‘Tiên học lễ hậu học văn’ dạy chúng ta học làm người trước rồi mới tới học kiến thức

Bạn đang xem: ‘Tiên học lễ sau học văn’ dạy ta học làm người trước sau mới học tri thức Trong bangtuanhoan.edu.vn

(THPT Trần Hưng Đạo) – ‘Tiên học lễ, hậu học văn’ từ lâu đã trở thành khẩu hiệu giáo dục quen thuộc với các thế hệ học sinh, đồng thời cũng trở thành thước đo đạo đức, phẩm chất của một người con. con người trong xã hội.

 1. “Hội Tiên Học Sau Khi Học Văn” là gì?
 2. Học lễ hậu học văn – Liệu đã lỗi thời?
 3. Thành ngữ, tục ngữ về giáo dục
 4. Tuyển tập những câu nói hay nhất về giáo dục

Có lẽ chúng ta đã thuộc nằm lòng “Tiên học lễ, hậu học văn”, khẩu hiệu giáo dục học sinh ngay từ những ngày đầu tiên đến trường. Nhưng với tốc độ phát triển nhanh chóng của xã hội, liệu “hậu văn học” có lỗi thời?

1. “Văn học cổ tích sau giờ học” là gì?

“Tiên học lễ, hậu học văn” được cho là quan điểm tôn giáo của Nho giáo. Theo thời gian, nó dần dần được bổ sung cho phù hợp với sự tiến bộ của thời đại và được sử dụng rộng rãi trong các cơ sở giáo dục.

tục ngữ trong đó có hai mệnh đề cụ thể là “Tiên học lễ” và “Hậu học văn”. Chúng ta cần hiểu rằng “tín học lễ” là điều đầu tiên mà con người phải học cách ứng xử, hành vi giữa con người với con người trong cuộc sống. Trau dồi và trau dồi tính cách của chính bạn.

Vì vậy, đây là điều chúng tôi học được từ những ngày đầu tiên đi học, trở thành kim chỉ nam trong giáo dục. Giúp giáo viên định hướng việc học tập, bồi dưỡng đạo đức cho thế hệ hôm nay và mai sau.

Rồi đến “hậu văn”, tức là kiến ​​thức văn hóa với tư cách là những môn học được dạy nhằm cung cấp tri thức và nâng cao hiểu biết về mọi sự vật, hiện tượng trong cuộc sống. Từ đó mở mang đầu óc và trở thành người hiểu biết.

“Tiên học lễ, học văn” là câu tục ngữ có giá trị trong kho tàng văn học Việt Nam. Tuy sở hữu hai câu độc lập nhưng lại hỗ trợ, bổ sung cho nhau. Mang đến bài học sâu sắc về nền giáo dục bao năm qua, đó là điều đầu tiên ai cũng cần biết đạo đức, lễ nghi để trở thành một người tốt. Rồi tìm hiểu văn hóa, trí thức của con người trở nên có ích cho xã hội.

Xem thêm: Giải thích ý nghĩa câu tục ngữ ‘Không thầy đố mày làm nên’

2. Học lễ hậu học văn – Đã lỗi thời?

Từ xưa đến nay, ông cha ta luôn coi trọng lễ phép. Tuy nhiên, trong một xã hội không ngừng đổi mới và những giá trị nhân văn luôn được đề cao. Cùng với mong muốn mang đến những điều tốt đẹp nhất, kích thích sự trưởng thành và mở mang trí óc của trẻ, liệu “trường học cổ tích sau khi đọc văn học” đã lỗi thời?

Thử nghĩ xem, nếu bạn chỉ cung cấp kiến ​​thức mà không dạy phép lịch sự cho con thì sao? Nếu chúng ta không được dạy cách đối nhân xử thế, cư xử có đạo đức, “tôn sư trọng đạo” thì điều gì sẽ xảy ra với chúng ta?

Có lẽ những trường hợp về bạo lực học đường, học sinh đánh cô giáo v.v… sẽ xảy ra. Vì lúc bấy giờ con người trở nên phóng khoáng, coi thường đạo lý và chỉ hành động theo cảm tính của mình.

Chủ tịch Hồ Chí Minh từng nói: “Có tài mà không có đức là người vô dụng; có đức mà không có tài thì làm việc gì cũng nên”. Thật vậy, trong quá trình học tập, chúng ta không thể thiếu cái “gốc” của văn hóa, đó là rèn luyện đạo đức. Một người tài năng nhân vật tồi tàn thực sự là một mối đe dọa lớn cho quần chúng!

“Tiên học lễ, hậu học văn” không chỉ được coi là cách cư xử lễ phép ở trường học mà còn là nền tảng nhân cách của chúng ta sau này. Biết kính yêu ông bà, cha mẹ và sẵn sàng giúp đỡ mọi người xung quanh nhưng không mưu cầu lợi ích riêng tư.

Nhìn lại, mục đích cuối cùng của giáo dục là đào tạo ra những con người vừa có tài, vừa có đức. Thế hệ làm chủ Tổ quốc phải có cả trí tuệ và đạo đức để giúp xã hội phát triển bền vững.

