng ko có đức là người vô dụng. Có đức nhưng ko có tài thì làm việc gì cũng khó”.

Video về: Suy nghĩ về câu nói của Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Có tài nhưng ko có đức là người vô dụng. Có đức nhưng ko có tài thì làm việc gì cũng khó”.

Wiki về Suy nghĩ về câu nói của Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Có tài nhưng ko có đức là người vô dụng. Có đức nhưng ko có tài thì làm việc gì cũng khó”.

Suy nghĩ về câu nói của Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Có tài nhưng ko có đức là người vô dụng. Có đức nhưng ko có tài thì làm việc gì cũng khó”. -

Bạn đang xem: Suy nghĩ về câu nói của Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Có tài nhưng ko có đức là người vô dụng. Có đức nhưng ko có tài thì làm việc gì cũng khó”. tại bangtuanhoan.edu.vn

“Có tài nhưng ko có đức là người vô dụng. Có đức nhưng ko có tài thì làm chuyện gì cũng khó” là câu nói nổi tiếng của Bác – người cha già mến yêu của dân tộc. Vậy câu nói này mang ý nghĩa như thế nào trong lòng thế hệ tương lai? Hãy cùng DINHNGHIA.COM tìm hiểu về chủ đề này nhé!

Suy nghĩ về câu nói của Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Có tài nhưng ko có đức là người vô dụng. Có đức nhưng ko có tài thì làm việc gì cũng khó”. – Bài làm 1

Để trở thành người có ích cho xã hội,chúng ta cần có những phẩm chất nào ? Có trí tuệ siêu việt hay là phải có đạo đức cao cả ? Trong một cuộc nói chuyện với học trò,những người đang ra sức rèn luyện để trở thành công dân có ích cho xã hội, Hồ Chủ tịch vừa nói : “Có tài nhưng ko có đức là người vô dụng. Có đức nhưng ko có tài thì làm chuyện gì cũng khó”.

Câu nói của Hồ Chủ tịch vừa khẳng định trị giá cơ bản của một con người là “tài” và “đức”.Trong ý kiến của Bác,”tài” chính là tài năng,là tri thức,là hiểu biết,là kỹ năng,kĩ xảo,là kinh nghiệm sống để con người có thể hoàn thành công chuyện của mình một cách tốt nhất;đặc thù là trong những hoàn cảnh khó khăn,những tình huống phức tạp.

“Đức” chính là đạo đức,là tư cách tác phong,là lòng tận tình,là những khát vọng “chân,thiện,mĩ…”.Người có “đức” biết tôn trọng và bảo vệ chân lí,dám đấu tranh với sai trái,sẵn sàng hi sinh quyền lợi tư nhân cho quyền lợi của tập thể.

“Tài” và “đức” là những phạm trù không giống nhau nhưng gắn bó chặt chẽ ko thể tách rời.Có “tài nhưng ko có đức là người vô dụng”,bởi vì tài năng do ko được sử dụng để phục vụ nhân dân nhưng chỉ để mưu cầu lợi ích cho tư nhân thì cũng trở thành vô ích.Người ta ko thể sống một mình,càng ko thể tách rời gia đình,bạn hữu,giai cấp,dân tộc và đồng loại.

Trị giá của một con người được xem xét trên cơ sở những đóng lũy hữu ích đối với số đông.Người ích kỉ là người ko quan tâm tới quyền lợi của người khác.Nếu có tài,họ cũng chỉ tìm cách sao cho có lợi cho mình.Người có tài nhưng phản bội Tổ quốc,đi trái lại lợi ích của nhân dân thì không những “vô dụng” nhưng còn có tội.Người càng có tài nhưng kém đạo đức thì tác hại gây ra cho gia đình và xã hội càng lớn.

