Tìm hiểu ý nghĩa của hành trình vĩ đại đi tìm đường cứu nước của Chủ tịch Hồ Chí Minh

Tìm hiểu ý nghĩa hành trình tìm đường cứu nước vĩ đại của Chủ tịch Hồ Chí Minh

Hình ảnh về: Tìm hiểu ý nghĩa hành trình tìm đường cứu nước vĩ đại của Chủ tịch Hồ Chí Minh

Video về: Tìm hiểu ý nghĩa hành trình tìm đường cứu nước vĩ đại của Chủ tịch Hồ Chí Minh

Wiki về Tìm hiểu ý nghĩa hành trình vĩ đại tìm đường cứu nước của Chủ tịch Hồ Chí Minh

Tìm hiểu ý nghĩa của hành trình lớn lao đi tìm đường cứu nước của Chủ tịch Hồ Chí Minh - (bangtuanhoan.edu.vn) - Nhìn lại hành trình tìm đường cứu nước của Bác Hồ, chúng ta càng thấy rõ tình yêu Tổ quốc, yêu đồng bào vô bờ bến, tầm nhìn chiến lược của một vĩ nhân, trí tuệ lớn lao, lòng dũng cảm lớn lao.

  1. Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước vào năm nào?
  2. Bối cảnh quốc tế và trong nước khi Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước
    1. Bối cảnh quốc tế
    2. cảnh trong nước
  3. Bác Hồ đã đi qua bao nhiêu nước trong hành trình tìm đường cứu nước?
  4. Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước trong bao lâu?

111 năm đã trôi qua (05/6/1911 – 05/6/2022) kể từ ngày Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước, cho đến ngày nay, sự kiện này luôn là một mốc son chói lọi trong sự nghiệp cách mạng. . mạng giành độc lập, tự do cho dân tộc. Vậy điều gì đã thôi thúc người thanh niên Nguyễn Tất Thành một thân một mình, không bạn bè, không họ hàng thân thích, chỉ với hai bàn tay trắng và chút kiến ​​thức học đường, dám thẳng tay xông pha đầu quân cho quân thù? tôi? dân tộc mình đi tìm đường cứu nước?

1. Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước vào năm nào?

Trong hoàn cảnh nông thôn bị thực dân Pháp và phong kiến ​​bóc lột, Người đã chứng kiến ​​những đau khổ của nhân dân và sự thất bại của các phong trào yêu nước. Chính thực tiễn đó và lòng yêu nước cháy bỏng đã khiến người thanh niên Nguyễn Tất Thành, khi đó mới 21 tuổi, quyết tìm cho mình một hướng đi mới cho cách mạng Việt Nam. Vậy Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước vào thời gian nào?

Ngày 5-6-1911, người thanh niên Nguyễn Tất Thành lên tàu Amiral Latouche Tréville (Pháp) đăng ký với tên Văn Ba, bắt đầu hành trình 30 năm tìm đường cứu nước. Nơi Bác ra đi tìm đường cứu nước là Bến Nhà Rồng – một thương cảng sầm uất nằm bên sông Sài Gòn.

Bến Nhà Rồng đầu thế kỷ 20

Nếu như các nhà cách mạng tiền bối chọn quay về phương Đông, dựa vào các nước láng giềng để giành độc lập dân tộc thì người thanh niên Nguyễn Tất Thành lại chọn các nước phương Tây, mà cụ thể là chính quyền Pháp – kẻ thù không đội trời chung. của nước ta. tại thời điểm đó. Những ai muốn tìm hiểu, kiểm chứng thực hư về những kẻ “nội thù của dân tộc mình”, muốn làm quen với nền văn minh Pháp, muốn học thêm để “trở về giúp đồng bào”.

Và hơn 30 năm sau ngày 5/6/1911, dưới sự lãnh đạo của Chủ tịch Hồ Chí Minh và Đảng Cộng sản Việt Nam, nhân dân cả nước đã vùng lên giành chính quyền trong cuộc cách mạng tháng 8/1945 giải phóng đất nước. con sông. Đất nước được giải phóng khỏi ách nô lệ thực dân gần 80 năm.

Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước - Bước ngoặt quan trọng của cách mạng Việt Nam 2

Con tàu Amiral Latouche Tréville, nơi người thanh niên Nguyễn Tất Thành làm phụ bếp khi Người ra đi tìm đường cứu nước (6/1911)

2. Bối cảnh quốc tế và trong nước khi Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước

Bối cảnh lịch sử trong nước và thế giới lúc bấy giờ đã tác động rất quan trọng đến quyết định ra đi tìm đường cứu nước của người thanh niên Nguyễn Tất Thành.

