Suy nghĩ về mối quan hệ giữa học và hành chọn lọc hay nhất

Bạn đang xem: Suy nghĩ về mối quan hệ giữa học và hành chọn lọc hay nhất tại bangtuanhoan.edu.vn

Dàn ý 1 suy nghĩ về mối quan hệ giữa học và hành? Dàn ý 2 suy nghĩ về mối quan hệ giữa học và hành? Bài mẫu 1 Suy nghĩ về mối quan hệ giữa học và hành? Bài mẫu 2 suy nghĩ về mối quan hệ giữa học và hành? Bài mẫu 3 suy nghĩ về mối quan hệ giữa học và hành?

Từ trước tới nay mối quan hệ giữa học và hành luôn là mối quan hệ gắn bó, mật thiết với nhau. Để có thể đạt được kết quả tốt trong bất kể việc gì, việc học lý thuyết luôn phải đi kèm với thực hành mới có thể phát huy hiệu quả tối đa. Đây cũng là một vấn đề xuất luận rất hay gặp. Bài viết này của chúng tôi sẽ hỗ trợ tới cho các bạn những bài mẫu “suy nghĩ về mối quan hệ giữa học và hành lựa chọn hay nhất”.

1. Dàn ý 1 suy nghĩ về mối quan hệ giữa học và hành:

Mở bài: Giới thiệu về vấn đề xuất luận

Thân bài: 

Học: là sự tiếp thu tri thức của con người thông qua các hoạt động học tập ở trường lớp hoặc qua sách vở.

Thực hành: là vận dụng những điều đã học vào thực tiễn cuộc sống.

Vì sao học phải đi đôi với hành? Tại vì:

– Mục tiêu của việc học là ko ngừng tăng lên trình độ hiểu biết, nhằm phục vụ công việc ngày càng hiệu quả và tốt hơn (Học để hành)

– Tương tự học nhưng mà ko hành (chỉ nắm lý thuyết nhưng mà ko vận dụng lý thuyết đó vào cuộc sống) thì việc học trở thành vô ích, vì tốn thời kì, tiền nong, công sức nhưng mà ko đem lại lợi ích thiết thực, cụ thể.

– Tập nhưng mà ko học, tập sẽ ko thuần thục.

– Nếu chỉ làm việc (thực hành) theo thói quen và kinh nghiệm, nhưng mà ko soi sáng (nghiên cứu) lý thuyết thì công việc sẽ tiến triển chậm rì rì và hiệu quả thấp. Đối với những công việc yêu cầu phải có tri thức về khoa học kỹ thuật để thực hiện thì cần phải nghiên cứu và học hỏi ko ngừng.

– Trong thời đại khoa học công nghệ tăng trưởng như vũ bão hiện nay, nếu ko học tập chúng ta sẽ ko thể giải quyết được yêu cầu ngày càng cao của xã hội.

– Khẳng định ý kiến trên của La Sơn Phu Tử Nguyễn Thiếp là đúng mực, có cơ sở khoa học và thực tiễn.

– Then chốt trong phương pháp học của Nguyễn Thiếp là học đi đôi với hành. Giữa học và hành luôn có mối quan hệ chặt chẽ với nhau. Học vào vai trò định hướng, soi sáng, chỉ đường cho hành động. Thực hành giúp con người vận dụng, củng cố, bổ sung, hoàn chỉnh lý thuyết đã học vào thực tiễn.

Kết bài: Thẩm định lại vấn đề.

2. Dàn ý 2 Suy nghĩ về mối quan hệ giữa học và hành:

Mở bài: Dẫn dắt vào vấn đề

Thân bài:

Học: đây là một quá trình tiếp thu, hấp thụ tri thức, kinh nghiệm từ sách vở, từ thực tiễn vào trí óc con người. Học cũng có thể hiểu là nắm bắt lý thuyết,biến lý thuyết thành kỹ năng và năng lực.

Hành động: là quá trình vận dụng tri thức, kinh nghiệm đã học vào thực tiễn cuộc sống. Là hoàn thành một công việc cụ thể, tạo ra tài sản vật chất để nuôi sống bản thân và góp phần tăng trưởng xã hội. Hành động cũng có thể hiểu là quá trình biến lý thuyết thành hành động cụ thể.