Nhưng nếu chỉ “có đức nhưng ko có tài thì làm chuyện gì cũng khó”.”Có đức”,tức là có khát vọng hành động,hiến dâng vì lợi ích của tất cả người nhưng tri thức ít ỏi và năng lực kém thì những ý định dù tốt tới đâu cũng khó trở thành hiện thực.Tài năng tạo điều kiện cho con người lao động có hiệu quả.Thiếu tài năng,người ta phải làm chuyện rất vất vả nhưng chất lượng công chuyện lại ko cao.

Rõ ràng là trị giá của con người phải bao gồm cả “tài” và “đức”.”Đức” và “tài” bổ sung,hỗ trợ cho nhau để con người trở thành toàn diện,đạt hiệu quả cao trong quá trình làm chuyện và hiến dâng.Nhưng trong ý kiến của Hồ Chủ tịch,rõ ràng vị trí của “đức” được coi là hàng đầu,là yếu tố quyết định.Chính vì thế,thiếu “đức” con người trở thành “vô dụng”,thiếu “tài”,người ta “làm chuyện gì cũng khó”.

Cách nói của Bác rất giản dị và cụ thể,giúp ta nhận thức đúng mực hơn về vai trò quan trọng của “đức” trong phẩm chất của mỗi con người.

Để trở thành công dân hữu ích,chủ sở hữu xứng đáng của non sông trong tương lai,ngay từ tuổi học trò,chúng em phải ko ngừng học tập,tu dưỡng.Tương tự mới có đủ “đức” và “tài” – tiêu chuẩn của con người mới như Bác Hồ hằng ước mong..

Suy nghĩ về câu nói của Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Có tài nhưng ko có đức là người vô dụng. Có đức nhưng ko có tài thì làm việc gì cũng khó”. – Bài làm 2

Đức và tài là hai tiểu chuẩn cơ bản để thẩm định một con người, đồng thời đó là mục tiêu phấn đấu rèn luyện tu dưỡng của thanh niên. Chính vì vậy, lúc bàn về mối quan hệ giữa đức và tài, trong một cuộc nổi chuyện với học trò, Bác Hồ đã phát biểu “Có tài nhưng ko có đức là người vô dụng. Có đức nhưng ko có tài thì làm việc gì cũng khó.”

Lời giáo huấn của Bác giúp ta hiểu rõ hơn việc cần thiết phải rèn luyện tài năng và đức độ cho bản thân mình.

Trước hết, ta cần hiểu tài là gì? Đức là gì? Thế nào là người có tài? Người có đức là người ra sao?

“Tài” là năng khiếu của con người được biểu lộ qua công việc, là sự hiểu biết, trí tuệ, khả năng về chuyên môn. Người có tài là người có trình độ, nhạy bén, linh hoạt trong công việc, có thể “đứng mũi chịu sào” trước những công việc khó khăn. Ngoài ra, họ còn biết tìm tòi thông minh ra những phương pháp tốt để đạt năng suất cao, hiệu quả to lớn.

Còn “đức” là đạo đức, phẩm chất, tư cách tốt đẹp của con người. Người có đức là người luôn có tình cảm tốt, biết mến thương tương trợ mọi người, biết hi sinh cái riêng của mình cho cái chung tập thể… Người có đạo đức lúc nào cũng khiêm tốn, nhún nhường xem hạnh phúc của người khác như hạnh phúc của chính mình. Họ luôn sống trung thực, sông hợp lí tưởng, ko vì lợi ích tư nhân nhưng bán rẻ lương tâm. Cả hai mặt tài và đức có mối quan hệ rất mật thiết. Do vậy, Bác cho rằng nếu thiếu một trong hai mặt thì ko làm được gì cả.

Bác nói “có tài nhưng ko có đức là người vô dụng”. Vì sao? Rõ ràng tài năng rất cần thiết. Nếu xây dựng xã hội nhưng thiếu người tài giỏi thì làm sao cải tiến, thay đổi được khuôn mặt xã hội để đưa non sông đi lên. Nhưng nếu có tài nhưng thiếu đức thì sẽ như thế nào? Xã hội có cần những người sống vị kỉ, chỉ biết vun vén lợi ích tư nhân, đem tài năng ra làm điều phi pháp ko? Những kẻ tài năng đó có cần thiết gì cho non sông đâu. Chất xám quý giá vô ngần. Thế nhưng nếu những con người trí tuệ hơn người đó ko biết sử dụng tài năng của mình vào mục tiêu cao cả nhưng vì động cơ thấp hèn, vụ lợi thì quả thực là tác hại vô cùng. Cho nên Bác Hồ mới nói cái “tài” đó là “vô dụng”.

