Tập trung gỡ điểm nghẽn trong thị trường trái phiếu của doanh nghiệp bất động sản

Bạn xem: Tập trung tháo gỡ vướng mắc thị trường trái phiếu BĐS tại bangtuanhoan.edu.vn

Thứ trưởng Tài chính Nguyễn Đức Chi nhìn nhận, cả doanh nghiệp và thị trường trái phiếu đều đang đứng trước thách thức và rất cần một biện pháp tổng thể, toàn diện vào thời điểm này.

Năm 2022 và những tháng đầu năm 2023, Việt Nam đã đạt được tất cả các mục tiêu đề ra về ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, thúc đẩy tăng trưởng, bảo đảm an sinh xã hội và hội nhập quốc tế. an ninh, thúc đẩy chính sách đối ngoại và hội nhập. Vì nhiều lý do phức tạp, GDP quý I/2023 vẫn chưa đạt tốc độ tăng trưởng.

Bước sang tháng 4 và tháng 5, tình hình tiếp tục được cải thiện, nhiều lĩnh vực được cải thiện khi vốn FDI đăng ký trong tháng 5 tăng khá, chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) có dấu hiệu cải thiện. Tốt… Các tổ chức uy tín thế giới đã phân tích và dự báo triển vọng kinh tế Việt Nam trong năm 2023 và xa hơn nữa.

Đây là nội dung được đưa ra tại buổi tọa đàm trực tuyến “Ổn định kinh tế và phát triển thị trường doanh nghiệp” do Cổng thông tin điện tử Chính phủ tổ chức chiều 28/5.

Nền kinh tế ổn định về nhiều mặt

Theo Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Quốc Phương, kết quả của Việt Nam là rất đáng khích lệ so với các nước trên thế giới. Chẳng hạn, hết quý I, tăng trưởng GDP của nước ta đạt 3,32%, trong khi Mỹ là 1,6%; EU 1,3%; Nhật Bản 1,3%; Hàn Quốc 0,8%.

“Mức tăng này rất ấn tượng khi World Bank và IMF dự báo Việt Nam năm 2023 sẽ hơn 2%. Đây là điều chúng ta nên phấn đấu trong những tháng cuối năm”, ông Phương nói.

Không chỉ phục hồi tăng trưởng, Việt Nam còn duy trì mức lạm phát dưới 4% theo mục tiêu Quốc hội đề ra. Các nền kinh tế khác cao hơn như: Singapore (5,5%); Indonesia (5%), EU (7%); Hoa Kỳ (5%). Người đứng đầu Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết có lý do để tin tưởng vào chính sách và điều hành của Việt Nam trong nửa cuối năm 2022 cho đến nay.

PGS. GS. tiến sĩ Hoàng Văn Cường, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Kinh tế Quốc dân nhìn nhận thành công của ổn định kinh tế nền kinh tế nhìn từ góc độ tài chính và quản lý tài chính. Theo ông, những năm qua khủng hoảng dịch bệnh, trong đó có chính sách khấu trừ, nới lỏng, chậm thu, nhiều người sẽ nghĩ ngân sách sẽ giảm. Tuy nhiên, sự thật là năm 2021 và 2022, ngân sách cao hơn nhiều so với dự đoán.

Làm tốt nền kinh tế, Việt Nam có thể đảm bảo trả lương xứng đáng và giảm nợ công xuống mức thấp: từ 50% GDP trước khi đạt 42% vào năm 2021 và 38% vào năm 2022.

“Đặc biệt, tỷ giá VND được cố định ở mức ổn định, khoảng 23.500-25.000 VND/USD giúp doanh nghiệp yên tâm trong hoạt động sản xuất kinh doanh, không sợ đồng tiền mất giá gây hoang mang, găm hàng”. ông Cường phân tích.

Cùng với đó, ngay sau đà giảm dần, NHNN đã 3 lần thực hiện các bước giảm lãi suất, mặc dù nhiều nước chưa làm như vậy. Việc tạo ra lãi suất thấp cũng hỗ trợ, giúp doanh nghiệp có thêm sức mua.

Phát huy những thành tích đã đạt được, GS. tiến sĩ Ông Hoàng Văn Cường cũng cho rằng, Chính phủ ngoài chính sách tiền tệ cần sử dụng thêm chính sách tài chính để hỗ trợ lãi suất, từ đó kiểm soát chi phí đầu tư cho đúng đối tượng. hỗ trợ, giúp đỡ tạo cơ hội phát triển doanh nghiệp.

