Thơ Nhanh – Cmm.edu.vn

Bạn đang xem: Thơ Nhanh – Cmm.edu.vn TRONG bangtuanhoan.edu.vn

Xuân Diệu được mệnh danh là “nhà thơ mới nhất” (Hoài Thanh). Một trong những bài thơ Vội vàng của ông đã được đưa vào chương trình ngữ văn lớp 11.

bài thơ nhanh

Bài thơ viết vội được trích trong Thơ và thơ (1938) – tập thơ đầu tay của nhà thơ Xuân Diệu. Cmm.edu.vn sẽ giới thiệu về nhà thơ Xuân Diệu và bài thơ Vội vàng, mời các bạn cùng tham khảo nội dung cụ thể dưới đây.

nhanh lên

Tôi muốn tắt nắng để màu không phai; Tôi muốn buộc gió để mùi không bay mất.

Đây là tuần trăng mật của ong bướm; đây là những bông hoa của những cánh đồng xanh tươi; đây lá rung rinh; từ tổ chim này phát ra một bản tình ca; còn đây ánh sáng chập chờn trên mí mắt, Niềm vui mỗi sớm mai gõ cửa; Tháng giêng ngon như môi; Em vui Nhưng vội vàng nửa vời: Anh không mong nắng hè Không bao giờ quên mùa xuân.

Xuân đến là xuân đi, Xuân trẻ nghĩa là xuân già, Xuân qua ta tàn, Lòng ta rộng mà trời chật, Không cho phép; Cho tuổi xanh trên đời đã lâu, giá như xuân còn luân chuyển, giá như tuổi xanh đừng hai lần đổi mới, đất trời đã tàn, tôi thương tiếc cho cả đất trời Mùi tháng năm thơm ngát Khắp núi sông vẫn lặng lẽ than thở Vĩnh biệt…. Gió đẹp thì thầm trong lá xanh Buồn bay đi Con chim rộn ràng bỗng ngừng hót Sợ điều gì sẽ đến. phai màu? Không bao giờ, ôi! Không bao giờ lặp lại…

Muốn đi! Chưa hết mùa muốn ôm trọn đời mà chưa kịp vuốt ve; Anh muốn gió cuốn mây bay, Anh muốn mê bướm, Anh muốn hái một nụ hôn, Và nước non, cỏ cây, Và cỏ óng ánh, Để ngọc ngà tỏa sáng, Bằng lòng với vẻ đẹp của ngày còn trẻ; – Này xuân hồng, ta muốn cắn ngươi!

I. Vài nét về tác giả Xuân Diệu

1. toàn cầu

– Xuân Diệu (1916-1985) hay còn gọi là Thảo Trà, tên thật là Ngô Xuân Diệu.

– Bố vợ Xuân Diệu là một nhà Nho, sinh ra ở làng Trảo Nha (nay là xã Đại Lộc), huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh.

– Anh lớn lên ở Quy Nhơn. Sau khi tốt nghiệp phổ thông, ông đi học tư thục và làm quan ở Mỹ Tho (nay là Tiền Giang), rồi ra Hà Nội sinh sống với tư cách là một nhà văn, thành viên của Tự Lực Văn Đoàn.

– Xuân Diệu tham gia mặt trận Việt Minh từ trước Cách mạng tháng Tám năm 1945, tích cực hoạt động trong ngành nghệ thuật.

– Ông là Ủy viên Ban Chấp hành Hội Nhà văn Việt Nam các khóa I, II, III. Năm 1983, ông được chọn là Viện sĩ Viện Hàn lâm Nghệ thuật Cộng hòa Dân chủ Đức.

2. Sự nghiệp

– Xuân Diệu được mệnh danh là “nhà thơ mới nhất” (Hoài Thanh), “ông hoàng thơ tình Việt Nam”.

– Ông đã đem đến cho thơ ca hiện đại một sức sống mới, một cảm hứng mới, một quan niệm sống mới, một nghệ thuật cải cách thông minh.

– Ông là nhà thơ của mùa xuân, của tình yêu và của tuổi xanh. Giọng thơ Xuân Diệu sôi nổi, tha thiết, yêu đời. – Sau cách mạng, thơ ông hướng về cuộc sống, hiện thực và giàu chất hiện thực. Ông cổ vũ và trình bày tích cực khuynh hướng đề cao tính hiện thực trong thơ.