Trái lại, một người có đức độ nhưng thiếu tài năng cũng làm ko được việc. Bác cũng nói “có đức nhưng ko có tài thì làm việc cũng khó”. Thật vậy, dẫu ta có tận tình năng nổ tới đâu nhưng trình độ, khả năng chuyên môn hạn chế thì ko thể khắc phục, thực hiện công việc tốt, trôi chảy. Nhất là trong quá trình xây dựng xã hội với nền văn hóa khoa học kĩ thuật tiên tiến, hiện đại thì non sông rất cần những người có năng lực, trí tuệ mới đảm đương được những công việc lớn lao này. Nếu chỉ có đức thiếu năng lực thì ko thể làm được việc, đôi lúc còn gây trở ngại hoặc làm hỏng việc nữa. Lênin cũng đã từng nêu công thức: Tận tình cùng với ngu dốt ra phá hoại – là tương tự.

Hiểu được tầm quan trọng của hai mặt tài và đức, chúng ta cần có ý thức rèn luyện cả hai mặt, ko được xem nhẹ mặt nào. Bởi vì chỉ có những con người vừa “hồng” vừa “chuyên”, tức là đủ cả tài lẫn đức, mới là người non sông đang cần. Tương tự, song song với việc trạu dồi tri thức, học hỏi tiếp thu những điều mới lạ, ta cũng cần tu dưỡng đạo đức, rèn luyện bản thân để thật sự là người có ích cho xã hội.

Bác Hồ mến yêu ko những là vị lãnh tụ thiên tài của non sông nhưng còn là nhà tư tưởng lớn, Bác luôn nêu cao lí tưởng sống đẹp, luôn cho ta nhiều bài học quý. Người đã nhắc nhở chúng ta về tầm quan trọng của việc rèn luyện cả tài lẫn đức. Để xứng đáng với sự mong mỏi và lòng tin yêu của Bác, mỗi chúng ta sẽ từng bước tu dưỡng phấn đấu để trở thành những công dân vừa “hồng thắm” vừa “chuyên sâu”.

Suy nghĩ về câu nói của Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Có tài nhưng ko có đức là người vô dụng. Có đức nhưng ko có tài thì làm việc gì cũng khó”. – Bài làm 3

Trong cuộc sống của chúng ta thì cái tài rất quan trọng đặc thù là xã hội hiện đại ngày nay. Những người có tài thì luôn thành đạt và tăng trưởng. Cuộc sống hiện đai biết bao nhiêu điều nhưng cần thiết tài mới có thể lam được, những người có tài đó giống như người hiền tài, là yếu tố để tăng trưởng quyết định tới vận mệnh non sông. Thế nhưng có tài thôi chưa đủ, cái nhưng người nào nhắc tới tài cũng nghĩ tới đó là cái đức. Hồ Chí Minh thường nói “ có tài nhưng ko có đức là vô dụng”. có thể thấy cái tài và cái đức có mối quan hệ chặt chẽ với nhau. Vậy tài và đức là gì?

