Tóm tắt và phân tích tác phẩm Thuốc Lỗ Tấn

“Ma túy” là một trong những tác phẩm được đánh giá cao về nội dung cũng như lối hành văn. Trong bài viết sau đây của Giáo dục bangtuanhoan.edu.vnchúng tôi sẽ phân tích công việc Thuốc Lỗ Tấn và tìm hiểu sâu hơn về những ý nghĩa sâu xa được truyền tải qua câu chuyện, cũng như cách dùng từ mà tác giả đã sử dụng để tạo nên một tác phẩm văn học ấn tượng.

1. Đôi nét về tác giả, tác phẩm

1.1. Tác giả Lỗ Tấn

Lỗ Tấn là nhà văn cách mạng nổi tiếng của Trung Quốc, sinh năm 1881 mất năm 1936. Ban đầu, ông có tên khai sinh là Chu Trường Thọ, sau đổi tên là Chu Thụ Nhân. Ông đã có nhiều công việc khác nhau trong đời, từ làm việc trên tàu, khai thác mỏ, đến y học và thậm chí là viết văn. Có thể nói, sự linh hoạt của Lỗ Tấn cho thấy ông là một người rất sáng tạo và năng động.

1.2. Hoàn cảnh sáng tác tác phẩm Thuốc của Lỗ Tấn

Công việc Thuốc – Lỗ Tấn được viết năm 1919, khi phong trào Ngũ tứ đang bùng nổ ở Trung Quốc. Nó đã được in trong tập Gào thét. Đó là thời điểm khó khăn đối với Trung Quốc, khi các đế quốc Anh, Nga, Pháp, Đức và Nhật Bản đang xâm lược và chia cắt đất nước. Xã hội Trung Quốc bị phân hóa, chia rẽ giữa phong kiến ​​và thực dân, nhưng người dân ít có sự lựa chọn và phải chịu nhiều mất mát, bất công.

Xem thêm bài viết hay:  Rừng đặc dụng là gì? Cách phân biệt từng loại rừng ở nước ta

>> Xem thêm tác phẩm Dời về làng Văn học 12

2. Phân tích Thuốc Lỗ Tấn

2.1. Ý nghĩa của tiêu đề. Tìm hiểu về hình ảnh “chiếc bánh bao thấm máu”

Nhan đề “Thuốc” trong tác phẩm này ám chỉ món “bánh bao tẩm máu” mà lão Hoa mua cho con trai để chữa bệnh lao. Cái tên này có nhiều ý nghĩa sâu sắc, bao gồm:

  • Nghĩa thứ nhất (nghĩa đen): Đề cập đến phương thuốc cũ và lỗi thời mà nhiều người Trung Quốc sử dụng để chữa bệnh vào thời điểm đó.
  • Nghĩa thứ hai (nghĩa bóng): Đây là nghĩa ẩn, ám chỉ cách chữa bệnh tâm thần của người Trung Quốc. Nó cũng thể hiện bi kịch của những người tiền phong cách mạng và mối quan hệ xa lạ giữa quần chúng với cách mạng.

2.2. Hình ảnh của các nhân vật

  • Hình ảnh đám đông:

Lão Hoa sáng sớm đi mua bánh bao tẩm máu, bị đám đông chen lấn xô đẩy suýt ngã. Đám đông đó đang xem cuộc hành quyết của người lính Hạ Du. Tình huống này khiến người ta nhớ đến đám đông đang xem người Nhật hành quyết một người đàn ông Trung Quốc bị buộc tội làm gián điệp cho Nga.

Khi trời vừa sáng, quán chè của lão Hoa đã đông nghịt khách. Người ta nói về Hạ Du với thái độ coi thường, ví dụ như nói “thằng khốn nạn”, “ông điên thật”,…

Nghị luận tìm hiểu Ngữ văn 12 giá trị văn học và tiếp nhận văn học

  • Hình ảnh nhà cách mạng Hạ Du:
Xem thêm bài viết hay:  Ảnh Angela Phương Trinh Duyên Dáng Cực Xinh

Hạ Du là một chiến sĩ tiên phong đã hy sinh vì lý tưởng cách mạng, vì lòng yêu nước dù bị hiểu lầm, tra tấn và xử tử. Tuy nhiên, đó chính là bi kịch của Hạ Du, người chiến đấu vì lý tưởng giành lại độc lập dân tộc, nhưng lại không được ai thấu hiểu và đồng hành. Ông bị người thân bán đứng (cha Bá đem Hạ Du đầu hàng lấy bạc), bị mẹ xấu hổ và bị quần chúng dùng máu mua bán, ngâm bánh bao để chữa bệnh.

Trong cuộc trò chuyện ở quán trà, Hạ Du bị dư luận đánh giá là “thằng khốn”, “con nít” và “thằng dở hơi”. Điều này cho thấy mối quan hệ giữa Hạ Du (nhà cách mạng) và quần chúng nhân dân hết sức lạc lõng, xa lạ và không hề hiểu nhau. Lúc đó, giải pháp cấp bách là phải tìm cách làm cho quần chúng thực sự nhận thức và gắn bó với cách mạng.

>> Có thể bạn đang cần bài viết Phân tích Tuyên ngôn độc lập – Ngữ văn 12.

  • Hình ảnh 2 mẹ con:

Tác giả thể hiện mạch suy nghĩ lạc quan của mình bằng cách chuyển từ mùa thu năm trước (khi Hạ Du bị xử tử) sang mùa xuân năm sau (vào tiết Thanh minh).

Hai mẹ con đã cùng nhau vượt qua ranh giới của con đường mòn để cảm thông và hiểu nhau, điều đó thể hiện mong muốn của cách mạng và nhân dân được thông cảm, gắn kết, cùng nhau vượt qua mâu thuẫn.số phận con người .

Xem thêm bài viết hay:  Những câu nói hay về sự cố gắng vươn lên, nỗ lực hết mình

Chi tiết vòng hoa trắng trên mộ Hạ Du cũng rất ý nghĩa. Câu hỏi “Đây là cái gì?” thể hiện niềm vui của người mẹ và sự hiểu biết về lý tưởng của Hạ Du, đồng thời biết ơn và tưởng nhớ đến anh. Đây cũng là một dấu hiệu tích cực cho thấy con đường cách mạng đang ở phía trước.

3. Tóm tắt

Tác phẩm Thuốc của Lỗ Tấn mang đến cho người đọc cái nhìn sâu sắc về cuộc sống và những khó khăn mà con người phải đối mặt. Thông qua việc phân tích ý nghĩa tên gọi, hình ảnh cùng với sự đa dạng, sắc sảo của các nhân vật, tác phẩm đưa ra những lời cảnh báo khiến người đọc phải suy nghĩ sâu sắc về việc sử dụng “ma túy” như một phương tiện giải khuây. Nó nhấn mạnh rằng chúng ta cần tìm cách đối mặt với những khó khăn và đau đớn của cuộc sống một cách khôn ngoan và lành mạnh. Tham gia khóa học lớp 12 trực tuyến để tham gia bangtuanhoan.edu.vn để tìm hiểu thêm các tác phẩm văn học nổi tiếng!

Nhớ để nguồn: Tóm tắt và phân tích tác phẩm Thuốc Lỗ Tấn

Viết một bình luận