Thủ tướng Phạm Minh Chính lên đường dự Hội nghị Thượng đỉnh G7 mở rộng

Bạn đang xem: Thủ tướng Phạm Minh Chính lên đường dự Hội nghị thượng đỉnh G7 tại bangtuanhoan.edu.vn

Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio mời Thủ tướng Phạm Minh Chính dự phiên họp phụ G7 2023.

Nhận lời mời của Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio, Thủ tướng Phạm Minh Chính dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam dự Hội nghị G7 và làm việc tại Nhật Bản. Cập nhật từ 19-21/05/2023.

Tầm quan trọng của G7 và Chủ tịch nước Việt Nam

Nhóm 7 nước phát triển (G7, Group of Seven) được thành lập năm 1976, với sự hợp tác của 7 nước công nghiệp tiên tiến: Anh, Mỹ, Đức, Nhật Bản, Pháp, Canada, Italia. Cùng với Nhóm các nền kinh tế tiên tiến và đang phát triển (G20), G7 đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển và thúc đẩy cơ sở hạ tầng và quản trị toàn cầu.

G7 là diễn đàn bày tỏ ý kiến ​​và lợi ích chung của các nước phát triển trong việc xử lý các vấn đề chung về an ninh toàn cầu và khuyến khích đối thoại để giải quyết các vấn đề toàn cầu. Các thành viên của G7 cùng nhau có hơn một nửa tài sản của thế giới, luôn chiếm khoảng 30% GDP của thế giới và thị trường chiếm khoảng 10% dân số thế giới.

Hội nghị G7 được tổ chức hàng năm, trong đó tập trung trao đổi, thúc đẩy và giải quyết các vấn đề toàn cầu từ kinh tế, chính trị – con người bao gồm tài chính, tăng trưởng, công nghệ, tăng trưởng xanh, thay đổi. chuyển đổi số, dịch bệnh, bình đẳng giới, các điểm nóng, xung đột trên thế giới…

Phiên họp bổ sung của G7 diễn ra trong khuôn khổ Phiên họp bổ sung của G7, với sự tham gia của các quốc gia được các tổ chức quốc tế mời, nhằm khuyến khích sự tham gia và đóng góp của các nước đang phát triển. phát triển, tăng cường hợp tác của G7 và các nước đang phát triển trong ứng phó với các thách thức toàn cầu.

Hội nghị thượng đỉnh G7 bổ sung lần thứ 49 sẽ được tổ chức từ ngày 19-22 tháng 5 tại Hiroshima, Nhật Bản, trong khi Hội nghị thượng đỉnh G7 mở rộng sẽ được tổ chức từ ngày 20-21 tháng 5.

Khách mời của Hội nghị thượng đỉnh G7 bổ sung năm nay bao gồm các nhà lãnh đạo chính đến từ 8 quốc gia và 6 tổ chức quốc tế (Liên hợp quốc, Liên minh châu Âu, Ngân hàng Thế giới, Quỹ Tiền tệ Quốc tế, Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) và Ngân hàng Phát triển Châu Á).

Hội nghị thượng đỉnh G7 năm nay có 3 phần, với chủ đề: “Hợp tác giải quyết nhiều thách thức” (tập trung vào các chủ đề như lương thực, sức khỏe, phát triển, bình đẳng giới); “Nỗ lực toàn cầu” (tập trung vào các vấn đề khí hậu, môi trường và năng lượng) và “Hướng tới một thế giới hòa bình, ổn định và thịnh vượng” (tập trung vào các chủ đề hòa bình, tôn trọng luật pháp quốc tế, hợp tác quốc tế).

Hội nghị thượng đỉnh G7 dự kiến ​​sẽ thông qua “Chương trình nghị sự hành động tại Hiroshima về đảm bảo an ninh lương thực toàn cầu có khả năng phục hồi”. Đây là lần đầu tiên Hội nghị thượng đỉnh G7 mở rộng thông qua một văn kiện chung.

Đây là hội nghị quốc tế quan trọng, diễn ra trong bối cảnh hệ thống chính trị, kinh tế, an ninh thế giới tiếp tục diễn biến phức tạp, khó lường, tác động nhiều mặt đến an ninh và phát triển của các quốc gia. Nước. Hội nghị do Nhật Bản đăng cai với tư cách là Chủ tịch Nhóm G7 năm 2023, đồng thời Nhật Bản là Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2023-2024.

