Thánh giá là gì? Nguồn gốc và ý nghĩa cây Thánh giá Kito?

Bạn đang xem: một cây thánh giá là gì? Nguồn gốc và ý nghĩa của Thánh giá Kitô giáo? TRONG bangtuanhoan.edu.vn

Thập giá của Chúa Giêsu, biểu tượng của cuộc khổ nạn của Chúa Kitô, có thể được giải thích bởi các Kitô hữu như một lời nhắc nhở đau đớn. Dưới đây là Thập giá là gì? Nguồn Gốc Và Ý Nghĩa Thánh Giá Kitô Giáo?

1. Chữ thập là gì?

Biểu tượng chính của Cơ đốc giáo ngày nay là cây thánh giá. Kitô hữu coi đó là một biểu tượng mạnh mẽ của sự cứu chuộc. Chính Phao-lô nói rằng ông sẽ khoe khoang “không gì khác hơn là Thập tự giá của Chúa chúng ta” (Ga-la-ti 6:14).

Tuy nhiên, thập tự giá là một biểu tượng tôn giáo phổ biến hàng thế kỷ trước Cơ đốc giáo ở một số quốc gia trên toàn cầu.

Hình ảnh những cây thánh giá được người xưa coi là linh thiêng hẳn sẽ là một cảnh tượng khó có thể làm hài lòng bất kỳ ai. Giống như nhiều biểu tượng và biểu tượng của Cơ đốc giáo, thập tự giá đã được chuyển thể từ ngoại giáo.

2. Nguồn gốc Thánh giá Kitô giáo:

Hình ảnh những cây thánh giá được người xưa coi là linh thiêng hẳn sẽ là một cảnh tượng khó có thể làm hài lòng bất cứ ai. Giống như nhiều biểu tượng và biểu tượng của Cơ đốc giáo, thập tự giá đã được chuyển thể từ ngoại giáo.

Vào năm 707 sau Công nguyên, Hội đồng Constantinople đã ra sắc lệnh rằng cây thánh giá có hình Chúa Giêsu bị đóng đinh phải được coi là biểu tượng của Cơ đốc giáo.

Cho đến lúc đó, một vị thần bị đóng đinh vào thập tự giá để chịu đau khổ và chết là điều khá ghê tởm đối với ý thức tôn giáo của người Semitic.

Phao-lô thường là người theo chủ nghĩa cơ hội khi nói về “thập tự giá của Đấng Christ”, vì ông biết điều đó sẽ thu hút những người ngoại đạo một cách thuận tiện như thế nào.

Việc thờ phượng thánh giá là sự tiếp nối của việc thờ phượng thánh giá của người ngoại giáo, bởi vì nó đã được công nhận là một biểu tượng tôn giáo từ rất lâu trước khi Cơ đốc giáo Pauline xuất hiện.

Theo Mark, Matthew và Luke, Simon of Cyrene là một người lao động trở về từ cánh đồng và được lệnh vác thập giá của mình và đi theo Chúa Giêsu. Nhân vật này xuất hiện ở ba trong bốn sách Phúc âm và khác với Simon Peter. Người môn đệ này của Chúa Giêsu khi chịu phép rửa đã nói lại: “Ta là Tảng Đá, trên tảng đá này Ta sẽ xây Hội Thánh của Ta” (Mt 16,18-19).

Theo các bài đọc và giải thích, Simon vác Thánh Giá cho Chúa Giêsu hay giúp Chúa Giêsu vác Thánh Giá. Chỉ có Gioan nói về chính Chúa Giêsu vác thập giá.

Sau khi Chúa Giê-su chết, Giô-sép người A-ri-ma-thê, một môn đồ của Chúa Giê-su, xin Phi-lát cho phép đem xác đi. Ý nghĩa khai trừ ở đây là đem Người đi chôn chứ không phải loại trừ Người trên thập giá. Có lẽ quân lính của Phi-lát đã gỡ Chúa Giê-xu ra khỏi Thánh Giá và trao cho mẹ Ngài (Trạm thứ 13 của Thánh Giá). Mặt khác, Joseph chịu trách nhiệm chôn cất ông một cách long trọng trong một tấm vải liệm và trong một ngôi mộ mà Joseph sở hữu gần Núi Golgotha.

Hình ảnh cây thánh giá hạ xuống ở ga thứ mười ba của Trạm Thánh giá, mô tả John, Mary Magdalene, Mary và một nhóm phụ nữ ở bên cạnh bà, thường được tìm thấy trong nghệ thuật tượng hình đã truyền cảm hứng cho các nghệ sĩ không giống nhau.

Biểu tượng thánh giá của Kitô giáo đã không xuất hiện ngay sau khi Chúa Giêsu bị đóng đinh. Nó vốn được sao chép từ thế kỷ thứ hai trở đi. Thập giá như một biểu tượng chính thức của Cơ đốc giáo đã được thành lập kể từ triều đại Constantine. Cũng trong khoảng thời gian đó, vào năm 327, Thánh Helena, mẹ của Hoàng đế Constantine, đã đến Thánh địa và tìm thấy và mang về Thánh Giá Thật.