Xem thêm: Tìm hiểu thành ngữ ‘Ôn cổ tri tân’, triết lý giáo dục của Khổng Tử

3. Thành ngữ, tục ngữ tiêu biểu về giáo dục

“Tiên học lễ, hậu học văn” chứa đựng những bài học nhân sinh sâu sắc, là nền tảng giáo dục con người hướng tới sự hoàn thiện về nhân cách và trí tuệ. Hãy xem các thành ngữ và tục ngữ sau đây với ý nghĩa của chúng:

 1. Yêu tôi cho một roi, ghét tôi cho một chiếc răng ngọt ngào.
 2. Tôi học, vay gạo.
 3. Học ăn, học nói, học gói, học mở.
 4. Chưa học đọc.
 5. Gần mực gần đèn là đen.
 6. Đi một ngày đàng, học một sàng khôn.
 7. Học giỏi nhưng số phận quyết định.
 8. Măng không uốn được thì tre uốn sao được?
 9. Trẻ không uốn, già nổ.
 10. Muốn biết phải hỏi, muốn giỏi phải học.
 11. Tạo chữ “Nghỉ ngơi” ở trên cùng
  Kế đến, chữ “nghĩa” sẽ tồn tại suốt đời.
 12. Học là học làm người
  Biết sự thật còn hơn biết sự thật.
 13. Không cây, không lúa
  Chưa học đọc.
 14. Ăn quả nhớ kẻ trồng cây

  Ăn khoai nhớ ai cho dây leo.

Xem thêm: Những câu nói về Tâm và Đức – nền tảng đạo đức con người

4. Tổng hợp những câu nói hay nhất về giáo dục

Giáo dục đóng vai trò quan trọng trong việc hình thành tính cách cũng như góp phần tạo nên thành công của mỗi người. Hãy xem xét những câu nói nổi tiếng sau đây về giáo dục:

tien-hoc-le-hau-hoc-van-voh-3

 1. Giáo dục là nghệ thuật làm cho con người có đạo đức. – Hegel
 2. Kết quả cuối cùng của giáo dục là lòng khoan dung. – Helen Keller
 3. Có hai loại giáo dục. Một người dạy chúng ta cách sống, người kia dạy chúng ta cách sống. – John Adams
 4. Giáo dục như ánh nắng phản chiếu vào mái tranh của những đứa trẻ nghèo. – bọ cánh cứng
 5. Giáo dục là một quá trình tự nhiên được thực hiện bởi trẻ nhỏ và đạt được không phải bằng cách lắng nghe mà bằng cách trải nghiệm trong môi trường. – Maria Montessori
 6. Trẻ em phải được giáo dục, nhưng chúng cũng cần được giáo dục. – Abbé Dimnet
 7. Nhà trường phải đóng vai trò tích cực trong việc thúc đẩy thay đổi xã hội và tham gia xây dựng trật tự xã hội mới. – John Dewey
 8. Đó không phải là vẻ ngoài quan trọng, mà là thực tế. Điều quan trọng không phải là tiền, mà là giáo dục. Đó không phải là quần của trọng tài, đó là phong cách. – Coco Chanel
 9. Dạy học không chỉ là truyền thụ kiến ​​thức mà còn đòi hỏi phải truyền cảm hứng thay đổi. Học tập bao gồm nhiều hơn là chỉ tiếp thu kiến ​​thức, nó đòi hỏi sự hiểu biết. – Phường William Arthur
 10. Tất cả những tương tác của chúng ta với trẻ nhỏ cuối cùng sẽ đơm hoa kết trái, không chỉ ở hiện tại mà còn ở đứa trẻ trưởng thành trong tương lai. – Maria Montessori

Hi vọng qua bài viết trên đã giúp bạn hiểu thêm về câu tục ngữ “Tiên học lễ, hậu học văn” là gì? Từ đó có thể thấy, giá trị con người không chỉ được đánh giá, so sánh qua vẻ bề ngoài mà còn được thể hiện qua lối sống lịch sự, có đạo đức.

Xem thêm bài viết hay:  5 Con Giáp phát tài trong tháng 5 năm 2016

Sưu tầm
Nguồn hình ảnh: Internet

Bạn xem bài ‘Tiên học lễ, hậu học văn’ dạy ta học làm người trước sau mới học tri thức Bạn đã khắc phục vấn đề bạn phát hiện ra chưa?, nếu không, vui lòng bình luận thêm về ‘Tiên học lễ, hậu học văn’ dạy ta học làm người trước sau mới học tri thức bên dưới để bangtuanhoan.edu.vn thay đổi & hoàn thiện nội dung tốt hơn phục vụ độc giả! Cảm ơn bạn đã ghé thăm website THPT Trần Hưng Đạo

Thể loại: Blog
#Tiên #học #lễ #hậu học #văn #dạy #thầy #học #làm người #tiên #tiên #đến #học #kiến #

Xem thêm chi tiết về ‘Tiên học lễ hậu học văn’ dạy chúng ta học làm người trước rồi mới tới học kiến thức ở đây:

Bạn thấy bài viết ‘Tiên học lễ hậu học văn’ dạy chúng ta học làm người trước rồi mới tới học kiến thức có giải quyết đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?, nếu  không hãy comment góp ý thêm về ‘Tiên học lễ hậu học văn’ dạy chúng ta học làm người trước rồi mới tới học kiến thức bên dưới để bangtuanhoan.edu.vn có thể chỉnh sửa & cải thiện nội dung tốt hơn cho độc giả nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website bangtuanhoan.edu.vn

Nhớ để nguồn: ‘Tiên học lễ hậu học văn’ dạy chúng ta học làm người trước rồi mới tới học kiến thức tại bangtuanhoan.edu.vn

Chuyên mục: Kiến thức chung

Viết một bình luận