Thiền là gì? 12 lợi ích của thiền đối với sức khỏe

Dưới đây là 12 lợi ích bất ngờ từ thiền mà có thể bạn chưa biết. Đọc ngay bài viết dưới đây để biết thêm những thông tin cực kỳ hữu ích về thiền định bạn nhé!

Bất cứ ai cũng có thể thực hành việc thiền định mỗi ngày, tại bất cứ đâu. Đây là một hoạt động đơn giản, không yêu cầu bất kỳ thiết bị nào kèm theo, nhưng đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe thể chất và tinh thần. Cùng tìm hiểu chi tiết hơn về thiền qua bài viết dưới đây bạn nhé!

1 Thiền là gì?

Thiền là gì?

Thiền là hoạt động tập trung sự chú ý vào hơi thở và bản thân, đồng thời loại bỏ những suy nghĩ lộn xộn trong tâm trí, giữ lại sự bình yên trong nội tâm. Trước đây, thiền giúp con người tìm hiểu sâu hơn về thế giới huyền bí. Còn ngày nay, thiền được coi là phương thuốc tự nhiên giúp thư giãn và giảm căng thẳng.

Vì vậy, để cân bằng cảm xúc, bạn nên dành một vài phút trong ngày để thiền định. Ngoài ra, thiền cũng giúp gia tăng những cảm xúc tích cực, giảm đau và rèn luyện tính kỷ luật, kiên nhẫn.

Có 7 loại thiền phổ biến nhất trên thế giới bao gồm: Thiền từ tâm, thiền chánh niệm, thiền quét cơ thể (thư giãn tiến bộ), thiền nhận thức hơi thở, kundalini (thiền hoạt động thể chất kết hợp hít thở sâu và thần chú), thiền thiền và thiền siêu việt.

12 lợi ích của thiền đối với sức khỏe

Giảm căng thẳng

Giảm căng thẳngGiảm căng thẳng

Theo Trung tâm y tế Mayo Clinic của Mỹ, thiền có tác dụng rất lớn trong việc quản lý cảm xúc và giảm căng thẳng hiệu quả. Đây cũng là lý do phổ biến nhất mà nhiều người tìm đến thiền. Khi bị căng thẳng về tinh thần và thể chất, cơ thể chúng ta sẽ tiết ra hormone căng thẳng cortisol và giải phóng hóa chất gây viêm tên là cytokine – CRS.

Những tác động này khiến bạn rối loạn giấc ngủ, tăng huyết áp, gây mệt mỏi, suy nghĩ tiêu cực, gia tăng lo âu và trầm cảm. Thiền chánh niệm là một trong những cách thức giúp giảm phản ứng viêm do căng thẳng gây ra.

Nhiều nghiên cứu cũng chứng minh rằng, việc thiền định có khả năng làm giảm các triệu chứng do căng thẳng gây ra như: Hội chứng ruột kích thích, rối loạn giấc ngủ, đau cơ xơ hóa.

Kiểm soát lo lắng

Thiền có thể giúp làm giảm mức độ căng thẳng, giúp giảm bớt lo lắng.Thiền có thể giúp làm giảm mức độ căng thẳng, giúp giảm bớt lo lắng.

Thiền có thể cải thiện các triệu chứng lo lắng và căng thẳng. Nhiều nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, những người mắc rối loạn lo âu tổng quát sau khi thực hành thiền định và rèn luyện cách suy khi tích cực về bản thân, họ đã cải thiện khả năng đối phó với căng thẳng diễn ra trong cuộc sống và công việc.

Thúc đẩy sức khỏe cảm xúc

Thúc đẩy sức khỏe cảm xúcThúc đẩy sức khỏe cảm xúc

Thiền cũng giúp bạn có thể cải thiện cái nhìn về bản thân và suy nghĩ tích cực hơn về cuộc sống. Có một nghiên cứu được thực hiện dựa trên 3.500 người trưởng thành đã chứng minh rằng, thiền giúp cải thiện cái triệu chứng của bệnh trầm cảm.

Một số nghiên cứu khác cũng chỉ ra rằng, những ai thực hành thiền định có ít xu hướng suy nghĩ tiêu cực hơn so với người khác. Quá trình thiền cũng làm giảm mức độ giải phóng của hóa chất gây viêm cytokine.