>> Học và hành có mối quan hệ rất mật thiết

Lúc học chúng ta sẽ có hiểu biết về đạo đức, đối nhân xử thế

Mục tiêu của người ta đi học chỉ là để cầu lợi danh, đó là điều hết sức sai trái. Chính vì cái sai đó nhưng mà việc học của con người cũng sai theo. Người đi học ko biết nó như thế nào, chỉ biết chép cho đúng.

Lúc học chúng ta cần mở rộng và liên kết với thực hành

Kết bài: Thẩm định lại vấn đề đang trình diễn phía trên.

3. Bài mẫu 1 suy nghĩ về mối quan hệ giữa học và hành.

Từ xa xưa, mối quan hệ giữa “học” và “hành” vẫn được các học giả nhắc tới. Trong bài “Bàn về phép học”, La Sơn Phu Tử Nguyễn Thiếp cũng viết “học rộng rồi lược lược, y theo điều nhưng mà học”. Có thể thấy, thời nào cũng vậy, học cần đi đôi với hành thì mới mang lại ý nghĩa trọn vẹn cho tuyến đường học vấn.

Để hiểu rõ hơn mối quan hệ giữa học và hành, chúng ta cũng cần hiểu thế nào là học và thế nào là hành. Hàng ngày chúng ta cắp sách tới trường nên học là cách chúng ta tiếp thu tri thức của nhân loại. Đây là vốn tri thức quý báu giúp chúng em trở thành những người có tri thức trong tương lai. Action có tức là hành động, là công việc. Bác Hồ của chúng ta cũng có một câu nói rất nổi tiếng rằng: “Học phải đi đôi với hành. Học nhưng mà ko hành là vô ích. Hành nhưng mà ko học thì hành ko thuần thục.” Qua lời Bác Hồ dạy, chúng ta thấy học và hành phải luôn đi đôi với nhau.

Vì sao học phải đi đôi với hành? Học trò của chúng ta mỗi ngày tới trường, các em tiếp thu được rất nhiều tri thức mới. Nếu chúng ta chỉ học lý thuyết, một ngày nào đó chúng ta sẽ quên tất cả những lý thuyết đó. Quên là do chúng ta ko được thực hành, ko được vận dụng vào thực tiễn cuộc sống. Nếu bạn ko học, thì việc học chẳng có ý nghĩa gì. Lúc bước ra xã hội, chúng ta trở thành những kẻ khù khờ ko biết gì. Tri thức học được coi như bỏ. Những thành tích học tập tốt ngày xưa chỉ là hình thức, thực chất chẳng mang lại cho chúng tôi điều gì. Bàn về việc học, Nguyễn Thiếp cũng phê phán những người học hình thức cầu lợi danh.

Nếu mọi người ko học tập nhưng mà chỉ làm việc siêng năng, họ sẽ khó đạt được kết quả tốt. Chuyện đơn giản như nấu cơm, nếu ko học nấu trước thì ko bao giờ có nồi cơm ngon. Thỉnh thoảng cơm sẽ bị nhão, khô hoặc có thể bị sống. Nhưng nếu chúng ta học cách nấu từ việc đong gạo cho vừa, đổ nước sao cho vừa đủ thì sau vài lần thực hành kiên cố chúng ta sẽ nấu được những nồi cơm ngon. Hay như các môn ngoài ngữ văn, chưa học thì làm sao thực hành được? Lúc gặp người nước ngoài, chúng ta sẽ ko hiểu họ nói gì. Nhưng nếu chúng ta học nhưng mà ko bao giờ thực hành, ko nói chuyện với người nước ngoài thì trước sau gì chúng ta cũng sẽ quên lý thuyết.

Hiểu rõ mối quan hệ và trị giá của việc học với hành, các trường hiện nay cũng đã đưa thực tiễn đi đôi với dạy lý thuyết. Chứng cớ là trường chúng tôi đã có thêm nhiều phòng máy tính, phòng thí nghiệm hóa họ. Ko chỉ ngừng lại ở việc học và thực hành tri thức sách vở, chúng tôi còn ko ngừng vận dụng những tri thức đã học vào lớp học. các hoạt động xã hội. Các phong trào tự nguyện, hoạt động tương thân tương ái đã cho thấy nhà trường ngày càng xích lại gần với xã hội. Trường ko chỉ dạy học trò thành tài nhưng mà còn dạy học trò làm người.

