Thực hành nông nghiệp chính xác để xây dựng chuỗi cà phê, hồ tiêu bền vững

Bạn có thể xem: Nông nghiệp chính xác tạo chuỗi cà phê, hồ tiêu bền vững tại bangtuanhoan.edu.vn

Với nền nông nghiệp chính xác, việc trồng cà phê, hồ tiêu cần ít vốn đầu tư hơn, giảm áp lực cho người lao động trước thách thức của biến đổi khí hậu.

Trồng nhiều loại cây trồng, giảm sử dụng vật liệu

Trong chiến lược hợp tác 10 năm (2017 – 2027) được ký kết giữa Bộ NN-PTNT và Trung tâm Nghiên cứu Nông nghiệp Quốc tế Úc (ACIAR), Tây Nguyên được ghi nhận là một trong những vùng được tài trợ nghiên cứu tiên tiến. thiết lập hệ thống nông nghiệp và lâm nghiệp.

Tây Nguyên là vùng trồng cà phê và hồ tiêu duy nhất của Việt Nam, chiếm lần lượt 88% và 63%. Tuy nhiên, thấy diện tích cà phê, hồ tiêu phát triển quá nhiều, người dân đã tạo ra những vùng đất rất phát triển ngay cả trên chất đất không phù hợp, gây ô nhiễm môi trường.

tiến sĩ Phan Việt Hà, Phó Viện trưởng Viện Khoa học Kỹ thuật Nông Lâm nghiệp Tây Nguyên (WASI) chia sẻ: “Cho đến nay, cà phê và hồ tiêu phát triển tốt và chúng tôi đã học được nhiều kỹ năng. Tuy nhiên, có một số vấn đề về lâu dài như vấn đề sâu bệnh trên đất cà phê, hồ tiêu mà chúng tôi chưa khắc phục được.

Người đứng đầu tổ chức WASI cũng giải thích một số sai lầm trong canh tác cà phê và hồ tiêu như vấn đề biến đổi khí hậu và thiếu việc làm trong tương lai. Bên cạnh đó, sự thoái hóa của đất sau một thời gian dài canh tác (đất chua, mất chất hữu cơ, bạc màu, mất chất dinh dưỡng) làm suy giảm sức khỏe của đất, ảnh hưởng đến năng suất. thu hoạch kém, thấp và nguy hiểm…

Từ đó, Dự án Nâng cao tính bền vững, năng suất và giá trị kinh tế của hệ thống canh tác chuỗi giá trị cà phê và hồ tiêu ở Tây Nguyên (Dự án V-SCOPE) ra đời ngoài hoài bão. khắc phục những bất cập trong hệ thống cà phê, hồ tiêu phi chính thức ở Tây Nguyên.

Dự án hướng tới sử dụng các phương pháp thân thiện với môi trường, thân thiện với môi trường để kiểm soát sâu bệnh trong đất, giảm chi phí, nâng cao hiệu quả sản xuất và kết nối các đại lý để hoàn thiện truyền thông. sản lượng và giá vốn hàng hóa.

ThS Châu Thị Minh Long, Phó trưởng khoa Nông nghiệp, Viện WASI cho biết, có 4 thử nghiệm về chiết xuất dinh dưỡng và 30 thử nghiệm về cải tạo đất bằng vôi và than sinh học trong nông nghiệp. Đối với cà phê và hồ tiêu, kết quả sơ bộ cho thấy nghiên cứu này là cơ sở để sản xuất các loại phân bón phù hợp cho cây trồng nhằm bảo toàn năng suất và bảo vệ môi trường.

Trong khuôn khổ dự án, việc chuyển đổi từ thâm canh sang trồng cà phê, hồ tiêu, cây ăn quả đã mang lại những kết quả khả quan như tăng cây, cho thu hoạch, sản lượng cao hơn. giống như lợi nhuận và tính linh hoạt tăng lên.

Qua đo lường nhu cầu nước của cây cà phê bằng công nghệ SAP-FLOW, mô hình cà phê bơ tổng hợp sử dụng lượng nước tưới tiết kiệm hơn khoảng 30% so với mô hình độc canh cà phê. Hiện tại, có thể giảm lượng nước tưới từ 400 lít/công/cây (chấp nhận được nhất) xuống 250 lít/công/cây vì không có sự khác biệt về lượng bốc hơi và sản lượng cà phê.

Tại vùng dự án, chất lượng vật tư (phân bón) là vấn đề được nông dân hết sức quan tâm. Tuy nhiên, có tới 53% nông dân khó phân biệt đâu là phân bón tốt, đâu là phân bón tốt. Do đó, dự án cũng đang làm việc với phi công của máy bay để cải thiện việc cung cấp thiết bị tiếp cận.

