Thứ trưởng Bộ Công thương: Ít nước, nhập than chậm gây thiếu điện

Bạn đang xem: Thứ trưởng Bộ Công Thương: Khan hiếm nước, thiếu than gây thiếu điện tại bangtuanhoan.edu.vn

Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải thừa nhận nguyên nhân thiếu điện là do các đập thủy điện thiếu nước, thiếu than nhập khẩu.

Tối 3/6, trước câu hỏi của báo giới tại cuộc họp báo thường kỳ Chính phủ, Thứ trưởng Bộ Công thương Đỗ Thắng Hải cho biết: “Nói ra thì phải nói, nói thì nguy. , có nơi thực tế…, có lúc… Có thời điểm điện sinh hoạt, sản xuất kinh doanh của người dân bị thiếu”.

Thay mặt Bộ Công Thương, Thứ trưởng mong muốn được cảm thông và chia sẻ những khó khăn mà doanh nghiệp đang gặp phải cũng như những khó khăn mà người dân gặp phải trong cuộc sống hàng ngày, nhất là trong bối cảnh dịch Covid-19 bùng phát. -19 là kỷ lục hot hiện nay.

Theo ông, 4 tháng đầu năm có thể đánh giá mức độ ổn định của năng lượng. Tuy nhiên, kể từ đầu tháng 5 đến nay, nắng nóng kỷ lục đã xảy ra ở nhiều địa phương trong cả nước, là diễn biến ngoài dự kiến ​​và được dự báo sẽ còn tiếp diễn trong thời gian tới.

Điều này đã làm tăng nhu cầu về điện trong nước; Hiện lưu lượng nước về các nhà máy điện rất thấp, nhất là các khu tích trữ điện phía Bắc, ảnh hưởng không nhỏ đến việc cung cấp điện trong mùa hè năm 2023, nhất là vào cuối tháng 5 khi xuất than. nhu cầu phát điện.

Về các giải pháp cho vấn đề thiếu điện, Phó Thủ tướng Đỗ Thắng Hải cho biết, Bộ Công Thương đã tăng cường đảm bảo nguồn điện hiện có vận hành thông suốt, cung cấp nhiên liệu cho phát điện.

Bộ Công Thương chỉ đạo ngành điện thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ đảm bảo có điện trong mùa mưa năm 2023. Bộ Công Thương đã nhiều lần chỉ đạo, hỗ trợ EVN. sử dụng thông tin được cung cấp.

Đồng thời, kiểm tra hệ thống quản lý năng lượng, điều khiển nhà máy điện: chuẩn bị nhiên liệu sẵn sàng cho phát điện; thực hiện và điều phối các lĩnh vực linh hoạt và trực quan để hỗ trợ hoạt động; cố gắng giữ điện bên trong thiết bị; đảm bảo vận hành an toàn, hiệu quả lưới điện truyền tải và phân phối; nhanh chóng khắc phục những điểm yếu, trở ngại để thành lập nhà máy điện.

Bộ Công Thương cũng yêu cầu tăng lượng than trong cung ứng điện, kiểm soát lượng than để tăng phát điện khoảng 300.000 tấn trong tháng 5 và khoảng 100.000 tấn vào mỗi tháng tiếp theo (tháng 6, 7). ); tăng 18% khí đốt vùng Đông Nam Bộ và 8% khí đốt vùng Tây Nam Bộ để sản xuất điện.

Thứ hai, nhanh chóng đưa các nguồn năng lượng tái tạo vào vận hành, hòa lưới để có thể phát điện ngay vào hệ thống điện quốc gia.

Tính đến 17h30 ngày 31/5/2023, có 7 dự án điện gió/phần dự án chuyển đổi điện mặt trời với tổng công suất 430,22 MW đã phát điện thương mại. Ngoài ra, còn có 40 dự án chuyển đổi đã được Bộ Công Thương phê duyệt tạm thời và hiện đang khẩn trương hoàn thiện các bước để có thể phát điện lên lưới.

Hơn 59/85 dự án với tổng công suất 3.389,8 MW đã nộp hồ sơ cho Công ty Mua bán điện (EVNEPTC) để đàm phán giá điện, hợp đồng mua bán điện; trong đó có 50 dự án năng lượng tái tạo với tổng công suất 2.751,6 MW đã cung cấp chi phí tạm tính bằng 50% giá vốn (theo Quyết định số 21/QĐ-BCT ngày 07/01/2023 của Bộ Bộ Công Thương.Tình ). . EVN và chủ đầu tư đã kết thúc đàm phán giá và ký kết hợp đồng mua bán điện (PPA) với 46/50 dự án.