“Trong đợt dịch Covid-19, Chính phủ đã tăng và tạm dừng các khoản đóng góp, thuế, tiền thuê nhà… Lúc này, VAT nên giảm đến hết năm thứ 31. Theo tôi, đến 31/12 nếu tình hình ổn định. còn khó khăn, vướng mắc thì Chính phủ cần tiếp tục xin phép Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc này”, ông Cường nói.

5 lời khuyên cho thị trường trái phiếu doanh nghiệp

Dự báo về tình hình kinh tế toàn cầu nửa cuối năm 2023 và những năm tới, GS. tiến sĩ Hoàng Văn Cường cho biết 2 sự kiện. Một là suy thoái, khủng hoảng; Thứ hai là sự bắt đầu của tín hiệu phục hồi.

Phó hiệu trưởng Đại học Kinh tế Quốc dân lưu ý, nếu đợi đến thời kỳ phục hồi kinh tế, doanh nghiệp mới “cắt điện” để sản xuất thì “sụt giảm từ từ”. Vì vậy, ông cho rằng đã đến lúc tăng cường đầu tư kinh doanh, nhất là khi lạm phát đã xuống.

Nguồn vốn cho doanh nghiệp hiện phụ thuộc vào hai lĩnh vực: thị trường trái phiếu và cơ chế tài trợ từ các ngân hàng. Sự tăng trưởng của thị trường thương mại của công ty, do đó, cũng sẽ là một chủ đề nóng. Bất kỳ biến động nhỏ nào trên thị trường trái phiếu đều có tác động lớn đến nền kinh tế và niềm tin của công chúng.

Ông Cường nhớ lại, đầu năm 2022, khi có biến cố, một số doanh nghiệp rơi vào vòng pháp lý, nhiều nhà đầu tư mới nhận ra sự nguy hiểm. Rủi ro đó một phần đến từ việc các tổ chức phát hành trái phiếu thiếu nghiêm túc dẫn đến việc phát hành số lượng không phù hợp, cần thiết để đảm bảo giá trị của trái phiếu.

Một nguyên nhân khác là từ chính các nhà đầu tư. Trái phiếu phát hành riêng lẻ, theo quy định của pháp luật, dành cho các nhà đầu tư chuyên nghiệp hoặc nhà đầu tư tổ chức. Nhưng thực tế ở Việt Nam, nhiều nhà đầu tư mua trái phiếu cứ nghĩ trái phiếu giống như tiền gửi ngân hàng.

Thương nhân cá nhân ở Việt Nam rất khác với thương nhân quốc tế. Tức là họ thích trực tiếp đầu tư, tự mua, cảm nhận được khả năng sinh lời dù chưa tìm hiểu kỹ. Ngược lại, hầu hết các nhà đầu tư độc lập trên thế giới trên thị trường chứng khoán sẽ chọn đầu tư vào các doanh nghiệp vừa và nhỏ nếu họ không chắc chắn về vấn đề này.

Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi đồng tình với ý kiến ​​này. Ông cho biết, thị trường đại chúng của công ty bắt đầu hoạt động tốt từ năm 2019 đến những tháng đầu năm 2022 và nhanh chóng đạt mức khoảng 1,2 tỷ đồng, theo thu nhập từ 31/12/2022.

“Thị trường của chúng tôi còn rất trẻ. Các diễn viên trong thị trường này cũng vậy. Vì vậy, việc phát hành và sử dụng trái phiếu gắn liền với sản xuất kinh doanh. Hậu quả mà doanh nghiệp phải gánh chịu, nhà đầu tư cũng bị ảnh hưởng không lường trước được”, ông Chi nói.

Thừa nhận cả doanh nghiệp và thị trường trái phiếu doanh nghiệp đều khó khăn, Thứ trưởng Bộ Tài chính đề ra 5 nhiệm vụ quan trọng.

Thứ nhất, sự ổn định của nền kinh tế chung, giữ ổn định mặt bằng lãi suất, tỷ giá, lạm phát… thông qua việc điều hành nền kinh tế. nó là rất tốt.

Thứ hai, nghiên cứu các quy định trước đây liên quan đến thị trường chứng khoán để tháo gỡ những vướng mắc trước mắt về dòng tiền, chi tiêu vốn và tài sản thế chấp trên nguyên tắc có lãi. và chia sẻ rủi ro.