Nâng cao nhận thức về bản thân

Nâng cao nhận thức về bản thânNâng cao nhận thức về bản thân

Một số phương pháp thiền định có thể giúp bạn tập trung vào bản thân mình hơn, hiểu bản thân và cách bạn kết nối với thế giới xung quanh. Phương pháp thiền chánh niệm giúp bạn giảm cảm giác cô đơn, tăng cường tiếp xúc xã hội.

Thiền cũng là một trong những cách giúp bạn nhận ra giới hạn của bản thân mình, nhận thức rõ ràng hơn về những suy nghĩ đang hiện hữu trong tâm trí và hướng nó theo chiều hướng tích cực hơn. Không chỉ vậy, thực hành thiền định trong thời gian dài còn giúp bạn gia tăng khả năng sáng tạo và giải quyết vấn đề.

Kéo dài thời gian chú ý

Kéo dài thời gian chú ýKéo dài thời gian chú ý

Thiền là một phương pháp hiệu quả để rèn luyện sự tập trung, chú ý. Theo một nghiên cứu, nhóm người được nghe băng thiền đã khả năng tập trung tốt hơn so với nhóm còn lại. Mỗi ngày, bạn chỉ cần dành một thời gian ngắn để thực hành thiền định, sau một thời gian kiên trì, bạn sẽ nhận thấy khả năng tập trung, chú ý được cải thiện đáng kể.

Có thể giảm mất trí nhớ ở người già

Có thể giảm mất trí nhớ ở người giàCó thể giảm mất trí nhớ ở người già

Phương pháp thiền kirtan kriya có khả năng cải thiện chứng mất trí nhớ ở người già. Đây là phương pháp thiền kết hợp câu thần chú hoặc tụng kinh với những chuyển động ngón tay lặp đi lặp lại giúp tâm trung suy nghĩ.

Bên cạnh việc chống lại chứng mất trí nhớ, thiền còn giúp cải thiện trí nhớ ở những người bị sa sút trí tuệ do tuổi tác. Ngoài ra, thiền cũng hỗ trợ kiểm soát căng thẳng và gia tăng những cảm xúc tích cực.

Có thể tạo lòng tốt

Có thể tạo lòng tốtCó thể tạo lòng tốt

Thiền từ tâm là phương pháp giúp con người gia tăng suy nghĩ và hành động tích cực. Bằng cách thực hành thiền định, chúng ta sẽ học được cách tha thứ, bao dung cho bản thân và cả những người khác.

Lòng trắc ẩn sẽ được nuôi dưỡng thông qua quá trình thiền định trong một thời gian dài. Bạn hãy thực hành thiền từ tâm 3 lần mỗi tuần để gia tăng cảm xúc tích cực, sự thấu cảm và bao dung với mọi người xung quanh.

Có thể giúp cai nghiện

Có thể giúp cai nghiệnCó thể giúp cai nghiện

Chứng nghiện rượu, nghiện ăn uống,… có thể được cải thiện thông qua quá trình thực hành thiền định. Những người kiên trì thiền định mỗi ngày sẽ học được đức tính kỷ luật, điều này rất có ích trong việc kiểm soát khả năng nhận thức và chống lại những yếu tố gây nghiện.

Một nghiên cứu ở 60 đối tượng đang điều trị chứng nghiện rượu đã cho thấy những yếu tố căng thẳng tâm lý, thèm rượu đã được cải thiện sau 3 tháng thực hành thiền định.

Cải thiện giấc ngủ

Cải thiện giấc ngủCải thiện giấc ngủ

Chứng mất ngủ sẽ được cải thiện nếu bạn thực hành thiền định. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, những người thực hành thiền định có chất lượng giấc ngủ tốt hơn và triệu chứng mất ngủ cũng được cải thiện. Ngoài ra, thiện định còn giúp thư giãn cơ thể và giải phóng căng thẳng, giúp bạn đi vào giấc ngủ một cách thoải mái.

Kiểm soát cơn đau

Kiểm soát cơn đauKiểm soát cơn đau

Cơn đau có thể nghiêm trọng hơn khi bạn căng thẳng, thiền định được cho là một trong những biện pháp hữu hiệu để kiểm soát cơn đau. Một đánh giá dựa trên 38 nghiên cứu cho rằng, phương pháp thiền chánh niệm giúp giảm triệu chứng trầm cảm ở những người bị đau mãn tính.

