Tiếp tục mở đường cho rau quả, thủy sản Việt Nam – Trung Quốc

Bạn đang xem: Tiếp tục bày mưu tính kế sang Việt Nam – Trung Quốc rau quả, hải sản tại bangtuanhoan.edu.vn

Ngày 30/5, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Trần Thanh Nam đã làm việc với ông Vương Vĩ Bằng, Cục trưởng Hải quan Nam Ninh về việc thúc đẩy xuất nhập khẩu hàng nông sản Việt Nam và Quảng Tây.

Mở đầu, ông Vương Vĩ Bằng, Cục trưởng Cục Hải quan Nam Ninh vui mừng đón tiếp đoàn công tác của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn do Thứ trưởng Trần Thanh Nam dẫn đầu đã đến thăm quan Hải quan Nam Ninh. Qua buổi làm việc, ông Vương cũng cảm ơn Bộ NN&PTNT đã tăng cường hợp tác với tập đoàn của ông trong thời gian qua.

Phó Thủ tướng Trần Thanh Nam cho biết, lâu lắm rồi hai bên mới có cơ hội trao đổi trực tiếp về các vấn đề nông nghiệp. Theo Thứ trưởng, Cục Hải quan Nam Ninh là cục thực hiện nhiều chức năng khác nhau, trong đó có cục chịu trách nhiệm phân phối động thực vật và an toàn thực phẩm, liên quan mật thiết đến lĩnh vực nông nghiệp.

Đi vào nội dung thảo luận, Thứ trưởng Trần Thanh Nam cho biết về việc trao đổi nhằm tăng cường hợp tác quản lý, kiểm soát sản xuất nông nghiệp giai đoạn tới.

Theo Phó Thủ tướng Trần Thanh Nam, tháng 10/2022, Tổng Thư ký hai nước đã có cuộc hội đàm với nguyên tắc tiếp tục tăng cường quan hệ hợp tác văn hóa trên các lĩnh vực. Đây là cơ sở để nông dân gặp gỡ chính quyền tỉnh Quảng Tây và Cục Hải quan Nam Ninh, thảo luận về các biện pháp khác nhằm thúc đẩy thương mại nông sản, nhất là sau khi dịch Covid-19 tác động lớn đến việc ứng phó. cung cấp nông sản cho hai nước.

3 kiến ​​nghị của Hải quan Nam Ninh

Trong khi đó, Mr. Vương Vĩ Bằng nhấn mạnh, năm 2023, năm thứ 15 của quan hệ hợp tác song phương Việt Nam – Trung Quốc. Thời gian qua, trao đổi cấp cao giữa hai bên đã được mở rộng đáng kể, tin cậy chính trị tiếp tục được củng cố, hợp tác kinh tế – thương mại ngày càng phát triển hiệu quả.

Ông Vương khẳng định Hải quan Nam Ninh cũng đang thúc đẩy hợp tác giữa hai bên, trong đó có hợp tác với Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam. Trong lĩnh vực thương mại nông sản, vấn đề tự nhập khẩu và đẩy nhanh tiến độ thông quan là vấn đề quan trọng đối với Hải quan Nam Ninh.

Theo thông tin của Hải quan Trung Quốc, năm 2022, các cửa khẩu của tỉnh Quảng Tây sẽ đưa thêm nhiều mặt hàng nông sản Việt Nam qua lại khu vực biên giới với Việt Nam. Cụ thể, khoản đầu tư lên tới 5,85 tỷ nhân dân tệ, tăng 86,4% so với năm 2021, chiếm 14,5% tổng lượng nông sản xuất khẩu sang Trung Quốc của Việt Nam.

4 tháng đầu năm nay, các cửa khẩu của tỉnh Quảng Tây đã xuất khẩu 2,49 tỷ USD hàng nông sản sang Việt Nam, tăng 44,7% so với cùng kỳ năm 2022, tương đương 19,7%. lượng nông sản xuất khẩu từ Việt Nam sang Trung Quốc”, Cục trưởng Hải quan Nam Ninh cho biết.

Từ những con số này, có thể thấy rằng thương mại nông nghiệp giữa Trung Quốc và Việt Nam đang phát triển nhanh chóng, với Quảng Tây là tuyến xuất khẩu nông sản lớn nhất của Trung Quốc.

Do đang là mùa cao điểm của các loại trái cây như sầu riêng, xoài nên việc thông quan tại các cửa khẩu có dấu hiệu đầy ắp, vượt quá khả năng của khu vực cửa khẩu. Tuy nhiên, với sự nỗ lực của cả hai bên, công tác thông quan vẫn được duy trì tốt.

