Thách thức trong xây dựng vùng an toàn dịch bệnh ở Tây Nguyên [Bài 3]: Nơi hiệu quả nơi không

Bạn xem: Thách thức trong xây dựng cộng đồng an toàn dịch bệnh ở Tây Nguyên [Bài 3]: Trang hiệu quả không tại bangtuanhoan.edu.vn

Nhiều chính quyền đã gộp các trang trại chăn nuôi, chuồng trại chăn nuôi thành các vùng nông nghiệp lớn, đồng thời chấm dứt hình thức quản lý chăn nuôi ở quận, huyện, phường, thị trấn, phát sinh nhiều vướng mắc, kém hiệu quả.

Làm điều đó ngay trước khi bạn hợp nhất

Theo quy định của pháp luật, nhiều tỉnh, thành phố đã đưa chăn nuôi và chăn nuôi, phát triển nông nghiệp, trồng trọt và bảo vệ thực vật vào hoạt động nông nghiệp, đồng thời xóa bỏ hệ thống thú y cơ sở ở các xã. Đến nay, sự phối hợp này đã bộc lộ nhiều yếu kém, dễ bị tổn thương, ảnh hưởng không nhỏ đến công tác phòng, chống dịch bệnh.

Tuy nhiên, thời gian gần đây, ở một số vùng, thành phố, trong đó có vườn thú thành lập trung tâm nông nghiệp miền Trung đã dẫn đến nhiều tồn tại, hạn chế, yếu kém như: Công tác giám sát, phát hiện, báo cáo dịch bệnh chậm, mặc dù nhiều nơi không có. Tuy nhiên, nhiều cộng đồng không có năng lực thú y để chuẩn bị cho công tác phòng chống dịch. Vì vậy, dịch bệnh thường lây lan rộng, lưu hành và kéo dài làm thiệt hại hàng tỷ đồng.

Trước thực trạng này, nhiều vùng, thành phố hiện đang thiết lập lại hệ thống tổ chức kiểm soát động vật các cấp để có thể phòng, chống dịch bệnh động vật, đặc biệt là các bệnh có thể lây truyền từ động vật sang người. 75% bệnh tật của con người đến từ động vật.

Đắk Lắk là địa phương duy nhất ở Tây Nguyên còn lưu giữ hồ sơ chăn nuôi ở các huyện, xã. Điều này đã giúp vật nuôi và người chăn nuôi khẳng định được vai trò quan trọng của mình, không chỉ hỗ trợ bảo vệ và phát triển đàn vật nuôi, nâng cao thu nhập cho người chăn nuôi, xóa đói giảm nghèo, bảo vệ đàn vật nuôi. sức khỏe cộng đồng thông qua công tác phòng chống các bệnh truyền nhiễm từ động vật sang người và đảm bảo an toàn thực phẩm trong thời gian qua.

Theo ông Thủy Lê Vũ, Phó Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Chi cục Thú y tỉnh Đắk Lắk, có được điều này là nhờ việc duy trì hoạt động của Chi cục Chăn nuôi và Thú y. Kể từ đó, việc kiểm soát dịch bệnh đã được áp dụng cho các vùng thấp hơn và các cộng đồng đã phát triển các chiến lược phòng chống dịch bệnh tại địa phương.

Chuẩn bị tiêm phòng vật nuôi, xây dựng vùng an toàn dịch bệnh, cách ly người, chống giết mổ, kiểm tra vệ sinh động vật. Quản lý về thú y, xuất bản, phổ biến pháp luật, kiểm tra, điều tra và xử lý vi phạm. Có thể thấy rõ điều đó qua tổng đàn vật nuôi, số vùng an toàn dịch bệnh (ATĐB), chăn nuôi theo chuỗi, số cơ sở giết mổ được quản lý tốt.

Ông Vũ cho biết thêm, hiện nay cùng với sự phát triển của nông nghiệp và hội nhập, dịch bệnh trên vật nuôi cũng có nhiều vấn đề và ngày càng gia tăng. Trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk, nhiều dịch bệnh nguy hiểm đã xuất hiện trên đàn gia súc, gia cầm như: Lở mồm long móng gia súc, cúm gia cầm, tai xanh ở lợn, bệnh dại ở chó, mèo…

Đặc biệt, dịch tả lợn châu Phi xuất hiện vào đầu năm 2019 đã gây thiệt hại lớn cho ngành chăn nuôi, tác hại đến môi trường, ảnh hưởng đến sức khỏe con người; Thời gian gần đây, trâu bò nổi mề đay trên da…

“Trước thực trạng này, theo sự ra đời của các dịch vụ chuyên nghiệp, ngành chăn nuôi và thú y tỉnh Đắk Lắk cũng đã chú trọng đến việc phát triển và bảo trì các trang thiết bị để đảm bảo chúng hoạt động hiệu quả và hiệu quả trong công tác phòng chống dịch bệnh động vật và bảo vệ sức khỏe người dân”, ông Vũ nói thêm.

Các vấn đề đã chồng chất

Tại tỉnh Kon Tum, ông Đoàn Thanh Mai, Phó Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y cho biết, để đẩy mạnh công tác xây dựng vùng an toàn dịch bệnh động vật, UBND tỉnh Kon Tum Tum đã cung cấp các dịch vụ y tế. hệ thống. . Văn bản chỉ đạo các sở ngành, địa phương đẩy mạnh thông tin sai lệch, khuyến khích các tổ chức, cá nhân muốn đầu tư xây dựng môi trường an toàn dịch bệnh cho vật nuôi.