Thứ ba, tập trung tháo gỡ vướng mắc trên thị trường trái phiếu cho doanh nghiệp bất động sản và xây dựng.

Thứ tư, tổ chức phát hành trái phiếu phải chịu trách nhiệm về các nghĩa vụ và cam kết của nhà đầu tư. Chính phủ có trách nhiệm quản lý các doanh nghiệp và thị trường để đảm bảo thực hiện các nghĩa vụ của họ, trên tinh thần không làm đổ vỡ các quan hệ kinh tế.

Thứ năm, tăng cường truyền thông và nhận thức giữa tất cả những người tham gia thị trường kinh doanh, từ nhà cung cấp, nhà đầu tư, nhà cung cấp dịch vụ và cơ quan quản lý. Nước.

Bạn cần khung pháp lý để quản lý, hỗ trợ và giám sát

Trên thế giới, nhiều quốc gia đã tạo nên kỳ tích nhờ thị trường trái phiếu. PGS. PGS. GS. tiến sĩ Vũ Minh Khương, Giảng viên Trường Chính sách công Lý Quang Diệu, Singapore chia sẻ kinh nghiệm của Hàn Quốc. Cả nước có 18 thành phố phát hành trái phiếu để xây dựng đường sắt và xe lửa để giúp xây dựng và cải thiện.

Xem thêm bài viết hay:  Một nhà vườn chọn tạo được rất nhiều giống cây ăn trái tuyệt hảo

Nhìn lại tình hình Việt Nam những năm qua, khi giá trị VND ổn định nhưng lãi suất tăng chóng mặt, ông Khương nhắc nhở doanh nhân phải có “phòng tuyến” để ngăn ngừa tội phạm. Một trong số đó là cuộc khảo sát hàng năm nhằm đánh giá chính xác tình trạng kinh doanh trước những biến động kinh tế toàn cầu.

“Việc xây dựng nền tảng cho hệ thống kinh tế tương lai của Việt Nam là vấn đề hết sức quan trọng”, ông nhấn mạnh. khương.

Đồng tình với ý kiến ​​này, PGS. tiến sĩ Hoàng Văn Cường đề nghị Chính phủ, Quốc hội sớm ban hành luật điều chỉnh, hỗ trợ và giám sát thị trường kinh doanh của công ty. Ông coi đây là một bước để tất cả những người tham gia thị trường có ý thức hợp tác đúng đắn.

“Không thể có lãi được, lãi 13, 14, 15%, ngân hàng có 6, 7, 8% nhưng thị trường trái phiếu lên đến chục phần trăm. Một nguyên tắc nhỏ là lợi nhuận càng cao thì lợi nhuận càng cao. Lợi nhuận càng cao thì rủi ro càng cao nhưng có lẽ ít người ý thức được điều này”, ông Cường nói.

Mới đây, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã chủ trì cuộc họp của Thường trực Chính phủ và các bộ, ngành liên quan đến công tác quản lý thị trường kinh doanh. Thủ tướng nhấn mạnh, cần quy định cụ thể công cụ, phương thức, cách thức để doanh nghiệp cung ứng trái phiếu có đủ điều kiện, kỹ năng thanh toán cho trái chủ theo quy định pháp luật; củng cố niềm tin thị trường.

Trên cơ sở các hướng dẫn này, Bộ Tài chính tiếp tục triển khai Nghị định 65 và Nghị định 08, trong đó chú trọng thông tin cho các thành viên tham gia thị trường hiểu rõ vai trò, trách nhiệm của mình. bản thân bạn. Từ đó, đưa ra chiến lược marketing hợp lý để doanh nghiệp trở lại kinh doanh bền vững và phát triển bền vững.

Nhớ copy bài này: Tập trung tháo gỡ vướng mắc thị trường trái phiếu BĐS tại bangtuanhoan.edu.vn

Chuyên mục: Phong Thủy

Thêm đóng góp vào cuối năm 2022 tại đây: Cungtatnien.com

#Tập trung #tháo gỡ #nghẹt thở #trong #thị trường #trái phiếu #của #doanh nghiệp #bất động sản #bất động sản

Xem thêm chi tiết về Tập trung gỡ điểm nghẽn trong thị trường trái phiếu của doanh nghiệp bất động sản ở đây:

Nhớ để nguồn: Tập trung gỡ điểm nghẽn trong thị trường trái phiếu của doanh nghiệp bất động sản tại bangtuanhoan.edu.vn

Chuyên mục: Phong thủy

Viết một bình luận