Tả Chải, điểm đến đầy mê đắm dịp Festival Cao nguyên trắng Bắc Hà

Bạn đang xem Tà Chải, điểm vui chơi Lễ hội Cao nguyên trắng Bắc Hà tại bangtuanhoan.edu.vn

LÀO CAI Tà Chải (Bắc Hà, Lào Cai) mùa này trăm hoa đua nở. Đến với Tà Chải, du khách sẽ thực sự được hòa mình vào thiên nhiên kỳ thú và di sản văn hóa.

Nơi đây có môi trường thiên nhiên tươi đẹp, tiết trời trong xanh, nhất là vào mùa xuân, khắp núi rừng, thung lũng tràn ngập hoa mận, hoa mận và hoa ban trắng, hoa đào, hoa cải vàng… truyền thống văn hóa của người Tày, H’mr. đoàn, điệu xòe được nhiều người biết đến, điệu xòe thường xuyên được công nhận di sản quốc gia, Tà Chải (Bắc Hà, Lào Cai) được nhiều người yêu thích. Nhiều du khách đến tham quan, chiêm ngưỡng.

Xứ sở ngàn hoa

Cũng như nhiều điểm trọ khác trên địa bàn huyện Bắc Hà, hơn 2 tuần nay, các điểm trọ ở xã Tà Chải nườm nượp đón khách. Bà Hoàng Thủy (Tổ hợp tác du lịch tập thể xã Tà Chải – chủ nhân của Homestay Hoàng Thủy nổi tiếng trong nước và thế giới) cũng đang cần mẫn giặt giũ nhà sàn, chăn màn, đồ ăn, các món ăn đặc sản. .. phục vụ khách trong Lễ hội Cao nguyên trắng Bắc Hà năm 2023 (diễn ra từ ngày 10 – 12/2/2023).

Chị Thủy cho biết: “Hơn 2 tuần nay, theo thông tin của Hiệp hội Du lịch huyện và Tổ hợp tác du lịch Tà Chải thì nhà tôi đều kín khách, khách đặt hẹn mãi mới có. đầu tháng 3. Chủ cửa hàng cho biết, đặc biệt là khách du lịch từ Hà Nội, Hải Phòng, Phú Thọ, Yên Bái và Lào Cai, đây là tin vui cho những người cùng đi du lịch.

Trong quá khứ và tương lai, rất nhiều du khách đến để ngắm hoa đào, hoa đào, hoa cải, hoa mận, hoa mận Tả Van, hoa lê trắng vào buổi sáng. Nhiều du khách đặc biệt quan tâm đến mùa xuân Bắc Hà.

Xã Tà Chải tiếp giáp với thị trấn tỉnh lỵ, có đường giao thông tốt, phong cảnh hữu tình, trong lành, khí hậu mát mẻ. Thời gian qua, tỉnh Lào Cai, huyện Bắc Hà đã quan tâm đầu tư phát triển du lịch văn hóa, xây dựng trung tâm du lịch kiểu mẫu tại xã Tà Chải để giúp đồng bào Tày nơi đây làm du lịch và hưởng lợi. từ du lịch.

Nằm ở trung tâm thủ phủ Bắc Hà dưới chân dãy núi Cô Tiên, từ lâu du lịch Bắc Hà, Tà Chải đã được biết đến trong những năm gần đây vì phong cảnh tuyệt đẹp. Ngành du lịch mới là dựa vào nhà.

Ông Đặng Xuân Kiên, Phó Chủ tịch UBND xã Tà Chải cho biết: “Xã Tà Chải hiện có khoảng 200 ha cây ăn quả, chủ yếu là mận, lê, đào, còn 100 ha mận Tam Hoa đang vào độ ra hoa rộ. sơn trắng và được nhiều du khách biết đến là Tà Chải, ở đây có những thung lũng, núi rừng với những loài hoa đẹp như: Nà Khéo, Nà Tha, Nà Pác Ngam, Nà Kim…”.

Với tiềm năng, thế mạnh của địa bàn, thời gian qua, bằng nguồn vốn và sự hỗ trợ của Nhà nước, các cơ quan, ban, ngành, chính quyền xã Tà Chải đã khuyến khích người dân làm du lịch tại nhà. . Đến nay, toàn huyện có 15 gia đình làm mô hình này, góp phần bảo tồn và phát huy nghề truyền thống, đặc biệt là tranh Xòe của người Tày Tà Chải đã được khẳng định là nét văn hóa vô hình. cấp quốc gia vào tháng 3/2015.

Một đất nước giàu truyền thống văn hóa

Từ lâu, xã Tà Chải được biết đến là một vùng quê giàu truyền thống, chứa chan tri thức dân tộc, trong đó thể hiện rõ nét văn hóa của đồng bào Tày, đặc biệt là văn hóa lễ hội Xòe và Lễ hội. , sự quyến rũ… Đó chính là sức mạnh để Tà Chải sử dụng những gì có thể, để tạo ra một loại hình du lịch, du lịch.

