Tin đồn thất thiệt về ethoxyquin sẽ gây ảnh hưởng cho cả ngành tôm

Bạn xem: Tin đồn thất thiệt về ethoxyquin sẽ ảnh hưởng đến toàn ngành tôm tại bangtuanhoan.edu.vn

Thời gian gần đây, có nhiều thông tin về vấn đề thức ăn thủy sản có chứa ethoxyquin, Báo Nông nghiệp Việt Nam đã liên hệ với Cục Thủy sản để làm rõ vấn đề.

Người ta thường cho tôm ăn ethoxyquin

Hoàng Sỹ Nam, chuyên viên Phòng Khai thác và Nuôi trồng thủy sản (Cục Thủy sản) khẳng định, việc thức ăn nuôi tôm có chứa ethoxyquin là chuyện bình thường.

Cụ thể, hải sản chứa nhiều chất béo và thành phần chứa nhiều chất béo không bão hòa nên dễ bị oxy hóa trong quá trình chế biến và bảo quản. Khi bị oxy hóa, thực phẩm sẽ có mùi ôi thiu và mất tinh dầu, các vitamin tan trong chất béo như A, D, E, carotenoit bị phá hủy làm giảm nhu cầu các chất dinh dưỡng.

Vì vậy, việc bổ sung chất chống oxy hóa trong thức ăn thủy sản là rất quan trọng. Chất chống oxy hóa phải dễ tiêu hóa, không độc hại đối với động vật và người tiêu dùng, và không tốn kém.

Được phát hiện vào những năm 1950, ethoxyquin đã giải quyết được vấn đề này và ethoxyquin được sử dụng làm chất chống oxy hóa lipid, chất bảo quản trong thực phẩm động vật để bảo vệ lipid và tăng tính ổn định của các vitamin hòa tan. chất béo, đặc biệt là Vitamin A và Caroten để đảm bảo chất lượng thức ăn chăn nuôi.

Đối với thức ăn nuôi tôm, tùy từng thị trường xuất khẩu mà có quy định khác nhau về hàm lượng ethoxyquin trong thức ăn.

Ông Hoàng Sỹ Nam cho biết: “Hiện nay, Cục Thủy sản chỉ yêu cầu các công ty sản xuất thức ăn thủy sản, trong đó có thức ăn tôm phải công bố hàm lượng ethoxyquin trên bao bì”.

Điều này được giải thích là giúp nông dân có sự lựa chọn đúng đắn trong việc nuôi tôm vì mỗi khu vực có một thị trường khác nhau. Nếu ngành công nghiệp thực phẩm đã công khai điều này, thì không có gì phải bàn cãi.

Cần lưu ý rằng tại Việt Nam, việc sử dụng ethoxyquin không bị cấm trong sản xuất sản phẩm động vật và thủy sản, nhưng giới hạn pháp lý của các chất này trong thủy sản là 150 ppm.

Ảnh hưởng đến toàn ngành tôm

Thời gian gần đây, lợi dụng giá tôm giảm do thị trường xuất khẩu suy giảm, nhiều người tung tin đồn nếu sử dụng thức ăn có chứa ethoxyquin sẽ không bán được tôm hoặc bán được giá thấp hơn. . giảm giá từ 4.000 – 5.000 đồng/kg.

Theo đại diện Công ty TNHH GrowMax Aquafeed, đây là chiêu trò cạnh tranh không lành mạnh của các đối thủ nhằm vào công ty này và các nhà sản xuất thức ăn thủy sản khác, sử dụng ethoxyquin.

Ông khẳng định, với giới hạn cho phép của ethoxyquin trong thực phẩm là 150 ppm theo Thông tư 04/2020/TT-BNNPTNT ngày 9/3/2020 của Bộ NN&PTNT, các sản phẩm của GrowMax luôn duy trì ở mức cho phép. 30 ppm, chỉ bằng 20% ​​mức trần.

“Trước đây, GrowMax không chỉ đảm bảo chất lượng thức ăn nuôi tôm mà còn giám sát, giảm giá cho bà con trong giai đoạn bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi dịch Covid-19. Đến nay, nhận được sự ủng hộ của bà con và thị phần ngày càng lớn của GrowMax, nhiều đối thủ bắt đầu tung tin đồn thất thiệt nhằm hạ thấp uy tín của họ”, lãnh đạo GrowMax cho biết.

Chia sẻ thêm thông tin về sự việc, đại diện công ty cho biết, sở dĩ GrowMax có ethoxyquin trong thức ăn tôm là do công ty sử dụng bột cá từ Peru, Chile, 2 quốc gia có nguồn thức ăn tốt nhất thế giới – đây là cách sản xuất GrowMax. thực phẩm chất lượng cao. chất lượng trên thị trường hiện nay.

Xem thêm bài viết hay:  Bình Định: Hàng loạt chương trình biểu diễn nghệ thuật mừng xuân mới

Tuy nhiên, do khoảng cách từ Chile, Peru đến Việt Nam rất xa và để đảm bảo nguồn bột cá vào các nước này thì cần phải sử dụng các biện pháp bảo vệ này. Trong khi đó, nếu bạn đang dùng bột cá của Việt Nam, Trung Quốc hay Thái Lan rất rẻ thì không nên dùng ethoxyquin để bảo quản, đổi lại chất lượng cá sẽ rất thấp.

Ngoài việc ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín và thu nhập trực tiếp của GrowMax, những tin đồn thất thiệt này còn là nguyên nhân khiến thương lái ép giá khi mua tôm của nông dân, điều mà lãnh đạo GrowMax cho rằng sẽ ảnh hưởng đến toàn thế giới.

Trước sự việc này, lãnh đạo GrowMax cho biết, công ty đã gửi đơn khiếu nại đến Công an tỉnh Bạc Liêu, đề nghị cơ quan này khẩn trương can thiệp, xác minh thông tin và có biện pháp xử lý. trước pháp luật về cạnh tranh không lành mạnh và những hành vi giả danh, dối trá, vu khống, dối trá nêu trên nhằm trốn tránh những thiệt hại nghiêm trọng cho doanh nghiệp, người nuôi tôm Bạc Liêu, khu vực miền Tây và người nuôi tôm cả nước.

Ngoài ra, ông cũng tham mưu cho các sở NN-PTNT đưa thanh tra nông nghiệp vào cuộc, để xác minh và quản lý nếu có hành vi cạnh tranh không lành mạnh, nguy hiểm.

Nhớ copy bài này: Tin đồn thất thiệt về ethoxyquin sẽ ảnh hưởng đến ngành tôm trên website bangtuanhoan.edu.vn

Chuyên mục: Phong Thủy

Thêm đóng góp vào cuối năm 2022 tại đây: Cungtatnien.com

#tin đồn #sai sự thật #sai sự thật #về #ethoxyquin #sẽ gây hoang mang #cho #toàn ngành #tôm

Xem thêm chi tiết về Tin đồn thất thiệt về ethoxyquin sẽ gây ảnh hưởng cho cả ngành tôm ở đây:

Nhớ để nguồn: Tin đồn thất thiệt về ethoxyquin sẽ gây ảnh hưởng cho cả ngành tôm tại bangtuanhoan.edu.vn

Chuyên mục: Phong thủy

Viết một bình luận