Tham quan Trại Giam Phú Hải nhà tù cổ nhất Côn Đảo

Bạn đang xem: Thăm nhà tù Phú Hải, nhà tù lâu đời nhất ở Côn Đảo Trong bangtuanhoan.edu.vn

Côn Đảo nổi tiếng với những hòn đảo xinh đẹp và những nhà tù nổi tiếng trong thời kỳ kháng chiến chống Pháp và Mỹ. Một trong những nhà tù nổi tiếng nhất là nhà tù Phú Hải. Đây là nhà tù lớn nhất và lâu đời nhất ở Côn Đảo nằm trên đường Lê Văn Việt. Nơi đây nằm trong hệ thống nhà tù khổ sai được mệnh danh là “địa ngục trần gian” do thực dân Pháp và chính quyền Sài Gòn cũ xây dựng nhằm thủ tiêu những người yêu nước của dân tộc Việt Nam. Trong bài viết dưới đây, hãy cùng Vietsense travel khám phá địa điểm này nhé!

Nhà tù lâu đời nhất Côn Đảo – Nhà tù Phú Hải có từ bao giờ?

Nhà lao Phú Hải được xây dựng từ thời Pháp thuộc năm 1862 và được tu bổ, nâng cấp từ năm 1889 đến năm 1896. Nhà tù này trải qua nhiều lần đổi tên: lúc đầu là Bange 1, sau đổi thành Lao 2, trại. Cộng Hòa, trại thứ hai và cũng là trại cuối cùng (11/1974) là trại cải huấn – trại Phú Hải. Sau khi ký Hiệp định Paris năm 1973, để che giấu tù chính trị, chính quyền Sài Gòn cũ đã đổi tên tất cả các nhà tù ở Côn Đảo, tất cả đều dùng chữ Phủ.

Ngày 28-11-1861, Pháp xâm lược Côn Đảo, nước ta. Tháng 1 năm 1862, Thống đốc Bonard ở Nam Kỳ thành lập nhà tù tại đây. Khi đầy đủ, nơi đây chỉ còn tạm bợ với vách đất, mái tranh. Sau đó, nhiều tù nhân ở đây đã nổi dậy, thực dân Pháp định xây một nhà tù có tường dày xung quanh.

Đến năm 1896, Nhà tù đã xây dựng 2 dãy phòng giam, mỗi dãy 5 phòng quay mặt vào nhau. Ở cuối mỗi hàng bên trái là một ô “đặc biệt”. Cạnh đó là “cối xay lúa”, vừa để đày tù nhân, vừa để xay lúa. Ngoài ra, ở góc bên phải, thực dân Pháp cho xây thêm một khu đất trống để bắt tù nhân đập đá. Cũng chính tại đây, những người tù đã bị thực dân đẩy vào vòng nguy hiểm.

Họ phải lao động khổ sai vào ban ngày, lính canh sẽ khám xét họ vào ban đêm và ngủ khỏa thân vào ban đêm. Công việc họ phải làm là: khuân vác gỗ, dọn tàu, ra biển nhặt san hô đem nướng thành vôi bột…

Đến thời chính quyền Sài Gòn cũ, chúng đã xây dựng: nhà nguyện, giảng đường, câu lạc bộ, căng tin, hớt tóc… và cải tạo “cối xay lúa” thành phòng y tế để đánh lừa dư luận. Sân cũng được trồng cây cảnh và hoa như công viên. Hành động này vừa che đậy dư luận, vừa mua chuộc tù nhân chính trị…

Tất cả các tử tù từ thời Cần Vương đến cách mạng Việt Minh hay những người tù yêu nước của chế độ Sài Gòn đều phải chịu những hình thức bóc lột, lao động khổ sai vô cùng dã man tại đây.

nhà tù nổi tiếng

Phòng #6: Nó còn được gọi là phòng chết điển hình. Đây là nơi nổi lên lá cờ tiên phong cho phong trào đấu tranh của tù chính trị Côn Đảo. Chính quyền Sài Gòn ra sức đàn áp dã man nhằm thực hiện thủ đoạn chia rẽ những người cộng sản và kháng chiến. Vì vậy ở đây tù chính trị hy sinh rất nhiều.

Phòng số 7: Chính là phòng giam khắc nghiệt này. Cuối năm 1932, Đảng bộ Đảng Cộng sản Việt Nam được thành lập lần đầu tiên tại Nhà tù Côn Đảo ở Bang 1. Sau này trở thành Đảng bộ Côn Đảo và lãnh đạo các cuộc khởi nghĩa. đấu tranh của Đảng Cộng sản Việt Nam. Việt Nam. Tù nhân.

Phòng 9: Không ai có thể tin rằng trong một nhà tù khắc nghiệt như ở Côn Đảo lại có thể xuất bản một tạp chí, thậm chí được coi là cơ quan ngôn luận của những người tù cách mạng – “Ý kiến”. phổ thông”. Chủ tịch Tôn Đức Thắng cũng bị nhốt tại phòng giam này khi bị bắt (2-7-1930).

