Thêm 3 người nghi ngộ độc botulinum, Việt Nam hết thuốc giải

Bạn đang xem: Thêm 3 người nghi ngộ độc botulinum, Việt Nam hết thuốc giải tại bangtuanhoan.edu.vn

TP HCM thêm 3 ca ngộ độc botulinum phải cấp cứu, trong đó 2 người phải thở máy, sức cơ còn 1/5. Điều đáng lo ngại là cả nước không còn thuốc giải độc.

Chiều 20-5, TS.BS Lê Quốc Hùng, Trưởng khoa Bệnh nhiệt đới, BV Chợ Rẫy, cho biết 3 bệnh viện gồm: Chợ Rẫy, Nhân dân Gia Định và Bệnh nhiệt đới TP.HCM đã hội chẩn và phát hiện . Thêm 3 ca nghi ngộ độc botulinum: 1 bệnh nhân nam 18 tuổi, 1 bệnh nhân nam 26 tuổi và 1 bệnh nhân nam 45 tuổi.

“Ba trường hợp này thuộc chùm ca bệnh trước đó, đó là 3 bé được chẩn đoán ngộ độc botulinum tại Bệnh viện Nhi đồng 2, ba bé đang được điều trị và bước đầu đã có cải thiện ban đầu, cơ hồi phục sau khi được bệnh viện hỗ trợ bằng BAT đặc hiệu. thuốc giải độc cho ngộ độc botulinum,” Dr.

Theo bác sĩ Hùng, ba trường hợp này đều ngụ TP.Thủ Đức (quận 2 cũ – PV) và được điều trị tại ba nơi: 1 trường hợp tại Bệnh viện Nhân dân Gia Định, 1 trường hợp tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM. .HCM, 1 ca tại Khoa Bệnh nhiệt đới Bệnh viện Chợ Rẫy. Tuy nhiên, sau khi hội chẩn, quyết định đón bệnh nhân từ Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM về điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy vì đây là hai anh em ruột (bệnh nhân nam 18 tuổi, bệnh nhân nam 26 tuổi). .

Trước đó, ngày 13/5, cả 3 người này đã tiếp xúc với thực phẩm nghi nhiễm khuẩn. Trong đó, 2 anh em ruột ăn bánh mì xúc xích của người bán hàng rong và bệnh nhân nam 45 tuổi nghi ăn phải loại mắm để lâu ngày.

Sau khi ăn, ngày 14/5, cả 3 bệnh nhân này có triệu chứng rối loạn tiêu hóa, mệt mỏi, đau đầu, chóng mặt, đau bụng, đi ngoài.

Đến ngày 15/5, các triệu chứng có biểu hiện nặng hơn, bắt đầu buồn nôn, khó nuốt. Trong đó bệnh nhân 18 tuổi là bệnh nhân có diễn tiến sớm nhất, do yếu cơ nên được đưa vào bệnh viện tại TP.HCM. Còn bệnh nhân 45 tuổi, chiều 15/5 cũng được đưa vào Bệnh viện Nhân dân Gia Định, nam bệnh nhân 26 tuổi bị nhẹ hơn nên tự đến Bệnh viện Chợ Rẫy.

Ngay sau khi tiếp nhận bệnh nhân, các bác sĩ tại các bệnh viện đều nghi ngộ độc botulinum. Vì vậy, đã kết nối với Bệnh viện Chợ Rẫy để được tư vấn.

“Chúng tôi đã lấy mẫu bệnh phẩm của một bệnh nhân 45 tuổi để xét nghiệm PCA tại Viện Vệ sinh dịch tễ TP.HCM và xác định có độc tố botulinum type A. Như vậy có thể nói 90% trường hợp mắc bệnh. .Đây là ngộ độc botulinum từ thực phẩm”, bác sĩ Hùng nói.

