Thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lần đầu

Bạn đang xem: Thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lần đầu Trong bangtuanhoan.edu.vn

Cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lần đầu là việc Nhà nước cấp giấy chứng nhận hợp pháp cho người có quyền sử dụng đất hợp pháp và tài sản gắn liền với đất và chủ yếu được cấp dưới hình thức giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Đây là một trong những thủ tục hành chính phức tạp nên trong bài viết dưới đây trường THPT Trần Hưng Đạo sẽ giới thiệu đến các bạn cụ thể nhất về thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lần đầu. Hy vọng qua bài viết này các bạn có thể hiểu rõ về trình tự, hồ sơ để có thể tự mình thực hiện.

Hồ sơ, thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lần đầu

  • 1. Điều kiện cấp Giấy chứng thực lần đầu
  • 2. Hồ sơ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lần đầu
  • 3. Thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lần đầu
  • 4. Chi phí cấp Giấy chứng nhận lần đầu

1. Điều kiện cấp Giấy chứng thực lần đầu

Căn cứ Điều 100, 101 Luật Đất đai 2013, Điều 20, 22, 23, 24 Nghị định 43/2014/NĐ-CP thì điều kiện cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lần đầu được chia thành hai trường hợp :

Trường hợp 1: Người sử dụng đất có giấy tờ về quyền sử dụng đất quy định tại Điều 100 Luật Đất đai 2013 và Điều 18 Nghị định 43/2014/NĐ-CP.

Trường hợp 2: Người sử dụng đất không có một trong các loại giấy tờ về quyền sử dụng đất quy định tại Điều 100 Luật Đất đai 2013 và Điều 18 Nghị định 43/2014/NĐ-CP.

2. Hồ sơ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lần đầu

Hồ sơ nộp khi đăng ký, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất được quy định tại Khoản 1 Điều 8 Thông tư 24/2014/TT – BTNMT, bao gồm:

– Đơn đăng ký, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo Mẫu số 04a/ĐK;

– Một trong các loại giấy tờ quy định tại Điều 100 Luật Đất đai và Điều 18 Nghị định 43/2014/NĐ-CP đối với trường hợp đăng ký quyền sử dụng đất;

– Một trong các loại giấy tờ quy định tại Điều 31, 32, 33 và 34 Nghị định 43/2014/NĐ-CP đối với trường hợp đăng ký quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất.

Trường hợp đăng ký quyền sở hữu nhà ở, công trình xây dựng thì phải có sơ đồ nhà ở, công trình xây dựng (trừ trường hợp giấy tờ về quyền sở hữu nhà ở, công trình xây dựng có sơ đồ phù hợp). . phù hợp với hiện trạng nhà ở, công trình);

– Báo cáo kết quả rà soát hiện trạng sử dụng đất đối với trường hợp tổ chức trong nước, cơ sở tôn giáo đang sử dụng đất trước ngày 01 tháng 7 năm 2004 theo các Mẫu số 08a/ĐK và 08b/ĐK;

– Giấy tờ chứng minh việc thực hiện nghĩa vụ tài chính; giấy tờ liên quan đến việc miễn, giảm nghĩa vụ tài chính về đất đai, tài sản gắn liền với đất (nếu có);

– Trường hợp có đăng ký quyền sử dụng hạn chế đối với thửa đất liền kề thì phải có hợp đồng hoặc văn bản thỏa thuận hoặc quyết định của Tòa án nhân dân về việc xác lập quyền sử dụng hạn chế thửa đất liền kề, kèm theo sơ đồ. thể hiện vị trí, quy mô thửa đất nhưng người sử dụng thửa đất liền kề bị hạn chế quyền sử dụng.

3. Thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lần đầu

Bước 1. Nộp

Căn cứ Điều 70 Nghị định số 43/2014/NĐ-CP thì nơi nộp hồ sơ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất được quy định như sau:

Trường hợp 1: Cá nhân, hộ gia đình nộp hồ sơ tại Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn nơi có đất nếu có nhu cầu.

Trường hợp 2: Cá nhân, hộ gia đình không nộp hồ sơ tại UBND xã, phường, thị trấn nơi có đất.

– Các địa phương có bộ phận một cửa nộp hồ sơ và nhận kết quả tại bộ phận một cửa.

– Các địa phương chưa thành lập bộ phận một cửa thì nộp hồ sơ trực tiếp tại Văn phòng đăng ký đất đai (Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai quận, huyện, thị xã, thành phố trực thuộc Trung ương). ). hoặc nộp tại Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất nếu không có Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai).

Bước 2: Tiếp nhận hồ sơ

– Trường hợp nhận hồ sơ không đầy đủ, không nộp lệ phí thì trong thời hạn tối đa 03 ngày, cơ quan tiếp nhận, xử lý hồ sơ sẽ thông báo và hướng dẫn người nộp hồ sơ bổ sung, hoàn thiện hồ sơ.

– Sau khi nhận đủ hồ sơ, cơ quan tiếp nhận hồ sơ ghi đầy đủ thông tin vào Sổ tiếp nhận hồ sơ và hẹn ngày trả kết quả.

Bước 3: sửa hồ sơ

Trong thời gian này, khi nhận được thông báo nộp tiền của cơ quan thuế, người nộp hồ sơ có trách nhiệm nộp đúng số tiền, trong thời hạn như thông báo và lưu giữ các chứng từ chứng minh nghĩa vụ tài chính xuất trình tại thời điểm nhận Giấy chứng nhận. . Lấy nó.

Xem thêm bài viết hay:  Hướng dẫn cách giao bài tập trực tuyến trên OLM

Bước 4: Trả kết quả

Giấy chứng nhận sẽ được trao cho người dân trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày hoàn thành thủ tục.

– Thời gian thực hiện: Không quá 30 ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ.

Đối với các xã miền núi, hải đảo, vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn thì thời gian cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lần đầu được tăng thêm 15 ngày.

4. Chi phí cấp Giấy chứng nhận lần đầu

Tùy từng thửa đất, người dân có thể phải nộp các loại tiền theo quy định như: Tiền sử dụng đất, lệ phí trước bạ, lệ phí sang tên sổ. Ngoài ra, nếu bạn không thể tự làm điều đó, bạn phải trả tiền cho người khác để làm điều đó.

Xem thêm các bài viết hay về Các hình thức

Bạn xem bài Thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lần đầu Bạn đã khắc phục vấn đề bạn phát hiện ra chưa?, nếu không, vui lòng bình luận thêm về Thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lần đầu bên dưới để bangtuanhoan.edu.vn thay đổi & hoàn thiện nội dung tốt hơn phục vụ độc giả! Cảm ơn bạn đã ghé thăm website THPT Trần Hưng Đạo

Danh mục: Biểu mẫu

Nguồn: bangtuanhoan.edu.vn

#thủ tục #cấp #chứng chỉ #quyền #sử dụng #đất #lần đầu

Xem thêm chi tiết về Thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lần đầu ở đây:

Bạn thấy bài viết Thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lần đầu có giải quyết đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?, nếu  không hãy comment góp ý thêm về Thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lần đầu bên dưới để bangtuanhoan.edu.vn có thể chỉnh sửa & cải thiện nội dung tốt hơn cho độc giả nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website bangtuanhoan.edu.vn

Nhớ để nguồn: Thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lần đầu tại bangtuanhoan.edu.vn

Chuyên mục: Kiến thức chung

Viết một bình luận