Phòng 10: Tại phòng giam này 175 tù nhân chính trị bị đàn áp dã man nhằm làm suy yếu ý chí đấu tranh nhưng chính quyền hoàn toàn thất bại.

Phòng giam đặc biệt: Ở trại giam Phú Hải có một phòng giam đặc biệt dành cho những tù nhân “đặc biệt” là cán bộ cộng sản cấp cao.

Hầm cối xay lúa: Căn phòng này chỉ có một cửa ra vào, không có cửa sổ. Ở hàng này, các tù nhân ở đây phải khuân vác gạo, kéo cối xay… Ngoài ra, họ còn phải chịu sự tra tấn của hai người bị xiềng xích với nhau và kéo bằng một quả tạ.

Sau đó, để đánh lừa dư luận, chính quyền Sài Gòn đã phá bỏ nhà máy xay xát và cải tạo nó thành một bệnh viện, mang tiếng là sang trọng và xa hoa nhưng thực chất là một nhà xác. Những người bị bệnh sẽ được đưa đến đây để chết.

Khu nhà tù: khu này bao gồm 20 căn hầm bằng đá. Đây là nơi cách ly những tù nhân “đặc biệt” hoặc những người vượt ngục. Họ bị xiềng xích 24 giờ một ngày. Căn phòng này được xây theo hình mái vòm, mùa đông lạnh cóng, mùa hè nóng oi ả. Còn cánh cửa làm bằng sắt dày, đóng mở như cực hình. Bất kỳ tù nhân nào trốn thoát khỏi khu vực này cũng là một con tàu ma.

Chính tại đây, nhà yêu nước Phan Chu Trinh đã cho ra đời tác phẩm “Đập đá Côn Lôn”: nổi tiếng nói về tội ác của bọn cướp nước cũng như bày tỏ lòng yêu nước của mình.

Giai thoại về những người tử tù ở Côn Đảo

Chủ tịch Tôn Đức Thắng

Tôn Đức Thắng là một người thợ lành nghề được thực dân Pháp đưa về đây chuyên sửa chữa ca nô. Năm 1945, ông lái ca nô Giải Phóng đưa một số lãnh tụ cách mạng vào lục địa.

Xem thêm bài viết hay:  Cây Thông Noel Mang Đến Niềm Vui Cho Mọi Nhà

Bẻ khóa ở ô số 3

Đây là cuộc vượt ngục tiên phong ở Côn Đảo. Thực hiện kế hoạch, đồng chí Lê Văn Việt và các đồng chí Lê Hồng Tư, Phạm Văn Dậu cõng nhau lên mái nhà, quan sát hành động của bọn cai ngục. Nhân cơ hội không có người canh giữ hàng ngày, chúng vượt ngục đêm 12-10-1966, chúng chia nhau chạy nhiều hướng rồi tìm đường về đất liền. Tuy nhiên, họ đã bị bắt và chết tại nghĩa trang Hàng Dương. Kể từ đó, tại tất cả các phòng giam ở Phú Hài, cai ngục đều giăng hàng rào dây thép gai.

Trải qua hơn 100 năm lịch sử với biết bao thăng trầm, trại Phú Hải đã chứng kiến ​​những cuộc khởi nghĩa của những người Việt yêu nước nơi đây. Hiện nay, nhà tù này đã trở thành điểm đến của nhiều du khách khi du lịch Côn Đảo. Tại đây, các em đã có cơ hội tìm hiểu về lịch sử Côn Đảo nói riêng và lịch sử Việt Nam nói chung, những đau thương mất mát của quân và dân ta.

Hi vọng những thông tin trên sẽ giúp ích phần nào cho hành trình tham quan nhà tù Phú Hải của du khách. VietSense Travel chúc quý khách có một chuyến du lịch Côn Đảo thật ý nghĩa và thú vị.

Nhớ dẫn nguồn bài viết này: Thăm nhà tù Phú Hải, nhà tù lâu đời nhất ở Côn Đảo của website bangtuanhoan.edu.vn

Chuyên mục: Kiến thức tổng hợp
#Thăm quan #Thăm quan #Trại #Trại giam #Phú #Hải #nhà tù #lâu đời nhất #Côn Đảo

Xem thêm chi tiết về Tham quan Trại Giam Phú Hải nhà tù cổ nhất Côn Đảo ở đây:

Bạn thấy bài viết Tham quan Trại Giam Phú Hải nhà tù cổ nhất Côn Đảo có giải quyết đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?, nếu  không hãy comment góp ý thêm về Tham quan Trại Giam Phú Hải nhà tù cổ nhất Côn Đảo bên dưới để bangtuanhoan.edu.vn có thể chỉnh sửa & cải thiện nội dung tốt hơn cho độc giả nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website bangtuanhoan.edu.vn

Nhớ để nguồn: Tham quan Trại Giam Phú Hải nhà tù cổ nhất Côn Đảo tại bangtuanhoan.edu.vn

Chuyên mục: Kiến thức chung

Viết một bình luận