2.1 Bối cảnh quốc tế

Từ cuối thế kỷ XIX, các nước châu Á trở thành thuộc địa, nửa thuộc địa của các nước đế quốc như Anh, Pháp, Mỹ, Nhật Bản, Hà Lan…, trong đó có Việt Nam. Những năm Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước đầu thế kỷ XX, nhiều sự kiện lịch sử quan trọng đã diễn ra trên phạm vi toàn cầu. Đặc điểm là những tranh chấp, tranh giành lợi ích giữa các nước đế quốc đã dẫn đến Chiến tranh toàn cầu lần thứ nhất (1914 – 1918), làm cho những tranh chấp cố hữu của chủ nghĩa đế quốc trở nên gay gắt. Đây là thời cơ để các cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc bùng lên mạnh mẽ.

Với thắng lợi của Cách mạng Tháng Mười Nga năm 1917, chủ nghĩa Mác – Lênin từ lý luận đã trở thành hiện thực, mở ra thời đại mới – thời đại cách mạng chống chủ nghĩa đế quốc, thời đại giải phóng dân tộc.

Tháng 3-1919, Quốc tế Cộng sản (Quốc tế III) được thành lập, thúc đẩy phong trào cộng sản và công nhân quốc tế phát triển mạnh mẽ. Đối với Việt Nam, Quốc tế Cộng sản có vai trò quan trọng trong việc truyền bá chủ nghĩa Mác – Lênin và sau này thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam.

Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước - Bước ngoặt quan trọng của cách mạng Việt Nam 3

Cách mạng Tháng Mười Nga năm 1917 thành công

2.2 Bối cảnh trong nước

Cuối thế kỷ XIX đầu thế kỷ XX, nước ta chuyển từ một nước phong kiến ​​độc lập sang cơ chế thuộc địa nửa phong kiến. Nhân dân ta vừa chịu ách thống trị tàn bạo của thực dân Pháp, vừa bị chính quyền phong kiến ​​bóc lột, đẩy vào cảnh bần cùng. Đây cũng là thời kỳ Chủ tịch Hồ Chí Minh sinh ra và lớn lên.

Lúc bấy giờ, khắp nơi có nhiều phong trào yêu nước với những khuynh hướng khác nhau. Tiêu biểu là các cuộc khởi nghĩa chống Pháp dưới ngọn cờ Cần Vương; cuộc khởi nghĩa nông dân Yên Thế dưới sự lãnh đạo của Hoàng Hoa Thám kéo dài hơn 30 năm; phong trào Đông Du, Đông Kinh Nghĩa Thục… do các sĩ phu yêu nước chịu ảnh hưởng tư tưởng dân chủ tư sản như Phan Bội Châu, Phan Chu Trinh lãnh đạo.

Bất chấp sức mạnh của họ, tất cả các phong trào này đều thất bại. Nguyên nhân chủ yếu là do chưa có đường lối, phương pháp đấu tranh đúng đắn, phù hợp với tình hình trong nước và bối cảnh quốc tế lúc bấy giờ. Chứng kiến ​​cảnh “nước mất, nhà tan”, nhân dân bị áp bức, người thanh niên Nguyễn Tất Thành đã nuôi dưỡng ý chí, quyết tâm giành lại độc lập, tự do cho dân tộc.

Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước - Bước ngoặt quan trọng của cách mạng Việt Nam 4

Hình Ảnh Phong Trào Đông Du (1905-1909)

3. Trong hành trình tìm đường cứu nước, Bác Hồ đã đi qua mấy nước?

Bác Hồ trước khi ra đi tìm đường cứu nước là một thanh niên xuất thân trong một gia đình nhà Nho yêu nước, ông nội là Hoàng Dương, cha là Nguyễn Sinh Sắc, cả hai đều là những nhà Nho lỗi lạc. Ông kế thừa truyền thống anh dũng, kiên cường của mảnh đất Nghệ An – nơi sản sinh ra những con người tài hoa của vùng sông nước. Trong quá trình lớn lên, đồng chí đã chứng kiến ​​sự tàn bạo của thực dân Pháp, sự lệ thuộc của bộ máy phong kiến ​​bù nhìn khiến nhân dân ta phải chịu cảnh đói rét, lầm than.