Tài là khả năng của con người về một hoặc nhiều lĩnh vực nào đó trong xã hội. Người có tài là người có khả năng làm tốt một việc hoặc nhiều việc.Công việc đó phải làm được nó và làm thật đẹp thật tốt thì mới gọi được là tài. Ví dụ như một người thợ mộc được cho là tài lúc chạm trổ được những hình phượng rồng, kim quý có hồn mềm mại và đẹp. Hay một cô giáo được coi là tài lúc tri thức về bộ môn mình dạy có nhiều và biết cách truyền đạt cho học trò hiểu bài. Còn có những con người biết nhiều, làm tốt được nhiều công việc thì người đó là người đa tài, tức là có nhiều khả năng để làm tốt nhiều việc. ví dụ cho người đa tài phải nói tới Hồ Chí Minh, Bác ko chỉ tìm được ra trục đường cứu nước đúng mực sáng suốt nhưng còn là một nhà để lại nhiều tác phẩm cho đời. bác ko những biết tiếng mẹ đẻ nhưng còn biết tới nhiều thứ tiếng không giống nhau, làm nhiều nghề để sống. Hay phổ biến hơn là những người trong cuộc sống, họ có thể vừa sáng tác thơ vừa có thể soạn nhạc, hát, đóng phim…Tóm lại tài chính là làm tốt được một hay nhiều công việc nào đó.

Vậy còn đức thì sao? Đức là đạo đức của một con người. Nói rõ hơn thì nó là những quy tắc chuẩn mực xã hội thích hợp với những đạo lí sống trên đời giữa người với người. Người có đạo đức là người luôn biết sống đúng với những cái được gọi là đẹp nhất. Nói cách khác người có đạo đức luôn có mọt tấm lòng lương thiện. Ví dụ như Bác Hồ là người có đức, bạn mến thương nhân dân như chính con cháu của mình, Bác chăm lo cho thế hệ măng non và những anh chiến sĩ ngoài rừng, thương con người ko chỉ đối với dân tộc ta nhưng còn cả những dân tộc khác.

Hai khái niệm đức và tài đó có quan hệ chặt chẽ với nhau, con người có tài phải được ở trong con người có đức. Nói cách khác thì yếu tố đê làm nên một con người có ích cho chính bản thân, gia đình, bạn hữu và non sông phải là một con người có tài và có đức. Nó cũng chính là một trong những nguyên tắc của người cán bộ Đảng. Nếu có tài nhưng ko có đức thì sẽ ko những ko giúp được lợi cho non sông nhưng còn trở thành kẻ ác độc giống như Tào Tháo thời Tam Quốc cũng thế. Tuy rất tài nhưng lại quá ác và mọi rợ nên ko được lòng dân.

Trước hết cái tài cái đức gắn liền với nhau được trình bày ở người học trò. Một học trò có tài học tập giỏi thì cũng cần có đức là phải ngoan ngoãn lễ phép chứ ko phải cứ ngạo mạn ta đây ko nghe người nào và hỗn láo được

Hay cái tài và đức trình bày ở những người lớn cũng thế. Một doanh nhân thành đạt có tài kinh doanh giao thương thì cũng phải có một cái đức đó là ko nhập lậu, ko thấy lợi nhuận trước mắt nhưng quên đi sự an toàn thực phẩm của những người xung quanh.

Đặc đặc tài và đức còn được trình bày ở rất rõ và rất cần thiết đối với một người cán bộ cách mệnh. Họ coi cái đức là gốc cho cái tài, nếu ko có đức nhưng có tài thì chỉ hại cho nhân dân nhà nước nhưng thôi.

Qua đây ta thấy được khái niệm đức và tài là như thế nào. Đồng thời ta biết được những mối quan hệ của chúng. Người có đức có tài sẽ được người khác trân trọng mến yêu và nể sợ. Còn những người có tài nhưng ko có đức thì lại ko thể làm được điều gì, trở thành vô dụng. Những người như thế dễ bị dụ dỗ nhưng trở thành người có hại cho non sông. Vì vậy mỗi chúng ta ko những đi học để tiếp thu tri thức nhưng ngoài ra phải xây dựng một con người có đạo đức bên trong mình.

Suy nghĩ về câu nói của Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Có tài nhưng ko có đức là người vô dụng. Có đức nhưng ko có tài thì làm việc gì cũng khó”. – Bài làm 4

Trong dân tộc Việt Nam có rất nhiều những câu ca dao nói về đức và tài, nổi trội lên đó là câu có đức nhưng ko có tài thìa là người vô dụng, có tài nhưng ko có đức thì làm việc gì cũng khó, ở đây câu nói này nói đến tới mối quan hệ giữa đức và tài.

