Thời trang nhanh là gì? Lợi ích và các chỉ trích về thời trang nhanh?

Bạn đang xem: Thời trang nhanh là gì? Lợi ích và những lời chỉ trích của thời trang nhanh? Trong bangtuanhoan.edu.vn

Thời trang nhanh là gì? Lợi ích và những lời chỉ trích của thời trang nhanh? Bất kỳ ý kiến ​​​​và ý kiến ​​​​về thời trang nhanh? Ưu nhược điểm của Fast Fashion?

Thời trang nhanh là thuật ngữ được sử dụng để mô tả các thiết kế quần áo di chuyển nhanh chóng từ sàn catwalk đến cửa hàng để tận dụng các xu hướng. Vậy quy định thời trang nhanh là gì và những ưu và nhược điểm của thời trang nhanh được quy định như thế nào.

1. Thời trang nhanh là gì?

– Khái niệm thời trang nhanh:

Các bộ sưu tập thường dựa trên phong cách được trưng bày tại các buổi trình diễn Tuần lễ thời trang hoặc được mặc bởi những người nổi tiếng. Thời trang nhanh cho phép người tiêu dùng bình dân mua những mẫu thiết kế mới nhất hoặc những sản phẩm lớn tiếp theo với giá hợp lý.

Thời trang nhanh trở nên phổ biến do các phương pháp sản xuất và vận chuyển rẻ hơn, nhanh hơn, người tiêu dùng ngày càng chấp nhận các phong cách mới nhất và tăng sức mua của người tiêu dùng – thường là ở lứa tuổi thanh thiếu niên – để thỏa mãn nhu cầu tức thời. Vì tất cả những điều này, thời trang nhanh bất chấp truyền thống giới thiệu các bộ sưu tập mới và dòng sản phẩm mới của các thương hiệu quần áo theo mùa một cách có trật tự. Trên thực tế, không có gì lạ khi các nhà bán lẻ thời trang nhanh giới thiệu sản phẩm mới vài lần một tuần để bắt kịp xu hướng.

Thời trang nhanh mô tả quần áo giá rẻ nhưng hợp thời trang, chuyển nhanh chóng từ nhà thiết kế sang nhà bán lẻ để phục vụ cho các xu hướng, với các bộ sưu tập mới liên tục được giới thiệu. Đổi mới trong quản lý chuỗi cung ứng giữa các nhà bán lẻ cho phép thời trang nhanh. Zara và H&M là hai gã khổng lồ trong ngành thời trang nhanh. Những người khác bao gồm UNIQLO, GAP và Topshop.

Giá cả hợp lý và sự hài lòng ngay lập tức cho người tiêu dùng, nhiều lợi nhuận hơn cho doanh nghiệp và dân chủ hóa quần áo thời trang là những lợi ích của thời trang nhanh. Mặt khác, thời trang nhanh cũng đi kèm với ô nhiễm, lãng phí, tâm lý “dùng một lần”, lương thấp và việc làm không an toàn.

– Tìm hiểu về thời trang nhanh:

Mua sắm quần áo từng được coi là một sự kiện. Người tiêu dùng sẽ tiết kiệm để mua quần áo mới vào những thời điểm nhất định trong năm. Những người đam mê phong cách sẽ được xem trước các phong cách sắp ra mắt thông qua các buổi trình diễn thời trang trưng bày các bộ sưu tập và dòng quần áo mới vài tháng trước khi chúng có mặt tại các cửa hàng. .

Nhưng điều đó bắt đầu thay đổi vào cuối những năm 1990, khi mua sắm trở thành một hình thức tiêu khiển và chi phí tùy ý cho quần áo tăng lên. Thời trang nhanh nhập khẩu quần áo giá rẻ, hợp thời trang, sản xuất hàng loạt, rẻ tiền cho phép người tiêu dùng cảm thấy như thể họ đang mặc cùng một thứ “đi trên sàn catwalk” hoặc được chuyển động bởi một nghệ sĩ gợi cảm.

Thời trang nhanh được tạo ra thông qua những đổi mới trong quản lý chuỗi cung ứng (SCM) giữa các nhà bán lẻ thời trang. Mục tiêu của nó là nhanh chóng sản xuất quần áo hiệu quả về chi phí để phục vụ (hoặc dự đoán) những người tiêu dùng đang thay đổi nhanh chóng. Giả định là người tiêu dùng muốn thời trang cao cấp với chi phí thấp. Mặc dù quần áo thường được làm cẩu thả, nhưng chúng không được mặc trong nhiều năm, thậm chí nhiều lần.