Nếu biết thực hiện những điều đã học, chúng ta sẽ trở thành người vừa nói vừa làm. Biết vận dụng những tri thức đã học để phục vụ công cuộc xây dựng và tăng trưởng non sông. Đưa non sông Việt Nam tiến lên, sánh vai cùng các cường quốc. Hiểu được vấn đề đó, chúng ta cũng sẽ loại trừ được tình trạng học giả với sự thực.

Sự học là vô bờ bến, suy cho cùng học là để có hiểu biết và biết vận dụng tri thức của mình vào những việc có ích. Học chỉ có trị giá lúc ta biết hành, hành chỉ có trị giá lúc ta có tri thức để thực hành đúng. Mỗi chúng ta hãy ghi nhớ bài học này để tự răn mình phấn đấu hơn nữa trên tuyến đường học vấn.

4. Bài mẫu 2 suy nghĩ về mối quan hệ giữa học và hành:

Trong bài “Bàn về phép học”, La Sơn Phu Tử Nguyễn Thiếp, danh sĩ thời Tây Sơn đã nêu ra phương pháp học đúng mực cho mọi người trên cơ sở giáo pháp của Chu Tử và nền tảng chính trị của ông cha và của quốc gia.

Vậy học để làm gì? Học để tiếp thu những tri thức quan trọng nhưng mà chúng ta chưa biết. Học để biết đạo lý làm người. Học làm người tốt, người tài. Thực hành là đem những lý thuyết, tri thức đã học vận dụng vào cuộc sống.

Học đi đôi với hành là vừa học văn hóa, vừa học lý luận, vừa vận dụng thực tiễn, lấy lý luận soi sáng thực tiễn, lấy thực tiễn củng cố lý luận, học tập phải gắn liền với sản xuất và hoạt động. các hoạt động khác, nhất là hoạt động xã hội. “Theo học nhưng mà làm” có tức là biến những tri thức đã học thành kỹ năng kỹ thuật, biết vận dụng những điều đã học vào kinh doanh, biết tuân theo những điều đã học để phục vụ lao động sản xuất, ứng dụng vào cuộc sống. Như Phan Bội Châu đã chỉ ra: “Học là bắt chước, học là để cầu tri, học là để làm”.

Vì sao học phải đi đôi với hành? Vì sao chúng ta phải tuân theo những gì chúng ta đã học? Ko học chay, học vẹt, hay lý thuyết. Bạn ko thể học những thứ sáo rỗng, bạn có thể đọc hàng nghìn cuốn sách, “lời đầy bụng” nhưng lúc bước vào đời lại ngu ngơ, rỗng tuếch, trở thành “thầy dở, thợ dốt”. Vì ko “học đi đôi với hành”, vì ko biết “tuân theo điều học nhưng mà làm”, nhiều người “đuổi học hình thức để cầu lợi danh” như La Sơn phu tử đã phê phán, nên học phải thực dụng chủ nghĩa. Và hữu ích.

Nếu bạn muốn trở thành lang y, bạn phải biết về các loại thuốc, công dụng và triệu chứng của chúng. Còn muốn làm ca sĩ thì phải học thanh nhạc để biết hát hay và hay. Nếu bạn muốn trở thành một dược sĩ, bạn phải biết các thành phần trong thuốc và hình thức hoạt động của nó trước lúc bạn có thể kê đơn.

Vậy đấy, nghề nào cũng cần phải học lý thuyết mới có thể hành nghề. Nếu ko học lý thuyết, bạn có thể làm những công việc đó một cách trôi chảy ko? Câu trả lời hẳn nhiên là ko rồi. Bạn ko thể làm gì nếu ko có tri thức và bạn ko thể có tri thức nếu ko học hỏi.

Nếu bạn chỉ thực hành nhưng mà ko học, bạn ko thể làm tốt mọi thứ bạn muốn. Còn nếu chỉ học nhưng mà ko hành thì bao nhiêu tiền tài, công sức bỏ ra cho việc học đều vô nghĩa vì học chẳng để làm gì, chẳng có lý do gì để học cả.

