Tính toán đầu vụ xuân cho Nghệ An

Bạn đang xem: Tính đầu vụ xuân Nghệ An tại bangtuanhoan.edu.vn

Diễn biến khí hậu, thủy văn đầu đông xuân ở Nghệ An tiềm ẩn nhiều yếu tố. Do đó, cần phải dự đoán và tính toán chính xác.

Vụ lúa 2023, Nghệ An gieo cấy 91.000 ha, phấn đấu năng suất lúa đạt tối đa 67,2 tạ/ha, sản lượng 611.500 tấn.

Để đạt năng suất lúa như trên, ngoài việc xuống giống đúng lịch thời vụ, chi phí nông nghiệp cao, phòng trừ sâu bệnh kịp thời… thì thời vụ gieo sạ được xác định theo lịch thời vụ mà ngành nông nghiệp công bố. quyết thắng lợi vụ lúa xuân năm nay.

Tính đến ngày 8/2, Nghệ An đã chốt kế hoạch gieo cấy 91.000 ha lúa xuân, chỉ một số diện tích gieo cấy bị chậm do sông Lam khô cạn và các trạm điện trên địa bàn huyện Thanh Chương. và Đô Lương ngưng hoạt động sẽ sớm được khắc phục khi Nhà máy Thủy điện Bản Vẽ tích nước tích đủ lớn để nâng mực nước sông Lam cho trạm bơm điện bên bờ sông Lam hoạt động trở lại. .

Đóng khu vực theo kế hoạch thời tiết

Như chúng ta đã thấy, chỉ sau Tết Nguyên đán 1 tháng, từ sáng 25/1 (mùng 4 Tết), trên khắp các cánh đồng trên địa bàn tỉnh Nghệ An, người dân đã xuống đồng gieo cấy lúa đảm bảo lịch trình chính xác của thời tiết. Thời vụ do ngành nông nghiệp chi phối từ đầu vụ.

Ông Phạm Văn Bảy ở xóm 2, xã Diễn Liên, huyện Diễn Châu cho biết, vụ xuân năm nay gia đình ông trồng 2ha lúa, nhiều nhất vùng và có lẽ là nhiều nhất huyện. Khi được hỏi vì sao nhà ông có diện tích bằng cả ruộng lúa, ông nói: “Có gia đình nhiều ruộng, người neo người, con cái đi làm xa, không cấy hết ruộng được thì ông xin. bên trên. trồng lại.

Sau ba ngày vui xuân đón Tết diễn ra từ sáng mùng 4 Tết (25/2), cả gia đình anh và những người khác được anh tranh thủ giúp đưa đưa, đặt cả ngày không ăn, không mặc. ăn. ở nông trại. một ruộng lúa. Với nỗ lực này, chỉ sau 6 ngày, gia đình anh đã cấy xong 2 ha lúa đảm bảo thời vụ mà Sở NN-PTNT thông báo hàng ngày trên loa truyền thanh.

Ông Võ Văn Giáp, Giám đốc HTX Nông nghiệp Diễn Liên cho biết: Vụ lúa xuân năm nay, HTX gieo cấy 320ha lúa. Trong số này có 225 ha trồng bằng giống Nhật Bản HD9 và Cozi do Công ty CP Giống cây trồng Cường Tân (Nam Định) sản xuất và tiêu thụ. Yêu cầu sản xuất hai loại lúa nói trên rất khắt khe từ khâu xuống giống, trồng trọt, thời tiết, thâm canh… thì mới có năng suất cao, dân nghe, dân làm đúng theo. yêu cầu kỹ thuật đã được thiết lập. Với cách làm đó, chỉ sau 6-7 ngày, từ 25/1 đến 31/1, toàn liên danh đã gieo cấy được 320ha lúa đảm bảo đúng tiến độ thời vụ.

Ông Lê Thế Hiếu, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Diễn Châu cho biết: Phiên chợ lúa năm nay, toàn huyện gieo cấy 9.000ha lúa, sau kỳ nghỉ Tết 3 ngày, từ sáng mùng 4 Tết. . Năm mới. Cận Tết, nông dân nhiều nơi trong vùng ra đồng cấy lúa. Có nhiều xã như Diễn Nguyên, Diễn Thái, Diễn Cát… bà con còn xuống đồng cấy lúa trước mùng 4 Tết. Đến nay, toàn huyện đã gieo cấy xong toàn bộ diện tích lúa xuân, ngoài diện tích kế hoạch, đúng thời gian quy định.