Xem thêm: Mở shop quần áo, shop thời trang có cần xin giấy phép kinh doanh không?

Thời trang nhanh tuân theo khái niệm quản lý danh mục, kết nối nhà sản xuất với người tiêu dùng trong mối quan hệ đôi bên cùng có lợi. Tốc độ nhưng thời trang nhanh diễn ra đòi hỏi sự hợp tác tương tự, vì nhu cầu tinh chỉnh và đẩy nhanh các đơn đặt hàng trong chuỗi cung ứng là điều tối quan trọng.

– Dẫn đầu thời trang nhanh:

Những công ty lớn trong thị trường thời trang nhanh bao gồm Zara, H&M Group, UNIQLO, GAP, Forever 21, Topshop, Esprit, Primark, Fashion Nova và New Look. Nhiều doanh nghiệp vừa là nhà bán lẻ vừa là nhà sản xuất, mặc dù họ thường thuê ngoài quá trình sản xuất quần áo thực sự (xem “Nhược điểm của thời trang nhanh”).

Ngoài ra, các cửa hàng bách hóa đại chúng truyền thống như Macy’s, JC Penney và Kohl’s ở Hoa Kỳ đều lấy một trang từ cuốn sách thời trang nhanh. Đối với các thương hiệu in-house, độc quyền, họ rút ngắn thời gian thiết kế, sản xuất để cạnh tranh tốt hơn trên thị trường.

2. Một số quan điểm, chính kiến ​​về thời trang nhanh:

Dưới đây là một cái nhìn sâu hơn về một số nhà lãnh đạo trong thời trang nhanh.

– Zara: Chuỗi bán lẻ Tây Ban Nha Zara, thương hiệu hàng đầu của tập đoàn dệt may khổng lồ Inditex và đồng nghĩa với thời trang nhanh, là một ví dụ về cách giảm thời gian giữa thiết kế, sản xuất và giao hàng. Các nhà thiết kế của Zara có thể phác thảo một mẫu quần áo, doanh nghiệp này bán quần áo cho nam giới, phụ nữ và trẻ em, và thành phẩm sẽ được lên kệ trong vòng bốn tuần. Nó có thể sửa đổi các mục hiện có chỉ trong hai tuần.

Phương pháp cho doanh thu nhanh chóng này là nó có một chuỗi cung ứng tương đối ngắn. Hơn một nửa số nhà máy của họ được đặt gần trụ sở công ty ở A Coruña, Tây Ban Nha – bao gồm tất cả Bồ Đào Nha, Thổ Nhĩ Kỳ và Ma-rốc.

Thời gian quay vòng nhanh chóng của nó hỗ trợ một chiến lược quan trọng khác cho Zara: đưa nhiều hàng hóa hơn vào các cửa hàng, mang đến cho người tiêu dùng sự lựa chọn chưa từng có. Nó sản xuất hơn 10.000 chiếc mỗi năm, so với mức trung bình của ngành là 2.000 đến 4.000 chiếc.

Xem thêm: Mức phạt vi phạm quy định về biểu diễn nghệ thuật, trình diễn thời trang

Năm 2019, doanh thu ròng hàng năm của Zara (bao gồm cả Zara Home) là 19,5 tỷ euro (khoảng 22 tỷ USD).2 Doanh nghiệp có 2.138 cửa hàng tại 96 quốc gia, tính đến giữa năm 2020. Tuy nhiên, hoạt động Online cũng rất mạnh.3

– H&M:

Được thành lập vào năm 1947, H&M có trụ sở tại Thụy Điển (viết tắt của Hennes & Mauritz) là một trong những doanh nghiệp lâu đời nhất trong ngành thời trang. Tính đến năm 2019, H&M hoạt động tại 74 quốc gia với hơn 5.000 cửa hàng dưới các thương hiệu khác nhau, cùng với H&M, bao gồm COS cao cấp hơn một chút và Monki hướng đến thanh thiếu niên.