Xuất phát từ tình yêu non sông và con người, Nguyễn Tất Thành đã chọn sống có lí tưởng cao đẹp, quyết thay đổi số phận non sông. Ngày 5/6/1911, Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước. Trong suốt 30 năm bôn ba nước ngoài, Người đã đi khắp 3 đại dương, 4 châu lục, đặt chân đến hơn 30 quốc gia và vùng lãnh thổ, qua hàng trăm thành phố lớn nhỏ để tìm ra con đường cách mạng cho dân tộc. . Việt Nam.

“Từ bến Nhà Rồng, Nguyễn Tất Thành đi qua Singapore, Colombo, vượt Biển Đỏ, qua Suez của Pháp. Vòng qua Âu, Phi, Mỹ, Á qua Bồ Đào Nha, Tây Ban Nha, Angiêri, Tunisie, cửa biển Đông Phi, qua Congo, Dahomey, Guinea, Senegal, qua Đại Tây Dương sang Châu Mỹ, xuống Nam Mỹ, sang Argentina… Rồi ngược lại Anh, Pháp, Đức, Liên Xô, Trung Quốc, Thái Lan… tất cả hành trình đến hơn 30 quốc gia”.

Trích bài viết “Kỷ niệm 110 năm ngày Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước (05/6/1911 – 05/6/2021)” của Ban Tuyên giáo Huyện ủy Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam

Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước - Bước ngoặt quan trọng của cách mạng Việt Nam

Nguyễn Ái Quốc và tờ báo Người cần lao

Xem thêm bài viết hay:  Ngắm Ảnh Ngọc Nữ Chi Pu Xinh Như Hoa

4. Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước trong bao lâu?

Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước năm 1911 và về nước ngày 28/01/1941 tại Pác Bó, Cao Bằng. Trong suốt 30 năm ấy, ông đã trải qua hơn 20 công việc, ngành nghề khác nhau như phụ bếp, xúc tuyết cho các trường học, rồi phụ đốt lò… để nuôi ý chí giành lại độc lập, tự do. cho dân tộc. dân tộc. Từ năm 1919, Chủ tịch Hồ Chí Minh lúc bấy giờ với tên gọi Nguyễn Ái Quốc đã dùng ngòi bút của mình tố cáo, vạch trần tội ác thâm độc của chế độ thực dân Pháp và tuyên truyền chủ nghĩa xã hội. Sau đó, Người không ngừng tìm ra phương hướng cho cách mạng Việt Nam, vạch ra đường lối lãnh đạo nhân dân các nước thuộc địa đấu tranh chống áp bức, giải phóng dân tộc, giải phóng xã hội, giải phóng con người.

Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước - Bước ngoặt quan trọng của cách mạng Việt Nam

Chủ tịch Hồ Chí Minh lội suối làm việc tại chiến khu Việt Bắc

Sự kiện Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước năm 1911 là một bước ngoặt quan trọng, làm thay đổi vận mệnh của dân tộc, từ một nước nô lệ trở thành một nước độc lập. Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn là một vĩ nhân, một tấm gương sáng về lòng yêu nước nồng nàn, nhân hậu, từ bi, là biểu tượng đáng tự hào của dân tộc Việt Nam.

Nguồn hình ảnh: Internet

[rule_{ruleNumber}]

#Học #nghĩa #của #hànhtrình #vĩđại #vĩđại #đi #tìmđường #cứunước #của #Chủtịch #Hồ #Chí #Minh

Xem thêm chi tiết về Tìm hiểu ý nghĩa của hành trình vĩ đại đi tìm đường cứu nước của Chủ tịch Hồ Chí Minh ở đây:

Bạn thấy bài viết Tìm hiểu ý nghĩa của hành trình vĩ đại đi tìm đường cứu nước của Chủ tịch Hồ Chí Minh có giải quyết đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?, nếu  không hãy comment góp ý thêm về Tìm hiểu ý nghĩa của hành trình vĩ đại đi tìm đường cứu nước của Chủ tịch Hồ Chí Minh bên dưới để bangtuanhoan.edu.vn có thể chỉnh sửa & cải thiện nội dung tốt hơn cho độc giả nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website bangtuanhoan.edu.vn

Nhớ để nguồn: Tìm hiểu ý nghĩa của hành trình vĩ đại đi tìm đường cứu nước của Chủ tịch Hồ Chí Minh tại bangtuanhoan.edu.vn

Chuyên mục: Kiến thức chung

Viết một bình luận