Tại Yên Thành có diện tích gieo cấy lúa xuân lên tới 12.800 ha, lớn nhất tỉnh. Theo ông Lê Văn Hồng, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh, trước Tết Nguyên đán, nhiều thôn trũng thấp như Long Thành, Vĩnh Thành, Nhân Thành, Viên Thành, Khánh Thành. .gieo hạt sớm hơn so với các xã trong vùng từ 3-5 ngày.

Do là vùng đất sâu, lầy thụt nên lúa thường dài ngày hơn các vùng cao khác nên bà con cần gieo sớm để thu hoạch sớm và gieo cấy vụ hè thu. Rút kinh nghiệm vụ lúa chiêm và vụ lúa xuân năm nay, ngay từ đầu vụ sản xuất, UBND huyện Yên Thành đã giao cho các cấp ủy xã kiểm soát chặt chẽ lịch thời vụ gieo cấy, đồng thời xuống giống. thời gian trao cho cán bộ quản lý huyện. bám sát các xã để theo dõi, rà soát việc thực hiện sản xuất giống thị trường tại các vùng nông nghiệp.

Sau mùng 3 Tết, nông dân ở nhiều địa phương trên nhiều địa phương đã khẩn trương ra đồng gieo sạ, quyết tâm gieo cấy hết diện tích theo đúng kế hoạch thời tiết. Với sự nỗ lực, quyết tâm của nông dân trong huyện, đến ngày 6/2, toàn huyện đã gieo cấy được 12.800 ha lúa theo kế hoạch.

Không chỉ ở các vùng đồng bằng đã gieo cấy xong lúa xuân năm nay, ở vùng núi lúa xuân năm nay cũng chưa được phơi khô do bị che phủ bằng nilon và nhiều cơ sở sơ chế. Nông dân xuống đồng gieo cấy từ mùng 4 Tết và chỉ sau 4-5 ngày, vùng núi đã gieo cấy xong.

Nhận thức được những thách thức phía trước

Rất khó để dự đoán thời tiết vụ lúa xuân năm nay tốt hay xấu trong thời gian tới. Nhưng theo dự báo của ngành khí tượng thủy văn và nhiều chuyên gia nông nghiệp, vụ lúa xuân năm nay có thể gặp 3 vấn đề:

Thứ nhất: Thời kỳ tới, thời tiết tiếp tục là những ngày nhiều mây, sáng có sương mù, trưa chiều giảm nhiệt độ không khí ấm dần. Thời tiết này sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho nấm bệnh phát sinh và phá hoại lúa. Nổi tiếng nhất là ở thung lũng ven biển, thung lũng có núi cao bao quanh… không dễ lây lan bệnh núi lửa. Vì vậy, sau khi gieo sạ cần thăm đồng thường xuyên để sớm phát hiện sớm những nơi có vết bệnh trên lá lúa để phòng trừ bệnh càng sớm càng tốt, theo hướng dẫn của Chi cục Trồng trọt và Cây trồng tỉnh. Bảo vệ và Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp các huyện. trong thị trấn.

Xem thêm bài viết hay:  Xuất khẩu nông sản giúp thay đổi diện mạo nông nghiệp vùng cao

Thứ hai: Từ cuối năm 2022 đến nay, mưa ít, lượng nước trên các sông suối, hồ đập ngày càng giảm dần. Đặc biệt, mực nước sông Lam, sông Hiếu, sông Con… cạn kiệt hoàn toàn, các trạm bơm phát điện trên sông Lam khu vực Thanh Chương, Đô Lương… không thể tiếp tục hoạt động, thậm chí trong vùng trũng thấp. . Ở hạ lưu sông Lam, sông Bùng và sông Hoàng Mai, nếu thời gian tới không có mưa nhiều, nước mặn sẽ dâng cao.

Vì vậy, các cộng đồng, đặc biệt là cộng đồng lấy nước từ hồ, đập, bơm điện từ các sông nêu trên cần có chính sách tiết kiệm nước trên đồng ruộng, kênh mương, ao hồ và sử dụng nước tiết kiệm. Đồng thời, trước khi bơm nước phải kiểm tra nước mặn có được phép bơm hay không, tránh tình trạng lúa bị chết sau khi bơm do nước quá mặn.

Nhớ copy bài này: Đếm nguồn gốc cây Nghệ An từ website bangtuanhoan.edu.vn

Chuyên mục: Phong Thủy

Thêm đóng góp vào cuối năm 2022 tại đây: Cungtatnien.com

#Đọc #đầu tiên #hạt giống #mùa xuân #cho #Nghệ

Xem thêm chi tiết về Tính toán đầu vụ xuân cho Nghệ An ở đây:

Nhớ để nguồn: Tính toán đầu vụ xuân cho Nghệ An tại bangtuanhoan.edu.vn

Chuyên mục: Phong thủy

Viết một bình luận