Đối với thanh niên trong cách mệnh hiện nay nhà nước luôn đề cao ý thức rèn luyện đạo đức và có nhiều lớp mở ra để huấn luyện về cán bộ cách mệnh, trong đó có những lớp ko chỉ mở ra để rèn luyện về trí tuệ tri thức nhưng đan nồng vào nó là những bài học về đạo đức, chính vì vậy mối quan hệ giữa đạo đức và tài trí là có gắn bó mật thiết với nhau. Muốn một non sông tăng trưởng thịnh vượng chúng ta cần có đủ đức và tài để có thể giữ và duy trì tăng trưởng nó. Ngày nay lúc xã hội ngày càng tăng trưởng, chúng ta cần những con người tài trí và cần có một đức độ, muốn giúp nhân dân thì cần một người có trí tuệ nhưng muốn cho nhân dân được no đủ hạnh phúc thì lại cần một người đức độ và thấu hiểu được cuộc sống của nhân dân.

Hai vấn đề này là hai vấn đề luôn đi đôi với nhau trong trục đường cách mệnh và ko chỉ điều đó làm cho con người có thể tăng trưởng toàn diện hơn, đưa non sông tới những đài vinh quang cao hơn để có thể sánh vai với các cường quốc năm châu, trong chương trình học từ cấp bậc tiểu học nhà trường đã luôn nói đến tới việc bồi dưỡng thiên tài và qua đó bồi dưỡng luôn cả tư tưởng cách mệnh đạo đức, những chuẩn mực cần có trong mỗi con người. Việt Nam là một dân tộc có truyền thống yêu nước và chúng ta đã thấy xuất hiện rất nhiều những con người vừa có tài vừa có đức, và điều đó tạo nên một xã hội văn minh hiện đại hơn, tạo điều kiện cho chúng ta tăng trưởng mạnh mẽ và nó góp phần cho chúng ta có một cuộc sống giàu có cả về mặt thể chất và ý thức. Chính vì vậy chúng ta hiểu rằng tài năng đó chính là trí tuệ của con người, nó biểu lộ ở việc con người có làm được những điều đó hay ko qua những công việc nhưng chúng ta đã làm. Đạo đức đó là những phẩm chất tốt, và vô cùng đức độ.

Xem thêm bài viết hay:  Tặng tài khoản Garena miễn phí T11/2022, Share Acc Garena Free

Đạo đức của con người được thẩm định qua rất nhiều những hành động như tấm lòng hiểu cho dân cho nước, tình thương đối với nhân dân, sự thấu hiểu và mến thương nhân dân, những điều đó đã tạo nên những con người đức độ và những con người cao quý luôn hy sinh lợi ích của mình cho những lợi ích của cả tập thể, điều đó thật đáng quý và có ý nghĩa rất thâm thúy nó giáo dục ý thức của mỗi con người, chính vì vậy chúng ta cần giữ gìn bảo tồn và phát huy nó một cách năng động và hợp tình hợp lý hơn. Những người có đức thì luôn được mọi người quý, và những người đó thì luôn có một trái tim tran chứa tình mến thương con người, và những người có tài thì luôn làm tốt được mọi việc và những công việc khó, họ có một vốn hiểu biết sâu rộng để làm nhiều việc qua đó chúng ta cũng thấy rằng nó mang một ý nghĩa thâm thúy hơn.