Ứng dụng công nghệ để nâng cao hiệu quả nông nghiệp

Tại trang trại cà phê của ông Đỗ Văn Anh ở thôn Tân Phú, xã Ea Toh, tỉnh Krông Năng, Đắk Lắk, dự án V-SCOPE đã đo kiểm tra chất lượng nước tưới cây cà phê bằng công nghệ SAP-FLOW. lượng nước thoát ra từ cây).

Một trong những vấn đề lớn nhất hiện nay là biến đổi khí hậu và thiếu nước tưới mùa hè cho cây cà phê và hồ tiêu. Trong thời gian qua, Việt Nam đã có nhiều nghiên cứu về biện pháp kỹ thuật tưới tiêu đưa ra những ý kiến ​​phù hợp với thực tiễn. Tuy nhiên, Tiến sĩ. Phan Việt Hà cho rằng, đó là điều kiện hết sức khó khăn, chúng ta cần nghiên cứu để cải tiến, thiết lập các giới hạn sẽ tiết kiệm nước tưới hơn.

“Dự án nghiên cứu này là một trong những dự án nghiên cứu chính trong dự án V-SCOPE do ACIAR hỗ trợ. Trong dự án này, chúng tôi muốn giải bài toán lớn nhất, quan trọng nhất trong nông nghiệp Tây Nguyên hiện nay và những năm tới, đó là vấn đề nước tưới”, ông Hà nói.

Các thử nghiệm được đưa vào giá trị hấp thụ của hệ thống đo lưu lượng, tính toán chính xác lượng nước cây sử dụng ở các thời điểm khác nhau, tại đó có thể tính toán khác và lựa chọn cách tưới, giảm lượng nước trung bình. hại trong mùa khô theo phương pháp canh tác nông nghiệp chính xác.

Theo TS. Phan Việt Hà, thí nghiệm bao gồm nhiều thiết bị trong hệ thống như máy đo lưu lượng nhựa cây cùng với hệ thống vi khí hậu vườn để điều phối, phối hợp. Hệ thống đo lưu lượng nhựa cây rất đắt, khoảng 4.000-5.000 USD, nhưng hệ thống vi khí hậu thì rẻ hơn, khoảng 1.000 USD. Sau khi hoàn thành khóa học, người sản xuất chỉ cần sử dụng kết quả nghiên cứu thực nghiệm và dữ liệu từ các địa điểm liên quan đến khí hậu để đưa ra quyết định chính xác về tưới tiêu.

Xem thêm bài viết hay:  Kỳ họp Quốc hội với nhiều thách thức khôi phục kinh tế

Thí nghiệm do các chuyên gia của ICRAF, CIRAD và Viện Khoa học Kỹ thuật Nông Lâm nghiệp Tây Nguyên thực hiện. Với thiết bị này, hệ thống điều khiển trung tâm kết nối dây chuyền với các cảm biến đo lưu lượng nhựa chảy qua từng cây và dữ liệu sẽ được gửi qua công nghệ đám mây về trung tâm sản xuất, nơi các chuyên gia có thể tính toán và tạo ra sự khác biệt. . quyết định thủy lợi.

Lý giải về tầm quan trọng của tiểu khí hậu ở đây, TS. Ông Nguyễn Quang Tấn, Điều phối viên quốc gia Tổ chức Nghiên cứu Nông lâm kết hợp Quốc tế (ICRAF) cho biết, các trạm khí tượng được sử dụng để đo vi khí hậu. vai trò khoanh vùng thông tin về thời tiết, từ đó đưa ra những chỉ đạo chính xác về lượng nước tưới và sản xuất của từng vùng, từng khu vực.

Ông Tan cho biết: “Tương lai của các dịch vụ khí tượng thủy văn sẽ cung cấp các dịch vụ kiểm soát khí hậu và thời tiết hỗ trợ nông dân trong việc lựa chọn cây trồng, tưới tiêu và bảo dưỡng. Các loại cây trồng thích nghi với khí hậu địa phương”.

Nhớ copy bài: Nông nghiệp chính xác sản xuất cà phê, hồ tiêu bền vững trên website bangtuanhoan.edu.vn

Chuyên mục: Phong Thủy

Thêm đóng góp vào cuối năm 2022 tại đây: Cungtatnien.com

#thực hành #nông nghiệp #chính xác #chính xác #xây dựng #chuỗi #cà phê #dill #dill #dễ hỏng

Xem thêm chi tiết về Thực hành nông nghiệp chính xác để xây dựng chuỗi cà phê, hồ tiêu bền vững ở đây:

Nhớ để nguồn: Thực hành nông nghiệp chính xác để xây dựng chuỗi cà phê, hồ tiêu bền vững tại bangtuanhoan.edu.vn

Chuyên mục: Phong thủy

Viết một bình luận