Thiết kế của các nhà thờ thánh giá Latinh là kết quả của mong muốn được truyền cảm hứng từ Thánh giá Chúa Giêsu.

3. Ý nghĩa Thánh giá Kitô giáo:

Thánh giá của Chúa Giêsu là một biểu tượng mạnh mẽ của Kitô giáo toàn cầu. Đó là tín hiệu của sự nhận biết, tưởng nhớ và gặp gỡ, nhưng cũng rất tò mò vì nguồn gốc và ý nghĩa của nó. Đối với nhiều Kitô hữu, việc vác thập giá Chúa Giêsu thể hiện niềm tin của họ vào Kitô giáo và mầu nhiệm Chúa Ba Ngôi.

Vào thời cổ điển, thập giá của Chúa Giêsu là hình ảnh tra tấn và chết chóc và trở thành biểu tượng xác nhận và đoàn tụ của các Kitô hữu. Thật vậy, Thánh Giá Chúa Giêsu tượng trưng cho ơn cứu độ nhân loại. Khi chết, Chúa Giê-su Christ đã chuộc tội nguyên tổ và ban cho nhân loại sự tha thứ thiêng liêng.

Thập giá của Chúa Giêsu, một biểu tượng mạnh mẽ của nền văn minh Kitô giáo của chúng ta, đôi khi bị lạm dụng và giải thích sai. Chữ thập ngược, chữ thập đầu lâu.

Thánh giá ngược còn được gọi là Thánh giá của Thánh Peter. Thánh Phêrô tử đạo dưới triều đại Nero và bị kết án đóng đinh. Sứ đồ Phi-e-rơ tự cho mình không đáng chết như Chúa Giê-su và yêu cầu được đóng đinh theo cách này.

Tuy nhiên, thập tự giá đã được sử dụng như một biểu tượng chống lại Cơ đốc giáo và cũng là biểu tượng của Satan.

Thập giá của Chúa Giêsu sau cuộc Khổ nạn của Chúa Kitô đặt ra nhiều câu hỏi về bí mật và đại diện của nó. Nó tồn tại sau những bất đồng giữa các Kitô hữu và cho đến ngày nay vẫn là một dấu hiệu được công nhận rộng rãi, Công giáo, Chính thống giáo và Tin lành.

Thập giá của Chúa Giêsu, biểu tượng của cuộc khổ nạn của Chúa Kitô, có thể được giải thích bởi các Kitô hữu như một lời nhắc nhở đau đớn. Đây không phải là trường hợp. Cuộc Khổ nạn của Chúa Kitô là điểm cuối cuộc hành trình của Ngài trên trần gian. Thánh giá trở thành biểu tượng của sự chiến thắng sự chết, của mối dây liên kết giữa con người với Thiên Chúa.

Ngày nay nó là một biểu tượng mạnh mẽ, một dấu hiệu của sự gặp gỡ, của sự xác nhận của toàn thể cộng đồng Kitô hữu. Nền văn minh của chúng ta, được định hình bởi Cơ đốc giáo, được ghi lại bằng tín hiệu này và bất kỳ ai nhìn thấy nó đều biết ý nghĩa của nó.

4. Bảy lời của Chúa Giêsu trên Thánh giá là gì?

Bảy Lời của Chúa Giêsu trên Thập giá là một loạt các câu thơ ngắn được ghi lại trong Tin Mừng. Thật khó để thiết lập một ngày chính xác. Những lời này gợi lên nhiều suy tư và là một phần quan trọng của linh đạo Thánh Giá.

Lời Đầu Tiên: Lạy Cha, xin tha cho họ vì họ không biết việc họ làm.

Đó là lời Chúa Giêsu nói khi bị treo trên Thập giá. Đó là lời cầu xin sự tha thứ cho những người đã tham gia vào việc kết án và đóng đinh Ngài.

Lời Thứ Hai: Quả thật, tôi bảo anh ấy, hôm nay anh ấy sẽ ở với tôi trên thiên đàng. Tại đây, Chúa Giê-xu trả lời một trong hai tên trộm bị đóng đinh với Ngài, người vừa mới nói: “Hãy nhớ đến ta khi ngươi còn ở trong vương quốc của ngươi. Người bị kết án này theo truyền thống được gọi là tên trộm tốt.

Lời Thứ Ba: Chúa Giêsu hướng về Mẹ Maria và Gioan. Ngài nói với Đức Maria: “Thưa Bà, đây là con Bà”, và với Gioan: “Đây là mẹ con”. Những lời này mang một ý nghĩa sâu sắc trong truyền thống Kitô giáo, bởi vì ngoài mối quan hệ được tạo ra giữa môn đệ Gioan và mẹ của ông, những lời này được hiểu là tình mẫu tử thiêng liêng của Đức Maria đối với các thánh. Các Kitô hữu được đại diện bởi các môn đệ mà Chúa Giêsu yêu mến.