Nghiên cứu khác trên 3500 người cũng kết luận thiền định giúp giảm đau hiệu quả. Những người thiền định và không thiền định đều trải qua những cơn đau giống nhau, nhưng người thiền định sẽ có khả năng kiểm soát cơn đau tốt hơn, nhờ đó mà cảm giác đau cũng ít hơn.

Có thể làm giảm huyết áp

Có thể làm giảm huyết ápCó thể làm giảm huyết áp

Những ai mắc chứng huyết áp cao nên thực hành thiền định để cải thiện các triệu chứng do bệnh này gây ra. Thiền có khả năng cải thiện sức khỏe thể chất, giảm sức ép cho tim và cải thiện tình trạng bệnh huyết áp cao.

Khi căng thẳng hoặc xúc động quá mức, huyết áp sẽ tăng lên và có thể ảnh hưởng đến tim, thiền định là biện pháp có thể kiểm soát huyết áp bằng cách giảm căng thẳng ở mạch máu và điều phối chức năng tim.

Có thể thực hiện ở mọi nơi

Có thể thực hiện ở mọi nơiCó thể thực hiện ở mọi nơi

Thật tuyệt vời vì phương pháp thiền có thể thực hiện ở bất cứ đâu chỉ với một không gian tĩnh lặng, nơi bạn có thể ở một mình, ngồi xuống và thư giãn. Nếu không gian sống hoặc nơi làm việc của bạn khó có một không gian như vậy, bạn có thể tham gia một lớp học về thiền.

Điều này sẽ giúp bạn nhận được sự hỗ trợ và hướng dẫn từ các chuyên gia, như vậy bạn có thể tiến bộ nhanh hơn. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể tranh thủ thức dậy sớm vào buổi sáng để có cho mình một khoảng thời gian tĩnh lặng và thực hành thiền định để bắt đầu ngày mới tích cực.

Bạn có thể bắt đầu thực hành thiền định ngay hôm nay với cách thiền tập trung chú ý (tập trung suy nghĩ của bạn vào một đối tượng duy nhất: Hơi thở, âm thanh hoặc một hình ảnh nào đó) hoặc thiền mở giám sát (mở rộng nhận thức của bạn về thế giới xung quanh).

Ngoài ra còn có rất nhiều cách thiền khác mà bạn có thể thực hành, hãy không ngại thử và tìm ra phương pháp phù hợp với mình, bạn sẽ cảm thấy chất lượng cuộc sống được cải thiện đáng kể chỉ với vài phút thiền mỗi ngày.

Bài viết trên đã giới thiệu đến bạn những thông tin chi tiết về thiền và những lợi ích mà nó mang lại. Hy vọng những thông tin trên hữu ích với bạn. Đừng quên ghé thăm trang web của bangtuanhoan.edu.vn để đọc thêm nhiều thông tin hữu ích nhé!

Nguồn: Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec

Có thể bạn quan tâm:

  • Thiền siêu việt là gì? Lợi ích và cách thực hiện thiền siêu việt
  • Thiền tâm từ (Metta) là gì? Những điều cần biết về thiền metta
  • Ý nghĩa của thiền và 9 cách để thiền dễ dàng, đạt hiệu quả

Chọn mua bình nước bán tại bangtuanhoan.edu.vn để bổ sung nước trong lúc tập nhé:

bangtuanhoan.edu.vn

Xem thêm chi tiết về Thiền là gì? 12 lợi ích của thiền đối với sức khỏe ở đây:

Bạn thấy bài viết Thiền là gì? 12 lợi ích của thiền đối với sức khỏe có giải quyết đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?, nếu  không hãy comment góp ý thêm về Thiền là gì? 12 lợi ích của thiền đối với sức khỏe bên dưới để bangtuanhoan.edu.vn có thể chỉnh sửa & cải thiện nội dung tốt hơn cho độc giả nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website bangtuanhoan.edu.vn

Nhớ để nguồn: Thiền là gì? 12 lợi ích của thiền đối với sức khỏe tại bangtuanhoan.edu.vn

Chuyên mục: Kiến thức chung

Xem thêm bài viết hay:  Giỏi Văn – Bài văn: Soạn bài: Thực hành về nghĩa của từ trong sử dụng

Viết một bình luận