Tuy nhiên, do một số vấn đề đặc thù như chăn nuôi của tỉnh Kon Tum còn nhiều yếu kém, đổi mới phương thức chăn nuôi và áp dụng các phương pháp chăn nuôi mới, cải tiến, an toàn. Khả năng miễn dịch, đặc biệt là trong các gia đình nhỏ sống ở vùng sâu, vùng xa của khu vực còn thấp.

Bên cạnh đó, do nhiều tập quán chăn nuôi nhỏ lẻ, tình trạng chăn thả gia súc, lấn chiếm rừng, thiếu sự quản lý, tuyên truyền, quảng bá, hướng dẫn phương pháp chăn nuôi vẫn còn phổ biến. Chăn nuôi, phòng chống dịch bệnh còn nhiều thách thức.

Từ những vấn đề trên, ông Mai đồng tình với việc chưa công nhận Kon Tum là vùng an toàn dịch bệnh động vật. Hiện nay, đối với những nơi an toàn dịch bệnh động vật thì dịch bệnh ngày càng nghiêm trọng, ảnh hưởng đến sự phát triển của chăn nuôi (đặc biệt là chăn nuôi lợn). Biết được điều này, các tổ chức chăn nuôi trong vùng đã chú trọng đầu tư xây dựng trang trại và thực hiện luật phòng chống dịch bệnh.

Hiện nay, trên địa bàn có 3 trang trại chăn nuôi lợn được tiêm phòng dịch lở mồm long móng và dịch tả lợn châu Phi. Trong đó, tại thành phố Kon Tum có 2 vùng an toàn dịch bệnh gồm: Trang trại heo Sao Mai, Trang trại heo công nghệ cao Lan Vương; Tại huyện Kon Rẫy có Trang trại lợn công nghệ cao Tuyên Hiền.

Tại Gia Lai, chính quyền địa phương cùng với khối tư nhân đã đưa ra các giải pháp để vực dậy nghề chăn nuôi, từng bước loại bỏ các vấn đề, giảm dần dịch bệnh đàn gia súc, đưa nghề chăn nuôi lên một tầm cao mới. Nông nghiệp trong khu vực đã phát triển ổn định, dẫn đến một ngành nông nghiệp lớn.

Ông Thái Văn Dũng, Phó Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Gia Lai cho biết, UBND tỉnh đã phê duyệt quy hoạch phát triển chăn nuôi giai đoạn 2021-2025. , định hướng đến năm 2023. Đây là nền tảng quan trọng, văn hóa phát triển chăn nuôi của vùng theo hướng công nghiệp, dịch vụ kỹ thuật hiện đại, chăn nuôi quy mô lớn theo chuỗi giá trị. Đặc biệt, việc xây dựng vùng chăn nuôi liên quan đến an toàn sinh học, phòng chống dịch bệnh.

Xem thêm bài viết hay:  Chelsea chào mừng tân vương Premier League

Trên cơ sở các văn bản chỉ đạo của Trung ương, Ban Chỉ đạo vùng công bố Kế hoạch phòng, chống một số bệnh truyền nhiễm nguy hiểm trên vật nuôi như: Cúm, Lở mồm long móng gia súc và Dịch tả lợn châu Phi. , Dịch tả lợn châu Phi. bệnh ngoài da trâu, bò, bệnh dại. Từ đó, công tác phòng, chống dịch bệnh vật nuôi được sử dụng đồng bộ và hiệu quả, dịch bệnh được phát hiện sớm và xử lý nhanh, không làm chậm quá trình sinh trưởng của vật nuôi.

Hiện cơ quan quản lý chăn nuôi trên địa bàn huyện là tại Trung tâm dịch vụ nông nghiệp thuộc UBND huyện. Nhằm hoàn thiện các công cụ quản lý chăn nuôi theo hướng tổng hợp, UBND tỉnh đã ban hành Kế hoạch thực hiện Đề án Tăng cường năng lực tổ chức quản lý chăn nuôi các nhóm giai đoạn 2021-2030.

Ngoài ra, để điều phối sự hợp tác giữa các tổ chức thú y trong các ngành, UBND tỉnh xây dựng quy chế điều hành, quản lý công tác và thông tin, báo cáo của các tổ chức thú y. lao động các vùng, miền và tay nghề của xã.

Nhớ copy bài này: Thách thức xây dựng cộng đồng sạch bệnh ở Tây Nguyên [Bài 3]: Web phi hay bangtuanhoan.edu.vn

Chuyên mục: Phong Thủy

Thêm đóng góp vào cuối năm 2022 tại đây: Cungtatnien.com

#Thách thức #in #xây dựng #xây dựng #vùng #đầy dịch #ở #Tây Nguyên #Bãi #Nơi #hiệuquả #ở đâu #không

”Xem

Nhớ để nguồn: Thách thức trong xây dựng vùng an toàn dịch bệnh ở Tây Nguyên [Bài 3]: Nơi hiệu quả nơi không tại bangtuanhoan.edu.vn

Chuyên mục: Phong thủy

Viết một bình luận