Ngày 20/3/2023, Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio đã mời Thủ tướng Phạm Minh Chính tham dự Hội nghị Thượng đỉnh G7 Mở rộng 2023. Đây là lần thứ ba Việt Nam tham dự Hội nghị Thượng đỉnh G7 Mở rộng và là lần đầu tiên Việt Nam tham dự Hội nghị Thượng đỉnh G7 Mở rộng.

Trước đó, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã dự Hội nghị Thượng đỉnh G7 mở rộng ngày 26-28/5/2016 tại Nhật Bản và Hội nghị Thượng đỉnh G7 mở rộng ngày 9/6/2018 tại Canada. Việt Nam cũng là một trong hai quốc gia Đông Nam Á được Nhật Bản mời tham dự hội nghị thượng đỉnh G7 năm nay.

Điều này cho thấy tầm quan trọng của Nhật Bản, Chủ tịch G7 năm 2023 nói riêng và G7 nói chung, vai trò và vai trò của Việt Nam trong khu vực. Sự tham gia của Việt Nam khẳng định vai trò, trách nhiệm, góp phần tăng cường hợp tác, duy trì tăng trưởng và giải quyết các vấn đề mà nhiều người trên thế giới đang gặp phải.

Quan hệ Việt Nam – Nhật Bản đang ở điểm tốt đẹp nhất trong lịch sử

Chuyến thăm Nhật Bản của Thủ tướng diễn ra trong bối cảnh năm 2023 đánh dấu 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước. Trong những năm gần đây, mối quan hệ giữa Việt Nam và Nhật Bản đã phát triển đáng kể.

Nhật Bản là nước G7 đầu tiên tiếp Tổng thư ký Việt Nam (1995), nước G7 đầu tiên thiết lập quan hệ đối tác với Việt Nam (2009), nước G7 đầu tiên ghi nhận tiến bộ kinh tế. Thị trường Việt Nam (2011), nước G7 đầu tiên mời Việt Nam tham gia Hội nghị thượng đỉnh G7 (5/2016).

Hiện nay, quan hệ giữa hai nước đang ở mức tốt đẹp nhất trong lịch sử kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao, với sự tin cậy lẫn nhau cao. Lãnh đạo cấp cao của hai nước thường xuyên có các chuyến thăm và tiếp xúc tại các cuộc gặp quốc tế và khu vực.

Nhật Bản là đối tác kinh tế hàng đầu của Việt Nam và là nước G7 đầu tiên công nhận điều kiện thị trường của Việt Nam (10/2011). Nhật Bản là nhà tài trợ ODA lớn nhất, đối tác thương mại lớn thứ hai, nhà đầu tư lớn thứ ba, đối tác du lịch lớn thứ ba và đối tác thương mại lớn thứ tư của Việt Nam.

Trong 3 tháng đầu năm 2023, vốn đầu tư nước ngoài của hai nước đạt hơn 10,6 tỷ USD, giảm 5% so với cùng kỳ năm 2022. Nhật Bản có 5.050 dự án FDI được phê duyệt quy mô vốn tại Việt Nam. tối đa 50% ngoại tệ. Số thu thuế đăng ký đạt 69,4 tỷ USD, đứng thứ 3 trong tổng số 143 quốc gia và vùng lãnh thổ có thương mại tại Việt Nam.

Về nguồn vốn hỗ trợ phát triển chính thức (ODA), Nhật Bản là nước cho Việt Nam vay lớn nhất, tổng số vốn vay tính đến hết năm tài khóa 2020 là 2.812,8 tỷ Yên (tương đương 27,5 tỷ Yên). USD), chiếm hơn 26% tổng nợ nước ngoài của Chính phủ ký kết).

Hợp tác về biến đổi khí hậu tiếp tục phát triển, đặc biệt Nhật Bản đã cung cấp vốn ODA trong những năm gần đây cho các dự án liên quan đến biến đổi khí hậu của Việt Nam.

Kể từ năm 1992, Việt Nam đã gửi hơn 350.000 sinh viên sang Nhật Bản. Hiện Việt Nam đứng đầu về số lượng du học sinh tại Nhật Bản với hơn 200.000 người.

Nhật Bản là một trong những nhà tài trợ lớn nhất cho lĩnh vực giáo dục và đào tạo của Việt Nam. Số lượng du học sinh Việt Nam tại Nhật Bản hiện là hơn 51.000. Nhật Bản hợp tác nâng cấp 4 trường đại học của Việt Nam lên đại học hàng đầu; hợp tác xây dựng Trường Đại học Việt – Nhật để đào tạo ra những con người ưu tú nhất của Việt Nam trong lĩnh vực khoa học công nghệ, quản lý và làm việc; hỗ trợ Việt Nam dạy tiếng Nhật tại các trường tiểu học và trung học cơ sở tại Hà Nội và TP.HCM.

