Tiêm phòng chậm chạp do thiếu cán bộ thú y

Bạn có thể xem: Chậm tiêm chủng do thiếu nhân viên y tế tại bangtuanhoan.edu.vn

Theo kế hoạch, đến ngày 10/5, tỉnh Bắc Kạn sẽ hoàn thành tiêm đợt 1 vắc xin phòng bệnh năm 2023, nhưng đến nay số lượng tiêm vắc xin đã giảm.

Công tác tiêm phòng gặp khó khăn do thiếu cán bộ thú y

Đến hết tháng 4/2023, đã tiêm khoảng 20.000 liều vắc xin lở mồm long móng trâu, bò, đạt 51% kế hoạch. Hiện nay, tỷ lệ tiêm vắc xin tụ huyết trùng trâu bò đạt 52%, ngoài ra tỷ lệ tiêm vắc xin dại trên đàn chó cũng chỉ đạt khoảng 56% trên toàn hệ thống. Đặc biệt, đến cuối tháng 4, một số xã như Yên Mỹ, Ngọc Phái huyện Chợ Đồn và Nông Hạ, Tân Sơn, Quảng Chu huyện Chợ Mới vẫn chưa tiêm phòng cho đàn gia súc.

Hỏi: Ông HOÀNG VĂN CÔNG, xã Cao Kỳ, huyện Chợ Mới, tỉnh Bắc Kạn

(Chúng tôi làm ở đây hơn chục năm rồi, gia đình nào không đáp ứng tiêm phòng coi như ốm, ai đã tiêm thì không ốm)

Câu hỏi: Ông BÙI NGUYÊN QUỲNH, Giám đốc Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Chợ Mới, tỉnh Bắc Kạn

(Chó vùng núi, vùng sâu khó tiêm phòng, chó thả rông thường xuyên nên khó trải cũi ở nhà cho bác sĩ thú y đến tiêm phòng)

Điều hạn chế trong công tác tiêm phòng cho đàn vật nuôi của tỉnh Bắc Kạn là một số huyện chưa hoàn thiện đội ngũ cán bộ thú y. Đường 2 đi Bộc Bố, Cao Tân của tỉnh Pác Nặm; xã Phúc Lộc, huyện Ba Bể và thị trấn Vân Tùng, huyện Ngân Sơn chưa có cán bộ thú y.

Mặc dù số lượng nhân viên thú y chui ít và lương thấp nhưng nhiều nhân viên thú y phải làm các công việc khác trong cộng đồng. Với đặc điểm là vùng núi địa bàn rộng, đi lại khó khăn, người thưa, ngành Thú y không ảnh hưởng gì đến việc tiêm phòng trước đàn gia súc vật nuôi.

Để tạo sự phòng hộ đầy đủ, tỷ lệ tiêm phòng phải đạt 80% trên tổng đàn gia súc, vì vậy, ngành chức năng huyện Bắc Kạn đang tập trung tuyên truyền để người dân biết và tích cực đăng ký. Tiêm phòng để bảo vệ vật nuôi.

Phỏng vấn: Ông ĐỖ XUÂN VIỆT, Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Bắc Kạn

(Giao viên vận động các xã nhất là xã có tỷ lệ tiêm chủng thấp trong năm 2022, thứ hai xây dựng kế hoạch cung cấp đủ vắc xin cho các tỉnh, xem tỷ lệ tiêm phòng trong 20 giây)

Xem thêm bài viết hay:  Giá ớt tăng cao, nông dân lãi lớn

Tại tỉnh Bắc Kạn, từ đầu năm 2023 đến nay không có dịch bệnh lớn xảy ra trong chăn nuôi, địa phương cũng đã công bố hết dịch tả lợn châu Phi. Tuy nhiên, người chăn nuôi không nên tự ti mà nên tiêm phòng đầy đủ, chú ý vệ sinh chuồng trại, phun thuốc diệt côn trùng thường xuyên.

Nhớ copy bài này: Chậm tiêm phòng vì thiếu cán bộ thú y tại bangtuanhoan.edu.vn

Chuyên mục: Phong Thủy

Thêm đóng góp vào cuối năm 2022 tại đây: Cungtatnien.com

#katemera #katemera #chậm #chậm #thiếu #nhânviên #nyama

Xem thêm chi tiết về Tiêm phòng chậm chạp do thiếu cán bộ thú y ở đây:

Nhớ để nguồn: Tiêm phòng chậm chạp do thiếu cán bộ thú y tại bangtuanhoan.edu.vn

Chuyên mục: Phong thủy

Viết một bình luận