Bác sĩ Hùng cho biết thêm, hiện có 2 bệnh nhân phải thở máy, sức cơ chỉ còn 1/5, không thở được (bệnh nhân nam 18 tuổi và bệnh nhân nam 45 tuổi). Riêng bệnh nhân nam 26 tuổi hiện trong tình trạng sức cơ từ 3-4/5, còn có thể hoạt động đôi chút, tự thở, chưa phải thở máy.

“Tuy nhiên, trong vài ngày tới, bệnh nhân 26 tuổi này có nguy cơ cao phải thở máy hỗ trợ”, bác sĩ Lê Quốc Hùng cho biết.

Theo bác sĩ Hùng, Mỹ là một trong những quốc gia có tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm nghiêm ngặt nhưng năm nào cũng ghi nhận 150-300 trường hợp ngộ độc botulinum.

Tại Việt Nam, đến năm 2020, Bệnh viện Chợ Rẫy, Viện Vệ sinh dịch tễ TP.HCM và các đơn vị khác chẩn đoán chùm ca ngộ độc botulinum đầu tiên. Kể từ đó, các bác sĩ trên cả nước bắt đầu lo ngại và cảnh báo về ngộ độc botulinum.

Mặt khác, hiện nay năng lực chẩn đoán của Việt Nam ngày càng tốt hơn, các xét nghiệm cận lâm sàng hiện đại hơn giúp chẩn đoán bệnh chính xác hơn. Do đó, nhiều trường hợp ngộ độc botulinum được phát hiện hơn trước, nhưng không phải là số lượng đột biến.

Như Báo Nông nghiệp Việt Nam đã đưa tin, ngày 13/5, 4 người trong một gia đình (ngụ TP.Thủ Đức) mua xúc xích không rõ nguồn gốc của người bán dạo về ăn kèm với bánh mì. Sau khi ăn khoảng 12-18h, cả 4 người (1 người lớn và 3 trẻ em) bị đau bụng, buồn nôn, nôn và tiêu chảy nhiều lần. Sau đó, từ từ xuất hiện các triệu chứng mệt mỏi, đau nhức toàn thân và 3 em dần bị yếu cơ.

Xem thêm bài viết hay:  Nuôi ốc bươu đen thu nhập vài chục triệu mỗi tháng

Ngày 14/5, cả ba bé được đưa đến Bệnh viện Nhi đồng 2 trong tình trạng suy kiệt. Trong đó, 1 bệnh nhân xuất hiện triệu chứng sụp mi, yếu 2 chân và đến 5h ngày 15/5 thì suy hô hấp phải đặt nội khí quản cho thở máy. Hai trẻ còn lại cũng có biểu hiện sụp mí, yếu chân vào chiều 14/5. Đến sáng 15/5, hai trẻ này cũng xuất hiện sụp mí, yếu dần tay chân, sức cơ còn khoảng 4/4. 5.

Trước tình thế nguy cấp, các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa khu vực miền núi phía Bắc Quảng Nam đã vận chuyển thẳng 2 lọ BAT (2 loại thuốc giải độc cuối cùng của Việt Nam – PV) đến Bệnh viện Nhi Đồng 2 để cứu chữa. tiêm cho 3 bệnh nhân.

Nhớ để nguồn bài viết này: Thêm 3 người nghi ngộ độc botulinum, Việt Nam hết thuốc giải của website bangtuanhoan.edu.vn

Chuyên mục: Phong thủy

Đặt mâm cúng tất niên cuối năm 2022 tại đây: cungtatnien.com

#Thêm #người #nghi #ngộ #độc #botulinum #Việt #Nam #hết #thuốc #giải

Xem thêm chi tiết về Thêm 3 người nghi ngộ độc botulinum, Việt Nam hết thuốc giải ở đây:

Nhớ để nguồn: Thêm 3 người nghi ngộ độc botulinum, Việt Nam hết thuốc giải tại bangtuanhoan.edu.vn

Chuyên mục: Phong thủy

Viết một bình luận