“Học đi đôi với hành”, “Học đi đôi với làm” là phương châm, phương pháp giúp học trò phát huy ý thức chủ động, năng động trong học tập, sớm xác định mục tiêu học tập đúng mực. Học để mở rộng hiểu biết, để trở thành người lao động khoa học kỹ thuật phục vụ sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa non sông. .

Những lời dạy của La Sơn Phu Tử tuy đã cách đây mấy thế kỷ nhưng vẫn còn sáng trị giá trong thời đại ngày nay, trở thành kim chỉ nam cho lớp trẻ học tập và rèn luyện.

5. Bài mẫu 3:

Từ xưa tới nay, mối quan hệ mật thiết giữa học và hành đã được nhiều người quan tâm, bàn luận. Học quan trọng hơn hành hay hành quan trọng hơn học? La Sơn Phu Tử Nguyễn Thiếp đã có ý kiến xác đáng về vấn đề này trong bài Bàn về phép học: Phương pháp dạy học, nhất mực theo Chu Tử. Lúc đầu, anh học tiểu học để lấy lại xuất xứ của mình. Tuần tự tiến tới học Tứ thư, Ngũ kinh, Sử ký. Học rộng rồi tóm tắt ngắn gọn tùy theo điều mình học được. May mắn thay, chỉ có người tài mới lập được công trạng nên thế nước mới yên ổn. Đó mới là đạo chân chính của ngày nay liên quan tới lòng người, xin đừng bỏ qua nó.

Ý kiến trên đây của ông là sự đúc kết kinh nghiệm sau nhiều năm chiêm nghiệm và vận dụng vào thực tiễn phương pháp dạy và học của Chu Tử (hay Chu Đôn Di), một bậc thầy Nho học đời Tống ở Trung Quốc.

Trong tác phẩm Chu Tử học, Nguyễn Thiếp nhấn mạnh mối quan hệ giữa học và hành: học cho rộng, rồi tóm lại cho vắn, theo điều nhưng mà học. Vì vậy, chúng ta phải tìm hiểu xem học là gì? Thực hành là gì?

Học tập là hoạt động tiếp thu tri thức nhân loại đã được tích lũy qua hàng nghìn năm lịch sử. Chúng ta có thể học ở trường qua sự truyền thụ của thầy cô, học từ bè bạn; tự học qua sách vở và học trong thực tiễn cuộc sống. Học để làm giàu tri thức, tăng lên hiểu biết. Học để có thể làm chủ bản thân, làm chủ công việc và có những đóng góp hữu ích cho sự nghiệp chung của non sông và nhân dân. Theo Nguyễn Thiếp, muốn có kết quả tốt phải có phương pháp học tập tốt. Trước hết, bạn phải học từ thấp tới cao. Lúc học phải biết cách tóm tắt tri thức cơ bản sao cho dễ nhớ, dễ vận dụng. Theo cách nói hiện giờ phải biết sơ đồ hóa tri thức, biết tóm tắt nội dung văn bản đã học.

Thực hành là quá trình vận dụng tri thức đã học vào công việc hàng ngày. Ví dụ, một lang y có thể vận dụng tri thức thu được trong sáu hoặc bảy năm huấn luyện đại học để chữa bệnh cho mọi người. Nhà thiết kế, kỹ sư xây dựng đem tri thức đã học để thiết kế, xây đắp nhiều công trình như nhà máy, bệnh viện, trường học, công viên… phục vụ đời sống nhân dân.

Xem thêm bài viết hay:  Bộ Hình Nền Hello Kitty Cực Kì Dễ Thương

Người người lao động trong nhà máy vận dụng lý thuyết để cải tiến kỹ thuật, tăng lên chất lượng thành phầm. Người nông dân vận dụng khoa học vào đồng ruộng để được mùa màng bội thu… Học trò vận dụng những điều thầy dạy để làm một bài toán, một bài văn… đó là thực hành.

Bác Hồ cũng khẳng định: Học để hành là học để làm tốt; Trong thực tiễn, có nhiều hơn để tìm hiểu. Ông cha ta xưa đã nói: Vô học, vô học. (Ko học sẽ ko biết thế nào là phải trái). Mục tiêu cuối cùng của việc học là để phục vụ mọi công việc hiệu quả hơn. Nếu học lý thuyết dù có cừ khôi tới đâu nhưng mà ko đem ra thực hành thì chỉ tốn thời kì, công sức và tiền nong nhưng mà thôi.