H&M hoạt động như một cửa hàng bách hóa, không chỉ bán quần áo nam, nữ và trẻ em mà còn cả mỹ phẩm và phụ kiện gia đình. Chính xác hơn là một nhà bán lẻ: Nó không sở hữu các nhà máy mà dựa vào 800 nhà phân phối độc lập cho quần áo của mình. Tuy nhiên, những nhà phân phối này được kiểm soát bởi 30 văn phòng sản xuất của H&M, nơi sử dụng các hệ thống CNTT tiên tiến nhất để theo dõi hàng tồn kho và liên lạc với trụ sở công ty.4 Trong một số trường hợp, H&M mua toàn bộ hàng tồn kho của mình. Các nhà máy được đặt khắp châu Âu và châu Á, trong đó có nhiều nhà máy ở Campuchia và Bangladesh.

Một phần trong chiến lược của H&M là không chỉ phân phối phụ kiện mà còn cả những món đồ thông minh lạ mắt, thông qua sự hợp tác của các nhà thiết kế được yêu mến với các thương hiệu cao cấp như Vali Alexander Wang và Giambattista. . Chẳng hạn, đầu năm 2021, doanh nghiệp tung ra bộ sưu tập do Simone Rocha thiết kế.

Doanh thu thuần hàng năm của H&M trong năm 2019 đạt 233 tỷ SEK (24,8 tỷ USD).

Mô hình ngành quần áo truyền thống là theo mùa, với tuần lễ thời trang mùa thu giới thiệu các phong cách cho mùa xuân/hè sắp tới và tuần lễ thời trang mùa xuân giới thiệu các phong cách cho mùa thu/đông sắp tới; Ngoài ra, thường có các bộ sưu tập hoặc khu nghỉ dưỡng trước mùa thu và trước mùa xuân. Trái ngược với bốn mùa này, các thương hiệu thời trang nhanh sản xuất khoảng 52 “mùa nhỏ” mỗi năm — hoặc một “bộ sưu tập” quần áo mới mỗi tuần với mục tiêu được mặc ngay bây giờ thay vì hàng tháng.6 Sau đó.

3. Ưu nhược điểm của Fast Fashion:

+ Ưu điểm cơ chế nhanh:

Xem thêm: Hàng VNXK là gì? Phân biệt hàng Việt Nam xuất khẩu với hàng nhái?

Thời trang nhanh là một lợi ích cho kinh doanh. Việc liên tục giới thiệu sản phẩm mới sẽ khuyến khích người mua sắm ghé thăm cửa hàng thường xuyên hơn, đồng nghĩa với việc họ sẽ mua nhiều hơn. Các nhà bán lẻ không bổ sung hàng tồn kho của họ – thay vào đó, họ thay thế những mặt hàng hết hàng bằng những mặt hàng mới. Vì vậy, người tiêu dùng biết để mua một mặt hàng họ thích khi họ nhìn thấy nó, bất kể giá cả, bởi vì nó đã không có sẵn trong một thời gian dài. Và bởi vì quần áo rẻ (và được sản xuất với giá rẻ), rất dễ khiến mọi người quay lại cửa hàng hoặc trực tuyến để mua sắm mới.

Thời trang nhanh cũng mang lại lợi nhuận lớn, đặc biệt nếu nhà sản xuất bắt kịp xu hướng trước đối thủ. Tốc độ vận chuyển của thời trang nhanh có xu hướng giúp các nhà bán lẻ tránh được việc định giá, dẫn đến tỷ suất lợi nhuận thấp hơn. Nếu thua lỗ, các doanh nghiệp thời trang nhanh có thể nhanh chóng phục hồi bằng cách tung ra một dòng sản phẩm, kiểu dáng hoặc quần áo mới.

Vì lợi ích của người tiêu dùng, thời trang nhanh đã cho phép mọi người có được quần áo họ muốn, khi họ muốn. Thêm vào đó, nó làm cho quần áo có giá cả phải chăng hơn—và không chỉ là bất kỳ loại quần áo nào, mà còn là quần áo thông minh, giàu trí tưởng tượng và phong cách. “Mặc đẹp” hay có tủ quần áo lớn không còn là xu hướng mới nhất, chỉ những người giàu có và nổi tiếng mới sở hữu tủ quần áo lớn.

Do đó, các nhà hoạt động lập luận rằng thời trang nhanh đã có tác động dân chủ hóa đối với thời trang — và xã hội. Ngay cả những người khiêm tốn cũng có thể liên tục mua sắm những bộ quần áo sang trọng mới, thưởng thức những món đồ thú vị hoặc không thực tế và mặc một thứ gì đó khác biệt mỗi ngày.