Lúc xã hội ngày nay cần những con người vừa có đức vừa có tài, những con người đó đã phục vụ cho một non sông, họ luôn sẵn sàng phục vụ cho một non sông của mình và mang lại cho con người những điều rất ý nghĩa, những người có đức nhưng ko có tài thì vô dụng bởi lẽ những con người đó chỉ biết làm để lo cho chính bản thân mình đó là sự ích kỉ của con người, nhưng những người có đức nhưng họ ko có tài muốn làm điều gì đó thật lớn lao thì lại vô cùng khó khăn, bởi những điều đó ko nằm trong chính con người của họ. Chính vì vậy ngày nay lúc non sông đang trên đà tăng trưởng lên sự nghiệp công nghiệp hóa hiện đại hóa non sông, mỗi đường lối và chính sách đều góp phần bồi dưỡng thiên tài vừa có đức và có tài cho xã hội.

Từ xưa tới nay vấn đề đạo đức đã luôn được mọi người quan tâm và nói đến tới như những nhà văn Nguyễn Trãi… cũng là người có tài có đức độ, nhưng để giữ thanh danh của mình, ông đã lui về ở ẩn, những con người khác nổi trội lên vừa có đức vừa có tài đó là chủ tịch Hồ Chí Minh của chúng ta người là một người có tài năng và có phẩm chất đạo đức tốt đẹp, ko chỉ có tài nhưng ông còn là một người có đức, luôn đi học hỏi và tìm tòi những tri thức sâu rộng về cho dân tộc của mình, với tấm lòng yêu nước thương dân ông đã hy sinh cả cuộc đời của mình cho dân tộc ông đại diện cho những con người tài chí và những điều ông làm đều xuất phát từ ý thức yêu nước thương dân đó là một con người đã đem lại sự độc lập tự do cho chúng ta.

Chúng ta cần vận dụng câu nói trên để ra sức học tập và rèn luyện đạo đức của mình, câu nói đó là một bài học quý báu cho dân tộc ta chúng ta cần phải bảo tồn và phát huy nó một cách có hiệu quả và ngày càng có ý nghĩa thâm thúy.

Trên đây là bài viết gợi ý về bài văn nêu suy nghĩ của bạn về câu nói “Có tài nhưng ko có đức là người vô dụng. Có đức nhưng ko có tài thì làm chuyện gì cũng khó” của Hồ Chủ tịch. Kỳ vọng bài viết sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình học tập và rèn luyện. Nếu có thắc mắc gì hãy để luận bình luận bên dưới nhé!

Phân mục: Hỏi đápt
#Suy #nghĩ #về #câu #nói #của #Chủ #tịch #Hồ #Chí #Minh #Có #tài #nhưng #ko #có #đức #là #người #vô #dụng #Có #đức #nhưng #ko #có #tài #thì #làm #việc #gì #cũng #khó

Xem thêm:   Này người yêu cũ, hãy để em nhắn tin trò chuyện với anh như một người bạn được ko?

[rule_{ruleNumber}]

#Suy #nghĩ #về #câu #nói #của #Chủ #tịch #Hồ #Chí #Minh #Có #tài #nhưng #ko #có #đức #là #người #vô #dụng #Có #đức #nhưng #ko #có #tài #thì #làm #việc #gì #cũng #khó

Xem thêm chi tiết về Suy nghĩ về câu nói của Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Có tài mà không có đức là người vô dụng. Có đức mà không có tài thì làm việc gì cũng khó”. ở đây:

Bạn thấy bài viết Suy nghĩ về câu nói của Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Có tài mà không có đức là người vô dụng. Có đức mà không có tài thì làm việc gì cũng khó”. có giải quyết đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?, nếu  không hãy comment góp ý thêm về Suy nghĩ về câu nói của Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Có tài mà không có đức là người vô dụng. Có đức mà không có tài thì làm việc gì cũng khó”. bên dưới để bangtuanhoan.edu.vn có thể chỉnh sửa & cải thiện nội dung tốt hơn cho độc giả nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website bangtuanhoan.edu.vn

Nhớ để nguồn: Suy nghĩ về câu nói của Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Có tài mà không có đức là người vô dụng. Có đức mà không có tài thì làm việc gì cũng khó”. tại bangtuanhoan.edu.vn

Chuyên mục: Kiến thức chung

Viết một bình luận