Trái lại, tập nhưng mà ko học sẽ tập ko thuần thục. Trong học tập, học trò muốn làm được một bài văn hay một bài toán ko những phải nắm vững lý thuyết nhưng mà còn phải biết vận dụng lý thuyết để làm từng dạng bài cụ thể. Trong công việc nếu chỉ tuân theo thói quen, kinh nghiệm nhưng mà ko soi sáng lý thuyết thì năng suất công việc sẽ thấp, chất lượng ko cao. Cách làm việc theo thói quen chỉ thích hợp với những công việc đơn giản, ko yêu cầu nhiều trí tuệ. Còn những công việc phức tạp, liên quan tới khoa học công nghệ thì buộc phải phải được huấn luyện chính quy theo từng chuyên ngành và trong quá trình làm việc vẫn phải học tập liên tục. Chỉ có tương tự chúng ta mới giải quyết được yêu cầu ngày càng cao của thời đại.

Quan niệm về học và hành của La Sơn Phu Tử Nguyễn Thiếp tới bây giờ vẫn giữ nguyên tính khoa học và tính thực tiễn. Trong thời buổi khoa học tăng trưởng như vũ bão hiện nay, tri thức phức tạp. Lý luận đúng mực có tác dụng soi sáng, hướng dẫn thực hành. Con người sẽ rút ngắn được thời kì mò mẫm, thử nghiệm và tránh được những sai trái đáng tiếc. Lý luận liên kết với thực hành sẽ xúc tiến sản xuất tăng trưởng nhanh hơn, đạt hiệu quả cao hơn.

Vì vậy, chúng ta ko thể xem nhẹ vai trò to lớn của việc học nhưng mà phải nhận thức, giám định đúng mối quan hệ giữa học và hành. Học và hành phải đi đôi với nhau vì chúng có tác động hai chiều. Tìm hiểu hướng dẫn sử dụng. Hành động bổ sung, tăng lên và hoàn thiện việc học. Học nhưng mà ko hành thì chỉ là mớ lý thuyết suông. Trái lại, nếu chỉ tập trung vào thực hành nhưng mà ko học hỏi thì làm việc gì cũng khó. Học và hành là hai mặt của một quá trình, ko thể xem nhẹ mặt này, mặt khác.

Thực tiễn cho thấy, trong tất cả các đơn vị quản lý học hiện nay, phương châm học đi đôi với hành là hoàn toàn đúng. Những tri thức nhưng mà chúng ta tiếp thu từ trường lớp, sách vở… phải được vận dụng vào thực tiễn cuộc sống để tạo ra những thành tích vật chất và ý thức phục vụ mưu cầu lợi danh theo kiểu “danh gia vọng tộc”. Muốn học tốt phải có phương pháp đúng: Học rộng rồi tóm tắt ngắn gọn, tùy theo điều mình học; đặc thù là học phải đi đôi với hành

Bạn thấy bài viết Suy nghĩ về mối quan hệ giữa học và hành lựa chọn hay nhất có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu  ko hãy comment góp ý thêm về Suy nghĩ về mối quan hệ giữa học và hành lựa chọn hay nhất bên dưới để bangtuanhoan.edu.vn có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho độc giả nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website bangtuanhoan.edu.vn

Phân mục: Kiến thức chung

Nguồn: bangtuanhoan.edu.vn

Xem thêm chi tiết về Suy nghĩ về mối quan hệ giữa học và hành chọn lọc hay nhất ở đây:

Bạn thấy bài viết Suy nghĩ về mối quan hệ giữa học và hành chọn lọc hay nhất có giải quyết đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?, nếu  không hãy comment góp ý thêm về Suy nghĩ về mối quan hệ giữa học và hành chọn lọc hay nhất bên dưới để bangtuanhoan.edu.vn có thể chỉnh sửa & cải thiện nội dung tốt hơn cho độc giả nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website bangtuanhoan.edu.vn

Nhớ để nguồn: Suy nghĩ về mối quan hệ giữa học và hành chọn lọc hay nhất tại bangtuanhoan.edu.vn

Chuyên mục: Kiến thức chung

Viết một bình luận