Tuy nhiên, để đạt được kết quả trên, hai bên cần phải tăng dân số nên ông Vương cho biết mong muốn thúc đẩy hợp tác sâu rộng hơn để nâng cao cơ hội thông quan hàng hóa tại các cảng. xuất khẩu.

Trước bối cảnh đó, Cục trưởng Cục Hải quan Nam Ninh đã trình bày với Thứ trưởng Trần Thanh Nam 3 đề xuất. Thứ nhất, cho rằng hai bên cần tiếp tục thúc đẩy giao lưu, thiết lập quan hệ hợp tác chặt chẽ hơn, điển hình như chuyến thăm Quảng Tây của Thứ trưởng Trần Thanh Nam lần này.

Thứ hai, tăng cường nghiên cứu xây dựng hệ thống cổng thông minh để vận hành thí điểm. Trong khi đó, phía Trung Quốc đã quyết định triển khai hệ thống tình báo chiến lược và phía Việt Nam đã triển khai hệ thống cổng kỹ thuật số, ý tưởng rất giống nhau.

Thứ ba là tiếp tục hỗ trợ thương mại nông sản nói riêng và thúc đẩy phát triển thương mại Việt Nam – Trung Quốc nói chung. “Thực tế, tiềm năng hợp tác thương mại nông nghiệp giữa hai nước là rất lớn”, ông nói. Vương Vĩ Bằng.

Qua những ý kiến ​​này, lãnh đạo Hải quan Nam Ninh mong muốn hai bên sẽ ngày càng hợp tác nhiều hơn nữa trong thời gian tới.

Mở rộng xuất khẩu rau quả, thủy sản

Tiếp thu các ý kiến ​​từ phía Trung Quốc, Thứ trưởng Trần Thanh Nam khẳng định hoàn toàn nhất trí với phương án và 3 phương án mà ông Trần Thanh Nam đưa ra. Vương Vĩ Bằng nói.

Đồng thời, lãnh đạo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cũng trình bày một số đề xuất của phía Việt Nam để Hải quan Nam Ninh viết và xem xét. Đặc biệt, một số cửa khẩu đã kín nên Thứ trưởng cho rằng cần có sự trao đổi nhiều hơn nữa giữa các đơn vị tại cửa khẩu để việc thông quan hàng hóa được dễ dàng hơn.

“Còn những vấn đề khác chúng ta phải trao đổi trực tiếp như nguyên tắc bán, xuất khẩu nông sản; Công tác thông quan, cung cấp mã QR để kiểm soát lượng hàng, thứ ba là phương án để hai bên cùng làm”, Thứ trưởng Trần Thanh Nam đặt câu hỏi.

Trưởng đoàn Việt Nam cho rằng, trong thực tiễn và chính sách hiện nay, có những cơ hội mà kẻ xấu có thể lợi dụng. Ví dụ, cấp giấy chứng nhận giả, nói dối về số lượng và số lượng hàng hóa.

Ngoài ra, vấn đề quan trọng của việc sớm phê duyệt một số mặt hàng nông sản cũng được Thứ trưởng Trần Thanh Nam nhấn mạnh bởi nhiều mặt hàng nông sản không thể chờ lâu ảnh hưởng đến chất lượng.

Hiện lưu lượng hàng hóa từ hai nước qua khu vực Quảng Tây rất lớn nên áp lực thông quan rất lớn. Vì vậy, để nhanh chóng tháo gỡ vướng mắc tại cửa khẩu, Thứ trưởng đề nghị Hải quan Nam Ninh thiết lập trung tâm thông tin liên lạc với Bộ NN&PTNT và Cục Hải quan Nam Ninh để thuận tiện trao đổi. , để giảm sự trao đổi từ ngữ.

Bên cạnh đó, Quảng Tây có đường biên giới với 4 tỉnh của Việt Nam và 9 cặp cửa khẩu nhưng chỉ có 6 cặp cửa khẩu được phép XNK rau quả. Thứ trưởng Trần Thanh Nam cho rằng, Hải quan Nam Ninh cần xem xét mở rộng tăng trưởng mặt hàng rau quả ở cả 9 nước cửa khẩu, giảm áp lực tại cửa khẩu, tránh tình trạng hỗn loạn, giảm chi phí. Điều này sẽ có lợi cho cả hai bên.