Năm 2019, lượng khách du lịch Nhật Bản vào Việt Nam đạt 951.962 lượt, đứng thứ 3, tăng 15,2% so với cùng kỳ năm ngoái. Hiện có 23.000 công dân Nhật Bản tại Việt Nam.

Việc thúc đẩy mạnh mẽ hợp tác giữa hai nước là một điểm sáng trong quan hệ hai nước thời gian qua với hơn 70 văn kiện hợp tác đã được ký kết trên nhiều lĩnh vực phát triển.

Hợp tác phòng, chống dịch COVID-19, Nhật Bản hỗ trợ Việt Nam hơn 7,4 triệu liều vắc xin, hơn 4 tỷ đồng cung cấp trang thiết bị, hỗ trợ kỹ thuật, nâng cao hệ thống y tế. Chính phủ, Quốc hội và cộng đồng của chúng ta đã hỗ trợ Nhật Bản hơn 1,2 triệu khẩu trang. Kể từ ngày 11/10/2022, Nhật Bản đã nới lỏng quy định cho phép du khách Việt Nam nhập cảnh.

Xem thêm bài viết hay:  3 trẻ ngộ độc botulinum do ăn giò lụa bán dạo

Cộng đồng người Việt Nam tại Nhật Bản đạt 476.346 người (chiếm 16%, chỉ đứng sau Trung Quốc), theo thống kê của Bộ Tư pháp Nhật Bản đến tháng 6/2022. Người Việt Nam hiện đang sinh sống, làm việc và học tập tại các tỉnh và thành phố. thành phố của 47 trực thuộc Chính phủ Trung ương của Nhật Bản.

Chuyến thăm Nhật Bản của Thủ tướng Phạm Minh Chính sẽ giúp tăng cường sự tin cậy lẫn nhau, thúc đẩy quan hệ hợp tác Việt Nam – Nhật Bản ngày càng phát triển. các nội dung hợp tác trọng tâm như kinh tế, thương mại, đầu tư, ODA thế hệ mới, hạ tầng tiên tiến, chuyển đổi số, chuyển đổi xanh, chuyển đổi năng lượng…; thúc đẩy hợp tác, chia sẻ ý kiến ​​và hợp tác trong các vấn đề khu vực và quốc gia liên quan.

Một trong những điểm nhấn của chuyến công tác là Tọa đàm doanh nghiệp Việt Nam – Nhật Bản với sự tham gia của hơn 50 định chế tài chính, tổ chức và doanh nghiệp Nhật Bản.

Chuyến công tác dự Hội nghị Thượng đỉnh G7 mở rộng và làm việc tại Nhật Bản của Thủ tướng Phạm Minh Chính sẽ ủng hộ việc triển khai mạnh mẽ đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, hòa bình, hợp tác và phát triển. đa dạng với các nước theo Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, Chỉ thị 25 của Ban Bí thư về đẩy mạnh và nâng cao tầm quan hệ quốc tế đến năm 2030, Chỉ thị 15 của Ban Bí thư về ngoại giao kinh tế phục vụ phát triển đất nước đến năm 2033.

Chuyến công tác sẽ chuyển tải thông điệp về một nước Việt Nam giàu mạnh, thông minh, xây dựng nền kinh tế độc lập, tự chủ, tương thích với hợp tác quốc tế sâu rộng, thực chất, hiệu quả, với sự tham gia và hỗ trợ tích cực. làng bản.

Nhớ copy bài: Thủ tướng Phạm Minh Chính trên đường dự thượng đỉnh G7 trên website bangtuanhoan.edu.vn

Chuyên mục: Phong Thủy

Thêm đóng góp vào cuối năm 2022 tại đây: Cungtatnien.com

#Thủ tướng #Pham #Minh #Chinh #lên đường #dự #Hội nghị #Hội nghị thượng đỉnh #top #mở rộng #mở rộng

Xem thêm chi tiết về Thủ tướng Phạm Minh Chính lên đường dự Hội nghị Thượng đỉnh G7 mở rộng ở đây:

Nhớ để nguồn: Thủ tướng Phạm Minh Chính lên đường dự Hội nghị Thượng đỉnh G7 mở rộng tại bangtuanhoan.edu.vn

Chuyên mục: Phong thủy

Viết một bình luận