Tìm đến chữ nghĩa câu đối về Trịnh Hoài Đức

Tìm ý nghĩa câu đối về Trịnh Hoài Đức

Hình ảnh về: Tìm các từ và câu về Trịnh Hoài Đức

Video về: Tìm từ và câu về Trịnh Hoài Đức

Wiki Tìm từ và câu về Trịnh Hoài Đức

Tìm tới chữ nghĩa câu đối về Trịnh Hoài Đức -

Tết này, Công viên Biên Hùng được trang hoàng, không gian rộng rãi để khu di tích mộ danh nhân Trịnh Hoài Đức được mở rộng, được nhiều người biết đến. Có người đến thăm mộ và hỏi những chữ Hán trong mộ Trịnh Hoài Đức nói gì và có ý nghĩa gì?

Cặp câu đối 7 chữ “Sơn thủy hữu thanh – Càn Khôn Vô cực Thị Giá Hương” (trái) và câu đối 5 chữ “Nhân vật chính là ngựa – Địa Kiến Hành Chủ” (phải).

Trịnh Hoài Đức (1765-1825) là một danh nhân văn hóa của Đồng Nai, một vị quan lớn của triều đình nhà Nguyễn, được người đời sau kính trọng không phải vì địa vị mà vì những công trình văn hóa của ông. là cuốn sách Gia Định thành thông chí. Ông mất, triều đình hy sinh, họ hàng lập mộ, hẳn là danh nhân có tấm lòng sâu sắc mới ghi khắc trên mộ.

Năm 1998, nhân kỷ niệm 300 năm Biên Hòa – Đồng Nai, lăng Trịnh Hoài Đức được trùng tu. Việc trùng tu được ủy quyền cho Cơ quan sưu tầm Đồng Nai mời chuyên gia lăng mộ Đỗ Đình Truật thực hiện. Gần đến ngày nghiệm thu, Ban chỉ đạo Lễ kỷ niệm 300 năm của tỉnh rà soát kết quả thấy lăng cổ được trùng tu đẹp, trang trọng, rất hài lòng. Nhưng nếu quan sát kỹ, những cặp chữ Hán trước mộ vẫn còn mập mờ, không rõ ràng. Trưởng ban chỉ huy lễ hội ủy quyền cho ông Huỳnh Văn Tới (khi đó là Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao) giải mã các cặp đối lập này trong vòng 15 ngày, để lễ hội chính thức diễn ra.

ông Huỳnh Văn Tới lo lắng, loay hoay tìm đường; Tôi chợt nhớ còn có nhà nghiên cứu Lý Việt Dũng. Lý Việt Dũng là một nhà nghiên cứu văn hóa tỉ mỉ, sống ẩn dật ở làng An Hòa, hơi dị ứng với thói đời nên không dễ tiếp cận anh. Huỳnh Văn Tới nhiều lần đến nhà đều thờ ơ đón nhận. Lần thứ tư tôi thấy anh viết thư pháp chữ “Đức Phật 佛心”, khen một câu: “Thật đẹp và mát mẻ!“. Anh ta vẫy bút và hỏi:Bạn có biết bất cứ điều gì để nói?“? Huỳnh Văn Tới nói:Chữ rất chắc và đẹp, chữ TÂM nhỏ hơn chữ Phật, nghĩa là: Tâm Phật ít thấy tượng Phật.. Thấy đúng ý, Lý Việt Dũng đặt bút xuống, ngồi đàm đạo.

Câu chuyện hấp dẫn, hãy quên hoàng hôn. Nhà nghiên cứu Lý Việt Dũng nhận lời, nhưng phải chờ. Lo lắng chờ đợi, 10 ngày trôi qua trong chớp mắt, không dám nhắc đến. Đến ngày thứ 11, Lý Việt Dũng lại gọi điện yêu cầu đến hiện trường. Ông xem xét kỹ càng rồi rút trong túi ra một tờ giấy có cả chữ Hán và tiếng Việt. Anh ấy giải thích cho tôi.

Cặp đối 1, mỗi câu 7 chữ trình bày triết lý Thiền về con người và thiên nhiên:

山水 有 情眷属

Sơn thủy đã thành gia viên

(Núi sông hữu tình nên một nhà)

乹坤無域家鄉

Vũ trụ là vô tận, ngôi nhà của ngôi nhà

(Trời đất bao la là nhà.)

Cặp đối 2, mỗi câu 5 chữ nói về đạo lý ở đời có tính chất giáo huấn:

Xem thêm bài viết hay:  Hình Nền Những Chiếc Lá Mùa Thu

各人正走馬

Các nhân vật chính bỏ chạy

(Người ngoài đời đang cưỡi ngựa)

舉 世 堅 行 舟

tư thế tốt

(Cuộc đời như kiên trì trong một con thuyền)

Muốn hiểu ý nghĩa sâu xa của cặp ngũ ngôn này, phải biết lời dạy của người xưa cũng qua câu đối:

Tâm như đồng bằng, không tương, khó

Học như đi ngược dòng, không tiến bộ là hết

(Lòng người như ngựa trên đồng bằng, chạy thì dễ, giữ mới khó.

Việc học giống như chèo thuyền ngược dòng. Nếu bạn không thể tiến lên, bạn sẽ lùi lại.)

Hai cặp liễn đối được trùng tu, phục vụ yêu cầu trùng tu. Nhưng nội dung của các cặp đối thì sâu sắc, giàu tính triết lý, ý nghĩa khó hiểu đến tận cùng, ai học mãi cũng học được.

[rule_{ruleNumber}]

#Tìm #tìm #lời #nghĩa #câu #đối thoại #về #Trịnh #Hoài #Duc

Xem thêm chi tiết về Tìm đến chữ nghĩa câu đối về Trịnh Hoài Đức ở đây:

Bạn thấy bài viết Tìm đến chữ nghĩa câu đối về Trịnh Hoài Đức có giải quyết đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?, nếu  không hãy comment góp ý thêm về Tìm đến chữ nghĩa câu đối về Trịnh Hoài Đức bên dưới để bangtuanhoan.edu.vn có thể chỉnh sửa & cải thiện nội dung tốt hơn cho độc giả nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website bangtuanhoan.edu.vn

Nhớ để nguồn: Tìm đến chữ nghĩa câu đối về Trịnh Hoài Đức tại bangtuanhoan.edu.vn

Chuyên mục: Kiến thức chung

Viết một bình luận