Một số đánh giá:

“Xuân Diệu là nhà thơ mới nhất nên chỉ lớp trẻ mới thích đọc Xuân Diệu. Xuân Diệu không như Huy Cận, vừa bước chân vào làng thơ đã lập tức thành thân trong gia đình. Xuân Diệu đã ở bên chúng ta gần năm năm rồi mà khen, chê vẫn không ngớt. Một người hết lòng khen ngợi; Chỉ trích và chỉ trích không lời”

(Thi nhân Việt Nam – Hoài Thanh, Hoài Chân)

“Xuân Diệu đào hoa, nồng nàn, suốt đời theo đuổi ước mơ, nhiều mộng, nhiều cuộc tình”.

(Cát bụi dưới chân người – Al Hoài)

“Thơ anh tài hoa, tinh tế và sang trọng”.

(Chân dung và đối thoại – Trần Đăng Khoa)

Một số tác phẩm nổi tiếng:

  • Các tập thơ: Thơ (1938), Gửi hương cho gió (1945), Lá cờ Tổ quốc (1945), Ve áo hồng (1964), Thanh Ca (1982)…
  • Văn xuôi: Cây thông vàng (1939, truyện ngắn), Trường Ca (1945, chính luận), 9 bài, Nam Bộ (1945, 1946, 1947, chính luận)…
  • Các tiểu luận phê bình: Tuổi xanh và văn học dân tộc (1945), Thi ca (1951, 1954), Những bước đường tư tưởng của tôi (1958, hồi ký), Ba nhà thơ dân tộc (1959)…
  • Ngoài ra còn có các bản dịch thơ của tác giả Victor Hugo, Alexander Pushkin, Hồ Chí Minh, v.v.

II. Giới thiệu bài thơ Vội vàng

1. Nguồn gốc

– “Vội vàng” được trích trong Thơ và thơ (1938) – tập thơ đầu tay của nhà thơ Xuân Diệu.

– Bài thơ là thiên hướng sống mãnh liệt, sống trọn vẹn, trân trọng từng phút giây của cuộc đời, nhất là những năm tháng xanh tươi của một hồn thơ yêu đời, thiết tha với cuộc sống.

Xem thêm bài viết hay:  Tháng 3 âm lịch bắt đầu cũng là lúc 3 con giáp này sẽ tìm được cơ hội thăng hoa về sự nghiệp lẫn tài vận

2. Bố cục

Gồm 3 phần:

  • Phần 1. Từ đầu đến “Nóng lòng nắng hè về”. Tình yêu tha thiết với cuộc sống trần thế.
  • Phần 2. Tiếp tục “Không bao giờ, Oh! Không bao giờ nữa…” quan niệm mới của Xuân Diệu về thời gian.
  • Phần 3. Còn lại. Khát vọng sống vội vàng, hưởng thụ của nhà thơ.

3. Thể thơ

Bài thơ “Vội vàng” được viết theo thể thơ tự do.

4. Ý nghĩa nhan đề

– “Vội vàng” trước hết là một tính từ, có nghĩa là vội vàng, tranh thủ thời gian để đuổi kịp.

– Đối với Xuân Diệu, nhan đề Vội vàng thể hiện quan niệm sống mới của nhà thơ.

– Sống vội không có nghĩa là sống vội vàng hay sống ích kỷ, mà là biết tận hưởng mọi giá trị tốt đẹp, biết cống hiến cho những giá trị cuộc sống trên đời. Đồng thời nhà thơ cũng gián tiếp phê phán lối sống buông thả, quên đi thực tại.

5. Nội dung

Bài thơ Vội vàng là một xu hướng sống mãnh liệt, sống trọn vẹn, trân trọng từng phút giây của đời người, nhất là những năm tháng xanh tươi.

6. Nghệ thuật

  • Hình ảnh thân thiện, tươi tắn và tràn đầy sức sống.
  • Giọng nói giản dị, rõ ràng, thân thiện với lời nói hàng ngày.
  • Nhịp độ là tươi sáng, nhanh chóng và khẩn cấp.

Nhớ dẫn nguồn bài viết này: Thơ Nhanh – Cmm.edu.vn

của website bangtuanhoan.edu.vn

Chuyên mục: Ai?
#Thơ #Nhanh #Cmmeduvn

Xem thêm chi tiết về Thơ Nhanh – Cmm.edu.vn ở đây:

Bạn thấy bài viết Thơ Nhanh – Cmm.edu.vn có giải quyết đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?, nếu  không hãy comment góp ý thêm về Thơ Nhanh – Cmm.edu.vn bên dưới để bangtuanhoan.edu.vn có thể chỉnh sửa & cải thiện nội dung tốt hơn cho độc giả nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website bangtuanhoan.edu.vn

Nhớ để nguồn: Thơ Nhanh – Cmm.edu.vn tại bangtuanhoan.edu.vn

Chuyên mục: Kiến thức chung

Viết một bình luận