Lời thứ tư: Chúa Giê-su kêu lớn tiếng bằng tiếng A-ram: “Eloi, Eloi, lama sabbaqthani? (Thi Thiên 22) “Lạy Chúa, lạy Chúa, sao Chúa bỏ rơi con? Những lời này đưa chúng ta trở lại với nhân tính của Chúa Kitô, nhân tính bày tỏ nỗi đau tột cùng khi cảm thấy bị bỏ rơi. Vào thời điểm bị đóng đinh và đối mặt với đau đớn, Chúa Giêsu là một người đàn ông giữa những người đàn ông.

Từ thứ năm, “Ta khát,” được phát âm là “để Kinh thánh được ứng nghiệm,” thánh sử Gioan bình luận. Theo Lu-ca, Chúa Giê-su trích dẫn Thi thiên 68:22: Chúng cho tôi ăn thuốc độc và uống nước giấm khi tôi khát, vì những người lính đã chế giễu Chúa Giê-su bằng những lời khiêu khích của chúng (rất có thể là bản dịch của giấm trong tiếng Hy Lạp).

Xem thêm bài viết hay:  Đề kiểm 15 phút – Đề số 1 – Bài 8 – Chương 3 – Hình học 9

Lời Thứ Sáu: Sau khi uống nước nầy, Chúa Giê-xu phán: “Mọi việc đã được trọn”. Những lời này nhằm hoàn tất hành trình cuộc đời của Chúa Giêsu ở giữa chúng ta để chuộc tội cho nhân loại. Hơn nữa, cái chết của Ngài không phải là một tai họa mà chính là ý nghĩa của cuộc hành trình trần thế của Chúa Giêsu.

Lời thứ bảy: Chúa Giêsu kêu lớn tiếng: “Lạy Cha, con xin phó thác hồn con trong tay Cha” trước khi trút hơi thở cuối cùng. Như Lu-ca lưu ý, những lời cuối cùng của Chúa Giê-su cũng giống như những lời đầu tiên ngài nói với Đức Chúa Trời: “Cha mẹ không biết con phải về cùng Cha sao?

5. Tôn Vinh Thánh Giá Chúa Giêsu:

Lạy Chúa Giêsu, chúng con đến với Chúa để tạ ơn Chúa vì sự hy sinh của Chúa trên Thập giá.

Chúng ta cảm tạ Ngài vì tình yêu vô điều kiện của Ngài dành cho chúng ta, khiến chúng ta phải chịu đau khổ và chịu chết để cứu chúng ta.

Chúng con cảm tạ Chúa vì sự sống lại của Chúa cho chúng con niềm mong đợi sự sống đời đời.

Chúng con xin Chúa ban cho chúng con ơn vác Thánh giá với lòng can đảm và cương quyết, như Chúa đã làm.

Chúng ta xin Ngài giúp chúng ta hiểu được tình yêu của Ngài dành cho chúng ta và sống theo thánh ý Ngài.

Chúng con xin Chúa chúc lành cho tất cả những ai đang vác thánh giá của Chúa hôm nay, để bảo vệ họ khỏi mọi nguy hại và ban cho họ sức mạnh để tiếp tục.

Chúng con cảm tạ Chúa vì mọi ơn lành Chúa đã ban cho chúng con qua Thập giá của Chúa và chúng con phó thác cuộc đời và linh hồn của chúng con cho Chúa.

Bạn xem bài một cây thánh giá là gì? Nguồn gốc và ý nghĩa của Thánh giá Kitô giáo? Bạn đã khắc phục vấn đề bạn phát hiện ra chưa?, nếu không, vui lòng bình luận thêm về một cây thánh giá là gì? Nguồn gốc và ý nghĩa của Thánh giá Kitô giáo? bên dưới để bangtuanhoan.edu.vn thay đổi & hoàn thiện nội dung tốt hơn phục vụ độc giả! Cảm ơn bạn đã ghé thăm website THPT Trần Hưng Đạo

Chuyên mục: Kiến thức tổng hợp

Nguồn: bangtuanhoan.edu.vn

Xem thêm chi tiết về Thánh giá là gì? Nguồn gốc và ý nghĩa cây Thánh giá Kito? ở đây:

Bạn thấy bài viết Thánh giá là gì? Nguồn gốc và ý nghĩa cây Thánh giá Kito? có giải quyết đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?, nếu  không hãy comment góp ý thêm về Thánh giá là gì? Nguồn gốc và ý nghĩa cây Thánh giá Kito? bên dưới để bangtuanhoan.edu.vn có thể chỉnh sửa & cải thiện nội dung tốt hơn cho độc giả nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website bangtuanhoan.edu.vn

Nhớ để nguồn: Thánh giá là gì? Nguồn gốc và ý nghĩa cây Thánh giá Kito? tại bangtuanhoan.edu.vn

Chuyên mục: Kiến thức chung

Viết một bình luận