Người Tày ở Tà Chải vẫn tổ chức lễ hội truyền thống. Ngoài Tết Nguyên đán và Tết Nguyên đán, vào ngày Rằm tháng Chạp, người dân còn tổ chức lễ Lồng Tồng (xuống vườn), đến ngày mồng 2 tháng 2 âm lịch, người dân dọn rừng. . nghi lễ cúng tế, sau mùa gặt vào tháng 10 âm lịch. lễ hội lúa mới…

Các lễ hội này đã góp phần bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa, nhất là văn hóa xã hội, thể dục thể thao, văn hóa xã hội…, thúc đẩy sự đoàn kết. Hợp tác quốc tế. Bản chất của lễ hội này thu hút rất nhiều khách du lịch từ khắp nơi trên thế giới.

Theo dương lịch, từ ngày 10 – 12/2 sẽ diễn ra Lễ hội Cao nguyên trắng Bắc Hà lần cuối năm 2023 với chủ đề “Sắc màu cao nguyên”. Là một trong hai xã (cùng với Na Hối) có diện tích mận Tam hoa lớn nhất Bắc Hà, Tà Chải chuẩn bị các điều kiện để tham gia các hoạt động của lễ hội, trong đó mục tiêu là đón du khách đến tham quan. để biết. . nhà cửa, ăn uống, sinh hoạt, chụp ảnh vườn mận Tam Hoa; tìm hiểu phong tục, tập quán, cách ăn, mặc của các dân tộc Tày, Nùng, Mông.

“Trong việc đón khách trở về, xã Tà Chải đã ra quân, phân luồng, lan tỏa đến các điểm ở tạm và các bản, đồng thời đảm bảo an ninh trật tự, phòng chống cháy nổ, đảm bảo an toàn vệ sinh và có thái độ tích cực, tập trung người dân trang hoàng nhà cửa, vệ sinh đường làng, ngõ xóm để giữ gìn, duy trì vườn mận”, Chủ tịch UBND xã Tà Chải nói.

Còn bà Hoàng Thùy cho biết, thời gian tới du khách đến Bắc Hà sẽ đông hơn, đặc biệt là du khách Việt Nam để trải nghiệm sắc xuân Bắc Hà. Lượng khách đông, gia đình vẫn giữ nguyên giá quy định, ngày càng nâng cao chất lượng du lịch; Đội Na Kim, Na Kheo luôn túc trực phục vụ khách có nhu cầu; có người hướng dẫn tận tình; Dịch vụ ẩm thực luôn muôn màu muôn vẻ để thu hút và giữ chân khách.

Xem thêm bài viết hay:  Năm đổi mới tư duy, mô hình tăng trưởng và nâng cao chất lượng

Để thu hút du khách đến Tà Chải trong dịp Tết Quý Mão 2023, đặc biệt là Lễ hội xuân Cao nguyên trắng Bắc Hà, các bản làng, gia đình trên địa bàn luôn tất bật. Ông Vàng Văn Tân, Trưởng bản Na Lo cho biết: “Bản chú trọng vệ sinh môi trường, vệ sinh an toàn thực phẩm, tạm trú, du lịch; đặc sản, đặc biệt là phục vụ văn nghệ quần chúng, biểu diễn các điệu múa Xòe truyền thống phục vụ khách.

Ở vùng Tà Chải, du lịch tại nhà xuất hiện đầu tiên ở bản Nà Lo, sau đó lan sang các bản khác như Na Hồ, Nà Kim, Nà Tha… Đến nay đã có 15 hộ gia đình làm du lịch. nhà ở và các dịch vụ khác như bán hàng, hướng dẫn viên… Ngoài ra, để thu hút khách du lịch, các gia đình ở đây đã bỏ tiền học ngoại ngữ, học nấu ăn, thành lập các đội văn nghệ, nhóm Xòe. gửi khách truy cập thường xuyên khi cần thiết.

Nhớ copy bài này: Tà Chải, điểm vui Lễ hội cao nguyên trắng Bắc Hà website bangtuanhoan.edu.vn

Chuyên mục: Phong Thủy

Thêm đóng góp vào cuối năm 2022 tại đây: Cungtatnien.com

#Truyện #Lược #điểm #đến #đầy #hấp dẫn #dịp #Lễ hội #Tây Nguyên #trắng #Bắc #Hà

Xem thêm chi tiết về Tả Chải, điểm đến đầy mê đắm dịp Festival Cao nguyên trắng Bắc Hà ở đây:

Nhớ để nguồn: Tả Chải, điểm đến đầy mê đắm dịp Festival Cao nguyên trắng Bắc Hà tại bangtuanhoan.edu.vn

Chuyên mục: Phong thủy

Viết một bình luận