Xem thêm bài viết hay:  Sẽ gầy là gì? Ý nghĩa thực sự của từ sẽ gầy trên mạng xã hội

Nhược điểm của thời trang nhanh:

Mặc dù mang lại lợi ích cho người tiêu dùng, thời trang nhanh cũng bị chỉ trích vì khuyến khích thái độ “vứt bỏ”. Đó là lý do tại sao nó còn được gọi là thời trang dùng một lần. Nhiều tín đồ thời trang nhanh ở độ tuổi thanh thiếu niên và đầu 20 – nhóm tuổi mà ngành công nghiệp đang nhắm đến – thừa nhận họ chỉ mặc những món đồ đã mua một hoặc hai lần.

Bạn có thể lập luận rằng cùng một chi phí thực sự thúc đẩy nền kinh tế: Nếu bạn mua quá nhiều quần áo thời trang giá rẻ, người tiêu dùng sẽ trả giá cao hơn so với mua một số quần áo. đắt tiền hơn và kéo dài hơn.

Kiêng, tốn thêm tiền cho hành tinh. Các nhà phê bình cho rằng thời trang nhanh góp phần gây ô nhiễm, lãng phí và lỗi thời theo kế hoạch do nguyên liệu rẻ tiền và phương pháp sản xuất mà nó sử dụng. Quần áo kém chất lượng không bền lâu mà cũng không thể tái chế được vì chúng chủ yếu (hơn 60%) được làm từ chất liệu tổng hợp. Vì vậy, khi chúng bị vứt bỏ, chúng sẽ nằm trong bãi rác trong nhiều năm.

Xem thêm: Zara là thương hiệu nào? Nguồn gốc từ đâu? Tổng quan về Zara?

Hầu hết các doanh nghiệp thời trang nhanh thuê ngoài việc sản xuất hàng hóa của họ – thường là cho các nhà sản xuất có trụ sở tại các nước đang phát triển – và một số không kiểm soát chặt chẽ các nhà thầu phụ, chuỗi cung ứng. phản ứng của họ, cũng như không rõ ràng về chuỗi cung ứng của họ. Điều này khiến các nhà phê bình tranh luận rằng thời trang nhanh được xây dựng dựa trên điều kiện làm việc tồi tệ, lương thấp và các hành vi lạm dụng và bóc lột khác. Bởi vì quần áo được sản xuất ở nước ngoài, thời trang nhanh cũng được coi là một yếu tố góp phần vào sự suy giảm của ngành công nghiệp quần áo ở Mỹ, nơi luật lao động và các quy định tại nơi làm việc nghiêm ngặt hơn và tiền tệ đắt hơn. lương cũng tốt hơn.

Thời trang nhanh cũng bị chỉ trích vì lý do sở hữu trí tuệ, với một số nhà thiết kế cho rằng thiết kế của họ đã bị các doanh nghiệp thời trang nhanh sao chép và sản xuất hàng loạt một cách bất hợp pháp.

Bạn xem bài Thời trang nhanh là gì? Lợi ích và những lời chỉ trích của thời trang nhanh? Bạn đã khắc phục vấn đề bạn phát hiện ra chưa?, nếu không, vui lòng bình luận thêm về Thời trang nhanh là gì? Lợi ích và những lời chỉ trích của thời trang nhanh? bên dưới để bangtuanhoan.edu.vn thay đổi & hoàn thiện nội dung tốt hơn phục vụ độc giả! Cảm ơn bạn đã ghé thăm website THPT Trần Hưng Đạo

Chuyên mục: Kiến thức tổng hợp

Nguồn: bangtuanhoan.edu.vn

Xem thêm chi tiết về Thời trang nhanh là gì? Lợi ích và các chỉ trích về thời trang nhanh? ở đây:

Bạn thấy bài viết Thời trang nhanh là gì? Lợi ích và các chỉ trích về thời trang nhanh? có giải quyết đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?, nếu  không hãy comment góp ý thêm về Thời trang nhanh là gì? Lợi ích và các chỉ trích về thời trang nhanh? bên dưới để bangtuanhoan.edu.vn có thể chỉnh sửa & cải thiện nội dung tốt hơn cho độc giả nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website bangtuanhoan.edu.vn

Nhớ để nguồn: Thời trang nhanh là gì? Lợi ích và các chỉ trích về thời trang nhanh? tại bangtuanhoan.edu.vn

Chuyên mục: Kiến thức chung

Viết một bình luận