19 dự án năng lượng tái tạo 19 dự án năng lượng tái tạo đã được cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền phê duyệt/bộ phận dự án; 27 dự án chuyển đổi năng lượng đã được phê duyệt cấp điện trong lĩnh vực công nghiệp/công nghiệp; 22 dự án chuyển đổi đã chọn mở rộng khuôn khổ tài chính.

Tuy nhiên, còn hơn 26/85 dự án năng lượng tái tạo với công suất khoảng 1.346 MW chưa trình EVN trong đàm phán giá điện.

Thứ ba, tăng cường các biện pháp tiết kiệm năng lượng. Xin nhắc lại: Không phải khi có nguy cơ thiếu năng lượng mới tiết kiệm điện, mà đây là kế hoạch lâu dài, lâu dài. Bộ Công Thương có một cục phụ trách dự án khác là Vụ Tiết kiệm năng lượng và Phát triển bền vững và đã có nhiều hoạt động quảng cáo, tuyên truyền về tiết kiệm năng lượng như Chiến dịch Giờ Trái đất. có một cuộc gọi cho một sự cố mất điện kéo dài hàng giờ,…

Trong hệ thống điện phức tạp hiện nay, tiết kiệm năng lượng cũng đóng vai trò hết sức quan trọng, nó có ý nghĩa đặc biệt và mang lại hiệu quả thiết thực trong tương lai gần, cần được triển khai mạnh mẽ và quyết liệt.

Bộ Công Thương đang xây dựng kế hoạch phát động Chiến dịch tiết kiệm điện quốc gia năm 2023, kêu gọi, yêu cầu UBND các tỉnh, thành phố, các Bộ, ngành Trung ương liên quan tăng cường công tác truyền thông; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, rộng rãi, liên tục, bằng nhiều hình thức phù hợp về việc sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả để người dân, doanh nghiệp và cộng đồng biết; làm việc trực tiếp với các khách hàng sử dụng điện lớn để xây dựng và điều chỉnh kế hoạch sản xuất phù hợp với điều kiện điện năng, đặc biệt là giảm tổn thất điện năng giờ cao điểm.

Xem thêm bài viết hay:  Mauricio Pochettino gạch tên Joao Felix và Denis Zakaria

Hiện nay, UBND 55/63 tỉnh, thành phố do Chính phủ quản lý đã ban hành các văn bản điều hành đảm bảo cung cấp điện và duy trì điện trên địa bàn, tuyên truyền, hướng dẫn các tổ chức tư nhân. Đào tạo kết nối đơn vị điện và người sử dụng điện để chung tay tiết kiệm điện, tạo hệ thống điện phù hợp và hiệu quả.

Nhờ đó, lượng điện năng tiết kiệm hàng ngày khoảng 20 triệu kWh/ngày (tương đương 2,5% điện năng sinh hoạt).

Trong giai đoạn tới, với công suất 81.504 MW, trong khi phụ tải quan trọng nhất là hơn 44.000 MW, nếu các tổ máy đảm bảo không sự cố, làm việc tin cậy, đủ nhiên liệu, nước theo quy định. , biện pháp tiết kiệm năng lượng hiệu quả thì chúng ta mới khắc phục được tình trạng thiếu điện, đảm bảo sử dụng điện cho nhu cầu sản xuất kinh doanh và đời sống. cuộc sống hàng ngày của con người.

Nhớ copy bài này: Thứ trưởng Bộ Công Thương: Thiếu nước, chậm cung than gây thiếu điện trên website bangtuanhoan.edu.vn

Chuyên mục: Phong Thủy

Thêm đóng góp vào cuối năm 2022 tại đây: Cungtatnien.com

#Thứ trưởng #Bộ Công Thương #Ít #nước #nhập khẩu #chậm #nguyên nhân #thiếu hụt #điện

Xem thêm chi tiết về Thứ trưởng Bộ Công thương: Ít nước, nhập than chậm gây thiếu điện ở đây:

Nhớ để nguồn: Thứ trưởng Bộ Công thương: Ít nước, nhập than chậm gây thiếu điện tại bangtuanhoan.edu.vn

Chuyên mục: Phong thủy

Viết một bình luận