Về cửa khẩu số, thông quan hải quan, đây là ý tưởng rất hay và Phó Thủ tướng Trần Thanh Nam bày tỏ tán thành phương án này. Tuy nhiên, ông cho rằng Hải quan Nam Ninh cần sớm xây dựng nhiệm vụ cụ thể vì khu vực cửa khẩu nhập cảnh có nhiều đơn vị cùng làm chứ không phải Bộ NN-PTNT.

“Tôi cho rằng, cả thế giới đang hướng tới mục tiêu hiện đại, thông minh, bền vững thì chúng ta cũng nên sớm xây dựng hệ thống cửa khẩu”, Thứ trưởng Trần Thanh Nam nói.

Liên quan đến quy định về thương mại nông sản bằng đường bộ và đường biển, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp chặt chẽ với ông Vương Vĩ Bằng.

Xem thêm bài viết hay:  Muôn kiểu tránh nóng khi Hà Nội cắt điện

Ông Trần Thanh Nam cũng là người xúc tiến ý tưởng thành lập Hiệp hội doanh nghiệp nông nghiệp Việt Nam – Quảng Tây. Từ đó, quy tụ những doanh nghiệp có nhu cầu của hai nước để kết nối và quản lý dễ dàng.

Hiện nay, tầm quan trọng của việc hợp tác giữa các doanh nghiệp nông nghiệp giữa hai nước là rất cao, chẳng hạn trong mùa thu hoạch trái cây như mùa vải thiều đang diễn ra ở Bắc Giang và Hải Dương. Việc thành lập tổ chức này sẽ giúp cơ quan chức năng gần DN hơn, quản lý tốt hơn, giúp thúc đẩy XNK.

Thứ trưởng Trần Thanh Nam cũng đề xuất hình thành các chuỗi doanh nghiệp Việt Nam – Trung Quốc trong lĩnh vực tài chính, đặc biệt là chuỗi lạnh do cơ quan chức năng hai nước kiểm soát để xuất nhập khẩu nông sản. phẩm, đảm bảo chất lượng, giảm chi phí bán hàng.

Một ý kiến ​​khác được lãnh đạo Bộ NN-PTNT nêu ra là cơ hội xây dựng kho lạnh hoặc cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm ở biên giới để đáp ứng nhu cầu của hai nước, nhất là hai nước. đặc biệt là trong thời gian cao điểm.

“Hiện Việt Nam có nhiều vùng chăn nuôi sạch dịch bệnh, nhiều doanh nghiệp làm ăn có lãi từ sản xuất chăn nuôi và xuất khẩu sang các thị trường khác như Nhật Bản, Hàn Quốc, Nga… Trung Quốc sẽ sớm mở cửa cho chăn nuôi Việt Nam ”, Thứ trưởng Trần Thanh Nam thông tin và mong nhận được sự giúp đỡ của Hải quan Nam Ninh.

Cuối cùng, Thứ trưởng Nam cũng nhấn mạnh, thương mại hải sản giữa hai nước là rất quan trọng nhưng hiệp định về an toàn thực phẩm hải sản sắp hết hiệu lực vào tháng 9/2023. Vì vậy, có thể nói phía Hải quan Trung Quốc sẽ sớm hoàn tất tiến trình ký kết Nghị định thư mới về xuất nhập khẩu hải sản và sinh vật biển giữa Việt Nam và Trung Quốc.

Đồng thời, người đứng đầu Bộ NN-PTNT cũng đề nghị Hải quan Nam Ninh xem xét bổ sung danh mục hải sản, thủy sinh và phê duyệt danh sách doanh nghiệp được phép nhập khẩu hàng hóa giữa hai nước.

Nhớ copy bài này: Tiếp tục lên kế hoạch sang Việt Nam – Rau củ, hải sản Trung Quốc tại bangtuanhoan.edu.vn

Chuyên mục: Phong Thủy

Thêm đóng góp vào cuối năm 2022 tại đây: Cungtatnien.com

#Tiếp tục #khai trương #con đường #cho #rau #trái cây #thủy sản #Việt Nam #Việt Nam #Trung Quốc #Trung Quốc

Xem thêm chi tiết về Tiếp tục mở đường cho rau quả, thủy sản Việt Nam – Trung Quốc ở đây:

Nhớ để nguồn: Tiếp tục mở đường cho rau quả, thủy sản Việt Nam – Trung Quốc tại bangtuanhoan.edu.vn

Chuyên mục: Phong thủy

Viết một bình luận